TIN TÀI TRỢ.

Em có nguy cơ bị giảm lương, giảm chế độ các mẹ à :(

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.03K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 64 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi,mấy hôm nay em lo quá, các mẹ chia sẻ cùng em với.
  Em đang có bầu gần 4 tháng. Công ty em đợt này cải cách lại mô hình, thay đổi nhân sự rất mạnh tay. Phòng em rất có thể sẽ phải giảm đi 6 nhân viên chính thức, có thể là thuyên chuyển sang phòng ban khác (chưa biết là đi đâu) hoặc có thể là hạ chức danh (từ chuyên viên chính thức xuống cộng tác viên, chỉ nhận được lương còn toàn bộ thưởng bị cắt hết, nhìn chung thu nhập sẽ giảm ít nhất 50%). Em lo không biết mình có thể nằm trong số này không
  Em search Google thì thấy luật pháp bảo vệ phụ nữ đang có thai, cty không được sa thải, chuyển công tác, hoặc nếu chuyển thì mức lương không được thấp hơn vị trí cũ đúng ko ạ? Vậy nếu em đang là nhân viên chính thức, vì cơ cấu cty thay đổi mà em trở thành cộng tác viên, bị cắt thưởng, giảm lương, thì cty em có bị phạm luật ko ạ? Hơn nữa nếu làm cộng tác viên hợp đồng 6 tháng ký 1 lần, thì liệu em có được hưởng chế độ thai sản của cty không nhỉ?
  Em không phải đối tượng có "người quen", cũng không phải trưởng ban, chỉ là nhân viên chuyên môn bình thường,nên thấp thỏm quá. 2vc đang cố gắng tiết kiệm để dành tiền sinh con và nghỉ sinh, nếu có trục trặc về công việc thì gì thì chắc sẽ khó khăn hơn đây
  Thời buổi công việc ai cũng khó khăn, không biết chỗ các mẹ có thế không? mẹ nào am hiểu luật thì tư vấn giúp em với ạ. Em cám ơn rất nhiều.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của khaimi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 186 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #2
  nếu công ty bạn làm vậy thì bạn cứ mạnh dạn kiện lên sở Lao Động TBXH, bạn có thể vào những trang web luật để nhờ tư vấn TH của mnih2 cụ thể hơn, và nếu ngại kiện thì có thể viết mail hỏi báo Người Lao Động, khi họ có thông tin công ty, họ sẽ giúp được mình nhiều lắm. Lao động vẫn được bênh vực bạn à, nhất là phụ nữ có thai. Đúng luật thì họ ko được sa thải, chuyển công tác lương thấp hơn ngay cả khi con bạn dưới 1 tuổi, nhưng thực tế có thể họ gây áp lực tinh thần ép bạn phải tự xin nghỉ nếu họ cương quyết muốn bạn nghỉ, chứ k otu75 cho bạn nghỉ được đâu, vì khi bạn kiện thì họ phải bồi thường cho bạn rất nhiều tùy theo thỏa thuận (bạn có đồng ý mức bồi thường đó ko) và phải nhận bạn làm việc lại. Trước mắt bạn cứ bình tĩnh đi làm, đừng lo quá ảnh hưởng đến con nhé. Có lẽ công ty cũng biết việc này mà
  • 64 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khaimi Xem bài viết
  Đúng luật thì họ ko được sa thải, chuyển công tác lương thấp hơn ngay cả khi con bạn dưới 1 tuổi, nhưng thực tế có thể họ gây áp lực tinh thần ép bạn phải tự xin nghỉ nếu họ cương quyết muốn bạn nghỉ, chứ k otu75 cho bạn nghỉ được đâu, vì khi bạn kiện thì họ phải bồi thường cho bạn rất nhiều tùy theo thỏa thuận (bạn có đồng ý mức bồi thường đó ko) và phải nhận bạn làm việc lại. Trước mắt bạn cứ bình tĩnh đi làm, đừng lo quá ảnh hưởng đến con nhé. Có lẽ công ty cũng biết việc này mà
  Cám ơn bạn. Chắc là cũng không đến nỗi bị nghỉ việc hẳn đâu mà chỉ bị giảm chế độ xuống cộng tác viên thôi, nhưng như vậy thì thu nhập bị giảm ghê lắm. Mình đã làm ở đây hơn 3 năm, được ký hợp đồng dài hạn rồi, nhưng thực sự là vẫn chưa có gì chắc chắn cả, mọi thứ có thể xảy ra. Còn chuyện kiện cty này nói thực là mình chưa dám nghĩ đến, có mà kiến kiện củ khoai mình biết cty mình thế nào mà. Hic.
  Bây giờ chỉ lo bị giảm lương, giảm chế độ thôi Từ tháng này trở đi phải tiết kiệm hơn nữa để chuẩn bị tình huống xấu nhất vậy.
  Cám ơn bạn nhiều.
  • 77 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #4
  thời buổi khó khăn chung, mình nghĩ kiện tụng phức tạp mà khó khăn. cứ nhẹ nhàng nói chuyện tình cảm trình bày với cấp trên xem sao. công t y mình làm xây dựng ít việc cũng cho nghỉ gần hết chỉ còn vài người.
  • 1,900 Bài viết

  • 964 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Tiền thai sản là do bảo hiểm xã hội chi trả chứ k phải cty trả nên bạn k phải lo. bạn đã đi làm ở cty dc 3 năm, nếu cty bạn thực hiện đúng luật Bhxh đóng bảo hiểm xh cho nhân viên thì bạn hoàn toàn dc hưởng chế độ thai sản.
  MTM4NDcwMDQwMg
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của gacon-09
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 444 Bài viết

  • 229 Được cảm ơn

  #6
  Thực ra gần đây nhiều công ty xuống lương lắm. Nói kiện tụng thì nói thẳng ra ở VN mình rất khó nói.
  Lương mình cũng giảm đột ngột xuống còn có hơn 2tr đây. Chồng mình làm cũng không đc mấy.
  Từ hồi có bầu mình cũng ko dám mua sắm gì nhưng ăn uống và khám thì vẫn phải tiến hành chứ để con đẻ ra thiếu chất thì ân hận lắm.
  Trường hợp lương cq bạn giảm đồng loạt thi bạn cũng không thể kiện ai cả. Theo như mình hiểu nếu chỉ nhận đc lương thì bạn cũng vẫn ko kiện đc vì thường chỉ có đk về lương trong hdlđ, còn thưởng là theo hqua kinh doanh của công ty.
  Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thàn và luôn lạc quan để con đc vui khỏe.
  Giai doạn này nếu cần thì vay mượn thêm bạn bè người thân. Bao giờ mẹ tròn con vuông lúc đấy tính tiếp chuyện tiền nong bạn ah.
  Còn về chế độ thai sản thì tất nhiên là do BHXH chi trả nhưng nếu cty bạn nợ tiền bên bảo hiểm thì bạn cũng ko nhận được tiền thai sản kịp thời đâu.
  Không phải mình bi quan mà mình chỉ đưa ra các khía cạnh để bạn cân nhắc tình hình thôi n
  Hy vọng bạn may mắn ko bị chuyển thành ctv.
  MTM4MTEzOTA0NA
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khaimi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 186 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #7
  Ý mình nói ko phải là kiện tụng liền mà là khi nào bị đuổi thì mới kiện, và cty cũng biết rõ mình sẽ kiện được nên ko dám cho bạn nghỉ đâu, chứ còn chưa ai nói gì thì mình cũng ko nên làm căng làm gì, lấy trứng chọi đá, trường hợp xấu nhất ko còn gì để mất mới phải kiện thôi mà. Giảm lương là điều ko thể kiện được, nhưng đằng này bạn ko phải bị giảm lương mà là bị thôi việc nên mới giảm lương (chuyển từ hợp đồng dài hạn sang cộng tác viên). Nếu mình đã được ký hđ dài hạn thì công ty phải báo trước 45 ngày nếu muốn cho thôi việc (chuyển sang cộng tác viên nghĩa là lao động thời vụ, cty ko có nghĩa vụ gì với bạn, ko đóng BHXH...cho bạn, đồng nghĩa với bạn ko còn là nv cty chính thức nữa thì cũng khác nào thôi việc). Nếu cty muốn cho thôi việc phải có lý do: nếu là giảm biên chế thì phải trình lên sở LĐ được báo cáo tài chính và thủ tục này nọ để chứng tỏ cty kinh doanh giảm, có lý do chính đáng để giảm biên chế, và phải bồi thường cho NLĐ 1 năm 1 tháng lương. Nhưng các cty hiện nay biết tư tưởng mình sợ kiện tụng nên cứ cho bạn tình nguyện thôi việc bằng cách chuyển từ nv chính thức sang cộng tác viên mà bạn ko thể làm gì được đành tuân theo còn đỡ hơn bị mất việc hẳn, như vậy cty cũng đỡ phiền và khỏi tốn tiền bồi thường. Tiếc là mình phải chịu vậy thôi vì ai cũng sợ mất việc hẳn luôn mà, nên thà làm CT V đỡ hơn. Vậy nên mình mới nói bạn lên trang web về luật or báo NLĐ online gửi mail xin tư vấn TH của bạn xem ngta còn cách giải quyết nào khác khả quan hơn khi cty chuyển bạn qua CTV ko, vì TH của bạn là đang mang thai, có thể sẽ được quyền lợi gì đó hơn bình thường, nếu mình được tư vấn đúng luật thì giả sử cty có chuyển bạn qua bạn cũng sẽ lên tiếng được, bạn cũng ko còn gì để mất mà, nếu lên tiếng được thì ko bị chuyển sang CTV, còn ko được thì cũng làm CTV đến khi con bạn 1 tuổi, trong thời gian đó tìm việc chỗ khác nếu thấy cty có vẻ "đì" mình về vụ lên tiếng đó, vì trước sau gì bạn ko phải tìm việc khác nếu có cơ hội, chứ lương giảm 50% vậy sao đủ nuôi con (sau này đẻ con ra mới thấy có thai tốn kém ít hơn nhiều), chỉ trừ khi bạn khó tìm việc mới thì mới phải trụ lại làm CTV ở cty hoài thôi, mà cũng bấp bênh lắm, muốn trụ cũng khó vì CTV cty có quyền ngưng việc lúc nào cũng được ko có nghĩa vụ bồi thường, đóng BH gì cả, ai chắc được là cty sẽ ko bỏ luôn CTV chứ? NV chính thức còn bị bỏ xuống thành CTV được mà! Ko phải mình làm bạn lo lắng, nhưng bạn cần suy nghĩ xa hơn, tính kỹ mọi trường hợp để ko bị động khi mang thai và có con, ảnh hưởng đến em bé. Nên mình khuyên bạn thay vì ngồi lo lắng vả tham khảo ý kiến của những người amateur như mình và các mẹ wtt thì nên viết mail hỏi bên web luật or báo NLĐ online, or gọi 1080/ 1088 xin gpa85 luật sư tư vấn
  vì họ pro về luật hơn (free hết mà, chỉ trừ 1088 và 1080 là trả tiền đt thôi), chắc chắn có lời khuyên và cách đối phó hữu ích cho bạn hơn. Nhớ là hỏi ngta kỹ về việc nếu chuyển sang CTV thì cty có bồi thường tiền trợ cấp thôi việc cho mình or mình có được lãnh trợ cấp thất nghiệp ko nhé, vì CTV là tự do rồi ko phải nv chính thức nữa, mai mốt họ có cho bạn nghỉ việc CTV thì cũng ko phải bồi thường gì cho bạn đâu nên có đòi được là bây giờ đòi thôi (cũng ko phải đòi gì nhưng mà đó là quyền lợi hợp pháp của mình), nếu bạn cứ e ngại cực khổ thì mất quyền lợi đó, nếu chuyển sang CTV hàng loạt mà cty có lý do chính đáng là bị làm ăn thua lỗ phải thu hẹp quy mô cty thì đành chịu rồi, nhưng hy vọng chuyện đó sẽ được ưu tiên cho bà bầu (bởi vậy mới phải hỏi luật sư). Ít ra nếu hỏi xin tư vấn mình sẽ được an ủi là mình đã làm hết sức và nắm rõtha81ng thua rồi, còn hơn ngồi hoang mang tiếc nuối lo sợ bạn ơi.

  À, sẵn mình nói luôn vụ đi kiện nghe cho vui nhé, mình cũng từng nghĩ thời buổi khó khăn đi kiện mệt lắm nhưng thực sự doanh nghiệp ở VN nhất là cty nước ngoài rất sợ bị nv kiện, vì dù sao luật LĐ và sở LĐ vẫn bênh NLĐ lắm, cty mình là cty nước ngoài, sếp mình cho thôi việc 1 nv, thế là bị kiện sa thải trái phép (vì có 2 lý do duy nhất để sa thải nv là nv bki3vi phạm kỷ luật nặng/gây hậu quả nghiêm trọng or cty làm ăn thua lỗ phải thu hẹp quy mô), ban đầu sở LĐ hòa giải, nghĩa là để 2 bên tự thỏa thuận bồi thường, nhưng nv đó ko chịu, thế là kiện ra TA q1, xử theo hướng có lợi cho nv đó, và sếp mình đã bị cty mẹ bên Pháp cách chức vì vụ này luôn, mà sếp mình có quan hệ rất mật thiết tới chính quyền TPHCM cũng như chính quyền q1 đó nhé, nhưng giấy trắng mực đen có bằng chứng nữa dù quen biết nhưng ko ai cứu vãn được vụ này, cty mẹ sợ lùm xùm nên cho cách chức sếp luôn, sếp ko ngờ luôn đó. Sau đó cty vẫn phải thu nhận lại người nv đó làm việc và trả toàn bộ lương và phụ cấp cho nv đó trong thời gian nghỉ việc tại cty (bao gồm cả thời gian kiện tụng ko đi làm), rồi kể từ lúc nhận lại làm việc nếu nv đó đòi nghỉ việc thì thỏa thuận đền bù bình thường, còn muốn làm tiếp thì cty vẫn phải nhận đó.


  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lady.in.red Xem bài viết
  Cám ơn bạn. Chắc là cũng không đến nỗi bị nghỉ việc hẳn đâu mà chỉ bị giảm chế độ xuống cộng tác viên thôi, nhưng như vậy thì thu nhập bị giảm ghê lắm. Mình đã làm ở đây hơn 3 năm, được ký hợp đồng dài hạn rồi, nhưng thực sự là vẫn chưa có gì chắc chắn cả, mọi thứ có thể xảy ra. Còn chuyện kiện cty này nói thực là mình chưa dám nghĩ đến, có mà kiến kiện củ khoai mình biết cty mình thế nào mà. Hic.
  Bây giờ chỉ lo bị giảm lương, giảm chế độ thôi Từ tháng này trở đi phải tiết kiệm hơn nữa để chuẩn bị tình huống xấu nhất vậy.
  Cám ơn bạn nhiều.
  • Avatar của khaimi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 186 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #8
  à quên, thêm 1 điều nữa mà bạn phải hỏi tư vấn cho chắc nè: CTV là ko chính thức, thì có đóng BHXH cho bạn khi bạn làm CTV ko, vì luật BHXH bạn muốn được nhận tiền thai sản thì cty phải đóng BHXH cho bạn ít nhất 6 tháng trong vòng 1 năm trước khi bạn đẻ đó nha, nếu từ lúc bạn chuyển sang CTV đến lúc bạn nghỉ sinh hơn 6 tháng mà cty ko đóng BHXH cho bạn nữa thì sao, or l\đến lúc bạn nghỉ sinh cty chỉ đóng cho bạn dưới 6 tháng BHXH (thời gian còn lại đã cho bạn làm CTV ko đóng nữa) thì có được ko, v.v... nhiều TH lắm, chứ ko phải mình cứ ỷ y là tiền thai sản do BHXH chi trả nên cty ko mất đâu mà lo v.v... rồi đến lúc ko nhận được mới ngồi khóc đó. Vì vậy để nắm rõ tình hình, ko bỏ sót trường hợp xấu nào và biết cách đối phó tốt nhất, BẠN NÊN XIN TƯ VẤN TỪ LUẬT SƯ TỔNG ĐÀI 1088/ 1080 OR VIẾT MAIL HỎI BÁO NLĐ ONLINE OR TRANG WEB LUẬT NÀO ĐÓ. Hơn nữa bạn thử năn nỉ người có quyền quyết định nhân sự bên cty bạn xem nếu có định chuyển bạn làm CTV thì có thể chuyển đợt sau, còn đợt này giữ cho bạn làm nv chính thức đến khi bạn sinh được ko, lấy lý do được hưởng tiền thai sản xem sao, chứ ko thì tiếc lắm!

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lady.in.red Xem bài viết
  Cám ơn bạn. Chắc là cũng không đến nỗi bị nghỉ việc hẳn đâu mà chỉ bị giảm chế độ xuống cộng tác viên thôi, nhưng như vậy thì thu nhập bị giảm ghê lắm. Mình đã làm ở đây hơn 3 năm, được ký hợp đồng dài hạn rồi, nhưng thực sự là vẫn chưa có gì chắc chắn cả, mọi thứ có thể xảy ra. Còn chuyện kiện cty này nói thực là mình chưa dám nghĩ đến, có mà kiến kiện củ khoai mình biết cty mình thế nào mà. Hic.
  Bây giờ chỉ lo bị giảm lương, giảm chế độ thôi Từ tháng này trở đi phải tiết kiệm hơn nữa để chuẩn bị tình huống xấu nhất vậy.
  Cám ơn bạn nhiều.
  • 64 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gacon-09 Xem bài viết
  Thực ra gần đây nhiều công ty xuống lương lắm. Nói kiện tụng thì nói thẳng ra ở VN mình rất khó nói.
  Lương mình cũng giảm đột ngột xuống còn có hơn 2tr đây. Chồng mình làm cũng không đc mấy.
  Từ hồi có bầu mình cũng ko dám mua sắm gì nhưng ăn uống và khám thì vẫn phải tiến hành chứ để con đẻ ra thiếu chất thì ân hận lắm.
  Trường hợp lương cq bạn giảm đồng loạt thi bạn cũng không thể kiện ai cả. Theo như mình hiểu nếu chỉ nhận đc lương thì bạn cũng vẫn ko kiện đc vì thường chỉ có đk về lương trong hdlđ, còn thưởng là theo hqua kinh doanh của công ty.
  Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thàn và luôn lạc quan để con đc vui khỏe.
  Giai doạn này nếu cần thì vay mượn thêm bạn bè người thân. Bao giờ mẹ tròn con vuông lúc đấy tính tiếp chuyện tiền nong bạn ah.
  Còn về chế độ thai sản thì tất nhiên là do BHXH chi trả nhưng nếu cty bạn nợ tiền bên bảo hiểm thì bạn cũng ko nhận được tiền thai sản kịp thời đâu.
  Không phải mình bi quan mà mình chỉ đưa ra các khía cạnh để bạn cân nhắc tình hình thôi n
  Hy vọng bạn may mắn ko bị chuyển thành ctv.
  Đúng rồi, ở chỗ mình lương là fix theo hệ số, còn thưởng là theo hiệu quả kinh doanh,dao động trong 1 mức nào đó. Thế nên mình mới bảo, nếu là CTV thì trên giấy tờ, lương của mình ko có gì thay đổi so với làm nhân viên chính thức -> ko vi phạm luật mà.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi khaimi Xem bài viết
  à quên, thêm 1 điều nữa mà bạn phải hỏi tư vấn cho chắc nè: CTV là ko chính thức, thì có đóng BHXH cho bạn khi bạn làm CTV ko, vì luật BHXH bạn muốn được nhận tiền thai sản thì cty phải đóng BHXH cho bạn ít nhất 6 tháng trong vòng 1 năm trước khi bạn đẻ đó nha, nếu từ lúc bạn chuyển sang CTV đến lúc bạn nghỉ sinh hơn 6 tháng mà cty ko đóng BHXH cho bạn nữa thì sao, or l\đến lúc bạn nghỉ sinh cty chỉ đóng cho bạn dưới 6 tháng BHXH (thời gian còn lại đã cho bạn làm CTV ko đóng nữa) thì có được ko, v.v... nhiều TH lắm, chứ ko phải mình cứ ỷ y là tiền thai sản do BHXH chi trả nên cty ko mất đâu mà lo v.v... rồi đến lúc ko nhận được mới ngồi khóc đó. Vì vậy để nắm rõ tình hình, ko bỏ sót trường hợp xấu nào và biết cách đối phó tốt nhất, BẠN NÊN XIN TƯ VẤN TỪ LUẬT SƯ TỔNG ĐÀI 1088/ 1080 OR VIẾT MAIL HỎI BÁO NLĐ ONLINE OR TRANG WEB LUẬT NÀO ĐÓ. Hơn nữa bạn thử năn nỉ người có quyền quyết định nhân sự bên cty bạn xem nếu có định chuyển bạn làm CTV thì có thể chuyển đợt sau, còn đợt này giữ cho bạn làm nv chính thức đến khi bạn sinh được ko, lấy lý do được hưởng tiền thai sản xem sao, chứ ko thì tiếc lắm!
  Ok ok mình sẽ hỏi lại chế độ cho CTV này. Cám ơn bạn đã nhắc mình chi tiết như thế
  Bây giờ mình đang 4 tháng, vậy tính đến thời điểm mình đẻ (12/2013) trừ đi 1 năm về trước (= 12/2012) tức là mình đã được đóng BHXH 6 tháng rồi.
  Chia sẻ với các mẹ am hiểu hơn nên mấy ngày hôm nay mình cũng đỡ lo hơn nhiều rồi, xuôi xuôi. Chồng và gia đình 2 bên đều bảo mình dở hơi, lo nghĩ quá, ảnh hưởng đến con. Giờ là cứ phải nghĩ đến con trước đã, ham hố công việc làm gì.
  Với lại mấy hôm nay sự việc cũng đang pending, mình chưa hóng được có tiến triển gì không nên chưa dám "động thủ" đi nói chuyện với người có quyền quyết định về nhân sự. Mình sẽ ghi nhớ lời khuyến của bạn để có gì còn đàm phán

  Trích dẫn Nguyên văn bởi khaimi Xem bài viết
  Nhưng các cty hiện nay biết tư tưởng mình sợ kiện tụng nên cứ cho bạn tình nguyện thôi việc bằng cách chuyển từ nv chính thức sang cộng tác viên mà bạn ko thể làm gì được đành tuân theo còn đỡ hơn bị mất việc hẳn, như vậy cty cũng đỡ phiền và khỏi tốn tiền bồi thường. Tiếc là mình phải chịu vậy thôi vì ai cũng sợ mất việc hẳn luôn mà, nên thà làm CT V đỡ hơn.
  Chị bạn thân đồng nghiệp trong phòng mình cũng bảo là cty sẽ k giáng trực tiếp từ nhân viên chính thức xuống CTV đâu vì chẳng có lý do gì cả (cty mình làm ăn phát triển, có lãi, k bị thu hẹp quy mô như các cty khác, chẳng qua là thay đổi cơ cấu thôi) vì như vậy là vi phạm hợp đồng lao động. Nếu có thì cũng sẽ phải hợp thức hóa bằng hình thức nào đó, ví dụ "tình nguyện thôi việc" hoặc "thi tuyển, kiểm tra" gì gì đó.
  Trường hợp của cty bạn là cty nứoc ngoài, còn cty mình là Nhà nứoc,hic.
  • Avatar của khaimi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 186 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #10
  Đúng rồi, vậy nên mình mới nói là cty sẽ ko giáng trực tiếp vì vi phạm luật LĐ nên nếu có thì cũng ép mình "tình nguyện thôi việc", còn hình thức "thi tuyển, kiểm tra" gì đó là 1 trong những chiêu để hợp thức hóa việc giáng xuống đó, lúc đó cty có quyền hợp pháp giáng chức or cho thôi việc hẳn với lý do ko đủ năng lực cho chức vụ đó. Còn cty nhà nước hay nước ngoài gì cũng vậy thôi, có điều cty nhà nước thì có nhiều lý do để lắt léo trong vụ ép mìnhho7jn cty nước ngoài vì cơ cấu phức tạp hơn, chứ cũng sợ như nhau à! Nói chung cứ từ từ, đầu tiên là bình tĩnh, nếu còn lo lắng thì xin tư vấn, nếu cứu vãn được gì thì tốt, ko thì cũng được an ủi về tinh thần, tốt cho con. Mình cũng mới bị lo lắng về việc mất 1 khoản tiền khi sinh do cty biến động nhưng khác hoàn cảnh bạn thôi, nên mình cũng hiểu tâm trạng lo lắng của bạn lắm, vì tụi mình đều tính toán kỹ trước khi sinh rồi mà giờ việc ko theo kế hoạch làm mình lúng túng, bị động mà, nhưng rồi mình cũng chỉ buồn lo 2 ngày thôi rồi mặc kệ, cứ chăm sóc mình và con cho tốt cái đã, chuyện gì đến sẽ đến, giải quyết được 9de61n đâu hay đến đó, chứ mình lo lắng cũng k ogiai3 quyết hơn được gì mà con mình bị ảnh hưởng.

  Cái vụ đóng BHXH 6 tháng bạn cần tham khảo lại thông tin tư vấn nha, vì ko rõ là BHXH tính 6 tháng trong TH nào: vd bạn mới đi làm chỗ khác và khi bạn nghỉ sinh cty mới đang đóng cho bạn được 4 tháng và cty cũ trong năm đó đã đóng cho bạn được 2 tháng nữa (cộng cả cty mới và cũ trong 1 năm) là đủ 6 tháng thì bạn được hưởng chế độ thai sản, còn nếu cty cũ bạn đóng đủ 6 tháng nhưng đến lúc bạn sinh ko đóng nữa thì có được hưởng ko phải hỏi lại nha, mấy vụ lấy tiền BHXH khó chịu lắm, chỉ là nhắc bạn cho chắc thôi, chúc bạn sớm lấy lại tinh thần lo cho bé

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lady.in.red Xem bài viết
  Đúng rồi, ở chỗ mình lương là fix theo hệ số, còn thưởng là theo hiệu quả kinh doanh,dao động trong 1 mức nào đó. Thế nên mình mới bảo, nếu là CTV thì trên giấy tờ, lương của mình ko có gì thay đổi so với làm nhân viên chính thức -> ko vi phạm luật mà.  Ok ok mình sẽ hỏi lại chế độ cho CTV này. Cám ơn bạn đã nhắc mình chi tiết như thế
  Bây giờ mình đang 4 tháng, vậy tính đến thời điểm mình đẻ (12/2013) trừ đi 1 năm về trước (= 12/2012) tức là mình đã được đóng BHXH 6 tháng rồi.
  Chia sẻ với các mẹ am hiểu hơn nên mấy ngày hôm nay mình cũng đỡ lo hơn nhiều rồi, xuôi xuôi. Chồng và gia đình 2 bên đều bảo mình dở hơi, lo nghĩ quá, ảnh hưởng đến con. Giờ là cứ phải nghĩ đến con trước đã, ham hố công việc làm gì.
  Với lại mấy hôm nay sự việc cũng đang pending, mình chưa hóng được có tiến triển gì không nên chưa dám "động thủ" đi nói chuyện với người có quyền quyết định về nhân sự. Mình sẽ ghi nhớ lời khuyến của bạn để có gì còn đàm phán


  Chị bạn thân đồng nghiệp trong phòng mình cũng bảo là cty sẽ k giáng trực tiếp từ nhân viên chính thức xuống CTV đâu vì chẳng có lý do gì cả (cty mình làm ăn phát triển, có lãi, k bị thu hẹp quy mô như các cty khác, chẳng qua là thay đổi cơ cấu thôi) vì như vậy là vi phạm hợp đồng lao động. Nếu có thì cũng sẽ phải hợp thức hóa bằng hình thức nào đó, ví dụ "tình nguyện thôi việc" hoặc "thi tuyển, kiểm tra" gì gì đó.
  Trường hợp của cty bạn là cty nứoc ngoài, còn cty mình là Nhà nứoc,hic.