Có nên uống thuốc bắc khi mang thai/chữa sẩy thai???

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 82.3K Lượt đọc
 • 131 Trả lời

 • Trang 2/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 7

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Mẹ Ben
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,076 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #21
  Theo mình thì thuốc bắc rất lành nhưng quan trọng là phải do thầy thuốc có uy tín cắt (trong cung đình và dân gian xưa đều sử dụng thuốc bắc để an thai). Thời nào cũng có thầy giỏi, thầy kém kể cả đông y và tây y. Hồi mình đc 6 tuần theo đông y, uống thuốc bổ và cắt 10 thang thuốc, mình đã uống hết thuốc bổ nhưng thuốc an thai thì chỉ uống đc 1 thang vì nôn hết, sau đó mới theo Tây y cho nhàn. Bây giờ em bé của mình đc 34 tuần rồi, trộm vía lần nào đi khám BS cũng bảo tốt, con lớn hơn tiêu chuẩn.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của NNTM
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 2,205 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #22
  Trích dẫn Nguyên văn bởi be_momma
  Theo mình thì thuốc bắc rất lành nhưng quan trọng là phải do thầy thuốc có uy tín cắt (trong cung đình và dân gian xưa đều sử dụng thuốc bắc để an thai). Thời nào cũng có thầy giỏi, thầy kém kể cả đông y và tây y. Hồi mình đc 6 tuần theo đông y, uống thuốc bổ và cắt 10 thang thuốc, mình đã uống hết thuốc bổ nhưng thuốc an thai thì chỉ uống đc 1 thang vì nôn hết, sau đó mới theo Tây y cho nhàn. Bây giờ em bé của mình đc 34 tuần rồi, trộm vía lần nào đi khám BS cũng bảo tốt, con lớn hơn tiêu chuẩn.


  Đông dược cũng có tác dụng phụ

  Nhiều người cho rằng các loại thuốc y học cổ truyền đều an toàn, không độc vì chúng có nguồn gốc tự nhiên. Đây là một quan niệm sai lầm, vì thuốc dù ở dạng nào cũng có thể gây hại nếu không được dùng đúng cách. Thuốc Đông y cũng không phải là ngoại lệ.

  Các trường hợp dùng Đông dược sau đây đều có thể gây tác dụng phụ:

  1. Dùng thuốc không hợp với thể bệnh

  Theo y học cổ truyền, bệnh tật sinh ra do sự mất cân bằng trong cơ thể về các mặt âm dương, hàn nhiệt, hư thực... Ngay một chứng bệnh cũng chia ra thể hàn (lạnh), thể nhiệt (nóng), thể hư (bản thân các cơ quan trong cơ thể bị hư suy), thể thực (bệnh cấp tính do yếu tố bên ngoài là chủ yếu chưa ảnh hưởng tới công năng của các tạng trong cơ thể)... Mỗi thể đều có những phương pháp điều trị đặc hiệu. Bệnh hàn thì dùng thuốc nhiệt, bệnh nhiệt thì dùng thuốc hàn, bệnh hư phải dùng thuốc bổ, bệnh thực phải dùng thuốc tả để công phạt. Không thể có một phương thuốc chung cho bất kỳ bệnh nào. Nếu dùng sai sẽ gây hậu quả tai hại: nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng, hàn gặp hàn tắc tử.

  2. Dùng thuốc quá liều

  Một số vị thuốc khi dùng quá liều trong một thời gian dài sẽ có thể gây nên những tổn hại cho cơ thể. Chẳng hạn, vị mộc thông (giúp lợi tiểu) nếu dùng với liều cao kéo dài có thể gây suy thận. Ở liều cao, các vị tế tân, bạch quả, ô đầu, phụ tử, hạnh nhân... cũng có thể gây nên ngộ độc.

  3. Dùng thuốc kéo dài

  Dù lương y chẩn đoán và kê đơn đúng nhưng một số Đông dược khi được dùng thời gian dài cũng gây hại. Ví dụ, việc dùng kéo dài chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc... có thể ảnh hưởng tới chức năng gan và thận.

  4. Phối hợp thuốc không đúng

  Nhiều vị thuốc khi sử dụng phải có những sự kiêng kỵ nhất định khi phối hợp với những vị thuốc khác nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi, hạn chế tác dụng phụ. Chẳng hạn, không được dùng côn bố hoặc hải tảo với chu sa vì có thể gây viêm đại tràng. Việc kết hợp Đông dược với một số tân dược cũng có thể gây ảnh hưởng xấu (tuy điều này chưa được nghiên cứu đầy đủ). Ví dụ, việc dùng trạch tả (thuốc lợi tiểu) cùng những thuốc lợi tiểu Tây y khác (như spironolacton) có thể dẫn tới tăng kali huyết.

  5. Sai sót trong quá trình bào chế

  Việc bào chế có thể làm tăng tác dụng hoặc giảm bớt độc tính của thuốc. Nếu bào chế không tốt, độc tính của thuốc chưa được loại trừ, khi dùng có thể gây những phản ứng đáng tiếc. Trong y học cổ truyền có nhiều vị thuốc dễ gây ngộ độc, nôn mửa nếu bào chế không kỹ như bán hạ, phụ tử... Vị thuốc tỳ bà diệp (lá nhót) khi bào chế phải được làm sạch các lông tơ, nếu không có thể gây ngứa họng, ho, sưng niêm mạc họng.

  6. Sai sót trong cách dùng thuốc

  Nhiều vị thuốc độc tính cao thường chỉ được dùng bôi, đắp ngoài da; nếu dùng đường uống sẽ có thể gây những tác hại nặng nề, thậm chí dẫn tới tử vong. Ví dụ: Mật cá trắm, lá vòi voi dùng đắp ngoài sẽ chữa được các bệnh khớp; nhưng nếu dùng đường uống sẽ có thể dẫn đến suy thận cấp, hoại tử ống thận cấp, rất nguy hiểm.

  ThS Phạm Đức Dương
  • Avatar của Mẹ Ben
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,076 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #23
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyen Ngoc Tra My
  Đông dược cũng có tác dụng phụ
  Thế mới nói "Thời nào cũng có thầy giỏi, thầy kém kể cả đông y và tây y", và cũng mới có chuyện "Phúc thống phục nhân sâm thì tắc tử" :4:
  • Avatar của NNTM
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 2,205 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #24
  http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-kho...2/01/3B9B8759/

  Có nên dùng thuốc dưỡng thai y học cổ truyền?

  "Tôi đang có mang, nhiều người khuyên nên dưỡng thai bằng thuốc y học cổ truyền, nhưng có người nói loại thuốc đó có hại cho thai nhi. Vậy thực hư ra sao? Tôi cần kiêng ăn những thực phẩm gì?".

  Trả lời:


  Theo kinh nghiệm của các ông lang chân chính, các thuốc đó không mang đến nguy cơ nào cho thai nhi. Tuy nhiên, thuốc y học cổ truyền phần lớn là các dược liệu chưa tinh chế, một vị thuốc trong đó có thể chứa rất nhiều hoạt chất. Không thể biết được trong một thang thuốc gọi là "dưỡng thai" có những hoạt chất gì và mỗi hoạt chất đó có an toàn cho thai nhi hay không. Vì vậy, các thai phụ không nên dùng thuốc bổ dưỡng thai dù là thuốc tây hay thuốc nam, thuốc bắc.

  Theo khuyến cáo của ngành y tế hiện nay, thai phụ chỉ nên uống đều đặn viên sắt và axit folic từ khi bắt đầu có thai tới sau khi đẻ một tháng. Những thuốc này đã được các nghiên cứu trên thế giới cũng như trong nước khẳng định là có tác dụng phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt cho cả mẹ lẫn con. Không nên lạm dụng các thuốc bổ dưỡng khác, kể cả các vitamin E.

  Bạn không nên kiêng khem trong ăn uống mà cần ăn no và đầy đủ các loại thực phẩm như thịt, cá, dầu, mỡ, tôm cua, trứng, sữa đậu, rau quả tươi. Nếu không may bị ốm, việc dùng thuốc men nhất thiết phải có chỉ định của thầy thuốc, không được tự ý hoặc nghe lời mách bảo của bạn bè hay quảng cáo mà dùng thuốc.

  Theo báo Lao Động

  Dược thiện dưỡng thai, an thai
  Khi mang thai, người mẹ cần được bồi bổ thật tốt để có đủ sức “vượt cạn” và sinh hạ đứa con khỏe mạnh. các biện pháp bổ dưỡng không nằm ngoài hai phương diện thực dưỡng và dược dưỡng.


  Thực dưỡng hợp lý và khoa học là một vấn đề không đơn giản; cũng như dược dưỡng sao cho vừa thu được hiệu quả cao nhất, vừa tránh được những tác dụng không mong muốn là một chuyện không thể xem thường.

  Trong y học cổ truyền, lý luận và kinh nghiệm về dưỡng thai, an thai rất phong phú và độc đáo. Người xưa đã khéo lựa chọn và phối hợp một số thực phẩm, dược phẩm để chế biến thành những món ăn - bài thuốc (dược thiện) vừa thúc đẩy quá trình sinh trưởng của thai, lại nâng cao được sức đề kháng, phòng chống bệnh tật của người mẹ. Những món dược thiện “dục thai bảo sản” này mang đậm tính tự nhiên, dễ dùng, an toàn và được thai phụ rất dễ chấp nhận. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc điển hình để bạn đọc tham khảo.

  Bài 1:

  Thịt gà 250g, cao gạc hươu 15g, sâm Cao Ly 8g. Cách chế: Chọn thịt gà mái tơ (nếu có thịt gà ác thì tốt nhất) rửa sạch, lọc bỏ da và mỡ rồi chặt miếng; Sâm Cao Ly thái phiến; Cao gạc hươu cắt vụn. Tất cả đem hầm cách thủy chừng 3-4 giờ là được, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần.

  Công dụng: Bổ ích khí huyết, cố thận an thai. Dùng thích hợp cho thai phụ hình thể gầy yếu, tinh thần mệt mỏi, lưng đau gối mỏi, động thai ra huyết ít và loãng, thiếu máu, thai nhi chậm phát triển... Tuy nhiên, những trường hợp động thai thể Huyết nhiệt biểu hiện bằng các triệu chứng như tâm phiền bất an, lòng bàn tay và bàn chân nóng, miệng khô họng khát, mặt đỏ môi hồng, âm đạo ra huyết màu đỏ tươi hoặc đỏ tía, có thể có máu cục, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, ít rêu... thì không được dùng bài này.

  Bài 2:

  Trứng gà 2 quả, ngải cứu 20g. Cách chế: Lá ngải cứu rửa sạch, trứng gà luộc chín bóc bỏ vỏ, hai thứ cho vào nồi, chế đủ nước, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ đun tiếp chừng 1-2 giờ là được, cho thêm gia vị, ăn trong ngày, dùng liên tục 7-8 ngày.

  Công dụng: Ôn kinh an thai, dùng thích hợp cho những thai phụ có các biểu hiện của chứng Hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, hay có cảm giác khó thở và hồi hộp trống ngực, miệng nhạt, chán ăn, đại tiện lỏng loãng, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt, dễ sẩy thai, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt... Những trường hợp động thai thể Huyết nhiệt thì không nên dùng bài này.

  Bài 3:

  Thịt dê 250g, ba kích thiên 15g, đỗ trọng 12g, gừng tươi 5 lát. Cách chế: Thịt dê rửa sạch thái miếng, các vị thuốc rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm nhừ trong 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

  Công dụng: Bổ thận dưỡng thai. Dùng thích hợp cho hai tạng tỳ và thận hư yếu, tinh huyết không đủ dẫn đến tình trạng thai nhi chậm phát triển, thai phụ hình thể gầy yếu, ăn kém, mệt như mất sức, lưng đau gối mỏi, tay chân lạnh, đại tiện lỏng nát, chất lưỡi nhợt... Những trường hợp động thai do Huyết nhiệt hoặc thai phụ phát sốt do ngoại cảm thì không được dùng bài này.

  Bài 4:

  Thịt bò 250g, đẳng sâm 30g, hoàng tinh 15g, gừng tươi 4 lát. Cách chế: chọn loại thịt bò tươi mềm (nếu được thịt bê là tốt nhất) rửa sạch, thái miếng; Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, dùng lửa to đun sôi rồi tiếp tục hầm nhừ bằng lửa nhỏ chừng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

  Công dụng: Bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thai. Dùng thích hợp cho thai phụ bị huyết hư biểu hiện bằng các triệu chứng như hay hoa mắt chóng mặt, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, ngủ kém hay mê, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, thai nhi chậm phát triển... Những thai phụ đang bị sốt do ngoại cảm hoặc đi lỏng lỵ do thấp nhiệt thì không được dùng bài này.

  Bài 5:

  Cá chép 1 con nặng chừng 500g, lạc (hoa sinh) 30g, xích tiểu đậu 24g, gừng tươi 6 lát. Cách chế: Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, đem rán qua; Lạc và xích tiểu đậu rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm kỹ chừng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, ăn nóng.

  Công dụng: Bổ hư kiện tỳ, lợi thủy tiêu thũng. Dùng thích hợp cho những thai phụ thể chất hư nhược, hay có cảm giác khó thở, ăn kém, đầu choáng mắt hoa, hồi hộp trống ngực, tiểu tiện bất lợi, phù nhẹ chi dưới... Những trường hợp rối loạn tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục do thấp nhiệt không nên dùng bài này.

  Bài 6:

  Cá diếc 2 con, lá tía tô 15g, sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát. Cách chế: Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch, cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ chừng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

  Công dụng: Kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Dùng thích hợp cho thai phụ tỳ hư khí trệ mà nôn và buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt...

  Bài 7:

  Thịt thỏ 250g, củ cải đỏ 250g, đẳng sâm 30g, hồng táo 6 quả. Cách chế: Chọn loại thịt thỏ non mềm, rửa sạch, thái miếng; Củ cải đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đoạn; Hồng táo bỏ hạt, đẳng sâm rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, dùng lửa to đun sôi rồi hầm thật nhừ bằng lửa nhỏ chừng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

  Công dụng: Bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết dục thai. Dùng thích hợp cho thai phụ thể chất hư nhược, chức năng tiêu hóa suy kém, sắc mặt nhợt nhạt, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, thai nhi chậm phát triển... Những trường hợp tỳ vị hư hàn hoặc bị cảm sốt chưa khỏi thì không nên dùng bài này.

  Bài 8:

  Thịt lợn nạc 100g, sâm Cao Ly 10g, a giao 12g. Cách chế: Sâm Cao Ly rửa sạch, thái phiến; A giao thái vụn; Thịt lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả cho vào bát, chế đủ nước rồi đem hầm cách thủy chừng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, ăn nóng.

  Công dụng: Bổ dưỡng khí huyết, an thai dưỡng thai. Dùng thích hợp cho thai phụ bị động thai thể Khí huyết lưỡng hư, biểu hiện bằng các triệu chứng như hình thể gầy yếu, sắc mặt nhợt nhạt, ngại hoạt động, hay có cảm giác hồi hộp trống ngực, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt, lưng đau gối mỏi... Những trường hợp đang sốt do cảm mạo hoặc có chứng huyết nhiệt thì không nên dùng bài này.

  (Theo SK&ĐS)
  • Avatar của NNTM
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 2,205 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #25
  Các bài thuốc dưỡng thai trên là dùng cho các thai phụ có vấn đề. Nếu bà mẹ khoẻ mạnh thì không nên dùng vì người ta nói rõ là nó bổ nhưng chỉ dùng cho các bà mẹ yếu, âm dương không cân bằng sinh bệnh mà thôi. Bạn đang khoẻ mạnh dùng làm gì cho mệt.
  • Avatar của smalldog
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 27 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #26
  Trời ơi, em lo quá. Em cũng mới có thai mà Ax đi cắt thuốc dưỡng thai về cho em uống và đã uống được 5 thang rồi, em có nói nhưng anh ấy nói thầy thuốc nói thuốc đó tốt lắm không phải lo. Tuấn sau em phải đi khám liền xem sao thôi. Anh ấy vừa cắt thêm 5 thang nữa kìa mà bắt phải uống nữa mà còn nói là uống vì con nữa chứ. Em phải làm sao đây??????
  • 1,920 Bài viết

  • 239 Được cảm ơn

  #27
  Mình cũng không ủng hộ việc uống thuốc bắc khi mang thai. Vì trong thuốc bắc ngoài những chất tốt cho thai còn có những chất không có lợi cho thai, cái này không kiểm soát được.
  Ngoài ra, ngày nay việc chế biến bảo quản thuốc bắc cũng dùng đến hóa chất, có những chất độc như lưu huỳnh, vì vậy các mẹ đừng nên mạo hiểm.
  Năm 2003 mình gặp một trường hợp, một chị nghén quá không ăn uống được gì nên cắt thuốc bắc để uống, sau khi uống xong 1 đợt thuốc bắc thì không còn nghén nữa, nhưng khi đi siêu âm thì thấy thai đã bị lưu. Cả hai vợ chồng khóc lóc thảm thương, khi đó mình cũng cùng hoàn cảnh nhưng cũng thấy tội cho họ quá.
  • 776 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #28
  Trích dẫn Nguyên văn bởi smalldog
  Trời ơi, em lo quá. Em cũng mới có thai mà Ax đi cắt thuốc dưỡng thai về cho em uống và đã uống được 5 thang rồi, em có nói nhưng anh ấy nói thầy thuốc nói thuốc đó tốt lắm không phải lo. Tuấn sau em phải đi khám liền xem sao thôi. Anh ấy vừa cắt thêm 5 thang nữa kìa mà bắt phải uống nữa mà còn nói là uống vì con nữa chứ. Em phải làm sao đây??????
  Mình nghĩ là bạn ko nên uống. Nói chung chỉ cần mình ăn uống đầy đủ là được, ko cần uống thuốc bắc đâu. Mà cũng chẳng biết thuốc đó có tốt thật hay ko, cho nên tôt nhất ko nên uống để tránh chuyện đáng tiếc xảy ra. Chúc bạn và bé con khỏe mạnh
  ticker5
  Chíp hôi album - Chíp hôi của mẹ ơi, hôm nay trời nắng tươi, mèo con đi học ko mang theo cái gì, mèo con đi đánh giặc ko mang theo cái gì
  • Avatar của NNTM
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 2,205 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #29
  Trích dẫn Nguyên văn bởi smalldog
  Trời ơi, em lo quá. Em cũng mới có thai mà Ax đi cắt thuốc dưỡng thai về cho em uống và đã uống được 5 thang rồi, em có nói nhưng anh ấy nói thầy thuốc nói thuốc đó tốt lắm không phải lo. Tuấn sau em phải đi khám liền xem sao thôi. Anh ấy vừa cắt thêm 5 thang nữa kìa mà bắt phải uống nữa mà còn nói là uống vì con nữa chứ. Em phải làm sao đây??????
  Mình rất thông cảm với bạn. Mình may mắn hơn bạn là mình có quyền quyết định cắt thuốc bắc uống. Chị hàng xóm với mình không có lựa chọn đó. Mẹ chồng chị ở quê gửi thuốc ra thì trước mặt chồng, không thích cũng phải uống hết, nếu không thì nó không phải vấn đề thuốc nam thuốc bắc mà là vấn đề mẹ chồng nàng dâu.

  Còn nếu là chồng bạn thì bạn hãy trao đổi thẳng thắn và bảo chồng bạn cho bạn quyền tự quyết định có nên uống hay không
  • Avatar của NNTM
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 2,205 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #30
  Theo mình bạn không nên lo lắng. Lo lắng lúc mang thai là không tốt.

  Còn bạn nói với chồng bạn là em uống thuốc đó buồn nôn lắm, mệt lắm. Thôi không dùng nữa.

  Có người bạn bảo mình là vua chúa bên tàu ngày xưa toàn dùng thuốc bắc để dưỡng thai chứ đâu. Mình nói thật, so sánh như thế quá là khập khiễng.
  Đừng bao giờ nói rằng mình đang cắt thuốc bắc là tương đương với các bài thuốc cung đình. Vì ngày xưa, nếu các thần y cắt thuốc mà vương phi bị làm sao thì bị rơi đầu ngay. Thời nay, để quên gạc trong ổ bụng bên nhân và trong đầu là chuyện không phải hiếm.

  Mà có chắc bạn đang cắt thuốc của những thầy lang siêu đẳng không, xứng tầm thần y không ?
  • 132 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #31
  Chào các chị!

  Em đã mang thai được 12 tuần rồi. Tuần trước đi khám bác sĩ Nhân, bác sĩ bảo em bé khoẻ, thai bình thường. Nhưng mấy hôm sau đi bắt mạch ở bác sĩ Mai thì bác sĩ lại bảo thai bị nóng, thai yếu và cần phải uống thuốc bắc để làm mát thai. Bác sĩ còn bảo bình thường chỉ cần chậm kinh 10 ngày là bắt mạch có thể đoán chính xác giới tính của em bé. Vậy mà em mang thai đến 12 tuần rồi mà vẫn chưa đoán được giới tính của thai do thai bị yếu và nóng quá. Em biết làm sao bây giờ? Nên tin bác sĩ Nhân hay bác sĩ Mai đây???
  • 55 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mylovelypuppy2005
  Chào các chị!

  Em đã mang thai được 12 tuần rồi. Tuần trước đi khám bác sĩ Nhân, bác sĩ bảo em bé khoẻ, thai bình thường. Nhưng mấy hôm sau đi bắt mạch ở bác sĩ Mai thì bác sĩ lại bảo thai bị nóng, thai yếu và cần phải uống thuốc bắc để làm mát thai. Bác sĩ còn bảo bình thường chỉ cần chậm kinh 10 ngày là bắt mạch có thể đoán chính xác giới tính của em bé. Vậy mà em mang thai đến 12 tuần rồi mà vẫn chưa đoán được giới tính của thai do thai bị yếu và nóng quá. Em biết làm sao bây giờ? Nên tin bác sĩ Nhân hay bác sĩ Mai đây???
  Nếu là chị thì chị tin BS Nhân vì có cơ sở để mình tin BS nhìn thấy và nghe rõ mạch đập tim của bé, còn bắt mạch theo chị đó là thầy lang có thầy giỏi có thầy ko, chủ yếu là mẹ có khoẻ, có ăn được ko? Còn bé nóng hay ko do mẹ ăn uống vậy giờ em uống và ăn nhiều đồ mát vào bé sẽ hết nóng. Chúc mẹ con em khoẻ, đừng lo nghĩ gì cả ko tốt cho cả mẹ lẫn con.
  À chị cũng khám BS Nhân đấy.
  • Avatar của NNTM
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 2,205 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mylovelypuppy2005
  Chào các chị!

  Em đã mang thai được 12 tuần rồi. Tuần trước đi khám bác sĩ Nhân, bác sĩ bảo em bé khoẻ, thai bình thường. Nhưng mấy hôm sau đi bắt mạch ở bác sĩ Mai thì bác sĩ lại bảo thai bị nóng, thai yếu và cần phải uống thuốc bắc để làm mát thai. Bác sĩ còn bảo bình thường chỉ cần chậm kinh 10 ngày là bắt mạch có thể đoán chính xác giới tính của em bé. Vậy mà em mang thai đến 12 tuần rồi mà vẫn chưa đoán được giới tính của thai do thai bị yếu và nóng quá. Em biết làm sao bây giờ? Nên tin bác sĩ Nhân hay bác sĩ Mai đây???
  Đông y cho rằng, biến đổi sinh lý chủ yếu của thai phụ là “dương thường có thừa, âm thường không đủ”. Phụ nữ sau khi thụ thai, âm huyết tụ để nuôi thai, không tránh khỏi dẫn đến âm huyết thiên hư, âm hư thường sinh ra nội nhiệt, thường xuất hiện bệnh trạng thai nhiệt thịnh và can hỏa vượng, như táo bón, miệng đắng khô cổ, tim đập mạnh nóng, lưỡi thiên đỏ. Nên các nhà y học cổ truyền thường có chủ trương “thai tiền nghi lưỡng” (thời kỳ mang thai nên mát), đồ bổ cũng chỉ có thể với bổ mát là vừa.

  Nói chung Bác sĩ đông y thì sẽ theo Đông y, cho là thai nóng thôi.

  Bác sĩ Mai có phải là bác sĩ khám Đông y ở đường Bưởi không ? Nếu đúng vậy mời bạn nghe chuyện của Tramy ở đây nhé

  http://www.webtretho.com/forum/showt...7&page=1&pp=15
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Nguyen Ngoc Tra My; 12/08/2005 vào lúc 06:23 PM.
  • 804 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #34
  Em chào các chị,

  Là thành viên mới tham gia, nhưng từ ngày chưa lấy chồng đã được biết đến WTT như một trong những trang web rất bổ ích dành cho những người sắp, và đang làm mẹ. Hy vọng em học hỏi được nhiều kinh nghiệm đi trước từ các chị.

  Hiện tại, em đang mang thai bé gái được 19 tuần, qua thời gian ốm nghén vừa rồi, bây giờ đã khỏe hơn và ăn được nhiều hơn một chút. Đi khám thai định kỳ tại nhà bác sĩ Tuấn ở 38 Ngõ Huyện (Phó khoa phụ - viện C) và được cho nhiều thuốc bổ để uống như: viên sắt, canxi, đa vitamin.

  Em muốn hỏi là có nên uống thuốc bắc nữa không? Có người mách là cắt thuốc bắc ở nhà ông Bảng, dưới phố Nhân Hòa(??) uống dưỡng thai rất tốt.

  Các chị có kinh nghiệm gì chỉ bảo em với, tất tần tật, vì em chẳng biết gì cả :4:
  • Avatar của fatfox
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 403 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #35
  Mình nghĩ bạn ăn đủ chất và uống sữa hàng ngày, các loại thuốc bổ bạn nói là đủ rồi, ko nên uống thuốc bắc vì theo mình biết thì người ta dùng lưu huỳnh để sấy hay sao thuốc gì đấy rất có hại. Mà em bé mà to quá thì lại dễ mắc bệnh nữa.
  Hồi mình có bầu Bông, cũng chẳng uống thang gì đâu mà lúc sinh Bông cũng 3,7kg rồi.
  Bạn nên tập thể dục nhẹ và tham gia các buổi tư vấn dành cho các bà mẹ sắp sinh em bé ở Viện Phụ sản hay Việt-Nhật. Mình thích Việt- Nhật hơn vì ở đó sạch sẽ và bác sĩ rất nhiệt tình.
  • 804 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #36
  Em cũng thấy vài người nói về việc không nên dùng thuốc bắc như vậy. Cảm ơn chị.

  May quá, em cũng đang tìm lớp tư vấn như thế. Chị nói cụ thể hơn cho em biết được không ạ? Ở Việt - Nhật ấy, đăng ký thế nào? chuẩn bị ra sao....

  Cảm ơn chị
  • Avatar của malmo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 29 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #37
  Chào các Mẹ

  Mình có người quen cho toa thuốc này, nguồn gốc từ đâu ra thì mình không rõ, chỉ biết họ hàng người quen đó, ngày xưa làm ngự y trong triều...

  Ox mình không đồng ý cho uống, nên mình không dám uống. Nhưng mình có người quen, chị ta cũng uống y như vậy, đứa bé sanh ra khoe mạnh, tươi tắn da thịt lắm.

  Chia xẻ với các Mẹ, nếu ai rành về đông y thì tìm hiểu coi sao nhé.

  Thân mến

  ********************************************'

  TOA THUỐC BẢO SẢN


  Tên gọi là "Bảo Sản Vô Ưu Phương" hay "Thập Tam Thái Bảo", chuyên trị sản chứng. Lúc đương thai thì an thai, lúc sinh thì sinh mau, trị các chứng đau lưng, đau bụng khi mang bầu, và các trường hợp hoành sanh nghịch sản.

  Yêu cầu các tiệm thuốc phải cân và bào chế thật đúng mới có công hiệu mỹ mãn.

  1)Xuyên Hậu phát (Hậu phát có màu đỏ tía), sao tẩm gừng, 7 phân
  2) Ngại Diệp, sao sơ, 7 phân
  3) Nhị Hồng Sâm, sao gừng 2 chỉ.
  4) Xuyên Khung, sao rượu 1 chỉ ½
  5) Sanh Huỳnh Kỳ 8 phân
  6) Kinh GiớI Tuệ 8 phân.
  7) Chánh Thố Ty Tử, sao, 1 chỉ
  8) Xuyên Khương Hượt 5 phân
  9) Cam Thảo, 5 phân.
  10) Bạch Thược, sao rượu, 1 chỉ 1/2, (hay la 16g, muà Ðông lạnh chỉ dùng 8 g)
  **11) Xuyên Bối Mẫu, 1 chỉ
  12) Chỉ Xác, sao, 6 phân
  13) Độc quy 1chỉ 1/2
  Sanh Khương (gừng sống) 3 lát

  ** Chú ý: Xuyên bối mẫu tẫm gừng sao hơi vàng, nghiền nhỏ để riêng. Khi nào uống mới pha vào thuốc.
  Sắc 2 chén nước lớn còn 8 phân , uống lúc bụng đói.

  Cách uống :
  Tháng thứ 7 : Uống 3 thang ( 3 ngày)
  Tháng thứ 8: Uống 3 thang ( 3 ngày)
  Tháng thứ 9: Uống 3 thang ( 3 ngày)
  Gần sanh : uống 1 thang
  • Avatar của bebive
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 2,346 Bài viết

  • 748 Được cảm ơn

  #38
  Trời, nói chung là em sợ các bài thuốc Bắc lắm. Vì cứ xem phim TQ í, thấy chỉ cần 1 thang thôi là... tiêu luôn, có khi tiệt luôn. Em sợ lắm!!!!!!!!!!!!!!
  M9Cep7
  • Avatar của Thu Ý
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 542 Bài viết

  • 564 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #39
  Bản thân mình thì thường xuyên uống thuốc bắc, nói chung cả tây y lẫn đông y đều có cái hay khác nhau, có những bệnh tây y bó tay nhưng đông y vẫn trị hết thì cũng phải nên công nhận khả năng của đông y. Dù sao đi nữa, dùng tây y hay đông y cũng phải dựa trên cơ sở chẩn đoán, bắt mạch, bởi mình nghĩ mạch lý của mỗi người khác nhau, cho nên cùng một chứng bệnh nhưng không phải toa thuốc đều giống nhau, mà phải gia giảm tùy cơ địa mỗi người. Cẩn thận vẫn là trên hết, nếu muốn dùng thuốc bắc tốt nhất các mẹ nên chọn chỗ khám có phòng mạch, giấy phép hẳn hoi, đừng nghe theo mấy ông lang vườn thì nguy lắm. Không thể phủ nhận khả năng của tây y bởi họ được hỗ trợ bởi nhiều thứ: máy siêu âm, chụp X quang, đo điện tâm đồ... trong khi đông y chỉ dựa trên mạch lý nhưng họ cũng vẫn trị được một số bệnh đó sao.
  :557:Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
  • Avatar của melup
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #40
  Các chị ơi, em cũng đang uống thuốc Bắc nè, nhưng người ta bảo uống thuốc Bắc sanh con ra đen lắm, có đúng không hả các chị? Nhưng mà em cũng thấy vài người như vậy đó, sanh con ra đen thui hà. Sợ quá...Ôi khó uống quá, nhắm mắt, nhắm mũi...
 • Trang 2/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 7