Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mới sinh em bé, gặp nhiều vấn đề, nhờ các mẹ tư vấn giúp!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 242K Lượt đọc
 • 1.3K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 155 Bài viết

  • 112 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chào các mẹ.
  Mình mới sinh bé, con đầu, không có kinh nghiệm gì cả. Từ lúc sinh bé xong 11 ngày, mình cứ rối cả lên chưa có thời gian để tìm hiểu các
  topic về vấn đề này trước nữa. Mong các mẹ thông cảm và tư vấn giùm:

  1. Bé nhà mình 2 hôm nay ngủ không thẳng giấc, bé cứ khoảng 10-15 phút là khóc ỉ i 2 - 3 tiếng rồi ngủ tiếp. Bé có vấn đề gì không các mẹ. (Bé bú mẹ 1 chút rồi bú bình khoảng 40ml và ngủ khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, nhưng bé ngủ chỉ khoảng 12 tiếng / ngày, còn lại thì khóc hờn hoặc nằm chơi).

  2. Mình sinh mổ, đau quá, không có kinh nghiệm nên ngay khi sữa về không tích cực cho bé bú mẹ. Giờ đây sữa chỉ ra ri rỉ không biết có được nổi 10ml không. Bé toàn phải bú sữa ngoài. Mình sốt ruột quá. Dù đã uống thuốc lợi sữa, bôi men rượu, cháo móng giò, xôi nếp, sữa bầu. Bé vẫn chịu ti mẹ. Mình cho bé ti mẹ trước đến lúc ti chán mới chuyển qua tu bình.
  Liệu mình có bị mất sữa hẳn? Sữa có về lại không các mẹ? Hay dần dần mất luôn? Còn cách nào để sữa về nhiều nhanh không các mẹ?

  3. Bé nhà mình mấy hôm nay toàn bị trớ sữa, có bữa trớ cả qua mũi. Trớ ngay khi bú xong lẫn khi vừa ngủ dậy. Bé còn nấc nữa. Hix. Mình đã nâng bé lên mỗi lần cho bú xong, vuốt/vỗ lưng nhưng bé không thấy ợ gì cả. Có cách nào phòng tránh không các mẹ

  4. Bé nhà mình bú bình, ị ra phân vàng đều, hơi lổn nhổn trắng như bột sữa, không có mùi tanh. Đó có phải là ị phân lòng trắng trứng (triệu chứng bị bệnh) k?
  Mỗi lần bé ị rặn đỏ cả mặt dù phân vẫn nhão. Có phải bé bị táo không các mẹ vì bé rặn thấy khổ quá.

  Các mẹ giúp em với nhé. Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tappyvn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 324 Bài viết

  • 268 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yeubebi2010 Xem bài viết

  4. Bé nhà mình bú bình, ị ra phân vàng đều, hơi lổn nhổn trắng như bột sữa, không có mùi tanh. Đó có phải là ị phân lòng trắng trứng (triệu chứng bị bệnh) k?
  Mỗi lần bé ị rặn đỏ cả mặt dù phân vẫn nhão. Có phải bé bị táo không các mẹ vì bé rặn thấy khổ quá.
  Ui, giống cháu mình hồi xưa, cũng hay khóc và ngủ không yên giấc, ị thì mặt nhăn nhó, đỏ lên, trông như rặn ý... Hồi ấy đi khám với chị mình, bác sĩ bảo bé bị đau bụng đi ỉa, không phải táo. Bạn thử xem có phải bé bị đau bụng không, có thể bé nhăn mặt vì đau bụng, không phải rặn đâu.
  Chúc bé khỏe mạnh nhé!
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 7,259 Bài viết

  • 15,688 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Hihi, để mình trả lừi cho mẹ nó nhé. Mình cũng làm mẹ lần đầu đây.Mấy chuyện này hồi trc mình cũng stress lắm :Smiling:

  1,Chuyện ngủ nghê của em bé thì sẽ chưa thể vào quy củ được ngay đâu. Mí lại sách nói là trẻ sơ sinh thường ngủ 15-16 tiếng, nhưng mà đấy là trung bình, có đứa ngủ nhiều hơn thì cũng có đứa sẽ ngủ ít hơn. Con mình hồi trong tháng cũng thế, mỗi ngày chỉ ngủ đc 10-12 tiếng thôi. Sáng 6h30 - 7h đã dậy, giữa buổi chỉ ngủ đc có 1 -1,5 tiếng, mà đấy là hôm nào ngoan thôi; chứ hôm quấy thì chỉ tầm 15p là lại dậy khóc đòi mẹ rồi. Tối thì có hôm tận 1 -2h mới chịu ngủ. Tại mình cứ nghĩ là trẻ sơ sinh phải ngủ nhiều nên mình thấy con mình bất thường --> sinh ra stress vì con ko giống những em bé khác ----> càng bị mất sữa. Nhanh thì ra tháng, mà chậm thì phải sau 3 tháng em bé mới ngủ nghê đúng giờ giấc được. Giờ mẹ nó cứ tập dần dần, đúng giờ cho bé đi ngủ dù bé không thích. Ban đầu chắc chắn sẽ khóc đấy, nhưng rồi bé sẽ quen dần, sau này lớn mình đỡ vất vả hơn.

  2,Có những người thì sữa sẽ về sớm mà về nhiều. Còn như mẹ nó là giống mình, sữa cứ về từ từ, con càng bú nhiều thì mới càng ra nhiều sữa. Thêm nữa là muốn có nhiều sữa thì phải thoải mái trong suy nghĩ, đừng có căng thẳng quá là cũng bị ức chế làm ít sữa đấy. Ngủ đủ giấc, ăn nhiều tinh bột, uống đủ 1,5-2l nước mỗi ngày thì sẽ đảm bảo có sữa thôi. Mẹ nó đừng sốt ruột. Mà chuyện mẹ nó cho bé bú mẹ chán rồi mới cho ti bình là đúng như sách dậy rồi đấy, cứ thế mà phát huy nha. :Applause:

  3,Chuyện em bé bị trớ thì không tránh khỏi đâu. Tại vì trẻ sơ sinh thực quản còn ngắn, dạ dày lại bé; hơn nữa các bé chưa có phản xạ hô hấp thành thục lắm đâu, thế nên chuyện bị trớ là bình thường. Hồi bé nhà mình trong tháng cũng mấy lần bị trớ vọt ra cả mũi, mẹ sợ tím tái mặt mày, chỉ lo con bị sặc đường thở thôi. Con trớ xong mẹ chưa kịp thay quần áo gì cả, phải nhanh nhanh chóng chóng lấy cái hút mũi hút luôn cho con đấy. Lớn dần lên thì sẽ đỡ bị trớ hơn thôi.

  4,Mình ko nhìn thấy output bé, nên chẳng biết là như thế có bình thường ko. Nếu mẹ nó thắc mắc thì ra Tết có thể gọi điện đến chỗ Medlatec ở Nghĩa Dũng mà yc họ đến nhà lẫy mẫu phân của con mang đi xét nghiệm. Phí xét nghiệm 1 lần là 90k + thêm tiền đi lại nữa. Đt của TT đấy thì mẹ nó hỏi 1080 nhé, tại cái tờ KQ mình để trên nhà òi. Mẹ nó cứ hỏi chỗ Medlatec, 42 - 44 Nghĩa Dũng í. Còn chuyện bé rặn đỏ mặt thì giống con mình lắm: mỗi lần đi nặng là đỏ mặt lên rặn è è, nhìn cứ như là táo kinh lắm í. Xong phụt ra nghe phẹt 1 cái, mấy lần làm bà ngoại giật cả mình :Laughing: Lại còn cả vụ đánh rắm cũng to nữa. Nhưng mà chả táo tí nào. Mình cũng ko biết như thế có phải là bị làm sao ko. Chắc là style riêng của các bé chăng? :Battin ey:

  Mình chia sẻ kinh nghiệm của mình như vậy. Chúc mẹ nó năm mới vui vẻ, mạnh khỏe, chúc em bé ngoan, hay ăn chóng lớn nhé!:Smiling:
  • 155 Bài viết

  • 112 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  @tappyvn: mình cũng đang băn khoăn k biết có nên đi bác sĩ k vì bé còn nhỏ quá.
  @Hbee: cảm ơn mẹ tư vấn nhiệt tình. Mình cũng bớt lo đi phần nào.
  Mẹ nó cho hỏi: em bé nhà mẹ có bớt trớ k? Em bé nhà mình trước thì thỉnh thoảng giờ thì hầu như bữa nào cũng trớ. K biết có phải do trớ nhiều mà bé ăn giảm xuống (trước tu khoảng 80ml, giờ chỉ còn khoảng 40ml) và ngủ k ngon?
  Địa chỉ xét nghiệm ở HN à? Mình ở SG k biết có chỗ nào xét nghiệm kiểu tương tự như vậy k nhỉ?

  PS: Trộm vía, em bé nhà bạn thích thế. Hy vọng em bé nhà mình cũng sớm vượt qua giai đoạn này giống như con bạn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Khoai ta
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 219 Bài viết

  • 65 Được cảm ơn

  #5
  con mình cũng mới được tròn 3 tháng, hồi đầu cũng stress giống bạn vì những vấn đề trên đấy, lo lắng quá cũng ảnh hưởng đến việc tạo sữa.
  Mình cũng sinh mổ nên phải cho con ti bình ngay từ đầu, trộm vía cháu cũng ăn được, ko chê ti mẹ. Giờ là tròn 3 tháng mà sữa mẹ chỉ đủ tráng miệng thôi. Có thời gian mình chỉ cho cháu bú mẹ, dù không đủ sữa, cháu rất nhanh đói và ngủ ít (vừa chợp mắt tí thì đói bụng đòi ăn rồi) về sau mình cho cháu ti bình thêm thì ngủ ngon lành và tăng cân tốt.
  Ko biết các mẹ khác nghĩ thế nào chứ việc trẻ sơ sinh ít ngủ, mình nghĩ cũng ảnh hướng đến việc tăng cân (cháu bị đói, ngủ ko sâu...) nhưng con bạn ngủ 12 tiếng 1 ngày thì cũng chưa đến mức gọi là ngủ ít.
  Bạn muốn có nhiều sữa thì nên tích cực ăn đồ nếp, uống nhiều nước và quan trọng nhất là phải ngủ nhiều, tranh thủ lúc con ngủ, mình cũng ngủ. (nếu vẫn ko nhiều dù đã làm hết cách bạn cũng nên lạc quan vì ít ra bây giờ còn có sữa công thức để cho con ti)
  Về phân của cháu: vàng đẹp, có hạt hơi trắng, ko tanh. Mình thấy ổn đấy chứ. BS ở BVPS nói là cháu ị phân xanh lá cây, lỏng như nước hoặc màu trắng thì mới sợ.
  Con mình lúc đi ị cũng rặn đỏ tím cả mặt, nhìn thương lắm. Bạn có thể cho cháu uống thêm ít nước lọc sau mỗi lần ăn xem có cải thiện được ko
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 629 Bài viết

  • 330 Được cảm ơn

  #6
  @yeubebi2010 Mình chia sẻ tí knghiệm bản thân với bạn nè. Bạn thử từng cách một để hiểu được tại sao bé như vậy nha. Chúc hai mẹ con vui, khỏe

  1. Bé nhà mình 2 hôm nay ngủ không thẳng giấc............. MÌNH ĐOÁN CÓ THỂ BÉ BỊ GIẬT MÌNH NÊN NGỦ KO NGON. BÉ TRONG THÁNG THÌ BẠN NÊN QUẤN CẢ NGƯỜI BÉ BẮNG CÁI KHĂN MỎNG, SẼ GIÚP GIẢM GIẬT MÌNH VÀ NGON GIẤC HƠN (VÌ BÉ TRONG BỤNG MẸ CHẬT CHỘI QUEN RỐI, KHI MỚI RA NGOÀI BỊ TRỐNG XQUANH BÉ SẼ KO QUEN VÀ DỄ GIẬT MÌNH). NGOÀI RA BẠN CẦN CHE BỚT ÁNH SÁNG KHI BÉ NGỦ VÀ GIỮ PHÒNG THẬT YÊN TĨNH. CON MÌNH HỒI TRƯỚC ĐÃ NGỦ RỒI, VẬY MÀ KHI MÌNH ĐI TẮM. BẤM KHÓA CỬA TOILET MÀ NÓ CŨNG NGHE VÀ KHÓC THÉT VÌ GIẬT MÌNH. BẠN CŨNG XEM LẠ ĐÃ Ủ BÉ TỐT CHƯA. QUÁ NÓNG HAY QUÁ LẠNH BÉ ĐỀU NGỦ KO YÊN. HOẶC CŨNG CÓ THỂ BÉ CHƯA NO. BẠN THỬ TĂNG LƯỢNG SỮA XEM SAO. NHƯNG TĂNG TỪ TỪ THÔI VÌ NẾU BÉ QUÁ NO CŨNG SẼ DỄ BỊ ỌC SỮA

  2. ....... Liệu mình có bị mất sữa hẳn? Sữa có về lại không các mẹ? Hay dần dần mất luôn? Còn cách nào để sữa về nhiều nhanh không các mẹ? NGOÀI CÁC MÓN BẠN ĂN, MÌNH NGHĨ BẠN CẦN UỐNG NHIỀU NƯỚC 2L++ (VD: ĂN CANH, UỐNG SỮA, UỐNG NƯỚC), ĂN ĐỦ BỮA, NGỦ ĐỦ GIẤC (CÁI NÀY RẤT QUAN TRỌNG, KHI BÉ THỨC THÌ BẠN THỨC, BÉ NGỦ BẠN CŨNG NGỦ LUÔN, KỆ CÔNG CHUYỆN NHÀ/DỌN DẸP ĐỂ CHIỀU CHỒNG VỀ LÀM HOẶC NGƯỜI KHÁC LÀM), KO ĂN UỐNG ĐỒ NGUỘI LẠNH MÀ PHẢI ĂN NÓNG, CÓ THỂ UỐNG CHÚT NƯỚC CƠM RƯỢU TRONG MỖI BỮA ĂN. nGOÀI RA BẠN NÊN HÚT SỮA ĐỂ KÍCH THÍCH SỮA (VÌ NẾU SỮA ÍT BÉ SẼ KO THÍCH TI --> LẠI CÀNG ÍT SỮA --> MẤT HẲN SỮA)

  3. Bé nhà mình mấy hôm nay toàn bị trớ sữa................. KHI BÉ BÚ XONG, BẠN BẾ ĐỨNG BÉ KÊN CHO ÁP VÀO VAI BẠN, XOA/VỖ NHẸ LƯNG CHO TỚI KHI NÀO BÉ Ợ THÌ THÔI. THẾ NÀO BÉ CŨNG SẼ Ợ (CÓ KHI PHẢI NỬA TIẾNG MỚI Ợ). HƠN NỮA, BẾ ĐỨNG CÒN GIÚP CHO BAO TỬ BÉ SỚM CHUYỂN SANG VỊ TRÍ THẲNG, KO NẰM NGANG NỮA. NHƯ VẬY BÉ CŨNG SẼ SỚM GIẢM HOẶC HẾT TRÀO NGƯỢC. BÉ HAY BỊ TRÀO NGƯỢC BẠN CẦN ĐỂ Ý CHO BÉ ẰM HƠI NGHIÊNG ĐỂ LỠ BÉ ỌC KHI MÌNH KO ĐỂ Ý KỊP THÌ BÉ KO BỊ SẶC/NGẠT. MÀ CŨNG XEM ĐỪNG CHO BÉ BÚ QUÁ NO VÀ QUÁ KHÍT GIỜ GIỮA CÁC CỮ BÚ (3H/LẦN LÀ OK)

  4. Bé nhà mình bú bình, ị ra phân vàng đều, hơi lổn nhổn trắng như bột sữa, không có mùi tanh............. CÁC BÉ SƠ SINH TRONG THÁNG SẼ CÓ PHÂN LỔN NHỔN HỘT NHỎ NHỎ NHƯ HỘT ỚT, MÀU VÀNG TƯƠI HOẶC HƠI TRẮNG (KHI BÉ KO TIÊU HÓA HẾT SỮA). NẾU PHÂN KO CÓ MÙI CHUA, HÔI TANH, KO CÓ TOÀN NƯỚC LỎNG BỎNG, BỤNG BÉ VẪN MỀM, BÉ ĐÁNH RẮM THƯỜNG XUYÊN THÌ KO SAO ĐÂU BẠN. LÚC TRONG THÁNG, MỘT NGÀY BÉ CÓ THỂ XÌ XOẸT CẢ CHỤC LẦN. SAU ĐÓ SẼ ÍT DẦN LẠI VÀ PHÂN CŨNG SẼ SỆT HƠN
  BÉ RẶN KHI Ị LÀ BÌNH THƯỜNG. VÀ NẾU BÉ NẤC CỤC TRƯỚC KHI Ị CŨNG LÀ BÌNH THƯỜNG. CON MÌNH KHI CÒN NHỎ CỨ HỄ MẮC Ị LÀ CHÀNG NẤC CỤC HIHI. NẾU BÉ NẤC CỤC KO PHẢI VÌ Ị, BẠN CHO BÉ BÚ HOẶC BẾ LÊN VỖ VỖ LƯNG, HOẶC CHO UỐN CHÚT NƯỚC SẼ HẾT
  qHBYp7 OTlPp7
  • Avatar của buithuymi
  • Đang bị khoá tại MGOD
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 81 Bài viết

  • 89 Được cảm ơn

  #7
  Mong các mẹ có kinh nghiệm tư vấn giúp.
  Mình mới sinh bé được 9 hôm ( mình sinh thường và có rạch), 2 hôm đầu sữa chưa về minh cho uống Dumex thấy bé ị rất tốt, sau đó sữa về nhiều, mình cho con bú sữa mẹ thì 2 hôm nay không thấy cháu ị. Mỗi lần thấy cháu gồng mình lên rặn mà xót quá. Có phải mình bị táo bón thì con cũng bị ảnh hưởng theo? Ở bệnh viện người ta có phát thuốc kháng sinh cho mình uống, giờ mình đã thôi uống nhưng không đủ tự tin cho con bú sữa mẹ nữa. Có phải cơ thể mình quá nóng mà ảnh hưởng đến con mình? Hôm nay còn thấy 2 má bé đỏ nổi rôm lên nữa xót con quá nên chắc lại tạm chuyển sang bú ngoài. Theo các mẹ mình phải làm gì? Có nên cho cháu gặp bác sỹ hay không? Mình lại không có kinh nghiệm trong việc tháo thụt. Theo mình biết thì sữa mẹ là tốt nhất nhưng sao con mình lại bị như thế? Rất cảm ơn các mẹ đọc và mong các mẹ giúp mình với.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 28 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #8
  Mình cũng vừa sinh cháu đc 20 hôm, trộm vía cháu háu ăn, ngoài sữa mẹ còn phải ti thêm sữa ngoài. Mình bị khâu nên chưa ăn đc đồ nếp, chắc vì thế có lẽ sữa chưa nhiều, hi vọng mấy hôm nữa ăn đc sẽ cải thiện hơn, công nhận có sữa nuôi con đỡ vất vả hẳn chứ đêm hôm cứ dậy pha sữa, trong lúc chờ con nó khóc thì sốt ruột lắm, đêm cháu cứ ngọ nguậy mình cho ti mẹ là lại ngủ tít.
  Mình cho cháu uống NAN Nga, thực ra hôm đi mua đồ hỏi ng ta sữa j hay cho trẻ sơ sinh uống, chị bán hàng chỉ cho loại này, hic, bi h đi mua sao mà khó thế :Sad:, mà NAN Nga với NAN liên doanh có khác j nhau ko nhỉ? hôm sát Tết ko mua đc NAN Nga nên bà Nội cháu fai mua tạm 1 hộp NAN liên doanh, trộm vía cháu vẫn bú tốt, chồng mình cũng vùa phải mò lên mạng tìm mua cho con:Sick:.

  Thấy sữa này khó mua quá, mình muốn đổi loại khác mà đang phân vân ko bít loại nào?

  Có vụ này nữa, ko hỉu các mẹ cho con ti thế nào, sao mỗi lần cho con ti là mình thấy khổ sở wa vì ...đau ti. Hồi tuần đầu mình bị nứt cổ gà nhưng sau đó ok rùi nhưng bi h ti lúc nào cũng thấy đau:Sad:, ko hiu do lợi cháu sắc hay thế nào mà đau thế, có lần đau phát khóc, vừa cho con bú vừa rên rỉ :Worried:. Lúc cho con bú nằm thì đau quá cứ phải gồng mình lên, hậu quả là đau...toàn thân :-((, mình đã cho cháu ngậm ngập vú, nói chung làm theo hướng dẫn rùi mà sao vẫn đau thế nhỉ :-((
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lizzie267
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 989 Bài viết

  • 661 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi buithuymi Xem bài viết
  Mong các mẹ có kinh nghiệm tư vấn giúp.
  Mình mới sinh bé được 9 hôm ( mình sinh thường và có rạch), 2 hôm đầu sữa chưa về minh cho uống Dumex thấy bé ị rất tốt, sau đó sữa về nhiều, mình cho con bú sữa mẹ thì 2 hôm nay không thấy cháu ị. Mỗi lần thấy cháu gồng mình lên rặn mà xót quá. Có phải mình bị táo bón thì con cũng bị ảnh hưởng theo? Ở bệnh viện người ta có phát thuốc kháng sinh cho mình uống, giờ mình đã thôi uống nhưng không đủ tự tin cho con bú sữa mẹ nữa. Có phải cơ thể mình quá nóng mà ảnh hưởng đến con mình? Hôm nay còn thấy 2 má bé đỏ nổi rôm lên nữa xót con quá nên chắc lại tạm chuyển sang bú ngoài. Theo các mẹ mình phải làm gì? Có nên cho cháu gặp bác sỹ hay không? Mình lại không có kinh nghiệm trong việc tháo thụt. Theo mình biết thì sữa mẹ là tốt nhất nhưng sao con mình lại bị như thế? Rất cảm ơn các mẹ đọc và mong các mẹ giúp mình với.
  Mẹ nó ơi, nếu sinh mới đc 9 hôm mà bé output ít vậy thì có thể là bị táo thật rồi đó. Muốn trị táo bón cho con thì fai chữa cho mẹ trước, bạn tích cực ăn bưởi (đang có nhiều bưởi lắm), đu đủ, thanh long nhé. Đợt trong tháng, bé nhà mình ị nhiều kinh khủng, 1 ngày fai 5-6 lần, mà bãi nào ra bãi đấy. Ngoài tháng thì bé chỉ ị 1-2 lần nhưng cũng khủng khiếp vô cùng, có lần tràn hết lên lưng, nhỏ tong tỏng ra cả quần của bố, mặc dù mình đóng bỉm hẳm hoi. Trộm vía
  Bạn đừng vội thụt cho bé vì bé còn nhỏ mà. Sữa mẹ nóng cũng ảnh hưởng đến bé nhiều. Biểu hiện là nổi mẩn đỏ ở mặt.
  Sữa mẹ tốt ở chỗ các tỉ lệ dinh dưỡng rất cân bằng và phù hợp với nhu cầu của trẻ. Nhưng sẽ k tốt nếu mẹ ăn uống k đủ dưỡng chất. Thế nên ngta mới nói trẻ bú mẹ thì mẹ ăn j con ăn nấy mà
  P0kIm4eIp7
  Mẹ yêu Mít nhất trên đời. Thế Mít có yêu mẹ hông?
  Con cũng yêu mẹ nhất trên đời (Bao giờ Mít biết nói thế này nhỉ)

  Mua hàng ở Colorful 4 kid - Thái Hà & Hàng Mành HÃY CẨN THẬN
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của buithuymi
  • Đang bị khoá tại MGOD
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 81 Bài viết

  • 89 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lizzie267 Xem bài viết
  Mẹ nó ơi, nếu sinh mới đc 9 hôm mà bé output ít vậy thì có thể là bị táo thật rồi đó. Muốn trị táo bón cho con thì fai chữa cho mẹ trước, bạn tích cực ăn bưởi (đang có nhiều bưởi lắm), đu đủ, thanh long nhé. Đợt trong tháng, bé nhà mình ị nhiều kinh khủng, 1 ngày fai 5-6 lần, mà bãi nào ra bãi đấy. Ngoài tháng thì bé chỉ ị 1-2 lần nhưng cũng khủng khiếp vô cùng, có lần tràn hết lên lưng, nhỏ tong tỏng ra cả quần của bố, mặc dù mình đóng bỉm hẳm hoi. Trộm vía
  Bạn đừng vội thụt cho bé vì bé còn nhỏ mà. Sữa mẹ nóng cũng ảnh hưởng đến bé nhiều. Biểu hiện là nổi mẩn đỏ ở mặt.
  Sữa mẹ tốt ở chỗ các tỉ lệ dinh dưỡng rất cân bằng và phù hợp với nhu cầu của trẻ. Nhưng sẽ k tốt nếu mẹ ăn uống k đủ dưỡng chất. Thế nên ngta mới nói trẻ bú mẹ thì mẹ ăn j con ăn nấy mà
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ, chiều nay bé đã ị được nên mình mừng quá trời, mình sẽ ăn thanh long hàng ngày, còn bưởi chua nên mình không muốn ăn. Mình đành bổ sung sữa ngoài và hồi phục cho cơ thể mát mẻ tí cho con yêu đỡ nóng theo mẹ Nói chung sinh bé ra là lo sợ đủ thứ cả.. :Rose: i
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 7,259 Bài viết

  • 15,688 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yeubebi2010 Xem bài viết
  @tappyvn: mình cũng đang băn khoăn k biết có nên đi bác sĩ k vì bé còn nhỏ quá.
  @Hbee: cảm ơn mẹ tư vấn nhiệt tình. Mình cũng bớt lo đi phần nào.
  Mẹ nó cho hỏi: em bé nhà mẹ có bớt trớ k? Em bé nhà mình trước thì thỉnh thoảng giờ thì hầu như bữa nào cũng trớ. K biết có phải do trớ nhiều mà bé ăn giảm xuống (trước tu khoảng 80ml, giờ chỉ còn khoảng 40ml) và ngủ k ngon?
  Địa chỉ xét nghiệm ở HN à? Mình ở SG k biết có chỗ nào xét nghiệm kiểu tương tự như vậy k nhỉ?

  PS: Trộm vía, em bé nhà bạn thích thế. Hy vọng em bé nhà mình cũng sớm vượt qua giai đoạn này giống như con bạn.
  Bé nhà mình giờ ít trớ hơn hẳn rồi. Chỉ khi nào ăn no quá mà lại uốn éo thì mới ọi ra 1 ngụm thôi. Nếu trước đây bé không bị trớ mà giờ lại hay trớ thì mẹ nó thử để ý xem bé có bị đầy bụng không, hay nói như sách là bị khí gas ở trong bụng í. Biểu hiện là bé hay bị ợ lên làm trào sữa ra, hoặc là đánh rắm bum bủm dù không phải đi ị. Gặp trường hợp đó thì mẹ chịu khó xoa bụng cho con, giữ ấm bụng. Những lúc nằm chơi với con mẹ nó có thể lấy ngón cái của mình day nhẹ vào giữa lòng bàn tay của bé, cách này sẽ giúp bé ợ hơi ra, đỡ gây đầy bụng.Hồi trước mình cũng hay làm như thế cho con mình. Nhất là trước các bữa bú. Làm thế cũng đỡ bị trớ hơn đấy. Mẹ nó thử xem nhé! :Smiling:
  Một nguyên nhân khác nữa có thể là vì bé bị viêm đường hô hấp, nên gây đờm trong cổ làm bé khó nuốt cũng dẫn đến hay trớ. Các bé đẻ mổ hay bị viêm đường hô hấp lắm. Biểu hiện là bé trớ ra sữa kèm theo một ít dịch nhầy nhầy trong trong như mũi í. Nếu có thì mẹ nó nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý 0,9% í, một ngày 5-6 lần vào. Chỉ thế thôi mà sẽ phòng được viêm mũi viêm họng cho các bé đấy. Bé nhà mình từ khi sinh ra đến giờ cũng có lần bị sụt sịt, mũi có đờm xanh hẳn hoi, nhưng chưa bao giờ dùng kháng sinh cả. Chỉ nhỏ mũi và hút mũi nhiều lần trong ngày thôi.
  Mình nghiệm ra là giai đoạn trong tháng là thời kỳ khó khăn nhất cho cả mẹ lẫn con, tại vì mình thì vừa mới đẻ xong còn yếu, lại chưa có kinh nghiệm chăm con; mà con lại còn non nớt. Những lúc đấy stress lắm, cứ thấy mình vô dụng vụng về kinh khủng. Mà cứ thấy biểu hiện gì hơi khác lạ của con một cái là lo lắng hốt hoảng vì chả biết làm sao. Nói chung là rất dễ điên tiết cáu nhặng xị. :Laughing:
  Mẹ nó cố gắng nha!
  • 1,762 Bài viết

  • 978 Được cảm ơn

  #12
  Mình cũng vừa sinh bé, ở xa nhà nên lụi cụi không biết hỏi ai ngoài ông...Google. Vừa rồi mình có dịch một bài về vụ sữa mẹ, các mẹ đọc tham khảo nha.
  http://www.4shared.com/file/22573615...lk_supply.html

  Đúng là có đứa con đầu lòng nên bà mẹ nào cũng lo quắn cả lên, nhưng rốt cuộc mình nghiệm ra là hãy bình tĩnh, từ từ rồi cũng qua thôi mà.

  Mình cũng đính kèm một file PDF tìm được ở trên mạng về màu phân của con để giúp các mẹ có cái nhìn cụ thể hơn.
  http://www.nutriciababy.co.nz/userda...ANT_STOOLS.pdf

  À về việc làm sao để có sữa nhanh thì các mẹ làm mẹo này nha, mình đã áp dụng thành công lắm. Lúc sinh mình mất máu nhiều nên sữa về rất chậm nhưng sau khi làm cách dưới đây thì sữa căng chảy ra luôn đó.

  Lấy một cục men rượu (loại làm cơm rượu ấy) giã nát, sau đó hòa với rượu trắng. Mẹ nằm ngửa, bên dưới lưng lót một tấm khăn, quết hỗn hợp trên lên hai bầu vú (chừa đầu vú ra) rồi nằm đó .... khò khò. Chừng một, hai tiếng sau thức dậy thì hỗn hợp đã khô và ngực sẽ căng cứng lên, sữa rỉ ra hai đầu vú thích lắm. Lau ngực sạch rồi cho con bú thôi. Lúc mới sinh mình hầu như không có sữa cho con bú, vậy mà làm theo cách này thành công, thích quá nên chụp lại hình bình sữa để làm kỷ niệm hehe:
  H005
  • 155 Bài viết

  • 112 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  cảm ơn các mẹ nhé.
  Nhưng đến hôm nay con mình vẫn trớ dù mình làm nhiều cách: bế đứng tựa má vào vai mẹ. xoa bụng, xoa lòng bàn tay, bế ẫm tối thiểu 30min sau khi ăn. Bé trớ thường xuyên hơn. 1 cữ trớ 2 lần và vẫn sặc qua mũi. Các bà thì vẫn bảo trẻ con trớ là chuyện bình thường, k muốn cho đi khám. Mình thì thấy con trớ, ảnh hưởng đến ăn uống, ngủ nghê thấy tội quá. Có mẹ nào con trớ thường xuyên như vậy k? con cách nào giảm trớ được k?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lizzie267
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 989 Bài viết

  • 661 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yeubebi2010 Xem bài viết
  cảm ơn các mẹ nhé.
  Nhưng đến hôm nay con mình vẫn trớ dù mình làm nhiều cách: bế đứng tựa má vào vai mẹ. xoa bụng, xoa lòng bàn tay, bế ẫm tối thiểu 30min sau khi ăn. Bé trớ thường xuyên hơn. 1 cữ trớ 2 lần và vẫn sặc qua mũi. Các bà thì vẫn bảo trẻ con trớ là chuyện bình thường, k muốn cho đi khám. Mình thì thấy con trớ, ảnh hưởng đến ăn uống, ngủ nghê thấy tội quá. Có mẹ nào con trớ thường xuyên như vậy k? con cách nào giảm trớ được k?
  Hồi trước nhóc nhà mình cũng vậy đó, quay đi quay lại con đã trớ ra rồi, mà lúc đấy trời còn lạnh nữa chứ, cứ fai thay áo cho con suốt. Nhg bé chưa bao giờ bị trớ ra mũi.
  Theo mình biết thì mọi ng hay nhầm lẫn giữa trớ sữa và ọc sữa. Trớ sữa chỉ là 1 lượng sữa nhỏ trào ra bên cạnh khóe miệng của con. Còn nôn sữa (ọc sữa) là bé phun hết hoặc gần hết lượng sữa vừa ăn ra. Bé nhà mình bị 3 lần thế này rồi. Con đang đc bế, tự dưng mặt đần ra 1 lúc, rồi ọc hết cả ra, phun liên tục, sặc cả lên mũi.
  Nguyên nhân mà mình đoán là do bé bị đầy hơi.
  Còn nếu bé mới sinh mà nôn sữa thành vòi nhiều quá thì mình biết có 2 nguyên nhân: hẹp môn vị hoặc mọc nanh sữa
  Bạn thử để ý bé xem sao. Đừng cho là bthg nhé, các cụ hay bảo vậy lắm. Nhưng con còn nhỏ, tất cả dấu hiệu gì bất thường, lặp lại nhiều lần thì nên đưa đi khám để có sự tư vấn của bác sỹ
  P0kIm4eIp7
  Mẹ yêu Mít nhất trên đời. Thế Mít có yêu mẹ hông?
  Con cũng yêu mẹ nhất trên đời (Bao giờ Mít biết nói thế này nhỉ)

  Mua hàng ở Colorful 4 kid - Thái Hà & Hàng Mành HÃY CẨN THẬN
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 155 Bài viết

  • 112 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Còn nôn sữa (ọc sữa) là bé phun hết hoặc gần hết lượng sữa vừa ăn ra. Bé nhà mình bị 3 lần thế này rồi. Con đang đc bế, tự dưng mặt đần ra 1 lúc, rồi ọc hết cả ra, phun liên tục, sặc cả lên mũi.
  Nguyên nhân mà mình đoán là do bé bị đầy hơi.
  Còn nếu bé mới sinh mà nôn sữa thành vòi nhiều quá thì mình biết có 2 nguyên nhân: hẹp môn vị hoặc mọc nanh sữa
  Bạn thử để ý bé xem sao. Đừng cho là bthg nhé, các cụ hay bảo vậy lắm. Nhưng con còn nhỏ, tất cả dấu hiệu gì bất thường, lặp lại nhiều lần thì nên đưa đi khám để có sự tư vấn của bác sỹ[/QUOTE]

  Bé nhà mình đúng là bị ọc sữa đấy. Trớ cũng có, nhưng ọc thành vòi thì ngày 1 nhiều hơn. Bé Vẫn bị ọc lên mũi, rồi lại ho sặc sụa. Mẹ hút mũi bằng miệng cho con mà hút mãi k đc. Dùng dụng cụ hút mũi thì cả nhà k cho vì sợ hỏng niêm mạc mũi bé.
  Muốn đi bệnh viện thì bà nội bảo ra tháng mới đi. Bà bảo trẻ con ọc sữa là bình thường vì dạ dày nằm ngang, ho cũng là tốt vì đẩy những thứ k tốt đi, đi bệnh viện ra chỗ đông người, k vệ sinh vì cái việc nhỏ như thế rồi lại mang bệnh về nhà k chừng. :Crying: Mình hoang mang quá. Còn những hơn 1 tuần nữa bà mới cho mang bé đi khám.

  Có mẹ nào ở SG biết bác sĩ Nhi giỏi nhận khám tại nhà k? Giới thiệu cho mình với.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 7,259 Bài viết

  • 15,688 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  É, sao hút mũi lại làm hỏng niêm mạc của con đc chứ! Bạn đừng chỉ hút bằng miệng thôi, ko sạch hết đâu. Còn chuyện bé bị ọc sữa thì ngày xưa con cháu mình cũng bị. Toàn là 1 bữa ăn 2 lần, vì cứ ăn xong 1 lần là nó ọc hết sạch. Cái đấy chẳng làm thế nào đc đâu, chỉ khi nó lớn thì sẽ đỡ hơn thôi. Nhưng mà để yên tâm thì bạn cứ mang bé đi khám đi. Không mang đến BV thì gọi BS tới nhà cũng đc mà. Giờ dịch vụ đó nhiều lắm, trong SG chắc lại càng nhiều hơn. Bạn vào phần Thuốc - tiêm ngừa - BV phụ sản cũng trong mục này mà tìm, thể nào cũng có đấy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hayhien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,515 Bài viết

  • 388 Được cảm ơn

  #17
  Các mẹ ơi em mới sinh bé đc hơn chục ngày, con em mặt hay đỏ ửng lên và lại bị nổi những hạt nhỏ ở cổ và ở mặt. Chắc tại bé nóng quá.
  Các mẹ có biết cách nào chữa cho bé ko ạ?
  "Mẹ đi chơi đi!"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 7,259 Bài viết

  • 15,688 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hayhien Xem bài viết
  Các mẹ ơi em mới sinh bé đc hơn chục ngày, con em mặt hay đỏ ửng lên và lại bị nổi những hạt nhỏ ở cổ và ở mặt. Chắc tại bé nóng quá.
  Các mẹ có biết cách nào chữa cho bé ko ạ?
  Bé mà bú mẹ thì chỉ có mỗi 1 cách là mẹ phải uống nhiều nước cho mát thôi. Tuyệt đối ko đc uống nc cam đâu nhá. Cái này ko phải là kiệngki vớ vẩn đâu, mà đc cả các BS Nhi ở nước ngoài (cụ thể là ở Đức, ở Hung, ở Pháp, tớ mới biết những nc đó thôi đã) yc bà mẹ vừa sinh xong làm theo đới
  • Avatar của hayhien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,515 Bài viết

  • 388 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Honey.Bee Xem bài viết
  Bé mà bú mẹ thì chỉ có mỗi 1 cách là mẹ phải uống nhiều nước cho mát thôi. Tuyệt đối ko đc uống nc cam đâu nhá. Cái này ko phải là kiệngki vớ vẩn đâu, mà đc cả các BS Nhi ở nước ngoài (cụ thể là ở Đức, ở Hung, ở Pháp, tớ mới biết những nc đó thôi đã) yc bà mẹ vừa sinh xong làm theo đới
  CHị ơi thế ăn bưởi có đc không ạ? E ăn bưởi chuối, hồng xiêm? Ko biết có sao ko?
  "Mẹ đi chơi đi!"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,386 Bài viết

  • 1,841 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hayhien Xem bài viết
  CHị ơi thế ăn bưởi có đc không ạ? E ăn bưởi chuối, hồng xiêm? Ko biết có sao ko?
  Mẹ nó lấy khăn nhúng nước ấm lau sạch những chỗ bị mụn nước và nhớ là cho bú xong thì lấy khăn nhúng nước ấm lau sạch chỗ dính sữa trên cổ, trên mặt bé. Mặc áo thoáng mát cho bé mẹ nó nhé
  TRfDp7
  HXoJp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)