Một thai kỳ trọn vẹn kéo dài trong khoảng 280 ngày, tương đương với 9 tháng 10 ngày hoặc 40 tuần thai, nhưng rất nhiều em bé nôn nóng đòi ra ngoài với bố mẹ sớm hơn hoặc muốn nán lại trong bụng mẹ lâu hơn thời gian dự kiến. Liệu việc sinh nở trước khi đủ 40 tuần thai hoặc muộn hơn một chút có ảnh hưởng xấu tới em bé hay không?

Theo các chuyên gia, từ 37 tuần thai, tức khoảng ngày thứ 260, thai nhi đã có thể được xem là vừa đủ sẵn sàng để ra đời, dù bạn vẫn chưa đến ngày dự sinh của mình. Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã từng định nghĩa lại về thời hạn thai kỳ. Theo đó, thai kỳ được xem là đủ hạn và em bé đã sẵn sàng chào đời tại thời điểm đủ 37 tuần thai. Qua khỏi mốc 37 tuần, 2-3 tuần tiếp theo có thể xem là không cần thiết lắm với cả mẹ và thai nhi. Dù vậy, sau hơn 20 năm chứng kiến tỉ lệ sinh mổ và trẻ sơ sinh phải nuôi lồng kính tăng vọt, những tuần cuối này đã được các bác sĩ và bệnh viện phụ sản quan tâm và áp dụng nghiêm túc hơn với sản phụ của mình. Và khái niệm về thời hạn thai kỳ lần nữa được định nghĩa và phân rõ các mốc thời hạn mang thai gồm:


  • Non tháng: từ 37 tuần 0 ngày đến 38 tuần 6 ngày (trước 37 tuần là sinh thiếu tháng)
  • Đủ tháng: từ 39 tuần 0 ngày đến 40 tuần 6 ngày.
  • Quá tháng: từ 41 tuần 0 ngày đến 41 tuần 6 ngày.
  • Già tháng: từ sau 42 tuần 0 ngày.sinhsom-sinhmuon-500
Qua 37 tuần, thai đã tương đối sẵn sàng để ra đời. Mẹ hãy sẵn sàng tinh thần đi sinh, nhưng không nên chọn ngày để con ra đời trước khi bé đã thực sự sẵn sàng. Ảnh: Inmagine.

Ngành sản phụ khoa thế giới đã rút ra được bài học đắt giá từ việc chỉ định sinh trước thời hạn (thường cho thai phụ 37-38 tuần thai) một cách quá dễ dãi trong vài thập kỷ gần đây. Khá nhiều ca sinh được chỉ định không phải do sự cần thiết về y tế mà chỉ để thuận tiện cho bệnh viện sắp xếp lịch trực đỡ đẻ, hoặc do gia đình sản phụ yêu cầu để có thể chủ động được việc sinh nở hoặc để chọn ngày lành tháng tốt để có lá số tốt cho con… Nhưng nhiều trường hợp sản phụ bị tính sai ngày dự sinh (do sai số trong siêu âm) nên em bé ra đời khi chưa phát triển hoàn thiện và buộc phải nuôi ấp trong lồng kính sau khi ra đời. Khá nhiều trường hợp sinh con chỉ huy không thành công do cơ thể người mẹ chưa sẵn sàng để chuyển dạ, và kết quả là những thai phụ này phải sinh mổ trong khi đa số trường hợp là không cần thiết nếu đợi chuyển dạ tự nhiên.

Quan điểm về chọn ngày sinh và sinh mổ đã thay đổi, chậm nhưng chắc. Ngày nay, đa số các bác sĩ nhận thức được rằng chỉ định sinh không cần thiết là nguy hiểm với cả mẹ và bé. Nếu có nguyên nhân y tế chắc chắn và cần thiết, thai phụ có thể được chỉ định và lên lịch sinh mổ, nhưng nếu có thể trì hoãn đến khi thai đủ tuần thì vẫn là tốt nhất cho cả người mẹ và em bé. Nếu không có lý do y tế nào bắt buộc phải chỉ định ngày sinh hoặc mổ bắt con, đó là việc không nên làm, và gia đình sản phụ cũng không nên yêu cầu bệnh viện cho sinh mổ hoặc chọn ngày sinh. Bà mẹ mang thai và gia đình cần hiểu rằng “gần đủ tháng” không có nghĩa là đã đủ tốt – đặc biệt là cho đứa trẻ trong bụng mẹ. Nếu người mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ, nhiều khả năng em bé vẫn chưa sẵn sàng để ra đời, có lẽ bé cần thêm thời gian trong bụng mẹ để hoàn thiện nốt một số phần và chức năng trên cơ thể mình, do vậy, người lớn không nên đưa ra quyết định rút ngắn thời gian quan trọng này của bé.

sinhsom-sinhmuon-330
Ngược với sinh sớm trước 40 tuần, có những bé muốn ở trong bụng mẹ lâu hơn. Đừng vội giục con ra đời nếu chỉ vừa cán qua mốc 40 tuần nhé! Ảnh: Inmagine.

Định nghĩa mới về thời gian mang thai cũng có thêm một ưu điểm là không xếp các phụ nữ mang thai đã qua ngày dự sinh là “quá hạn” nếu họ không vượt qua 41 tuần thai và “già tháng” nếu không vượt qua 42 tuần thai. Trước đây, các bác sĩ lấy 40 tuần làm mốc để xác định hạn cuối mà một bà mẹ mang thai phải sinh con để tránh những bất lợi khi sinh con quá thời hạn. Họ thường lo sợ các em bé ra đời sau hạn 40 tuần sẽ phát triển quá lớn để có thể chui qua khung chậu của người mẹ, hoặc nhau thai quá già để có thể tiếp tục nuôi dưỡng thai. Những lo ngại trên là có cơ sở nhưng chúng không quá phổ biến. Việc ấn định thêm thời gian cho thai kỳ trước khi bị gắn mác “quá hạn” giúp người mẹ bớt căng thẳng và có cơ hội được chuyển dạ và sinh con tự nhiên thay vì bị can thiệp giục sinh sớm hơn cần thiết.

Vì vậy, nếu bạn đã ngấp nghé ngày dự sinh mà không thấy con yêu có vẻ muốn ra, khoan hãy lo lắng, hãy đợi thêm 1 tuần nữa để con có thêm thời gian và mẹ tránh được những can thiệp y tế không cần thiết. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng, trong khoảng thời gian trội thêm này, bạn và bé được theo dõi sức khoẻ chặt chẽ.