Việc nuôi con bằng sữa mẹ có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ từ thuở sơ sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của trẻ. Tuy nhiên, gần 2/3 số trẻ không được nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng được khuyến nghị - một tỷ lệ không được cải thiện trong hai thập kỷ.

Vì sao nên nuôi con bằng sữa mẹ?

Sữa mẹ có tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không?

nuôi con bằng sữa mẹ năm đầu

WHO khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn 6 tháng đầu đời

Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Nó an toàn, sạch sẽ và chứa các kháng thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh thông thường ở trẻ em. Sữa mẹ cung cấp tất cả năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời và tiếp tục cung cấp đến một nửa hoặc nhiều hơn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong nửa sau của năm đầu tiên và lên đến một phần ba trong suốt năm thứ hai của bé.

Trẻ em được bú sữa mẹ có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh, ít bị thừa cân hoặc béo phì và ít bị tiểu đường hơn sau này. Phụ nữ cho con bú cũng giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Khuyến nghị từ WHO và UNICEF

WHO và UNICEF khuyến cáo trẻ nên bắt đầu bú mẹ ngay trong giờ đầu sau sinh và được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời - nghĩa là không cung cấp thức ăn hoặc chất lỏng nào khác, kể cả nước.

Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ theo nhu cầu - thường xuyên như trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm. Không nên sử dụng bình sữa, núm vú giả hoặc núm vú giả.

Từ 6 tháng tuổi, trẻ nên bắt đầu ăn bổ sung đầy đủ và an toàn, đồng thời tiếp tục bú mẹ cho đến 2 tuổi trở lên.

11 lợi ích dựa trên khoa học của việc nuôi con bằng sữa mẹ

1. Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn.

Sữa mẹ chứa tất cả mọi thứ em bé cần trong 6 tháng đầu đời, với tất cả các tỷ lệ phù hợp. Thành phần của nó thậm chí thay đổi theo nhu cầu thay đổi của trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong tháng đầu tiên của cuộc đời.

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, vú tiết ra một chất lỏng đặc và có màu vàng gọi là sữa non. Nó chứa nhiều protein , ít đường và chứa nhiều hợp chất có lợi. Nó thực sự là một loại thực phẩm kỳ diệu và không thể thay thế bằng sữa công thức.

Sữa non là loại sữa đầu tiên lý tưởng và giúp đường tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh phát triển. Sau vài ngày đầu tiên, vú bắt đầu sản xuất lượng sữa lớn hơn khi dạ dày của em bé phát triển.

Và thứ duy nhất có thể thiếu từ nguồn sữa kỳ diệu của mẹ là vitamin D.

2. Sữa mẹ chứa các kháng thể quan trọng

Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp bé chống lại vi rút và vi khuẩn, điều này rất quan trọng trong những tháng đầu còn non nớt.

Sữa non cung cấp một lượng cao immunoglobulin A (IgA), cũng như một số kháng thể khác.

Khi bạn tiếp xúc với vi rút hoặc vi khuẩn, bạn bắt đầu sản xuất các kháng thể sau đó đi vào sữa. Đó là khả năng miễn dịch cho con yêu. IgA bảo vệ em bé khỏi bị ốm bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trong mũi, cổ họng và hệ thống tiêu hóa.

Sữa công thức không cung cấp khả năng bảo vệ kháng thể cho trẻ sơ sinh.Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ không được bú sữa mẹ dễ gặp các vấn đề sức khỏe như viêm phổi, tiêu chảy và nhiễm trùng.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh

nuôi con bằng sữa mẹ 6 tháng

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé tăng cường kháng thể

Cho con bú hoàn toàn đặc biệt có lợi. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật và bệnh tật của con bạn, bao gồm:

 • Viêm tai giữa: Nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là hoàn toàn và càng lâu càng tốt, có thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng tai giữa, cổ họng và xoang Nhiễm trùng đường hô hấp: Nuôi con bằng sữa mẹ có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh cấp tính về đường hô hấp và đường tiêu hóa.
 • Cảm lạnh và nhiễm trùng: Trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng có thể giảm nguy cơ bị cảm lạnh nghiêm trọng và nhiễm trùng tai hoặc cổ họng.
 • Nhiễm trùng đường ruột: Cho con bú có liên quan đến việc giảm nhiễm trùng đường ruột.
 • Tổn thương mô ruột: Cho trẻ sinh non bú sữa mẹ có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS): Nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan đến việc giảm nguy cơ SIDS, đặc biệt là khi cho con bú mẹ hoàn toàn .
 • Các bệnh dị ứng: Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm rủi ro mắc bệnh hen suyễn, viêm da dị ứng và bệnh chàm.
 • Các bệnh về đường ruột: Trẻ đang bú mẹ ít phát triển các bệnh về đường ruột và viêm loét đại tràng.
 • Bệnh tiểu đường: Nuôi con bằng sữa mẹ giảm khả năng mắc tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (loại 2).
 • Bệnh bạch cầu thời thơ ấu.

4. Sữa mẹ thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh của em bé

Nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy tăng cân lành mạnh và giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em.

Một nghiên cứu cho thấy rằng nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài hơn 4 tháng đã giảm đáng kể khả năng trẻ bị thừa cân và béo phì.

Điều này có thể là do sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khác nhau. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nhiều khuẩn đường ruột có lợi, có thể ảnh hưởng đến việc lưu trữ chất béo.

Trẻ bú sữa mẹ cũng có nhiều leptin trong hệ thống hơn trẻ bú sữa công thức. Leptin là một hormone quan trọng để điều chỉnh sự thèm ăn và lưu trữ chất béo.

Trẻ bú sữa mẹ cũng tự điều chỉnh lượng sữa của mình. Chúng bú sữa cho đến khi thỏa mãn cơn đói, điều này giúp họ phát triển các mô hình ăn uống lành mạnh.

5. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp em bé vượt qua các bài tập về chỉ số IQ, vượt trội so với sự phát triển trẻ sơ sinh bình thường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra có thể có sự khác biệt trong sự phát triển trí não giữa trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức.

Sự khác biệt này có thể là do sự gần gũi về thể chất, sự đụng chạm và giao tiếp bằng mắt liên quan đến việc cho con bú, cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng trẻ nhận được.

Tuy nhiên, những tác động rõ rệt nhất được thấy ở trẻ sinh non, những trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cao hơn.

6. Cho con bú có thể giúp mẹ giảm cân

Bạn có thể đã nghe điều này thường xuyên. Trong khi một số phụ nữ dường như tăng cân khi cho con bú, những người khác dường như giảm cân một cách dễ dàng.

Cho con bú giúp tăng đốt cháy chất béo đáng kể, đây là một điểm mà các bà mẹ rất thích

7. Cho con bú giúp tử cung co lại

Khi mang thai, tử cung của bạn phát triển vô cùng, mở rộng từ kích thước của một quả lê để lấp đầy gần như toàn bộ không gian của bụng.

Sau khi sinh, tử cung của bạn trải qua một quá trình, giúp nó trở lại kích thước trước đó. Oxytocin, một loại hormone tăng lên trong suốt thai kỳ, giúp thúc đẩy quá trình này.

Cơ thể bạn tiết ra một lượng cao oxytocin trong quá trình chuyển dạ để giúp sinh em bé và giảm chảy máu. Nó cũng có thể giúp bạn gắn kết với đứa con mới của bạn. Oxytocin cũng tăng trong thời kỳ cho con bú. Nó khuyến khích các cơn co thắt tử cung xuất hiện và giảm chảy máu, giúp tử cung trở lại kích thước trước đó.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bà mẹ cho con bú thường ít mất máu hơn sau khi sinh và tử cung hồi phục nhanh hơn.

8. Những bà mẹ cho con bú có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn

Trầm cảm sau sinh (PPD) là một loại trầm cảm có thể phát triển ngay sau khi sinh con.

Phụ nữ cho con bú dường như ít bị trầm cảm sau sinh hơn so với những bà mẹ cai sữa sớm hoặc không cho con bú.

9. Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ dường như cung cấp cho bạn sự bảo vệ lâu dài, chống ung thư và một số bệnh.

Tổng thời gian phụ nữ cho con bú có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Phụ nữ cho con bú có ít nguy cơ bị mắc:

 • Huyết áp cao
 • Viêm khớp
 • Mỡ máu cao
 • Bệnh tim
 • Bệnh tiểu đường loại 2.

10. Cho con bú có thể giúp ngừa thai

Tiếp tục cho con bú cũng làm ngừng quá trình rụng trứng và kinh nguyệt. Việc đình chỉ chu kỳ kinh nguyệt thực sự có thể là một cách tự nhiên để ngừa thai.

Bạn có thể coi thay đổi này như một lợi ích bổ sung, trong khi bạn đang tận hưởng khoảng thời gian quý giá với đứa trẻ sơ sinh của mình.

11. Nó tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Trước hết, việc cho con bú hầu hết là miễn phí, trừ chi phí tư vấn cho túi dự trữ và máy hút sữa. Bằng cách chọn cho con bú, bạn sẽ không phải:

 • Tiêu tiền vào sữa công thức
 • Tính xem con bạn cần uống bao nhiêu hàng ngày
 • Dành thời gian vệ sinh và tiệt trùng bình sữa
 • Pha sữa và hâm nóng chai vào giữa đêm
 • Tìm ra cách hâm nóng bình sữa khi đang di chuyển

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất nhiều nên hầu hết các cơ quan y tế đều khuyến nghị cho mọi người càng lâu càng tốt, trừ các vấn đề y tế có thể gây bất lợi cho bé.

Bài viết liên quan: Cách bảo quản sữa mẹ đơn giản dễ làm, đảm bảo đủ chất cho bé yêu

Lời khuyên nuôi con bằng sữa mẹ lần đầu

Cách cho con bú

Cho con bú là một kỹ năng mà bạn và con bạn học cùng nhau, và có thể mất thời gian để làm quen. Có rất nhiều tư thế khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cho con bú. Bạn có thể thử những cái khác nhau để tìm ra cái nào phù hợp nhất với bạn. Mẹ chỉ cần kiểm tra những điểm sau:

 • Mẹ và bé có thoải mái không? Vai và cánh tay của bạn nên được thả lỏng.
 • Đầu và cơ thể của bé có nằm trên một đường thẳng không? Bé khó nuốt nếu đầu và cổ bị vẹo.
 • Mẹ có đang ôm con gần bạn, đối mặt với vú? Nâng đỡ cổ, vai và lưng để trẻ có thể ngửa đầu ra sau và dễ nuốt.
 • Luôn đưa trẻ đến gần vú và để trẻ tự ngậm. Tránh đưa vú về phía trước vào miệng trẻ, vì điều này có thể dẫn đến việc sai khớp
 • Em bé của bạn cần bú một ngụm lớn vú. Đặt trẻ ngang với mũi với núm vú của bạn sẽ khuyến khích trẻ mở rộng miệng và ngậm chặt vào vú mẹ.
 • Cố gắng không ôm sau đầu trẻ để trẻ có thể ngửa đầu ra sau. Bằng cách này, núm vú của bạn sẽ đi qua ngạc cứng của bé và kết thúc ở phía sau miệng đối với ngạc mềm.

Làm thế nào để trẻ ngậm vú đúng khớp?

nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn

Bé bú không đúng khớp sẽ không đủ no, mẹ cũng bị đau ngực

Hãy làm theo các bước sau để giúp bé ngậm ti:

 • Ôm con gần bạn, mũi bé ngang bằng núm vú.
 • Hãy để đầu của trẻ ngửa ra sau một chút để môi trên của trẻ có thể cọ vào núm vú của bạn. Điều này sẽ giúp em bé của bạn mở rộng miệng.
 • Khi miệng của bé mở đủ rộng, cằm của bé có thể chạm vào vú bạn trước, hãy giúp bé ngửa đầu ra sau để lưỡi có thể chạm vào vú bạn nhiều nhất có thể.
 • Cằm của trẻ chạm chặt vào vú bạn và mũi trẻ thông thoáng, miệng trẻ phải mở rộng. Khi chúng bám vào, bạn sẽ thấy phần da núm vú sẫm màu hơn ở trên môi trên của bé hơn là dưới môi dưới của bé.

Làm thế nào để cho con bú nếu tôi có một cặp song sinh?

Nếu bạn là mẹ của một cặp song sinh, việc cho con bú lúc đầu có thể khó khăn gấp đôi. Sau cùng, có đến hai cái miệng luôn đói, hai cơ thể nhỏ bé cần được ôm ấp và ba mẹ con phải giải quyết vấn đề này.

Dưới đây là cách giúp bạn thành công khi nuôi hai em bé bằng sữa mẹ.

Đầu tiên là thiết lập một lịch trình điều dưỡng song sinh

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh cần bú mẹ từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Điều đó sẽ xảy ra khoảng hai đến ba giờ một lần, cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần nên kéo dài khoảng 20 đến 30 phút - nhưng hãy đợi mỗi bé ra hiệu xong: Kiểu ngậm-nuốt sẽ chậm lại và ngừng hẳn.

Ban đầu, hãy thử nuôi dưỡng cặp song sinh theo cùng một lịch trình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau cũng có tính cách, sở thích và cách nuôi dưỡng khác nhau. Vì vậy, hãy cố gắng điều chỉnh nhu cầu của từng em bé. Một bé có thể cần cho con bú thường xuyên hơn em bé còn lại.

Một số bà mẹ thích để em bé đói hơn quyết định lịch trình cho ăn của cả hai. Những người khác cho ăn theo nhu cầu của từng bé vào ban ngày và tuân theo một lịch trình vào ban đêm. Dù chọn cách nào, chỉ cần ghi chép cẩn thận để đảm bảo mỗi em bé được no nê trong mỗi lần cho ăn.

Có nên cho hai bé bú cùng lúc hay không? Mặc dù mẹ có thể muốn bắt đầu cho con bú lần lượt cho đến khi chúng no, nhưng một khi các em bé đã quen thì lợi thế rõ ràng là mẹ không phải dành cả ngày lẫn đêm cho con bú.

Một số mẹo để nuôi con sinh đôi bằng sữa mẹ

nuôi con bằng sữa mẹ

Việc nuôi hai bé sinh đôi bằng sữa mẹ sẽ gặp nhiều thách thức, nhưng phần thưởng là xứng đáng

 • Xem xét một chiếc gối cho con bú. Một chiếc được thiết kế đặc biệt cho các cặp song sinh có thể giúp bạn định vị các em bé dễ dàng hơn. Hoặc bạn có thể dùng hai chiếc gối thông thường hoặc khăn cuộn lại.
 • Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu, hãy định vị gối và nhờ ai đó đưa cho bạn từng em bé, cho ngậm vú từng em một. Nếu bạn ở một mình, hãy đặt mình trên sàn trước ghế dài (có nhiều gối). Đặt các em bé vào ghế xếp của chúng ở hai bên chỗ bạn sẽ ngồi. Buộc chặt gối quanh eo và đặt lần lượt các em bé lên gối.
 • Tìm vị trí phù hợp. Thử đặt cả hai em bé trong trong nôi, dùng gối để đỡ đầu. Hoặc kết hợp giá đỡ nôi, một lần nữa sử dụng gối để hỗ trợ. Thử nghiệm cho đến khi cả bạn và trẻ đều cảm thấy thoải mái.
 • Nhớ đổi bên vú cho từng bé trong mỗi lần bú (hoặc ít nhất đổi bên mỗi ngày) để cả hai vú được kích thích như nhau.
 • Nếu bạn có ba em bé trở lên để bú, hãy cho bú hai em một lúc, sau đó cho em bé thứ ba bú tiếp, nhớ chuyển đổi bên vú cho em bé bú một mình.
 • Đừng lo lắng nếu điều dưỡng song song không phù hợp với bạn, ngay cả khi thực hành. Bạn có thể cho một trẻ bú bình (sử dụng sữa bơm hoặc sữa công thức) trong khi cho trẻ còn lại bú mẹ. Điều quan trọng là làm những gì có ích cho bạn và thai nhi.
 • Cho con bú nhiều hơn sẽ không làm cho núm vú của bạn bị đau hoặc bị nứt, đau nhức thường do tưa miệng. Vì vậy, nếu núm vú của bạn quá mềm, hãy thử dùng kem lanolin để giảm bớt cơn đau.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đốt cháy 500 calo mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là khi nuôi con song sinh, bạn sẽ đốt cháy khoảng 1.000 calo mỗi ngày. Rõ ràng lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ em bé được hưởng.

Để duy trì năng lượng, hãy tuân thủ một chế độ ăn hợp lý, cân bằng cho con bú và uống nhiều nước. Mẹ cũng sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang nhận đủ canxi. Tất cả các bà mẹ đang cho con bú nên nhận được ít nhất 1.000 mg mỗi ngày, nhưng những bà mẹ cho con bú có thể cần nhiều hơn.

Nếu bạn đang cho con sinh đôi bú mẹ, việc cho con bú thường xuyên sẽ giữ cho nguồn cung cấp đầy đủ. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn với nguồn cung cấp sữa của mình, thì sự kích thích thường xuyên từ máy hút sữa có thể hữu ích.

Xem bài gốc tại:

https://www.thewomens.org.au/health-information/breastfeeding/breastfeeding-overview/tips-for-breastfeeding-success#

https://www.whattoexpect.com/first-year/breastfeeding-twins

Xem thêm bài viết liên quan:

Lợi ích massage cho bé và mẹo an toàn mẹ cần biết

Bé khóc dạ đề do không chịu kiêng cữ, quan niệm sai lầm và sự thật

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng