TIN TÀI TRỢ.

trữ đông sữa mẹ: nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường

  • 13 Lượt chia sẻ
  • 61K Lượt đọc
  • 16 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của lainguyen
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 153 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #1
    Sau một thời gian hút sữa, trữ sữa cho con bú khi mẹ đi làm, đến bi giờ con đã ngoài sáu tháng, mình đang phân vân, không biết cho bé uống sữa mẹ trữ đông hay cho con bú sữa công thức thì tốt hơn. Qua tìm hiểu mình tìm được bài viết này để các mẹ cùng tham khảo. Nếu sữa hút ra có thể cho con bú được trong ngày thì các mẹ có thể tiếp tục để không mất đi nguồn sữa mẹ. Còn nếu buộc phải trữ đông thì các mẹ suy nghĩ lại nhé. Mình vất vã thế này cốt yếu cũng mong điều tốt nhất cho con thôi các mẹ ạ!
    Trữ đông sữa mẹ: Nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường
    - Vì muốn con vẫn được ăn sữa mẹ khi mẹ đến thời gian đi làm, nhiều bà mẹ đã chọn giải pháp tích trữ sữa để đông lạnh. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa, sữa mẹ đông lạnh không thực sự đảm bảo dinh dưỡng như khi bé bú mẹ trực tiếp.

    Đầu tư lớn, không hiệu quả

    Chị Nguyễn Thái Hòa (381 Nguyễn Khang, Hà Nội) khi chuẩn bị sinh con đã nghe bạn bè mách bảo về việc trữ đông sữa mẹ có thể bảo quản từ 3 - 6 tháng để cho con dùng dần khi mẹ phải đi làm, thế là chị tìm hiểu thông tin về việc trữ đông sữa, cách hút sữa và bảo quản...

    Chị Hòa thực sự bị thuyết phục và tin tưởng rằng con mình sẽ có sữa mẹ để ăn lâu dài. Chị đã đầu tư một tủ đông riêng để trữ sữa, máy hút sữa và bình, túi trữ sữa, tổng cộng cũng đến gần 15 triệu đồng.

    Bảo quản sữa trong tủ lạnh là giải pháp tạm thời để trẻ được bú sữa mẹ.

    Tuy nhiên, khi con được hơn 2 tháng chị bắt đầu lấy sữa đông lạnh tập cho bé tập ăn dần thì phát hiện sữa có mùi lạ khi làm tan đông, nên chị lại không dám cho con ăn.

    BS Trương Ngọc Dương, chuyên khoa Nhi, Học viện Quân y cho rằng, sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng cao đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc để đông lạnh và rồi lại làm tan đông cho bé bú lại là một câu chuyện khác. Dù bảo quản có tốt đến đâu thì chất lượng dinh dưỡng của sữa cũng không thể được như nguyên trạng ban đầu.

    Đấy là chưa kể tới nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường. Quá trình hút sữa, đóng túi và bảo quản lạnh, sau đó lại rã đông, hâm nóng và cho bé ăn không thể là một quá trình hoàn toàn đảm bảo vô trùng và vô khuẩn được. Nếu chỉ là khuẩn cộng sinh bình thường thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, nhưng nếu quá trình đó diễn ra trong điều kiện thời tiết, môi trường, dịch bệnh... thì nguy cơ bất lợi cho sức khoẻ là rất lớn.

    Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi bảo quản sữa mẹ nên chú ý đến dụng cụ chứa, bình, túi chứa phải đảm bảo sạch, vô trùng và nhất thiết đó phải là nhựa thực phẩm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ của trẻ.

    Hiện Viện chưa có thí nghiệm, nghiên cứu cụ thể về chất dinh dưỡng của sữa có bị suy giảm hay giảm ở mức độ nào hay không. Tuy nhiên, đứng về mặt khoa học cơ bản, bảo quản sữa trong tủ lạnh cũng là giải pháp khoa học tạm thời để trẻ được tiếp nhận nguồn sữa mẹ.

    Trữ đông tối đa trong 1 tuần

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, khi tích trữ sữa đông lạnh tránh để lâu ngày. Nhiều bà mẹ cho rằng, để ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông có thể kéo dài thời gian bảo quản nhưng đối với sữa thực sự không phải thế. Khi bảo quản ở ngăn mát, sữa mẹ chỉ nên để dùng trong ngày. Còn bảo quản ngăn đá chỉ nên kéo dài khoảng vài ngày, cùng lắm là một tuần. Bởi khi để vào ngăn đá, chất béo có trong sữa bị oxy hóa dẫn đến sữa có thể kém chất lượng hơn.

    Sau khi bảo quản đông lạnh nên ngâm sữa vào chén nước ấm để rã đông và làm ấm sữa. Tránh đun hay chạy lò vi sóng để rã đông hay làm nóng sữa, bởi quá trình nấu sữa ở nhiệt độ cao sẽ làm mất vitamin và các kháng thể chống lại sự nhiễm trùng có trong sữa mẹ.

    Tốt nhất, trước khi cho con ăn, nên lấy sữa từ ngăn đông để xuống ngăn mát cho tan dần để tiện việc làm ấm sữa. Bạn có thể cho trẻ sử dụng sữa hoặc có thể tiếp tục bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa. Tuyệt đối không nên làm đông lạnh sữa lần thứ hai.

    Các chuyên gia cho rằng, trong một số trường hợp sữa mẹ đông lạnh có thể có mùi khi làm tan đông. Vì một số bà mẹ có hàm lượng men lipase (một loại men tiêu hóa chất béo) trong sữa cao và khi làm tan đông, sữa của những bà mẹ này thường có mùi và nếm có vị của xà phòng. Tuy không có hại gì cho trẻ, nhưng trẻ thường không thích và không chịu bú sữa mẹ có mùi này.


    Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, sữa mẹ được giữ trong tủ lạnh hoặc làm đông lạnh trên 48 giờ sẽ bị giảm tính chất chống oxit hoá - một tính chất bảo vệ rất tốt cho trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên giữ sữa mẹ quá lâu trong tủ lạnh và tuyệt đối không làm đông lạnh sữa mẹ vì khi ấy nó sẽ mất hoàn toàn khả năng chống oxit hoá.

    Theo Thu Na (Bee.net)
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của betam16
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 444 Bài viết

    • 344 Được cảm ơn

    #2
    Mình cũng ko bảo quản sữa lâu. 1-2 ngày là cùng. Bữa nào bỏ ngăn đá lâu lâu 1 chút là lo, ko tự tin lắm. Mình nghĩ sau 6 tháng là sữa mẹ mất chất dần rồi, ko nên tận diêt nguồn sữa mẹ nữa
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mixu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 517 Bài viết

    • 135 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    em mới đầu tư máy medela, định khi đi lam sẽ tranh thủ hút về cho bé bú. em cũng đang định đi mua túi trữ sữa để những hôm sữa nhiều vắt ra đông lạnh,để phòng khi thiếu sữa hoặc khi đi làm thì con vẫn có nhiều sữa để bú...
    cái vụ sữa nghe mùi xà phòng thì đúng thật, sáng nay em rã đông ( ngâm nước ấm) bình sữa đông đá vắt 11h trưa hôm qua mà đã ngửi thấy mùi xà phòng,vơi lại nhà em chỉ có 1 tủ lạnh, để sữa đá chung với thức ăn sống chắc cũng ko tốt...đầu tư 1 tủ đông thì...ko có điều kiện, mua máy hút cũ cũng hết hơn 2 trieu rồi...
    • Avatar của number9
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,041 Bài viết

    • 2,049 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Các chuyên gia ở trên "cho rằng" nhiều quá mà không có nghiên cứu nào làm căn cứ cả. Trữ đông sữa mẹ là đề tài được nghiên cứu nhiều rồi, kết luận là an toàn cho bé và tốt hơn sữa bột. Tất nhiên còn phụ thuộc vào việc đảm bảo trình tự trữ và rã đông nữa, nhưng mình thấy các chuyên gia ở trong bài này hơi đường đột.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của smiles
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,402 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #5
    Nhà mình đây, trữ đông vì con bú xong vẫn dư, để cũng 3-4 tháng trong tủ đá, đến khi mình đi làm ở nhà bà lấy cho cháu uống suốt có sao đâu.
    Mình ko lạm dụng trữ đông, khi đi làm về thì cho con bú, khi vắng nhà thì uống sữa mẹ rã đông thay cho sữa công thức. Nhà mình nuôi con như vậy đến tận 18 tháng mà con chưa phải uống sữa ngoài đấy.
    Các mẹ ko nên quá lo lắng mà bỏ phí nguồn sữa mẹ.
    l2YAm8
    p5jgm8


    IltTm8
    • Avatar của mixu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 517 Bài viết

    • 135 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi smiles Xem bài viết
    Nhà mình đây, trữ đông vì con bú xong vẫn dư, để cũng 3-4 tháng trong tủ đá, đến khi mình đi làm ở nhà bà lấy cho cháu uống suốt có sao đâu.
    Mình ko lạm dụng trữ đông, khi đi làm về thì cho con bú, khi vắng nhà thì uống sữa mẹ rã đông thay cho sữa công thức. Nhà mình nuôi con như vậy đến tận 18 tháng mà con chưa phải uống sữa ngoài đấy.
    Các mẹ ko nên quá lo lắng mà bỏ phí nguồn sữa mẹ.
    mẹ smiles ơi, cho mình hỏi sưa vắt vô bình xong rồi bỏ vô túi trữ sữa , cho vào ngăn đá ngay, đến lúc rã đông thì ngâm vô nước sôi, nếu bé bú ko hết thì cho phần còn lại trong túi trữ sưa vào cất tủ lạnh dùng tiếp được ko ạ? thường sữa đá ngâm nước sôi thì lâu lắm mới tan hết, e có thể lấy xuống tối hôm trước rồi sáng hôm sau bé bú có được ko ạ?
    nếu được thì dùng được trong bao lâu hả mẹ smiles? mẹ chỉ giúp em cách cho bú sau khi rã đông với ạ? em lần đầu sinh mổ con toàn dùng sữa ngoài,lần này trộm vía có sữa cho con nhưng ko có kinh nghiệm vụ trữ sữa...
    mong mẹ smiles và các mẹ có kinh nghiệm chỉ giúp em ạ!!!
    • Avatar của smiles
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,402 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #7
    Về mùi sữa, sữa mẹ để sau 1 thời gian đương nhiên có mùi khác với khi vừa vắt ra. Vừa vắt ra thì hầu như ko mùi, uống hơi ngậy còn để chỉ sau 1 thời gian ngắn bắt đầu có mùi mà mọi người hay gọi là mùi gây sữa hay mùi hoi sữa. Mình thì chỉ uống được sữa của chính mình khi vừa vắt ra chứ để lâu thì chịu, hehe. Nhưng mà con trai thì vẫn xơi đều đều, cả bú sữa mẹ, cả sữa mẹ rã đông, ko thấy chê gì, ko bị sao hết, vẫn lên cân đều.
    Tủ lạnh thì khi trữ sữa, nên hạn chế để các thứ khác vào. Như nhà mình bình thường ngăn đá tủ lạnh cũng ko hay trữ đồ ăn, toàn để không nên dùng trữ sữa vô tư.
    l2YAm8
    p5jgm8


    IltTm8
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của smiles
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,402 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mixu Xem bài viết
    mẹ smiles ơi, cho mình hỏi sưa vắt vô bình xong rồi bỏ vô túi trữ sữa , cho vào ngăn đá ngay ạ ?
    lúc rã đông thì ngâm vô nước sôi, nếu bé bú ko hết thì cho phần còn lại trong túi trữ sưa vào cất tủ lạnh dùng tiếp được ko ạ? nếu được thì dùng được trong bao lâu hả mẹ smiles? mẹ chỉ giúp em cách cho bú sau khi rã đông với ạ? em lần đầu sinh mổ con toàn dùng sữa ngoài,lần này trộm vía có sữa cho con nhưng ko có kinh nghiệm vụ trữ sữa...
    mong mẹ smiles và các mẹ có kinh nghiệm chỉ giúp em ạ!!!
    Sữa hút xong thì mình để vào ngăn mát rồi sau đó mới cho vào tủ đá.
    Lúc rã đông thì cũng đưa xuống ngăn mát trước vài tiếng rồi ngâm nước sôi. Nếu bé bú ko hết phần sữa rã đông thì mình cho vào ngăn mát để sau cho bé dùng tiếp trong ngày thôi chứ ko trữ đông lại nữa.
    Sữa mình trữ phải 3-4 tháng vì trong 4 tháng đầu thì mình cho con bú mình hoàn toàn, con bú dư nên trữ để khi đi làm người nhà cho con uống. Khi trữ nhớ ghi ngày trữ để phân loại cho con uống dần. Khi ra đông, ngâm nước sôi thì cho con uống bằng bình hoặc thìa như sữa công thức thôi.
    l2YAm8
    p5jgm8


    IltTm8
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mixu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 517 Bài viết

    • 135 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    cám ơn mẹ smiles đã chỉ cho mình knghiem cho bú sữa đông nhé, mình sẽ tranh thủ trữ sữa đông khi nhiều sữa, để sau 4 tháng đi làm thì bé có đủ sữa để măm măm!!!
    • Avatar của tramnhim
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 250 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #10
    Các mẹ ơi, em đang là PV bên đài VTC, e cũng đang định làm 1 chương trình về nội dung mà các mẹ quan tâm. Có mẹ nào giúp đỡ em được không ạ. Chẳng là e cần 1, 2 mẹ nào đang cho con dùng sữa trữ đông, nhà ở HN là được ạ. Em sẽ đến nhà các mẹ quay. Như thế là các mẹ đã giúp em nhiều lắm rồi, ngượi lại các mẹ lại có những hình ảnh của con và gia đình để lưu lại. Mẹ nào quan tâm giúp em nhé, PM cho e vào số 092 604 8888. Tks các mẹ nhiều
    • Avatar của wannabe
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,002 Bài viết

    • 8,280 Được cảm ơn

    #11
    Chuyện trữ đông sữa nước ngoài người ta làm ầm ầm, kể cả những nước châu Âu yêu cầu cao về nuôi dưỡng trẻ em và an toàn thực phẩm, có nghiên cứu hẳn hoi, còn ở bài báo này cũng chỉ nêu ra ý kiến riêng của các bác sĩ VN, ko có kết quả nghiên cứu cụ thể mà còn bảo "đứng về khoa học cơ bản" thì mình cũng bó tay.

    Khi mang bầu mình đã tìm hiểu kỹ trên WTT, rồi vào các trang web nước ngoài đọc kỹ việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào mới quyết định vắt sữa và trữ đông sữa cho bé. Lúc thấy mình vắt sữa, từ bà, cô dì, các chị em 2 bên nội ngoại ai thấy cũng la, bảo sữa vắt ra mất chất, bảo sữa bỏ tủ lạnh bị ghê, con uống lạnh bụng... mà mình hỏi thì tất cả những người đó đều ko có sữa cho con bú, con họ toàn uống sữa ngoài. Mẹ mình với ox mình ban đầu cũng ko ủng hộ, sau đó mẹ mình nói chuyện với người bác bên Pháp, cũng kể lể mình vắt sữa này nọ (đi nói xấu con đó mà), ai dè bác mình bảo các chị mình bên Pháp ai cũng vắt sữa bỏ tủ lạnh, mà hầu như bọn Tây đứa nào cũng thế, để con có thể bú sữa mẹ đến 2 tuổi luôn, rồi cũng nói cách bảo quản, trữ sữa, mẹ thấy giống cách mình vẫn làm nên giờ mới hết ca cẩm đó chứ.

    Mình nuôi con thấy mình làm đúng thì mình cứ làm chứ ko để người khác tác động, vì ko ai hiểu rõ hoàn cảnh của mình hơn bản thân cả
    MTM2MDQzNjExNQMTM3NjcyNjA0NQ
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,800 Bài viết

    • 252 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi smiles Xem bài viết
    Sữa hút xong thì mình để vào ngăn mát rồi sau đó mới cho vào tủ đá.
    Lúc rã đông thì cũng đưa xuống ngăn mát trước vài tiếng rồi ngâm nước sôi. Nếu bé bú ko hết phần sữa rã đông thì mình cho vào ngăn mát để sau cho bé dùng tiếp trong ngày thôi chứ ko trữ đông lại nữa.
    Sữa mình trữ phải 3-4 tháng vì trong 4 tháng đầu thì mình cho con bú mình hoàn toàn, con bú dư nên trữ để khi đi làm người nhà cho con uống. Khi trữ nhớ ghi ngày trữ để phân loại cho con uống dần. Khi ra đông, ngâm nước sôi thì cho con uống bằng bình hoặc thìa như sữa công thức thôi.
    bạn để ngăn mát bao lâu rồi mới cho lên ngăn đá vậy, trước mình chỉ hút xong và cho vào ngăn đá luôn, vì tính nếu để ngăn mát rồi mới cho lên ngăn đá thì mất tới mấy tiếng rồi, sữa có bị biến chất không vì để trong ngăn mát cũng chỉ để được 24h thôi mà, chia sẻ với mình nhé, thanks!

    Trích dẫn Nguyên văn bởi wannabe Xem bài viết
    Chuyện trữ đông sữa nước ngoài người ta làm ầm ầm, kể cả những nước châu Âu yêu cầu cao về nuôi dưỡng trẻ em và an toàn thực phẩm, có nghiên cứu hẳn hoi, còn ở bài báo này cũng chỉ nêu ra ý kiến riêng của các bác sĩ VN, ko có kết quả nghiên cứu cụ thể mà còn bảo "đứng về khoa học cơ bản" thì mình cũng bó tay.

    Khi mang bầu mình đã tìm hiểu kỹ trên WTT, rồi vào các trang web nước ngoài đọc kỹ việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào mới quyết định vắt sữa và trữ đông sữa cho bé. Lúc thấy mình vắt sữa, từ bà, cô dì, các chị em 2 bên nội ngoại ai thấy cũng la, bảo sữa vắt ra mất chất, bảo sữa bỏ tủ lạnh bị ghê, con uống lạnh bụng... mà mình hỏi thì tất cả những người đó đều ko có sữa cho con bú, con họ toàn uống sữa ngoài. Mẹ mình với ox mình ban đầu cũng ko ủng hộ, sau đó mẹ mình nói chuyện với người bác bên Pháp, cũng kể lể mình vắt sữa này nọ (đi nói xấu con đó mà), ai dè bác mình bảo các chị mình bên Pháp ai cũng vắt sữa bỏ tủ lạnh, mà hầu như bọn Tây đứa nào cũng thế, để con có thể bú sữa mẹ đến 2 tuổi luôn, rồi cũng nói cách bảo quản, trữ sữa, mẹ thấy giống cách mình vẫn làm nên giờ mới hết ca cẩm đó chứ.
    Mẹ này nuôi con trộm vía nhỉ, bé nhà mình sinh ra cũng 2,9 kg - 49 cm
    Mình nuôi con thấy mình làm đúng thì mình cứ làm chứ ko để người khác tác động, vì ko ai hiểu rõ hoàn cảnh của mình hơn bản thân cả
    • Avatar của talen88
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 321 Bài viết

    • 337 Được cảm ơn

    #13
    ẹc, m nào thik làm thì cứ làm, bên nước ngoài thế nào e k biết, e chỉ biết mấy trường hợp ở cq e, mẹ đi làm, cũng tích sữa kiểu đấy, ở nhà cho con ăn, giờ con bị đường ruột cả đời rồi ạ.
    đừng có tiếc kiểu đấy, rồi tiền thuốc quá tiền sữa. cùng lắm thì để con dùng trong 1 ngày thôi. càng vắt càng bú thì càng ra nhiều. mà con trong 1 ngày cũng chỉ ăn từng ấy. nên mới có chuyện cho con ăn k hết, sữa mẹ tích đầy tủ. các mẹ đừng lạm dụng vụ này quá. ngày nào các mẹ chả ăn, còn máu thì còn sữa.
    e thì phản đối tich trữ lâu ngày, lúc hâm nóng thì nên cho vào máy hâm để đảm bảo đúng nhiệt độ là 40, chứ chỉ ngâm nước nòng ở ngoài thì biết thế nào đc. bình nóng chưa chắc sữa đã đủ ấm hoàn toàn
    • 45 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #14
    thế cơ, cứ toàn tin lá cải vớ vẩn.

    Mình ko đi làm, nhưng mình cũng có trữ sữa cho con, cứ 2-3h là mình lại vắt sữa=>trữ sữa mẹ cho con. Sữa mình để 1w là cùng, theo TD, nếu các mẹ biết cách thì bảo quản đc 3m nhé (dù mất chất còn hơn cho con uống sữa nhiễm khuẩn) : http://www.tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuo...neu-biet-cach/

    Còn vụ sữa mẹ hôi mùi xà phòng sau khi trữ sữa là do các mẹ có lipase (một loại tiêu hoá chất béo) trong sữa cao, theo lời khuyên của mẹ Yenny thì nên đun nhẹ nhiệt độ khoảng chừng 80-82 độ C cho hết mùi.
    Nguyễn Hoàng Yến-Nguyễn Hải Yến-Nguyễn Hạnh Yến

    w3T7sHPw3T7p9

    Yêu lắm 3 con vịt cổ lùn của mẹ
    • Avatar của Bumi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 210 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #15
    Báo lá cải, đọc bực cả mình! Ở VN, các nhà khoa học không chịu nghiên cứu cụ thể mà đã phát biểu bừa, hết "cho rằng" thế nọ lại thế kia. Chắc viết theo đơn đặt hàng của các NSX sữa công thức. Việc trữ sữa đã được nước ngoài nghiên cứu nghiêm túc từ lâu rồi. Tất nhiên sữa phải bảo quản riêng chứ ko để lẫn với thức ăn. Mùi gây có thể khó chịu vơid ng lớn, chứ trẻ con vânc uống tốt. Mùi có khác cũng ko phải vì sữa hỏng nhé! Mình đang nghiên cứu mua tủ đông để tích sữa cho con đây
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ThaiVo72
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 2 năm
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #16
    Nhà mình hai tháng nay đang dụng sữa trử đông cho bé bú trử từ hôi 1 tháng đến giờ bây giờ bé được 5 tháng và đang bú sữa của tháng thứ 3. lên cân bình thương. di khám ở phòng khám Victoria Điện Biên Phủ bác sĩ đo
    chiều cao được 75% cân nặng 70% bác sĩ giải thich là chiều cao bé trên 75 đứa thua 25 đứa. chưa thấy con đi ỉa chảy bao giờ. mấy mẹ lo lắng thi muốn con cao hơn nặng hơn thì cứ sữa công thức ma dùng rồi chăm cho bé đi bác sĩ vơi nhé. Thái 0934032179 mẹ Hân
    IMG_4051
    comment by WTT mobile view
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Mấy bạn thử tìm các loại tủ đông mini nhập khẩu xem, mình thấy bây giờ hàng Nhật, hàng Thái nhập vào giá rẻ