Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cận cảnh 45s gây tê khi đẻ con, các ông chồng xem đi để quan tâm, chăm sóc và nâng niu vợ mình hơn nè!

 • 3.36K Lượt chia sẻ
 • 205K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 932 Bài viết

  • 966 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Bài chia sẻ này của em chống chỉ định với các mẹ chuẩn bị sinh con nha, chỉ dành cho các mẹ đã sinh con rồi và các ông chồng thôi.

  Tuy nhiên, nếu mẹ nào sắp sinh muốn coi cũng không sao, nhưng nên coi cùng chồng nha các mẹ để đỡ sợ rồi cân nhắc, lựa chọn phương pháp sinh con cho phù hợp, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và đứa con nhất.

  Với những mẹ đã từng sinh con, hẳn không ai còn xa lạ với thuật ngữ gây tê màng cứng phải không ạ? Đây là phương pháp đẻ không đau áp dụng cho cả sinh thường và sinh mổ. Theo đó, với thủ thuật này người ta làm như sau:

  - Bước 1: Các mẹ sẽ được bác sĩ sản khoa khám toàn diện để đảm bảo phương án sinh này phù hợp với sức khỏe và tình trạng của mẹ..

  - Bước 2: Các mẹ sẽ nằm giường riêng biệt với tư thế nằm nghiêng bên trái, co người, cong lưng lại. Hoặc ngồi cúi người sao cho cằm đụng ngực để có thể cong lưng lại.

  - Bước 3: Bác sĩ sẽ sát trùng thật nhanh vùng thắt lưng cho các mẹ.

  - Bước 4: Bác sĩ dùng 1 chiếc kim to để tiêm vào vùng xương sống của các mẹ. Sau khi kim đã yên vị ở xương sống, bác sĩ sẽ lấy kim ra và để lại ống mềm trong lưng. Theo đó, thuốc tê sẽ được truyền vào người mẹ thông qua kim mềm. Thuốc vào đến đâu, bạn cảm thấy mát đến đó, sau đó là cảm giác tê tê, cuối cùng là hoàn toàn mất cảm giác ở nửa thân dưới kể từ bụng. Với trường hợp các mẹ sinh mổ thì cả bàn chân cũng không có cảm giác luôn.

  Và đây, clip để các mẹ dễ hình dung nha


  Không biết các mẹ sao chứ em, cũng như nhiều mẹ khác xem xong clip này xanh mặt luôn á. Nhiều mẹ đã chia sẻ dưới clip:

  - Trời ơi sợ quá, lúc đó mà nhìn thấy chắc e chạy khỏi phòng mổ luôn quá

  - Vừa trải qua được 20 ngày hnay giờ xem video này mà thấy tim đập chân run, rụng rời chân tay luôn nè

  - Sinh mổ 2 lần rồi mà hnay mới được xem cách gây mê. Sợ thật, nhìn mà muốn xỉu

  - Không ngờ nó kinh khủng như vậy. May mà trải qua rồi mới dám xem chứ xem rồi chắc không đủ dũng cảm nằm im vậy đâu

  Không biết các mẹ khác thế nào ạ, hoảng hồn không ạ. Dù vậy trên mới chỉ là vấn đề tâm lý thôi. Phương pháp này, tuy lợi ích là giúp sản phụ đẻ không đau, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (dạ, quan điểm cá nhân của em là không bài xích phương pháp sinh con này nha, em chỉ chia sẻ những rủi ro để các mẹ tham khảo thêm thôi) như là:

  - Tuỳ vào loại thuốc và liều lượng được truyền, các mẹ có thể mất cảm giác ở chân và không thể đứng dậy được cho đến khi thuốc tan. Việc gây tê ngoài màng cứng cũng buộc bạn phải gắn các ống truyền, thường xuyên theo dõi huyết áp và liên tục kiểm tra thai.

  - Gây tê ngoài màng cứng thường khiến giai đoạn chuyển dạ kéo dài hơn. Sự mất cảm giác ở phần dưới cơ thể làm yếu phản xạ đẩy xuống khiến bạn sẽ khó khăn hơn khi rặn em bé ra ngoài.

  - Gây tê ngoài màng cứng khiến mẹ có nhiều khả năng phải được trợ sinh bằng máy hút và kẹp forcep để lôi em bé ra, làm tăng nguy cơ rách âm đạo và có thể làm em bé bị bầm tím.

  - Thuốc gây tê dùng trong gây tê ngoài màng cứng có thể gây hạ huyết áp tạm thời và giảm lượng máu đến em bé khiến nhịp tim của bé giảm.

  - Thuốc gây tê dùng trong gây tê ngoài màng cứng có thể làm bạn mất cảm giác buồn tiểu, vì vậy bạn có thể được chỉ định đặt ống thông tiểu để hỗ trợ tiểu tiện.

  - Gây tê ngoài màng cứng cũng tăng khả năng sản phụ bị sốt trong khi chuyển dạ, dù vậy vấn đề nay chưa có giải thích xác đáng.

  - Khoảng 1/100 sản phụ phản hồi rằng họ bị đau đầu nghiêm trọng kéo dài vài ngày sau khi được gây tê ngoài màng cứng.

  - ….

  Hy vọng những gì em chia sẻ sẽ giúp ích cho các mẹ sắp sinh con muốn chọn phương pháp gây tê màng cứng, và qua đây em cũng hi vọng các ông chồng đọc được, xem được clip trên để yêu và quan tâm, chăm sóc vợ con mình hơn.

  Như ông bà mình nói gái chửa cửa mả, mọi rủi ro đều có thể xảy ra do đó các mẹ cân nhắc khi chọn bất cứ phương pháp sinh con nào nha. Và các ông chồng, hãy luôn bên cạnh vợ để cùng vợ vượt qua giây phút đau đớn khi sinh con nhé!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 44 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #2
  Cảm ơn bạn vì bài viết rất hay và lý luận rất chặt chẽ và logic.

  Mình may mắn sống ở nước ngoài và quen với bà mụ có cơ sở đỡ đẻ riêng, nơi không có bác sĩ, không có y tá, không có mùi thuốc khử trùng, không có áo blouse và khẩu trang, không sử dụng bất cứ thuốc giảm đau hay kích đẻ. Ở nơi đó bầu được thư giãn nhất có thể để sinh con, có thể thử các tư thế đứng, ngồi, nằm, thả người trong nước, miễn sao thấy ít đau nhất, có bà mụ rất hiền và dịu dàng, nhắc thở sâu, động viên, chăm sóc, kiên nhẫn chờ đợi với mẹ đến khi em bé ra. Ở nơi đó chỉ có bà mụ và người thân với sự cho phép của bầu được tham gia quá trình sanh. Ở nơi đó bầu được yêu thương và an tâm lắm, có thể tự mình quyết định quá trình sinh của mình. Và dĩ nhiên chỉ dành cho sinh thường, và dĩ nhiên khi có biến sẽ được chuyển đến bệnh viện ở rất gần ngay lập tức. Mình đã có một quá trình sinh thật tuyệt vời, và cơn đau đẻ biến mất ngay lập tức sau khi em bé ra khỏi bụng mẹ, thậm chí không cảm thấy cơn gò thu gọn tử cung nữa.

  Hai năm sau, tình cờ một người bạn đi trị liệu ở bs tâm thần nhìn thấy một quyển sách tâm lý về thai sản và sinh sản đã giới thiệu cho mình đọc. Một lần nữa mình cảm thấy may mắn vì mình đã quen với bà mụ ấy và phương pháp sinh tự nhiên ấy. Bởi, ngoài các lý do bạn nêu ra rất đúng, nhất là mẹ mất cảm giác cơn thúc để rặn, thì em bé cũng bị ảnh hưởng bởi thuốc gây tê và đơ luôn, không tham gia quá trình sinh một cách chủ động được, dẫn tới phải trợ giúp bằng hút hay kềm gắp (thuốc được chích vào tủy, nghĩa là truyền vào máu, và cũng có nghĩa là truyền đến thai nhi - với một liều thuốc cho người trên 45kg vào một cơ thể trên dưới 3kg thì bạn nghĩ bé sẽ bị sốc thuốc thế nào?).

  Ngoài ra ai đã sinh con đều biết đó là quá trình sinh con có thể ví như "ngàn cân treo sợi tóc", tính mạng của mẹ và con có thể bị nguy hiểm bất cứ lúc nào. Các mẹ dễ hoảng loạn và con cũng thế, vì vậy càng cần thiết hơn nữa sự kết nối tâm linh giữa mẹ và con - teamwork! Nhưng khi bị gây tê thì mẹ mất cảm giác ở cái bụng rồi, mất liên lạc với con rồi, con trong quá trình hoảng sợ này (bị đẩy, bị ép, bị bóp đầu, bị dồn vào trong cái đường hầm tối tăm và chật chội) mà không được mẹ an ủi sẽ rất sốc. Cái sốc này nếu không được yêu thương sau đó dỗ dành thì sẽ theo suốt cuộc đời, không nằm trong trí nhớ hiện hữu để có thể kể ra, mà thành cảm giác, phản xạ tự nhiên trươac những thay đổi của cuộc đời, nhất là phụ nữ mang thai sẽ bị cảm giác sợ này gợi lên nhiều nhất. Buồn cười là chính cái sợ này làm cho họ muốn lựa chọn các phương pháp sinh với sự trợ giúp của y tế nhiều hơn, thuốc giảm đau, gây tê và thậm chí mổ bắt con; với bệnh viện thì người ta được nhiều tiền hơn, đỡ mất thời gian và công sức hơn, tội gì không làm. Và cái vòng luẩn quẩn của nỗi sợ cứ thế xoay tròn mãi không thoát ra được.
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)