TIN TÀI TRỢ.

Tìm hiểu về nhau tiền đạo - nguy cơ và cách xử trí

 • 160 Lượt chia sẻ
 • 138K Lượt đọc
 • 41 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Tử cung có dạng hình nón cụt, đáy rộng ở trên và được chia ra làm 3 phần: thân, eo, cổ tử cung. Bình thường, không thể sờ được tử cung qua thành bụng. Khi có thai, tử cung sẽ lớn dần lên theo tuổi thai. Vào những tháng cuối của thai kỳ, eo tử cung sẽ giãn dài ra và trở thành đoạn dưới tử cung. Bánh nhau thường bám ở mặt trước hoặc mặt sau đáy thân tử cung.

  Nhau tiền đạo là tình trạng nhau không bám hoàn toàn ở mặt trước và sau đáy tử cung như bình thường mà một phần hoặc toàn bộ bánh nhau bám vào đoạn dưới tử cung.

  Tỷ lệ thai phụ bị nhau tiền đạo là 0,6% hay 1/167, trong đó 20% là nhau tiền đạo trung tâm. Trong những trường hợp nhau tiền đạo, nhau nằm trước thai, trên đường thai sẽ thoát ra ngoài khi sinh. Nhau tiền đạo là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong ba tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau sinh; tình trạng chảy máu có thể làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe mẹ và con. Nhau tiền đạo cũng là một trong những nguyên nhân đẻ khó do phần phụ của thai vì gây cản trở đường đi của ngôi thai khi chuyển dạ, có thể làm cho ngôi thai bình chỉnh không tốt.

  nhau-tien-dao-2_330
  Phân loại nhau tiền đạo:

  Tuỳ theo vị trí mép nhau so với lỗ trong cổ tử cung mà có nhiều hình thái nhau tiền đạo khác nhau:

  * Nhau bám thấp:
  Phần lớn bánh nhau bám vào thân tử cung, chỉ có một phần bánh nhau bám vào đoạn dưới tử cung nhưng mép nhau chưa ăn lan đến lỗ trong cổ tử cung. Loại này ít có biểu hiện ra ngoài, ít gây chảy máu hoặc chỉ gây chảy máu nhẹ, thường gây vỡ ối sớm.

  Trong những tháng giữa của thai kỳ, bánh nhau có thể bám thấp phía dưới; nhưng sau đó, cùng với sự phát triển của thai và của tử cung, vị trí bánh nhau có thể thay đổi.

  * Nhau bám bên:
  phần lớn bánh nhau bám vào đoạn dưới nhưng bờ của bánh nhau chưa tới lỗ trong cổ tử cung, loại này chảy máu nhẹ, tái phát trong quá trình có thai. Từ mép bánh nhau đến chỗ rách màng ối để thai ra nhỏ hơn 10cm.

  * Nhau bám mép:
  còn gọi là nhau bám bờ, bờ của bánh nhau nằm sát mép lỗ trong cổ tử cung, loại này chảy máu nhiều. Khi chuyển dạ cổ tử cung mở có thể sờ thấy mép bánh nhau.

  * Nhau tiền đạo bán trung tâm hay nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn:
  khi cổ tử cung mở hết, một phần nhau che lỗ trong cổ tử cung, có thể sờ thấy màng ối và sờ thấy múi nhau. Loại này gây chảy máu rất nhiều và cản trở đường thai ra.

  * Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn:
  bánh nhau che kín toàn bộ lổ trong cổ tử cung. Thăm khám âm đạo chỉ thấy tổ chức nhau, không thấy được màng nhau. Loại này chảy máu dữ dội, cần phẫu thuật kể cả phải bỏ con để cứu tính mạng của mẹ.

  nhau-tien-dao-3_330
  Các vị trí nhau bám. Ảnh: internet

  Nguyên nhân gây nhau tiền đạo:

  Nguyên nhân chính xác gây nên nhau tiền đạo chưa rõ. Có lẽ khi sự tuần hoàn dinh dưỡng của niêm mạc vùng đáy tử cung bị giảm sút vì những vết sẹo cũ, nhau sẽ trải rộng diện tích bám để bù trừ tình trạng thiếu hụt này, do đó bánh nhau sẽ tràn xuống đoạn dưới tử cung. Vì vậy, thường gặp nhau tiền đạo ở những sản phụ:

  - Lớn tuổi:
  • 1/1500 trường hợp đối với sản phụ dưới 19 tuổi.
  • 1/100 đối với sản phụ trên 35 tuổi.

  - Đa sản:
  • 1/179 (0,56%) trường hợp bị nhau tiền đạo đối với sản phụ sanh 3 lần.
  • 2,2% bị nhau tiền đạo đối với sản phụ sanh trên 5 lần.

  - Tiền sử nạo phá thai, sẩy thai.

  - Tử cung có vết sẹo mổ cũ. Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa số lần mổ lấy thai và bệnh lý nhau tiền đạo: nguy cơ nhau tiền đạo trên những tử cung không có vết mổ lấy thai là 0,26% nhưng tỷ lệ này có thể tăng đến 10% nếu có mổ lấy thai.

  - Tiền sử viêm nhiễm tử cung.

  - Thuốc lá làm tăng nguy cơ đến hai lần: có thể lý giải rằng CO có nhiều trong khói thuốc làm giảm nồng độ Oxy máu, dẫn đến phì đại nhau thai để bù lại. Có lẽ sự phân bố mạch máu không đều, không đầy đủ ở màng rụng đưa đến những thay đổi như viêm hoặc teo, tác động đến sự hình thành nhau tiền đạo.

  - Hay gặp ở những trường hợp đa thai hoặc trong bệnh nguyên hồng huyết cầu thai do bánh nhau to nên phải trải rộng lan xuống đoạn dưới tử cung.

  - Tử cung dị dạng.

  - Nhau tiền đạo có thể kết hợp với nhau cài răng lược. Tần suất nhau tiền đạo kết hợp với nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Ở sản phụ không có vết mổ cũ, nhau tiền đạo kết hợp nhau cài răng lược chiếm 9,4%, nhưng ở người có một lần mổ lấy thai tần suất là 21,1%, nếu có hai lần mổ lấy thai tỉ lệ này là 47,6%.

  Tuy nhiên, cũng có những trường hợp con so, không có tiền căn bệnh lý phụ khoa bất thường cũng bị nhau tiền đạo. Những trường hợp này, người ta cho rằng vì trứng thụ tinh làm tổ ở thấp, gần đoạn eo, do đó sẽ phát triển ở đoạn dưới tử cung.

  Triệu chứng

  nhau-tien-dao-1_500
  Triệu chứng rõ nhất của nhau tiền đạo là xuất huyết âm đạo trong thai kỳ. Ảnh: Corbis.

  - Xuất huyết âm đạo là triệu chứng chính, thường trong 3 tháng cuối của thai kỳ, với đặc tính là xảy ra một cách đột ngột, không nguyên nhân, không triệu chứng báo trước, không kèm theo đau bụng, máu chảy ra đỏ tươi sau khi ra ngoài có đông thành cục máu. Lượng máu thường ít trong lần đầu, ngưng tự nhiên nhưng sau đó lại tái phát nhiều lần và ở những lần sau khuynh hướng máu mất càng ngày càng nhiều hơn. Trong một số trường hợp đặc biệt, bánh nhau bám gần lỗ trong cổ tử cung không chảy máu cho mãi đến khi nào chuyển dạ mới chảy máu từ ít đến ồ ạt.

  Nguồn gốc máu chảy trong nhau tiền đạo là máu của người mẹ, từ những xoang tĩnh mạch (hồ máu) ở bánh nhau. Có nhiều cơ chế gây chảy máu trong nhau tiền đạo:

  + Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung được thành lập và ngày càng dãn dài ra. Nhưng nhau không phát triển theo kịp do đó bị bong ra một phần làm hở các hồ máu gây chảy máu. Chảy máu càng tăng thêm bởi sự kém co rút của các sợi cơ tử cung ở đoạn dưới và sự ép siết các mạch máu đã bị xé rách kém.

  + Các cơn co tử cung làm cho màng ối bị căng ra, lôi kéo bánh nhau làm nhau bong một phần gây chảy máu.

  + Ở các hình thái nhau tiền đạo trung tâm (hoàn toàn hay không hoàn toàn), khi cổ tử cung mở cũng sẽ làm nhau tróc ra.

  - Thể trạng chung vẫn tốt trừ trường hợp mất máu quá nhiều.

  - Siêu âm: là phương pháp hữu hiệu, chính xác và vô hại cho cả mẹ lẫn con đang được sử dụng để giúp xác định vị trí nhau bám.

  Nguy cơ đối với mẹ và con

  - Mẹ:

  + Xuất huyết âm đạo: có thể rất nặng gây choáng mất máu và tử vong ở mẹ (tại Việt Nam tỷ lệ tử vong mẹ khoảng 1,16%).

  + Rối loạn đông máu: có thể xảy ra nhưng ít gặp ở nhau tiền đạo, ngay cả khi nhau bong theo diện rộng. Có thể phỏng đoán rằng Thromboplastin – yếu tố thúc đẩy đông máu nội mạch – trong nhau tiền đạo đã được thoát ra ngoài kênh cổ tử cung chứ không đi vào tuần hoàn mẹ.

  - Con:

  + Thai dễ bị suy do thiếu máu.

  + Sinh non tháng: vì khả năng phải chấm dứt thai kỳ nếu tình trạng xuất huyết âm đạo trầm trọng xảy ra trước khi thai trưởng thành để cứu mẹ nên non tháng là một lý do chính làm tỷ lệ tử vong của con còn khá cao. Tỷ lệ tử vong của con trong nhau tiền đạo kể cả non tháng và đủ tháng là 30 – 40%.

  Hướng xử trí

  Những sản phụ có nhau tiền đạo thường phải được theo dõi sát, được hẹn nhập viện sớm trước khi có chuyển dạ và có khả năng phải mổ cấp cứu để cứu mẹ và con.

  Hướng xử trí tuỳ thuộc vào tuổi thai, mức độ chảy máu nhiều hay ít, đã có chuyển dạ hay chưa.

  * Nếu siêu âm xác định vị trí bánh nhau vào 3 tháng cuối của thai kỳ khi mà đoạn dưới tử cung phát hiện nhau tiền đạo và chưa có triệu chứng xuất huyết âm đạo thì đây là một dấu hiệu báo động vì vậy nên đi khám thai định kỳ, hạn chế công việc nặng, tránh giao hợp, và nhất là khi có xuất huyết âm đạo phải nhanh chóng đi tới bệnh viện có chuyên khoa Sản gần nhất để được khám và điều trị.

  * Nếu ra máu âm đạo nhiều ≥ 300g: Phải chấm dứt thai kỳ ở mọi tuổi thai bằng phương pháp nào nhanh nhất (ưu tiên cứu mẹ trước).

  * Nếu thai dưới 8 tháng, trọng lượng thai ước lượng < 2000g, ra máu ít: Mục đích xử trí trong trường hợp này là cố gắng kéo dài thêm thai kỳ với những điều kiện an toàn cho cả mẹ lẫn thai.

  Bác sĩ sẽ không khám âm đạo để tránh làm ra máu nhiều hơn. Sản phụ được giữ lại bệnh viện cho nằm nghỉ tại giường để theo dõi và dùng siêu âm để xác định chẩn đoán, phân loại nhau tiền đạo, mức độ trưởng thành của thai. Nếu cần thiết, sản phụ sẽ được truyền trả máu mất (khi Hct < 25%). Có thể được cho thêm thuốc giảm co (như Spasfon, Salbutamol).

  * Nếu thai gần ngày sanh, trọng lượng thai ước lượng > 2500g, đã có chuyển dạ hoặc đang ra máu:

  Bác sĩ có thể thăm âm đạo để xác định chẩn đoán và có hướng xử trí thích hợp trong trường hợp thật cần thiết trong điều kiện vô khuẩn của phòng mổ và đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể phải truyền máu và mổ lấy thai.

  - Nếu là nhau tiền đạo bán trung tâm hoặc nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn phải mổ lấy thai vì chảy máu nhiều.

  - Nếu là nhau bám thấp hoặc nhau bám bên, bám mép, ra máu ít, đa số những trường hợp này bác sĩ có thể cho sanh ngã âm đạo sau khi xé rộng màng ối để giúp giảm bớt sự co kéo màng ối gây bong nhau thêm và ngôi thai chúc xuống đè vào bánh nhau làm bớt chảy máu.

  Biện pháp cụ thể tuỳ thuộc vào mức độ xoá mở cổ tử cung và mức độ chảy máu:

  + Nếu cổ tử cung đã mở 6 – 7cm, đầu xuống thấp, ra máu ít và không có bất xứng đầu chậu hoặc không có nguyên nhân gây đẻ khó khác có thể sản phụ được theo dõi sinh ngã âm đạo.

  + Nếu cổ tử cung chưa thuận lợi, tiên lượng cuộc chuyển dạ còn kéo dài lâu mà sản phụ đang ra máu nhiều thì bác sĩ sẽ phải quyết định mổ lấy thai sớm để tránh những nguy hiểm cho mẹ và thai.

  sinh-thuong_500
  Thai phụ có nhau tiền đạo mức độ nhẹ vẫn có thể sinh thường. Ảnh: Inmagine.

  Đối với những trường hợp bác sĩ hướng đến cho sản phụ sinh ngã âm đạo sẽ cho theo dõi sát tổng trạng, các dấu hiệu sinh tồn của mẹ, số lượng máu mất và tình trạng tim thai. Nếu tổng trạng mẹ suy sụp do mất máu nhiều hay khi đã có triệu chứng suy thai thì bác sĩ mổ cấp cứu ngay.

  Vì sự co hồi tự nhiên của đoạn dưới tử cung kém, xuất huyết sau khi nhau sổ có khi không kiểm soát được, đặc biệt khi nhau tiền đạo kèm theo nhau cài răng lược, lúc này phương pháp bảo tồn tử cung là rất khó khăn. Do đó đầu tiên bác sĩ sẽ tích cực cầm máu bằng các kỹ thuật như: may phía trên vị trí nhau bám; làm gián đoạn mạch máu theo kiểu vòng tròn bằng cách khâu vòng quanh đoạn dưới, phía trên và phía dưới đường rạch ngang; chèn chặt đoạn dưới tử cung bằng gạc hoặc có khi phải thắt động mạch tử cung hai bên hoặc thắt động mạch chậu trong.

  Nếu các phương pháp bảo tồn trên thất bại, máu vẫn chảy nhiều hoặc với sản phụ có nhau tiền đạo bám mặt trước tại vị trí đường rạch lấy thai lần trước, rất có khả năng kèm theo nhau cài răng lược, phải cắt tử cung.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 153 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #2
  Mình cũng được chẩn đoán nhau tiền đạo bán trung tâm ở tuần thứ 32. Đã được chích 3 mũi trợ phổi cho bé, chưa bị ra máu lần nào cả. Bác sĩ khám định kỳ cho mình luôn trấn an mình, nói rằng chỉ cần chủ động mổ lấy thai, không để sinh thường thì không có nguy hiểm gì. Nhưng qua tìm hiểu, mình thấy trường hợp như mình tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên đang rất phân vân, không biết nên sinh ở bệnh viện tuyến dưới, cụ thể là Đa khoa trung ương Cần Thơ, hoặc phụ sản quốc tế Phương Châu, hay là phải khăn gói lên Từ Dũ nữa. Biết là, nếu phòng xa thì nên lên Từ Dũ, nhưng nhà cửa đơn chiếc quá, lại chẳng quen biết ai trên Từ Dũ hết, muốn sang Cần Thơ cho tiện, nhưng lại sợ
  eNortjKzUjI0NzMxNFWyBlwwFZcC1Q,,44
  • Avatar của ga-mo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 37 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lainguyen Xem bài viết
  Mình cũng được chẩn đoán nhau tiền đạo bán trung tâm ở tuần thứ 32. Đã được chích 3 mũi trợ phổi cho bé, chưa bị ra máu lần nào cả. Bác sĩ khám định kỳ cho mình luôn trấn an mình, nói rằng chỉ cần chủ động mổ lấy thai, không để sinh thường thì không có nguy hiểm gì. Nhưng qua tìm hiểu, mình thấy trường hợp như mình tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên đang rất phân vân, không biết nên sinh ở bệnh viện tuyến dưới, cụ thể là Đa khoa trung ương Cần Thơ, hoặc phụ sản quốc tế Phương Châu, hay là phải khăn gói lên Từ Dũ nữa. Biết là, nếu phòng xa thì nên lên Từ Dũ, nhưng nhà cửa đơn chiếc quá, lại chẳng quen biết ai trên Từ Dũ hết, muốn sang Cần Thơ cho tiện, nhưng lại sợ
  tình hình mẹ và bé thế nào, mình 22 tuần bs bảo rau tiền đạo trung tâm.Mình đang theo khám ở phụ sản trung ương. Bác sĩ nói ra rau tiền đạo trung tâm ra rất nhiều mất, sợ lắm.
  • Avatar của ga-mo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 37 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mẹ dự kiến sinh o pstw tình hình thế nào rồi.mình cũng rau tiền đaoj TT sợ quá.29 tuần tiêm mũi trợ phổi.
  • 29 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #5
  mình thai 19 tuần mà BS đã chuẩn đoán là nhau tiền đạo rồi sõ quá kg biết sao đây?
  • Avatar của cat03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 16 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ga-mo Xem bài viết
  tình hình mẹ và bé thế nào, mình 22 tuần bs bảo rau tiền đạo trung tâm.Mình đang theo khám ở phụ sản trung ương. Bác sĩ nói ra rau tiền đạo trung tâm ra rất nhiều mất, sợ lắm.
  Tình hình mẹ ga-mo sao rồi. Mình 16w bsi cũng bảo rau tiền đạo trung tâm. Khi thai lớn nhau có kéo lên được không mẹ ga-mo. Mình lo quá
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Các mẹ ơi, các mẹ đâu hết rồi. sao để toppic dở dang thế. Em cũng mới bị chuẩn đoán rau tiền đạo, hoang mang quá
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Mình cũng bị chẩn đoán rau tiền đạo trung tâm. Mình mới dc 24 tuần thôi các mẹ ạ. Trường hợp của mình còn nguy hiểm hơn là thai phát hiện vô ối từ tuần 18, mình nhập viện, truyền dịch và uống tất cả các loại nước nhưng nước ối vẫn ko lên. Bs khuyên hai vợ chồng mình nên bỏ vì vô ối sớm thì khả năng thai dị tật, và thai sẽ suy sớm, nhưng hai vc mình vẫn kiên quyết giữ thai. Sau đó m xuất viện và theo dõi sa hằng tuần, tuy vô ối nhưng thai vẫn phát triể bình thương, h con mình dc 8 lạng rồi. Mình cũng cố gắng ăn uống tích cực để cho bé nhanh lên câm, lõ có sanh non thì ra ngoài vẫn coa thể nuôi được. Mới rồi m bị ra máu nhẹ, mấy hôm thì cầm rồi, mình thực sự rất lo lắng, các mẹ nào từng bị như mình xin cho mình lời khuyên với ạ. Cảm ơn các mẹ nhiều .
  • Avatar của MeNa08
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,922 Bài viết

  • 889 Được cảm ơn

  #9
  các mẹ vào đây chia sẻ kinh nghiệm tiếp đi ạ
  • 1,540 Bài viết

  • 962 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Em 27 tuần cũng chuẩn đoán bị rau tiền đạo, em buồn lắm, em có thai lần đầu, trước đây chưa có bao giờ, ko hút thuốc, ko mổ vùng đó, nhưng sao em lại bị rau tiền đạo? em chưa ra máu lần nào, nhưng em đọc có vẻ rất nguy hiểm, em thấy hoang mang quá, người ta hẹn 2 tuần nữa tới khám và theo dõi....có mẹ nào bị rau tiền đạo mà ko sinh non không ạ. có mẹ náo sinh bé an toàn không ạ ?
  Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường
  • Avatar của sammom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 1,339 Bài viết

  • 3,211 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Baobinh62 Xem bài viết
  Em 27 tuần cũng chuẩn đoán bị rau tiền đạo, em buồn lắm, em có thai lần đầu, trước đây chưa có bao giờ, ko hút thuốc, ko mổ vùng đó, nhưng sao em lại bị rau tiền đạo? em chưa ra máu lần nào, nhưng em đọc có vẻ rất nguy hiểm, em thấy hoang mang quá, người ta hẹn 2 tuần nữa tới khám và theo dõi....có mẹ nào bị rau tiền đạo mà ko sinh non không ạ. có mẹ náo sinh bé an toàn không ạ ?
  Hồi mình đứa đầu cũng bị nhau tiền đạo trung tâm, mới 33 tuần đang ngỉ máu ra ồ ạt làm cả nhà hoảng hồn. Lên Từ Dũ nằm được 3 ngày máu bớt chảy, sáng đó bs cho về. Đang sửa soạn về thì phụt ra phát nữa, máu thành vũng trên giường và đi mổ gấp. Cũng may bé và mẹ khoẻ. Đợt này đang 30 tuần cũng được chuẩn đoán nhau tiền đạo bán trung tâm huhu nên giờ chỉ nằm ở nhà đi ra đi vô ko dám đi nhiều chỉ mong bé này lâu lâu chút cho bé khoẻ. Hiện bé mới 1kg4 à . Có mẹ nào nhau tiền đạo mà giữ đc 38 tuần ko ta? Đang run quá!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,540 Bài viết

  • 962 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sammom Xem bài viết
  Hồi mình đứa đầu cũng bị nhau tiền đạo trung tâm, mới 33 tuần đang ngỉ máu ra ồ ạt làm cả nhà hoảng hồn. Lên Từ Dũ nằm được 3 ngày máu bớt chảy, sáng đó bs cho về. Đang sửa soạn về thì phụt ra phát nữa, máu thành vũng trên giường và đi mổ gấp. Cũng may bé và mẹ khoẻ. Đợt này đang 30 tuần cũng được chuẩn đoán nhau tiền đạo bán trung tâm huhu nên giờ chỉ nằm ở nhà đi ra đi vô ko dám đi nhiều chỉ mong bé này lâu lâu chút cho bé khoẻ. Hiện bé mới 1kg4 à . Có mẹ nào nhau tiền đạo mà giữ đc 38 tuần ko ta? Đang run quá!
  Ui chị bị 2 lần cơ à. em 28 tuần bé được 1.1 kg. em đọc báo thì thấy có mẹ bj rau tiền đạo nhưng vẫn giữ được tới 36-40 tuần, nhưng chắc hiếm, em còn ko biết e thuộc dạng bám thấp hay trung tâm nữa cơ, vì em chưa biết bệnh này bao giờ nên lúc đó cũng ko hỏi bác sỹ luôn, họ hẹn 2 tuần sau tới khám thì hỏi lại vậy.
  Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #13
  Bà xã mình 27t, sinh lần đầu cũng bị NTĐ, 38week rồi. Đi khám bsi Dung ở BV Từ Dũ, bs chỉ định sinh mổ. Mấy bữa nay ở nhà thấy cũng khỏe, hôm rồi đi khám định kỳ bé cũng được 3,1kg. Tuần tới đi khám định kỳ lần cuối rồi minh tính xin nhập viện luôn cho chắc. Các mẹ bị NTĐ đừng lo lắng quá, ngày nay y học phát triển rồi nên những ca như vậy bs xử lý được hết. Các mẹ cứ yên tâm làm theo lời khuyên của bs, ăn uống tốt, nghỉ ngơi đầy đủ, đi khám định kỳ đầy đủ nữa không việc gì phải lo lắng cả.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #14
  Các mẹ ở trên sao rồi, có cải thiện được gì không, mình bị nhau bám thấp từ lúc 27w mọi người kêu ăn uống nhiều vào thai lớn sẽ kéo nhau lên, vậy mà giờ mình hơn 31w hôm qua mới khám lại ở bv từ dũ vẫn k cải thiện, nhau bám thấp sát mép tử cung 15mm, kết luận nhau tiền đạo loại 1, bác sĩ định khuyên mình tiêm mũi trưởng thành cho bé, mình lo quá k biết sao
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,540 Bài viết

  • 962 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhu_windy Xem bài viết
  Các mẹ ở trên sao rồi, có cải thiện được gì không, mình bị nhau bám thấp từ lúc 27w mọi người kêu ăn uống nhiều vào thai lớn sẽ kéo nhau lên, vậy mà giờ mình hơn 31w hôm qua mới khám lại ở bv từ dũ vẫn k cải thiện, nhau bám thấp sát mép tử cung 15mm, kết luận nhau tiền đạo loại 1, bác sĩ định khuyên mình tiêm mũi trưởng thành cho bé, mình lo quá k biết sao
  Em ở quê, nên việc khám cũng ko được kĩ lắm, cho dù em đã đi tới chỗ tốt nhất rồi. Em sêm sêm với tuần thai của chị, em theo kkc thì được 33 tuần rồi, mà hôm qua đi khám bé mới được hơn 31 tuần. em cũng bị từ tuần 27. bác sỹ ghi là nhóm 1, nhưng lần này đi khám thì bám mép rồi chị ơi, sát mép luôn, chả thấy bác sỹ chỉ định gì cả....em cũng đứa đầu nên chả biết gì cả...điều em lo nhất là theo dõi rau tiền đạo, nếu ổn thì không sao, nói chung cái này chẳng biets đường nào mà lần, hình như em chưa ra huyết lần nào, hoặc ra ít mà em ko biết những dạo này bị hơi đau rồi cũng có thể do bé lớn nghịch ngợm hơn nên mỗi lần chuyển động là thấy khó chịu...đau lưng thì thôi rồi, tối đến người ta nghỉ ngơi, mình thì đau ko ngủ được, rên ầm ầm cả....chắc 1.2 tuần nữa em phải bố trí một chuyến ra bệnh viện lớn khám và xin lời khuyên thôi, ráng thu xếp cho xong việc đi khám rồi nghỉ sinh thể vậy
  Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường
  • 9 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #16
  Mình cũng không bị ra huyết, mình bị đau nhói mạng sườn phía dưới ngực trái, với bị nhức lưng phía bên trái. Mình đang phân vân không biết có nên tiêm mũi trưởng thành phổi không, sợ sinh non lắm, bác sĩ nói rau tiền đạo không sinh thường được mà phải mổ. khi bạn ngủ kê gối sau lưng với 1 cái ngay bụng đó sẽ đỡ hơn, ngủ cũng dễ chịu hơn. Bé bạn 33w mà khám có 31w chắc bé bạn hơi nhỏ phải k, bé bạn bao nhiêu kg rồi, bé mình lúc 31w cũng hơi bé có 1.6kg thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,540 Bài viết

  • 962 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhu_windy Xem bài viết
  Mình cũng không bị ra huyết, mình bị đau nhói mạng sườn phía dưới ngực trái, với bị nhức lưng phía bên trái. Mình đang phân vân không biết có nên tiêm mũi trưởng thành phổi không, sợ sinh non lắm, bác sĩ nói rau tiền đạo không sinh thường được mà phải mổ. khi bạn ngủ kê gối sau lưng với 1 cái ngay bụng đó sẽ đỡ hơn, ngủ cũng dễ chịu hơn. Bé bạn 33w mà khám có 31w chắc bé bạn hơi nhỏ phải k, bé bạn bao nhiêu kg rồi, bé mình lúc 31w cũng hơi bé có 1.6kg thôi.
  Đã gần một tháng rồi ...con em giờ được 2.7kg rồi chị ơi, nhưng em ko tin tưởng lắm ....
  Bs nói đầu con em hơi nhỏ, sau rồi lại nói nhưng ko sao càng dễ đẻ, ôi trời nếu mà phải mổ thì nhỏ hay to chả quan trọng mấy, đủ cân là sướng rồi....em đi khám những lần này thì mỗi nơi một kiểu , nơi thì nói bám mép, nơi lại nói đã kéo lên 3-4 cm rồi, chả biết đâu mà lần chị ơi...
  Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường
  • 292 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #18
  Các chị ơi; e mới 11 tuần; siêu âm bs ghi: nhau chưa biệt hóa rõ; giống hình ảnh bánh nhau phủ qua lỗ trong ctc;
  comment by WTT mobile view
  • 292 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hatcatnho8982 Xem bài viết
  Các chị ơi; e mới 11 tuần; siêu âm bs ghi: nhau chưa biệt hóa rõ; giống hình ảnh bánh nhau phủ qua lỗ trong ctc;
  comment by WTT mobile view
  Đang gõ tự nhiên mất; e nói tiếp ạ:
  comment by WTT mobile view
  • 292 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #20
  Hic; đang viết mất tiêu: bs ghi cho e: nhau chưa biệt hóa rõ; giống hình ảnh bánh nhau phủ qua lỗ trong ctc;
  comment by WTT mobile view
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3