Phát hiện thai nhi bị sứt môi và hở hàm ếch khi SA mốc 22 tuần

 • 12 Lượt chia sẻ
 • 293K Lượt đọc
 • 1.5K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 147 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #1
  Mình vừa đi siêu âm thai 22 tuần về, và mọi thứ dường như sụp đổ dưới chân mình khi nghe bác sĩ nói em bé của mình bị sứt môi 2 bên và hở hàm ếch. Mình không thể tưởng tượng được tại sao bé lại bị như thế, vc mình và gia đình hoàn toàn kg có ai bị vậy cả. Mình đã đi siêu âm 12 tuần chỗ bs Cường kết quả tốt, 14, 18 tuần sau đều vậy và yên tâm chăm sóc chờ ngày đón con ra đời.

  Có mẹ nào biết TH nào tương tự hoặc ở trong TH của mình xin chia sẻ với mình chút thông tin về dị tật này với. Liệu con mình sinh ra có phát triển bình thường được không? Cảm ơn các mẹ!
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



  • Avatar của cubin204
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 69 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #2
  Bạn nên đi kiểm tra mấy chỗ xem thế nào, nếu kết quả đều giống nhau thì hỏi ý kiến của bác sĩ. Chúc bạn may mắn!
  Đi suốt cuộc đời này chỉ có mẹ mới thấu hiểu lòng con
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gemmy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,439 Bài viết

  • 5,704 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Chia sẻ với chủ topic, bạn có thể tham khảo thêm về chủ đề này ở đây http://www.webtretho.com/forum/archive/t-13181.html
  • 142 Bài viết

  • 93 Được cảm ơn

  #4
  mẹ nó ơi, con nhà anh tớ cũng bị hở hàm ếch đấy, bạn ơi bình tĩnh nhé, chờ khoảng 2-3 tuổi mình đi phẫu thuật là ngon lành ngay, riêng về khoản thẩm mỹ thì mình thầy rất bình thường bạn ạ, giờ công ngheej giải phẩu hiện đại lắm, mẹ nó nghĩ tích cực đi không sao đâu bạn ạ.
  • Avatar của Gemmy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,439 Bài viết

  • 5,704 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  mình copy lại luôn bài của mẹ Leona cho mẹ nó tham khảo

  truyền lại một ít kinh nghiệm chửa, đẻ , nuôi và mổ cho con bị hở hàm ếch bẩm sinh.
  Chuyện là thế này:
  Mang bầu được 4 tháng đi siêu âm 3 chiều phát hiện thai bị hở môi bên trái, khoảng cách đã là 4 ly (khoảng cách khá lớn so với kích thước tuổi thai). Khi bác sỹ siêu âm(anh C. viện C) thông báo :"con em bị sứt môi rồi em ơi", đầu óc choáng váng, mắt mở ngơ ngác nhìn anh bác sỹ mà không nhỏ được một giọt nước mắt nào. Cả phòng siêu âm quay lại nhìn mẹ cháu, không biết là tỏ vẻ thương hại hay là tò mò nữa. Quả thực là cũng có nghe nói đến dị tật sứt môi, nhưng nghĩ đến nó là cái gì đó xấu xí, ngọng nghịu, là tự ty, là quả báo,là nhiều nhiều thứ nữa. Cũng hoàn toàn không nghĩ đến ngay lúc ấy là giữ hay bỏ. Các bác sỹ thực tập ngồi quanh đó xô vào xem bác sỹ C giải thích trên màn hình, bác sỹ còn cho mình ngắm ảnh xấu xí của nó nữa. Mình thấy một khe đen trên bộ mặt mới hình thành non nớt dưới cánh mũi. Mình cũng tưởng tượng ra đó là mặt con mình trong tương lai. Từ từ ngồi dậy, bác sỹ C có động viên:"em ơi, sứt môi không sao đâu, giờ người ta làm đẹp lắm, lại con trai nữa, chẳng lo gì vẫn lấy vợ như thường, để anh xem nó có bị đa dị tật nữa không thôi".

  Theo chuyên môn, thì khi phát hiện 1 dị tật của thai nhi thì bác sỹ phải nghĩ ngay đến đa dị tật , phải tìm xem thai còn bị dị tật nào nữa không?

  Một dị tật đã đủ choáng rồi, lại còn đa dị tật thì sống sao nổi.

  Lúc đó mình chỉ nhớ là còn đủ bình tĩnh kéo áo xuống, cảm ơn anh bác sỹ và ra khỏi phòng siêu âm. Tự lấy xe, thay vì đến cơ quan, mình lao thẳng đến nhà anh bạn bác sỹ cũ và .... thác nước mắt đổ ào ào.

  Cơ duyên thế nào mà anh bạn bác sỹ này của mình lại là bác sỹ phẫu thuật tạo hình ở 1 bệnh viện của HN, anh giảng giải cho mình về tật hở hàm ếch, anh động viên mình nên giữ thai vì tuổi mình đã nhiều mà tiền sử sẩy thai liên tục. Về dị tật đó, anh hứa sẽ mổ cho con mình dù lúc đó anh đã mắc bệnh ung thư gần đất xa trời. Mình chỉ biết hy vọng vào nơi này.

  Anh giải thích rằng: tật hở hàm ếch cũng là bình thường, anh vẫn mổ nhân đạo cho các đoàn trẻ em các tỉnh lên HN thường xuyên, kỷ lục có những đợt mổ nhân đạo, viện phải mổ 60 ca 1 ngày, trong 3 ngày phải giải quyết 189 ca cho 2 tỉnh miền bắc. Anh còn ví von: "bọn anh mổ cái dị tật này như mổ gà ấy" làm mình phải phì cười dù đang đẫm nước mắt.

  Thứ nữa là phải làm công tác tư tưởng cho chồng và gia đình. Mình có sơ suất là chỉ chia xẻ với chồng, hai vợ chồng âm thầm chịu đựng không hề hé răng kể cho bố mẹ hai bên. Đến trước khi sinh 2 tuần mình mới kể cho chị trưởng phòng để chị thông cảm cho mình nghỉ sinh con đến khi bé được 7 tháng. Vậy mà mẹ mình lại biết. Bà chẳng nói gì, chẳng tỏ thái độ gì để mình yên tâm dưỡng thai. Đến khi mình sinh con, mẹ mình cũng bình thản đón nhận, chỉ tội mẹ chồng. Bà chỉ được biết khi ôm cháu trên tay. Ngay tối đó bà khóc như mưa trên đường về nhà. Vì không được chuẩn bị tư tưởng trước nên mẹ chồng có hơi vô ý hỏi mình là tại sao thằng bé lại bị như thế ngay khi mình còn trong viện làm mình phải quay mặt đi mà khóc vì bà hỏi cứ như lỗi sinh con tàn tật ấy là do mình. Còn mọi người khác (*như được dặn dò trước) là không đả động gì đến khuyết tật của thằng bé để mình khỏi buồn.

  Theo như bác sỹ giải thích thì Dị tật hở hàm ếch có khoảng 5 cấp độ, cấp nhẹ nhất chỉ là sứt môi chỉ cần "khíu" lại là xong. Các cấp nặng hơn sẽ "rách" môi, "nứt" vòm bên trong, hai hàm trên tách rời xa nhau ra, nặng nữa còn rách lên cả mũi, rách cả hai bên môi trái môi phải, rách ngang mặt..... nhiều lắm nhưng đó là chuyênmôn không kể hết được. Anh bác sỹ bạn mình còn nói con em(thai) mới phát hiện là hở môi chưa xác định mức độ nứt vòm như thế nào. Nứt càng rộng càng nặng. Nhưng dù có nặng đến thế nào đi chăng nữa thì dị tật này là loại dị tật nhẹ, lành tính nhất và hiện nay y học hiện đại đủ khả năng đưa nó trở lại bình thường. Dị tật này cũng không chừa một ai, không chỉ có nguyên nhân mẹ bị cúm mà con bị, mẹ khoẻ mạnh con cũng có khả năng mắc. Ở Việt nam hiện nay còn nhiều lắm. Anh cũng nói, tại sao ở nước ngoài mình lại không thấy, đó là do họ đủ phương tiện, trình độ phẫu thuật cho trẻ từ khi đẻ ra, tức là trình độ gây mê của họ đã đạt mức hoàn hảo.

  Mình mô tả lại thế này (theo ngôn ngữ của bệnh nhân khi tiếp thu kiến thức ý khoa):

  Ở VN, khi sinh trẻ bị sứt môi, bác sỹ sản phải đặc biệt chú trọng hút dịch từ mũi và mồm của trẻ vì bọn này rất hay nuốt dịch ối của mẹ khi ở trong bụng, hút dịch cũng làm cho hô hấp của trẻ sơ sinh sạch hơn. Bác sỹ sơ sinh phải kiểm tra thêm xem trẻ mới đẻ còn có dị tật nào khác.

  Đặc điểm của trẻ sơ sinh bị sứt môi là không tự mút sữa mẹ được, nên phải ăn qua xông, mẹ phải vắt sữa mà xúc thìa cho bé. Khi về nhà, mẹ nên tập cho con ăn bằng bình, nhưng không phải để con tự mút mà mẹ phải trợ giúp con, đó là đưa một ngón tay lên núm cao su bóp nhẹ cho sữa chảy vào mồm bé, bé sẽ tự nuốt. Cách nuôi này mình được 1 bác sỹ sơ sinh dậy vì thằng bé hở cả vòm bên trong nên hoàn toàn không thể tự mút bình hay ti mẹ được.

  Mẹ còn phải học cách chữa chạy khi con bị sặc sữa lên mũi vì mũi và miệng nó thông nhau ( không có vách ngăn ). Trẻ bị hở hàm ếch hay bị trớ vì lỗ thở của nó rất to, dễ hít không khí vào gây trớ và sặc.

  Mẹ cần chăm con để bé có đủ trọng lượng chuẩn bị cho ca mổ đầu tiên. Bác sỹ khuyên nên "đóng " môi cho bé khi bé được 9kg (từ 4-6 tháng) đủ trọng lượng để gây mê tiến hành phẫu thuật, từ đó giúp bé có thể tự mút được sữa bình và ăn bột). Việc "đóng " môi đòi hỏi trình độ và tay nghề của bác sỹ vì là phẫu thuật thẩm mỹ là chủ yếu. Cuộc phẫu thuật này trung bình chỉ mất 45 phút và nếu bác sỹ có tư vấn sử dụng thuốc gây mê "xịn" thì bố mẹ nên cố gắng mua để đỡ hại cho não của trẻ.

  Cuộc phẫu thuật thứ 2 tiến hành "đóng" vòm cho bé. Vì đóng vòm là phẫu thuật phần cứng nên mất nhiều thời gian hơn và sức lực hơn. Vì thế bác sỹ khuyên nên để trẻ ngoài 2,5 tuổi, đạt chừng 14-15 kg mới đủ sức và trọng lượng để gây mê. Trẻ đóng vòm sẽ rất đau khi hết thuốc mê nên phải lớn lớn chút chút để đỡ gây khổ cho bé.

  Nhưng nói chung thì "đóng " môi hay đóng vòm thì mất khoảng 2 ngày là bé phục hồi lại ngay và hết đau. NHưng ngay sau khi phẫu thuật thì khổ nhất vẫn là các bà mẹ. Bế con trên tay đúng 24 tiếng. Bé thì bế ngửa mà nó cứ khóc ngằn ngặt. Lớn thì bế vác lên vai, khóc cũng quá trời, máu với nước giãi là nhả hết ra vai mẹ ướt đầm.

  Bác sỹ cũng khuyên nên mổ cho trẻ sớm và đúng tuổi để trẻ khắc phục được tật nói ngọng do chức năng vòm chưa hoàn chỉnh.

  Sau 2 lần đại phẫu thuật, sẽ phải chờ vài năm nữa, khi bé thay răng hết thì vào khoa răng hàm mặt chỉnh lại hàm, rồi khi bé trở thành chàng trai cô gái, khi khuôn mặt đã định hình thì mới tính đến chuyện làm thẩm mỹ cho con.

  Trẻ nào mà mất sụn ở mũi thì cũng phải chờ lớn mới thẩm mỹ mũi được vì vách ngăn mũi của dị tật này thường bị lệch, việc đặt sụn vào mũi cho trẻ đang phát triển cũng không phải là dễ.

  Các mẹ có con bị tật này có thể đến các cơ sở sau:

  - Viện răng hàm mặt TW ở Tràng thi

  - Viện VN-CUba ở Hai bà trưng

  - Viện 108 RHM

  - RHM Nhi Thuỵ điển.

  Tất cả đều phẫu thuật tốt, giá cả tuỳ thuộc vào cấp của viện. Viện của TW thường đắt hơn viện của sở y tế hà nội. Trình độ bác sỹ đều được đào tạo ở nước ngoài về phẫu thuật hàm ếch. CHỉ có bác sỹ nào khéo tay hơn thì mổ thẩm mỹ đẹp hơn. Thuốc thang giờ cũng sẵn, hiện đại , tiên tiến và cũng không đắt. CHiụ khó dùng thuốc xịn cho con.

  Một lưu ý nữa là trẻ bị hàm ếch rất dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp hơn trẻ bình thường nên phải giữ ấm cho con, phải quán triệt đeo khẩu trang khi đi xe máy.

  Lớn lên một chút, phải chuẩn bị tinh thần là trẻ sẽ bị trêu nhiều, dễ mặc cảm tự ty nếu bố mẹ không biết giải thích động viên con.

  Tật nói ngọng cũng không sửa ngay được, phải kiên trì luyện âm cho con.

  Túm lại, các mẹ nào có con bị dị tật này cũng cứ bình tĩnh và yêu đời vì đó chỉ là dị tật nhẹ và y học chữa được ngon lành, chỉ tội nuôi đứa trẻ dị tật sẽ không thuận lợi như nuôi trẻ bình thường mặc dù nuôi con chả ai là không vất vả. Chủ yếu là phải kiên trì và cẩn thận hơn bình thường.

  Có vài kinh nghiệm nhỏ truyền lại cho các mẹ.
  367 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,522 Bài viết

  • 909 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  thật chia buồn với bạn chủ topic...........hãy cố gắng ăn uống,giữ gìn sức khỏe vì bé yêu mẹ nó nhé
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 147 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #7
  Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ với em. Thực sự em rất đau khổ và suy sụp lúc này. E kg biết sẽ phải đối diện với mọi người, với gia đình và với con mình thế nào nữa....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của justnuna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 43 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #8
  chị ơi e nghĩ bây h tinh thần của c là quan trọng nhất đấy, c phải cố gắng lên, c đi siêu âm thêm vài chỗ nữa đi để xem kết quả có giống nhau không. C đến BS Thực Viện lão khoa Sa lại xem, BS này Sa dị tật giỏi lắm. Rồi tiếp tục ăn uống, bồi bổ sức khỏe cho e bé khỏe mạnh. việc j ruồi cũng có cách giải quyết, mình cứ tin mình ở hiền rồi sẽ gặp lành c ạ! c cứ chia sẻ vời những người thân thiết, sẽ thấy nẹ nhàng hơn đấy! Chúc mẹ con c bình an!
  xQNdm8

  NUNA shop - thời trang cho bé yêu, 31 ngõ Núi Trúc, Kim mã.
  chuyên: Made in VN, Quảng Châu, Cambodia.........

  Y!M: nuna_shop87
  0984 688 690
  0988 082 987[/COLOR][/SIZE]
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,391 Bài viết

  • 1,216 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Bạn kiểm tra lại vài chỗ nữa, nếu đúng thì bài trên 1 bạn đã nói rất kỹ rồi nên bạn cứ yên tâm, chỉ là cả mẹ và con cùng vất vả thêm 1 thời gian nữa vậy? Bạn phải lạc quan lên nhé. Chúc mẹ con bạn khỏe!
  • Avatar của nhỉmxu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 577 Bài viết

  • 284 Được cảm ơn

  #10
  Mình cũng nghĩ bạn nên đi siêu âm 1 vài chỗ nữa! Bạn cũng lạc quan lên, vì con yêu! Mình tuần 37 đi siêu âm bác sĩ còn bảo hình như bị sứt môi làm mình tím hết cả mặt mày, sau đó hóa ra không phải mà cu cậu đùa bs lấy tay áp hai má môi cong lên! Hic! Chúc 2 mẹ con khỏe!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,336 Bài viết

  • 4,089 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Mình đang hi vọng là có nhầm lẫn cho bạn vì mốc 18 tuần cuả bạn bình thường, chịu khó đi kiểm tra thêm 2, 3 nơi nữa nhé!

  Hi vọng là nhầm lẫn thôi.
  • 58 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #12
  co len ban nhe, ban nen di sieu am them o 1, 2 noi nua cho chac chan
  • 49 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #13
  Mình cũng chia buồn với bạn nhưng banj đừng suy sụp quá vì bé không may bị thế đâu phải do lỗi của mình, sứt môi mình đều có thể xử lý thẩm mỹ sau này công nghệ tiên tiến rồi. Tinh thần bây giờ là quan trọng để bé phát triển tốt trong nhưng tháng cuối bạn nhé. Cố gắng lên!
  Live is give and Take
  Let's give a lot to take a lot!

  :Rose::Rose::Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #14
  Bạn ơi cố lên, bây giờ bạn đừng suy nghĩ gì nhiều, bình tĩnh và đi kiểm tra 1 vai nơi nữa. Chông mình có 1 anh bạn, bị sứt môi nhưng vẫn lấy vợ sinh con như thường, con gái còn sinh là đằng khác. Cố lên bạn nhé. Hãy nghĩ đến bé... con cái là của trời cho mà...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 28 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #15
  chị ơi! bình tĩnh nhé. đừng buồn nữa. chị thử đi kiểm tra 1 vài nơi khác xem sao. ngàn lần cầu mong đó chỉ là sự nhầm lẫn của bác sỹ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 147 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi echcom2611 Xem bài viết
  chị ơi! bình tĩnh nhé. đừng buồn nữa. chị thử đi kiểm tra 1 vài nơi khác xem sao. ngàn lần cầu mong đó chỉ là sự nhầm lẫn của bác sỹ.
  Mình cũng ngàn lần cầu mong đây là sự nhầm lẫn nhưng có vẻ điều đó khó xảy ra lắm vì mình SA 4D ở một bs cũng có uy tín. Mình đã vào viện SA lại và được chỉ định chọc ối để kiểm tra xem có bất thường về NST không.Nếu có thì sẽ phải đình chỉ thai. Lại 3,4 tuần nữa để chờ đợi... Mình rất sợ và lo lắng...
  • 2,452 Bài viết

  • 1,119 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  đọc những dòng bạn viết mà mình thấy lạnh người quá. mình cũng vừa qua mốc 22w nhưng may mắn hơn bạn là con mình trộm vía ngàn lần bình thường. mong sao may mắn sẽ đến với 2 mẹ con bạn. cầu trời lậy phật phù hộ cho bọn con 9 tháng 10 ngày an toàn cán đích mẹ tròn con vuông
  EPUop7 6Cf3p7 2VHbp7
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 276 Bài viết

  • 119 Được cảm ơn

  #18
  Mình kể bạn nghe câu chuyện của dì mình cách đây 21 năm trước nha!

  Dì mình có em bé, BS siêu âm đoán chắc là không có 2 chân (???)...Dì mình vẫn quyết định sinh và kết quả là em họ mình ...đầy đủ cả 4 chi. Không những nó chạy nhanh mà năng động hơn những bé khác. Giờ em họ mình đang học năm 2 - ĐH Y Dược TP.Hồ Chí Minh

  Bình tĩnh nhen mẹ nó!
  1Cdfp7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lequydo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 48 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #19
  không sao đâu bạn, bé đã được 22t rồi, bạn cứ ăn uống và chăm sóc em bé trong bụng bình thường nhé, sau này đi làm thẩm mỹ là ok hết thôi mà !
  Chúc 2 mẹ con khỏe mạnh
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 120 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #20
  mình cầu mong đó chỉ là sự nhầm lẫn của bác sĩ... mình đang phải theo dõi đa ối, sợ sinh non, mà đã thấy khổ & lo cho con lắm rồi. Thương mẹ nó quá
  jDhfp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)