TIN TÀI TRỢ.

Căn bệnh nguy hiểm khiến con tử vong nhiều mẹ bầu vẫn chủ quan

  • 7.01K Lượt chia sẻ
  • 312K Lượt đọc
  • 25 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 808 Bài viết

    • 693 Được cảm ơn

    #1
    Nhiều mẹ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, do chủ quan mà để con bị chết lưu.

    Mặc dù đã cảnh báo nhiều lần từ bác sĩ, trường hợp thai nhi chết lưu do mẹ bị tiểu đường thai kỳ vẫn diễn ra hằng năm. Mẹ nên hết sức cẩn thận, theo dõi thai kỳ thường xuyên để bé cưng được chào đời khỏe mạnh.

    17864676496_4357b7164d1

    Nhiều trường hợp, người mẹ khi đã quyết định sinh mổ ngay từ đầu, đều có quan niệm rằng đã sinh mổ thì ăn cho thật nhiều chất bổ, tẩm bổ cho em bé nặng ký để sinh con ra cho tròn trịa, bụ bẫm. Tuy nhiên nếu mẹ và con cùng tăng cân nhanh trong thời gian mang thai, dẫn đến nhiều nguy cơ, trong đó em bé có thể bị béo phì, tiểu đường và trường hợp xấu nhất là thai chết lưu hoặc chết ngay sau khi lọt lòng mẹ được vài giờ.

    Mất con vì mẹ quá tẩm bổ

    TS-BS Nguyễn Hoài Nam (Giảng viên Đại học Y Dược TPHCM) kể: Một sản phụ vào phòng khám, chị mang thai đến tháng thứ sáu: một đứa con trai. Nhìn chung chị không có vẻ gì là bệnh tật cả, chỉ có cân nặng tăng quá nhanh, trong 3 tháng đã tăng hơn 15 kg và chị than phiền với chúng tôi: Tại sao nước tiểu bị kiến bu? Kết quả thử nghiệm cho thấy chị bị tiểu đường, và con chị đang có dấu hiện nguy hiểm, và chúng tôi phải đưa ra biện pháp can thiệp để cứu đứa bé.

    Không may mắn như sản phụ trên, trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh ở Hà Nội khi mang bầu đứa con thứ 3, do quá tẩm bổ, chị đã mất con khi ngày sinh cận kề.

    Trước đó, chị Thanh đã sinh được hai cô con gái. Nhưng do gia đình mong muốn sinh thêm một đứa bé trai, nên khi hai con gái đã lớn, vợ chồng chị quyết định để bầu lần nữa.

    Chị Thanh tâm sự để sinh được đứa con lần này, vợ chồng chị đã rất khó khăn, con cầu, con cúng nên chị cẩn thận giữ gìn. Suốt thời gian mang thai, chị Thanh không làm việc gì, nghỉ hẳn ở nhà để dưỡng thai. Ngày nào, chồng chị cũng mua những đồ ăn thức uống giàu chất bổ mang về cho vợ. Nhất là khi biết đó là con trai, nhà chị nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Vì thế, thai kỳ chị Thanh tăng cân nhanh chóng. Từ 53 kg chị tăng lên hơn 70 kg.

    Chị đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thấy con to nên càng thích. Chị xác định sinh mổ nên ăn thật nhiều để cho con to và khỏe. Nhưng đến tháng thứ 8 của thai kỳ. Chị Thanh bắt đầu mệt mỏi hơn, chán ăn và đi tiểu rất nhiều lần/ngày. Chị đi khám bác sĩ cho biết chị bị tiểu đường thai kỳ nặng khi đường huyết lúc đói đã lên tới 12 mmol/l. Bác sĩ khuyên chị Thanh phải nhập viện theo dõi. Tuy nhiên, được 3 ngày chị lại xin về nhà vì ở viện chật chội, mùi khai từ nhà vệ sinh khiến chị không ngủ. Chị Thanh kiêng ăn hơn nhưng đường huyết trong máu vẫn cao. Được 5 ngày, chị Thanh thấy bỗng dưng thai không còn đạp trong bụng. Nửa đêm vợ chồng chị vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ siêu âm thấy không còn tim thai. Bác sĩ chẩn đoán thai chết lưu phải kích thích đẻ để chị đẻ tự nhiên.

    Mất con vì chủ quan tiểu đường thai kỳ, chị Thanh ân hận vô cùng. Có lúc, chị tự trách mình đã hại con. Chồng chị cũng sinh ra chán nản vì vợ chồng chị khao khát có được mụn con trai. Đến ngày con sắp bồng bế trên tay thì lại chết lưu vì mẹ tẩm bổ quá kỹ.

    5-dieu-bo-tui-ve-tieu-duong-thai-ky_2

    Trường hợp của gia đình chị Hoàng Hồng Ngát ở tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình còn đau xót hơn. Chị Ngát sinh được bé gái bụ bẫm nặng 4,2 kg bằng phương pháp sinh mổ.

    Khi sinh ra, bé khỏe mạnh khóc to nhưng chỉ vài tiếng sau người bé tím tái và đưa lên cấp cứu nhưng không qua được vì bé bị hạ đường huyết sơ sinh.

    Trước đó, chị Ngát bị tiểu đường thai kỳ nhưng vì muốn con to, thương con nên chị không chịu ổn định đường huyết. Lúc sinh ra, đứa trẻ bị hạ đường huyết cấp và tử vong.

    Tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm cho thai nhi, mẹ nên hết sức cẩn thận

    Giáo sư Tạ Văn Bình – Nguyễn Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường mà chỉ xảy ra trong thai kỳ. Cũng giống như các hình thức khác của tiểu đường, tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường (glucose), nguồn nhiên liệu chính của cơ thể.

    Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như tiền sản giật, sảy thai, thai chết lưu, sinh non… Ngoài ra, tỷ lệ sinh mổ của những mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ cao hơn rất nhiều, do thai nhi có trọng lượng phần thân trên khá lớn. Những bé có mẹ bị tiểu đường khi mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh béo phì, hô hấp hay dễ bị hạ đường huyết cao hơn.

    Chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường trong thai kỳ có tầm quan trọng rất lớn với cả người mẹ và bào thai. Một khi phát hiện, chỉ cần tiết chế ăn uống hoặc sử dụng insulin, theo dõi kỹ tình trạng người mẹ cũng như sự phát triển bào thai trước khi sinh thì có thể làm giảm đáng kể những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và cho con.

    Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

    - Ăn sáng đầy đủ: Một bữa ăn sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng.

    - Ăn nhiều chất xơ: Đa số những thực phẩm có nhiều chất xơ đều có lượng carbonhydrates thấp. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, hạn chế những triệu chứng tiêu hóa khó chịu thường xảy ra trong thai kỳ.

    - Chia nhỏ bữa ăn hằng ngày: Thay vì chỉ có 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn từ 5-6 bữa mỗi ngày. Cách này giúp mẹ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất ngờ. Đồng thời cũng tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng.

    - Cắt giảm những thực phấm chứa chất béo bão hòa: Mẹ bầu nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, các loại hạt…

    - Đừng bỏ bữa: Cắt bớt khẩu phần ăn hằng ngày không giúp bạn ổn định lượng đường trong máu. Thay vì vậy, mẹ bầu nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ trong mỗi bữa, đều đặn. Không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa. Mẹ có thể xen kẽ một hai món ăn nhẹ sau mỗi bữa.

    - Hạn chế những thực phẩm nhiều đường: Loại bỏ bánh ngọt, các loại thức uống có ga, nước ép trái cây, các loại chè… ra khỏi “tầm ngắm”. Đường trong những loại thực phẩm này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu của mẹ. Nếu uống nước trái cây, mẹ nên pha loãng chúng với nước để hạn chế bớt lượng đường.

    - Cuối cùng, mẹ cần được theo dõi và điều trị bởi bác sĩ sản khoa nhiều kinh nghiệm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của anmarie
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 22 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #2
    trởi, ăn bổ quá thì con cũng bị nguy hiểm
    • 56 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #3
    Ôi lo quá ăn bổ mà cũng bị những hậu quả nghiêm trọng như thế, chắc mình phải hạn chế ăn uống thôi
    • Avatar của erai1005
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 66 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #4
    Nghe nói các loại sữa bà bầu là một trong các nguyên nhân khiến cả mẹ lẫn con bị tiểu đường. Nhà mình cũng muốn dùng nhưng mình bảo dùng sửa tươi cho an toàn, lại đầy đủ dinh dưỡng.
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi erai1005 Xem bài viết
    Nghe nói các loại sữa bà bầu là một trong các nguyên nhân khiến cả mẹ lẫn con bị tiểu đường. Nhà mình cũng muốn dùng nhưng mình bảo dùng sửa tươi cho an toàn, lại đầy đủ dinh dưỡng.
    Đúng đó chị, em lúc trước không uống sữa bầu, chỉ uống sữa tươi, em bé bị suy dinh dưỡng nên em uống sữa bầu, 2 tuần em lên 5kg. Bs khám la quá trời, khuyên nên uống sữa tươi không đường, uống sữa bầu tiểu đường chết. ngày hôm sau cho em làm test dường ngay. may mà vừa đúng chuẩn. các mẹ cư thích uống sữa bầu, mà không ngờ nó là nguyên nhân tiểu đường đâu. Bs dặn tuyệt đối KHÔNG được uống nước mía
    • 428 Bài viết

    • 84 Được cảm ơn

    #6
    Có mẹ nào biết chính xác ăn như thế nào để bổ cho mẹ lẫn con mà không gây hại không đọc bài này lo quá
    • 63 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #7
    Ôi bầu bì đã khó mà có rooig giữ gìn càng khóa hơn.
    • Avatar của hanhcp
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 31 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #8
    các mẹ bầu chú ý nè
    • 17 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    Mình mới có 14w mà đã tăng tới 4kg rồi sợ thiệt...điều tiết lại thôi nguy hiểm nguy hiểm quá
    comment by WTT mobile view
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    KHông biết các bác uống sữa bầu thế nào, chứ e sữa bầu, nước mía, nước dừa, nước cam, C sủi, bánh kẹo...vv..e chơi tất, mà xét nghiệm vẫn bt, GLU vẫn là 0 mol. E đc 34 tuần. Ngày 3 cốc sữa bầu, 1 quả vịt lộn, thế mà khám tư ngoài ko sao, lên viện làm xét nghiệm thì bsĩ lại bảo con bị còi, suy dinh dưỡng mới sợ chứ.
    comment by WTT mobile view
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    KHông biết các bác uống sữa bầu thế nào, chứ e sữa bầu, nước mía, nước dừa, nước cam, C sủi, bánh kẹo...vv..e chơi tất, mà xét nghiệm vẫn bt, GLU vẫn là 0 mol. E đc 34 tuần. Ngày 3 cốc sữa bầu, 1 quả vịt lộn, thế mà khám tư ngoài ko sao, lên viện làm xét nghiệm thì bsĩ lại bảo con bị còi, suy dinh dưỡng mới sợ chứ.
    comment by WTT mobile view
    comment by WTT mobile view
    • Avatar của Rubi01
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 73 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #12
    Các mẹ inbox mình để được tư vấn về chăm sóc thai kỳ nhé
    • Avatar của Ngocpeko
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 1,859 Bài viết

    • 269 Được cảm ơn

    #13
    Tiểu đường,
    Nhà mình bị tiêu đường và huyết áp di truyền ý
    Lo qá
    npk12345
    • 16,165 Bài viết

    • 1,442 Được cảm ơn

    #14
    Em bị tiểu đường thai kỳ từ tháng thứ 2, em ăn theo chế độ Das, loại triệt để tinh bột và đường ra khỏi các món ăn. Trộm vía em vẫn phải tiêm nhưng tiểu đường ổn định, con vẫn phát triển tốt. Mới đầu khó ăn lắm nhưng xong quen ăn lại thấy rất ok mà k lo bị đói vì ăn kiêng kham khổ quá, mong mẹ tròn con vuông lắm cm ạ
    kho0epq7v8qkkLYhDSn32hfo2pn9zk
    • 99 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    hix, vâyj nên khi bầu mình chỉ uống sữa không đường, hạn chế ăn đồ ngọt
    • 104 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #16
    trời cái gì quá cũng thành ko tốt thậm chí là nguy hiểm sợ quá nhỉ!
    • 99 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #17
    tùy cơ địa từng mẹ nhé, k nên đổ lỗi cho sữa bầu đâu, mẹ nào k ăn được thì sữa bầu chính là cứu cánh ấy chứ, mình từ lúc biết có bầu đến giờ 36t ngày nào cũng 2ly sữa bầu, có ngày 3ly, k uống thì đói chịu không nổi, do mình nghén k ăn đc, mẹ con sống nhờ sữa bầu ấy, sau này thì ăn uống vô tư, tuần 3,4 quả dừa, ngày 1ly nước mía mà sk vẫn bt, k bị béo phì, mình lên có 10kg thôi, chỉ mẹ nào có nguy cơ tăng cân nhiều khi mang thai hoặc mập sẳn rồi mới lo và hạn chế ngọt thôi nhé.
    • 80 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebimsua12 Xem bài viết
    trời cái gì quá cũng thành ko tốt thậm chí là nguy hiểm sợ quá nhỉ!
    cũng có trường hợp bị nhưng tuyf cơ địa nữa mẹ nó ạ, không phải ai cũng bị
    • 46 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
    #19
    nguyên nhân chính vẫn là vì vấn đề ăn uống, tăng cân, béo phì, dẫn đến điều đáng tiếc trên
    • 6,258 Bài viết

    • 340 Được cảm ơn

    #20
    Nhiều mẹ cứ thích gì là ăn lấy, chẳng thấy để ý gì cả.
    npk12345

    Never Give Up!
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2