Nếu gặp những vấn đề dưới đây, bạn phải can thiệp ngay trước khi tình trạng trở nên tồi tệ. Bạn sẽ thấy việc cho con bú đau như cực hình nếu núm vú bị tổn thương nghiêm trọng.

Đau và sưng vú

Đau và sưng thường xuất hiện 3-4 ngày sau khi sinh, bởi hiện tượng “lụt sữa”. Lúc này bạn sẽ thấy ngực căng sữa, sờ vào thấy từng khối cứng như hạch, hai bầu vú nặng như đeo đá trước ngực. Bạn nóng sốt, đau đớn mỗi khi chạm nhẹ vào ngực.

Mặc dù tình trạng này là phổ biến và chỉ trong vài ngày sau, vú bớt sưng và bắt đầu sản xuất sữa với số lượng đủ cho nhu cầu của trẻ; nhưng hiện trạng này cũng khiến bạn cảm thấy vô cùng khổ sở. Những khối sữa vón hòn vón cục trong ngực như những cục hạch có khi lan cả xuống nách làm bạn đau đớn. Lúc này bạn cần:

- Hãy áp con vào vú nhiều lần, cho con bú nhiều lần;
- Hãy chườm khăn lạnh hoặc khăn ấm cũng được, hoặc chườm lá bắp cải trắng vào bên vú sưng;
- Hãy massage bầu ngực để những “cục hạch” tan ra và sữa chảy ra ngoài, hạn chế tình trạng cương cứng ngực và giúp chống viêm nhiễm.

125

Đầu vú bị rách

Đây là hệ quả của việc con ngậm không đúng khớp ngậm. Biểu hiện là đầu ngực sưng, nứt, có khi chảy máu; khi cho con bú thì ngực mẹ rất đau.

Mẹ nhớ khi cho con bú phải cho con ngậm cả đầu vú và chân thâm của núm, đồng thời môi con cần được há như miệng cá. Ngoài ra mẹ cần kiểm tra:

- Hãy xem mình đã áp con vào vú đúng cách hay chưa;
- Hãy cho con bú bên vú khỏe mạnh còn lại. Sau mỗi lần con bú xong, thoa vài giọt sữa lên núm vú cùng vùng thâm của núm vú tổn thương và cứ để như thế cho tự khô;
- Hãy để vú được thông khí, đừng mặc thêm miếng lót thấm sữa, nếu có vệ sinh bầu ngực trước và sau khi cho con bú thì đừng dùng nước cùng xà phòng tắm rửa hàng ngày, mà hãy dùng nước ấm, khăn mềm để vệ sinh ngực.

126

Ngực sưng cứng

Thường thì đây là biểu hiện bị tắc tia sữa khi bạn mặc áo nịt ngực quá chật, bạn nằm nghiêng và đè lên tia sữa lúc ngủ, hoặc do mẹ không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh, mẹ không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết làm sữa đọng lại lâu ngày gây ôi, tắc và sưng ngực, sau khi cho con bú mà mẹ không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch…

Lúc này, mẹ phải tìm cách thông tia sữa như sau:

- Massage day và ép hai bầu ngực để sữa có thể chảy ra ngoài chứ không vón lại bên trong;
- Chườm nóng để sữa đông kết tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra;
- Dụng cụ hút sữa hút sữa đọng ngay từ khi chớm tắc;
- Nhờ đến sự trợ giúp của y tế để thông tắc tia sữa đối với những trường hợp tắc nhẹ sau khi day ép, chườm nóng rồi hút, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Đau vú

Nếu bạn bị đau nhiều (dù không động vào vú) đồng thời bị đỏ, bị rát thì đó chính là hiện tượng viêm đầu vú – là hệ quả thường gặp nhất do tắc sữa. Lúc này bạn hãy:

- Hãy cố gắng áp con vào vú nhiều lần nhất có thể, cho con bú thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy dùng cách này mà sữa dường như rất khó chảy ra thì hãy áp khăn ấm vào vú trước khi cho con bú;
- Trong lúc con bú, bạn có thể tự xoa bóp nhẹ lần lượt hai bầu vú giúp các đường dẫn sữa được thư giãn;
P/S: Bạn cần phải dùng thuốc kháng sinh nếu như cần, sau khi bạn đã làm hết cách. Dĩ nhiên thuốc phải được bác sĩ chỉ định.

<<< Nuôi con bằng sữa mẹ
<<< Sức khỏe, sữa mẹ sau khi sinh