Chích ngừa những mũi gì và thời gian ra sao trước khi có thai?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.43K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Nếu đã có kế hoạch sinh con, mẹ nên chích ngừa các mũi quan trọng sau để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Đừng nên bỏ qua các mũi này và mẹ cũng nên chú ý đến thời điểm chích phù hợp. Tiêm phòng trước khi mang thai giúp người mẹ phòng được nhiều bệnh trong quá trình mang thai, và dĩ nhiên sức khỏe của thai nhi cũng bảo đảm hơn.

  Vì sao phải chích ngừa trước khi mang thai?
  Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh nói chung tăng lên. Có một số bệnh được phòng tránh bằng cách tiêm vaccine rất hữu hiệu, ví dụ như Rubella – thủ phạm gây ra nguy cơ tử vong và dị tật rất lớn cho thai nhi vào mỗi mùa dịch. Vì thế các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung và các chị em có kế hoạch mang thai được khuyên đi tiêm phòng để tránh những rủi ro đáng tiếc.

  282

  Vaccin có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  Mẹ đừng sợ vacccin sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nếu mẹ tuân thủ hướng dẫn về chích ngừa (mũi chích, thời gian chích trước khi mang thai). Để hạn chế nguy cơ và để mẹ đỡ lo lắng thì mẹ hãy đi tư vấn và chích ở những bệnh viện uy tín, ví dụ như Viện Pasteur chẳng hạn.

  Để yên tâm hơn thì các mẹ có thể tham khảo thông tin về các loại vaccin như sau:

  - Nhóm 1 là các vacxin phòng uốn ván, vacxin chống viêm gan virút B, vacxin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vacxin phòng cúm. Đây là những vacxin mẹ nên chích và nó hoàn toàn vô hại đối với thai, ngược lại còn tác dụng bảo vệ thai sau khi sinh ra trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang con qua hàng rào rau thai.

  - Nhóm 2 gồm vacxin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vacxin phòng bệnh dại (khi bà mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vacxin chống bệnh sốt vàng. Đây là những vacxin có thể chủng ngừa trong một số hoàn cảnh, theo khuyến nghị của bác sĩ.

  - Nhóm 3 vacxin phòng bại liệt uống (chế bằng vi rút giảm độc lực) của Sabin, vacxin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao (BCG). Đây là các vacxin không được dùng cho các bà mẹ đang có thai.
  Thời gian chích ngừa thế nào là chuẩn?

  Mẹ tham khảo bảng hướng dẫn dưới đây nhé:

  132

  Chúc các mẹ sớm có thai, khỏe mạnh suốt thai kỳ và mẹ tròn con vuông.

  <<< Tiêm phòng và xét nghiệm
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT