Những xét nghiệm cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bomsunrang 21:53 - 23/09/2018

Thưa bác sĩ! có khi nào độ mờ da gáy cho kết quả bất thường nhưng thực sự thai nhi vẫn bình thường không ạ? nếu có thì thường xảy ra trong trường hợp nào? nguyên nhân vì sao lại có kết quả sai lệch như vậy?

ThS. BS. Trần Thị Kim Xuyến – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh Viện Quốc Tế City
14:10 - 26/09/2018

Chào bạn,
Trong siêu âm đo độ mờ da gáy cho kết quả >=3 cho thấy gợi ý có sự bất thường lên thai nhi liên quan đến hội chúng Down, là hội chứng bất thường về nhiễm sắc thể thứ 21 (T21). 
Và để xác định em bé có hội chứng Down hay không cần phải làm thêm xét nghiệm chọc dò ối để xác định nhiễm sẵc thể thai nhi (23 cặp nhiễm sắc thế) từ đó mới xác định được có T21 hay không.
Vì vậy nếu độ mờ da gáy trên >=3 và không có bất thường về số lượng nhiễm sắc thể 21 thì không thể gọi là kết quả sai lệch (vì còn tùy thuộc vào bác sĩ đo độ mờ da gáy). Thân ái.
Website bệnh viện: http://www.cih.com.vn/
Thông tin bác sĩ: http://cih.com.vn/khoa-lam-sang/117-ths-bs-tran-thi-kim-xuyen.html

bonnuna 14:35 - 26/09/2018

Tôi 31 tuổi đã sinh mổ con gái lần 1 cách đây 2 năm. Dự tính năm 2020 sẽ mang thai. Ở thai kỳ trước tôi đã chủng ngừa nhiều loại vắc xin trước khi mang thai. Vậy để chuẩn bị cho thai kỳ tới tôi phải làm những xét nghiệm gì để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ lẫn con?

Bomsunrang 22:59 - 14/09/2018

Em hiện đang mang thai được 7 tuần. Cách đây 2 tuần khi em chưa biết mình mang thai, em có bị cảm cúm và có uống thuốc cảm. Em muốn làm xét nghiệm sàng lọc đầu thai kỳ thì nên làm những xét nghiệm gì ạ?

ThS. BS. Trần Thị Kim Xuyến – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh Viện Quốc Tế City
15:52 - 26/09/2018

Chào bạn, Chưa biết được thuốc của bạn có làm dị tật thai nhi không, nhưng trong 3 tháng bạn cần làm các xét nghiệm:  1. Xét nghiệm máu: Đánh giá xem có thiếu máu, có nhiễm những bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, HIV và bệnh viêm gan siêu vi B, đồng thời xác định nhóm máu ABO và Rhesus (vì có những trường hợp người mẹ có nhóm máu Rhesus âm là nhóm máu hiếm, cần phải được biết trước để bsi dự phòng chích thuốc anti D để tránh có thể mất tim thai đến lần có thai sau, và dự trù máu cho cuộc sanh. - Đồng thời xác định Rubella thai kỳ. Vì nếu có nhiễm Rubella sẽ gây bất thường trên thai nhi như bệnh lý tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể. - Xét nghiệm Double test là cần thiết để xác định bất thường về số lượng nhiễm sắc thể 13, 18, 21, và giới tính. 2. Siêu âm:  - Để xác định thai trong hay ngoài tử cung, tuổi thai, tình trạng thai: 1 thai, trên 2 thai; Các xét nghiệm, siêu âm này không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi mà chỉ giúp phát hiện sớm bất thường trên thai nếu có. Thân ái. Website bệnh viện: http://www.cih.com.vn/ Thông tin bác sĩ: http://cih.com.vn/khoa-lam-sang/117-ths-bs-tran-thi-kim-xuyen.html

melamphuong65 20:12 - 17/09/2018

Mon bác sĩ tư vấn giúp là nếu trước thai kì mà cháu chưa làm sàng lọc di truyền thì trong 3 tháng đầu có làm được không? Kết quả của 2 giai đoạn có khác biệt gì không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

ThS. BS. Trần Thị Kim Xuyến – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh Viện Quốc Tế City
15:45 - 26/09/2018

Chào bạn, Sàng lọc di truyền của 1 cặp vợ chồng trước khi kết hôn hoặc trước khi mang thai là khảo sát những bệnh lý có thể di truyền từ bố mẹ sang con. Còn khảo sát bất thường hay khảo sát di truyền của thai nhi có thể biết được bệnh lý do đột biến gen hay bệnh lý di truyền từ bố mẹ (chọc dò ối, xác định 23 cặp nhiễm sắc thể). Thân ái. Website bệnh viện: http://www.cih.com.vn/ Thông tin bác sĩ: http://cih.com.vn/khoa-lam-sang/117-ths-bs-tran-thi-kim-xuyen.html

Mẹ Pizza 21:02 - 18/09/2018

Thưa bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp là trường hợp đi khám và làm xét nghiệm ra kết quả là thai nhi bị dị tật thì cháu nên làm sao ạ? Cháu có nên đi kiểm tra thêm nhiều nơi nữa không vì các xét nghiệm này cũng ảnh hưởng đêns thai nhi. Ngoài ra cháu cũng nghe nói là nhiều trường hợp chẩn đoán là thai nhi bị dị tật nhưng lúc sinh ra thì con hoàn toàn bình thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu! Cảm ơn bác sĩ!

ThS. BS. Trần Thị Kim Xuyến – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh Viện Quốc Tế City
15:41 - 26/09/2018

Chào bạn, Bạn đã làm xét nghiệm gi ra kết quả thai nhi dị tật? nếu bạn đã chọc dò ối, khảo sát về di truyền của thai nhi và được kết luận là thai nhi bị dị tật thì kết quả này là chính xác. Bạn nên đến 2 bệnh viên phụ sản lớn ở Tp. HCM có khoa chẩn đoán tiền sản để được tư vấn và cho quyết định có tiếp tục dưỡng thai hay không. Thân ái. Website bệnh viện: http://www.cih.com.vn/ Thông tin bác sĩ: http://cih.com.vn/khoa-lam-sang/117-ths-bs-tran-thi-kim-xuyen.html