Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mọi điều mẹ cần biết về sảy thai

 • 5 Lượt chia sẻ
 • 436K Lượt đọc
 • 215 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,134 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ thân mến,

  Dù chẳng mẹ nào muốn mình trải qua, nhưng mẹ nào từng mang thai đều từng ít nhiều lo sợ động thai, và khủng khiếp hơn là sảy thai. Pippa tạo topic này để tổng hợp các thông tin chính thống và cũng như kiến thức khoa học để các mẹ có thể tìm hiểu về hiện tượng đáng tiếc và đau lòng này. Hy vọng khi đã hiểu hơn về nó, chị em chúng mình có thể biết được nguy cơ của mình, biết cách xử trí khi nghi ngờ động thai và sảy thai, hiểu những gì xảy ra ở bệnh viện và quan trọng hơn là có thể giảm thiểu được nguy cơ và phòng ngửa sảy thai cho chính mình.

  Với các mẹ đã từng không may bị động thai hay sảy thai, hãy kể lại cảm giác cũng như cảm xúc khó quên đó để các mẹ khác cũng sẻ chia và rút kinh nghiệm cho mình. Và mong cho tất cả các bà mẹ mang thai đều sẽ trải qua một thai kỳ khoẻ mạnh, dễ chịu và an lành !!!

  ---

  Mọi điều mẹ cần biết về hiện tượng sảy thai

  (Webtretho)
  Sảy thai là cơn ác mộng của mọi bà mẹ mang thai, khi thai kỳ kết thúc sớm và người mẹ sẽ không còn cơ hội đón con yêu chào đời trong lần mang thai này. Dù chẳng ai muốn trải qua điều này, nhưng hiểu về hiện tượng sảy thai sẽ giúp các mẹ yên tâm chăm sóc thai kỳ tốt hơn, và nếu may mắn có thể phòng ngừa được nguy cơ sảy thai cho chính mình.

  Phần 1: Nguyên nhân gây sảy thai

  Sảy thai là gì?

  Sảy thai là hiện tượng thai kỳ chấm dứt sớm trong 20 tuần thai đầu tiên. Có khoảng 10-20% số ca mang thai bị sảy, và khoảng 80% trong số này sảy thai trước tuần thai thứ 12.

  Số liệu này được thống kê không bao gồm các trượng hợp trứng thụ tinh bị sảy trước khi kịp phát triển thành phôi thai. Các nghiên cứu đã kết luận rằng có từ 30-50% trứng đã thụ tinh bị sảy trước khi bám được vào thành tử cung để phát triển thành phôi thai – các trường hợp này thường xảy ra rất sớm, trước cả ngày dự kiến bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới.

  Nguyên nhân nào gây sảy thai?

  Khoảng 50-70% trường hợp sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên được cho là do bất thường nhiễm sắc thể ngẫu nhiên của trứng đã thụ tinh. Phổ biến nhất là trường hợp trứng hoặc tinh trùng có số nhiễm sắc thể bất thường khiến trứng thụ tinh không thể phát triển bình thường. Đôi khi sảy thai xảy ra do có vấn đề phát sinh trong quá trình hình thành rất tinh vi của thai nhi vào giai đoạn đầu của thai kỳ, bao gồm các trường hợp trứng không thể bám chắc vào thành tử cung hay phôi thai bị dị tật cấu trúc nên không thể tiếp tục phát triển.

  nst_330
  Một phần không nhỏ các ca say thai sớm là do bất thường nhiễm sắc thể
  ngẫu nhiên của trứng hoặc tinh trùng. Ảnh: Gettyimages.

  Vì hầu hết các trường hợp sảy thai đơn lẻ đều không được kiểm tra đầy đủ sau sảy thai nên thường không chẩn đoán được nguyên nhân. Ngay cả khi bạn được khám kỹ sau khi sảy thai từ 2-3 lần thì cũng chỉ kết luận được nguyên nhân trong khoảng 50% trường hợp mà thôi.

  Khi trứng đã thụ tinh có vấn đề về nhiễm sắc thể, bạn có thể sẽ bị sảy thai sớm do hiện tượng trứng trống (hay thai không phôi). Trong trường hợp này, trứng đã thụ tinh đã cấy vào thành tử cung, nhau và túi thai đã bắt đầu phát triển, nhưng bào thai ngừng phát triển rất sớm và không hình thành được phôi thai bên trong túi thai. Trong khi đó, nhau thai đã hình thành và bắt đầu sản sinh ra hormone thai kỳ nên bạn vẫn sẽ có kết quả dương tính với que thử thai và có thể có các triệu chứng thai nghén sớm, nhưng kết quả siêu âm sẽ chỉ cho thấy một túi thai trống rỗng. Trong trường hợp khác, bào thai có phát triển chút ít nhưng có bất thường nên không thể tiếp tục tồn tại, và thai sẽ ngừng phát triển trước khi có tim thai.

  Nếu em bé trong bụng bạn có nhịp tim bình thường - thường thể hiện trên hình ảnh siêu âm ở tuần thứ 6 của thai kỳ - và bạn không có các triệu chứng như chảy máu hay đau quặn bụng, nguy cơ sảy thai của bạn đã giảm xuống đáng kể và sẽ tiếp tục giảm sau mỗi tuần trôi qua.

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ sảy thai?

  Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị sảy thai, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ sảy thai cao hơn những người khác do:

  Tuổi tác:
  Phụ nữ càng lớn tuổi càng dễ có khả năng thụ thai với nhiễm sắc thể bất thường, và kết quả là sảy thai sớm. Trên thực tế, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có tỉ lệ sảy thai cao gấp 2 lần so với phụ nữ ở tuổi đôi mươi. Nguy cơ sảy thai của bạn cũng tăng dần theo số lần sinh con.

  vo-chong-lon-tuoi_500
  Bố mẹ càng cao tuổi, tỷ lệ sảy thai càng cao. Ảnh: Gettyimages.

  Tiền sử sảy thai:
  Phụ nữ đã từ sảy thai từ 2 lần trở lên có nhiều nguy cơ sảy thai lần nữa hơn những phụ nữ khác.

  Các chứng rối loạn hoặc bệnh mãn tính:
  Bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt, các chứng rối loạn đông máu, rối loạn tự miễn (như chứng kháng phospholipid hoặc bệnh lupus), rối loạn nội tiết (như đa nang buồng trứng) và một số bệnh khác đều làm tăng nguy cơ sảy thai.

  Các vấn đề về tử cung và cổ tử cung:
  Một số bất thường bẩm sinh ở tử cung, dính tử cung, cổ tử cung ngắn hoặc yếu bất thường (suy cổ tử cung) cũng làm tăng tỷ lệ sảy thai. Mối liên hệ giữa u xơ tử cung và sảy thai không rõ ràng và vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng hầu hết u xơ không gây trở ngại cho thai hoặc gây sảy thai.

  Tiền sử dị tật bẩm sinh và vấn đề di truyền:
  Nếu bạn, hoặc chồng, hoặc các thành viên trong gia đình có bất thường về di truyền, đã từng bị chẩn đoán dị tật thai ở lần mang thai trước hay đã sinh ra trẻ bị dị tật bẩm sinh, bạn có nguy cơ sảy thai cao hơn.

  Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và virus:
  Bạn sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn nếu nhiễm khuẩn listeria, quai bị, rubella, sởi, nhiễm virus CMV, nhiễm parvovirus, bệnh lậu, HIV, các chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và virus khác.

  Hút thuốc, uống bia rượu và dùng chất kích thích:
  Hút thuốc, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích như cocaine và thuốc lắc trong thời gian mang thai đều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan giữa nồng độ caffeine cao và sự gia tăng nguy cơ sảy thai.

  Thuốc men:
  Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, nên việc trao đổi cẩn thận với bác sĩ về đơn thuốc khi đang mang thai hoặc đang lên kế hoạch thụ thai là rất quan trọng. Đừng chủ quan, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả các loại thuốc không cần toa như thuốc kháng viêm không steroid – như aspirin.

  Độc tố từ môi trường:
  Các yếu tố từ môi trường làm tăng nguy cơ sảy thai bao gồm: chì, asen, một số hoá chất như formaldehyde, benzen, oxit ê-ty-len, một lượng lớn bức xạ và không khí ô nhiễm.

  o-nhiem_330
  Nếu cha mẹ thường phải tiếp xúc với hoá chất và môi trường ô nhiễm,
  tỷ lệ sảy thai và dị tật thai cũng tăng cao. Ảnh: Gettyimages.

  Yếu tố từ người cha:
  Nguy cơ sảy thai có bị ảnh hưởng đôi chút từ thể trạng của người cha, chẳng hạn tuổi của người cha càng lớn thì nguy cơ sảy thai càng cao. Các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm về tình huống tinh trùng bị tổn hại do môi trường nhưng vẫn thụ tinh được cho trứng; một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng nếu người cha tiếp xúc với thuỷ ngân, chì hoặc các hoá chất công nghiệp và phân bón trong thời gian thụ thai, nguy cơ sảy thai của người mẹ sẽ cao hơn.

  Béo phì
  : Một số nghiên cứu đã đưa ra được bằng chứng về mối liên quan giữa bệnh béo phì và nguy cơ sảy thai.

  Thủ thuật y tế:
  Nguy cơ sảy thai tăng nhẹ sau một số loại thủ thuật y tế như lấy mẫu lông nhung màng đệm hay chọc dò ối để xét nghiệm và chẩn đoán khiếm khuyết di truyền của thai nhi.Nguy cơ sảy thai của bạn cũng cao hơn nếu bạn có thai lại trong vòng 3 tháng sau khi sinh con lần trước.

  >> Phần 2: Dấu hiệu sảy thai & xử trí khi bị sảy thai
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,134 Được cảm ơn

  #2
  Phần 2: Dấu hiệu sảy thai và xử trí khi bị sảy thai

  Dấu hiệu sảy thai

  Rỉ máu hay chảy máu âm đạo thường là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo sảy thai. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, có đến ¼ số thai phụ có hiện tượng chảy máu hoặc rỉ vài giọt máu (phát hiện trên quần lót và giấy vệ sinh) trong thời kỳ đầu thai kỳ, và hầu hết các trường hợp này không bị sảy thai.

  dau-hieu-say-thai_500
  Ngoài chảy máu âm đạo, đau bụng trong giai đoạn đầu thai kỳ cũng là
  một dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Ảnh: Gettyimages.

  Bạn cũng có thể bị đau bụng, thường bắt đầu sau khi phát hiện bị chảy máu âm đạo. Cảm giác đau này có thể là đau quặn đột ngột hoặc đau âm ỉ kéo dài, ở mức độ nhẹ hoặc nặng, có thể kèm các cảm giác đau khác như đau lưng, cảm thấy nặng và tức ở vùng chậu. Nếu bạn thấy cả chảy máu và đau, khả năng duy trì thai kỳ của bạn giảm đi đáng kể.

  Chảy máu âm đạo không chỉ là dấu hiệu của sảy thai mà còn là dấu hiệu của thai ngoài tử cung và thai trứng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, hãy đi khám ngay để bác sĩ có thể xác định được vấn đề của bạn và can thiệp kịp thời. Nếu bạn thuộc nhóm máu hiếm Rh-, bạn có thể cần phải tiêm một mũi Rh immune globulin trong khoảng 2-3 ngày sau khi có hiện tượng chảy máu, trừ khi cha của em bé cũng mang nhóm máu Rh-.

  Một số trường hợp sảy thai được phát hiện trong khi khám thai, khi bác sĩ không thể nghe được tim thai hoặc nhận thấy tử cung của bạn không phát triển như nó đáng ra phải thế. (Thường thì thai đã ngừng phát triển khoảng một đến vài tuần trước khi bạn có dấu hiệu chảy máu hoặc đau quặn bụng.) Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn đã sảy thai, họ sẽ chỉ định siêu âm để quan sát những gì đang diễn ra trong tử cung của bạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu.

  Xử trí khi nghi ngờ sảy thai?

  Hãy đến bệnh viện hoặc đi khám ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào như chảy máu âm đạo hoặc đau bụng trong thai kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra để xác định xem có phải máu chảy từ cổ tử cung và kiểm tra tử cung của bạn. Họ cũng có thể thử máu để đo nồng độ hCG của bạn và thử máu lại sau 2-3 ngày xem nồng độ này có tăng lên hay không.

  Nếu bạn bị chảy máu hay đau bụng và bác sĩ thậm chí chỉ hơi nghi ngờ bạn có thai ngoài tử cung, bạn sẽ được siêu âm ngay. Nếu không có dấu hiệu bất thường nào nhưng bạn vẫn tiếp tục rỉ máu âm đạo, bạn sẽ phải siêu âm lại vào tuần thai thứ 7.

  sieuam_330
  Bác sĩ sẽ dùng siêu âm để kiểm tra những gì đang diễn ra trong tử cung của bạn
  khi có nghi ngờ sảy thai. Ảnh: Gettyimages.

  Tại thời điểm này, nếu hình ảnh siêu âm cho thấy phôi thai với nhịp tim bình thường thì khả năng giữ thai là khả thi và nguy cơ sảy thai của bạn đã giảm đi nhiều, nhưng bạn vẫn cần phải siêu âm lại nếu vẫn tiếp tục chảy máu. Nếu túi thai và bào thai nhỏ hơn tuổi thai nhưng vẫn ghi nhận được tim thai, có thể là do bạn đã tính sai tuổi thai; tuỳ vào hoàn cảnh, bạn có thể cần phải siêu âm lại trong khoảng từ 1-2 tuần và thử máu lại vài lần trước khi bác sĩ đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Còn nếu kết quả siêu âm cho thấy kích thước của bào thai tương ứng với tuần thai nhưng không có tim thai, điều đó có nghĩa bào thai không còn sống nữa.

  Nếu bạn đang mang thai ở tam cá nguyệt giữa và siêu âm cho thấy cổ tử cung ngắn hoặc hở, bác sĩ có thể quyết định tiến hành khâu cổ tử cung nhằm giữ cổ tử cung đóng chặt để phòng sảy thai và sinh non. Thủ thuật này được thực hiện khi hình ảnh siêu âm cho thấy tình trạng thai nhi bình thường và bạn không có dấu hiệu nhiễm trùng bên trong tử cung. Khâu cổ tử cung không phải là không có rủi ro và vì vậy không phải bà mẹ nào cũng đồng ý thực hiện thủ thuật này.

  Nếu bạn có các dấu hiệu khả nghi của hiện tượng sảy thai, bác sĩ có thể yêu cầu bạn phải nằm tĩnh dưỡng hoàn toàn trên giường để giảm nguy cơ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy phương pháp này có hiệu quả. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn không quan hệ tình dục trong thời gian có triệu chứng chảy máu và đau bụng. Về lý thuyết, tình dục không gây sảy thai, nhưng kiêng quan hệ tình dục là điều nên làm khi bạn đang có những triệu chứng này.

  Bạn có thể có các triệu chứng chảy máu nhẹ và rêm bụng trong khoảng vài tuần; trong khoảng thời gian này bạn có thể dùng băng vệ sinh dạng miếng nhưng tránh dùng tampon (băng vệ sinh dạng que) và sử dụng acetaminophen để giảm đau. Nếu bạn sảy thai, tình trạng chảy máu và đau bụng thường sẽ tệ hơn trong thời gian ngắn trước khi cơ thể bạn đẩy “sản phẩm thụ thai” ra ngoài – gồm có nhau thai và bào thai (hoặc mô thai) có màu hơi xám, có thể kèm theo máu cục.

  Nếu có thể, hãy giữ lại các mô thải này trong một chiếc túi nylon sạch để bác sỹ kiểm tra mẫu mô thai và tìm nguyên nhân sảy thai cho bạn. Trong một số trường hợp, họ có thể muốn bạn đến khám lại, nếu vậy hãy đặt hẹn khám ngay và cho bác sĩ biết những gì đã xảy ra.

  Nên làm gì khi được xác định thai đã mất nhưng không thấy ra thai?

  Có nhiều cách xử trí khác nhau trong tình huống này, và bạn nên thảo luận kỹ càng với bác sĩ về ưu khuyết điểm của mỗi cách. Nếu không đe doạ đến sức khoẻ, bạn có thể chọn cách đợi mô thai tự đào thải (hơn một nửa số phụ sảy thai tự nhiên trong vòng 1 tuần sau khi phát hiện thai không còn), hoặc quyết định đợi một khoảng thời gian nhất định trước khi tiến hành thủ thuật lấy thai. Trong một số trường hợp, bạn có thể dùng thuốc để đẩy nhanh quá trình ra thai, mặc dù cách này có những phản ứng phụ như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Và kể cả khi chọn chờ đợi hay dùng thuốc để thúc ra thai, bạn vẫn có thể phải nhờ đến tiểu phẫu lấy thai nếu hiệu quả không như ý.

  Nếu cảm thấy quá khó chịu về thể chất và đau khổ về tinh thần khi chờ đợi thai tự ra, bạn có thể quyết định lấy thai lưu chủ động bằng biện pháp hút hoặc nạo thai.

  thai-ngoai-tu-cung_2_500
  Nếu thai hỏng không tự đào thải, bạn có thể phải nhờ đến thủ thuật nạo hoặc hút thai để lấy thai ra. Ảnh: Gettyimages.

  Bạn chắc chắn phải tiến hành loại bỏ thai ngay nếu có bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào khiến việc chờ đợi thai tự sảy là không an toàn, chắc hạn chảy máu đáng kể hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể chỉ định can thiệp ngay nếu đây là lần sảy thai thứ hai hoặc ba liên tiếp của bạn, và các mô thai này sẽ được xét nghiệm để tìm nguyên nhân di truyền.

  Nạo hút thai lưu

  Thủ thuật này thường không đòi hỏi phải nằm viện qua đêm trừ khi xảy ra biến chứng cần theo dõi. Cũng như với mọi ca phẫu thuật khác, bạn cần phải nhịn đói hoàn toàn (kể cả uống nước) từ đêm trước khi phẫu thuật.

  Đa số bác sĩ sản khoa sẽ sử dụng biện pháp hút thai (hoặc hút chân không) vì nó nhanh hơn và an toàn hơn chút ít so với biện pháp nong và nạo thai truyền thống; một số sẽ sử dụng kết hợp cả hai biện pháp. Với cả hai biện pháp, bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào để nong âm đạo, làm sạch cổ tử cung và âm đạo với dung dịch sát khuẩn, sau đó mở cổ tử cung với những thanh kim loại mỏng (trừ khi cổ tử cung của bạn đã mở sẵn để đẩy một ít mô thai lưu ra). Hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được truyền thuốc an thần và gây tê cục bộ cổ tử cung.Với biện pháp hút thai, bác sẽ đưa một ống nhựa rỗng vào qua cổ tử cung của bạn và hút mô thai ra khỏi tử cung. Với biện pháp nong nạo truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ hình muỗng (thìa) để nạo các mô bám trên thành tử cung của bạn. Toàn bộ ca tiểu phẫu sẽ mất khoảng từ 15-20 phút, trong đó việc lấy mô thai chỉ mất chưa đến 10 phút.

  Cuối cùng, nếu bạn thuộc nhóm máu Rh-, bạn sẽ được tiêm một mũi PH immune globulin trừ khi cha đứa bé cũng thuộc nhóm Rh-.

  (Còn tiếp)
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,134 Được cảm ơn

  #3
  Phần 3: Sau khi sảy thai & cách giảm nguy cơ sảy thai cho thai kỳ tiếp theo

  Chuyện gì xảy ra sau khi sảy thai?

  Dù mô thai hỏng đã được lấy ra khỏi cơ thể bạn, bạn vẫn sẽ bị đau bụng nhẹ tương tự đau bụng kinh trong một đến vài ngày sau, kèm theo ra máu nhẹ trong 1-2 tuần. Hãy sử dụng băng vệ sinh dạng miếng thay cho tampon, uống ibuprofen hoặc acetaminophen để chống viêm và giảm đau bụng. Tránh quan hệ tình dục, bơi lội, thụt rửa âm đạo và sử dụng các loại thuốc đặt âm đạo trong vài tuần cho đến khi máu ngừng chảy hoàn toàn.

  sau-say-thai-1_500
  Sau khi sảy thai, bạn sẽ vẫn tiếp tục ra máu và đau bụng nhẹ như khi hành kinh. Ảnh: Gettyimages.
  Nếu bạn bắt đầu chảy máu nặng hơn (thấm ướt một miếng băng vệ sinh trong 1 giờ), có các dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, đau hoặc dịch tiết âm đạo có mùi), hoặc cảm thấy đau nhiều hơn, hãy trở lại phòng khám ngay. Nếu máu ra nhiều và bạn bắt đầu cảm thấy đuối sức, chóng mặt, đầu nhẹ tênh, bạn có thể đang bị sốc; trong trường hợp này, hãy gọi cấp cứu hoặc đến ngay bệnh viện lớn có khoa sản mà không cần đợi bác sĩ quen của bạn.

  Bạn có dễ sảy thai hơn sau khi đã bị sảy một lần?

  Thật dễ hiểu khi bạn lo lắng về khả năng tiếp tục sảy thai sau khi đã bị sảy một lần, nhưng các chuyên gia về sinh sản lại không xem một lần sảy thai đơn lẻ là dấu hiệu bất thường về sinh sản ở bạn hay chồng bạn.

  Một số bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thử máu và xét nghiệm di truyền để xác định nguyên nhân sau hai lần sảy thai liên tiếp, đặc biệt là nếu bạn trên 35 tuổi hoặc có vấn đề về sức khoẻ. Một số bác sĩ khác sẽ đợi đến khi bạn có đến 3 lần sảy thai liên tiếp mới bắt đầu đặt nghi vấn về khả năng sinh sản của bạn. Trong một số trường hợp nhất định chẳng hạn khi mới sảy thai một lần duy nhất, nhưng là sảy ở tam cá nguyệt thứ hai hoặc đầu tam cá nguyệt thứ ba do cổ tử cung yếu, bạn sẽ được giới thiệu đến khám ở khoa sản nguy cơ cao và thai kỳ sau đó của bạn cần được theo dõi nghiêm ngặt.

  Khi nào bạn có thể có thai lại sau sảy thai?

  Bạn sẽ phải đợi một thời gian trước khi cố gắng mang thai lại. Dù bạn sảy và ra thai tự nhiên hay cần đến sự hỗ trợ trục thai bằng thuốc hay thủ thuật nạo hút, bạn cũng nên đợi khi có kinh nguyệt trở lại (khoảng 4-6 tuần) trước khi cố gắng thụ thai lần nữa.Một số bác sĩ khuyên bạn có thể cố gắng thụ thai lại sau kỳ kinh nguyệt này, nhưng một số khác muốn bạn đợi thêm một kỳ kinh nguyệt nữa để có thêm thời gian hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần. (Bạn sẽ cần phải dùng các biện pháp tránh thai trong thời gian này vì bạn đã có thể thụ thai lại chỉ trong khoảng 2 tuần sau khi bị sảy.)

  Phòng tránh sảy thai cho những lần mang thai sau

  trying-to-conceive_500
  Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cho lần mang thai sau để giảm thiểu rủi ro và có một thai kỳ yên bình hơn.
  Ảnh: Gettyimages.
  Khoảng 35% phụ nữ đã từng sảy thai hai lần sẽ tiếp tục bị sảy lần thứ ba. Bên cạnh việc yêu cầu xác định nguyên nhân sảy thai, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn để những lần mang thai sau ít rủi ro hơn.Bất thường về gen ở thai nhi là nguyên nhân gây sảy thai phổ biến nhất, nhưng bạn lại không thể làm được gì nhiều để phòng tránh nó xảy ra. Dù vậy, duy trì lối sống lành mạnh trước và trong suốt thai kỳ có thể giúp giảm thiểu phần nào nguy cơ sảy thai.

  Thật vậy, việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm là sống càng lành mạnh càng tốt từ trước khi thụ thai. Hãy nạp vào cơ thể ít nhất 600mg acid folic mỗi ngày ít nhất là trước khi thụ thai 1-2 tháng. Hãy tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, kiểm soát stress, và giữ cân nặng trong mức trung bình. Trong khi cố gắng thụ thai và suốt thai kỳ, đừng uống rượu hoặc uống quá 2 tách cà phê mỗi ngày, đừng hút thuốc và tránh hút thuốc bị động.

  Ngoài ra, những việc làm dưới đây cũng giúp hạn chế ít nhiều nguy cơ sảy thai của bạn:
  • Tránh bức xạ và các chất độc hại như asen (thạch tín), chì, formaldehyde, benzenem và e-ty-len;
  • Bảo vệ bụng hết mức có thể trong thời gian mang thai; tránh các môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh và tránh mang vác để hạn chế chấn thương; luôn mang đai đỡ bụng và dùng đai an toàn trên ôtô đúng cách;
  • Luôn hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào trong thai kỳ, kể cả có kê đơn và không kê đơn;
  • Tránh các nguồn bệnh truyền nhiễm và hạn chế tiếp xúc tia X (trong y tế).
  Bạn cũng có thể bảo vệ được sức khoẻ thai nhi và giảm nguy cơ sảy thai bằng cách khám tổng quát để phát hiện bệnh và chữa bệnh trước khi bắt đầu kế hoạch thụ thai. Chẳng hạn, nếu lần sảy thai trước của bạn do đáp ứng tự miễn hoặc mất cần bằng nội tiết, bạn có thể điều trị những vấn đề này trước khi mang thai. Khi đã mang thai, một chế độ chăm sóc thai sản toàn diện sẽ rất đáng “đồng tiền bát gạo” so với giá trị nó mang lại cho sức khoẻ của mẹ con bạn.

  Phải làm sao nếu không thể vượt qua nỗi đau sảy thai?

  say-thai-3_500
  Một số bà mẹ quá đau lòng và vượt qua sảy thai một cách khó khăn hơn các mẹ khác...
  Ảnh: Gettyimages.
  Dù cơ thể bạn đã sẵn sàng để thụ thai lại, tinh thần của bạn có thể vẫn chưa sẵn sàng cho việc này. Mỗi phụ nữ có cách đối mặt riêng với sảy thai: một số vượt qua sự kiện đau lòng này bằng cách tập trung vào việc có thai lại càng sớm càng tốt, trong khi một số khác cần thêm vài tháng trước khi sẵn sàng mang thai lại.

  Hãy dành thời gian để tự đánh giá cảm xúc của mình, và làm điều mà bạn cho là phù hợp với mình và chồng. Nếu bạn cảm thấy quá đau buồn và khó có thể vượt qua được nỗi đau, hãy nhờ bác sĩ sản khoa của bạn giới thiệu một chuyên gia tâm lý để giúp bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những người mẹ khác đã từng sảy thai để chia sẻ nỗi niềm và cùng nhau lấy lại cân bằng cảm xúc ngay trên diễn đàn Webtretho; sự cảm thông từ cộng đồng sẽ cho bạn sức mạnh và nghị lực để vượt qua nỗi đau.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • Avatar của Hanina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,538 Bài viết

  • 1,865 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Sẩu thai có nhiều nguyên nhân lắm, như trên topic đã tổng hợp. Suy cho cùng, rất nhiều trường hợp là do chủ quan, thiếu hiểu biết của mẹ bầu.
  Trường hợp của mình, chỉ một va chạm rất nhẹ tưởng như không thể ảnh hưởng đến thai nhi, thế mà mình không biết, để rồi bây giờ vẫn nuối tiếc, giá như... Vậy nên các mẹ bầu hãy lạc quan song đừng chủ quan nhé.
  • 196 Bài viết

  • 279 Được cảm ơn

  #5
  Mình bị sẩy lúc thai được 9t do thai k có phôi mà vẫn cố giữ để hy vọng .Mình bị shock gần 3th, cú tự trách mình k giữ được con vì mình đã có 2 con trai khỏe mạnh, ngoan ngoãn nên lần đó tưởng k vươt wa được.Cứ quanh quẩn câu hỏi "tại sao??" trong đầu.Nhưng mình cũng còn may mắn là có 2 thiên thần nhỏ rồi nên cũng k đến nỗi .Mình rất hiểu và thông cảm với nỗi đau của các bạn khác khi bị sẩy thai ...
  • 123 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #6
  các mẹ cho mình hỏi, lần cuối cùng mình có kinh là ngày 20/4, kéo dài đến khoảng 28/4 thì ngưng (mình bị rong hết mấy ngày do ngừng thuốc tránh thai)
  28/5 mình thử que 2 vạch và đi khám, bs bảo có túi thai 5mm, dự đoán khoảng 5 tuần, hẹn 2 tuần nữa tái khám
  3/6 tức là sau lần khám đầu tiên 1 tuần, mình bị đau bụng dữ dội và choáng ngất (khoảng 5 phút), đi khám thì may mắn túi thai vẫn ổn, bs bảo bờ túi vẫn đẹp, nhưng đến giờ thai đc 6 tuần vẫn chỉ bé có 5mm là sao nhỉ
  Thưởng thì đến tuần thứ mấy mới thấy phôi và nghe đc tim thai hả các mẹ ?
  Bs tính tuổi thai dưa theo ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất có chính xác không nhỉ? vì mình mới ngừng thuốc tránh thai, chẳng lẽ "dính" liền như vậy sao?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,134 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoathuytinh1211 Xem bài viết
  các mẹ cho mình hỏi, lần cuối cùng mình có kinh là ngày 20/4, kéo dài đến khoảng 28/4 thì ngưng (mình bị rong hết mấy ngày do ngừng thuốc tránh thai)
  28/5 mình thử que 2 vạch và đi khám, bs bảo có túi thai 5mm, dự đoán khoảng 5 tuần, hẹn 2 tuần nữa tái khám
  3/6 tức là sau lần khám đầu tiên 1 tuần, mình bị đau bụng dữ dội và choáng ngất (khoảng 5 phút), đi khám thì may mắn túi thai vẫn ổn, bs bảo bờ túi vẫn đẹp, nhưng đến giờ thai đc 6 tuần vẫn chỉ bé có 5mm là sao nhỉ
  Thưởng thì đến tuần thứ mấy mới thấy phôi và nghe đc tim thai hả các mẹ ?
  Bs tính tuổi thai dưa theo ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất có chính xác không nhỉ? vì mình mới ngừng thuốc tránh thai, chẳng lẽ "dính" liền như vậy sao?
  Thai khoảng 6 tuần thì bắt đầu thấy phôi thai và khoảng 7-8 tuần thì bắt đầu có tim thai bạn nhé. Thai 6 tuần mà túi thai 5mm thì hơi nhỏ nhưng nếu bác sĩ nói rằng vẫn ổn thì bạn yên tâm nhé, có thể xê xích một chút về tính tuổi thai thôi.

  Vì bạn vừa dừng thuốc tránh thai (chắc là thuốc tránh thai hàng ngày) nên có thể chu kỳ kinh nguyệt hơi xáo trộn một chút, do vậy tính tuổi thai theo ngày đầu kỳ kinh có thể không chính xác lắm. Trong quá trình theo dõi thai và siêu âm, bác sĩ sẽ tính lại tuổi thai cho bạn nhé.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 173 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #8
  mình đã 3 lần sãy thai và rất sợ mang thai lại mặc dù thèm con kinh khủng.
  • 20 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #9
  Em đau bụng lâm râm mấy ngày nay .vào hùng vương ktra thì có tim thai.nhưng đau bụng hoài ko biết có sao ko cac mẹ.gi em vẫn còn đau
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 123 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #10
  Tuần trước đi khám lại thì mình đã có tim và phôi rồi hihi, thai mới 7w thôi, do kinh ko đều nên ban đầu tính ko chuẩn làm mình lo quá

  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenntc Xem bài viết
  Em đau bụng lâm râm mấy ngày nay .vào hùng vương ktra thì có tim thai.nhưng đau bụng hoài ko biết có sao ko cac mẹ.gi em vẫn còn đau
  Vụ đau bụng này mình cũng bị, có lần đau quặn lên rất khủng khiếp, nhưng đi khám bs chỉ mình cách xem chỗ đau, khả năng là mình bị đau dạ dày chứ ko phải là đau bụng dưới (đau xung quanh rốn) mình cũng có tiền sử viêm đại tràng nữa hic, bs cho mình uống tiram, mấy ngày nay cũng thấy êm xuôi rồi, chỉ đau đau lúc vừa ăn xong thôi, tức bụng lắm, chỉ muốn ói hết ra
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 11 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #11
  Chào các bạn m mới tham gia dđ.Mình mới bị xảy hôm 31/5 khi con đc 22w.Các bạn cho mình hỏi sau khi bị đẻ non vậy mình cần lưu ý những j và cần tái khám j ạ.Mình cảm ơn các b nhìu ạ.
  5YDup7 mong nhớ bé Thụt của ba mẹ lắm.Mãi nhớ về con....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 173 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Trang88hp Xem bài viết
  Chào các bạn m mới tham gia dđ.Mình mới bị xảy hôm 31/5 khi con đc 22w.Các bạn cho mình hỏi sau khi bị đẻ non vậy mình cần lưu ý những j và cần tái khám j ạ.Mình cảm ơn các b nhìu ạ.
  xin buồn cùng em, đừng lo nghĩ nữa em ah, thôi thì còn ko có duyên với mình, em cố bồi bổ sức khỏe, thai lớn như thế chị nghĩ em cũng bị giống chị, hồi 1/12/2012 chị bị sanh non lúc 18w, có lẽ em cũng bị hở eo cổ tử cung, em vào nhà này tham khảo nha, https://www.webtretho.com/forum/f92/k...l#post29330951 mấy mẹ trong này đã từng bị như chị em chúng ta đó. Cố lên nha em.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 11 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mechimchich84 Xem bài viết
  xin buồn cùng em, đừng lo nghĩ nữa em ah, thôi thì còn ko có duyên với mình, em cố bồi bổ sức khỏe, thai lớn như thế chị nghĩ em cũng bị giống chị, hồi 1/12/2012 chị bị sanh non lúc 18w, có lẽ em cũng bị hở eo cổ tử cung, em vào nhà này tham khảo nha, https://www.webtretho.com/forum/f92/k...l#post29330951 mấy mẹ trong này đã từng bị như chị em chúng ta đó. Cố lên nha em.
  em cảm ơn chị e cũng buồn lắm nhưng cố kìm nén và thầm mong con đc siêu thoát.e cũng đã tham gia nhà khâu eo rùi c ạ.Đúng là bác sĩ bảo e bị hở eo.E đã bị hơn 3w rùi mà vẫn ra máu c ạ.k biết có j k vì nó ra lạ lắm.máu rất ít mà thỉnh thoảng mới ra 1 tẹo thôi ý mà nó như kiểu cục ấy.e lo lắm c có kn j chia sẻ giúp e với ạ
  5YDup7 mong nhớ bé Thụt của ba mẹ lắm.Mãi nhớ về con....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 173 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #14
  chị ko bị như em hic, em đừng có nằm một chổ nha, bữa chị đi tái khám có chị kia làm theo KN dân gian về nhà nằm một chổ ko vận động, máu nó ko thoát ra hết bác sĩ la quá trời rùi cho chị đó ngậm cái thuốc gì đó để nó tống sãn dịch ra ngoài đã vậy còn dặn ko được nằm một chổ nữa, em thử hỏi bác sĩ coi sao. Lúc mới xuất viện về nhà chị ăn canh rau ngót hết 1 tuần đó, ngán quá trời.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của xu2302
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 5 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #15
  Mình có nhóm máu Rh-,thai được khoảng 5 tuần đi khám bs nói bị động thai (vì có ra 1 ít máu).nhưng khám xong bs chỉ cho thuốc uống và yêu cầu nghỉ ngơi hạn chế đi lại,hoàn toàn ko có chích ngừa gì thêm.ko biết sau này khi sinh em bé Minh có bị ảnh hưởng gì ko???vì theo mình biết nêu cơ thể người mẹ đã từng nhận máu Rh+ thì sẽ tự sản xuất ra 1 kháng thể sẽ Anh hưởng đến e bé sau này.
  ..
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của A.A.A
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 411 Bài viết

  • 424 Được cảm ơn

  #16
  Minh chẳng thích nhắc đến chuyện này chút nào, nhưng sẽ nói lại cho các bạn ddangmang bầu tránh. Mình bị sảy khi được 6 tuần, trước đó thấy hơi hơi âm ỉ đau thì cứ tưởng thai đang làm ổ nên đau, ai dè sáng hôm đó mình đau quặn khủng khiếp, linh tính báo không lành...ôi, nhắc lại buồn quá, cảm giác đau nhiều lắm nhưng cảm giác đang mất con còn đáng sợ hơn. Mình ngồi dậy ra nhà vs thì nó ra 1 cục máu, bò lại vô giường một lúc lại cảm thấy nó ra tiếp, lần này vào nhà vs thì nó đổ ồ ạt ra... Ra nhiều lắm chứ không kiểu rỉ rỉ khi có kinh nguyệt. Thôi xong, mình đã biết chuyện gì vừa sảy ra với mình rồi đó. Ngày nào cũng khóc và khóc bất cứ lúc nào, đến mức bị mọi người nói sẽ bị băng huyết thì thôi mình không dám nghĩ và buồn nữa.
  Do mình dự định cuối tuần(còn 2 ngày) nữa thì đi khám lần đầu tiên khi được 6tuan luôn ma chưa kịp khám đã sảy rồi, sau đó vào bv kiểm tra bs cũng kết luận sảy xong sạch rồi...híc
  Cầu bình an và sức khỏe ở trong gđ Bạn và Bạn nhé
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 78 Bài viết

  • 53 Được cảm ơn

  #17
  23/01 mình bị sảy khi thai 5w (chưa có tim thai). Công việc của mình lúc đó phải đi lại nhiều, nhà xa công ty. Mình thấy ngày nào cũng ra 1 vài giọt máu nhưng không đau bụng, bị như thế khoảng 3-4 ngày. Đến 1 buổi sáng đi làm bị kẹt xe, buổi chiều ra máu nhiều hơn nhưng chưa nhiều như kinh nguyệt. Tối làm về mình đi khám liền, kết quả túi thai bị bóc tách 10%, bác sỹ cho thuốc chống co bóp tử cung uống. Về nhà mình leo lên lầu (khoảng mười mấy bậc thang) để nằm nghỉ ngơi luôn và đã gọi đt xin nghỉ phép ở công ty. Rồi cơn đau bụng kéo đến, khoảng đêm về sáng mình đau bụng dữ dội không thể ngủ đc, dậy đi vệ sinh và máu ra rất nhiều. Lúc đó mình đau thể xác 1 nhưng nỗi đau lo mất con thì vô hạn. Sáng dậy mẹ đón taxi đưa mình lên Từ Dũ. Kết quả sảy thai trọn bộ. Mình đứng ko vững và khóc tại chỗ. Thời gian đầu thật đau đớn. Nhưng bây giờ mình đã lạc quan lên rất nhiều. Sức khỏe cũng đã ổn định. Chồng mình động viên mình rất nhiều. Mình tin mình sẽ sớm có lại con yêu và mình quyết tâm ko để lặp lại như thế 1 lần nữa.

  5rlmcp9z1uc6

  - 23/01: tạm biệt con yêu.

  - 21/2: QKĐ
  18/3: khám PK Từ Dũ: Nang buồng trứng trái. Viêm cổ tử cung nhẹ

  - 30/3: QKĐ
  - 29/4: QKĐ
  - 25/5: QKD
  - 24/6: Mẹ San Thái tặng số may mắn:
  39
  - 27/6: QKĐ (trễ 3 ngày)
  RT: 10/7
  - 21/7: 1v nét căng
  - 23/7:


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 698 Bài viết

  • 529 Được cảm ơn

  #18
  mình bị luu thai lúc 37 tuần cơ, minh sinh con cũng đc gần 4 tháng rồi, chia sẻ vs mẹ nó thế này, cần ăn uống tẩm bổ cho khỏe lại, các cụ bảo 1 lần sa bằng 3 lần đẻ, phải kiêng kĩ lưỡng vào ( ăn uống _ tắm giặt _ đi lại ít nhất là đc 1 tháng đầu hoặc là 3thang 10 ngày như mình) . sau khi khỏe mạnh thì đi tiêm phòng cúm _ rubila,sơiu, thủy đâu ... cần làm ngay để tránh lỡ có thai rồi thì ko tiêm đc nữa,
  Điều quan trọng nữa là phải uống axitfolic + sắt hàng ngày để ổn định lại lượng chất trong cơ thể và tạo điều kiện thụ tinh dễ hơn, chúc mẹ chủ pic mau chóng có tin vui nhé
  ID MELINHSEN pass 3B768
  -https://www.webtretho.com/forum/f92/c.../#post30152446
  - Mong ngày 28/8/2014 con yêu cán đích mạnh khỏe bình an cùng mẹ :*
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tomluoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 152 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #19
  Vào đây đọc thấy những mẹ thai lớn rồi mà không giữ được thấy thương quá.Mình cũng vừa trải qua cơn ác mộng khủng khiếp này,mình rất hiểu tâm trạng của những người mẹ khi mất đi đứa con bé bỏng khi nó chưa đủ ngày đủ tháng.Mình có một thắc mắc như thế này,bạn nào biết,có kinh nghiệm có thể giải thích giúp mình với nhé.Cách đây 5 năm mình đã từng 1 lần phải phẫu thuật TNTC(chính xác là chửa trong vòi trứng),do mình phát hiện sớm và điều kiện y tế nơi mình ở cũng khá tốt nên mình đã được xử lý tốt nhất có thể,cả 2 vòi trứng của mình đều được bảo tồn,sau phẫu thuật mình cũng tái khám và mọi thứ vẫn ổn,sau đó mình KH và bắt đầu tháng 10 năm ngoái mình lên KH đón con yêu,đến tháng 6 mình nhân đựoc tin vui con yêu về nhưng niềm vui chỉ vỏn vẹn đúng 19 ngày,mình bị sảy,mình cũng đã đến BV để BS khám và làm tiểu phẫu phần còn lại,mình có hỏi nguyên nhân nhưng họ chỉ trả lời rằng không lí giải được,điều này có thể xảy ra với mọi thai phụ nhất là 12 tuần đầu.Nhưng mình rất băn khoăn,mình tự hỏi liệu 2 lần như vậy của mình có liên quan đến nhau không?mình rất buồn,vc mình cũng mong con lắm rồi.Vậy bạn nào biết,có thể giúp mình được không?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #20
  xin chia buồn với bạn.bạn chịu khó ăn uống nghỉ ngơi cho cơ thể hồi phục.sạch kinh thì bạn đi khám xem còn sót thai k và bạn nhớ phải kiêng ăn uống
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)