TIN TÀI TRỢ.

Lạc nội mạc tử cung - dấu hiệu và cách chẩn đoán

 • 11 Lượt chia sẻ
 • 28.6K Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh không hiếm gặp, có thể tái phát sau chữa trị và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bạn đã biết gì về căn bệnh này? Liệu bạn có nằm trong số hàng triệu phụ nữ trên thế giới bị lạc nội mạc tử cung?

  Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

  Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?
  Tử cung của chúng ta được lót bằng lớp các mô gọi là nội mạc tử cung, cứ mỗi tháng đến ngày hành kinh, những mô này sẽ bong ra và thường được đẩy hết ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị “đi lạc” ngược trở lại vào khoang bụng, bám vào đó và phát triển, gây nên tình trạng gọi là lạc nội mạc tử cung. Những nơi thường bị bám là cơ quan sinh dục (buồng trứng, ống dẫn trứng), ruột, trực tràng, bàng quang…

  Khi các mô nội mạc tử cung phát triển nhầm chỗ sẽ khiến vùng xung quanh đó dày lên tạo thành mô sẹo, gây tổn thương, u nang… Một số phụ nữ bị bệnh này chỉ bị khó chịu một ít hoặc không bị khó chịu, nhưng số khác thì lại có thể bị đau dữ dội trước và / hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Các bác sỹ đánh giá về bệnh lạc nội mạc tử dung bằng cách sử dụng một hệ thống điểm dựa trên số lượng và kích thước tăng trưởng của các điểm lạc nội mạc tìm thấy trong phẫu thuật nội soi và đưa ra 4 mức phân loại: tối thiểu (1-5 điểm), nhẹ (6-15 điểm), trung bình (16-40 điểm) và nặng (hơn 40 điểm).

  Vì sao lại bị bệnh này?
  Các chuyên gia ước tính có hàng triệu phụ nữ trên thế giới bị bệnh này, tuy rằng chưa biết được chắc chắn vì sao. Một số chuyên gia cho rằng tất cả phụ nữ đều bị tình trạng mô nội mạc tử cung “đi lạc” và phát triển nhầm chỗ, có điều trong hầu hết trường hợp, hệ miễn dịch đã tiêu diệt các mô bất thường trước khi nó kịp bám vào đâu đó và lạc nội mạc tử cung hình thành khi hệ miễn dịch không thể thực hiện việc này

  Một giả thiết khác được đưa ra đó là tàn dư của các mô phôi thai của chính phụ nữ đó – hình thành khi người này còn ở trong bụng của mẹ mình – trong những hoàn cảnh nhất định có thể biến đổi thành mô của niêm mạc tử cung hoặc phát triển thành lạc nội mạc tử cung khi lớn lên.

  webtretho_lac-noi-mac-tu-cung
  Nội mạc tử cung phát triển ở nhầm chỗ có thể gây nên những cơn đau dữ dội, cũng có thể không. (Ảnh: GettyImages)

  Triệu chứng của bệnh là gì?
  Một số người có thể không phát hiện thấy triệu chứng nào. Một số khác thì lại có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây, từ nhẹ cho đến nặng:
  • Đau bụng dữ dội trong thời gian hành kinh;
  • Cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục;
  • Khó mang thai;
  • Vùng chậu, lưng hoặc sườn đau trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Bị tiêu chảy, táo bón, đau khi đại tiện hoặc bị các rối loạn đường ruột khác trong thời gian hành kinh;
  • Đi tiểu nhiều hoặc đi tiểu bị đau trong thời gian hành kinh.

  Bệnh này được chẩn đoán thế nào?
  Bác sỹ sẽ đánh giá các triệu chứng, kết hợp với tiền sử bệnh bên cạnh việc thực hiện khám phụ khoa để kiểm tra các u nang, các chỗ dày lên hoặc đau bất thường trong khu vực vùng chậu. Bác sỹ cũng có thể chỉ định siêu âm để kiểm tra u nang trong buồng trứng. Nếu có nghi ngờ lạc nội mạc tử cung thì sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi để xác định chẩn đoán trước khi bắt đầu điều trị.

  Xem tiếp: Điều trị lạc nội mạc tử cung thế nào?
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Lạc nội mạc tử cung có thể khiến một số phụ nữ tháng nào cũng khổ sở, đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy có thể điều trị bệnh này dứt điểm được không và bằng cách nào?

  Dù không có cách chữa chuyên biệt cụ thể, nhưng có một số cách khác nhau mà bạn có thể áp dụng khi bị lạc nội mạc tử cung và sẽ được bác sỹ lựa chọn chỉ định tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, vị trí và kích thước của những điểm lạc nội mạc, cũng như kế hoạch mang thai sinh con của bạn. Tuổi tác cũng là một yếu tố được xét đến vì các triệu chứng có thể nhiều hơn khi bạn lớn tuổi hơn, tuy vậy chúng sẽ giảm đi sau giai đoạn mãn kinh.

  Nếu không còn muốn mang thai và các triệu chứng của bạn nằm trong khoảng từ nhẹ đến trung bình, bạn sẽ cần được theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên nhưng không cần điều trị y tế. Bệnh lạc nội mạc tử cung thường sẽ biến mất khi mãn kinh. Nếu bạn chỉ bị đau nhẹ trước hoặc trong thời gian hành kinh thì các loại thuốc giảm đau bán không cần toa tại các nhà thuốc đã đủ giúp bạn làm dịu đi cơn khó chịu.

  Thuốc tránh thai hoặc progesterone cũng có thể làm dịu các triệu chứng bằng cách ngăn rụng trứng, khiến cho nội mạc tử cung không bong ra, ngăn cản hình thành các nang mới, các mô sẹo mới – thật ra là ngăn tiến trình phát triển của bệnh lạc nội mạc tử cung chứ không phải là đang chữa trị.

  Ngoài ra, một số chất khác cũng có thể làm dịu các triệu chứng lạc nội mạc tử cung chẳng hạn như hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) bắt chước các thay đổi của hormone diễn ra trong thời kỳ mãn kinh – hạ thấp mức estrogen, khiến cho sự phát triển nội mạc tử cung giảm đi, đồng thời cũng làm giảm bớt các triệu chứng. Nhược điểm của cách điều trị này là thuốc chỉ ngăn ngừa lạc nội mạc tiến triển chứ không chữa trị hẳn. Một khi ngừng dùng thuốc thì bệnh sẽ phát triển trở lại. Bên cạnh đó, thuốc cũng đắt đỏ và thường gây nên các tác dụng phụ giống như trong thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, khô âm đạo, mất xương… Vì vậy, bác sỹ chỉ có thể chỉ định cách điều trị này không quá sáu tháng. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng thuốc này nếu đang muốn có thai vì thuốc sẽ gây hại cho bào thai đang phát triển.

  Bác sỹ có thể giúp bạn giảm các triệu chứng bằng cách phẫu thuật nội soi, cắt bỏ các điểm lạc nội mạc tử cung mà không làm hại các cơ quan bị mô nội mạc bám vào. Nhưng nếu mức độ bệnh nặng thì bác sỹ có thể đề nghị loại bỏ cả các cơ quan bị ảnh hưởng như ống dẫn trứng, buồng trứng hay tử cung. Nếu bạn đã bị cắt bỏ tử cung thì không còn mang thai được nữa.

  webtretho_dieu-tri-lac-noi-mac-tu-cung
  Có nhiều cách làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh lạc nội mạc tử cung, bác sỹ sẽ tùy theo nhu cầu, hoàn cảnh mà lựa chọn chỉ định. (Ảnh: GettyImages)

  Lựa chọn điều trị thế nào khi đang muốn mang thai?
  Có một lựa chọn thường được áp dụng là bác sỹ sẽ cắt bỏ những khối phát triển bất thường bằng tia laser hoặc bằng cách phẫu thuật nội soi đơn giản. Cơ hội thụ thai của bạn sẽ cao nhất trong vòng 1 năm sau khi điều trị vì lạc nội mạc tử cung thường sẽ tái phát. Nếu bạn chỉ bị nhẹ và đang cố gắng thụ thai, bác sỹ có thể khuyên bạn hoãn điều trị trong vòng 6-12 tháng; nếu sau khoảng thời gian này mà bạn chưa thụ thai thì sẽ tiến hành điều trị.

  Việc chữa trị có hiệu quả trong bao lâu?

  Tất cả các biện pháp điều trị đều sẽ làm giảm bệnh đến một mức độ nào đó, nhưng không thể chữa khỏi hẳn. Kể cả khi bạn lựa chọn biện pháp điều trị bằng hormone hay phẫu thuật thì lạc nội mạc tử cung vẫn có thể tái phát.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #3
  Lạc nội mạc tử cung có thể gây khó chịu, đôi khi đe dọa sức khỏe sinh sản, mà lại không thể điều trị dứt hoàn toàn. Nhiều người tự hỏi mình phải làm sao để phòng bệnh cũng như phải làm sao để làm dịu các triệu chứng bệnh khi đã chẳng may mắc phải…

  Trong vòng ba tháng, bạn nên ghi lại các triệu chứng của mình trên lịch, ghi chú các vấn đề và ảnh hưởng của chúng đến công việc, giải trí, sinh hoạt hàng ngày của bạn…, sau đó chia sẻ những thông tin này với bác sỹ để giúp bác sỹ có chẩn đoán chính xác nhanh hơn và lựa chọn được cách điều trị phù hợp.

  Trong lúc đó, bạn có thể áp dụng một số gợi ý dưới đây để nhanh chóng giảm khó chịu:

  webtretho_lam-diu-trieu-chung-lac-noi-mac-tu-cung
  Có một số cách đơn giản có thể làm giảm khó chịu do lạc nội mạc tử cung. (Ảnh: GettyImages)


  • Khi bị đau, nằm nghỉ trên giường hay trên ghế êm, thoải mái;
  • Tắm nước ấm;
  • Chườm ấm bụng bằng một chai nước nóng hoặc miếng chườm;
  • Tránh để bị táo bón bằng cách bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn của mình;
  • Thực hành các bài tập giúp thư giãn như yoga, hít thở sâu…
  • Hỏi bác sỹ về các loại thuốc có thể sử dụng;
  • Chia sẻ, xin lời khuyên từ những người khác có hoàn cảnh tương tự mình, bạn có thể tham gia vào những diễn đàn lớn của phụ nữ tại Việt Nam như Webtretho…

  Có thể làm gì để phòng ngừa lạc nội mạc tử cung?
  Dù có nhiều cách điều trị có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, nhưng bạn không thể điều trị dứt điểm bệnh này cũng như không thể làm gì để phòng ngừa nó cả.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • 50 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #4
  Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn
  Điều này đã được kiểm chứng bằng việc tôi đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân khỏi hoàn toàn và không tái phát.
  Có thể nhiều người không tin vào điều này, nhưng đó là điều mà tôi đảm bảo với các bạn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Ban noi lac noi Mac tu cung co the chua Khoi that sao? Ban co the cho minh biet phai lam sao duoc khong? Hien nay minh dang bi kha nang da mo u lac noi Mac duoc 8 thang roi ma khong het gio thi bi tai lai nang hon nua , minh rat mong co con ma benh nay lai khong co con duoc. Mong duoc hoi am cua ban. Cam on ban nhieu .
  • 27 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Khỏi thật sao?
  • 27 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi haison368 Xem bài viết
  Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn
  Điều này đã được kiểm chứng bằng việc tôi đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân khỏi hoàn toàn và không tái phát.
  Có thể nhiều người không tin vào điều này, nhưng đó là điều mà tôi đảm bảo với các bạn.
  ban lien he voi minh de giup minh nhe minh cung dang bi benh nay
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Bạn ơi cách chữa như thế nào hả b?
  • Avatar của ngdung76
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Vo toi bi u lac noi mac buong trung co cach nao chua tri duoc k, co tai phat k
  • 19 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  đã ai dùng thuốc của b sonhai358 ở trên kia chưa ạ?
  https://www.facebook.com/thuocnamphunu
  không biết thuốc có tôt thật không hả các mẹ?
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #11
  lạc nội mạc tử cung uống đến chu kỳ uống dứa với nha đam là đỡ hơn cm à. em bị lạc nội mạc tử cung 2 bên bt, đã mổ nội soi và tiêm zoladex 3 tháng. quyết định làm ivf thì bị suy buồng trứng, làm ivf lần 1 bị thất bại.
  giờ em chuẩn bị chuyển phôi trữ, khổ lắm cm à.
  • Avatar của Daihoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #12
  Nhưng dấu hiệu giống tôi quá. Tôi phải đi khám ở đâu. Chữa bằng đông y có được ko.
  comment by WTT mobile view