Phòng ngừa và điều trị "Viêm mũi họng trẻ em hạn chế kháng sinh chỉ sau 2 tuần"

Cuccohaicairangbu 16:58 - 18/04/2019

Bé nhà em đang bị viêm họng, viêm thanh quản, bé được 2 tuổi mong bác sĩ tư vấn cách chữa và chăm sóc bé ?

bsnguyenthingocdinh
15:46 - 26/04/2019

Chào mẹ,

Trẻ em từ 6 tháng – 3 tuổi rất hay ốm, có bé 1 năm ốm tới hơn 10 lần nếu bé sức đề kháng yếu. Bé nhà mình đang viêm họng và viêm thanh quản, khi viêm họng dịch xuất tiết chảy xuống thanh quản gây viêm thanh quản, hoặc bé hò hét khóc nhiều nhiều gây khàn tiếng. Trường hợp này mẹ có thể cho con đi khám để xác định con có bị phù nề họng nhiều hay không, xung huyết nhiều hay ít, bác sĩ kê đơn rõ ràng. Ở nhà thì mẹ có thể nhỏ nước muối hút dịch mũi cho bé, mẹ có thể nhỏ nemydexa kết hợp alpha choay chống phù nề. Mẹ cho con uống thêm chanh đào.

Nếu bé vẫn chưa đỡ thì mẹ cho con đi khám tai mũi họng.

Nếu bé hay tái phát nguyên nhân có thể do sức đề kháng yếu hệ miễn dịch non yếu không đủ sức chống lại nguyên nhân gây bệnh. Để hạn chế sự tái phát mẹ nên tìm xem nguyên nhân chính có thể là do viêm VA. Trước mắt thì mẹ chăm sóc bé vệ sinh mũi họng và tăng cường sức đề kháng cho bé. Trên thị trường mẹ nên tham khảo BigBB màu xanh có ImmuneGamma giúp tăng cường sức ề kháng cho trẻ rất tốt mẹ nhé. 

nguyetnhut 16:58 - 18/04/2019

Chào bác sĩ, trường hợp bé sốt cao mình chỉ nên cho bé uống hạ sốt thôi hay phải uống thêm kháng sinh không ạ? Vì mỗi lần em đưa bé đi bác sĩ đều được kê khá nhiều thuốc chứ không chỉ 1 viên hạ sốt. Em cũng sợ nếu chỉ cho bé uống 1 viên thôi thì làm sao mà đủ hạ sốt nên lúc nào cũng phải tuân theo toa bác sĩ, nhưng em khá hoang mang không biết như thế có ổn không? Xin cho em lời khuyên.

bsnguyenthingocdinh
15:45 - 26/04/2019

Bạn thân mến,
Khi trẻ sốt trên 38,5 phải hạ sốt cho trẻ ngay . Khi đi khám bác sĩ bao giờ cũng cho thuốc hạ sốt, ngoài ra bác sĩ sẽ kê thêm bù nước và điện giải, ngoài ra nếu có nhiễm khuẩn thì sẽ có kháng sinh, các thuốc long đờm, giảm phù nề… Đơn thuốc có nhiều loại nhưng bạn cần phải biết thuốc nào là chính, mẹ cần hỏi con em bị cái gì chính. Mẹ yên tâm, bé sốt trên 38,5 độ dùng thuốc hạ sốt là quan trọng nhất, mẹ trao đổi cụ thể với bác sĩ trường hợp của con mình để hiểu rõ.
Bố mẹ nên dùng thuốc hạ sốt dài 4 – 6 tiếng , tùy theo tình trạng sốt của con để dùng thuốc đúng cách. 

Cuccohaicairangbu 16:58 - 18/04/2019

Con em sổ mũi cả tháng nay không khỏi bác sĩ giúp em có bài thuốc dân gian nào đặc trị triệu chứng sổ mũi hiệu quả, hay nhờ bác sĩ tư vấn cho em phòng khám nào ở hà nội máy móc hiện đại, bác sĩ tận tâm giỏi vê tai mũi họng được không ạ? Gần tháng nay bé không không không chịu ăn, không tăng cân

bsnguyenthingocdinh
15:44 - 26/04/2019

Vâng, bạn thân mến.
Con bạn gọi là bị suốt ngày như vậy gọi là thò lò mũi xanh. Chảy mũi nhiều khi không sốt., không ho, không sao nhưng khiến bé rất khó chịu. Mũi thì là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nên để con hết sổ mũi thì mẹ nên làm sạch và khô mũi cho bé. Mẹ có thể rửa mũi sạch xong nhỏ thuốc đặc trị, như arguyrol có thành phần nitorat bạc dùng cho trẻ 0,5%.
Khi viêm mũi kéo dài thì có thể bé có ổ dịch bên trong như viêm VA, viêm xoang thì mẹ nên cho bé đi khám ở chỗ bác uy tín có máy móc nội soi tai mũi họng.

Cuccohaicairangbu 16:58 - 18/04/2019

Con 19 tháng. Cháu ho liên tục đi khám bác sĩ nói viêm hô hấp trên, phải uống kháng sinh liên tục, uống hết thuốc 1 tháng hoặc 1 - 2 tuần cháu lại bị ho lại. Mặc dù tôi không cho cháu nằm quạt và mặc ấm khi trời lạnh, nhưng không hiểu sao cháu ho liên tục. Cháu thường sổ mũi kèm nhiều đàm nhớt. Tôi không biết làm thế nào để cháu khỏi dứt điểm. Nhờ bác sĩ tư vấn.

bsnguyenthingocdinh
15:02 - 26/04/2019

Chào mẹ,

Con sốt liên miên chứng tỏ là con sức đề kháng kém. Chúng tôi thống kê 1 năm viêm hô hấp trên trung bình 3 – 10 lần/1 năm ở trẻ nhỏ. Vì vậy mẹ cần quan sát, nếu con sốt virus, cảm cúm thì không cần phải sử dụng kháng sinh. Vì khi dùng nhiều kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng và sự phát triển của con. Các bạn để ý các bé dùng nhiều kháng sinh thường hấp thu kém hơn các trẻ dùng ít kháng sinh.

Chúc bé mau khỏe.

vanloc109 16:58 - 18/04/2019

Chào bác sĩ, mấy ngày nay con em ban ngày chơi và ăn rất ngoan nhưng cứ đêm và sáng sớm thì ho liên tục, ho nhiều. Chuyên gia cho hỏi bé có bị làm sao không? Giờ em nên làm gì? Bé được 23 tháng rồi ạ.

bsnguyenthingocdinh
17:25 - 18/04/2019

Bạn thân mến.
Con 23 tháng là tuổi đang tập nói nhưng bé chưa biết xì mũi, khạc đờm nên dẫn tới tình trạng nếu bé viêm mũi thì dịch tiết ứ dọng trong hốc mũi, dịch tiết này nên lấy ra vì nó là môi trường cho vi khuẩn vi rút phát triển. Nếu ban ngày bé chạy nhẩy thì dịch mũi sẽ tự chảy ra và trôi xuống họng và trôi xuống dạ dày. Nhưng khi bé ngủ bé nằm dịch chảy xuống đường thở gây kích thích dẫn tới ho, nhất khi trời gần sáng thời tiết lạnh hơn. VÌ vậy trước khi ngủ mẹ vệ sinh cho con sạch sẽ hút sạch dịch mũi bằng nước muối và mẹ có thể nhỏ Nemydexa cho bé.
Nếu bé còn ho thì mẹ có thể tham khảo sử dụng sản phẩm BigBB Plus màu hồng có kha tử sát khuẩn tại họng rất tốt mẹ nhé.