Nhật ký thai kỳ: Tuần thai thứ 35

 • 64 Lượt chia sẻ
 • 70K Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #1
  TUẦN THAI THỨ 35

  Ngày thai thứ 239 - 245 (ngày 253- 259 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

  Bé đang tăng cân đều đặn mỗi ngày và cuối tuần này bé đã có thể được xem là đủ tháng. Bạn có thể cảm thấy con mình đang tụt xuống và quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong những tuần sắp tới. Hãy sẵn sàng đón thiên thần của mình bạn nhé!

  Em bé của bạn phát triển như thế nào?

  Em bé của bạn đang đều đặn tăng cân — khoảng gần 30g mỗi ngày. Giờ bé đã nặng khoảng 2.7kg (như một quả dưa gang tây) và dài hơn 47cm. Bé đang “rụng” dần phần lớn lớp lông tơ bao phủ cơ thể cũng như chất gây – tức chất sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng trong bồn tắm nước ối. Con bạn nuốt vào các chất này cùng các chất bài tiết khác, và cho kết quả là một hỗn hợp màu đen, được gọi là phân su, là “thành phẩm” của lần đi ị đầu tiên của bé.


  w35_wtt_500

  Hình ảnh thai nhi 35 tuần tuổi. Ảnh: Babycenter.

  Đến hết tuần này, bé của bạnsẽ được coi là đủ ngày đủ tháng. (Đủ tháng là từ 36-41 tuần; các bé sinh trước 37 tuần được coi là sinh non và những bé sinh ra sau 42 tuần được coi là sinh muộn.) Thường bé sẽ nằm ở tư thế đầu chúc xuống.

  Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!

  Ngày thứ 239: Bé có xu hướng dài ra, tính đến thời điểm này, bé đã dài khoảng 50 cm rồi đấy.
  Mẹ làm cho bé: Bạnnên mua cho bé một chiếc tủ nhỏ để bảo quản được đồ đạc và các vật dụng cần dùng cho bé nhé. Lưu giữ dấu tay, dấu chân của bé sau khi bé chào đời để làm kỷ niệm nhé, bạn sẽ thấy những “dấu ấn” ấy tuyệt diệu đến nhường nào khi sau này xem lại chúng.

  Ngày thứ 240: Toàn thân bé bây giờ bao phủ một lớp lông mềm, nó bảo vệ và giữ ấm cho cơ thể bé.
  Mẹ làm cho bé: Bạn cần biết là trẻ sơ sinh thì chưa thể ra nắng trực tiếp, ít nhất là 6 tháng sau sinh bởi vì làn da bé sơ sinh cực kỳ nhạy cảm và mỏng manh. Điều đó cũng có nghĩa là nên hạn chế cho bé ra ngoài, nếu bất khả kháng, bạn cần phải che chắn cẩn thận cho bé và bôi thêm kem chống nắng nữa.

  Ngày thứ 241: Bấy giờ bé đã có thể biết mỉm cười trong bụng mẹ rồi đấy, tuy nhiên nụ cười ấy rất hiếm hoi, bởi nó sẽ không trở lại ít nhất là 4-6 tuần sau sinh. Mỉm cười là một trạng thái cảm xúc, thái độ của bé chỉ diễn ra bên trong bụng mẹ và dừng lại trong quá trình bé chào đời.
  Mẹ làm cho bé: Dĩ nhiên cuộc sống bên ngoài phức tạp hơn nhiều đối với một đứa trẻ, đó là một giai đoạn chuyển tiếp đầy mới mẻ. Bạn cần giữ an toàn và ấm áp cho bé, trò chuyện thật nhẹ nhàng với bé, không nên làm bé hoảng sợ với những động tác quá mạnh bạo.

  Ngày thứ 242: Gương mặt bé phúng phính và mịn màng hơn. Do đó nếu có vết chàm, nó sẽ hiện lên rất rõ.
  Mẹ làm cho bé: Một vài vết chàm là biểu hiện bất thường trong việc di chuyển của các tế bào ở kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, cũng có những nguyên nhân từ các mạch máu dưới da tụ lại. Khoảng 80% trẻ có những nốt chàm như thế sau khi chào đời, một số mất đi và một số thì sẽ “ở lại” suốt đời.

  Ngày thứ 243: Bé xoay vòng luân phiên trong bụng mẹ và bây giờ rất có thể bé đang “nằm ngược” trong bụng mẹ, tức là mông đang thay vị trí cho đầu bé (nếu bé ở ngôi mông).
  Mẹ làm cho bé: Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm External Cephalic Versionn (ECV) chưa? Đây là một phương pháp mới, bác sĩ sẽ tiêm một mũi thuốc làm mềm cơ bụng, xoa bụng giúp thai nhi xoay đầu xuống để bạn sinh bé dễ dàng hơn.

  Ngày thứ 244: Sự phát triển của bé đến thời điểm này xem như là đã hoàn thiện.
  Mẹ làm cho bé: Khoảng 1/10 trẻ em ở Mỹ bị sinh sớm hoặc bố mẹ định ngày bé chào đời qua phương pháp sinh mổ. Dĩ nhiên là bé vẫn có thể nghe, nhìn, học, thở… bình thường nhưng sinh sớm làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn do sức đề kháng yếu hơn.

  Ngày thứ 245: Bé liên tục tăng cân trong những tuần cuối. Đến thời điểm này bé tăng khoảng 28.35 g/ngày.
  Mẹ làm cho bé: Nếu sinh thường và không có gì rắc rối thì đầu bé sẽ lọt qua khe sinh một cách nhẹ nhàng và cuộc vượt cạn thành công. Nếu sinh mổ thì có lẽ sẽ nhanh hơn một chút.

  Chủ đề đáng quan tâm 3 tháng cuối

  1. Mang thai 3 tháng cuối (tầng 83), cùng về đích an toàn, đủ ngày đủ tháng, mẹ tròn con vuông nào!
  2. Câu chuyện đầu tiên của bé - 2013
  3. Bạn sinh con ở tuần thứ bao nhiêu (theo kì kinh cuối)
  4. Nhật ký ngày vượt cạn (tầng 2) 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #2
  Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

  Giờ bé đã rất “tốn chỗ” rồi, bạn có thể gặp khó khăn trong việc ăn những bữa bình thường. Những bữa nhỏ hơn, ăn làm nhiều lần hơn sẽ giúp bạn xử lý dễ hơn vào thời điểm này. Mặt khác, bạn có thể bị ợ nóng ít hơn và dễ thở hơn khi con bắt đầu “rớt” xuống vùng chậu. Quá trình này – gọi là sa bụng — thường diễn ra vài tuần trước khi bạn chuyển dạ nếu đây là đứa con đầu lòng của mẹ. (Nếu bạn đã từng sinh rồi thì quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ.) Nếu con bạn rớt xuống, bạn có thể cũng sẽ cảm thấy áp lực tăng lên ở vùng bụng dưới của mình, khiến cho việc đi bộ càng trở nên khó chịu, và bạn có thể thấy mình phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu em bé ở vị trí rất thấp, bạn có thể cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và cũng khá khó chịu. Một số phụ nữ nói rằng cảm giác như thể họ đang phải mang một quả bóng bowling giữa hai chân mình vậy!

  Bạn cũng có thể nhận thấy những cơn co thắt giả Braxton Hicks xảy ra thường xuyên hơn. Hãy chắc chắn dợt lại những dấu hiệu chuyển dạ với bác sĩ của mình và tìm hiểu xem bác sĩ muốn nghe gì từ mẹ. Như một quy luật chung, nếu bạn mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo bạn chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra sau khoảng 5 phút, trong vòng 1 giờ. Tất nhiên, bạn hãy gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy bé của mình giảm hoạt động hoặc nghĩ rằng bạn đang bị rỉ nước ối, hoặc nếu bạn thấy có chảy máu âm đạo, bị sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.

  Ngay cả khi bạn đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay (hoặc đi du lịch xa nhà) trong tháng cuối cùng này bởi vì bạn có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào. Thực tế là một số hãng hàng không sẽ không cho phép phụ nữ trong vòng 30 ngày trước ngày dự sinh lên máy bay.

  Dưới đây là những thay đổi của bạn trong 7 ngày của tuần này, cùng với những lời khuyên hữu ích cho bạn:

  Ngày thứ 239: Bé lớn thêm và lớn thêm mỗi ngày, điều này khiến bạn lo sợ bé không lọt qua “khe sinh”.
  Mẹ làm cho mẹ: Nếu bạn bị rách âm hộ khi sinh bé, bác sĩ sẽ dùng một loại tinh dầu massage và thoa vào chỗ rách đó để xoa dịu cơn đau, sau đó sẽ khâu lại để giữ thẩm mỹ cho mẹ.

  Ngày thứ 240: Có một điều mà bạn đã không gặp suốt từ lúc mang thai, đó là chu kỳ nguyệt san mỗi tháng trước khi chưa có bé. Giờ là lúc bạn có thể gặp lại hiện tượng chảy máu ấy, nhưng không phải là kinh nguyệt mà là máu báo sinh kèm dịch nhầy ở tử cung, hiện tượng này có thể kéo dài từ 2-6 tuần.
  Mẹ làm cho mẹ: Chuẩn bị cho tất cả những vấn đề hậu sản từ bây giờ là vừa rồi đó mẹ, bạn có thể mang một vài thứ ở bệnh viện về dùng, ví dụ như tampon, bông, gạc… Bạn cũng đừng để bị nhiễm trùng và hơn nữa đừng để những suy nghĩ lo lắng, stress tấn công tinh thần nhé.

  Ngày thứ 241: Braxon Hicks, những cơn co thắt giả diễn ra thường xuyên hơn ở thời gian này.
  Mẹ làm cho mẹ: Cứ chuẩn bị tâm thế cho một cuộc sinh nở thật, trong tư thế sẵn sàng lâm bồn bạn nhé. Hãy can đảm lên!

  Ngày thứ 242: Bạn đang nghĩ là đến cân nặng của mình? Không sao cả, với một chút nỗ lực sau khi sinh, bạn sẽ lấy lại “phom” nhanh thôi.
  Mẹ làm cho mẹ: Bạn mong cân nặng sẽ giảm đi ngay sau sinh? Điều này đòi hỏi sự nhẫn nại của bạn đấy. Nếu bạn dùng phương pháp sinh mổ thì bạn phải mất ít nhất 6 tuần phục hồi rồi mới có thể bắt tay vào tập thể dục giảm cân được.

  Ngày thứ 243: Dịch nhầy trong tử cung bạn đã được đóng lại.
  Mẹ làm cho mẹ: Một dấu hiệu mới là tử cung sẽ mở ra ít nhất vài ngày để dịch nhầy đi ra ngoài âm đạo, chuẩn bị cho công cuộc sinh nở, có khi kèm cả một chút máu.

  Ngày thứ 244: Bạn cảm thấy mình thành người khổng lồ mất rồi, cũng phải thôi, bạn mang vác trên mình 12-16kg mà. Đây là mức cân nặng của những tuần thai nghén cuối.
  Mẹ làm cho mẹ: Hãy luôn tự ghi nhớ là phải bảo đảm sức khỏe thật tốt cho công cuộc “lâm bồn” bạn nhé.

  Ngày thứ 245: Để sinh nở dễ, bạn nên đi bộ nhiều hơn để cơ thể dẻo dai, chân và vùng mắt cá chân cũng bớt nhức hơn.
  Mẹ làm cho mẹ: Dù chỉ đi bộ ngắn thôi cũng giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, tăng cường khả năng tiêu hóa, cải thiện tâm trạng và dễ sinh con hơn.

  Bạn sẽ cảm thấy gì trong tuần này?
  • 62% bà mẹ cảm thấy đau lưng trong tuần này.
  • 51% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.
  • 40% bà mẹ bị són tiểu trong tuần này.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #3
  Những việc bạn cần làm

  Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 34

  • Các xét nghiệm thông thường: Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.
  • Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Trắc nghiệm sinh học; Kiểm tra cử động thai nhi; Theo dõi hoạt động tử cung tại nhà; Chẩn đoán hội chứng suy hô hấp sơ sinh; Thử nghiệm kích thích núm vú; Đo sức khoẻ thai nhi; Theo dõi thai máy.
  Hoạt động cho bạn tuần này

  Tạo mạng lưới đầu mối liên lạc. Tạo một danh sách tất cả những người mẹ muốn thông báo về sự ra đời của con mình – cùng số điện thoại và địa chỉ của họ – sau đó đưa cho một người bạn có thể giúp bạn loan tin. Như vậy, khi bạn sẵn sàng cho mọi người khác biết, bạn chỉ cần gọi một cuộc gọi. Hãy bao gồm ít nhất một đồng nghiệp của bạn vào danh sách, để người đó có thể loan tin giúp bạn trong công ty.


  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #4
  Thông tin thêm cho bạn

  Mỗi tuần thai - một chủ đề:
  Thông tin cho mẹ: Các giai đoạn chuyển dạ


  Với những người mới làm mẹ lần đầu, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài trung bình 15 giờ, tuy nhiên nếu kéo dài quá 20 giờ thì cũng không phải là hiếm. (Với những phụ nữ đã từng sinh thường trước đây thì trung bình mất khoảng 8 giờ.) Quá trình chuyển dạ và sinh được chia thành 3 giai đoạn chính. Dưới đây là những điểm nổi bật trong quá trình sinh nở:

  Giai đoạn đầu. Giai đoạn này bắt đầu khi bạn bắt đầu có những cơn co thắt, dần dần làm giãn và mờ cổ tử cung, và kết thúc khi cổ tử cung của bạn hoàn toàn giãn ra. Giai đoạn này được chia thành 2 thời kỳ chính, thời kỳ đầu và thời kỳ chuyển dạ tích cực.

  Có thể khó xác định được chính xác khi nào thời kỳ đầu bắt đầu. Bởi vì những cơn co thắt trong thời kỳ đầu thường khó phân biệt được với những cơn co thắt Braxton Hicks mà bạn thỉnh thoảng vẫn cảm thấy.

  Trừ khi có biến chứng gì hoặc bác sĩ tư vấn gì cho mẹ, nếu không trong suốt thời kỳ này bạn nên ngồi yên ở nhà. (Tuy nhiên hãy chắc chắn có bác sĩ kiểm tra để cho bảo đảm.)

  Kỳ đầu kết thúc khi cổ tử cung của bạn giãn khoảng 4cm và sự chuyển dạ bắt đầu tăng tốc. Vào thời điểm này, bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn co thắt thường xuyên hơn, lâu hơn và mạnh mẽ hơn.

  Giai đoạn sau của chuyển dạ tích cực – khi cổ tử cung của bạn đã giãn được 8-10cm – được gọi là giai đoạn chuyển tiếp vì nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang giai đoạn chuyển dạ thứ 2. Đây là phần căng thẳng nhất của giai đoạn chuyển dạ đầu tiên với những cơn co thắt thường rất mạnh, đến sau khoảng mỗi 2 phút rưỡi – 3 phút và kéo dài 1 phút hoặc hơn.

  Giai đoạn 2. Một khi cổ tử cung của bạn đã hoàn toàn giãn nở, thời kỳ chuyển dạ thứ 2 bắt đầu: cuộc đột kích cuối cùng và em bé sinh ra. Đây là giai đoạn “rặn đẻ”, có thể kéo dài nhiều phút đến nhiều tiếng. (Thường sẽ nhanh hơn nếu trước đây bạn đã từng sinh thường.)

  Đầu của bé sẽ tiếp tục tiến tới với mỗi đợt rặn cho tới khi đầu bé chuẩn bị lọt ra ngoài— thuật ngữ để chỉ thời điểm phần rộng nhất của đầu em bé cuối cùng cũng trông thấy được. Sau khi đầu của bé thoát ra, bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn sẽ hút miệng và mũi bé và sờ quanh cổ bé để tìm dây rốn. Đầu bé sẽ quay sang một bên trong khi vai bé xoay bên trong xương chậu của bạn để tìm vị trí chui ra. Với đợt co thắt tiếp theo, bạn sẽ được huấn luyện để đẩy vai bé ra, sau đó là cả thân người bé.
  Mẹ có thể cảm thấy rất nhiều cảm xúc: sảng khoái, sợ hãi, tự hào, hoài nghi, phấn khích… và tất nhiên, nhẹ nhõm vì mọi chuyện đã xong. Bạn có thể cảm thấy kiệt sức nhưng cũng có thể cảm thấy bùng nổ năng lượng, không muốn ngủ nữa.

  Giai đoạn 3. Giai đoạn cuối cùng của của quá trình chuyển dạ bắt đầu ngay sau khi con bạn sinh ra và kết thúc khi nhau thai của bạn được cắt. Các cơn co thắt trong giai đoạn 3 này tương đối nhẹ.

  Chủ đề nên đọc tuần này
  1. Tên hay cho bé gái
  2. Tên hay cho bé trai (phần 1)
  3. Tên hay cho bé trai (phần 2)
  4. Xin ý kiến của các chị đã từng lựa chọn ngày và giờ sinh cho con
  5. Cho em hỏi về Kinh nghiệm đi sanh lần đầu
  6. Clip đẻ mổ
  7. Video việc thực cảnh thực quá trình đẻ - Mời các mẹ dũng cảm vào xem
  8. Sinh dịch vụ ở bệnh viện Từ Dũ
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 249 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #5
  Con yêu tròn 35w rồi! mẹ yêu con! mong con khỏe - vui vẻ nhé nhé! (xoa xoa chân bé bỏng của con)
  mong bình an qua 9 tháng 10 ngày! yêu con rất nhiều!
  • 1,718 Bài viết

  • 304 Được cảm ơn

  #6
  Bé nhà em cũng đang ở tuần thứ 35 rồi.
  Mong con yêu luôn khỏe mạnh.
  • 283 Bài viết

  • 542 Được cảm ơn

  #7
  Mong con yêu đủ ngày đủ tháng ra gặp bố mẹ. Cố lên con nhé.....
  Anh_thu_1
  • Avatar của ngaop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bameyeucon7880 Xem bài viết
  Mong con yêu đủ ngày đủ tháng ra gặp bố mẹ. Cố lên con nhé.....
  Mẹ và con cùng cố gắng đủ 9m10d con yêu nhé
  • 614 Bài viết

  • 240 Được cảm ơn

  #9
  Mong sao 2 mẹ con luôn khỏe mạnh đủ 9 tháng 10 ngày rồi hãn ra con nhé. Mùa đông rồi lạnh lắm ở trong bụng ấm hơn :P
  ♫♫♫ Tôi không có gì đặc biệt ♫♫♫

  。☆ ☆。。☆ ☆。 Ngoài cái miệng hay cười và tính... lười bản năng . 。☆ ☆。。☆ ☆。
  • Avatar của hoa2811
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 8 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #10
  haa hôm nay em bé nhà mình cũng 35 tuần rồi, mong con yêu dến tuần thứ 42 thì ra đợi hii chào đón con yêu!
  • Avatar của mechippp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 36 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #11
  chào các mẹ !
  e rất muốn các mẹ cha sẻ cho e kih nghiệm
  e mới có e bế lần đầu
  hiện e được 34w 5 ngày , hnay đi sa về bé chíp nhà e ms dk có 2,1kg . lúc đi siêu âm có mong nóng con dk 2,4 kg là mừng , sa xong kết quả 2,1kg bác sỹ cũng nói bé ,giờ e rất hoang mang ,về tới nhà e chẳng muốn làm động chạm gì nam mà nc mắt cứ chảy .
  hỏi các mẹ con e có bé ko ạ? e pải nhu thế nào ngoài an uống để con e lớn nhanh dk 2,8kg ak? các mẹ chỉ cho e với e buồn chán lắm .
  hiện e đã canxi hóa độ 1 , nước ối trong rồi , e tụt tụt nhiều rồi ak
  e xin cảm ơn các mẹ !
  • 11 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #12
  Bạn chịu khó ăn nhiều, ăn các loại cháo ấy, và nếu uống được sữa bầu thì uống 2 cốc/1 ngày, mình uống Similac mom. Với mình thì là như thế. Còn có 1 bà chị mách mình là buổi sáng uống mật ong đánh với lòng trắng trứng ( dùng máy đánh trứng ấy), mình thì chưa thử vì khi ăn uống như trên mình đã thấy em bé tăng cân nhiều hơn rồi. mechipp cố lên nha!
  • Avatar của haihao99
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 31 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #13
  con yeeu của mẹ ngoan , đủ ngày đủ tháng thì ra với mẹ nhé!