Vào dịp Tết Nguyên đán, hầu như nhà nào cũng dành ngày đầu năm đi lễ chùa. Tục lệ này là nét đẹp văn hóa của người Việt với mong cầu một năm mới được bình an, sức khỏe. Dù thường xuyên là thế nhưng không phải ai cũng biết đi lễ chùa sao cho đúng, có những điều gì cần kiêng kỵ.

Tình cờ em đọc được bài viết về những điều không nên làm khi đi lễ chùa trên trang vtc, em chia sẻ để chị em mình cùng biết, tránh phạm phải kẻo bề trên trách phạt nhé!

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Kinhnghiemhocphat

  1. Không nên dâng lễ mặn ở chính điện. Khu vực hương án của chính điện chỉ nên đặt lễ chay tịnh.
  2. Không nên sắm vàng mã hay tiền Âm phủ để dâng cúng tại chùa. Nếu chị em đã có sắm sửa thì nên đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Ngay cả tiền thật, chị em cũng nên bỏ vào hòm công đức, không nên đặt lên hương án nhé.
  3. Khi bước vào chính điện, không được đi giày dép, cũng không được nhai trầu, hút thuốc, đội mũ… vì đây là nơi tôn nghiêm, thanh tịnh, không được gây ồn ào, hỗn tạp, nếu không bị phạm vào tội bất kính. 
  4. Khi vào chùa nên đi vào cửa bên, không đi ngay cửa chính. Đặc biệt, không được bước lên bậu cửa mà phải bước qua nếu không cũng phạm tội bất kính. Nguyên nhân vì từ xưa đến nay, chỉ có Đức Phật, Ngọc đế hay quốc vương mới được phép đi vào cửa chính. Đây cũng là nguyên nhân một số ngôi chùa không mở cửa chính để tránh Phật tử không biết điều cấm kỵ này mà bước vào.
  5. Khi bước vào chính điện, không nên ngó nghiêng, nhìn ngắm hay bình phẩm tượng Phật. Cần giữ thái độ nghiêm trang, kính cẩn. Trường hợp đến một ngôi chùa mới, muốn chiêm ngưỡng tượng Phật, chị em nên đứng bên ngoài quan sát. 
  6. Chỉ nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp bên trong. Khi đứng, quỳ khấn vái nên đứng chếch sang một bên, không nên đứng, quỳ ngay chính giữa điện thờ.
  7. Không để trẻ nhỏ chạy qua chạy lại, gây ồn ào ở nơi thờ tự. Không được nói chuyện lớn tiếng, ngồi hoặc nằm dài khi đến chùa. Ngoài ra, cũng không được tự tiện hắt hơi, khạc nhổ bừa bãi.
  8. Không được tự ý dùng bất cứ đồ vật nào của nhà chùa cũng như cấm kỵ mang về nhà làm của riêng. Những hành vi này được xem là “đạo dụng thập phương thường trụ” tức là trộm dùng đồ lễ của chúng sinh cúng dường. Nếu phạm phải giới luật này, dù chỉ là vật nhỏ, quả báo cũng gánh không hết.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn ảnh trái: Dantri

  1. Nếu đến chùa ăn món của nhà chùa, dùng đồ của nhà chùa, ít nhiều cũng nên lưu công đức. Không nên nghĩ rằng của chùa thì không cần lưu công đức.
  2. Đặc biệt nhiều chị em đi lễ chùa trong lúc du xuân nên không để ý đến chuyện ăn mặc. Không nên mặc váy ngắn, quần ngắn, áo hở lưng hở nách… Trang phục đi chùa phải giản dị, sạch sẽ, không nên mang theo gậy gộc, bao tay… Một số chùa khi thấy chị em mặc quần váy ngắn sẽ phát những chiếc váy quây dài để che chắn, nhưng cũng có một số nơi từ chối không cho vào chính điện. Vì thế, nếu có ý định đi lễ chùa, chị em chú ý quần áo của mình nhé!

Đi lễ chùa đầu năm vốn là điều nên làm, là một tập tục tín ngưỡng tốt đẹp từ bao đời nay, nên chị em chỉ cần chú ý những điều kiêng kỵ trên, thành tâm khấn nguyện, chắc chắn sẽ được hiển linh, phúc báo đến sớm, gia đạo bình an, sức khỏe và may mắn

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo