Đã có Mẹ nào từng chọc Ối chưa?

 • 67 Lượt chia sẻ
 • 454K Lượt đọc
 • 1.5K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tranbuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 105 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #1
  Các Mẹ ơi!Em làm tripple test, Em bé dương tính với down.:Crying:. Vào tuần sau( sau 16 tuần) Em tiếp tục chọc ối để làm xét nghiệm tiếp xem có chắc chắn ko? Em ko biết là chọc ối có nguy hiểm ko?E rất lo lắng.Mặc dù Bác sĩ bảo lo lắng ko tốt và nên giữ tinh thần thoải mái.Em với Bố bé ko biết làm như thế nào cả!Các MẸ chia sẻ với Em với!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 517 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tranbuong Xem bài viết
  Các Mẹ ơi!Em làm tripple test, Em bé dương tính với down.:Crying:. Vào tuần sau( sau 16 tuần) Em tiếp tục chọc ối để làm xét nghiệm tiếp xem có chắc chắn ko? Em ko biết là chọc ối có nguy hiểm ko?E rất lo lắng.Mặc dù Bác sĩ bảo lo lắng ko tốt và nên giữ tinh thần thoải mái.Em với Bố bé ko biết làm như thế nào cả!Các MẸ chia sẻ với Em với!
  Trầm lắng và không giấu được vẻ âu lo trên khuôn mặt là nét chung của những thai phụ ngồi kín 2 dãy ghế đợi trước phòng Tư vấn của Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ. Bên cạnh họ là những ông chồng có vẻ cứng rắn hơn bình thường song nỗi ưu tư vẫn thể hiện trên nét mặt.
  Sau 1 năm Trung tâm Chẩn đoán trước sinh đi vào hoạt động, đã có khoảng 750 cặp vợ chồng như vậy tới đây để nghe các nhân viên tư vấn về việc chọc ối, một thủ thuật lấy tế bào từ nước ối của thai phụ rồi nuôi cấy nhằm xác định một số bất thường của thai nhi như hội chứng Down (thừa 1 nhiễm sắc thể 21), hội chứng Edward (thừa 1 nhiễm sắc thể 18) và dị tật ống thần kinh… Các thai phụ tới Trung tâm sau khi đã tiến hành một xét nghiệm sàng lọc tự nguyện lúc thai nhi được 15 - 18 tuần tuổi, gọi là Triple test. Nếu kết quả sàng lọc này là âm tính có nghĩa thai nhi rất ít nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Còn kết quả dương tính nghĩa là thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao, có thể thai nhi mắc một dị tật nào đó. Mặc dù hầu hết trong số các “thai phụ dương tính” vẫn sẽ sinh con khỏe mạnh, song để chắc chắn, họ cần được theo dõi và thực hiện các chẩn đoán tiếp theo để loại trừ khả năng mang thai dị tật. Việc siêu âm lúc này không thể xác định một cách chắc chắn việc thai có hội chứng Down hoặc hội chứng Edward.

  Và họ, những thai phụ “dương tính”, tới Trung tâm là để được tư vấn rồi quyết định xem có tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ hay không. Xét nghiệm này được các chuyên gia coi là “tiêu chuẩn vàng” bởi nó cho phép phát hiện 99,8% các trường hợp mắc hội chứng Down, Edward và các rối loạn nhiễm sắc thể khác. Xét nghiệm nhiễm sắc thể được thực hiện bằng cách chọc hút khoảng 20 ml nước ối bao quanh thai nhi rồi nuôi cấy tế bào ối và quan sát dưới kính hiển vi. Kết quả có sau 2-3 tuần. ở nhiều nước, kỹ thuật này được thực hiện ở tất cả thai phụ có nguy cơ cao và thai phụ trên 35 tuổi. Các bước sàng lọc trước sinh này đã giúp nhiều gia đình phát hiện sớm các thai dị tật để chủ động xử lý. Những trường hợp thai dị tật đã lớn hơn 22 tuần sẽ được các bác sĩ hội chẩn chỉ định đình chỉ thai nghén hay giữ thai và can thiệp điều trị sau đẻ. Tuy nhiên, mặc dù không đáng kể, nhưng chọc hút dịch ối có thể gây sẩy thai với tỉ lệ tới 3%.

  Sàng lọc trước sinh có lợi ích gì cho thai phụ, gia đình và cộng đồng ?
  - Cơ hội sinh con khỏe mạnh nhiều hơn.
  - Lựa chọn ngưng thai kỳ khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
  - Có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ bị dị tật một cách tốt nhất trong trường hợp thai phụ quyết định giữ thai.
  - Giảm lo lắng về khả năng sinh con bị dị tật.
  - Giảm chi phí cho gia đình và xã hội.
  - Góp phần cải thiện chất lượng dân số.
  Và việc đối mặt với quyết định phải chọc ối với những nguy cơ được cảnh báo trước đã khiến các thai phụ phải băn khoăn, cân nhắc, nhiều khi tới mức căng thẳng. Chị Nguyễn Thanh T., 30 tuổi, kể lại: “Khi cầm tờ kết quả sàng lọc Triple test ở Trường ĐH Y Hà Nội: nguy cơ Down 1/131 với lời khuyên nên chọc ối, em đã như mất hồn một lúc lâu. Em không thể tưởng tượng nổi mình sẽ có một đứa con tật nguyền khi 2 vợ chồng đều trẻ khỏe, đứa con gái lớn đã 3 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh, tiền sử gia đình không hề có ai bị dị tật… Em đang hoang mang lắm…, nhất là khi nghe nhân viên tư vấn của Trung tâm khuyến cáo về những nguy cơ của việc chọc ối. Cứ như hồi đẻ đứa trước lại nhẹ người, đi siêu âm thấy bình thường là được…”


  Chị Hà Minh H., 32 tuổi, lại băn khoăn ở một khía cạnh khác: “Thai của mình đang ở tuần thứ 19, nếu việc chọc ối và xét nghiệm thành công thì cũng phải mất tới 3 tuần mới có kết quả để biết tình trạng của thai nhi. Nói dại, giả sử lúc đó có kết quả xấu thì không biết mình có dám bỏ con hay không, nếu dám thì việc giải quyết cũng không phải là đơn giản… Đó là còn chưa kể tới tất cả sự chờ đợi sẽ công cốc nếu việc nuôi cấy tế bào thất bại”.

  Còn anh V., một trong các ông chồng đang cùng vợ chờ tư vấn ở Trung tâm thì có quan điểm rất rõ ràng: “Vì cô ấy cứ muốn nghe ý kiến chuyên môn nên tôi đi cùng để hỗ trợ tinh thần chứ tôi luôn xác định chuyện con cái là trời cho, cứ để tự nhiên, dù kết quả có thế nào cũng giữ đứa bé, vì vậy dứt khoát chúng tôi sẽ không chọc ối”.

  Có lẽ, cũng bởi những băn khoăn và quan điểm như thế mà số người đi chọc ối chỉ chiếm non nửa số ca tư vấn. Theo số liệu từ Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, trong 1 năm hoạt động vừa qua đã có khoảng 750 cặp vợ chồng tới tư vấn nhưng số ca chọc ối chỉ là 279. Một người “bỏ cuộc” là chị L. đã kể lại câu chuyện của mình: Chị nhận kết quả Triple test với tỉ lệ có khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh trong khi việc siêu âm đều cho thấy kết quả bình thường. Chị đã lấy hết can đảm tới Trung tâm hẹn lịch chọc ối. Mọi khâu chuẩn bị xong xuôi nhưng tới phút chót chị đã thay đổi quyết định, phần vì sợ sẩy thai, phần vì tất cả người nhà đều phản đối kịch liệt. May sao, câu chuyện của chị có một kết cục tốt đẹp: Đứa bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chị L. đã phải chịu một tâm trạng lo lắng tồi tệ trong suốt những tháng cuối của thai kỳ. Lúc đứa bé chào đời, dù suýt xỉu vì mệt trên bàn đẻ chị vẫn cố hỏi đi hỏi lại bác sĩ xem con chị có bình thường hay không…

  Không ít người còn cảm thấy hối hận vì trót đi làm xét nghiệm sàng lọc để “rước lo vào người”, rồi “đâm lao lại phải theo lao”. Chọc ối để làm tiếp xét nghiệm thì sợ nguy cơ sảy thai còn cao hơn cả nguy cơ con bị dị tật, mà nếu không làm thì lại nơm nớp, bất an cho tới tận lúc sinh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần cả thai phụ lẫn thai nhi…

  Tuy nhiên, điều đáng chú ý là bên cạnh những quan điểm có phần cực đoan và những nỗi lo nhiều phần cảm tính như trên, lý do khiến các bà mẹ bỏ qua việc chọc ối là sự thiếu lòng tin của họ vào độ chính xác của kết quả xét nghiệm sàng lọc. Một số người có kết quả Triple test dương tính đã tiến hành làm lại xét nghiệm này ngay 1 tuần sau đó, cùng trong khoảng thai kỳ được cho là sẽ đem lại chỉ số chính xác nhất, để rồi nhận được một kết quả ngược lại: âm tính. Sự thay đổi các chỉ số được giải thích là do sự thay đổi của tuổi thai và sinh lý, cơ thể của người mẹ. Sau đó, tỉ lệ dương tính giả cao cũng là điều mà các thai phụ cố “bấu víu”. Trong số 104 trường hợp thai phụ hoàn toàn bình thường qua siêu âm, không có tiền sử đẻ con dị tật mà có kết quả Triple test dương tính, việc chọc ối làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ đã xác định 5 trường hợp có bất thường về nhiễm sắc thể. Các bà mẹ có thể thấy con số còn lại là 99 trường hợp phải đi chọc ối “oan” là quá cao. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh Trần Danh Cường, tỉ lệ phát hiện có bất thường về nhiễm sắc thể là cao so với con số chung của thế giới là 2%.

  Điều các chuyên gia của Trung tâm băn khoăn, ngoài tỉ lệ dương tính giả của Triple test lớn, còn là số ca nuôi cấy tế bào thất bại ở Việt Nam hiện giờ khá cao: 4,71%, gấp gần 5 lần so với thế giới. Những trường hợp này thường được tư vấn chọc ối lần thứ 2. Mà điều này là rất khó khăn cho cả người mẹ lẫn bác sĩ khi tuổi thai đã lớn.

  Mặc dù còn một số tranh cãi, song theo ông Trần Danh Cường, việc chọc hút nước ối vẫn là kỹ thuật chủ đạo trong chẩn đoán trước sinh. Cho tới năm 2010, Trung tâm tiến tới sẽ tổ chức tư vấn, tuyên truyền Chương trình sàng lọc sơ sinh, sàng lọc hội chứng Down cho tất cả phụ nữ mang thai. Hy vọng, việc được chỉ dẫn chu đáo, cung cấp đầy đủ thông tin sẽ giúp họ thoát khỏi nỗi ám ảnh trở thành “những chú chuột bạch”, để chủ động có những quyết định sáng suốt, hợp lý.
  • Avatar của ebunba
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 563 Bài viết

  • 157 Được cảm ơn

  #3
  mình phải công nhận rất nhiều người mình quen đều không tin tưởng ở kết quả xét nghiệm này. 4 người mình quen đều có kết quả dương tính. Sống lo lắng để rồi đẻ con ra rất bình thường. Mình không đi làm xét nghiệm thì cũng lo, mà đi làm thì cũng lo.:Sad:
  thật đẹp biết mấy, mỗi khi được yêu ....
  bố nó yêu 2 mẹ con nó nhất trên đời ...:LoveStruc:

  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của choichoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,678 Bài viết

  • 4,796 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Nếu là mình thì mình sẽ làm, dù gì thì mình vẫn muốn hiểu tận gốc rễ vấn đề còn hơn cứ tù mù, căng thẳng suốt cả thai kỳ, thà rằng không biết thì thôi.
  Mình không rõ kết quả thử máu của bạn thế nào, nhưng nguy cơ thật sự ở nhóm có nguy cơ cao là rất ít, VD 1/131 có nghĩa là xác suất chưa đến 1%, chọc ối sẽ cho kết quả chính xác hơn, đến 80%.
  Xét nghiệm này trên sách vở thì có nguy cơ 0,5%-1% bị sảy thai hoặc đẻ non, nhưng trên thực tế thì ông bác sĩ của mình chưa gặp bao giờ.
  Những gì ta cho đi một cách thật lòng thì mãi mãi là của ta!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của choichoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,678 Bài viết

  • 4,796 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Quên mất, xét nghiệm này không đau hơn việc thử máu thông thường, mặc dù cái kim trông rất "hãi hùng", vì vị trí chọc thường là vùng ít cảm giác nhất ở bụng. Tốt nhất là đừng nhìn kim mà nhìn vào man hình siêu âm mà ngắm con.
  Những gì ta cho đi một cách thật lòng thì mãi mãi là của ta!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tranbuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 105 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #6
  Cảm ơn Các Mẹ đã chia sẻ với Em nhé!
  Thật sự là Em rất sợ, lo lắng trong thời gian này!1 phần rất muốn đi đến xét nghiêm cuối cùng để có quyết định đúng, nhưng 1 phần rất sợ xảy thai.
  Những kinh nghiệm chia sẻ của các Mẹ có tác động rất lớn.Làm cho Em cảm thấy vững tâm hơn.Cảm ơn các Mẹ rất nhiều!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của TyTyDong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 22 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tranbuong Xem bài viết
  Các Mẹ ơi!Em làm tripple test, Em bé dương tính với down.:Crying:. Vào tuần sau( sau 16 tuần) Em tiếp tục chọc ối để làm xét nghiệm tiếp xem có chắc chắn ko? Em ko biết là chọc ối có nguy hiểm ko?E rất lo lắng.Mặc dù Bác sĩ bảo lo lắng ko tốt và nên giữ tinh thần thoải mái.Em với Bố bé ko biết làm như thế nào cả!Các MẸ chia sẻ với Em với!
  mình đã đi tripple test rồi nhưng chưa có kq, mình cũng đang có tâm trạng giống hệt bạn đây nè. mình không thuộc các đối tượng có nguy cơ thai bị dị tật, nhưng lúc thai được 14w, siêu âm phát hiện độ mờ da gáy 2.5mm. mình lo quá đi, ngày ngồi trên đống lửa, đêm "thức" trong ác mộng. mình đang rất khủng hoảng! vì mình đã có những suy nghĩ rất tiêu cực và luôn mặc cảm tội lỗi với con mình. Các mẹ ơi! có trường hợp nào siêu âm có phát hiện độ mờ da gáy nhưng em bé vẫn khỏe mạnh bình thường không? Giúp mình với!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tranbuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 105 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi TyTyDong Xem bài viết
  mình đã đi tripple test rồi nhưng chưa có kq, mình cũng đang có tâm trạng giống hệt bạn đây nè. mình không thuộc các đối tượng có nguy cơ thai bị dị tật, nhưng lúc thai được 14w, siêu âm phát hiện độ mờ da gáy 2.5mm. mình lo quá đi, ngày ngồi trên đống lửa, đêm "thức" trong ác mộng. mình đang rất khủng hoảng! vì mình đã có những suy nghĩ rất tiêu cực và luôn mặc cảm tội lỗi với con mình. Các mẹ ơi! có trường hợp nào siêu âm có phát hiện độ mờ da gáy nhưng em bé vẫn khỏe mạnh bình thường không? Giúp mình với!

  Thế thì Bạn phải đợi KQ xét nghiệm xem thế nào đã. Bạn nên siêu âm lại chỗ khác xem thế nào.Các bệnh viện thường cho KQ khác nhau đấy.Nếu bạn ở Hn thử đến BS Trần Danh Cường ở BVC xem thế nào.Mình cũng siêu âm BS đó, khoảng sáng sau gáy của Em bé mình là 1,8mm.Ko nằm trong đối tượng có nguy cơ nhưng mình vẫn làm tripple test 2 lần mà KQ vẫn dương tính, thậm chí là trong vùng có nguy cơ cao.Mình phải quyết định choc ối thôi.Mẹ bé cũng đừng có lo lắng quá nhé! chưa có KQ chính xác mà!Hỹa vững tâm lên!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MHuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 96 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tranbuong Xem bài viết
  Thế thì Bạn phải đợi KQ xét nghiệm xem thế nào đã. Bạn nên siêu âm lại chỗ khác xem thế nào.Các bệnh viện thường cho KQ khác nhau đấy.Nếu bạn ở Hn thử đến BS Trần Danh Cường ở BVC xem thế nào.Mình cũng siêu âm BS đó, khoảng sáng sau gáy của Em bé mình là 1,8mm.Ko nằm trong đối tượng có nguy cơ nhưng mình vẫn làm tripple test 2 lần mà KQ vẫn dương tính, thậm chí là trong vùng có nguy cơ cao.Mình phải quyết định choc ối thôi.Mẹ bé cũng đừng có lo lắng quá nhé! chưa có KQ chính xác mà!Hỹa vững tâm lên!
  Bạn ơi cho mình hỏi với. Làm cái test này chỉ lấy máu thôi phải k? có phải nhịn ăn sáng k? Bạn làm ở BVC hay ở ĐHọc Y?
  Cảm ơn bạn nhiều!
  MHuong (HN)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tomrua
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 288 Bài viết

  • 452 Được cảm ơn

  #10
  Hi, tớ đã chọc ối rồi đây, lúc xét nghiệm Triple test thấy kết quả dương tính như vậy cũng lo, bác sĩ khám thai định kì cho tớ thì bảo ko cần chọc vì có nhiều lí do gây nên Triple test +, nhưng tớ vẫn đi chọc ối, mặc dù hơi lo lắng 1 chút.

  Lúc chọc tớ chăẳn nhìn thấy cái kim nào, cũng chẳng biết bác sĩ chọc mấy lần vào bụng, chaẳng đau đớn gì hết,5' là xong. Bgiờ tớ 30 tuần rồi, trộm vía cũng chưa thấy hiện tượng gì xảy ra, chọc ối xong, kết quả bthường, thở phào 1 cái.

  Bạn nên yên tâm làm xét nghiệm để tinh thần thoải mái, con là trời cho rồi, nếu trời đã cho con thì bạn có chọc vài lần cũng ko sao đâu :Smiling: (nghĩ vậy cho thoải mái).

  Chúc may mắn!
  • 20 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tomrua Xem bài viết
  Hi, tớ đã chọc ối rồi đây, lúc xét nghiệm Triple test thấy kết quả dương tính như vậy cũng lo, bác sĩ khám thai định kì cho tớ thì bảo ko cần chọc vì có nhiều lí do gây nên Triple test +, nhưng tớ vẫn đi chọc ối, mặc dù hơi lo lắng 1 chút.

  Lúc chọc tớ chăẳn nhìn thấy cái kim nào, cũng chẳng biết bác sĩ chọc mấy lần vào bụng, chaẳng đau đớn gì hết,5' là xong. Bgiờ tớ 30 tuần rồi, trộm vía cũng chưa thấy hiện tượng gì xảy ra, chọc ối xong, kết quả bthường, thở phào 1 cái.

  Bạn nên yên tâm làm xét nghiệm để tinh thần thoải mái, con là trời cho rồi, nếu trời đã cho con thì bạn có chọc vài lần cũng ko sao đâu :Smiling: (nghĩ vậy cho thoải mái).

  Chúc may mắn!

  Hi các mẹ. Thứ 5 này em cũng đi chọc ối các chị ạ:Worried: . Đọc cái này em thấy đỡ sợ hơn một chút. Phải cái em bé của em bị bé, chậm hơn 2 tuần so với tuổi thai tính theo kỳ kinh cuối. Bác sĩ còn nói là nhau bám mặt trước nữa. Em thấy mọi người bảo nhau bám mặt trước thì không chọc ối được ngay. Có mẹ nào biết nếu nhau bám mặt trước thì phải làm tiếp như thế nào để chọc được ối không ạ?
  :rolleyes:
  Em lo âu trước xa tắp đường mình
  Trái tim đập những điều không thể nói...
  :Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tranbuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 105 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MHuong Xem bài viết
  Bạn ơi cho mình hỏi với. Làm cái test này chỉ lấy máu thôi phải k? có phải nhịn ăn sáng k? Bạn làm ở BVC hay ở ĐHọc Y?
  Cảm ơn bạn nhiều!
  Đúng là chỉ lấy máu thôi.Ko phải nhịn ăn sáng đâu. Tinh thần phải thoải mái, ko lo âu, MEk bé ạh!Nếu bạn dự định sinh ở C thì mình nghĩ nên xét nghiệm ở C đi.Nếu dương tính thì nên đến trường Y làm lại.Mình làm cả 2 nơi, đều dương tính cả!:Crying:.T5 tuần sau mình đặt lịch chọc ối rồi.Thôi làm cho chót luôn!
  • 1,077 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #13
  Khi bé được 13 tuần, em siêu âm thấy bác sĩ nhận xét : độ dày da gáy bình thường, nhưng vì muộn giờ quá nên chưa kịp thứ nước tiểu. 16 tuần sẽ thử nước tiểu, không biết có phải chọc ối không các mẹ nhỉ? Nghe các mẹ nói, em sợ quá!
  • 55 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi miubecon Xem bài viết
  Khi bé được 13 tuần, em siêu âm thấy bác sĩ nhận xét : độ dày da gáy bình thường, nhưng vì muộn giờ quá nên chưa kịp thứ nước tiểu. 16 tuần sẽ thử nước tiểu, không biết có phải chọc ối không các mẹ nhỉ? Nghe các mẹ nói, em sợ quá!
  thử nước tiểu để chỉ biết được cơ thể bạn có thừa(dương tính) lượng đạm, đường hay không thôi bạn à. khi nào bạn đã khám triple có kq dương tính cao thì mới cần chọc ối để xác định dị tật thai nhi. độ dày da gáy bình thường là điều đáng mừng. bình an nhé!
  • Avatar của TyTyDong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 22 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tranbuong Xem bài viết
  Thế thì Bạn phải đợi KQ xét nghiệm xem thế nào đã. Bạn nên siêu âm lại chỗ khác xem thế nào.Các bệnh viện thường cho KQ khác nhau đấy.Nếu bạn ở Hn thử đến BS Trần Danh Cường ở BVC xem thế nào.Mình cũng siêu âm BS đó, khoảng sáng sau gáy của Em bé mình là 1,8mm.Ko nằm trong đối tượng có nguy cơ nhưng mình vẫn làm tripple test 2 lần mà KQ vẫn dương tính, thậm chí là trong vùng có nguy cơ cao.Mình phải quyết định choc ối thôi.Mẹ bé cũng đừng có lo lắng quá nhé! chưa có KQ chính xác mà!Hỹa vững tâm lên!
  Rất cảm ơn bạn đã trấn an mình! Nhờ bạn mà mình đã đỡ lo lắng nhiều. độ mờ da gáy khoảng bao nhiêu là có nguy cơ bị dị tật? chúc mẹ khỏe con khỏe! chọc ối thành công bạn nhé_một đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh!
  • 12,963 Bài viết

  • 4,781 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi TyTyDong Xem bài viết
  độ mờ da gáy khoảng bao nhiêu là có nguy cơ bị dị tật?
  hình như >2.6mm chị ơi
  bfnhontrom1bfp-1
  avatar248953_1duoigauser117515_pic543901_1255013242
  • 20 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi TyTyDong Xem bài viết
  Rất cảm ơn bạn đã trấn an mình! Nhờ bạn mà mình đã đỡ lo lắng nhiều. độ mờ da gáy khoảng bao nhiêu là có nguy cơ bị dị tật? chúc mẹ khỏe con khỏe! chọc ối thành công bạn nhé_một đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh!
  Các chị ơi. Em vừa chọc ối xong hôm qua. Nhưng từ hôm qua đến giờ, bụng em thỉnh thoảng cứ đau quặn giống như là bị rối loạn tiêu hóa.Em lo quá...
  :rolleyes:
  Em lo âu trước xa tắp đường mình
  Trái tim đập những điều không thể nói...
  :Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tranbuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 105 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mechuotconchuot Xem bài viết
  Các chị ơi. Em vừa chọc ối xong hôm qua. Nhưng từ hôm qua đến giờ, bụng em thỉnh thoảng cứ đau quặn giống như là bị rối loạn tiêu hóa.Em lo quá...

  Bạn bị đau như thế nào?Mình đến T5 tuần tới cũng đi chọc ối, lo quá!Bạn có uống thuốc gì ko bạn?Bạn làm ở C àh?Bác sĩ nào làm?Tư vấn giúp mình với nhé!.Mình cũng hoang mang lắm
  Cảm ơn bạn!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của linkC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 884 Bài viết

  • 122 Được cảm ơn

  #19
  Mình đã chọc ối vì kết quả siêu âm độ mờ da gáy của mình cao, 3,4mm mặ dù kết quả triple test tốt. Bác sỹ Cường ở viện C làm cho mình . Sau khi chọc ối nên nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều . Theo bác sỹ nói sau 2 ngày nếu ko xảy ra hiện tượng gì thì ta có thể loại trừ khả năng sảy thai do chọc ối. Cu con nhà mình sinh ra được 4 kg và bay giờ được gần 4 tháng rồi. Trộm vía con rất ngoan. Vài dòng chia sẻ với các mẹ.
  • 20 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tranbuong Xem bài viết
  Bạn bị đau như thế nào?Mình đến T5 tuần tới cũng đi chọc ối, lo quá!Bạn có uống thuốc gì ko bạn?Bạn làm ở C àh?Bác sĩ nào làm?Tư vấn giúp mình với nhé!.Mình cũng hoang mang lắm
  Cảm ơn bạn!
  Chị ơi, đừng quá lo lắng. Hôm nay em đỡ đau bụng rồi. Nhưng người mệt và bị nôn nhiều hơn mọi hôm. Chắc đúng là rối loạn tiêu hóa thôi, cũng có thể là em bị cảm. Chị thử hỏi các mẹ khác xem có ai bị như em không nhé. Còn về việc chọc ối thì cụ thể như thế này ạ:
  - Mang đày đủ giấy tờ đi nhé, đặc biệt là bản photo ý. Nộp xong ra ngoài ngồi, khi nào chuẩn bị chọc ối, bác sĩ sẽ bảo người nhà vào nộp tiền.
  - Tốt nhất là chị đừng nhìn gì cả vì cái kim theo như mọi người nói là rất dài ( Em không nhìn nên cũng không biết!)
  - Kim chọc vào thì hơi đau một tẹo, đau hơn thử máu một chút, vì kim đi đến đâu thì mình cảm thấy đau đến đấy mà. Nhưng chị yên tâm vì kim chọc nông thôi, men theo thành bụng chứ không đâm thẳng như em tưởng lúc đầu. Kim được giữ trong người mình một lúc nhưng rút ra thì rất nhanh và không hề đau.
  -Hôm đó em thấy anh Cường đến, nhưng người chọc cho em lại là chị Vân. Anh Cưòng chỉ đứng chỉ đạo. Nếu chị có điều kiện chỉ định đúng anh Cường làm thì yên tâm hơn chị ạ.
  - Chọc xong thì bác sĩ sẽ đưa chị sang một phòng ngay gần đấy để nghỉ ngơi một chút. Khoảng hơn một tiếng sau bác sĩ sẽ đưa đơn thuốc gồm Augmentine (kháng sinh) và Spasmaverine (thuốc chống co bóp tử cung) để người nhà mua cho chị uống. Nhớ dặn người nhà mua thêm cái gì ăn nhé vì thuốc này mình phải uống lúc no.
  - Uống thuốc xong, bác sĩ sẽ gọi mình vào siêu âm lại để xem em bé có ổn không. Sau đó là được đi về chị ạ. Trong ngày khi đi tắm là chị tháo băng ra được rồi.

  Toàn bộ quá trình là như thế đấy. Nói thực bây giờ em cũng đang mệt và lo lắm, chủ yếu là lo cho em bé thôi. Em hy vọng không phải là do chọc ối mà em bị như thế này vì những người khác không bị mà. Cứ yên tâm chị nhé.
  :rolleyes:
  Em lo âu trước xa tắp đường mình
  Trái tim đập những điều không thể nói...
  :Rose:
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)