Với tình hình hiện tại, 'vắc xin' có thể nói là giải pháp hiệu quả và duy nhất kéo con người ra khỏi cơn khủng hoảng với virus, nhất là biến thể Delta hiện tại.

Cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới, nước ta cũng đang khẩn cấp tìm cách ‘phủ’ vắc xin với hy vọng sẽ sớm đưa người dân trở lại cuộc sống ‘bình thường mới’. Người dân từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm vắc xin. Tuy nhiên, không phải loại vắc xin nào cũng mang tới hiệu quả như nhau.

Nhiều người thắc mắc trong số 3 loại vắc xin phổ biến hiện nay thì khả năng chống lại Delta như thế nào. Để giải đáp vấn đề này, các chuyên gia đã có buổi chia sẻ với báo chí, đáp án mà mọi người cần có rồi đây.

hình ảnh

Hà Nội tận dụng cả ban đêm để tiêm vắc xin cho người dân. Ảnh: VTC

Khả năng chống lại biến thể Delta của 3 loại vắc xin phổ biến hiện nay

Thông tin báo chí đăng tải: Hơn 90% số ca nhiễm ở Mỹ là do biến thể Delta. Chính nó là nguyên nhân tạo nên đợt bùng phát ở nước này trong suốt 2 tháng qua. Ngày càng có nhiều trường hợp đã tiêm chủng nhưng vẫn mắc bệnh. Do đó, nhiều người đặt ra câu hỏi về khả năng chống lại Delta của vắc xin.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Delta có thể tránh được một phần kháng thể do vắc xin tạo ra. Do đó, những người đã tiêm chủng có mức kháng thể bảo vệ chống lại Delta thấp hơn các biến chủng khác.

Trang Insider (Mỹ) đã xem xét hơn 10 nghiên cứu lẫn báo cáo từ các nhà sản xuất vắc xin cũng như tổ chức y tế công cộng và giới khoa học ở nhiều quốc gia. Việc này nhằm phân tích mức độ hiệu quả của 3 loại vắc xin trong việc chống lại chủng Delta. Những loại vắc xin này gồm: Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Kết quả cho thấy: Trong khi hiệu quả của vắc xin chống lại ‘cô vít’ giảm dần theo thời gian thì khả năng bảo vệ chống lại bệnh trở nặng, nhập viện và qua đời vẫn còn cao.

hình ảnh

Khả năng chống lại Delta của 3 loại vắc xin. Ảnh: VNN

‘Chúng ta đã may mắn có được vắc xin an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ vượt trội khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của virus nCoV’, Tổng y sĩ Mỹ - Vivek Murthy nói.

Hiệu quả của vắc xin đang giảm dần theo thời gian. Vì vậy, Mỹ và nhiều quốc gia khác có kế hoạch tiêm mũi tăng cường. Thế nhưng, biến thể Delta không phải là lý do duy nhất khiến khả năng bảo vệ của vắc xin có vẻ yếu hơn so với cách đây vài tháng.

GĐ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay: Sự gia tăng các ca nhiễm dù đã tiêm phòng có thể do cả khả năng miễn dịch suy yếu và sức mạnh của biến thể Delta.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra khả năng chống lại ‘cô vít’ thể nhẹ hoặc trung bình của vắc xin giảm dần theo thời gian. Dữ liệu từ Bộ Y tế Isreal cho thấy: Pfizer có hiệu quả 75% ở những người đã tiêm phòng vào tháng 4. Trong khi đó những người tiêm vào tháng 1, con số này giảm xuống còn 16%.

Một nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) đã xem xét những người tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm bệnh, có tải lượng virus cao. Kết quả cho thấy: tiêm Pfizer có hiệu quả 92% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh với tải lượng virus cao 2 tuần sau liều thứ 2. Sau 3 tháng, chỉ số này còn 78%. Với Astra, con số này giảm từ 69% xuống còn 61% trong cùng thời gian.

Những dữ liệu này cùng với dữ liệu gần đây từ Pfizer cho thấy: Liều thứ 3 giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại Delta. Hãng dược Pfizer cũng thông báo rằng lần tiêm thứ 4 tạo ra lượng kháng thể chống lại Delta nhiều hơn từ 5 – 8 lần.

hình ảnh

Tiêm vắc xin vẫn là biện pháp tốt nhất hiện nay. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Ngoài ra, khi tiêm vắc xin thì phản ứng của mỗi người một khác nhau, trong đó phụ nữ chịu tác dụng phụ nhiều hơn nam giới

Tiêm vắc xin có thể gây ra các phản ứng phụ tương tự như triệu chứng khi nhiễm ‘vô vy’. Đó là do vắc xin bắt chước virus kích hoạt phản ứng miễn dịch giống phản ứng miễn dịch của cơ thể khi nhiễm bệnh.

Những biểu hiện này gồm: sốt, mệt mỏi, buồn nôn, đau nhức cơ thể. Cũng có người còn bị ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy tại vết tiêm. Tình trạng này sẽ hết sau 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, phụ nữ chịu nhiều tác dụng phụ của vắc xin hơn nam giới. Một nghiên cứu đã chứng minh: 79% các phản ứng phụ liên quan tới phụ nữ mắc dù số vắc xin tiêm cho phụ nữ chiếm 60% tổng số liều.

Nguyên nhân có thể là do họ có hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn nam giới. Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng phụ nữ tạo ra nhiều kháng thể hơn nam giới.

Đây là những thông tin mà mọi người có thể tìm thấy trên báo chí. Như vậy, có thể nhận ra rằng sau một thời gian tiêm chủng, vắc xin sẽ bị yếu đi. May mắn là nó vẫn có thể làm giảm nguy cơ nhập viện, trở nặng và qua đời. Trong tình cảnh hiện nay thì đó quả thực là may mắn.

Nguồn: Tổng hợp