Lỗi Nhiễm sắc thể số 18, tuần thứ 22

 • 3.49K Lượt chia sẻ
 • 334K Lượt đọc
 • 154 Trả lời

 • Trang 1/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 8

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hopekin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 123 Bài viết

  • 81 Được cảm ơn

  #1
  Mình lên diễn đàn tham khảo kinh nghiệm rất nhiều lấn, nhưng đây là lần đầu tiên mình bỏ qua ngại ngần với các thủ tục làm thành viên, để có thể post bài - để chia sẻ một vài kinh nghiệm không vui của mình.
  "June 30, 2007
  Em bé ở tuần thứ 21 theo kết luận Bs. Vỹ - 89B, Dốc phụ sản
  Từ hôm qua, bố mẹ đã suốt ngày nhắc là ngày mai sẽ được gặp con, được chụp ảnh con. Háo hức lắm, vì mẹ được tuyên truyền 22 tuần là một trong những mốc quan trọng của thai kỳ. Mẹ cũng đã nhìn thấy ảnh của những em bé lúc 22 tuần, lúc ấy còn có thể nhìn thấy em bé giống bố hay mẹ nữa. Buổi sáng thứ 7 mưa tầm tã, bố mẹ ăn xong bát mỳ trời bắt đầu ngớt, bố đèo mẹ đến Siêu âm city ở bs. Vỹ. Mẹ vẫn hay có tâm trạng lo lắng khi đi khám, dù bình thường trước đó ko nghĩ ngợi gì. Nằm xuống giường siêu âm mà tim mẹ cứ đập thình thịch. Mẹ nhìn thấy đôi chân đã rõ nét của con, mẹ nhìn thấy tay con đu đưa lên miệng rồi lại hạ xuống, thấy tim con đập phình phình… Bs. chợt hỏi, lần khám gần đây là bao giờ? Lúc 15 tuần ạ. Mẹ lo lắng. Mẹ sợ tất cả những câu hỏi kiểu đó của bác sĩ. Rất lâu, soi rất nhiều thứ, bs ko nói gì thêm nhưng mẹ cảm giác bs nhìn thấy cái gì ko bình thường. Não, tay, chân, dạ dày…. Bs lần lượt soi và nói, dạ dày THÌ bình thường. Nghĩa là não thì sao? Rồi thì bs băn khoăn sao bàn tay con không mở ra, nhất là tay phải. 10 phút đi lại, mẹ cứ cầu mong con mở tay ra đi, não có vấn đề gì hả con? Bố cứ nắm tay mẹ, ôm lấy mẹ, dỗ dành rằng bs nói sai, bs vớ vẩn. Mẹ lại trở lại giường siêu âm. Và đây là kết luận dành cho mẹ:
  [COLOR="Red"]- “Trọng lượng: con nặng 324gr, bs. kết luận là con bé so với bình thường, bình thường phải 450gr.
  - Có hình ảnh nang nước đám rối mạch não thất bên hai bên, Kthước lớn: 9mm và 10mm;
  - Kèm hiện tượng đa ối, góc sâu nhất = 82mm
  - Dấu hiệu bàn tay nắm cả hai bên, đặc biệt tay phải theo dõi hiện tượng chồng ngón.
  - Đề nghị nhập viện chọc ối thử nhiễm sắc thể

  Thứ 2 đã đến. Mình và chồng mình đã bình tĩnh hơn.

  Phòng khám 56. Siêu âm 4 chiều. Kết quả không khác là mấy. Dù bác sĩ này cho rằng nước ối bình thường. Chuyển lên hội chẩn tại bệnh viện. Phiếu hẹn thứ 3 tiếp theo. Mình gọi cho bác sĩ khám thường kỳ. Bác sĩ sốt sắng đưa mình lên thẳng phòng hội chẩn bs. Cường. Kết quả không khác với sự tự tin và điềm tĩnh của bs. Cường. Bs. Cường cho rằng đây là trường hợp điển hình của việc lỗi NST số 18. Quyết định chọc ối xét nghiệm trong 2 ngày tiếp theo. Xác suất sấy thai khi chọc ối là từ 1-3%, nhưng có lẽ bố, mẹ và con không còn sự lựa chọn nào khác, đúng ko?

  Sau chọc ối sẽ là 3 tuần chờ lấy kết quả từ ĐH Y. Cũng chỉ là thêm 1 bằng chứng chính xác để đưa ra kết luận thôi. Mẹ chỉ muốn biết lỗi nhiễm sắc thể số 18 thì con người sẽ như thế nào? Liệu bị lỗi như thế thì bmẹ có cho con được một cuộc sống BÌNH THƯỜNG hay không?

  Sao có những lúc, chữ "bình thường" lại có thể quan trọng đối với một con người, một gia đình đến thế???

  Con vẫn máy trong bụng mẹ thật đều."

  Mình tóm tắt thế này, mình và chồng mình theo mắt thường là khỏe mạnh, không thường xuyên đau ốm. Tiền sử không phát hiện bệnh tật gì, trong vòng 6 tháng trước khi có em bé, chồng sốt cao 1 lần, vợ sốt cao 1 lần. Trong thời gian mang bầu không dùng thuốc, không ốm đau. Đi khám đều đặn 4 tuần 1 lần. Mình khám định kỳ ở 1 bác sĩ được tiếng là giỏi ở viện C, nhưng vì thấy máy siêu âm của bác sĩ hơi mờ, nên đến 10 tuần, 15 tuần, 21 tuần, mình qua một hàng siêu âm được tiếng là máy xịn. Trước 21 tuần, cả 2 bs siêu âm đều cho rằng thai mình phát triển bình thường, cho đến thứ 7 vừa rồi thì có kết luận.
  Mình chỉ muốn chia sẻ một vài điều với các bạn rằng:
  - Đa ối: chỉ trong 3 ngày, và cách nhau 100m và vài chục phút, 3 bs có thể cho bạn 3 kết quả khác nhau về nước ối của bạn "đa ối", "rất đa ối", "bình thường". Vậy khi nghe bs. nói bạn hãy bình tĩnh và siêu âm nơi khác thêm, và biết lựa chọn bs cho bạn.
  - Nếu có thể, bạn hãy chịu khó đi làm tripple test ở tuần 12/13 như các bạn khác khuyên, để giảm thiểu các khả năng phát hiện muộn khi thai đã lớn.
  - Bs của bạn có thể rất giỏi, nhưng có thể máy siêu âm của bs bạn quá mờ nên hạn chế khả năng nhìn rõ con bạn. Hãy đi SA thêm tại những nơi máy tốt tại các mốc quan trọng khi bạn thấy máy bs của bạn quá mờ, quá cũ.
  - Và nếu có thể, hãy chuẩn bị sức khỏe của 2 bạn tốt nhất có thể, trước khi bạn lên kế hoạch có con.
  Không nhiều người mắc phải lỗi như mình, nhưng mình vẫn mong được chia sẻ những điều này, vì mình nhớ trong cơn hoang mang và sợ hãi, mình đã mò vào WTT tìm kiếm và hy vọng đến thế nào. Tạm biệt.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 269 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #2
  Em thật ko biết phải nói gì, phải chia sẻ thế nào để có thể giúp anh chị vơi đi nỗi buồn.
  Em đã khóc khi đọc "con vẫn máy đều..."
  Con khấn trời phật phù hộ cho tất cả các mẹ, các bé luôn mạnh khỏe.
  Mẹ Bi ơi, mẹ Bi của Nhím đâu ồi ồi....:LoveStruc:
  7RUKp7
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,760 Bài viết

  • 82 Được cảm ơn

  #3
  Em xin chia sẻ nỗi buồn và niềm đau cùng anh chị. Em cũng đã đau lòng rất nhiều khi đứa con đầu lòng đã mất đi trong khi em còn đang thời kỳ thai nghén. Bây giờ em đang mang thai được 36 tuần, trộm vía con rất đáng yêu và nghịch ngợm. Hãy mau chóng vượt qua nỗi buồn này nhé. Mọi chuyện rồi sẽ qua, cuộc đời rồi sẽ trải màu hồng với anh chị, rồi anh chị sẽ có những đứa con thông minh, xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mong mọi điều tốt lành đến với anh chị
  Hạnh Phúc Của Mẹ Là Khi Các Con Cười
  Mẹ Yêu Lắm Hai Chàng Trai Bé Nhỏ Của Mẹ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 857 Bài viết

  • 212 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Đọc tâm sự của hopekin nhưng không biết chia sẻ thế nào. Chắc hẳn các bạn rất buồn và đọc những dòng đó, mẹ incon cũng muốn khóc. Mình rất chia sẻ với suy nghĩ "Sao có những lúc, chữ "bình thường" lại có thể quan trọng đối với một con người, một gia đình đến thế???" của hopekin. Đúng là mỗi lần đi khám chỉ cần bác sĩ phán 1 câu bình thường là về cảm thấy nhẹ nhõm, vui vẻ. Nhưng dù sao cũng đừng mất hy vọng nhé. Đừng để tâm trạng lo lắng làm ảnh hưởng đến bé yêu. Chúc cả gia đình mọi điều tốt lành.
  lLfyp7
  UNGup7
  • Avatar của ĐoanThư
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 12 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Mỗi lần em đi SÂ em cũng luôn căng thẳng lắng nghe, và nhìn vào sắc mặt của BS, vì những thông báo của BS, dù là nhẹ nhàng nhất cũng như gáo nước lạnh dội vào người.

  Em ko muốn nhắc lại chuyện của mình nhưng em rất hiểu và chia xẻ tâm trạng của anh chị hopekin, chúc anh chị tìm ra giải pháp tốt nhất cho mình, chúc anh chị khỏe mạnh và vui vẻ.
  • 2,153 Bài viết

  • 132 Được cảm ơn

  #6
  Em đã lặng người khi đọc bài viết trên, thật sự em không biết phải nói gì để chia sẻ cùng anh chị. Chúc mọi điều may mắn nhất, tốt lành nhất sẽ đến với anh chị.
  Blog của Ruby đây http://nhiruby2008.multiply.com
  • Avatar của tokiboom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 159 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #7
  Mình cũng cùng tâm trạng như hopkin khi nằm trên bàn siêu âm thời điểm 13 và 22 tuần. Lo lắng, hồi hộp. Tưởng tượng ra bao nhiêu điều không may để mà sợ hãi. Và khi BS Cường nói thai phát triển tốt, ko thấy dấu hiệu bất thường mình đã mừng đến phát khóc. Mọi người thì quan tâm đến việc có con trai hay con gái, nhưng đúng là mình chỉ mong hai chữ bình thường. Đã khóc khi nghe tâm sự của bạn. Nghị lực lên nhé!
  Chia sẻ với không may của bạn!
  • Avatar của Automne
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 457 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #8
  Bạn đừng lo lắng quá. MÌnh có 1 đứa bạn mang thai tuần thứ 22 đi SA bs cũng kl là não có nang nước . BS tư vấn là nên theo dõi vì có 2 khả năng : 1. nang nước có thể mấy tuần sau sẽ tự hết ( mà phần lớn là như vậy ), 2. nang nước không tự mất thì mới phải chọc ối ktra. THế là đứa bạn mình nó cứ mặc kệ, nó tin tưởng con nó sẽ khỏe mạnh không sao. Bây giời đứa bạn mình đã đẻ ra 1 thằng cu 3,2 kg rất khỏe mạnh, ko vấn đề gì.

  Ngay như các bs giỏi chưa chắc kl đã đúng. Bạn cứ vào đường link của bs Cường mà nghe 1 số mẹ đã từng SA ở bs Cường KL là con bị tim ,,,, thế là đẻ ra chẳng sao cả đâu.
  Vì thế bạn đừng lo lắng quá ảnh hưởng đến súc khỏe
  Con là Khôi thối!!!:Rose:
  5-24-13-1
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8,181 Bài viết

  • 8,713 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #9
  Chỉ có những người Mẹ mới hiểu hết nổi đau của những người Mẹ. Hiểu lắm và thương lắm.

  Mình cũng trong tâm trạng ấy. Mỗi lần nằm trên giường siêu âm, mình đều căng thẳng nhìn vào gương mặt BS xem BS có biểu lộ gì không? Và bao giờ mình cũng có câu hỏi: ổn không BS, con em bình thường không BS? Và khi BS trả lời là bình thường thì đó là cả niềm hạnh phúc.

  Ai mong con trai hay gái, xấu hay đẹp, mình chỉ mong con mình bình thường và khỏe mạnh.

  Cầu Thánh Gi-ê-ra-đô, Thánh bảo vệ các Bà Mẹ Mang Thai và Thai Nhi, xin hãy che chở cho tất cả những người Mẹ mang thai và trong khi sinh nở. Ban cho chúng con đường bình an.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 77 Bài viết

  • 398 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Đọc tâm sự của hopekin thấy thương bé và 2 vợ chồng bạn vô cùng. Mình cũng là một bà mẹ có cùng tuổi thai với bạn nên rất hiểu giá trị của 2 chữ BÌNH THƯÒNG đối với sự phát triển của thai nhi. Nếu kết quả chọc ối cho thấy em bé của hopekin bị lỗi NST số 18 thì có khả năng bé bị dị tật về tim hoặc chi. Chúng ta cầu mong kết luận của BS là sai lầm. Nhưng nếu thực tế có đúng như vậy thì v/c hopekin phải can đảm và bình tĩnh nhé. Ngày nay khoa học đã rất phát triển, những sự cố như vậy không phải là không khắc phục được. Và dù con có thế nào thì tình yêu thương của cha mẹ vẫn bảo bọc và che chở cho con suốt cuộc đời, phải không bạn? Cầu chúc vạn sự tốt lành sẽ đến với bé và vợ chồng hopekin.
  • 693 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #11
  Chị ơi, cứ chờ kết quả chọc ối nhé, và 3 tuần nữa để xem cái nang nuớc xấu xí kia có teo đi không. Vẫn còn thời gian để lấy thêm thông tin. Anh chị hãy giữ bình tĩnh và nghị lực cùng bé chiến đấu đẩy cái nang nuớc kia đi đã nhé. :Rose: :Rose: :Rose:
  9Mtap7  o0Aap7
  • 1,776 Bài viết

  • 6,746 Được cảm ơn

  #12
  Cầu chúc mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với chị và các bà mẹ trong mục Bà mẹ mang thai này. E cũng sắp tới tuần 22, cũng lo lắng nhiều nhưng luôn tin rằng mọi điều rồi sẽ tốt đẹp!
  IMG_9233
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 324 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #13
  Đọc bài thấy xúc động và thương cả nhà hopekin quá ! :Crying: . Cha mẹ ko có lỗi, em bé cũng ko có tội, tại sao lại phải chịu như thế. :Sad:
  • 324 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #14
  Mình có đọc bài này mong các mẹ khi mang thai tuần thứ 12 hãy cố đi S.A cho chắc ăn. Và độc tố trong dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây ra dị dạng thai nhi.

  (Theo Dân Trí) BS Trần Danh Cường, Phó giám đốc TT Chẩn đoán trước sinh cho biết: “Tỉ lệ trung bình các trường hợp dị tật ở thai nhi là khoảng 3,5%. Riêng khảo sát tại Viện C, tỷ lệ này là 5,4% và phần lớn đều do chế độ dinh dưỡng không đúng hay bị nhiễm độc”.


  Trong những dị tật thai nhi, nếu bị đột biến ở nhiễm sắc thể số 22 thường dẫn đến dị dạng của hệ thống mạch máu, số 21 thì bị down, Còn các dị dạng chi như chân tay khoè, vẹo, thừa ngón, thiếu ngón, cụt… thường liên quan đến nhiễm sắc thể 18. Ngoài ra, dị dạng chi còn liên quan đến một số thuốc dùng trong thai nghén, đặc biệt là một số thuốc chống ung thư. Theo thống kê, các dị dạng hay gặp nhất là dị dạng ở hệ thần kinh, tiết niệu, các dị tật đơn lẻ như chi, tim…  Có những dị tật có thể giữ được thai nhờ can thiệp ngay khi thai nhi còn trong bụng mẹ hoặc khi bé vừa chào đời. Tuy nhiên, 84,4% các trường hợp dị dạng như các dị dạng liên quan tới hệ thần kinh trung ương, tim, tiết niệu… thường phải đình chỉ thai nghén 100% bởi đứa trẻ được sinh ra không chỉ có nguy cơ tử vong sớm mà còn gây tâm lý ức chế, đau xót cho gia đình và xã hội.  Theo BS Cường, các yếu tối môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều hóa chất, chất độc, yếu tố dinh dưỡng, bệnh tật của người mẹ… là những nguyên nhân khiến tình hình dị dạng thai cũng gia tăng. Trong đó, nguyên nhân gây dị dạng thai chủ yếu là do độc tố, thứ hai là dinh dưỡng.  Trên thực tế, có rất nhiều thai phụ bị thiếu hụt dinh dưỡng do chế biến thức ăn không đúng cách, nấu đồ ăn quá kỹ…
  Hậu quả là dẫn tới thiếu chất, đặc biệt là sắt, acid folic, kẽm, gây nguy cơ dị tật thai cao. Ngoài ra, đột biến về di truyền (thường do tiếp xúc với hóa chất, thuốc trừ sâu, tia X, phóng xạ…) cũng gây dị dạng thai, nhưng ít gặp hơn so với nguy cơ độc tố và dinh dưỡng.  BS Cường khẳng định, phần lớn các bất thường thai nghén như dị dạng nhiễm sắc thể, đặc biệt là bệnh đao, dị dạng hình thái thai (phát hiện dị tật ở mắt mũi, môi cùng như những dị dạng tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác của thai nhi… đều có thể được chẩn đoán bằng siêu âm.  Nếu siêu âm ở tuần thứ 12 của thai kỳ (thời điểm tốt nhất), độ chính xác rất cao, lên tới 98,4% và những phát hiện dị dạng ở thời điểm này sẽ được xử trí rất đơn giản, coi như một cái nạo thai bình thường, nhẹ đi rất nhiều về tâm lý.  Nếu phát hiện được bất thường ở thai nhi trước 27 tuần, tỷ lệ đình chỉ thai nghén là 100%.  Nếu siêu âm thai trước 31 tuần thì khả năng phát hiện chính xác tới 95%, một số dị tật nhỏ khó phát hiện do do thai to, ối ít. Đặc biệt, thai càng lớn càng khó phát hiện dị tật, dù đó là dị tật nhỏ hay các dị tật lớn.  BS Cường lưu ý, tuy các xét nghiệm chẩn đoán sớm dị tật thai đơn giản nhưng việc tính tuổi thai chuẩn có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định độ chính xác của xét nghiệm. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ tính sai tuổi thai. BS Cường khẳng định, có đến 3/4 phụ nữ Việt tính nhầm tuổi thai (không nhớ ngày kinh, kinh không đều, nhớ ngày âm lịch…). Phương pháp tính tuổi thai chuẩn, đó là bắt đầu tính từ ngày có kinh của lần cuối cùng (với trường hợp có kinh nguyệt đều). Tốt nhất khi nghi ngờ có thai, thai phụ nên đi siêu âm tính tuổi thai bằng siêu âm.

  Hồng Hải
  • 56 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #15
  Mong bạn Hopekin đừng buồn và lo lắng mà ảnh hưởng tới sức khỏe 2 mẹ con đấy!Mình cũng đang có thai tuần thứ 14, mình cũng lo lắng đủ thứ dù là tập 2.
  • Avatar của thuybui
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #16
  Chào bạn,
  Mình đồng cảm khi đọc được những dòng tâm sự của bạn dù mình may mắn hơn bạn rất nhiều. em bé của mình của mình có cùng số tuần với em bé của bạn nhưng sau khi siêu âm được kết luận là bình thường.
  Đúng là chỉ những ai đã làm mẹ mới hiểu được tâm trạng của những người đang mang thai. Mỗi lần siêu âm là mỗi lần lo lắng và hồi hộp. Giống như 1 bạn đã nói, câu hỏi duy nhất mà mình chỉ có thể hỏi bác sỹ là em bé có bình thường. Chữ bình thường đôi khi lại rất quan trọng. Mình chẳng mong biet la con trai hay con gai, mình chỉ mong con mình được khoe mạnh bình thường.
  Trong cuộc đời có lúc lúc mình không được may mắn nhưng đừng buồn bạn nhé. Hãy tin rằng sau những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình bạn.
  • Avatar của mecuati
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,796 Bài viết

  • 6,031 Được cảm ơn

  #17
  Xin hỏi các chị là mình đang sắp được 20 tuần có làm Triple Test được không? Xin cảm ơn.
  • Avatar của writepa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 195 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #18
  triple test làm trước tuần 20 mới chính xác bạn ạ. Nếu bạn định làm thì làm luôn đi.

  Phải đi siêm âm, có các chỉ số, rồi mới lấy máu làm triple test. Từ 15-18 tuần thì chính xác hơn.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecuati Xem bài viết
  Xin hỏi các chị là mình đang sắp được 20 tuần có làm Triple Test được không? Xin cảm ơn.
  • Avatar của Bap_Bong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 626 Bài viết

  • 1,120 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hopekin Xem bài viết
  Mình lên diễn đàn tham khảo kinh nghiệm rất nhiều lấn, nhưng đây là lần đầu tiên mình bỏ qua ngại ngần với các thủ tục làm thành viên, để có thể post bài - để chia sẻ một vài kinh nghiệm không vui của mình.
  "June 30, 2007
  Em bé ở tuần thứ 21 theo kết luận Bs. Vỹ - 89B, Dốc phụ sản
  Từ hôm qua, bố mẹ đã suốt ngày nhắc là ngày mai sẽ được gặp con, được chụp ảnh con. Háo hức lắm, vì mẹ được tuyên truyền 22 tuần là một trong những mốc quan trọng của thai kỳ. Mẹ cũng đã nhìn thấy ảnh của những em bé lúc 22 tuần, lúc ấy còn có thể nhìn thấy em bé giống bố hay mẹ nữa. Buổi sáng thứ 7 mưa tầm tã, bố mẹ ăn xong bát mỳ trời bắt đầu ngớt, bố đèo mẹ đến Siêu âm city ở bs. Vỹ. Mẹ vẫn hay có tâm trạng lo lắng khi đi khám, dù bình thường trước đó ko nghĩ ngợi gì. Nằm xuống giường siêu âm mà tim mẹ cứ đập thình thịch. Mẹ nhìn thấy đôi chân đã rõ nét của con, mẹ nhìn thấy tay con đu đưa lên miệng rồi lại hạ xuống, thấy tim con đập phình phình… Bs. chợt hỏi, lần khám gần đây là bao giờ? Lúc 15 tuần ạ. Mẹ lo lắng. Mẹ sợ tất cả những câu hỏi kiểu đó của bác sĩ. Rất lâu, soi rất nhiều thứ, bs ko nói gì thêm nhưng mẹ cảm giác bs nhìn thấy cái gì ko bình thường. Não, tay, chân, dạ dày…. Bs lần lượt soi và nói, dạ dày THÌ bình thường. Nghĩa là não thì sao? Rồi thì bs băn khoăn sao bàn tay con không mở ra, nhất là tay phải. 10 phút đi lại, mẹ cứ cầu mong con mở tay ra đi, não có vấn đề gì hả con? Bố cứ nắm tay mẹ, ôm lấy mẹ, dỗ dành rằng bs nói sai, bs vớ vẩn. Mẹ lại trở lại giường siêu âm. Và đây là kết luận dành cho mẹ:
  [COLOR="Red"]- “Trọng lượng: con nặng 324gr, bs. kết luận là con bé so với bình thường, bình thường phải 450gr.
  - Có hình ảnh nang nước đám rối mạch não thất bên hai bên, Kthước lớn: 9mm và 10mm;
  - Kèm hiện tượng đa ối, góc sâu nhất = 82mm
  - Dấu hiệu bàn tay nắm cả hai bên, đặc biệt tay phải theo dõi hiện tượng chồng ngón.
  - Đề nghị nhập viện chọc ối thử nhiễm sắc thể

  Thứ 2 đã đến. Mình và chồng mình đã bình tĩnh hơn.

  Phòng khám 56. Siêu âm 4 chiều. Kết quả không khác là mấy. Dù bác sĩ này cho rằng nước ối bình thường. Chuyển lên hội chẩn tại bệnh viện. Phiếu hẹn thứ 3 tiếp theo. Mình gọi cho bác sĩ khám thường kỳ. Bác sĩ sốt sắng đưa mình lên thẳng phòng hội chẩn bs. Cường. Kết quả không khác với sự tự tin và điềm tĩnh của bs. Cường. Bs. Cường cho rằng đây là trường hợp điển hình của việc lỗi NST số 18. Quyết định chọc ối xét nghiệm trong 2 ngày tiếp theo. Xác suất sấy thai khi chọc ối là từ 1-3%, nhưng có lẽ bố, mẹ và con không còn sự lựa chọn nào khác, đúng ko?

  Sau chọc ối sẽ là 3 tuần chờ lấy kết quả từ ĐH Y. Cũng chỉ là thêm 1 bằng chứng chính xác để đưa ra kết luận thôi. Mẹ chỉ muốn biết lỗi nhiễm sắc thể số 18 thì con người sẽ như thế nào? Liệu bị lỗi như thế thì bmẹ có cho con được một cuộc sống BÌNH THƯỜNG hay không?

  Sao có những lúc, chữ "bình thường" lại có thể quan trọng đối với một con người, một gia đình đến thế???

  Con vẫn máy trong bụng mẹ thật đều."

  Mình tóm tắt thế này, mình và chồng mình theo mắt thường là khỏe mạnh, không thường xuyên đau ốm. Tiền sử không phát hiện bệnh tật gì, trong vòng 6 tháng trước khi có em bé, chồng sốt cao 1 lần, vợ sốt cao 1 lần. Trong thời gian mang bầu không dùng thuốc, không ốm đau. Đi khám đều đặn 4 tuần 1 lần. Mình khám định kỳ ở 1 bác sĩ được tiếng là giỏi ở viện C, nhưng vì thấy máy siêu âm của bác sĩ hơi mờ, nên đến 10 tuần, 15 tuần, 21 tuần, mình qua một hàng siêu âm được tiếng là máy xịn. Trước 21 tuần, cả 2 bs siêu âm đều cho rằng thai mình phát triển bình thường, cho đến thứ 7 vừa rồi thì có kết luận.
  Mình chỉ muốn chia sẻ một vài điều với các bạn rằng:
  - Đa ối: chỉ trong 3 ngày, và cách nhau 100m và vài chục phút, 3 bs có thể cho bạn 3 kết quả khác nhau về nước ối của bạn "đa ối", "rất đa ối", "bình thường". Vậy khi nghe bs. nói bạn hãy bình tĩnh và siêu âm nơi khác thêm, và biết lựa chọn bs cho bạn.
  - Nếu có thể, bạn hãy chịu khó đi làm tripple test ở tuần 12/13 như các bạn khác khuyên, để giảm thiểu các khả năng phát hiện muộn khi thai đã lớn.
  - Bs của bạn có thể rất giỏi, nhưng có thể máy siêu âm của bs bạn quá mờ nên hạn chế khả năng nhìn rõ con bạn. Hãy đi SA thêm tại những nơi máy tốt tại các mốc quan trọng khi bạn thấy máy bs của bạn quá mờ, quá cũ.
  - Và nếu có thể, hãy chuẩn bị sức khỏe của 2 bạn tốt nhất có thể, trước khi bạn lên kế hoạch có con.
  Không nhiều người mắc phải lỗi như mình, nhưng mình vẫn mong được chia sẻ những điều này, vì mình nhớ trong cơn hoang mang và sợ hãi, mình đã mò vào WTT tìm kiếm và hy vọng đến thế nào. Tạm biệt.
  Em ơi, chị chẳng biết nói gì với em lúc này cả. Trước đây, khi chị mang thai tuần thứ 15 chị đi siêu âm, con chị cũng bị đám nang mạch mạng ở não. Cũng căng thẳng, hy vọng lẫn lo sợ nhưng đến tuần thứ 23 siêu âm lại thì không còn nữa, cảm thấy mình thật may mắn. Cháu bây giờ được 8 tháng rồi, rất đáng yêu. Chị vẫn hy vọng có một điều kỳ diệu sẽ đến với em và chị tin em sẽ có được những đứa con khỏe mạnh và đáng yêu.
  Kiên cường lên em nhé, chúc em gặp nhiều may mắn.
  • Avatar của MẹKuBi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,253 Bài viết

  • 282 Được cảm ơn

  #20
  Đọc bài của bạn mà mình cứ trào nước mắt. Mấy hôm nay mình cũng không được vui, tâm trạng xấu ghê lắm. Mình đi thử máu để làm hồ sơ sinh bác sỹ kết luận mẹ bị viêm gan B. Mình rất lo sợ và khóc rất nhiều. Nhỡ con cũng bị thì sao tội con quá. Nhưng khi đọc bài viết của bạn mình thấy lo lắng hơn nữa. Ngày mai mình sẽ đi siêu âm 4 chiều lần đầu tiên để chuẩn đoán dị tật. Mình hồi hộp lắm. Lần nào cũng thế cứ đi khám là trống ngực đập liên hồi. Ôi nói dại có gì với con yêu quý chắc mình ko chịu nổi. Cầu trời phật phù hộ cho mẹ con con với. Mình hiểu tâm trạng và nỗi lo lắng cũng như bất an của bạn. Mình có thể đánh đổi tất cả mọi thứ chỉ mong con yêu khỏe mạnh "bình thường". Cầu mong mai sẽ là 1 ngày tươi sáng...
  Quang Anh
  KzZwp7
  Em Be
  Mtvop7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 8