TIN TÀI TRỢ.

Mẹo sử dụng lá bắp cải để làm giảm đau, nóng khi bị căng tức sữa sau sinh

 • 9.4K Lượt chia sẻ
 • 47.1K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng lá bắp cải sẽ có tác dụng giảm bớt cơn đau, nóng vì căng tức sữa ở các mẹ sau khi sinh. Vậy cách làm như thế nào là đúng nhỉ?

  Lá bắp cải có hình chiếc bát úp, rất phù hợp để sử dụng làm lạnh và áp vào ti mẹ mỗi khi mẹ bị cương sữa. Lá bắp cải có thể làm giảm sưng các mô, làm giảm đau ất hiệu quả, nhưng mẹ chú ý không được sử dụng quá 3 lần một ngày.

  Bắp cải giúp giảm đau tức ngực sau sinh

  129

  Vấn đề đau tức ngực khi bị cương sữa là nỗi ám ảnh của người mẹ sau khi sinh con. Những ngày đầu sữa về, ngực mẹ nặng như đeo đá, các tuyến sữa bị tắc lại làm sữa đọng lại bên trong, cứng ngắc và đau đớn ngay cả khi không bị đụng chạm. Rất nhiều mẹ sữa phát sốt vì cương sữa, vừa ôm ngực vừa khóc vì đau, và nhiều mẹ thậm chí sợ cả việc cho con bú vì ngực quá đau.

  Nguyên nhân của hiện tượng ngực căng tức sữa là do sau sinh một vài ngày, sữa bắt đầu về rất nhiều nhưng những tia sữa ở đầu ti lại chưa thông được hoàn toàn do cấn, cặn sữa bám ở đầu tia sữa. Thêm nữa là khi trẻ mới sinh, lực bú cũng chưa thực sự mạnh và bú còn chưa nhiều nên mẹ dễ bị căng tức sữa. Đây là hiện tượng hết sức bình thường nhưng nếu để lâu ngày, núi đôi căng quá có thể gây tắc tia sữa, gây áp-xe vú hoặc gây viêm nhiễm.

  Các số liệu thống kê cho thấy rằng các bà mẹ thường phải đối mặt với hiện tượng căng tức và đau nhức ngực trong vòng 2 tuần đầu sau khi sinh, 14% trong số đó từ chối cho con bú. Do đó, khoa học rất quan tâm đến việc tìm kiếm một phương cách nào đó đơn giản mà hữu hiệu để giải tỏa sự căng vú ở mẹ sữa. Khi khoa học vào cuộc, các kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: sử dụng lá bắp cải là một phương pháp rất có giá trị để giảm đau sau khi sinh con.

  Sử dụng bắp cải để giảm đau như thế nào?

  128

  Ngoài cách cho con bú thường xuyên, mẹ có thể sử dụng cách này, dù nó hơi cồng kềnh và lạ kỳ nhưng lại vô cùng hiệu quả.


  Cách làm như sau: chuẩn bị một bắp cải xanh sạch, mẹ dùng dao cắt bỏ phần đầu và cuối của bắp cải rồi tách lấy 2 lá nguyên vẹn (tốt nhất nên chọn lá có kích thước tương đương với vú mẹ) sau đó rửa lại lá bắp cải bằng nước sạch hoặc ngâm với dấm để gột sạch các độc tố. Mẹ đem lá bắp cải đã rửa sạch ướp vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 20-30 phút rồi mang ra áp vào vú. Nhớ áp nhẹ nhàng từ tốn vì lúc này lá bắp cải lạnh và hơi cứng. Mẹ cũng có thể làm giảm độ cứng của lá bắp cải bằng cách dùng dao hoặc kim cứa/đâm vào lá.

  Hãy để lá bắp cải ở vị trí ôm ngực và vùng nách (những vị trí thường bị sưng u hơn cả) trong vòng 20 phút. Nếu phải vận động, mẹ hãy để lá phía trong áo ngực để cố định vị trí và không làm phiền các hoạt động của mẹ.

  Các thuộc tính nào của bắp cải giúp giảm đau vú mẹ sau khi sinh?

  Bắp cải là loại cây/ rau xanh có tính chất dược liệu, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và chống viêm do chứa lượng lớn Phytoestogen làm giảm sưng các mô.

  Khi lá bắp cải được làm lạnh, nó sẽ làm cách mạch máu co lại, lươu lượng máu giảm xuống và giúp giảm sưng. Cái lạnh của lá bắp cải làm cho cơn đau của các sợi dây thần kinh giảm đáng kể. Cũng theo cách này, là bắp cải làm giảm tắc nghẽn các chất lỏng trong các mô xung quanh vùng ngực (tức làm giảm tắc tia sữa), từ đó giúp giảm đau vú.

  130

  Cảnh báo: không nên sử dụng quá 3 lần/ngay

  Không nên sử dụng lá bắp cải làm giàm đau quá ba lần một ngày bởi vì nó sẽ làm giảm số lượng sữa. Vì vậy, mẹ hãy dừng lại ngay khi tình trạng sưng và đau giảm, thấy các nốt phát ban hoặc các phản ứng dị ứng.

  Theo http://www.momypedia.com/

  <<< Sức khỏe - Sữa mẹ sau khi sinh
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 321 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #2
  cách này đơn giản quá, nguyên liệu tự nhiên nữa, mua 1 bắp cải về để ngăn mát thì dùng cả tuần. Nhưng đây mới là nghiên cứu thôi ak, có mẹ nào áp dụng cách này hiệu quả chưa ạ
  • 331 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #3
  em sẽ thử dùng xem sao vì em cũng chưa dùng cách này bao giờ ạ