TIN TÀI TRỢ.

Cơ hội sinh thường sau khi sinh mổ.

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 4.75K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của thaoanh51
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 12 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,374 Bài viết

  • 887 Được cảm ơn

  #1
  Cơ hội sinh thường sau khi sinh mổ
  1295253160_pregnant

  Sau khi sinh mổ có thể sinh thường được không? Bạn hãy cân nhắc những lợi ích và nguy cơ của việc sinh thường và sinh mổ để lựa chọn cách thức sinh em bé phù hợp nhất nhé.


  Cơ hội sinh thường sau khi sinh mổ

  Một khi bạn đã được đánh giá rằng có thể sinh thường sau khi sinh mổ, cơ hội thành công của bạn là khá cao. Tất nhiên, cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu nguyên nhân dẫn đến việc sinh mổ trước đây của bạn có nhiều khả năng không gây ra vấn đề xung quanh thai kỳ này.

  Chẳng hạn, nếu một người phụ nữ đã từng sinh thường một cách dễ dàng và sau đó sinh mổ do em bé ngôi mông sẽ có nhiều khả năng sinh thường thành công sau đó hơn những phụ nữ đã phải sinh mổ sau nhiều giờ chuyển dạ em bé đầu tiên có cân nặng nhỏ và vị trí ngôi đầu. (Đã từng sinh thường làm tăng tỉ lệ thành công đáng kể.)

  Không thể dự đoán một cách hoàn toàn chắc chắn những phụ nữ nào có thể sinh thường sau khi đã có một lần sinh mổ. Ở Mỹ, tỷ lệ phụ nữ cố gắng sinh thường sau đó vào khoảng 60-80%.

  Do những tranh cãi xung quanh vấn đề an toàn của thai phụ, đặc biệt nguy cơ vỡ tử cung – một chấn thương hiếm gặp nhưng là thảm họa cho mẹ và em bé, nhiều bệnh viện đã đưa ra các tiêu chí nghiêm ngặt về người được phép sinh thường sau khi sinh mổ.

  Những ai có cơ hội sinh thường sau khi sinh mổ cao?

  Theo Đại học Sản Phụ khoa Mỹ, bạn sẽ có cơ hội để sinh thường sau khi sinh mổ cao nếu đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau đây:

  - Bạn chỉ sinh mổ một lần trước đây với một vết mổ ngang thấp. Nếu sinh mổ nhiều hơn một lần hoặc vết mổ ở tử cung thẳng đứng – còn gọi là vết mổ “cổ điển” – hay hình chữ T, nguy cơ vỡ tử cung của bạn sẽ tăng lên rất cao. Lưu ý rằng, kiểu sẹo trên bụng của bạn có thể không khớp với vết sẹo trên tử cung của bạn, do đó bác sĩ sẽ phải xem xét bản báo cáo quá trình sinh mổ trước đây của bạn.

  - Xương chậu của bạn có vẻ đủ lớn để cho phép bé qua một cách an toàn. (Mặc dù không có cách nào để biết chắc chắn, bác sĩ có thể kiểm tra khung xương chậu của bạn để dự đoán.)

  - Bạn chưa bao giờ thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung.

  - Bạn chưa bao giờ bị vỡ tử cung.

  - Bạn không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh thường.

  - Có bác sĩ giám sát quá trình chuyển dạ và mổ khẩn cấp cho bạn nếu cần thiết.

  - Có bác sĩ gây mê, các nhân viên y tế khác và các thiết bị luôn sẵn sàng để xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra cho bạn và em bé.

  Việc sinh thường sau khi sinh mổ còn đang gây nhiều tranh cãi, nhiều người mẹ cảm thấy khó khăn để quyết định xem có nên thử sinh thường hay không. Cách tiếp cận tốt nhất là tham khảo bác sĩ về cơ hội thành công của cá nhân bạn. Nên bắt đầu thảo luận vào giai đoạn sớm của thai kỳ để bạn thời gian cân nhắc kỹ các lợi ích và rủi ro.

  Lợi ích của sinh thường sau khi sinh mổ?

  Việc sinh thường sau khi sinh mổ thành công sẽ giúp bạn tránh được cuộc phẫu thuật ổ bụng lớn và các nguy cơ liên quan – bao gồm nguy cơ chảy máu quá nhiều - có thể dẫn đển phải truyền máu hoặc thậm chí phải cắt bỏ tử cung trong một số trường hợp hiếm gặp, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Sinh mổ đòi hỏi thời gian ở lại bệnh viện lâu hơn sinh thường, và quá trình hồi phục của bạn nói chung là chậm hơn và khó chịu hơn.

  Nếu bạn có kế hoạch sinh thêm em bé, bạn nên biết rằng mỗi lần sinh mổ làm tăng nguy cơ bị nhau tiền đạo và nhau bám bất thường (nhau bám quá sâu và không tách ra đúng cách khi chuyển dạ) trong những lần mang thai tiếp theo. Những tình trạng này có thể dẫn đến chảy nhiều máu đe dọa tính mạng hoặc phải cắt bỏ tử cung. Và một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy nguy cơ gặp phải các biến chứng khi chuyển dạ khác cũng tăng lên khi sinh mổ.

  Cuối cùng, nếu bạn thất vọng vì phải sinh mổ, bạn sẽ cảm thấy niềm tự hào to lớn và trọn vẹn khi có thể sinh thường vào thời điểm này.

  Những nguy cơ của sinh thường sau khi sinh mổ?

  Cho dù bạn là một ứng cử viên tốt để sinh thường, vẫn có một nguy cơ rất nhỏ (dước 1%) là tử cung của bạn sẽ bị vỡ tại vị trí vết mổ cũ, dẫn tới mất máu nghiêm trọng và có thể làm mất oxy cung cấp cho em bé.

  Nguy cơ vỡ tử cung có vẻ cao hơn nếu quá trình chuyển dạ của bạn cần được tác động hoặc hỗ trợ. Một số chuyên gia cho rằng việc từ bỏ các nỗ lực để sinh thường sau khi sinh mổ là hợp lý nếu bạn có vẻ sẽ cần dùng oxytocin (Pitocin) để kích thích tử cung co thắt.

  Ngoài ra, nếu cuối cùng bạn lại không thể sinh thường, tức là bạn sẽ phải chịu đựng hàng giờ chuyển dạ mà kết quả vẫn là một cuộc sinh mổ không định trước. Và mặc dù, một cuộc sinh thường thành công sẽ ít rủi ro hơn sinh mổ, nhưng nếu không thành công, việc sinh mổ sau khi mẹ đã bắt đầu chuyển dạ mang nhiều nguy cơ hơn việc sinh mổ đã định trước.

  Với một cuộc sinh mổ không định trước sau khi đã chuyển dạ, người mẹ có nguy cơ gặp phải các biến chứng phẫu thuật cao hơn, chẳng hạn như chảy máu quá mức có thể cần phải truyền máu hoặc cắt bỏ tử cung trong một số trường hợp hiếm gặp, nguy cơ nhiễm trùng tử cung và vết mổ cũng tăng lên. Các nguy cơ biến chứng thậm chí còn cao hơn nếu bạn cần mổ lấy thai khẩn cấp.

  Cuối cùng, em bé cũng có nguy cơ bị một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh lâu dài hoặc thậm chí tử vong. Mặc dù nguy cơ này nhìn chung là rất nhỏ, nhưng nó cao hơn ở những phụ nữ đã trải qua chuyển dạ trước khi mổ.

  Các loại can thiệp cần thiết nếu quyết định sinh thường

  Nếu bạn quyết định sinh thường, bạn sẽ cần phải liên tục theo dõi thai nhi bởi vì một sự thay đổi trong nhịp tim em bé thường là dấu hiệu sớm nhất của vấn đề có thể xảy ra. Bạn cũng sẽ cần tiêm truyền tĩnh mạch và phải tránh ăn trong quá trình chuyển dạ để phòng trường hợp bạn cần mổ khẩn cấp sau đó.

  DS. Trần Lan lược dịch
  Theo babycenter
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,209 Bài viết

  • 6,430 Được cảm ơn

  #2
  Mơ ước của tôi ....hu hu....
  Em đang khát khao sinh thường lắm nhưng sinh mổ lần 1, mổ chửa ngoài tử cung lần 2, và lần này thế này ăn dao chắc rồi......

  Tớ yêu chú bộ đội nên ngồi trông ngồi ngóng
  Tớ yêu chú bộ đội nên suốt ngày tự lo...
  Blog Pi: https://vn.360plus.yahoo.com/hyth83/


  Giảm tốc độ, quan sát khi đi qua ngã 3, ngã tư vì sự an toàn của bạn và những người tham gia giao thông khác
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thaoanh51
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 12 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,374 Bài viết

  • 887 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minh hanh hd Xem bài viết
  Mơ ước của tôi ....hu hu....
  Em đang khát khao sinh thường lắm nhưng sinh mổ lần 1, mổ chửa ngoài tử cung lần 2, và lần này thế này ăn dao chắc rồi......
  Sinh mổ thì ít khi gặp phải những bất trắc trong quá trình sinh đẻ, thời gian gần đây các trường hợp gặp bất trắc trong quá trình sinh thường nhiều quá. Mình sinh thường 2 lần, thấy trong quá trình đau đẻ cũng có nhiều bất trắc, nếu ko được quan tâm chu đáo rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé, khi đau quá mình cứ đòi sinh mổ thôi. Sinh mổ thích nhất là ko ảnh hưởng gì đến cửa mình.
  • Avatar của Khi_04
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 28 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #4
  Mình cũng định sẽ cố để sinh thường, bạn lớn nhà mình sinh mổ cách đây 9 năm rồi. Giữa tháng 2 mình sinh rồi. Có mẹ nào đã sinh thường thành công sau sinh mổ thì cho xin chút ít kinh nghiệm và thông tin với, để tăng dũng khí và quyết tâm cho các mẹ muốn sinh thường sau mổ nhé.
  • Avatar của Khi_04
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 28 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #5
  Gửi tặng các mẹ bài này để tham khảo nhé

  Có thể sinh thường sau sinh mổ? Thứ năm, 12/07/2012, 12:10 AM (GMT+7)

  Bạn đang có bầu bé thứ hai, và sau một lần sinh mổ, bạn thực sự muốn trải nghiệm một ca sinh tự nhiên.
  Nhưng thành thực mà nói, đây có lẽ là mong muốn rất dũng cảm của bạn vì việc này khá rủi ro cho cả mẹ và con. Trước khi quyết định, hãy tham khảo những yếu tố rủi ro và khả năng thành công của bạn:
  Loại sẹo tử cung từ lần sinh mổ trước

  Điều đầu tiên bạn cần biết là bạn được rạch tử cung như thế nào trong lần sinh mổ trước. Có hai kiểu vết rạch tử cung trong phẫu thuật mổ bắt con: vết rạch cổ điển từ trên xuống và vết rạch ngang. Bạn chỉ có thể biết điều này dựa trên thông tin y bạ của bạn trong lần nhập viện sinh con trước, vết rạch ngoài da trên bụng của bạn không nói lên điều gì cả. Vết rạch dọc theo kiểu cổ điển – ít phổ biến – làm tăng đáng kể nguy cơ bục tử cung, do vậy nếu bạn có vết rạch kiểu này, tốt nhất là bạn nên tiếp tục sinh mổ. Và nếu bạn không biết sẹo tử cung của mình thuộc loại nào, bạn cũng không nên liều lĩnh làm gì.

  Số lần sinh mổ trước đây

  Đơn cử theo hướng dẫn của Hiệp hội Sản Phụ khoa Canada, các bà mẹ qua hai lần sinh mổ trước đây có thể sinh thường ở lần thứ 3, nhưng trên thực tế, ít có bệnh viện hay cơ sở y tế nào chấp nhận điều này và họ thường không cho phép sản phụ sinh thường sau 2 ca sinh mổ trước đó.

  Quá trình sinh nở bắt đầu như thế nào

  Các loại thuốc truyền trong quá trình sinh nở thường dùng để kích thích co tử cung, gel bôi nội tiết hoặc thuốc nhét âm đạo để làm mềm và mở cổ tử cung đồng thời cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ bục vết rạch tử cung từ ca sinh trước. Đó là lý do vì sao các cơ sở y tế thường sẽ để sản phụ chuyển dạ và sinh nở tự nhiên, ít can thiệp thuốc men nếu trước đó sản phụ đã từng sinh mổ.
  Sinh nở tự nhiên và không dùng thuốc men trợ giúp có tỷ lệ vượt cạn suôn sẻ cao hơn đối với sản phụ đã từng có sẹo mổ tử cung. Trong thực tế, nếu các cơn co thắt bắt đầu trước thời gian dự kiến, và bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực trong lúc đến bệnh viện thì không chỉ cơ hội sinh con thành công cao hơn mà nguy cơ bục tử cung cũng đã qua.

  Mẹ bầu cân cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định
  sinh thường sau sinh mổ. (ảnh minh họa)
  Khoảng cách giữa hai lần sinh

  Nếu lần sinh mổ trước cách lần sinh thường sau dưới 18 tháng, nguy cơ bục tử cung của bạn có thể tăng lên. Hầu hết các cơ sở y tế không chấp nhận cho sản phụ sinh thường trong trường hợp này.

  Lý do sinh mổ trước đây

  Lý do để quyết định sinh mổ trong lần sinh trước có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công nếu bạn chọn sinh thường ở lần sau, dù không lớn như mọi người vẫn nghĩ. Chẳng hạn, nếu bạn được chỉ định sinh mổ vì vấn đề gì đó thì rất có thể vấn đề đó sẽ lập lại, ví dụ như thai nhi không xoay đầu xuống và nằm ngôi mông. Lúc này, tỉ lệ sinh thường thành công của bạn vào khoảng 80%, và giảm xuống còn 60% nếu lần sinh trước bạn đã cố gắng sinh thường nhưng không thành và buộc phải chỉ định mổ bắt con.

  Đã từng sinh thường trước đây

  Nếu bạn đã từng sinh con đường âm đạo trước đây, bất kể là trước hay sau lần sinh mổ trước, khả năng sinh thường thành công của bạn tăng lên khoảng 90%.

  Các yếu tố khác

  Có bằng chứng cho thấy những phụ nữ dưới 35 tuổi hoặc phụ nữ không thừa cân có tỉ lệ sinh thường thành công sau sinh mổ cao hơn. Những phụ nữ này cũng thường mang những em bé có kích thước ước lượng nhỏ hơn. Dù vậy, việc chẩn đoán trọng lượng thai nhi là không tuyệt đối chính xác. Thêm nữa, cũng không ít trường hợp những phụ nữ nói rằng trước đây họ phải sinh mổ do em bé quá lớn không thể chui lọt qua đường sinh sau đó lại sinh nở tự nhiên thành công cả với em bé còn lớn hơn.