Nhật ký thai kỳ: Mang thai tuần thứ 38

 • 12 Lượt chia sẻ
 • 109K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #1
  Mang thai tuần thứ 38

  ( >>> CLICK để nhận nội dung này bằng email)

  Ngày thai thứ 260 - 266 (ngày 274 - 280 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

  Bạn vẫn đang mang thai tuần 38, trong khi một số bà mẹ có thai cùng thời điểm có thể đã sinh con. Nhưng không sao cả, bé vẫn đang bụ bẫm hơn tự giữ ấm cho mình khi ra đời. Có phải bạn bắt đầu nghĩ đến vóc dáng của mình sau khi sinh không?

  Em bé của bạn phát triển như thế nào?


  Bé của bạn đang chờ đợi được chào thế giới! Bé vẫn đang tiếp tục tích tụ mỡ để có thể giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi sinh ra, nhưng hiện tại, bé có thể đã đạt gần 51cm chiều dài và nặng hơn 3.2kg một chút, cỡ một quả dưa hấu nhỏ. (Bé trai có xu hướng nặng hơn bé gái một chút.) Những lớp da bên ngoài của bé đang tróc dần ra, trong khi những lớp da mới đang hình thành bên dưới.

  w38_wtt_500
  Hình ảnh mang thai tuần 38. Ảnh: Babycenter.
  Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!

  Ngày thứ 260:
  Hôm nay bé chính thức có nhiều xương hơn bạn, trẻ con có 300 xương trong khi người lớn chỉ có 206 xương mà thôi.
  Mẹ làm cho bé: Bác sĩ sẽ hỏi bạn có muốn nhìn thấy đầu của em bé chui ra khỏi khe sinh hay không (thông qua gương), hầu hết các mẹ sẽ nhận lời ngay vì ai cũng mong được nhìn tận mắt giờ phút đáng ghi nhớ ấy.

  Ngày thứ 261
  : Các cơ quan trong cơ thể bé tiếp tục trên đà hoàn thiện.
  Mẹ làm cho bé: Ngay sau khi được sinh ra, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim, màu da, hệ hô hấp và sẽ tính thang điểm là 1-10, nếu bé nằm trong hạn độ từ 5-7 thì được xem là bình thường.

  Ngày thứ 262:
  Bấy giờ nhau thai đã gần hết hiệu quả cung cấp dinh dưỡng cốt yếu cho bé rồi.
  Mẹ làm cho bé: Thay vào đó, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho trẻ, nó cung cấp enzyme và các hormone giúp trẻ tăng trưởng.

  Ngày thứ 263
  : Tim và động mạch của bé có năng lực chuyển giao, trao đổi lẫn nhau, nó giúp bé thở dễ hơn.
  Mẹ làm cho bé: Bấy lâu nay bạn nghĩ nhiều cái tên cho bé thì đây chính là thời điểm xem xét lại lần nữa để chọn ra một cái tên thật dễ thương cho bé nhé.

  Ngày thứ 264:
  Thân nhiệt riêng của bé đã hoàn thiện và mỡ trải đều hết trên bề mặt da.
  Mẹ làm cho bé: Em bé sinh ra từ những và bạn bị: tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, thiểu ối, đa ối…chắc chắn sẽ có thể trạng yếu hơn các bé khác nên cần được theo dõi nhiều hơn.

  Ngày thứ 265:
  Tế bào da của bé đã được hoàn thiện.
  Bạn làm cho bé: Chỉ cần đếm ngược vài ngày nữa để chào đón con yêu, bạn hồi hộp nhiều, vậy sao không tranh thủ dùng thử những món đồ dành cho bé sau này, xem chúng vận hành tốt hay không, có an toàn với bé không?

  Ngày thứ 266:
  Dù là bé trai hay bé gái thì cân nặng cũng tương đương nhau trong khoảng thời gian 7 ngày này.
  Mẹ làm cho bé: Một số bé sơ sinh từ 0 -3 tháng tuổi sẽ phát triển hơn so với các bé khác, bé sẽ bự con hơn và mặc áo quần size lớn hơn.

  Chủ đề đáng quan tâm 3 tháng cuối

  1. Mang thai 3 tháng cuối (tầng 83), cùng về đích an toàn, đủ ngày đủ tháng, mẹ tròn con vuông nào!
  2. Câu chuyện đầu tiên của bé - 2013
  3. Bạn sinh con ở tuần thứ bao nhiêu (theo kì kinh cuối)
  4. Nhật ký ngày vượt cạn (tầng 2)


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #2
  Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

  Tại mỗi đợt khám định kỳ hàng tuần của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra bụng của bạn để xem sự phát triển cũng như vị trí của bé. Bác sĩ cũng có thể làm kiểm tra nội để xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng hay chưa: độ mềm, mỏng và độ mở. Nhưng ngay cả khi đã có những thông tin này, vẫn không có cách gì bác sĩ của bạn đoán được chính xác khi nào bé sẽ chịu ra đời. Nếu bạn đã qua ngày dự sinh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch để bạn kiểm tra thai (thường là siêu âm) sau tuần thai thứ 40 để bảo đảm rằng việc tiếp tục thai kỳ là an toàn. Nếu bạn không tự chuyển dạ, hầu hết các bác sĩ sẽ gây chuyển dạ vào thời điểm giữa 1 và 2 tuần sau hạn ngày dự sinh của bạn – hoặc sớm hơn nếu có dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục chờ đợi sẽ gây nguy cơ nhiều hơn so với không chờ đợi nữa.

  Trong khi đang chờ đợi, điều quan trọng là bạn hãy tiếp tục chú ý đến những chuyển động của con và báo ngay cho bác sĩ biết nếu những chuyển động ấy có vẻ giảm đi. Bé vẫn nên duy trì hoạt động cho đến khi được sinh ra, việc chậm lại hay giảm hoạt động có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó. Cũng hãy gọi bác sĩ ngay nếu bạn vỡ ối. Có khoảng 8% trường hợp mang thai màng ối bị vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ. Đôi khi dịch ối sẽ tuôn ra ào ạt, nhưng cũng có khi chỉ rỉ ra từ từ. (Bạn đừng cố tự chẩn đoán cho mình. Hãy gọi bác sĩ kể cả khi bạn chỉ nghi ngờ nước ối đang rỉ ra.) Nếu nước ối của bạn đã vỡ và cơ thể bạn không tự bắt đầu co thắt, các bác sĩ sẽ gây chuyển dạ cho bạn.

  Dưới đây là những thay đổi của bạn trong 7 ngày của tuần này, cùng với những lời khuyên hữu ích cho bạn:

  Ngày thứ 260: Bạn sẽ nôn nóng và chắc chắn sẽ gọi bác sĩ để hỏi thăm xem chừng nào bé chào đời.
  Mẹ làm cho mẹ: Nếu có quá nhiều cơn co thắt Braxton Hicks thì nguy cơ sinh sớm là rất cao, bạn sẽ vô cùng đau đớn. Tuy nhiên khi đã tham vấn mà bác sĩ cho phép bạn ở nhà thì bạn có thể nghỉ ngơi, đọc sách, nghe nhạc, làm những thứ bạn thích và …đợi tiếp!

  Ngày thứ 261: Nếu định sinh mổ thì bạn hãy nghiên cứu kỹ và lập kế hoạch từ bây giờ.
  Mẹ làm cho mẹ: Phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật là một thử thách lớn trong khi đó bạn cũng cần phải kết nối với bé nữa. sinh mổ thường phải mất ít nhất 2 tuần để hồi phục sức khỏe, bạn còn phải kiêng mang vác nặng, leo cầu thang…

  Ngày thứ 262: Thông thường cho bé bú thì sẽ có sữa thừa, bạn nên giữ lại và cất vào tủ lạnh rồi hâm cho bé bú tiếp, nên chọn loại áo ngực thấm hút và thoải mái.
  Mẹ làm cho mẹ: Nếu nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh, khi bé bú tử cung sẽ còn co thắt nhẹ. Oxytoxin – một hormone được tiết ra trong khi cho bé bú sẽ khiến tử cung co lại như kích cỡ ban đầu.

  Ngày thứ 263: Chứng tiêu chảy và buồn nôn có thể dấu hiệu của việc hormone thai kỳ sắp hết để chuyển sang giai đoạn sinh nở.
  Mẹ làm cho mẹ: Bổ sung thức ăn chưa carbonhydrate vào thực đơn để cung cấp năng lượng cho cả ngày bạn nhé.

  Ngày thứ 264: Estrogen, Oxytocin, prostaglandin là những hormone giúp thư giãn và giảm đau hiệu quả. Hiểu biết nhiều giúp bạn đối điện với việc sinh nở dễ dàng hơn.

  Ngày thứ 265: Bạn đã có đủ thời gian để đón bé, vì thực chất đây là chặng đường cuối an toàn.
  Mẹ làm cho mẹ: Bạn ngại với bác sĩ và nữ hộ sinh về trạng thái của mình? Không có gì đáng ngại cả vì họ làm đúng chuyên môn và vì hạnh phúc làm mẹ của riêng bạn.

  Ngày thứ 266: Bạn có thể cảm thấy hơi nản chí khi nhìn vào gương vì thân hình quá khổ của mình, chưa kể đến da dẻ, chân tay…Tuy nhiên bạn không nên lo lắng quá, sau khi bé chào đời, việc chăm sóc bé thôi cũng đủ khiến bạn gầy rạc đi.
  Mẹ làm cho mẹ: Vẫn cứ nghỉ ngơi, dọn dẹp, nấu nướng, tận hưởng cuộc sống và cùng bố bé chờ đón bé về tổ ấm thôi.

  Bạn sẽ cảm thấy gì trong tuần này?

  • 64% bà mẹ cảm thấy đau lưng trong tuần này.
  • 47% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.
  • 49% bà mẹ cảm thấy co thắt tử cung trong tuần này.


  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #3
  Những việc bạn cần làm

  Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 38

  • Các xét nghiệm thông thường: Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.
  • Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Trắc nghiệm sinh học; Kiểm tra cử động thai nhi; Theo dõi hoạt động tử cung tại nhà; Chẩn đoán hội chứng suy hô hấp sơ sinh; Thử nghiệm kích thích núm vú; Đo sức khoẻ thai nhi; Theo dõi thai máy.
  Hoạt động cho bạn tuần này

  Mua áo ngực cho con bú. Nếu bạn có kế hoạch cho con bú và vẫn chưa mua áo ngực loại dành để cho con bú thì giờ đã đến lúc rồi. Hãy đem theo chúng đến bệnh viện – bạn sẽ muốn có chúng để cảm thấy thoải mái và được nâng đỡ. Ngực của bạn thường lớn hơn nhiều so với lúc trước khi có thai, chúng có thể tăng thêm 1-2 size. Khi bạn đi mua sắm, hãy tìm loại có miếng đệm nhét vào áo để thấm sữa rỉ ra hoặc thấm thuốc mỡ bôi lên những núm vú đang nhạy cảm. (Tránh bôi mỡ lông cừu nếu bạn bị dị ứng với len.)


  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,532 Bài viết

  • 2,604 Được cảm ơn

  #4
  Thông tin thêm cho bạn

  Cơ thể bạn thay đổi thế nào sau khi sinh

  Kể cả khi quá trình chuyển dạ và sinh nở của bạn có diễn ra nhanh chóng và dễ dàng thì cũng phải mất tương đối thời gian để bạn lại cảm thấy mình như cũ. Có thể khó, nhưng hãy nhớ rằng bạn phải mất 9 tháng để như thế này nên sẽ không phục hồi lại như cũ – cả về tình cảm và thể chất – chỉ sau một đêm được.

  Mong đợi gì từ cơ thể bạn:

  1. Bạn sẽ bắt đầu giảm cân ngay. Dù có thể sẽ phải mất thời gian để quay lại được với cân nặng trước khi có thai nhưng hầu hết phụ nữ đều nhẹ đi khoảng 5.5kg sau khi sinh một em bé khoảng 3.2 – 4kg và giảm thêm 400-900g nhau thai và khoảng 900g nữa gồm máu và dịch ối. Dù sẽ phải mất thêm thời gian nữa để cơ thể bạn về lại với vóc dáng trước khi sinh – cái bụng bầu còn ở lại lâu hơn bạn muốn – thì đến cuối tuần đầu tiên, bạn có thể sẽ giảm được khoảng 1.8kg nước.
  2. Bạn sẽ xả sản dịch. Sau khi con bạn được sinh ra, những tế bào hình thành nên niêm mạc tử cung của bạn sẽ bắt đầu tróc ra. Và kết quả là đợt xả sản dịch kéo dài trong nhiều tuần. Đầu tiên, dịch này có lẫn với máu nên có màu đỏ giống như kinh nguyệt, sau đó nó dần nhạt màu đi và cuối cùng có màu trắng hoặc vàng trước khi hết.
  3. Những cảm xúc của bạn sẽ thay đổi liên tục. Trong 1-2 tuần đầu tiên sau sinh, nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy xuống tinh thần khủng khiếp. Bạn có thể thấy mình buồn rầu, dễ khóc, kiệu sức, không ngủ được, cảm thấy bị mắc kẹt hay lo lắng. Sự thèm ăn của bạn cũng có thể thay đổi – bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Tin tốt là biến động tình cảm này thường sẽ hết sau 2-3 tuần.

  Hãy gọi cho bác sĩ nếu:
  1. Bạn có những dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như thấm hết một cái băng vệ sinh hoặc hơn trong vòng một giờ, các cục máu đông lớn hơn quả bóng golf hoặc máu màu đỏ tươi xuất hiện khoảng 4 ngày sau khi sinh. Bạn có thể bị tình trạng gọi là xuất huyết sau sinh trì hoãn. (Lưu ý: hãy gọi cấp cứu nếu bạn bị chảy máu đầm đìa hoặc có bất cứ dấu hiệu nào của bị sốc, bao gồm chóng mặt, tim đập nhanh, đánh trống ngực, yếu, thở gấp hoặc nông, da lạnh, bồn chồn…)
  2. Bạn có những dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm bị sốt, đau bụng dưới hoặc có mùi hôi (những dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung), khó đi tiểu, đi tiểu đau, nước tiểu đục hoặc có máu (dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu); đỏ, đau, chảy nước hoặc sưng tấy quanh vết thương (chẳng hạn vết sinh mổ, vết cắt tầng sinh môn hay vết rách); có vùng bị đau, cứng, đỏ, thường chỉ trên một bên vú, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp hoặc mệt mỏi, có thể cả đau đầu (những triệu chứng của bệnh viêm vú, nhiễm trùng vú).
  3. Bạn có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như không ngủ được kể cả khi con đã ngủ, có những suy nghĩ làm hại đến con, khóc suốt nhiều ngày liên tục hoặc có những cơn hoảng loạn.

  Làm sao để phục hồi nhanh chóng:
  1. Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, cố gắng ngủ khi con ngủ. Lời khuyên này có thể khó cho bạn theo được, đặc biệt vào ban ngày, nhưng nó thật sự có hiệu quả.
  2. Hạn chế khách đến thăm và thời gian phải dành để đón tiếp họ. Bạn hãy nghĩ đến chuyện tắt điện thoại và dán bảng “chúng tôi đang ngủ” trên cửa để không bị ai ghé vào quấy rầy.
  3. Có chế độ ăn cân bằng.
  4. Uống nhiều nước; tránh cà phê, rượu và nước soda nhiều đường.
  5. Chấp nhận tất cả những đề nghị giúp đỡ nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc bé, giúp các việc vặt… Nếu không ai đề nghị giúp bạn thì hãy nhờ họ. Điều này khó, nhưng hãy tin chúng tôi, bạn bè và gia đình luôn muốn giúp bạn và sẽ cảm thấy rất vinh dự nếu bạn hỏi nhờ họ. Nếu bạn không thể nhận được sự giúp đỡ miễn phí, hãy nghĩ đến việc thuê người giúp chăm em, lau dọn hoặc ai đó có thể giúp bạn nghỉ ngơi.
  6. Đừng cô lập bản thân. Nói chuyện với bạn bè, họ hàng và những người mới làm mẹ khác về kinh nghiệm sinh nở cũng như cuộc sống cùng em bé mới sinh sẽ có thể giúp bạn vượt qua.

  Chủ đề nên đọc tuần này
  1. Mở 4 phân và ra máu
  2. Mổ đẻ sớm có bị mất sữa không ?
  3. Sinh mổ lần 2 nên chờ chuyển dạ hay mổ theo bác sĩ


  • Avatar của 180484
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 4,165 Bài viết

  • 4,941 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  hóng sang tuần 39 đây,sắp về đích rồi,hii
  anim_783c5380-2da4-8074-f502-d6fab56e6a1bde08kM6de08p7anim_575451db-7591-fe24-7d3b-1fd26f103c70anim_39b87b14-1489-4704-d5f0-de5137516e80anim_134c7e9b-ffd3-fdf4-555b-c16664c218ab
  url=https://lilypie.com]Jh4m3HwJh4mp7[/url]
  • 798 Bài viết

  • 668 Được cảm ơn

  #6
  Hồi hộp chờ con yêu
  Em là con gái Xứ Thanh
  Hà Thành mảnh đất, nơi này an cư
  Hiền lành, ngoan ngoãn, chẳng hư
  Mong được kết bạn bốn phương chân thành

  • 798 Bài viết

  • 668 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 180484 Xem bài viết
  hóng sang tuần 39 đây,sắp về đích rồi,hii
  Chắc mẹ nó giờ đã mẹ tròn con vuông rùi, mình cũng đang ở tuần 38 hóng hóng sang tuần 39 hihi, sinh mổ lần 2 hiu hiu
  Em là con gái Xứ Thanh
  Hà Thành mảnh đất, nơi này an cư
  Hiền lành, ngoan ngoãn, chẳng hư
  Mong được kết bạn bốn phương chân thành

  • 130 Bài viết

  • 198 Được cảm ơn

  #8
  Sắp được gặp con yêu rồi. Cầu trời lạy phật cho mẹ sinh con được dễ dàng, con yêu ngoan ngoãn, khỏe mạnh.
  "Ôm ta rê, tút ta rê, tu rê soa ha"
  MTM4OTc1ODEyNA
  Cầu xin Quan thế âm Bồ Tát phù hộ cho Ủn Ỉn được mạnh khỏe, kháu khỉnh, ngoan ngoãn. Yêu con rất nhiều.
  • Avatar của ZungViet
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  cũng đang mong con iu quá :__)
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #10
  Các mẹ ơi, em đang mang thai tuần thứ 38, dự sinh em còn 12 ngày nữa mà đến giờ em vẫn chưa có dấu hiệu gì. Ai cũng bảo bụng em cao nữa. Em cảm thấy lo lắng và hồi hộp quá. các mẹ chia sẻ giùm e với!!!
  • 14 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #11
  Mình cũng dự sinh 20/01 này mẹ nó ơi. Cũng chưa có dấu hiệu gì cả. Không đau bụng, không sữa non ... Chỉ có con đạp đau hơn thôi. Mong quá mẹ nó ạ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #12
  Sao mẹ nó giống mình quá vậy,huu... dự sinh của mình cũng 20/1 nè. Chúc mẹ tròn con vuông nhé.
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #13
  mình mang thai 38 tuần. mới đi siêu âm em bé nặng 3ký9 đến 4ky3 mình lo quá không biết có sanh thường đươc không. ai giúp mình với
  • 30 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #14
  Con gái đã bước sang 38w + 3d rồi! hóng con quá! chào đời bình an và khỏe mạnh con nhé! Ba mẹ mong con....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)