Ngày càng có nhiều gia đình chọn bếp từ thay cho bếp gas vì xét về độ an toàn và tính tiết kiệm nhiên liệu khi nấu nướng. Thậm chí một số người còn cho rằng xài bếp từ còn lợi hơn cả bếp gas, do giá gas cứ tăng cao, mà dùng lại nhanh hết. 

>>> 4 thói quen sai lè của chị em khi dùng bếp làm hao gas, dễ cháy nổ

Thật ra so về mức tiêu hao nhiên liệu thì có phần đúng, còn độ an toàn thực chất là phụ thuộc vào cách sử dụng của con người. Nếu sử dụng chủ quan thì cũng dễ rước họa như chơi. Vậy nên, dù sử dụng bếp từ mọi người cần phải biết đến 3 yêu cầu và 4 lưu ý, để bếp dùng lâu “xuống cấp”, đảm bảo an toàn tuyệt đối ạ.

3 yêu cầu

Không dùng nồi quá nặng

So với các loại bếp khác, bếp từ cần có bộ chảo nồi riêng nhưng khi chọn mua mọi người cũng phải nên chú ý kích cỡ. Đừng cố chọn những cái chảo nồi quá to, quá nặng hơn 5kg sẽ nhanh làm hỏng mặt bếp. Ngược lại, cũng không nên chọn mua chảo nồi quá nhỏ. Nói chung, cái gì cũng vừa phải vẫn hơn và chảo nồi dùng cho bếp từ cũng vậy.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Không để điện thoại lên bề mặt bếp từ

Lúc nào mọi người cũng mang điện thoại bên mình, đến cả lúc nấu nướng cũng lấy ra sử dụng, có khi còn đặt lên bề mặt bếp từ. Đừng nghĩ bếp từ dùng bằng điện sẽ không sao, mà nhiệt độ cao cũng có thể làm điện thoại phát nổ không thua gì dùng bếp gas đâu ạ.

Đảm bảo lỗ thoát khí

Việc lựa chọn vị trí bếp từ rất quan trọng, mọi người phải đảm bảo sao cho lúc hoạt động các lỗ đều được thoát khí, chứ không nhiệt độ tăng quá cao cũng dễ dẫn đến tình huống cháy nổ ngoài ý muốn. Vậy nên, hãy chọn nơi thông thoáng, đặt bếp từ trên mặt phẳng và không có bất kỳ đồ vật nào xung quanh cản trở nhé. 

4 chú ý

Phải có ổ cắm riêng

Bếp từ cần phải được cắm phích riêng, vì công suất hoạt động của nó khá lớn. Tuyệt đối không nên dùng chung ổ với các thiết bị điện khác sẽ làm điện quá tải, cực kỳ nguy hiểm.

Đặt và di chuyển chảo nồi nhẹ nhàng

Có thể thấy bề mặt bếp từ bằng kính nên khá mong manh dễ vỡ, do đó lúc đặt hay di chuyển chảo nồi thì mọi người phải hết sức kỹ lưỡng. Chớ mạnh tay mà làm trầy xước bề mặt bếp, vô tình ảnh hưởng đến khả năng biến nhiệt đấy ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Không đặt đồ vật lên mặt bếp

Vì bề mặt bếp từ cũng tương đối, nên sau khi nấu nướng xong, để yên chỗ thì có người đặt đồ vật như muỗng, đũa, rổ… lên, đỡ choáng chỗ. Nhưng mọi người đừng nghĩ những thứ đó nhẹ mà sao không, vì thực tế sẽ có sau nếu để trong thời gian dài. Nói rõ hơn là bề mặt bị cọ xát và hậu quả ra sao thì vừa nói ở trên rồi.

Vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng

Đặc biệt, mọi người phải làm siêng vệ sinh bếp kỹ càng sau mỗi lần sử dụng xong. Hãy dùng khăn mềm nhúng chất tẩy rửa để lau, sau đó dùng khăn sạch lau lại cho khô, không để bề mặt bếp từ bị ẩm ướt nhé.