TIN TÀI TRỢ.

Danh sách đồ ăn cần tránh/hạn chế khi mang bầu

  • 2 Lượt chia sẻ
  • 21.5K Lượt đọc
  • 25 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của olive82
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 101 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #1
    Trên diễn đàn đã có một topic bàn về các thức ăn nên ăn và nên tránh khi mang thai https://www.webtretho.com/forum/f92/b...en-an-gi-75502.

    Tuy nhiên topic đấy khá dài, vì vậy mình lập ra topic này, mang tính tổng hợp hơn để tiết kiệm thời gian cho mọi người.

    Các mẹ bổ sung thêm nhé, và nếu có lý do cơ sở khoa học tại sao nên ăn, nên tránh thì càng tốt.

    Danh sách này mình tổng hợp từ các sách báo của cả Tây lẫn ta, và từ các diễn đàn. Quy tắc ăn uống của mình trong khi có bầu:

    -Mỗi thứ một tí. Cái gì nhiều quá cũng có hại, kể cả những thứ bổ dưỡng cho bà bầu như sữa, cam (mình có nghe chuyện các bà bầu uống 3 cốc nước cam hoặc 1 lit sữa một ngày, oái sao nhiều thế?).
    -Ăn thêm 2 bữa phụ bên cạnh 3 bữa chính, không ăn quá nhiều trong một bữa.
    -Nếu có lỡ ăn một số loại thức ăn nằm trong danh mục "kiêng kỵ" thì cũng không nên lo lắng. Mình hồi 3 tháng đầu cũng lỡ chén sashimi cá hồi cá ngừ sống mấy lần vì chưa biết có bầu.
    -Các thức ăn dù mình cho là bổ, nhưng các nhà khoa học đã có ý kiến nghi vấn thì cũng nên ăn vừa phải (sữa đậu nành, gan, rau chân vịt).
    -Hạn chế ăn thức ăn mát quá (ốc), hoặc nóng quá (ớt tiêu)



    THỨC ĂN CẦN HẠN CHẾ
    Các loại thức ăn quá nhiều vitamin A: loại vitamin này cần thiết cho bà bầu và bé, nhưng nhiều sẽ rất có hại. Bà bầu cũng chỉ nên uống vitamin tổng hợp dành riêng cho bầu bí vì lượng vitamin A trong loại vitamin tổng hợp này đã được giảm để phù hợp với nhu cầu của bà bầu.
    Đào, mận: nhiều vitamin A và nóng (không phải vì ăn đào thì con sẽ có nhiều lông đâu nhé hihi . Một số người cơ địa nóng sẵn thì ăn quá nhiều đào có thể bị sảy thai.
    Đồ ngọt, nước uống có caffeine như cà phê, trà, socola, coca cola, pepsi, 7up, vv
    Gan (nhiều vitamin A), Pate động/thực vật (nhiều vitamin A và vi khuẩn)
    Đồ có hàm lượng tinh bột cao (cơm nếp, khoai lang, khoai tây, sắn, bánh mỳ). Ăn quá nhiều tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ (gestational diabetes)
    Đồ cay nóng (ớt, tiêu). Bà bầu ở các nước nổi tiếng về ăn cay như Thái, Hàn Quốc, Ấn Độ vẫn ăn cay khi mang bầu, tuy nhiên theo mình ăn nhiều quá, cơ địa nóng, cũng không tốt cho thai.



    THỨC ĂN NÊN TRÁNH HOÀN TOÀN
    Thức ăn chưa nấu chín (trứng lòng đào, gỏi cá, bò tái, vv). Chính vì thế mà báo chí cũng khuyến cáo bà bầu không nên ăn lấu.
    Pho mát mềm: Mot so loai phomat mem van an duoc. Danh sach cac loai pho mat ba bau an duoc o day: http://www.babycentre.co.uk/pregnanc.../cheeseexpert/
    Rượu bia thuốc lá (cái này thì chắc ai cũng biết). Thấy khói thuốc lá thì cũng phải tránh xa.
    Cá biển nhiều thủy ngân (thường là các loại cá to): cá thu, ngừ, vv
    Rau ngót, đu đủ xanh (các cụ nhà mình bảo là ăn vào dễ sảy thai, chưa có tài liệu xác nhận thông tin này chính thức)



    THỨC ĂN "NGHI VẤN"
    Dưới đây là một số thức ăn mà người thì bảo tốt cho bà bầu, người thi bảo không tốt. Trong khi các nhà khoa học vẫn tranh cãi thì các bà bầu chúng ta cũng nên biết để tự tìm cho mình liều lượng phù hợp:

    Sữa đậu nành: một số nghiên cứu có nói là thai phụ đang mang thai bé trai không nên uống sữa đậu nành vì bé dễ bị "yếu" sau này. Vả lại sữa đậu nành ở VN mua tươi thì không yên tâm về vệ sinh chất lượng, mua hộp thì thường quá ngọt. Còn sữa đậu nành ở nước ngoài thì thuộc nhóm sản phảm GMP (genetically modified products), nên cũng không hoàn tự nhiên.
    Rau chân vịt (spinach): rau chân vịt có nhiều chất sắt và acid folic, Tây thì bảo nên ăn, Ta thì bảo ăn vào phản tác dụng, lai bị mất đi chất sắt.
    Lạc: Bà con đồn là ăn lạc thì sau này con dễ bị dị ứng. Các bác sỹ nước ngoài thì khẳng định là kết luận này không có căn cứ.
    Ngô: Ngô ở nước ngoài đa số là sản phẩm GMP (giống đậu nành) nên tránh cũng là có cơ sở. Ngô ở VN thì tự nhiên hơn nên nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thì cứ chén thôi.
    Khoai tây: Cũng đã có một số nghi ngại về phản ứng phụ của khoai tây với bà bầu, tuy nhiên giới khoa học có vẻ ngả về kết luận là khoai tây không có hại gì. Cá nhân mình thì thấy ăn nhiều tinh bột (cơm nếp, cơm tẻ, pasta, bánh mỳ, khoai sắn) khi có bầu cũng không tốt vì lượng đường trong máu của bà bầu dễ tăng cao hơn người bình thường (kể cả các bà bầu không có tiền sử bị tiểu đường).

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của heogay_8x
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 135 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #2
    Bò cười là phomat mềm hay cứng hả các mẹ?
    eNortjKzUjI0sDQwMlCyBlwwFVkCyQ,,23
    • 1,656 Bài viết

    • 547 Được cảm ơn

    #3
    Thêm nữa: rau ngải cứu. Mình nghe nói rau này giống rau ngót, chỉ nên ăn sau sinh, ko ăn lúc có bầu vì dễ bong rau, sảy thai gì đấy...
    Zzczp7
    vNnsp7
    n6vTp7
    :Rose:Bạn ơi cháy lên trong tim tình yêu thiết tha
    Dù mai những cánh chim bay về muôn phương cách xa
    Còn mãi trong ta niềm tin trong sáng
    Dẫu dòng đời miệt mài trôi mau
    Ta mãi nhớ về những ngày bên nhau:Rose::LoveStruc:

    Люби меня
    • 60 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #4
    Rau ngót nấu thật kỹ hoàn toàn có lợi cho bà bầu. Em gái mình từ lúc biết tin có bầu đến lúc đẻ mẹ mình toàn nấu rau ngót cho nó ăn vì rau ngót rất bổ máu (nhưng nấu thật kỹ, mà rau ngót phải nấu kỹ ăn mới ngon). Còn mình, có bầu đến tháng thứ 6 rồi, lúc nào thèm vẫn ăn bình thường, mùa này mà ăn cơm có bát canh rau ngót thì thật dễ nuốt.
    eNortjK1UjI3NzIzVrIGXDASzwKl32
    • Avatar của angelle
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 158 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    #5
    Em được 16w, sáng nào cũng uống sữa đậu nành, ko biết có sao ko? Nhưng hồi mợ em mang bầu anh họ em, mợ em cũng suốt ngày uống sữa đậu nành, bây giờ anh em đã có 2 đứa con rồi, rất là dễ thương.
    Còn cá thì đúng là nên kiêng thật, nhưng cá thu, cá ngừ là những loại cá mà em thích mới chết. Tại vì em là dân xứ biển....huhuhu. 1, 2 tuần thì em có ăn cá thu, còn cá ngừ thì kiêng hoàn toàn.
    • Avatar của olive82
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 101 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi heogay_8x Xem bài viết
    Bò cười là phomat mềm hay cứng hả các mẹ?
    Sở dĩ bà bầu không nên ăn pho mát mềm vì thường pho mát mềm không qua quá trình diệt khuẩn (pasturization). Nhưng một số loại pho mát mềm được diệt khuẩn rồi thì bà bầu vẫn ăn được. Mình không rõ pho mát bò cười thuộc loại mềm hay cứng, nhưng chắc chắn là đã qua quá trình diệt khuẩn, vì vậy mẹ nó cứ ăn vô tư.
    • Avatar của N2D
    • N2D
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 490 Bài viết

    • 396 Được cảm ơn

    #7
    Mình ko thích ăn trứng vịt lộn các mẹ ạ, nghe nói cần phải ăn trứng vịt lộn nhiều giàu canxi con chắc khỏe, nhưng mình ko thích ăn, cứ hôm nào ăn là ngán, buồn nôn và chân tay mỏi nhừ, mồ hôi túa ra như bị ngộ độc ấy. Sợ lắm
    Trước đây sáng nào mình cũng có thể chén 2 quả mà chẳng sao cả.
    ts3u52l04keNortjKzUjK0MDQ0MFeyBlwwFXMCzw,,23
    • Avatar của macse
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 798 Bài viết

    • 1,448 Được cảm ơn

    #8
    Mình ở tây đây, bsi chẳng dặn kiêng gì và cũng chẳng dặn phải ăn gì cả. Cứ bảo thích ăn gì thì ăn. Chủ yếu vẫn uống vitamin tổng hợp Elevit. Nếu so với các mẹ ở VN thì mình ăn chẳng đủ gì cả vì mình ko thích uống sữa (uống vào nôn) và ko ăn nhiều thịt (chắc mỗi bữa ăn được 3,4 miếng thịt nạc rang vì từ hồi nghén tự nhiên sợ thịt). Tuy nhiên vì nhà mình có người bị tiểu đường nên mình chỉ kiểm soát lượng đường và tinh bột vào người thôi. Còn rau, hoa quả thì ăn thoải mái. Nói chung những thứ mà ở VN dặn kiêng thì nếu ở đây thì chẳng có gì mà ăn cả (ví dụ rau chân vịt )
    Về phomat thì các loại phomat tươi (chưa tiệt trùng) hay sữa tươi chưa tiệt trùng thì ko nên dùng, tuy nhiên ở VN thì chắc ko có mấy loại này đâu nên các mẹ đừng lo.
    Trứng thì ko nên ăn nhiều quá vì nó nhiều cholesterol, nói chung là ko tốt. Và bên này họ cũng ko khuyến khích ăn nhiều hải sản quá (ví dụ tôm hùm cũng hay cua bể rất nhiều cholesterol).
    Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
    • 2,287 Bài viết

    • 1,150 Được cảm ơn

    #9
    Mình được biết là kiêng cả Đu đủ (nhất là đu đủ xanh), dưa hấu, nhãn...
    Nhưng mình thì đã ăn rất thật lực vì 4 tháng đầu không biết có thai, chả có khái niệm kiêng gì cả...
    • Avatar của Cunxuxu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,787 Bài viết

    • 1,195 Được cảm ơn

    #10
    oái,em vẫn uống coca 1 ít thôi ạ!khi nào thèm làm 1-2 ngụm,vẫn ăn nhãn,ăn bắp ngô,sữa đậu nành,đậu phụ,phô mai mềm.hihi!
    • Avatar của bemit9
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 91 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #11
    Cho em hỏi là sữa tươi thì nên uống sữa tiệt trùng hay sữa thanh trùng? Vì em có một lần đọc được ở đâu đó là không được uống 1 trong 2 loại này nhưng chẳng nhớ đọc ở đâu nên không kiêm tra lại được.
    Cnf về trứng vịt lôn thì các mẹ khng nên ăn đâu, vì bác sĩ có bả là trong trứng vịt lôn có nhiều vi khuẩn mà khi luộc chín trứng rồi thì vẫn không chết, vì vậy không tốt cho thai nhi. Các mẹ chỉ nên ăn trứng gà, trứng chim cút hoặc trứng ngỗng thôi.
    Con là mít nhỏ
    • 2,287 Bài viết

    • 1,150 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bemit9 Xem bài viết
    Cho em hỏi là sữa tươi thì nên uống sữa tiệt trùng hay sữa thanh trùng? Vì em có một lần đọc được ở đâu đó là không được uống 1 trong 2 loại này nhưng chẳng nhớ đọc ở đâu nên không kiêm tra lại được.
    Cnf về trứng vịt lôn thì các mẹ khng nên ăn đâu, vì bác sĩ có bả là trong trứng vịt lôn có nhiều vi khuẩn mà khi luộc chín trứng rồi thì vẫn không chết, vì vậy không tốt cho thai nhi. Các mẹ chỉ nên ăn trứng gà, trứng chim cút hoặc trứng ngỗng thôi.
    Mình mang bầu đứa nhất, mỗi ngày đều đặn một quả vịt lộn. Bé giờ thông minh, khỏe mạnh, cao lớn, chắc khỏe hơn so với lứa tuổi.
    Nói chung, cứ kiểu kiêng thế này thì có mà kiêng tất các mẹ nhỉ.
    Mình vẫn uống sữa bò, dê tươi mỗi sáng, giờ bảo không nên uống thì cũng chịu roài.
    • Avatar của pip_pip
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 110 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #13
    huhu. từ khi mang bầu, cái gì cũng bảo phải kiêng. Danh sách thức ăn phải kiêng ngày càng dài hơn. Kiểu này mình chẳng ăn được gì nữa.
    Chíp bông của mẹ luôn khỏe mạnh nhé!Mẹ yêu con vô cùng
    bkoam7
    • Avatar của CunQuan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 905 Bài viết

    • 415 Được cảm ơn

    #14
    Có mẹ nào có thai mà mỗi ngày uống 1 ly cafe sữa đá như mình không? Mình bị ghiền rồi ngày sáng nào không uống thì mệt không chịu nỗi.
    Mẹ yêu gia đình mình. Yêu lắm, yêu lắm
    • Avatar của chuniu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 934 Bài viết

    • 691 Được cảm ơn

    #15
    Oài mình nghĩ ăn đc j cứ ăn, mỗi thứ 1 ít cho con đủ chất chứ đừng nên ăn quá nhiều là đc, kiêng có mà kiêng hết, con lại thiếu chất còi cọc thì khổ
    eNortjKzUjI0NTQyM1GyBlwwFXIC0A,,28

    Photo0481
    • Avatar của angelle
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 158 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi CunQuan Xem bài viết
    Có mẹ nào có thai mà mỗi ngày uống 1 ly cafe sữa đá như mình không? Mình bị ghiền rồi ngày sáng nào không uống thì mệt không chịu nỗi.
    Mình cũng ghiền nhưng ráng không đụng 1 giọt cà fe nào từ khi có bầu. Bạn cũng ko nên uống vì chất caffein, có nhiều nhất trong cafe sẽ ko tốt cho em bé.
    • 43 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #17
    em thì thấy khi mang bầu thì nên ăn thật đa dạng thức ăn chứ ko nên chỉ ăn loại này và không ăn loại kia. Vì thực tế trong quá trình chế biến rồi đun nấu các chất cũng giảm đi đáng kể, chứ chưa nói tới việc thực phẩm mình mua về có còn tươi nguyên hay không. Tuy nhiên em nghĩ cũng không nên ăn những loại thực phẩm đã được chứng minh gây nhiều tác dụng không tốt tới thai nhi như các thứ đồ uống có cafein chẳng hạn. Còn nếu nói đúng ra thì chẳng có thực phẩm nào bây giờ mà ko có chứa độc tố. Nếu bản thân thực phẩm đó ko có độc tố thì vì lợi nhuận hoặc một số mục đích khác ngừoi ta cũng cho vào đó thêm nhiều chất hóa học trong quá trình sản xuất, đem bán ...rồi.
    • Avatar của ImDaisy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,927 Bài viết

    • 2,241 Được cảm ơn

    #18
    Em thấy nhiều mẹ dù BS khuyên là không kiêng gì, nhưng đọc thông tin trên mạng xong không dám ăn đấy ạ. Tất cả cũng vì lo cho con yêu thôi. Có kiêng có lành, không kiêng quá là được. Nếu có món nào sợ thì thử ăn ít một xem phản ứng thế nào, mình nghĩ là ăn ít sẽ ko vấn đề gì cả. Ôi nói lại thèm gà tần ngải cứu quá.rooling:
    NB: 2,6kg :; 3w : 3,5kg :; 1m10d : 5,1kg: 1m26d : 5,7kg : ; 2m20d : 6,6kg : 3m24d : 7,7kg: 4m24d : 8,5 kg : ; 5m24d : 9,2kg :; 6m24d : 9,8kg : 8m : 10,2kg; 9m: 10,7kg; 10m: 11,5kg; 11m: 11,8kg ; 12m : 12kg; 15m: 13,2kg; 18m : 14kg
    5m lẫy 1 cách vất vả : 6m ngồi chơi 1 mình : 6m20d pà ai pà suốt ngày : 8m biết bò : 9m đi men : 10m nứt lợi mọc răng 13m15d chập chững bước đi đầu tiên 18m20d gọi "Mẹ"
    eNortjKzUjI0MjGyNFWyBlwwFX4C1A,,57
    • 664 Bài viết

    • 601 Được cảm ơn

    #19
    Em oánh dấu
    • Avatar của perle86
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 127 Bài viết

    • 128 Được cảm ơn

    #20
    Các mẹ ơi vậy ăn su su xào có đc o? Vì mình rất thèm ăn su su xào thụt bò. O biết có giống đu đủ xanh o, vì su su cũng nhiều nhựa.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2