Bộ Y tế yêu cầu làm rõ tính an toàn của văcxin Rotarix

Chiều 24/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn gửi công ty GlaxoSmithLine Pte.Ltd (GSK) yêu cầu gửi tài liệu chứng minh tính an toàn của văcxin Rotarix.
> Văcxin tiêu chảy nhiễm virus lợn đang bán tại VN / Văcxin phòng tiêu chảy Rotarix nhiễm virus lợn

Trước đó, chính quyền Mỹ đã yêu cầu tạm ngưng sử dụng văcxin Rotarix của công ty GSK, sau khi phát hiện sự có mặt ADN của PCV-1 (porcine circovirus 1, một loại virus lợn) trong văcxin này. Ngoài ra, theo văn bản thông báo của GSK, sự hiện diện mảnh ADN của PCV-1 còn được phát hiện trong văcxin có chứa virus bại liệt bất hoạt (IPV).

Vì thế, Cục Quản lý Dược yêu cầu công ty cung cấp các tài liệu chứng minh tính an toàn của hai văcxin trên. Đồng thời, cung cấp cả các tài liệu về việc xử lý của cơ quan quản lý các nước như: FDA (Mỹ), EMEA (châu Âu), nước sở tại (Bỉ) về vấn đề này.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cũng gửi văn bản xin ý kiến Cục Y tế dự phòng và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia văcxin và sinh phẩm y tế về xử lý với 2 văcxin trên.

Văcxin Rotarix được chỉ định dùng bằng đường uống cho trẻ em từ 6 tuần tuổi đến dưới 6 tháng tuổi để phòng tiêu chảy do rotavirus.

Theo VNE

Không biết sao giờ ta ????
Có ai chung cảnh ngộ không ?