TIN TÀI TRỢ.

Kinh nghiệm khám, đăng ký và sinh ở viện C - Phần 1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 281K Lượt đọc
 • 1.34K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 337 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #1
  Các chị ơi, vào diễn đàn này em thấy là mình học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Hiện tại em sắp vào đăng ký sinh ở viện C, nhưng có một số thắc mắc muốn hỏi thêm kinh nghiệm các chị, mong các chị chia sẻ cùng em với nhé.
  Em có bầu ở tháng thứ 6 rồi, lần đi khám gần đây nhất (ở 49 Bát Đàn) bác sỹ có nói với em là định sinh ở đâu thì vào đó đăng ký rồi lần sau cứ vào đó khám thai. Hiện tại gia đình em chẳng quen biết bác sỹ nào ở bệnh viện, nếu có đăng ký thì như mọi người khác mà thôi, nên em muốn hỏi trước để biết là dịch vụ của viện C gồm có những gì, em nghe nói có cả lớp học dành cho bà mẹ trước khi sinh (nhưng hình như không thường xuyên lắm) em rất muốn tham gia lớp học này, vì nghe các chị nói thì em thấy mình chẳng biết gì về việc bà mẹ cần phải làm gì để giúp em bé chui ra (tập thở ra sao, rặn như thế nào, vỡ ối bao lâu thì phải vào viện, .....) ngoài ra khi vào viện rồi các mẹ phải khéo léo như thế nào để có thể nhờ được một y tá ở đó giúp đỡ trong thời gian ở viện (tất nhiên là em phải có phong bì, nhưng nhờ họ giúp lúc nào và giúp những việc gì ???).
  Em sợ vào bệnh viện lắm các chị ạ, bình thường ở ngoài không sao, nhưng cứ vào bệnh viện là huyết áp của em lại tăng (có lần đi khám thai, bác sỹ bắt ra ngoài thư giãn rồi mới vào đo lại), chỉ bứoc chân vào bệnh viện thôi là em đã hồn vía lên mây rồi (có ai khổ như em không cơ chứ ops: ) các bạn em thì nhiều người vẫn khám ngoài, đến khi gần đẻ có người quen trong viện mới bắt đầu nhờ người quen, nhưng em thì không được như vậy, nên lo lắng lắm, rất mong nhận được sự giúp đỡ từ các chị.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Kim Yen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 414 Bài viết

  • 97 Được cảm ơn

  #2
  Nếu thai của bạn vẫn phát triẻn tốt thì việc gì phải lo lắng nhỉ?
  Có lớp học làm mẹ chăm bé sơ sinh thì tốt, mà không có cũng chẳng sao, bản năng làm mẹ của bạn sẽ trỗi dậy ngay khi nhìn thấy em bé của mình.
  KY trước khi sinh con chưa bao giờ biết bế em bé là cái gì, thậm chí nhìn rõ cái quả ớt của một bé trai cũng chưa từng nốt! Mấy lần tập tành đình tìm con búp bê nào đó để bế thử mà cũng thôi, thấy nó vô duyên làm sao!. Ấy thế mà khi cô hộ lí trao con cho mình, mình ẵm vào cánh tay ngay không một chút gượng gạo, rồi đưa miệng nó vào ti một cách thuần thục như thể mình làm vú em mấy chục năm kinh nghiệm rồi vậy .
  Bạn cứ mua thêm vài quyển sách tốt về chăm sóc bé sơ sinh, hướng dẫn cách cho bé ti, lau mình... cho bé, nghiên cứu cho kĩ là được rồi. Nếu có lớp học thêm càng vui, gặp gỡ các bà bầu với nhau nói chuyện thai nhi cũng thú vị.
  Nếu BS ở Bát đàn đó tốt, thì hỏi luôn BS ấy có đỡ đẻ không, hay nhờ người ta giới thiệu cho luôn.
  Quan trọng là bạn vui khoẻ, sung sức để chuẩn bị ngày đón em bé chào đời.
  Cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy bóp chặt lấy nó
  Còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 1,070 Bài viết

  • 204 Được cảm ơn

  #3
  Abc ơi đi khám thai ở viện C "gian khổ" lắm, có nhờ được người quen thì cũng vẫn phải chờ đến cả 30 phút để được khám trong vòng có 2 phút (!??!?), lại ngột ngạt vì quá đông - Hồi trước mình đã từng đưa người nhà đi khám mãi rồi, nên đến lượt mình thì mình chọn đi khám tư cho khoẻ.
  Đúng là chỉ ở viện C (và Việt Pháp) mới có lớp học tiền sản cho những người đăng ký đẻ ở đó. Nghe nói đăng ký cũng khó khăn, nên nhiều người thường chọn cách "đẻ cấp cứu" - có nghĩa là đến lúc đau đẻ thì cứ vào viện thôi chả cần đăng ký trước gì hết. Nhưng cũng vẫn cần có hồ sơ ở viện để đến khi đi sinh, quan trọng nhất là xét nghiệm máu - cần làm lúc khoảng 28 - 32 tuần (thế nhưng vừa mới đây 1 chị ở văn phòng mình nhờ người quen đăng ký ở viện C đàng hoàng đến lúc đi đẻ người ta tìm mãi chả thấy hồ sơ đâu, thế là lại phải làm lại các xét nghiệm từ đầu có khổ không). Định đẻ ở viện nào thì phải làm xét nghiệm máu ở đó, người ta không chấp nhận kết quả xét nghiệm của viện khác đâu nếu có thì vẫn phải làm lại (hệ thống y tế nhà mình tệ nhỉ) :evil:
  Tóm lại Abc cần hỏi bạn của Abc giới thiệu cho người quen của họ mà nhờ đăng ký vào C, rồi đến kỳ thì đi làm xét nghiệm máu là đủ. Thế thôi, còn bình thường cứ khám ở BS tư hiện tại mà thấy yên tâm là được.
  Còn kinh nghiệm chăm em bé, như chị KY nói ấy, tự nhiên là sẽ học được thôi. Mình thì ngược với KY, nhà mình đến nửa tá cháu con các anh các chị, mình chăm ẵm hết đứa nọ đến đứa kia, thế mà đến lúc có con thì chả nhớ gì hết, lại học lại từ đầu. Có cuốn Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé (sách dịch ấy) mà làm theo được đúng như thế là cũng ổn lắm rồi. Còn thì học hỏi thêm kinh nghiệm các mẹ trên Diễn đàn này
  Saving my energy.
  • Avatar của Be Bin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 388 Bài viết

  • 65 Được cảm ơn

  #4
  ABC ơi, trước đây mình cũng sinh ở Viện C, có 1 chút ít kinh nghiệm, chia sẻ với bạn ! Đúng là nếu không có người quen ở đó, cũng hơi "gian khổ" đấy ! Nhưng đừng lo, mình cũng khám ở 49C Bát Đàn, lúc 6 tháng, bác sỹ Minh cũng yêu cầu vào viện khám để làm hồ sơ. Thực ra mình vào viện khám cũng chỉ là để có hồ sơ ở đó thôi, chứ không tin tưởng lắm vào việc khám ở đó, vì thế mình vẫn đồng thời đến Bát Đàn để khám song song. Không tin tưởng, vì có 1 lần, lúc gần sinh, bác sỹ khám ở viên C nói là : thai thuận, (trong khi hôm trước mình vừa đi siêu âm, thai vẫn ngược) , mình liền hỏi lại, bác sỹ mới khám lại và bảo: ừ đúng rồi vẫn ngược. Thế có chết không? Nếu cứ tin tưởng thì sẽ nghĩ là mình thuận rồi, yên tâm mà đi đẻ thì chết!

  Còn về việc xếp hàng để khám : 6h45' sáng, OX mình chở đến viện, mình vào xếp hàng mua phiếu khám, rồi xếp sổ ở chỗ khám. Yên tâm đi ăn sáng ! Lúc quay lại chờ gọi lấy số, thế là lúc nào mình cũng khám ngay số 1-2 , chỉ 8h15 - 8h30 là xong hết thủ tục. Còn có cách nhanh nhất là kẹp luôn tiền (tất nhiên nhiều hơn mua phiếu khám 1 chút) vào sổ y bạ và cứ thế đi vào phòng khám, xin bác sỹ nói là đang gấp, cách này mình chưa áp dụng bao giờ, nhưng trong lúc khám, mình thấy rất nhiều người làm.. hic hic..

  Còn khi bác sỹ cho phiếu đi xét nghiệm, bạn cũng nên đi sớm, xét nghiệm mà chờ lâu rất dễ bị xỉu vì mệt, vì phải nhịn ăn mà. Bạn nên dự phògn ngay hộp sữa để xét nghiệm xong uống ngay! Người ta sẽ hẹn đến chiều đến lấy kết quả, như thế rất mất thời gian, lúc xét nghiệm, chỉ cần dúi 10.000 - 20.000 vào túi và bảo., bác sỹ cho em kết quả luôn, họ sẽ làm ngay cho mình mà kết quả không bị thất lạc.

  Toàn những cách không chính thống, nhưng sẽ nhanh hơn khi mình không có người quen. Đó là ở viện C, còn trọn gói và nhiều tiền như Việt Pháp thì chắc không cần rồi

  Chúc 2 mẹ con bạn khoẻ nha !
  BinKem
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Tigon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 1,938 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #5
  Nghe Lyli và mẹ Bin nói chuyện đẻ ở C mà thấy vất vả quá, như mình đăng ký đẻ Việt Nhật ổn hơn nhiều, khoẻ hơn nhiều. Tập 2 mình cũng sẽ tiếp tục ở Việt Nhật.

  Abc ơi nếu sức khoẻ của bạn tốt, thai nhi cũng tốt thì cũng chẳng nên cố gắng đẻ ở C làm gì, bệnh viện đầu ngành nhưng đông lắm, lại thêm chuyện bồi dưỡng y tá, hộ lý nữa phức tạp lắm.
  • 296 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #6
  Abc à, mình thì ko sinh ở viện C, vì mình đi đến đấy siêu âm mấy lần mà sợ luôn vì bác sĩ thì ghê gớm mà rất tiêu cực, thêm nữa là bệnh viện đông quá. Mặc dù mình vẫn biết là phải phong bi phong bao nhưng mà người ta trắng trợn quá thì mình thấy rất đáng ghét.
  Mình sinh ở viện Phụ sản & theo học cả lớp học cho các bà mẹ. Lớp ấy hình như là học thứ 3, 5, 7, nhũng buổi này sẽ có bs hướng dẫn tập thể dục, tập thở lúc trở dạ...Ngoài ra thứ ba hàng tuần còn có buổi nói chuyện chuyên đề hưóng dẫn cách tắm cho con, cho ăn, quấn tã cho con... tóm lại là rất đa dạng. Mình thấy học được nhiều kinh nghiệm, và htam gia lớp đó thì vui và cảm thấy an tâm về mặt tâm lý lắm. Nếu abc thích thì thử qua tham quan đi. PHòng học đó mình không nhớ tên, nhưng nó nằm ở tầng 1, qua phòng cấp cứu rẽ trái. Tham khảo nhé
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 337 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #7
  Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ với em, ý định sinh ở viện C cũng là do em muốn vào đó cho yên tâm, nhưng nghĩ lại thì thấy như mẹ Tigon nói cũng đúng, sức khoẻ của em và bé bình thường thì cũng không cần thiết phải vào đó, thêm các ý kiến của các mẹ về việc "gian khổ" khi sinh ở đây, em cũng đã nghe nói nhiều, nên em đang xem xét lại việc lựa chọn bệnh viện, chắc là em sẽ đăng ký ở bệnh viện quân đội 108 các mẹ ạ, do ở đó gần nhà em ngoài ra em cũng thấy một số người đã sinh ở đó mà không thấy có phàn nàn gì nhiều.

  À, mẹ Tấm ơi, ở viện Phụ Sản cũng có lớp học à chị, thế nếu không đăng ký sinh ở đó thì có được học không, cảm ơn chị đã chỉ chi tiết cho em, em sẽ qua đó hỏi kỹ thêm, nếu thấy thuận tiện thì cũng có thể đăng ký luôn ở đó.

  Chúc các mẹ và bé luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.

  PS: Mẹ Lily ơi, trông bé bụ bẫm như vậy (trộm vía) thì chắc sữa mẹ bé tốt lắm nhỉ.
  • Avatar của Zin & Kem
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 7,291 Bài viết

  • 1,642 Được cảm ơn

  #8
  Các mẹ ơi, em đăng ký sinh ở Viện C, mà chẳng biết khi nhập viện cần mang theo những gì? Giúp em với, em sắp sinh rùi. Các mẹ truyền lại kinh nghiệm đi.
  • Avatar của maimo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 338 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #9
  Cần nhất là Tiền, bạn ạ. Hôm minh vào đi tay không (ngồi oto chạy trước mà), cấp cứu mà ngưòi ta cũng không làm thủ tục cho mình. May quá 5' sau thì người nhà đến kịp.
  Còn chẳng cần mang gi vào ngay lúc đấy đâu.Mình thì mang theo chai nước uống lên tận bàn đẻ, thế thôi.
  Sáng hôm sau làm VS thì mới cần quần giấy (cỡ to vào) hoặc bỉm mẹ (cái này tốt nhất).
  Đồ ăn uống cho mẹ, sữa cho con (mình cho bé bú luôn, không bú ngoài tí nào), cốc chén, thìa, nước nguội. Quần áo mẹ thì khi nào xuất viện mới cần.
  Mính ở phòng DV nên không biết khu Sản 2 ntn. Ở bên này thì có sẵn chậu, phíc nước nóng, tã, áo sơ sinh của con, chăn quấn bé. Thích thì dùng của họ, khogn thì cứ dùng đồ của mình.
  thế đã, thiếu gì thì về nhà lấy tíêp.
  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
  • Avatar của LINHHUONG
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 168 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #10
  Khi nhập viện bạn cũng cần có 1 cái làn hay túi đựng đồ cho bé (nếu không mang ngay đi được thì cũng phải chuẩn bị sẵn ở nhà để người nhà về lấy chỉ cần xách đi thôi) trong đó có đầy đủ các thứ cần dùng như :
  -Bình sữa đã luộc sẵn + sữa cho bé
  -Cốc uống nước + phích nước
  -Chăn ủ bé gối bé + tã lót bỉm + khăn mặt bé (đủ dùng cho 1-2 ngày và đi về nếu đẻ thường)
  -Bỉm mẹ (bỉm này có thể mua lẻ ở CH của viện ngoài cổng) chỉ cần vài cái thôi vì đóng nó ko thoải mái đâu. Về nhà mình dùng bvs thông thường được
  -Khăn choàng cho bé và mẹ khi đi về nhà
  v.v....
  Linh Linh
  145556

  event
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 272 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #11
  đẻ xong mất máu thường thấy rét nên mang theo đôi tất bất kể mùa nào
  mang thêm ống hút vì sau khi sinh đau quá o ngồi dậy nổi mà uống nước trong chai, nằm uống thì có khi sặc
  chai nước thì mang vài chai nhỏ chứ đừng mang chai to.
  giấy vệ sinh vì có khi trước lúc sinh lại mắc đi toalet
  sữa bà bầu chứ đừng uống sữa tươi
  theo kinh nghiệm dân gian thì người nhà sau đó thường hay mang theo trứng luộc để mẹ bé ăn 7mieengs nếu là con trai và chín miếng nếu là con gái
  1 cái vỏ chăn mỏng cuộn lại kê lưng nếu nằm nghiêng cho con bú thì thường mỏi lưng
  chúc bạn mẹ tròn con vuông
  Quyên 9035484 (cityphone)
  Địa chỉ Ngõ 126 Hoàng Quốc Việt Nhà A 2 - 2 )
  • Avatar của meyeunhiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 421 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #12
  quan trọng nữa là tìm bác sĩ, y tá hay người quen nào đó. Có họ thì mình yên tâm hơn, đằng nào mà chả phải nhờ. Ở viện đó nếu không nhờ, chẳng thà về các nhà hộ sinh sinh còn hơn.
  • Avatar của Zin & Kem
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 7,291 Bài viết

  • 1,642 Được cảm ơn

  #13
  Cảm ơn các mẹ nhiều, em cũng có người quen nhưng cứ hỏi các mẹ cho chắc. Giờ Viện nào chẳng thế, ko người quen thì cũng phải có tiền, mà có người quen cũng phải có tiền, cơ chế rồi các mẹ ạ. Em cũng định đăng ký phòng dịch vụ nhưng nếu đông quá cũng chưa chắc.
  • Avatar của Beemer
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 711 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cu_Zin
  Cảm ơn các mẹ nhiều, em cũng có người quen nhưng cứ hỏi các mẹ cho chắc. Giờ Viện nào chẳng thế, ko người quen thì cũng phải có tiền, mà có người quen cũng phải có tiền, cơ chế rồi các mẹ ạ. Em cũng định đăng ký phòng dịch vụ nhưng nếu đông quá cũng chưa chắc.
  Nếu bạn đã có BS quen thì nhờ BS đăng ký phòng DV cho là tốt nhất, chắc chắn là được, nhưng để cẩn thận thì nói trước từ bây giờ đi. Hôm mình đi đẻ, BS đặt phòng DV hộ,lại còn được lựa chọn phòng 500.000 hay 250.000 nữa, nhưng theo mình nên ở phòng 250.000, một phòng 2 giường, vừa có bạn (Để đỡ lo những lúc người nhà không được vào), vừa rộng rãi. Nhưng nếu bạn đẻ thường thì chỉ có 1 ngày thôi, phòng DV không quan trọng lắm, nếu bạn mổ thì nên đặt phòng DV vì sạch sẽ, và có dịch vụ rửa ráy tại giường đến tận lúc ra viện, rất thoải mái. À mà mình thấy ở khoa DV ở viện C hình như rất ít khi phải lót tay y tá (chắc tại tiền phòng cao rồi), vì khi đi tắm cho con, mình nhét 10.000 vào tay y tá thì chị ấy nói không cần, thế nào cũng tắm rất sạch cho con mình (mà đúng là thế thật), rất tận tình, bế bé, nựng bé... nói chung mình khá hài lòng với khoa DV ở viện C

  • Avatar của thinhtp
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 1,048 Bài viết

  • 188 Được cảm ơn

  #15
  Nói chung ko phải chuẩn bị nhiều quá đấu. Khi lên phòng đẻ bạn chỉ nên mang theo vài thứ gọn nhẹ như: vài hộp sữa, giấy vệ sinh, quần lót dự phòng, băng vệ sinh.
  Trẻ con sau khi sinh phải mặc quần áo của BV rùi, những đồ chuẩn bị cho bé để người nhà cầm, khi nào mẹ con chuyển xuống phòng sau đẻ mới dùng đến, tã, áo của bé cũng có người thay giặt (nếu bạn ở phòng dịch vụ, còn bên ko dịch vụ thì mình ko được rõ)
  Mẹ yêu bé nhất nhà!
  • Avatar của Hxinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 101 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi camchi
  Nếu bạn đã có BS quen thì nhờ BS đăng ký phòng DV cho là tốt nhất, chắc chắn là được, nhưng để cẩn thận thì nói trước từ bây giờ đi. Hôm mình đi đẻ, BS đặt phòng DV hộ,lại còn được lựa chọn phòng 500.000 hay 250.000 nữa, nhưng theo mình nên ở phòng 250.000, một phòng 2 giường, vừa có bạn (Để đỡ lo những lúc người nhà không được vào), vừa rộng rãi. Nhưng nếu bạn đẻ thường thì chỉ có 1 ngày thôi, phòng DV không quan trọng lắm, nếu bạn mổ thì nên đặt phòng DV vì sạch sẽ, và có dịch vụ rửa ráy tại giường đến tận lúc ra viện, rất thoải mái. À mà mình thấy ở khoa DV ở viện C hình như rất ít khi phải lót tay y tá (chắc tại tiền phòng cao rồi), vì khi đi tắm cho con, mình nhét 10.000 vào tay y tá thì chị ấy nói không cần, thế nào cũng tắm rất sạch cho con mình (mà đúng là thế thật), rất tận tình, bế bé, nựng bé... nói chung mình khá hài lòng với khoa DV ở viện C
  Chị ơi, nếu em không quen BS nào ở đó, mà em chắc sẽ sinh thường thì em sẽ đặt phòng dịch vụ như thế nào? Vì em không chắc ngày nào sẽ sinh nên làm thế nào đặt trước được? Mà phài đặt trước bao lâu hả chị?
  • Avatar của caspi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 231 Bài viết

  • 1,459 Được cảm ơn

  #17
  Các chị ơi, thế có phải mang sữa cho bé phòng khi mẹ chưa có sữa không a.? Mà em cũng không biết nên mua sữa nào cho bé sơ sinh. Chị nào có kinh nghiệm trong vụ này thì giúp em với nhé.
  Cảm ơn các chị
  • 271 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #18
  Linh ơi, mình thường thấy mới đầu các bệnh viện hay hướng dẫn người nhà mua sữa Similac Advance (Abbot) cho bé uống đấy.
  • 486 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #19
  Similac Advance (cái này hơi táo) hoặc S-26 SMA (cái này được khen là giống sữa mẹ nhất), hoặc của Enfa,....
  • Avatar của binhbip
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 200 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Mình thì chả ưng Viện C tẹo nào, kể cả phòng dịch vụ. Buổi sáng mới 7h30 đã lùa hết cả người nhà ra, chỉ còn mỗi mẹ với con nằm trên giường. Mình thì đau còn chả ngồi dậy được, con thì khó ngặt vì đói, vì tè ướt mà chả biết kêu ai giúp. Lúc dỗ được con nín rồi, hai mẹ con đang thiu thiu ngủ thì y tá lại vào kêu thay chăn ga. Nửa tiếng sau lại rao ai cần nước sôi ra lấy. Được 1 lúc lại thấy lại thấy khua dậy làm vệ sinh mà không có ai bế con đi chỗ khác với chuẩn bị... bô thì ai mà dám làm. Thành ra tủi thân với thương con mà phát khóc. Chả nhìn thấy y tá với bác sĩ đâu mà nhờ họ giúp cả. Không biết các mẹ khác có thế không hay là hôm em sinh đông quá nên họ phục vụ không tận tình.