Sàng lọc trước sinh: hội chứng Down, Edward, dị tật ống thần kinh…

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 409K Lượt đọc
 • 1.51K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Admin
  • Administrator
   Offline
  • 16 năm
  • 19,138 Bài viết

  • 10,382 Được cảm ơn

  #1
  Sàng lọc trước sinh qua máu mẹ là gì?

  Sàng lọc trước sinh là xét nghiệm 4 chất trong máu thai phụ bao gồm PAPP - A (thai ở tuần tuổi 11 đến 13) và 3 chất AFP, β hCG tự do và uE3 (thai ở tuần tuổi từ 14 đến 20). Sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện những thai phụ có nguy cơ cao mang thai bị dị tật bẩm sinh như hội chứng Down (tam thể 21), hội chứng Edward (tam thể 18) và dị tật ống thần kinh.

  Bài viết này cung cấp thông tin về các dạng câu hỏi thường gặp khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Thai phụ cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ truớc khi đưa ra quyết định thực hiện sàng lọc.

  Hội chứng Down (tam thể 21) là gì?

  Hội chứng Down là một dị tật bẩm sinh nặng, thường gặp với tỷ lệ 1/700 lần sinh. Nguyên nhân gây ra hội chứng Down là do trong tế bào của thai nhi có ba nhiễm sắc thể 21 (thừa 1 so với bình thường). Trẻ mắc hội chứng Down rất kém phát triển trí tuệ, IQ (chỉ số thông minh) rất thấp, gần như không có khả năng học tập. Do có thể kèm các dị tật bẩm sinh khác về tim, mắt, tai, ruột, cơ xương … nên trẻ bị hội chứng Down có tuổi thọ rất thấp.

  Hội chứng Edward (tam thể 18) là gì?

  Đây cũng là một dị tật bẩm sinh nặng gây sẩy thai, chết sau sinh. Rất ít trẻ mắc hội chứng Edward sống quá một tuổi. Dị tật bẩm sinh về tim, đầu nhỏ, thoái vị rốn rất hay gặp, trí tuệ và vận động đếu rất kém phát triển. Nếu sống sót, trẻ mắc hội chứng tam thể 18 cũng không có khả năng đi lại, nói, do đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người khác.

  Dị tật ống thần kinh là gì?

  Đó là sự phát triển bất thường ống thần kinh phôi thai, dẫn đến các dị tật nặng như thai vô sọ, nứt đốt sống, thoát vị não - màng não… Dị tật ống thần kinh gây sẩy thai hoặc chết sau sinh ở hầu hết các trường hợp. Nứt đốt sống có thể làm liệt hoàn toàn chi dưới kèm rối loạn bàng quang, tiêu hoá.

  Dị tật hở thành bụng là gì?

  Trẻ có lỗ hở ở thành bụng làm cho ruột nằm ngoài thành bụng khi sinh. Đôi khi những trẻ này còn bị những khiếm khuyết thần kinh khác.

  Dị tật hở ống thần kinh và thành bụng thường được phát hiện nhờ siêu âm và đo AFP trong máu mẹ khi thai nhi được 14 - 20 tuần tuổi.

  Những ai có nguy cơ sinh ra trẻ bị một trong các dị tật trên?

  Tất cả thai phụ đều có thể có nguy cơ sinh ra trẻ bị một trong các dị tật trên. Hầu hết cha mẹ của trẻ bị dị tật đều bình thường. Thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi) thường có nguy cơ cao sinh con bị hội chứng Down hay hội chứng Edward.

  Sàng lọc trước sinh đuợc tiến hành thế nào?

  Sàng lọc trước sinh gồm 2 giai đoạn:

  - Giai đoạn 1: Lấy 2ml máu thai phụ để đo nồng độ PAPP -A (protein trong huyết tương liên quan đến thai kỳ) khi thai ở đệ tuổi từ 11- 13 tuần.

  - Giai đoạn 2: Lấy 2ml máu thai phụ đo nồng độ AFP (alpha- fetoprotein), hCG (free β-human chorionic gonadotrophin) và uE3 (estriol tự do) khi thai ở độ tuổi từ 14- 20 tuần. Thời gian làm xét nghiệm sàng lọc thích hợp nhất khi thai nhi được 16- 18 tuần tuổi.

  Sau 1 tuần, xét nghiệm sàng lọc sẽ cho biết ở thai phụ có kết quả âm tính hay dương tính.

  Kết quả sàng lọc âm tính mang ý nghĩa gì?

  Kết quả sàng lọc “âm tính” có nghĩa là thai nhi có rất ít nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, nhưng KHÔNG LOẠI TRỪ HOÀN TOÀN KHẢ NĂNG TRẺ CÓ THỂ BỊ DỊ TẬT.

  Kết quả sàng lọc dương tính mang ý nghĩa gì?

  Sàng lọc cho kết quả “dương tính” nghĩa là thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao, tức là có khả năng đang mang thai mắc một dị tật bẩm sinh đã kể nào đó. “CÓ KHẢ NĂNG” CHỨ KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG HỢP “DƯƠNG TÍNH” ĐỀU SINH CON BỊ DỊ TẬT. Hầu hết các thai phụ có kết quả sàng lọc dương tính sinh con khoẻ mạnh. Để chắc chắn. thai phụ “dương tính” cần được theo dõi và thực hiện các chẩn đoán tiếp theo để loại trừ khả năng mang thai bị dị tật.

  bieudo

  Những xét nghiệm nào cần làm khi có sàng lọc dương tính?

  - Siêu âm: do các chuyên gia có kinh nghiệm thực hiện. Qua siêu âm các bác sĩ có thể phát hiện thai vô sọ, hở thành bụng, nứt đốt sống … nhưng không thể xác định thai có hội chứng Down hoặc hội chứng Edward một cách chắc chắn.

  - Nhiễm sắc thể đồ: là một xét nghiệm di truyền tế bào giúp phát hiện các rối loạn nhiễm sắc thể, trong đó có hội chứng tam thể 21, tam thể 18.

  Xét nghiệm nhiễm sắc thể được thực hiện bằng cách chọc hút một ít nước ối bao quanh thai nhi, rồi nuôi cấy tế bào ối và quan sát nhiễm sắc thễ dưới kính hiển vi. Kỹ thuật này cho phép phát hiện 99,8% các trường hợp hội chứng Down, hội chứng Edward và các rối loạn nhiễm sắc thể khác. Tuy nhiên, mặc dù không đáng kể, nhưng chọc hút dịch ối có thể gây sẩy thai (tăng 0,5% so với tỷ lệ sẩy thai bình thường). Ở nhiều nước, xét nghiệm này được thực hiện ở tất cả các thai phụ có nguy cơ cao và thai phụ trên 35 tuổi.

  thutuatchocoi

  Sàng lọc trước sinh có lợi ích gì?: Lợi ích cho thai phụ, gia đình và cộng đồng

  - Cơ hội sinh con khoẻ mạnh nhiều hơn.
  - Lựa chọn ngưng thai kỳ khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
  - Có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ bị dị tật một cách tốt nhất trong trường hợp thai phụ quyết định giữ thai.
  - Giảm lo lắng về khả năng sinh con bị dị tật.
  - Giảm chi phí cho gia đình và xã hội.
  - Góp phần cải thiện chất lượng dân số.
  Các thắc mắc thường gặp khi tham gia diễn đàn: http://www.webtretho.com/forum/f79/c...g-gap-1897182/
  Gặp bài viết vi phạm Quy định diễn đàn, vui lòng nhấn vào nút " Báo vi phạm" ở góc trái dưới mỗi bài viết hoặc mỗi tin nhắn xấu. BQT WTT chân thành cảm ơn các thành viên góp phần giữ gìn diễn đàn trong sạch hơn
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của Admin
  • Administrator
   Offline
  • 16 năm
  • 19,138 Bài viết

  • 10,382 Được cảm ơn

  #2
  Phát hiện sớm dị tật thai nhi

  Trẻ bị dị tật không chỉ là bi kịch của gia đình mà còn là gánh nặng của xã hội. Và điều này từng là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ khi mang thai, tuy nhiên cùng với tiến bộ khoa học, các dị tật hiện nay đã được phát hiện hầu hết …

  Bất hạnh!

  “Ba mẹ tôi có hai con, tôi là con gái đầu lòng, đã lấy bằng tiến sĩ ở Pháp, cuộc sống gia đình hạnh phúc. Còn Tấn, em trai tôi lại mắc bệnh Down. Mẹ tôi là dược sĩ, bà rất giỏi, chăm sóc con tận tình, khi gần 40 tuổi em tôi mới vĩnh viễn ra đi ( theo thống kê, các bé bị hội chứng Down đa số chết sớm, chỉ có 10%- 20% sống đến 40 tuổi). Chị Kim Bảo tâm sự.

  Khi lập gia đình, chị Kim Bảo đi chẩn đoán tiền sản theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đứa thứ nhì do nguy cơ cao bị dị tật, chị đã tìm đến bệnh viện FV để chọc dò ối xác định xem thai nhi có bị đau hay không và chị đã nhận được kết quả thai nhi tốt, bình thường.

  Chị Thanh Duyên có “lý lịch” 3 lần hư thai, có một cô con gái 10 tuổi, mang thai khi đã ở tuổi 41. Khi thai được 18 tuần tuổi, bác sĩ siêu âm phát hiện có những dấu hiệu thai có nguy cơ bị dị tật. Chị đã được tư vấn để được làm xét nghiệm máu. Kết quả xác định có rối loạn sắc thể.

  Bác sĩ Phùng Như Toàn nói về trường hợp chị Thanh Duyên, như sau: “Do bị hư thai nhiều lần nên dù lập gia đình sớm, Nhưng mãi 40 tuổi chị mới mang thai. Điều đáng ngại là siêu âm phát hiện thai nhi có điều bất thường và chúng tôi đã theo dõi kỹ và làm xét nghiệm di truyền. Điều vui mừng là kết quả triple test cho biết thai nhi không bị dị tật. Chị vừa mới sanh con được một tuần, sức khỏe tốt …”

  Sàng lọc …

  Trước đây khi chưa có chẩn đoán dị tật tiền sản, nhiều gia đình phải gánh chịu nổi bất hạnh có con dị tật nhưng nay mọi việc đã thay đổi, giới chuyên môn sàng lọc ngay trong bào thai và cả khi vừa sinh ra. Sàng lọc trước sanh các dị tật thừa gen số 18, 21; dị tật bẩm sinh cột sống; dị tật nặng; đa dị tật …, chủ yếu dựa vào siêu âm, xét nghiệm máu, chọc dò ối … Theo nghiên cứu của BV Từ Dũ thì dị tật hệ thần kinh trung ương chiếm tỷ lệ cao nhất 39%- 40%.

  Bác sĩ Hà Tố Nguyên cho biết: “Rối loạn di truyền thường gặp nhất và dễ bị bỏ sót nhất trên siêu âm là hội chứng Down. Đây là hội chứng không chữa khỏi và là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Để phát hiện sớm thai nhi dị tật, tháng 11/ 2006, BV Từ Dũ đã phối hợp với Hiệp hội siêu âm Úc (ASUM) và Tổ chức y học thai nhi (FMF) ở London mở lớp tập huấn siêu âm đo độ mờ da gáy và kỹ thuật sinh thiết gai nhau (lấy mẫu nhau của thai nhi để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể) để tầm soát và chẩn đoán hội chứng Down giai đoạn sớm: từ 11- 13 tuần 6 ngày”.

  Bên cạnh sàng lọc thai nhi, các bác sĩ còn sàng lọc một số bệnh cho trẻ sau khi sanh. Trẻ sẽ được lấy máu gót chân nhằm phát hiện một số bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, kể cả chậm phát triển tâm thần, một số bệnh có kết quả điều trị khả quan. Chẳng hạn như khi phát hiện trẻ suy tuyến giáp bẩm sinh, chỉ việc bổ sung kích thích tố tuyến giáp, trẻ sẽ phát triển bình thường (nếu không phát hiện và điều trị đúng lúc, sau một năm trẻ sẽ trở nên ngu khờ). Trẻ bị thiếu men G6PD, bác sĩ sẽ cung cấp thông tin để cha mẹ tránh cho các cháu dùng những thức ăn, thuốc uống gây tán huyết … Trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩ sinh được điều trị bằng corticoid, bệnh nhi sẽ không chết vì suy thận.

  Kết quả sàng lọc dị tật

  - Từ 3/1999- 8/ 2006, khoa di truyền đã chọc ối 1.700 trường hợp, phát hiện 169 trường hợp bất thường nhiễm sắc thể (Down, thừa nhiễm sắc thể 18, 13 và những cấu trúc khác …)
  - Năm 2002 bắt đầu thực hiện sàng lọc 2 bệnh suy tuyến giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD ở trẻ sơ sinh. Tính đến tháng 5/2006, BV Từ Dũ đã tầm soát 136.609 trẻ, phát hiện và điều trị 25 bé thiểu năng tuyến giáp, 2.806 bé thiếu men G6 PD. Tỷ lệ nhược giáp bẩm sinh ở Việt Nam là ¼.800 trẻ. Tỷ lệ thiếu G6PD là 2,6%.
  - Năm 2005 có 44.000 trẻ được sinh ra, tỷ lệ Down trong bệnh viện là 42 trẻ ( khoảng 22 trẻ được BV Từ Dũ phát hiện trước khi sinh, và 20 trẻ phát hiện sau khi sinh do khám thai ở những cơ sở bên ngoài Từ Dũ).

  Dự án xác định sớm dị tật thai nhi

  Để hạn chế nỗi đau có con dị tật cho người dân, bắt đầu từ tháng 12/2006 đến 2010, Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em phối hợp Bộ y tế thực hiện dự án xác định sớm dị tật thai nhi. Trước mắt sẽ triển khai ở bệnh viện Phủ sản Trung Ương (Hà Nội), BV Từ Dũ (Tp. HCM). BV Từ Dũ cho biết sẽ triển khai dự án này tại 9 tỉnh: Tiền Giang, Tây Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Cà Mau, Đồng Nai, Long An.

  Cát Tường (PNCN)
  Các thắc mắc thường gặp khi tham gia diễn đàn: http://www.webtretho.com/forum/f79/c...g-gap-1897182/
  Gặp bài viết vi phạm Quy định diễn đàn, vui lòng nhấn vào nút " Báo vi phạm" ở góc trái dưới mỗi bài viết hoặc mỗi tin nhắn xấu. BQT WTT chân thành cảm ơn các thành viên góp phần giữ gìn diễn đàn trong sạch hơn
  • Avatar của amyluu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 3,577 Bài viết

  • 191 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Cảm ơn Admin đã cho mọi người thông tin cần thiết nhé.

  Mình tiền căn sanh con dị tật đây nên lần mang thai này đã đc bs di truyền Phùng Như Toàn chỉ định làm xn cần thiết và bs siêu âm Hà Tố Nguyên soi kỹ trên siêu âm, trộm vía kết quả đều ok hết, mong rằng bé thật sự khỏe mạnh. Các mẹ đừng lo hay coi thường vấn đề sàng lọc trước sanh này nhé, vì nó rất có ích đấy, đừng để như mình một lần đầu kô biết chủ quan lắm. Mong rằng mọi phụ nữ đều đc hạnh phúc trọn vẹn khi mang thai và sanh nở
  sI3ip7

  tHukp7
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 843 Bài viết

  • 119 Được cảm ơn

  #4
  Quả là những thông tin bổ ích!
  Em có 1 cô bạn gái đang có thắc mắc như sau, nhờ admin và các mẹ chia sẻ kinh nghiệm:
  Chị gái ruột của bạn em đã có 2 con, con gái đầu lòng khỏe mạnh bình thường, năm nay đã 12 tuổi. Năm 2003, chị ấy có sinh thêm con thứ 2, là con trai, đẻ ra nặng 3,5kg, trông hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Nhưng nuôi cháu được 2 tháng tuổi, cháu có các triệu chứng như sốt, co giật, nôn mửa. Đưa vào viện khám thì nhận được kết quả là: cháu bị u máu trong não, máu thiếu thành phần đông máu (chính là bệnh máu khó đông bẩm sinh). Từ đó trở đi, cứ mỗi tháng cháu lại phải vào viện truyền huyết tương 1 lần, da dẻ thường xuyên bị bầm tím khắp cơ thể. Nếu chẳng may bị xước da chảy máu thì sẽ chảy rất lâu, nếu ko đưa vào truyền huyết tương ngay thì khó có thể đông máu...Mà trong gia đình của cô bạn này ko có ai bị bệnh này cả.
  -----
  Giờ cô bạn em đang có bầu hơn 3 tháng, đã đi siêu âm và kết quả siêu âm là bình thường. Nhưng cô ấy luôn lo lắng rằng con cô ấy có thể sẽ bị giống như đứa cháu trai ruột của mình. Cô ấy nhờ em hỏi giúp webTT giải đáp giúp và muốn được tư vấn xem nên khám tầm soát dị tật này ở đâu và như thế nào? Liệu có thể phát hiện ngay khi còn trong bào thai hay ko? (Cô ấy đang sống ở Hà Nội)
  --------
  Cảm ơn các mẹ đã đọc bài và có mẹ nào rành về bệnh này thì cho cô bạn em lời khuyên với nhé. Em xin chân thành cảm ơn!!!
  Vừa lùn, vừa péo, vừa đầu gấu, vừa tham ăn của bố mẹ ơi, yêu con nhất trên đời :LoveStruc: :Kiss:

  nurV
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của amyluu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 3,577 Bài viết

  • 191 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quyenhaibin Xem bài viết
  Quả là những thông tin bổ ích!
  Em có 1 cô bạn gái đang có thắc mắc như sau, nhờ admin và các mẹ chia sẻ kinh nghiệm:
  Chị gái ruột của bạn em đã có 2 con, con gái đầu lòng khỏe mạnh bình thường, năm nay đã 12 tuổi. Năm 2003, chị ấy có sinh thêm con thứ 2, là con trai, đẻ ra nặng 3,5kg, trông hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Nhưng nuôi cháu được 2 tháng tuổi, cháu có các triệu chứng như sốt, co giật, nôn mửa. Đưa vào viện khám thì nhận được kết quả là: cháu bị u máu trong não, máu thiếu thành phần đông máu (chính là bệnh máu khó đông bẩm sinh). Từ đó trở đi, cứ mỗi tháng cháu lại phải vào viện truyền huyết tương 1 lần, da dẻ thường xuyên bị bầm tím khắp cơ thể. Nếu chẳng may bị xước da chảy máu thì sẽ chảy rất lâu, nếu ko đưa vào truyền huyết tương ngay thì khó có thể đông máu...Mà trong gia đình của cô bạn này ko có ai bị bệnh này cả.
  -----
  Giờ cô bạn em đang có bầu hơn 3 tháng, đã đi siêu âm và kết quả siêu âm là bình thường. Nhưng cô ấy luôn lo lắng rằng con cô ấy có thể sẽ bị giống như đứa cháu trai ruột của mình. Cô ấy nhờ em hỏi giúp webTT giải đáp giúp và muốn được tư vấn xem nên khám tầm soát dị tật này ở đâu và như thế nào? Liệu có thể phát hiện ngay khi còn trong bào thai hay ko? (Cô ấy đang sống ở Hà Nội)
  --------
  Cảm ơn các mẹ đã đọc bài và có mẹ nào rành về bệnh này thì cho cô bạn em lời khuyên với nhé. Em xin chân thành cảm ơn!!!
  À, về bệnh này thì có lần mình đã đc bs di truyền Phùng Như Toàn nói cho nghe sơ thui nhé, hình như là nó liên quan đến gen lặn có nghĩa là hai vc của cô bạn í đều mang gen lặn, mình hỏi bs là có trường hợp mang gen lặn thì thế nào, bác trả lời thông thường nếu hai vc cùng mang gen lặn thì dị tật ít khi phát ra bên ngoài lắm mà phải sanh ra rùi sau đó trong quá trình bé phát triển thì những dị tật này mới phát hiện ra như bệnh mù màu và máu kô đông. Theo mình nghĩ vc bạn của í nên đi làm cái NST đồ cho cả hai vc và để có kết quả chính xác nhất thì nên chọc ối để làm NST đồ cho bào thai luôn

  Một chút góp ý, mẹ nào thấy mình nói kô phải hoặc thiếu thì bổ sung nhé
  sI3ip7

  tHukp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của NB11
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 682 Bài viết

  • 50 Được cảm ơn

  #6
  Nhân đọc được bài này, gởi đến các bạn cùng tham khảo:
  http://www.ykhoanet.com/nhikhoa/11_0289.htm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,251 Bài viết

  • 380 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi amyluu Xem bài viết
  À, về bệnh này thì có lần mình đã đc bs di truyền Phùng Như Toàn nói cho nghe sơ thui nhé, hình như là nó liên quan đến gen lặn có nghĩa là hai vc của cô bạn í đều mang gen lặn, mình hỏi bs là có trường hợp mang gen lặn thì thế nào, bác trả lời thông thường nếu hai vc cùng mang gen lặn thì dị tật ít khi phát ra bên ngoài lắm mà phải sanh ra rùi sau đó trong quá trình bé phát triển thì những dị tật này mới phát hiện ra như bệnh mù màu và máu kô đông. Theo mình nghĩ vc bạn của í nên đi làm cái NST đồ cho cả hai vc và để có kết quả chính xác nhất thì nên chọc ối để làm NST đồ cho bào thai luôn

  Một chút góp ý, mẹ nào thấy mình nói kô phải hoặc thiếu thì bổ sung nhé

  Chào mẹ nó, đã lên mạng để chat chut chit rồi cơ đấy. Nhìn em bé kháu quá nhỉ. Mẹ nó cho mình hỏi chút xíu nha. Hồi mình được 13 tuần thì có hỏi BS Kieu Dung về việc SA 3D nhưng BS không cho làm, nói là 22 tuần mới làm. Mình không biết như vậy có ổn không? Mình nghe nói có vụ xét nghiệm gì đó như mẹ nó nói ( triple..) mình cũng không nhớ rõ nữa. Nhưng mình muốn đi làm không có chỉ định của BS có sao không? Nếu làm thì làm ở đâu? BS Phùng Như Toàn mà bạn nói làm cho BV nào vậy. Mẹ nó giúp mình nha, tại mình đã bị thai lưu một lần nên hơi sợ.
  9g6dp7

  t9fGp7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Kan
  • Kan
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,809 Bài viết

  • 1,125 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Mẹ GiaBao0412 ko nhìn kỹ bài post ngày nào của Mẹ Amyluu. mẹ í đang nghỉ sanh, bài mà bạn đọc Mẹ í trả lời từ 06Jan rùi. Có số DD ở Mục CLB các Mẹ sinh con tháng 4/07, nếu cần thiết lắm thì bạn gọi DT hỏi, còn ko thì chắc trên Dd nhiều Mẹ cũng biết để tư vấn cho bạn. Thân mến
  TomSam
  • 6,411 Bài viết

  • 3,844 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi giabao0412 Xem bài viết
  Chào mẹ nó, đã lên mạng để chat chut chit rồi cơ đấy. Nhìn em bé kháu quá nhỉ. Mẹ nó cho mình hỏi chút xíu nha. Hồi mình được 13 tuần thì có hỏi BS Kieu Dung về việc SA 3D nhưng BS không cho làm, nói là 22 tuần mới làm. Mình không biết như vậy có ổn không? Mình nghe nói có vụ xét nghiệm gì đó như mẹ nó nói ( triple..) mình cũng không nhớ rõ nữa. Nhưng mình muốn đi làm không có chỉ định của BS có sao không? Nếu làm thì làm ở đâu? BS Phùng Như Toàn mà bạn nói làm cho BV nào vậy. Mẹ nó giúp mình nha, tại mình đã bị thai lưu một lần nên hơi sợ.
  Mình có hỏi bác sỹ bảo đấy là bác sỹ khuyên như vậy, còn nếu mình không muốn làm cũng ko sao. Mình cũng đang băn khoăn quá, ko biết có nên đi làm xét nghiệm không, nghĩ đến cảnh xếp hàng chờ đợi mà ngại quá.
  • Avatar của bimbong05
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 349 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #10
  @giabao0412: bạn có thể đến phòng khám của các bs bv Từ Dũ - 414A NTMKhai Q3, tự yêu cầu làm xn triple test, hôm qua mình vừa đến đó để làm test này, 2 ngày sau có kết quả. Phòng khám sạch sẽ, đến sớm lúc 4g chiều thì ko phải đợi lâu. Bạn nhớ đem kết quả siêu âm gần nhất đến nhé.
  Đôi mắt thơ xoe tròn, bàn tay tí hon xinh đẹp

  age

  age

  age
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,251 Bài viết

  • 380 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bimbong05 Xem bài viết
  @giabao0412: bạn có thể đến phòng khám của các bs bv Từ Dũ - 414A NTMKhai Q3, tự yêu cầu làm xn triple test, hôm qua mình vừa đến đó để làm test này, 2 ngày sau có kết quả. Phòng khám sạch sẽ, đến sớm lúc 4g chiều thì ko phải đợi lâu. Bạn nhớ đem kết quả siêu âm gần nhất đến nhé.
  Bạn cho mình hỏi thăm luôn là làm xét nghiệm này lấy máu thôi đúng không? Giá khoảng nhiêu tiền vậy. Mình ở SG nhưng di làm ở ĐN nên về sớm không được nhưng để mình cố gắng vậy. Làm cái vụ này không biết trong khoảng từ bao nhiêu tuần thì OK nhỉ? Cuối tháng này mình mới đi khám BS?

  Cám ơn bạn nhiều
  9g6dp7

  t9fGp7
  • Avatar của bimbong05
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 349 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #12
  Triple test là test máu thôi bạn, tốt nhất là test từ 15-18 tuần,và giá 250.000.
  Đôi mắt thơ xoe tròn, bàn tay tí hon xinh đẹp

  age

  age

  age
  • 6,411 Bài viết

  • 3,844 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bimbong05 Xem bài viết
  Triple test là test máu thôi bạn, tốt nhất là test từ 15-18 tuần,và giá 250.000.
  Các mẹ cho em hỏi điều này nhé, bác sỹ thường khuyên siêu âm 3D, 4D ở thời điểm thai 12 tuần để đo độ dày da gáy loại trừ bệnh down. Không biết chỉ số này như thế nào thì an tâm các mẹ nhỉ?
  • Avatar của merom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 12 năm
  • 353 Bài viết

  • 177 Được cảm ơn

  #14
  Hôm qua mình đi khám ở Bệnh viện Phụ sản HN, cũng thấy có thông báo là có chương trình sàng lọc trước sinh. Nhưng mình lại không hỏi rõ , mình nghĩ đây là chương trình tự nguyện. Vậy có mẹ nào làm chương trình này ở BV Phụ Sản Hà Nội chưa ? Hãy thông tin cho các mẹ khác trên diễn đàn biết có những xét nghiệm nào cần thực hiện và tổng chi phí bao nhiêu ?
  tnOt
  • Avatar của Cà chua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 60 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #15
  Chào cả nhà, mình đã âm thầm theo dõi và học hỏi kinh nghiệm của các mẹ trên diễn đàn này rất nhiều, từ khi mình còn chưa có bầu cơ. Bây giờ bé con trọng bụng mình được hơn 16 tuần rồi mà mẹ nó mới dám ra chào các bác đây.
  Hồi 13 tuần, mình có đi siêu âm ở chỗ bác sỹ Cường, và được khuyên đi làm xét nghiệm Triple Test ở Trường ĐH Y, bộ môn di truyền học (mặc dù bé con nhà mình phát triển bình thường, da gáy dày 1.6mm). Mà hình như bác sỹ đều khuyên mọi người làm cái xét nghiệm đó hay sao ấy. Thời điểm là xét nghiệm là từ tuần thứ 14 đến 17. Mình cứ lười, đến tận bây giờ vẫn chưa đông đậy gì. Nhờ các mẹ thông thái chỉ dẫn với: có nhất thiết phải làm cái xét nghiệm đó không, và nếu mẹ nào đã làm xét nghiệm ở ĐH Y rồi thì kinh nghiệm như thế nào (khám buổi nào, giá cả, ...). Cảm ơn các mẹ nhều nhều.
  • Avatar của me_nemo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 193 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #16
  Mình đã tham gia rồi, nhưng muốn khuyên các mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi làm. Ngắn gọn là nếu như các mẹ s.âm đo độ dày da gáy lúc 12 tuần mà không có dấu hiệu rủi ro thì không cần phải làm. Mẹ nào bị bỏ lỡ tuần ấy rồi, hoặc có nguy cơ cao như tuổi cao, hay trong gia đình hai bên có ai đã bị dị tật rồi... thì BS khuyên là nên làm. Trong khoảng W17-22 thì làm triple test, DHY Hà nội đến tận viện PSHN lấy máu, 2 ngày sau có kết quả, giá là 250k. Nếu kết quả triple test cho thấy rủi ro là tương đối cao thì bước tiếp theo là chọc ối (hình như là trên 500k gì đó). Tuy nhiên đến bước này thì mình dừng lại, vì: 1) rủi ro của mình chưa hẳn là cao lắm (thường nếu ở mức 1:250 thì là bình thường), và cho dù có là 1:100 thì có nghĩa là bạn vẫn có thể rơi vào 99 trường hợp còn lại. 2) kết quả x.nghiệm nước ối chỉ có sau khoảng 2 tuần, lúc đó bé của bạn đã khoảng trên 20 tuần rồi, liệu bạn có quyết định bỏ bé được không nếu thực sự có vấn đề? 3) chọc dò ối chỉ xác định được 1 số loại dị tật liên quan đến NST như Down, nứt ống thần kinh... còn một số dị tật khác không phải do NST thì ko phát hiện được; và 4) tỉ lệ rủi ro là có, nhẹ nhất là cấy tế bào không thành công, như vậy thì công toi, hai là các rủi ro hay gặp nhất (mặc dù xác suất thấp) là hệ hô hấp của bé bị ảnh hưởng, teo gân chân do kim chọc phải, đẻ non, hoặc nặng hơn là bị nhiễm trùng nước ối do cơ thể mẹ có thể vô tình mang vi khuẩn theo kim vào nước ối (trường hợp gần đây nhất ở Anh, chết cả mẹ lẫn con sau khi chọc ối 2 ngày). Quyết định hoàn toàn là của các mẹ, các BS chỉ tư vấn thôi. Nói chung là tùy theo mình đánh giá rủi ro thế nào, và vấn đề đạo đức nữa... Triple test thì nhẹ nhàng, nhưng khi nó dẫn đến chọc dò nước ối thì lúc đó các mẹ mới gặp khó xử... Mình tiếc là đã đi làm triple test vì rốt cuộc mình cũng ko làm amniocentesis, thế thì bước làm test chẳng có ý nghĩa gì. Nếu các mẹ muốn biết cho chắc chắn con mình có ko bị mấy loại dị tật đó hay không (ngoài ra còn các dị tật khác ko phát hiện được qua sàng lọc), và chuẩn bị tinh thần kỹ rồi (nếu bé bị tật thì bỏ thai), thì hãy làm từ bước test máu nhé. Như mình, sau khi làm test xong AX bảo là nếu có bị làm sao cũng ko được bỏ, thế thì tốt nhất là ko nên làm từ đầu. Chúc các mẹ may mắn nhé.
  • Avatar của Cà chua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 60 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #17
  Rất cảm ơn mẹ nemo đã trả lời rất cụ thể và tận tình. Có lẽ em sẽ chẳng làm xét nghiệm nữa, vì thực ra cũng có ý nghĩ nếu kết quả có ra sao thì cũng ko bỏ. Hy vọng các bé của chúng ta đều thông minh và khỏe mạnh nhé. Thôi, em phải đi ngủ đây, không anh xã với mẹ chồng lại mắng vì tội ngủ muộn.
  Hoping for the best but expecting the worst !
  • 2,251 Bài viết

  • 380 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Hôm rồi, tớ cũng lo lắng lắm về vụ này vì lúc em bé 12W không được chỉ định đi làm 3D. Nhưng AX bảo chẳng lẽ người ta nói có lại bỏ con à. Mình hỏi BS của mình thì BS nói lớn tuổi mới làm còn mình bây giờ mới 27t, tiền sử BT, thì không nhất khoát phải làm, còn muốn thì tùy, Bác ấy cũng không cản. Mình nghĩ vậy nên thôi. Mong đến 22 W SA hình thái học của con luôn.
  9g6dp7

  t9fGp7
  • 111 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #19
  Rất cảm ơn vì mẹ nemo đã chia sẻ kinh nghiệm rất tận tình. Mình thì đã siêu âm tuần 13 độ dày da gáy 1,5 hay 1,6 gì đó nhưng có lẽ mình vẫn đi làm triple test vì mình đã 31 rồi, cũng thuộc diện tuổi cao.
  Mẹ nemo cho mình hỏi là khi lấy máu để làm triple test có phải nhịn ăn như các trường hợp lấy máu khác không?


  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_nemo Xem bài viết
  Mình đã tham gia rồi, nhưng muốn khuyên các mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi làm. Ngắn gọn là nếu như các mẹ s.âm đo độ dày da gáy lúc 12 tuần mà không có dấu hiệu rủi ro thì không cần phải làm. Mẹ nào bị bỏ lỡ tuần ấy rồi, hoặc có nguy cơ cao như tuổi cao, hay trong gia đình hai bên có ai đã bị dị tật rồi... thì BS khuyên là nên làm. Trong khoảng W17-22 thì làm triple test, DHY Hà nội đến tận viện PSHN lấy máu, 2 ngày sau có kết quả, giá là 250k. Nếu kết quả triple test cho thấy rủi ro là tương đối cao thì bước tiếp theo là chọc ối (hình như là trên 500k gì đó). Tuy nhiên đến bước này thì mình dừng lại, vì: 1) rủi ro của mình chưa hẳn là cao lắm (thường nếu ở mức 1:250 thì là bình thường), và cho dù có là 1:100 thì có nghĩa là bạn vẫn có thể rơi vào 99 trường hợp còn lại. 2) kết quả x.nghiệm nước ối chỉ có sau khoảng 2 tuần, lúc đó bé của bạn đã khoảng trên 20 tuần rồi, liệu bạn có quyết định bỏ bé được không nếu thực sự có vấn đề? 3) chọc dò ối chỉ xác định được 1 số loại dị tật liên quan đến NST như Down, nứt ống thần kinh... còn một số dị tật khác không phải do NST thì ko phát hiện được; và 4) tỉ lệ rủi ro là có, nhẹ nhất là cấy tế bào không thành công, như vậy thì công toi, hai là các rủi ro hay gặp nhất (mặc dù xác suất thấp) là hệ hô hấp của bé bị ảnh hưởng, teo gân chân do kim chọc phải, đẻ non, hoặc nặng hơn là bị nhiễm trùng nước ối do cơ thể mẹ có thể vô tình mang vi khuẩn theo kim vào nước ối (trường hợp gần đây nhất ở Anh, chết cả mẹ lẫn con sau khi chọc ối 2 ngày). Quyết định hoàn toàn là của các mẹ, các BS chỉ tư vấn thôi. Nói chung là tùy theo mình đánh giá rủi ro thế nào, và vấn đề đạo đức nữa... Triple test thì nhẹ nhàng, nhưng khi nó dẫn đến chọc dò nước ối thì lúc đó các mẹ mới gặp khó xử... Mình tiếc là đã đi làm triple test vì rốt cuộc mình cũng ko làm amniocentesis, thế thì bước làm test chẳng có ý nghĩa gì. Nếu các mẹ muốn biết cho chắc chắn con mình có ko bị mấy loại dị tật đó hay không (ngoài ra còn các dị tật khác ko phát hiện được qua sàng lọc), và chuẩn bị tinh thần kỹ rồi (nếu bé bị tật thì bỏ thai), thì hãy làm từ bước test máu nhé. Như mình, sau khi làm test xong AX bảo là nếu có bị làm sao cũng ko được bỏ, thế thì tốt nhất là ko nên làm từ đầu. Chúc các mẹ may mắn nhé.
  • Avatar của YuLan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 40 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #20
  Chào các mẹ. Em đang quan tâm đến vấn đề này, vào đây được các mẹ chỉ dẫn nhiệt tình quá. Em cũng đang mang thai được 14 tuần. Tuần trước em đi siêu âm 4 chiều rồi, độ dày da gáy lên đến 3,2mm nên em quyết định làm triple test để kiểm tra tiếp. Em run lắm, thực sự lo lắng mặc dù nhiều người cũng nói tỷ lệ bị dị tật là thấp thôi. Không biết đã ai ở vào trường hợp như em chưa? Em mong nhận được sự chia sẻ từ các mẹ ạ.