Nấm mốc có thể phát tán vào không khí và khiến con người hít phải. Sau đó, cơ thể sẽ có những phản ứng như khi hít phải bụi hay phấn hoa. Nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhức ngứa mắt, đau đầu, nổi mề đay, hen suyễn… Một số loại nấm mốc còn sinh ra độc tố mycotoxin. Nếu nồng độ của độc tố này cao sẽ dẫn đến những vấn đề về thần kinh và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Điều này cho thấy nấm mốc không tốt cho sức khỏe chút nào và trong nhà có 3 vị trí mà chúng rất hay ẩn náu. Bởi vậy, mẹ phải tìm ra và làm sạch chúng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình nhé!

Miếng rửa bát

Miếng rửa bát rất khó để khô hoàn toàn và sau một thời gian dùng sẽ rất dễ bị bong lớp vỏ bên ngoài, từ đó nấm mốc càng có điều kiện phát triển.

Cách loại bỏ nấm mốc

- Sau khi sử dụng, mẹ nên vắt khô miếng rửa bát và đặt nó lên giá để giẻ rửa bát riêng, tránh đặt lên bề mặt làm bằng đá vì rất khó thoát nước.

- Ngay khi thấy miếng rửa bát có nấm mốc hoặc mùi khó chịu thì nên thay một miếng mới.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Tủ lạnh

Phía sau và dưới đáy tủ lạnh là những vị trí thường hay bị bỏ qua khi mẹ quét dọn, lau tủ lạnh. Vị trí này thường tích tụ khá nhiều nước và bụi bẩn; vì thế nấm mốc càng có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Cách loại bỏ nấm mốc

- Mỗi tháng nên kéo tủ lạnh ra khỏi vị trí để vệ sinh mọi ngóc ngách và kiểm tra nếu phát hiện rò rỉ nước; đặc biệt là ống dẫn nước và dàn ngưng.

- Dùng chổi quét dọn dưới đáy tủ lạnh, sau đó dùng khăn sạch có thấm nước để lau bên ngoài tủ lạnh. Tuy nhiên trước khi làm, mẹ nên rút điện tủ để đảm bảo an toàn và hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh.

Chậu rửa bát

Chậu rửa bát dù được cọ rửa mỗi ngày nhưng nấm mốc vẫn phát triển chóng mặt ở vị trí mép chậu - nơi có gắn keo silicone. Sau một thời gian sử dụng, keo này sẽ nứt ra và bị thấm nước.

Cách loại bỏ nấm mốc

- Thường xuyên kiểm tra phần keo silicone ở mép chậu, nếu thấy có nấm mốc ở khe nứt phải trám lại ngay.

- Ngay sau khi sử dụng, nên dùng khăn khô lau sạch phần mép chậu và vị trí có gắn silicone để ngăn không cho nước bị đọng.

- Kiểm tra đường ống bên dưới chậu rửa bát, nếu thấy lỏng hoặc rò rỉ nước thì nên khắc phục sớm, tránh cho nấm mốc phát triển và hơi ẩm làm hỏng tủ.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)