TIN TÀI TRỢ.

Những phương pháp cải thiện vóc dáng sau sinh

 • 1.83K Lượt chia sẻ
 • 20.5K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Sau khi sinh em bé, cơ thể mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi. Có những thay đổi là vĩnh viễn, chẳng hạn như những vết rạn da có thể sẽ mờ đi theo thời gian nhưng sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng có những thay đổi sẽ được cải thiện hiệu quả nếu bạn có phương đúng đắn.

  Bạn có thể thu gọn vùng bụng bằng cách luyện tập. Bạn cũng có thể giảm cân bằng một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Vấn đề là điều đó sẽ không thể diễn ra hiệu quả một sớm một chiều được mà sẽ cần nhiều thời gian. Bạn mất hơn 9 tháng để có bé cưng thì cũng cần ít nhất là một khoảng thời gian tương đương để cơ thể quay trở về nhịp độ bình thường đấy!

  1111

  Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh

  Bạn có thể sẽ rất bận rộn trong việc chăm sóc bé sơ sinh nhưng đừng quên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe vào khoảng 6 đến 8 tuần sau khi sinh bạn nhé! Đây cũng là lúc bạn nên chia sẻ với bác sĩ tất cả những vấn đề sức khỏe bạn gặp phải kể từ khi sinh em bé như là đau tầng sinh môn (vùng giữa âm đạo và hậu môn), đau lưng, bệnh trĩ, bệnh són tiểu hoặc đau vết rạch âm hộ.

  Bạn cũng cần chia sẻ với bác sĩ cảm xúc của mình sau khi sinh con và nhờ bác sĩ tư vấn các biện pháp tránh thai. Kinh nguyệt của bạn có thể quay lại trong vòng 3 tuần sau khi sinh, do đó bạn cũng cần hỏi rõ bác sĩ về vấn đề này trước khi có quan hệ tình dục trở lại.

  Những vấn đề thể chất sau khi mang thai

  Nhiều chị em phụ nữ gặp phải những vấn đề về thể chất sau khi sinh con do việc chăm sóc bé sơ sinh hoặc do những di chứng xuất hiện sau khi mang thai và sinh con.

  Đối với một số vấn đề trong các vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể tự mình cải thiện. Chẳng hạn như nếu bị đau tầng sinh môn, bạn có thể tập luyện để củng cố các cơ sàn chậu là các cơ xung quanh vùng bàng quang, âm đạo và hậu môn. Bạn cũng có thể cải thiện chứng đau lưng bằng các luyện tập và chăm sóc hợp lý.

  Khi cảm thấy quá khó chịu, bạn tuyệt đối không nên ngần ngại mà hãy chia sẻ với bác sĩ hoặc các chuyên gia để được tư vấn điều trị kịp thời.

  Sau khi mang thai và sinh con, cơ liên sườn của bạn bị tách ra

  Trong quá trình mang thai, hai dải cơ liên sườn (hai dải cơ nằm dọc xuống giữa bụng) của bạn bị tách ra xa nhau do sự phát triển của tử cung, khiến chúng dài và yếu hơn bình thường.

  Hầu hết phụ nữ không chú ý đến điều này nhưng trong quá trình mang thai, nếu để ý bạn có thể sẽ nhận thấy một chỗ lồi ra phát triển xuống phía trước bụng, ở vùng trên và dưới rốn của mình đấy. Sau khi sinh em bé, bạn có thể kiểm tra độ tách rời của hai dải cơ bụng này bằng phương pháp đơn giản sau đây:

  • Bạn nằm ngửa, gập gối và đặt hai bàn chân nằm phẳng trên sàn nhà.
  • Bạn nhẹ nhàng nhấc vai lên khỏi sàn và nhìn xuống bụng, dùng các ngón tay để đo khoảng cách giữa hai mép của hai nhóm cơ, ở vùng trên và dưới rốn, hãy xem thử bạn đặt vừa bao nhiêu ngón tay vào khoảng trống ấy.
  • Bạn hãy kiểm tra như vậy thường xuyên để xem khoảng cách này có đang giảm dần hay không nhé.

  Thường thì hai dải cơ bụng này sẽ quay trở về vị trí bình thường khi bé cưng của bạn được khoảng 8 tuần tuổi. Nếu đã 8 tuần sau khi sinh rồi mà bạn vẫn nhận thấy khoảng cách giữa hai nhóm cơ rất rõ rệt thì tức là chúng vẫn còn dài và yếu. Điều này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến vùng lưng. Trường hợp này bạn cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn vật lý trị liệu hoặc các bài tập phù hợp.

  Các bài tập cơ sàn chậu và cơ bụng thường xuyên có thể giúp bạn làm giảm khoảng cách giữa hai nhóm cơ liên sườn này. Bạn cũng cần phải chú ý đứng thẳng và hãy nhớ rằng bạn đã không còn mang thai nữa nên cần chú ý đến tư thế của mình nhiều hơn nhé.

  Luyện tập cơ sàn chậu

  Các bài tập cơ sàn chậu sẽ củng cố các dải cơ xung quanh bàng quang, âm đạo và hậu môn, giúp trị bệnh són tiểu, sa bàng quang và cải thiện cảm xúc khi quan hệ tình dục. Bạn có thể luyện tập ở tư thế nằm, ngồi hoặc đứng đều được và ở bất kỳ đâu tại cứ thời điểm nào, ngay cả khi đang xem tivi:

  • Bạn siết và kéo chặt các cơ ở vùng hậu môn
  • Bạn siết các cơ xung quanh âm đạo và niệu đạo như thể bạn đang cố gắng nhịn tiểu.
  • Sau đó bạn thả lỏng các cơ và tiếp tục lặp lại: thắt chặt - thả lỏng cho đến khi cảm thấy mỏi cơ
  • Bạn cần kết hợp thở đều trong khu thực hiện những động tác này
  • Bạn nên cố gắng thực hiện khoảng 10 lần động tác trong mỗi đợt tập và tập 4 đến 6 đợt mỗi ngày.

  Trước đây người ta khuyên rằng phụ nữ nên tập bài tập cơ sàn chậu này trong lúc đi tiểu. Tuy nhiên đó không phải là cách tốt nhất cho bạn vì có thể vẫn còn nước tiểu trong bàng quang. Việc ngồi trong toilet có thể giúp nhắc nhớ bạn để thực hiện bài tập này thường xuyên hơn, nhưng bạn chỉ nên tập khi đã tiểu xong nhé!

  Luyện tập cơ bụng

  Những động tác này có thể giúp làm săn chắc các cơ bụng của bạn:

  • Bạn nằm ngửa, hơi gập gối
  • Bạn thả lỏng bụng và thở nhẹ
  • Khi thở ra, bạn nhẹ nhàng kéo phần bụng dưới lên, thu hẹp vòng eo, đồng thời siết các cơ sàn chậu lại
  • Bạn giữ im tư thế như vậy trong vòng 10 tiếng đếm, nhớ thở đều, sau đó thả lỏng nhẹ nhàng.
  • Bạn lặp lại động tác khoảng 10 lần.

  Cách giảm đau lưng
  Những mẹo vặt dưới đây có thể giúp bạn giảm đau lưng:

  • Khi cho con bú, bạn hãy luôn ngồi dựa thẳng lưng vào tường (hoặc một mặt phẳng nào đó) và đặt một chiếc gối nhỏ sau lưng để hỗ trợ phần lưng dưới, chân chạm sàn để giữ tốt thăng bằng.
  • Khi tắm cho con hoặc nhặt các đồ vật ở dưới thấp, bạn hãy quì gối hoặc ngồi xổm, tránh uốn cong lưng mà hãy để đầu gối làm việc thay cho lưng.
  • Khi thay tã cho con, bạn nên đặt bé trên ghế sofa hoặc trên giường và quỳ gối bên cạnh ghế/giường. (Bạn phải cẩn thận không để bé té ngã đấy nhé!)
  • Khi cần nâng vật nặng lên (khi bế một em bé đã lớn lên chẳng hạn), bạn chỉ nên cong gối và giữ thẳng lưng, giữ vật sát vào người. Bạn siết các cơ sàn chậu và cơ bụng khi chuẩn bị nâng vật và để các cơ đùi làm việc khi nâng vật lên.
  • Khi đẩy xe cho con, bạn hãy giữ thẳng lưng và cài khóa an toàn vừa vặn cho bé nhé!

  Theo http://www.nhs.uk/

  <<< Cơ thể mẹ thay đổi khi mang thai
  <<< Cuộc sống của mẹ sau khi sinh
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 198 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #2
  Sinh xong cơ thể người mẹ yếu dễ sợ, cần có những biện pháp hỗ trợ can thiệp kịp thời mới mong lấy lại vóc dáng sớm. Cám ơn chủ top!