Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Một số kinh nghiệm cho các mẹ sắp sinh từ 28w trở đi

 • 7 Lượt chia sẻ
 • 168K Lượt đọc
 • 1.47K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,163 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #1
  Tớ đọc rất nhiều bài của các mẹ trong này rùi ! Có rất nhiều mẹ thắc mắc và hỏi về các vấn đề như :
  - Bảo hiểm XH như thế nào?
  - Sắp sinh mua đồ hết bao nhiêu?
  - Mua đồ ở đâu thì tốt và ré?
  - Mua đồ cho baby thì mua những đồ gì ?
  Hiện nay tớ đang ở 32w rồi . Rút kinh nghiệm từ bản thân và tớ cũng là người đi chăm cho 2 bé sơ sinh ( 1 là em dâu, 1 là chị họ ) . Tớ chỉ có vài lời khuyên thế này thôi nhé ( hiihihihihih mẹ nào thấy hợp lý và chưa hợp lý thì cho ý kiến nhé . thanhk nhìu nhìu đấy ) .
  I. Thứ nhất : Về vấn đề BHXH : Thấy rất nhiều mẹ thắc mắc hỏi về việc chuyển BHXH từ đâu đến đâu ??? Tớ xin góp ý nhé :
  - Theo quy định của BHXH trường hợp sinh đẻ vào viện là trường hợp vào viện cấp cứu nên mẹ nào đã mà có BHXH định vào viện nào đẻ thì cứ vào đẻ tự nhiên nhé khi đi chỉ cần nhắc ông xã mang theo CMTND của mẹ và BHXH của mẹ là ok.
  - Còn mẹ nào muốn làm thủ tục chuyển viện thì bệnh viện nơi các mẹ khám định kỳ chỉ chấp nhận chuyển viện cho các mẹ từ tuần thứ 38 trở đi nhé ( lưu ý là họ chỉ tính từ ngày đầu tiên kỳ kinh cuối cùng thôi chứ ko theo chu kỳ của siêu âm đâu đấy ).
  - Khi các mẹ đi đẻ vào viện theo diện BHXH hoặc tự do thì bệnh viện nơi đẻ sẽ làm thủ tục xét nghiệm máu (HIV, viêm gan B...) cho các mẹ chứ không chấp nhận kết quả XN của nơi các mẹ khám đâu. Thời gian chờ kết quả XN khoảng 1-1,5h do thời gian từ lúc các mẹ vào viện đến lúc các mẹ sinh baby khoảng 8-15 tiếng nên các mẹ và người nhà cứ yên tâm nhé chờ kết quả đừng có nháo nhào nhào lên rồi bị bác sỹ mắng mà khổ thân.
  - Còn mẹ nào vội quá vào viện không mang BHXH theo thì cứ thanh toán với bệnh viện đi rồi mang BHXH về nơi đăng ký để BHXH làm thủ tục thanh toán lại. Nhưng theo kinh nghiệm của tớ thì 90% các mẹ đã nhờ bác sỹ rùi thì cứ đưa hết giấy tờ cho người ta đi làm hộ thủ tục cho nó nhanh. Cơ chế thị trường mừ .:Rose::Rose::Rose:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,163 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #2
  Thứ 2 : Mua đồ cho con ở đâu ( Đấy là theo ý kiến của tớ thôi nhé ) .

  - Khăn bông to để sau khi tắm bé thì cuốn vào :thì các mẹ chỉ cần mua 03 cái thôi. Chú ý mua khăn bông to hình vuông thì sau khi tắm cho bé cuốn vào người bé sẽ kín và dễ hơn khăn bông hình chữ nhật vì khăn chữ nhật hơi dài so với khổ người của bé.02 cái để thay đổi khi tắm còn 01 cái các mẹ gấp vào theo chiều dài của khăn rồi cho bé gối đầu thay gối. Cái này thì tớ chăm mấy bé sơ sinh rùi nên có kinh nghiệm . Dùng khăn bông mềm như vậy khi nằm đầu bé quay thoải mái nên bé nào nhà tớ cũng đầu tròn vo và không bị ép tai vào sát da đầu. các mẹ mua khăn xô tắm cho con nhé .
  - Khăn xô tắm bé: :Loại to nhé mua 02 khăn xô tắm cho bé thôi .
  - Khăn sữa xô để lau mồ hôi cho bé thì mua 02 hộp khoảng 20 cái . Tại sao lại mua nhiều vậy vì khăn đó bé sơ sinh dùng nhiều lắm , Lau sau lưng khi bé đổ mồ hôi này , ăn xong lau mặt và cổ cho bé này . Khi tắm cho bé thì mẹ dùng để lau mắt vệ sinh cho bé nhé
  Ko cần cầu kỳ mua hàng nước ngoài hay hàng Nhật đâu các mẹ cứ mua đồ VN vừa chất lượng lại dễ mua.
  - Tã giấy : Khoảng 4 bịch ( Lưu ý trong 02 tháng đầu sau sinh các mẹ cứ dùng tã giấy cho bé là ổn nhất vì bé còn rất bé đóng bỉm hoặc là không vừa hoặc là chân bé hay bị tuột ra một bên bỉm mà thời gian này bé vệ sinh rất nhiều nên dùng tã giấy là tiện lợi nhất. Trong vòng 01 tháng đầu cả 2 mẹ con đóng tã giấy đều rất tiện dụng . Mẹ thì ra sản dịch nhiều nên đóng tã giấy rất vệ sinh.
  - Băng rốn( 05 chiếc) , quần áo sơ sính cho bé ( 03 bộ), mũ đội thóp cho bé 01 chiếc ( đội lúc trong phòng sinh cho bé )
  - Bình sữa : 01 bình sữa cho bé 150ml mua hẳn bình to đi , 01 bình bé khoảng 50ml ( cho bé uống nước ).
  Theo kinh nghiệm thì tớ mua bình sữa Nano cho bé loại này dùng rất tốt có tráng bạc nên không cần luộc nước sôi mà chỉ cần tráng nước sôi là nóng rẫy tay. Thêm nữa nếu mẹ nào nhiều sữa vắt ra cho vào bình đó rồi cho vào tủ lạnh dùng dần cho bé ( trong 8 tiếng thôi nhé) sữa để trong đó chất lượng vẫn rất tốt. Con bình uống nước cho bé mua bình Nuk 50ml là ok rùi .
  Các mẹ mua đồ sơ sinh cho bé chỉ nên mua đủ dùng thôi vì bé lớn rất mau và dùng không hết rất lãng phí .
  Địa chỉ mua đồ : Tớ hay mua ở số 7 Ngô Thì Nhậm ở đó toàn hàng Việt Nam chất contton trắng và rất mát dùng cho baby rất thích. Ngoài ra có rất nhiều mẹ cũng mách mua đồ của cửa hàng Hà Diện - Lãn ông .
  Chúc các mẹ và bé khỏe nhé.:Kiss:
  • Avatar của aviator
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 294 Bài viết

  • 68 Được cảm ơn

  #3
  Đây toàn là những kinh nghiệm cổ xưa :cool:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,163 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #4
  Thứ 3 nữa : Đi đẻ thì cần mang theo những gì ?
  - Các mẹ chuẩn bị đi đẻ ở Việt Nhật chú ý nhé vì tớ cũng vừa trực chiến ở Việt Nhật trông em dâu tớ đẻ nên có một số kinh nghiệm xương máu :
  1. Nếu ra máu báo hoặc rỉ ối thì các mẹ cứ bình tĩnh mà đi tắm, gội sạch sẽ và chiến một bữa no nê đi vì từ lúc các mẹ vào viện đến lúc sinh baby khoảng từ 8-15 tiếng ( có mẹ còn kéo dài đến 2 ngày hoặc hơn nữa đấy).
  2. Trước khi vào viện thì sắp xếp 1 chiếc làn nhỏ trong đó gồm : Bịch tã giấy của em bé, bỉm người lớn cho mẹ ( 2 chiếc - khi bị vỡ ối thì đóng vào không thì chẩy lênh láng ra đấy ), 01 bịch quần lót giấy cho mẹ ( mặc xong cái nào thì vứt đi luôn), băng vệ sinh cho mẹ nào ra máu báo thì đóng vào. 02 bộ găng tay, chân , quần áo sơ sinh , chăn cuốn bé. mũ đội thóp, 01 bộ quần áo cho mẹ lúc ra viện, tất chân của mẹ. Các mẹ phải nhớ mà mang vào nhé vì ở bệnh viện Việt Nhật không cấp quần áo sơ sinh cho bé đâu đấy mà người nhà mình phải tự túc. Làn đồ và giấy tờ thì giao cho người nhà và ông xã mang theo nhé các mẹ đừng có ôm đồm mang đi quên quên , nhớ nhớ thì khổ đấy.
  3. Lúc vào viện nhớ đi thẳng vào cổng vào nhà trước mặt lên tầng 3, phòng 300. đóng viện phí thì bệnh viện tạm thu 1 triệu đối với người ko có BHXH và 500k với người có BHXH. Ở Việt Nhật không nhận tiền bồi dưỡng trước ca đỡ đẻ đâu. Các mẹ cứ yên tâm sinh đi sau khi sinh mẹ tròn, con vuông thì ông xã hoặc mẹ mình tùy tâm mà bỏ phong bì. Ở đấy ai có phần người đó họ không nhận bồi dưỡng loạn xạ đâu cứ mạnh dạn vào phòng đẻ hỏi ai vừa đỡ cho ca vừa rồi họ sẽ chỉ đích danh mình cứ đưa cho BS ko sợ nhầm lẫn đâu ( 300k - 500k /ca hoặc tùy tâm)
  Sau khi em bé sinh ra ở VN sẽ được tiêm ngay ( ở PSHN họ không tiêm đâu). Phí đóng tiêm là 50k.
  Còn một chuyện nhỏ thôi nhé hihihi nói ra thì cũng buồn cười sau khi sinh xong hộ lý đẩy giường của mẹ ra thì người nhà vào đó lấy dép cho mẹ nhé. Mình trông em dâu ở đấy thấy 100% các mẹ đẻ xong toàn bị mất dép nên cứ chạy trân chần. Sau người nhà toàn phải mang thêm dép vào viện đấy/. Kekekeke
  Các mẹ đẻ ở PSHN thì ko cần mang nhiều đồ cho bé và mẹ đâu vì ở PSHN họ phát đồ cho bé sơ sinh rồi ( chỉ cần mang 1 bô cho bé phòng khi ban đêm bé tè dầm ra ko gọi được hộ lý nên cứ lấy đồ của mình thay cho bé cho tiện.( mình trông chị họ mình cũng vừa đẻ được 1,5 tháng ở PSHN ) . Khi nào mẹ và bé xuất viện thì người nhà lúc đó mới mang 1 bộ cho bé và 1 bộ cho mẹ để mẹ và bé xuất viện khỏi lôi thôi . hihihi :Rose::Rose::Rose:
  • 1,163 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aviator Xem bài viết
  Đây toàn là những kinh nghiệm cổ xưa :cool:
  Có thể là những kinh nghiệm cổ xưa nhưng có rất nhiều mẹ 8X đến bây giờ " còn hỏi nhiều câu cũng rất cổ xưa đấy" . Mình chỉ tập hợp lại giải đáp cho các mẹ thôi. Còn mẹ Aviator nếu có kinh nghiệm nào " tân thời và mới " thì rất mong góp ý cho topic của mình cho thêm phần phong phú mừ . Mình cũng rất muốn tiếp thu để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn của mình đấy vì chẳng ai giống ai cả mừ. Thank nhiều nhiều nghe
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoasim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 53 Bài viết

  • 53 Được cảm ơn

  #6
  Cam on me-cun08 nhieu nhieu, da co nhung kinh nghiem rat hay chi tiet va ti mi cho minh va cac me khac lan dau co em be, minh cung sap sinh rui nen nhung kinh nghiem cua me no vo cung quy gia'. Chuc me va be cun' luon khoe hay an chong nho'n nhe':Clown:.
  • Avatar của LUCKY1006
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,941 Bài viết

  • 413 Được cảm ơn

  #7
  Cám ơn mẹ cun_08 nhiều nhiều nhé! :Rose::Rose::Rose::Rose:
  • 3,445 Bài viết

  • 229 Được cảm ơn

  #8
  Đúng là cổ xưa nhưng rất cần thiết, cám ơn chủ topic nhìu nghen
  • Avatar của happykat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,003 Bài viết

  • 1,728 Được cảm ơn

  #9
  Cảm ơn sự nhiệt tình của mecun_08 nhé. Tặng mẹ ấy hoa nè :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::R ose::Rose::Rose:
  1-1203-14copy5
  ............................Mỗi ngày đều là ngày hạnh phúc:Rose:
  .................................................. ...............yêu cả hai cục cưng
  :Kiss::LoveStruc::Kiss:
  .................................................. .Y!M: snowflower_mtn .......0977.7575.96

  • 1,163 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #10
  Ấy chết!
  Mecun_08 mải buôn ở topic khác mà quên mất 1 điều nữa ( cũng xương máu khi đi thanh toán ở bệnh viện Việt Nhật đấy nhé).
  Đấy là các mẹ nằm ở Việt Nhật sau sinh thì người nhà sẽ được bệnh viện phát cho 01 áo vàng - gọi là áo vào chăm người đẻ).
  Khi các mẹ xuất viện theo yêu cầu của bệnh viện các vật dụng của bệnh viện phải để trên giường. Riêng cái áo vàng mà bệnh viện phát cho thì theo mình ông xã hoặc người nhà đi thanh toán viện phí nên mang đi trả lại cho họ . Rút kinh nghiệm từ em dâu mình đến lúc thanh toán viện phí họ nói là không bàn giao áo vàng nên bắt bà nội phải thanh toán cho cái áo vàng đấy là 200k. Tổng công viện phí là 900k( ko có BH) + 200k cho một cái giẻ rách màu vàng = 1,1tr( Xót hết cả ruột) . cãi nhau với bên thanh toán không lại nên đành móc túi trả cho họ 200k cái áo đó. mà thực ra cũng chẳng mất đi đâu được . ( Ai mà mặc cái áo đấy ra ngoài đường trông như bị tâm thần) . :Crying:
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 139 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #11
  Cảm ơn mẹ cún nhiều lắm. Kinh nghiệm rất bổ ích. Chúc 2 mẹ con vui vẻ, khỏe mạnh

  :Rose:
  BO ME YEU CHUOT NHAT TREN DOI. MONG CON HAY AN CHONG LON!!!:Rose:
  • 1,225 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #12
  hihi cảm ơn mẹ nó rất nhiều - em đẻ ở Việt Nhật tháng 11 này ^.^ tốt quá ! hihi
  • 838 Bài viết

  • 522 Được cảm ơn

  #13
  Cám ơn mecun_08. Các kinh nghiệm được tập hợp thế này thật thuận tiện cho các mẹ chuẩn bị đi sinh. Vì nhiều khi đọc hết rồi, biết hết rồi nhưng đến lúc gần đi đẻ hoặc có triệu chứng đẻ thì cứ cuống hết cả lên. Mình cũng sắp sinh rồi phải in lại mấy quy trình này mới được.
  age
  age
  • 1,474 Bài viết

  • 400 Được cảm ơn

  #14
  Cám ơn mẹ nó nhé,rất hữu ích cho mọi người.Mẹ nó còn kinh nghiệm khác nào thì chia sẽ với mọi người nhé
  • Avatar của Incoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 589 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecun_08 Xem bài viết
  Ấy chết!
  Mecun_08 mải buôn ở topic khác mà quên mất 1 điều nữa ( cũng xương máu khi đi thanh toán ở bệnh viện Việt Nhật đấy nhé).
  Đấy là các mẹ nằm ở Việt Nhật sau sinh thì người nhà sẽ được bệnh viện phát cho 01 áo vàng - gọi là áo vào chăm người đẻ).
  Khi các mẹ xuất viện theo yêu cầu của bệnh viện các vật dụng của bệnh viện phải để trên giường. Riêng cái áo vàng mà bệnh viện phát cho thì theo mình ông xã hoặc người nhà đi thanh toán viện phí nên mang đi trả lại cho họ . Rút kinh nghiệm từ em dâu mình đến lúc thanh toán viện phí họ nói là không bàn giao áo vàng nên bắt bà nội phải thanh toán cho cái áo vàng đấy là 200k. Tổng công viện phí là 900k( ko có BH) + 200k cho một cái giẻ rách màu vàng = 1,1tr( Xót hết cả ruột) . cãi nhau với bên thanh toán không lại nên đành móc túi trả cho họ 200k cái áo đó. mà thực ra cũng chẳng mất đi đâu được . ( Ai mà mặc cái áo đấy ra ngoài đường trông như bị tâm thần) . :Crying:

  Hi hi, mẹ nào đen mà phải trả 200k cho cái áo đấy thì chịu khó đứng ở cổng mà cho thuê lại vài bữa chắc cũng gỡ đc vốn đấy. Hồi e chồng tớ đẻ thì phải chật vật để ra sân sau ném áo của người trước xuống cho người sau lên thăm vì có khách đến thăm bà đẻ mà k biết giờ giới nghiêm của bệnh viện, k có áo thì k được vào. Hồi đó mình còn hỏi thuê của mấy người chăm bệnh nhân quanh đó mà chắc họ sợ đền nhiều tiền nên chẳng ai dám cho thuê hay mượn cả.
  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui...
  ...Chọn tiếng ru con nhẹ bước vào đời.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thaingo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 274 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #16
  Mình cũng thấy những cái này cần thiết. hầu như ai cũng biết, nhưng để làm 1 cách có hệ thống thì hơi khó.
  Nhưng mình cứ lăn tăn hoài, tâm lý lúc nào cũng sợ o đủ đồ dùng cho con. Lên dd, mẹ nào cũng khuyên mua đồ vừa phải. nhưng sao mình cứ thấy số lượng nhủ thế là ít. Vd, khăn quấn bé có 3 cái, nếu mua loại dày, giặt o khô kịp thì sao? Mình nghĩ chắc phải 5 cái... :Sigh::Sigh::Sigh:. Mũ đội cho bé suốt tháng mà có 1 cái? (Vì em thấy các chị ở nhà, cho bé đội mũ đến khi ra tháng luôn mà, thường sao khi tắm xong, sức dầu và phải đội mũ cho bé ấm đầu!) :Nottalkin::Nottalkin::Nottalkin:
  Chắc mẹ nó chỉ liệt kê danh sách cơ bản thôi phải o? vì mình thấy 1 số topic có sẵn list dài lắm, rất... rất... nhiều đồ cần phải mua!
  Mẹ nó nhiêu tuần rùi? Giờ chắc chuẩn bị đầy đủ rồi ha?
  • Avatar của HaThy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 195 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #17
  Thanks MeCun nhé :Rose::Rose:,

  Thông tin của bạn vừa up chẳng khác gì " gãi đúng chỗ ngứa " . Mình cũng sinh ở Việt Nhật, và cũng đang muốn tổng hợp lại 1 số thông tin cần thiết cho chuyến vượt cạn sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

  Bạn còn nhớ ra thông tin gì thì cứ up tiếp lên nhé! You're welcome :Smiling:
  • Avatar của meBunyeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 18 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #18
  Thông tin của MeCun thật bổ ích. Mình bây giờ đã 38 tuần rồi, cũng chuẩn bị "lên đường', hi hi. Mình cũng sinh ở Việt Nhật nên rất muốn tìm hiểu thông tin ở đó.
  Mình có đọc ở topic nào thấy nói là ở VNhật thì ko cấp quần áo cho bé, bạn cho mình hỏi là thế lúc mình sinh xong, thì người ta quấn cho bé = đồ của bệnh viện hay là mình phải mang đồ của mình vào. Mình nghĩ lúc vào sinh thì còn nhớ gì mà mang với vác nhỉ, chắc bệnh viện họ phải cho mượn tạm tã lót để quấn cho bé lúc sinh xong, sau đó mới dùng đến đồ của mình chứ nhỉ.
  • 1,163 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thaingo Xem bài viết
  Mình cũng thấy những cái này cần thiết. hầu như ai cũng biết, nhưng để làm 1 cách có hệ thống thì hơi khó.
  Nhưng mình cứ lăn tăn hoài, tâm lý lúc nào cũng sợ o đủ đồ dùng cho con. Lên dd, mẹ nào cũng khuyên mua đồ vừa phải. nhưng sao mình cứ thấy số lượng nhủ thế là ít. Vd, khăn quấn bé có 3 cái, nếu mua loại dày, giặt o khô kịp thì sao? Mình nghĩ chắc phải 5 cái... :Sigh::Sigh::Sigh:. Mũ đội cho bé suốt tháng mà có 1 cái? (Vì em thấy các chị ở nhà, cho bé đội mũ đến khi ra tháng luôn mà, thường sao khi tắm xong, sức dầu và phải đội mũ cho bé ấm đầu!) :Nottalkin::Nottalkin::Nottalkin:
  Chắc mẹ nó chỉ liệt kê danh sách cơ bản thôi phải o? vì mình thấy 1 số topic có sẵn list dài lắm, rất... rất... nhiều đồ cần phải mua!
  Mẹ nó nhiêu tuần rùi? Giờ chắc chuẩn bị đầy đủ rồi ha?
  Không phải đâu !
  Mình là người chăm người đẻ nên mình khuyên bạn , khăn cuỗn cho bé có phải ngày nào cũng giặt đâu mà lo không khô, khoảng 2-3 ngày bạn mới giặt một lần. Mũ đội cho bé sơ sinh ( mũ đội thóp) thì bé đội chỉ khoảng 1 tuần là chật phải bỏ chuyển cái khác, khăn xô to tắm bé thì tắm xong bạn vò tay rồi phơi ngay vì vậy nên mình khuyên bạn chỉ mua vừa đủ do 1 tháng sau đã không dùng tã chéo quấn mà mặc được quần cho bé rồi. Dùng hết rồi lại mua tiếp nếu ko là bé mặc chật bỏ đi . theo minh ko cần thiết
  • 1,163 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi meBunyeu Xem bài viết
  Thông tin của MeCun thật bổ ích. Mình bây giờ đã 38 tuần rồi, cũng chuẩn bị "lên đường', hi hi. Mình cũng sinh ở Việt Nhật nên rất muốn tìm hiểu thông tin ở đó.
  Mình có đọc ở topic nào thấy nói là ở VNhật thì ko cấp quần áo cho bé, bạn cho mình hỏi là thế lúc mình sinh xong, thì người ta quấn cho bé = đồ của bệnh viện hay là mình phải mang đồ của mình vào. Mình nghĩ lúc vào sinh thì còn nhớ gì mà mang với vác nhỉ, chắc bệnh viện họ phải cho mượn tạm tã lót để quấn cho bé lúc sinh xong, sau đó mới dùng đến đồ của mình chứ nhỉ.
  Ấy ! Mẹ cún đã nói là trước khi sinh bạn phải chuẩn bị sẵn 01 làn nhỏ trong đó có các thứ cho mẹ và bé như đã dặn cơ mà( nhớ mang sữa và bình sữa cho baby nữa) . Đến khi vào viện bố hoặc người nhà chỉ việc xách đi ngay còn mẹ chỉ việc ung dung tắm, rửa, ăn uống sạch sẽ thôi. Trong Việt Nhật ko có quần áo cho trẻ sơ sinh nên người nhà phải đưa vào để mặc cho bé. Me Bun nhớ nhé mình chuẩn bị trước đi đến lúc đi đẻ thì rất nhàn. Theo mình cũng chỉ mang vừa đủ vì mình vào viện thấy rất nhiều mẹ mang đồ vào cứ như là đi buôn đến lúc đẻ xong nằm trong viện để chật cả gầm giường mà ko cần thiết. Như tớ đây đã dặn em dâu tớ đầy đủ rồi thế mà hai vợ chồng nó khênh tất tật cả vào viện lúc tớ vào thấy khiếp quá bắt thằng em xách đồ về đầy 01 xe máy.