Món quà kỳ diệu từ trẻ sơ sinh chỉ sống 100 phút sau khi chào đời

 • 4.77K Lượt chia sẻ
 • 21.2K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Sau nỗi đau đớn và mất mát là niềm hi vọng, đằng sau cái chết của cậu bé Teddy Houlston là ít nhất hai cuộc đời đang đi vào ngõ cụt được cứu sống, là món quà kỳ diệu từ trẻ sơ sinh chỉ sống 100 phút sau khi chào đời.

  Teddy Houlston chào đời với căn bệnh thiếu não vốn đã theo em ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Đây là dị tật hiếm gặp, xảy ra trong những tuần đầu thai kỳ. Trẻ em mắc bệnh thường không có cơ hội sống sót, có thể chết trong tử cung của người mẹ hoặc trong quá trình sinh nở. Với những em bé may mắn được chào đời, các em chỉ có thể sống sót trong một vài giờ hoặc vài ngày với những trường hợp hiếm hoi. Khi siêu âm phát hiện thai gặp phải dị tật thiếu não này, hầu hết các bác sĩ đều khuyên cha mẹ nên chấm dứt thai kỳ sớm và các bậc phụ huynh đều quyết định từ bỏ thai nhi.

  1002
  Teddy khi mới chào đời bên cạnh mẹ Jess và bố Mike (Ảnh: Lookat.world)

  Ở trường hợp này, Jesse Evans mang thai đôi, nhưng chỉ có bé Teddy bị khuyết một số bộ phận của não hoặc hộp sọ từ bốn tuần mang thai đầu tiên. Ở tuần thứ 12 của thai kỳ, các bác sĩ đã thông báo với cha mẹ của Teddy về tình trạng não lớn của bé. Rối loạn hiếm gặp này khiến cả bộ não và hộp sọ đều không thể phát triển. Và cũng như các trường hợp khác, các bác sĩ đã khuyên cha mẹ Teddy nên kết thúc thai kỳ sớm - trước khi sinh, nhưng cha mẹ của Teddy - ông bà Jesse Evans và Mike Holstein Houston - vẫn kiên quyết giữ lại bé cho dù có thể bé chỉ sống được trong một khoảng thời gian ngắn ngủi sau khi sinh.

  Mẹ bé, cô Jesse Evans nhớ lại: “Tôi nhớ họ hỏi rằng liệu tôi có muốn họ đặt một chiếc mũ lên đầu em bé hay không, tôi đoán là họ muốn bảo vệ tôi không bị sốc khi nhìn thấy phần cơ thể bị tổn thương của con trai. Tôi trả lời không và rồi họ đặt bé vào cánh tay tôi… đó là ký ức đẹp đẽ nhất mà tôi có được. Tôi chỉ có thằng bé trong 100 phút, nhưng ký ức về con sẽ còn ở lại trong tôi mãi mãi”.


  1001
  Teddy và cậu em song sinh Noal (Ảnh: Lookat.world)


  Khi Teddy được đưa ra, tất cả phòng sinh đều lặng xuống, họ ngậm ngùi xót thương cho một cơ thể bé nhỏ khiếm khuyết và không thể duy trì được hơi thở lâu hơn. Nhưng Noal - bé song sinh còn lại - cất tiếng khóc chào đời, không chỉ cha mẹ em mà còn cả ekip đỡ đẻ đều vỡ òa vì hạnh phúc. May mắn là Noal hoàn toàn khỏe mạnh. Các kết quả kiểm tra cho thấy Noal khỏe mạnh bình thường.

  Bé Teddy chỉ sống được vỏn vẹn 100 phút, giữa tình yêu thương và vòng tay ấm áp của cha mẹ; nhưng cuộc đời của Teddy đã trở thành vô giá khi cha mẹ em quyết định hiến tặng nội tạng con mình để mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân cần ghép tạng. Mặc dù việc ghép tạng từ trẻ sơ sinh thường không được giới y khoa lựa chọn, bởi nguy cơ đối mặt với vô số những biến chứng có thể xảy ra. Chưa kể điều này còn đặt ra các vấn đề nghiêm trọng cả về y tế và đạo đức, ví dụ quyết định hiến tạng chắc chắn không đến từ chính em bé sơ sinh bé bỏng. Liệu em có đồng ý với cách giải quyết ấy dành cho mình?

  1003

  Bé Teddy đã qua đời chỉ sau 100 phút chào đời cùng với cậu em song sinh Noah. (Ảnh: Lookat.world)

  Còn với cha mẹ của Teddy, họ nghĩ thật đơn giản: “Đối với chúng tôi, điều đó thật đơn giản. Chúng tôi có đứa con không thể sống sót. Liệu một gia đình khác có thể sử dụng nội tạng của bé không?”.


  1005
  Jess Houlston: “Tôi chỉ có cháu trong 100 phút, nhưng ký ức sẽ còn lại mãi mãi” (Ảnh: Lookat.world)

  Cuối cùng, đã có ba bệnh viện đồng ý thảo luận về việc ghép tạng từ một em bé sơ sinh. Câu chuyện về cuộc đời bé Teddy được kết thúc có hậu: ít nhất hai bệnh nhân trưởng thành đã được ghép van tim và quả thận dài 3,8 cm của Teddy. Không ít người nghi ngờ về sự thành công của hai ca ghép nội tạng này, nhưng mọi chuyện đều ổn. Thận bé sơ sinh phát triển đầy đủ vào tuần thứ 37 của thai kỳ, nghĩa là nó có thể hoạt động tốt như của người lớn. Khi được cấy ghép vào cơ thể người lớn, thận sẽ tiếp tục lớn lên tới kích thước bằng khoảng ¾ quả thận của một người trưởng thành. Bệnh nhân được phẫu thuật thận của Teddy sau đó đã viết một lá thư vô danh gửi tới gia đình Houlston, cảm ơn họ vì thay mặt Teddy mang đến cho mình cơ hội sống thứ hai.

  1007

  Và đây là gia đình Houlston, gồm cả Jess, Mike, embé Noal, và chị gái Ellie 1 năm sau khi Teddy và Noal chào đời: (Ảnh: Lookat.world)

  Cho đến nay, Teddy là người hiến tạng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Anh, thậm chí Teddy còn trở thành người hiến tạng nhỏ tuổi nhất thế giới. Cậu bé cũng được tặng chứng nhận “Niềm tự hào của nước Anh”. Trước đó, người hiến tạng trẻ nhất từng được ghi nhận là một em bé 6 ngày tuổi. “Thời gian con sống bên chúng tôi rất ngắn, chỉ 100 phút, nhưng đó là quãng thời gian giá trị nhất cuộc đời”, Jesse nói.

  Theo http://www.realparents.tv/

  <<< Tiêm phòng và xét nghiệm

  <<< Kiến thức trước khi mang thai
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 428 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #2
  Hay thật , họ chấp nhận con mình ra đời chỉ để nhìn con vài phút để lưu giữ kỷ niệm mãi mãi , tình yêu con bao la nhưng càng ý nghĩa hơn khi gia đình họ chập nhận hiến tặng để mang lại 2 mạng sống .
  • 115 Bài viết

  • 54 Được cảm ơn

  #3
  Đặt mình vào địa vị bố mẹ teddy chắc mình sẽ không làm thế, phải chăng mình quá ích kỷ hay là vì thương con thật tội nghiệp.