Học giỏi nhưng hay mắc lỗi thì thầy cô cũng chẳng thích đâu, nhất là những thành phần không tôn trọng giờ lên lớp của giáo viên.

Xưa em đi học thì sợ nhất là giáo viên mắng vốn phụ huynh. Chỉ cần cô nhắn cho mẹ một tiếng thôi là trên lớp con bé nói chuyện hơi nhiều, y như rằng về nhà đã có mẹ và chổi lông gà chờ em. Và từ đó về sau, lên lớp luôn có cảm giác bị cô chú ý nhiều hơn.

Trong một lần cả lớp bị khiển trách vì bị ghi sổ đầu bài quá nhiều, qua lời tâm sự của cô chủ nhiệm thì em mới biết được một vấn đề. Đó là dù lớp học tốt đến đâu nhưng khi vào tiết, các bạn có những hành động không tốt vẫn sẽ khiến thầy cô không vui. Thậm chí có những học sinh không được thầy cô thích dù đạt điểm cao, đó là vì các bạn vi phạm những lỗi khiến giáo viên cảm giác không được tôn trọng.

Ngủ trong lớp

Một trong những kiểu học sinh thầy cô không thích là những em hay ngủ gật trong lớp. Hành vi này khiến những thầy cô nghiêm túc giảng bài cảm thấy vô cùng khó chịu. Thậm chí, một số thầy cô vì quá tâm huyết với nghề cho nên thấy “chướng mắt” với học sinh xem thường giờ giảng của mình.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: kwongwah

Với các thầy cô, ngủ trong lớp chẳng khác gì xem thường thầy cô, xem nhẹ bài giảng mà giáo viên đã bỏ công sức ra soạn giảng vì các em. Có bạn còn tỏ thái độ vô lễ khi bị nhắc nhở ngủ trong lớp: “Em ngủ kệ em, miễn sao em lên lớp là được”. Bởi vậy, có rất nhiều lý do khiến thầy cô ghét mấy bạn ngủ trong lớp. Mà không ghét thì cũng liệt vào danh sách bị chú ý.

Nói chuyện trong lớp

Nếu là bản thân mọi người, có ai thích mình đang nói chuyện mà bị người khác chen ngang vào không, còn là người nhỏ hơn đáng tuổi con mình? Rõ ràng đây là hành vi không tôn trọng.

Nói chuyện trong lớp là một hành vi có chủ ý, thậm chí còn thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác. Vì vậy đừng hỏi vì sao giáo viên không thích những em học sinh hay nói chuyện trong giờ học. Cô trên bục cứ giảng bài, học sinh ở dưới xì xào, nói chuyện không ngừng, rồi ai nghe, ai nói?

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: daydaynews

Việc học sinh nói chuyện trong lớp không chỉ ảnh hưởng đến bài giảng của giáo viên còn ảnh hưởng đến việc nghe giảng của những bạn khác. Chính bản thân em học sinh làm ồn cũng không hiểu bài, thành tích đi xuống, lúc đó lại đổ thừa cô giáo.

Làm việc riêng trong giờ học

Không chỉ có ngủ gật và nói chuyện khiến thầy cô không ưa mà cả những em học sinh mất tập trung, làm việc riêng trong lớp cũng dễ bị ghét. Giờ Toán mà mang Vật Lý ra làm bài tập, có em còn lén mang điện thoại ra chơi game, đọc truyện tranh, ăn vụng…

Hành vi này rõ ràng là không tôn trọng thầy cô, không một giáo viên nào thích bị học sinh qua mặt ngay trong giờ giảng của mình thế này. Nên đừng hỏi sao thầy cô tịch thu điện thoại, truyện tranh, bắt các em viết kiểm điểm. Mục đích cuối cùng là thầy cô muốn học sinh nhận ra lỗi lầm, có ý thức học tập hơn.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: kknews

Suy cho cùng, các em học sinh đi học là vì chính bản thân mình, nhưng là một giáo viên, thầy cô có trách nhiệm phải hướng các em tập trung vào việc học. Vì vậy đừng trách thầy cô khó hay thầy cô không thích các em. Cũng đừng ỷ vào mình học giỏi rồi vào lớp không xem ai ra gì, muốn làm sao thì làm.

Không cần lấy lòng giáo viên, nhưng tự nghĩ xem, nếu các em phạm những lỗi trên, người chịu thiệt thòi vẫn là các em. Nếu phụ huynh có xem được những chia sẻ này, mong bố mẹ khuyên bảo thêm con em mình, để các em đi học với thái độ đúng mực nhất.