Để chuẩn bị lễ cúng cho tươm tất, gia chủ có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết về bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp dưới đây!

Cúng ông Công ông Táo là nét văn hóa truyền thống lâu đời của các gia đình Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về. Thế nhưng không phải ai cũng biết chi tiết về bài văn khấn, cách tiến hành cúng lễ thế nào cho chuẩn. Quan trọng là lễ cúng cần phải hoàn thành trước 12h ngày ông Táo chầu Trời nên gia chủ cần có sự sửa soạn chuẩn bị tươm tất để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, sẵn sàng đón năm mới Nhâm Dần 2022.

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất (Văn khấn bằng tiếng Việt)

(Theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam):

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

hình ảnh
Văn khấn ông táo theo Văn khấn Nôm là bài khấn dễ nhớ, đơn giản, đầy đủ ý

Bài cúng Ông Công Ông Táo lưu truyền trong dân gian (Văn khấn Nôm

(Theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam):

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm.... Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là... sinh ngày... tháng... năm... nguyên quán... địa chỉ thường trú...

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Ý nghĩa cúng ông công ông táo

Theo quan niệm dân gian về sự tích Táo Quân, người cai quản bếp gồm có 01 Táo bà và 02 Táo ông - Đó chính là 3 vị thần quyết định tới phúc đức của gia chủ. Vào 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tai nghe mắt thấy dưới trần gian. Dựa vào đó, Thiên đình sẽ quyết định thưởng phạt thế nào cho từng gia đình.

Thế nên vào ngày này, các gia đình Việt thường làm lễ cúng để tỏ lòng biết ơn với vị thần và cầu mong phúc ấm đến cho gia đình trong năm mới. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

Đồ cúng ông Công ông Táo

Việc chuẩn bị các lễ vật và mâm cỗ cúng là vô cùng quan trọng trong nghi thức tiễn ông Công ông Táo về trời. 

Lễ vật cúng ông Táo gồm có:

 • Mũ ông Công: Loại 3 mũ cho đàn ông và 01 đàn bà. Mũ dành Táo ông thì có 02 cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. 
 • Cá chép vàng: Có ý nghĩa tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo khi về chầu trời. Tùy theo phong tục ở mỗi nơi, ở miền Nam người ta thường dùng cá chép giấy rồi hóa vàng, miền Bắc thì thường dùng cá chép vàng sống, phóng sinh tại các sông lớn, ngụ ý “cá chép hóa rồng”.
 • Giấy tiền, vàng mã.
 • Một đôi hia (đôi giày) bằng giấy

Mâm cúng ông công ông táo

hình ảnh

Tùy theo điều kiện của gia đình, người ta có thể chọn làm mâm cúng mặn hay mâm cúng chay, cúng ngọt. Về cơ bản, mâm cúng ông Công ông Táo bao gồm: 

 • 01 con gà luộc bẻ cánh tiên hoặc 5 lạng thịt nạc vai luộc
 • 01 bát canh
 • 01 đĩa xào
 • 01 đĩa giò
 • 01 con cá chép rán
 • 01 đĩa xôi gấc
 • 01 đĩa cau trầu
 • 01 mâm ngũ quả
 • 01 đĩa gạo, muối
 • 01 bình hoa đào /mai / cành quất

Cách cúng ông công ông táo 

 • Về mâm cỗ: Mâm cỗ cúng ông công ông táo không nhất thiết phải đầy đủ món như mâm cỗ truyền thống. Nếu gia đình nào không có điều kiện thì chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món hoặc mâm cỗ ngọt là được. 
 • Nơi đặt mâm cúng: Mâm cỗ cần được đặt trang trọng ở bàn thờ ông Táo hoặc bàn thờ gia tiên. Khi thắp hương bên lấy một cốc đầy gạo và cắm hương đặt bên cạnh mâm cúng.
 • Về thời gian cúng: Theo các chuyên gia về văn hóa, lễ cúng ông Táo cần phải hoàn thành xong trước 12h ngày 23 tháng Chạp - Là khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. 
 • Ngoài ra sau khi thắp hương và khấn xong, thì gia chủ lại thắp thêm một nén hương nữa. Đợi hương tàn rồi mới hóa vàng mã và đi thả cá chép.
 • Năm nay lễ cúng ông Công, ông Táo rơi vào Thứ ba ngày 25 tháng 1 năm 2022 (Theo dương lịch) - Tức  ngày 23 tháng 12 năm 2020.

hình ảnh

Người lớn tuổi nhất trong nhà nên là người trực tiếp tiến hành và đọc bài cúng đưa ông Táo về trời

Một số lưu ý và những điều cấm kỵ trong lễ ông Công ông Táo

 • Nếu gia chủ có việc bân thì có thể làm lễ cúng ông Công ông Táo trước cũng không sao. Theo phong tục cổ truyền, mọi người có thể cúng tiến ông Công, ông Táo bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp cho tới ngày 23 tháng Chạp.
 • Người trực tiếp làm lễ cúng ông Công ông Táo nên là người lớn tuổi nhất trong nhà, cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc kín đáo lịch sự thể hiện thái độ tôn nghiêm với các vị thánh thần.
 • Đọc văn khấn ông Táo phải đọc to, rõ ràng, mạch lạc và quan trọng là thành tâm
 • Có thể chọn văn khấn bằng tiếng Việt hoặc văn khấn Nôm/ Hán Việt đều được. Văn khấn tiếng Việt gần gũi, đơn giản, không câu nệ hình thức, còn văn khấn Hán Việt thì sẽ phức tạp, khó nhớ hơn. Về cơ bản thì chỉ cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như: Thời gian, địa chỉ, đối tượng, lễ vật, lý do,... là được.
 • Trong bài cúng Táo quân không nên cầu tài lộc mà chỉ nên báo cáo những việc tốt trong năm.
 • Không đặt mâm lễ cúng Táo Quân ở dưới bếp
 • Không thả cá chép từ trên cao xuống mà nên đi sát mép sông hồ và thả nhẹ
 • Đốt vàng mã vừa đủ, không nên đổ vàng mã ra ao, hồ, sông, suối. Có thể cho vào đất trồng cây để bảo vệ môi trường.

Mong rằng qua những hướng dẫn chi tiết về mâm cúng và bài văn khấn ông công ông Táo, gia chủ đã nắm được nghi thức hành lễ và chuẩn bị sao cho tươm tất để đón năm mới thật trọn vẹn.

Chúc bạn một năm mới ấm no, hạnh phúc bên gia đình và người thân!

► Cùng chủ đề Tết: