Em biết là nhiều gia đình hiện giờ vẫn có thói quen sử dụng mỡ heo thay cho dầu ăn hoặc dùng song song với dầu ăn để chế biến món ăn phù hợp. Nhưng em vẫn quan niệm rằng, thực phẩm đó tốt hay không nằm ở khâu chọn lựa, chế biến. Nếu cẩn thận chọn kỹ mua dùng thì không có việc gì phải bàn, nhưng không chọn kỹ thì có thể gây hại cho cả gia đình đấy ạ.

>>> Thịt lợn mua về bỏ luôn tủ đá là sai, mẹ thêm 1 bước để thịt tươi mới, không khô

Nay em mới đọc báo trên trang Công an Nhân dân thì được biết Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đang củng cố hồ sơ để xử phạt vi phạm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ heo trên địa bàn.

hình ảnh


Ảnh: Cơ quan chức năng phát hiện nhiều bịch mỡ heo bẩn tại nhà ông Hoàng Văn Chiến. Nguồn: Báo Đồng Nai. 

Cách đây 2 ngày, Công an huyện Tân Phú phối hợp với Trạm Chăn nuôi và thú y huyện kiểm tra cơ sở chế biến mỡ heo của Hoàng Văn Chiến, sinh năm 1990, ngụ tại Đồng Nai và phát hiện nơi đây đang có 1 tấn mỡ heo đã bốc mùi hôi, 1,5 tạ tóp mỡ, 80 lít mỡ heo nước và 2 chảo lớn đang nấu mỡ heo.

Qua làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ về vệ sinh thú y đối với 1,2 tấn mỡ heo nó trên. Hiện lực lượng này đã lập biên bản vi phạm và tiêu hủy toàn bộ số tang vật nói trên.

May mắn là cơ quan chức năng sớm phát hiện được số lượng lớn mỡ heo bẩn, nếu không thì chắc có lẽ số này đã được đưa ra thị trường, bán cho người tiêu dùng và hậu quả gánh chịu chính là người mua, có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo em được biết, hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị phạt tiền từ 1 đến 2 lần giá trị sản phẩm, nhưng không vượt quá 100 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm và không quá 200 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đồng thời, buộc tiêu hủy số hàng vi phạm.

Mặc dù đã có quy định pháp luật, song thực tế vẫn cứ nhan nhản trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm mà với nhiều người lý do chính vẫn là mức phạt còn quá nhẹ, khâu thi hành quy định đối với các cơ sở vi phạm tại một số nơi chưa nghiêm đủ để răn đe những người khác.

hình ảnhẢnh trái: Cơ quan chức năng phát hiện nhiều bịch mỡ heo bẩn tại nhà ông Hoàng Văn Chiến. Nguồn: Báo Đồng Nai. Ảnh phải: Nhiều bao đựng heo mỡ đã bốc mùi hôi thối. Nguồn: Công an Nhân dân. 

Từ vụ này, nếu có nhu cầu mua mỡ heo thì chị em cần chú ý cẩn trọng để tránh mua phải hàng bẩn, gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé. Cần chọn chỗ uy tín để mua, có thương hiệu, được đăng ký kiểm duyệt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua. Dưới đây là một số mẹo để chị em chọn được mỡ heo ngon:

- Nên chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hoặc da ngả sang màu vàng và đặc biệt không có mùi hôi tanh bất thường.

- Muốn ngon hơn thì chị em nên chọn mua phần mỡ gáy heo.

Có chọn kỹ từng loại thực phẩm về chế biến cho cả gia đình ăn thì mới tốt cho sức khỏe. Chọn nhầm thì chỉ có rước họa thôi chị em ạ.