Mang thai là một lí do tuyệt vời để vui vẻ và để hy vọng. Nhưng một vài bà bầu sẽ phải trải qua những nỗi lo sợ thầm kín, những cơn căng thẳng và lo lắng ở mức độ cao trong suốt giai đoạn này.

Dưới đây là một số nỗi sợ phổ biến mà phụ nữ châu Á thường phải đối mặt và những việc bạn có thể làm để vượt qua những nỗi sợ hãi này.

Mang thai có thể vừa là việc tràn ngập vui sướng, vừa là việc hết sức đáng sợ. Điều may mắn là bạn không hoàn toàn cô độc trong những nỗi sợ hãi âm thầm của bạn đâu.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 ở 130 phụ nữ mang thai châu Á do trang theAsianparent.com tiến hành, 4 nỗi sợ hãi lớn nhất ở các bà mẹ ở Singapore và Malaysia là:

natural-remedies-for-pregnancy_1

1. Con tôi sẽ bị dị tật bẩm sinh – 48%

Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là con mình có thể mang một dị tật bẩm sinh. Tôi đọc được bài báo này trên Daily Mail về một em bé sinh ra không có não và trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ, tôi luôn suy nghĩ kiểu “Chắc chắn mình sẽ có một em bé giống như vậy mất.”

2. Sẩy thai – 13%
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi sợ rằng tôi sẽ sẩy thai hoặc thai chết lưu. Nỗi lo sợ làm tôi thức khuya hơn bởi vì vào cuối ngày, tôi không thể làm gì khác ngoài việc ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi để giúp con tôi an toàn.”

3. Chuyển dạ và sinh con sẽ rất đau đớn – 11%
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Vào lần mang thai đầu tiên của tôi, tôi cực kỳ sợ hãi việc không thể chịu đựng nổi những cơn đau khi chuyển dạ. Tôi thường sợ kim tiêm và tôi nghe nói rằng chuyển dạ giống như xương của bạn đang bị nghiền nát vậy.”

4. Con tôi sẽ bị quấn vào dây rốn - 10.4%
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi đã mang thai 18 tuần và nỗi sợ lớn nhất của tôi là dây rốn quấn quanh đứa trẻ. Và tôi lo rằng chuyện này sẽ xảy ra với mỗi lần tôi lăn qua lăn lại khi ngủ.”

5. Sinh non
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Con đầu lòng của tôi phải sinh non lúc 7 tháng và khi mang thai đứa thứ hai, tôi rất sợ sẽ lại sinh non lần nữa. May quá, tôi đã sinh một cậu trai khoẻ mạnh vào lúc đạt gần 39 tuần.

6. Tôi sẽ không giảm cân được sau khi sinh
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi tăng 20 ký khi mang thai và tôi rất sợ rằng mình sẽ không bao giờ có thể giảm số ký này. Tôi tăng thêm 7 ký trong chỉ tam cá nguyệt đầu tiên!”

7. Chồng tôi sẽ ngoại tình khi tôi mang thai
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi đã mang bầu 8 tháng và trong 3 tháng vừa qua tôi chỉ cảm thấy mình không có cảm giác muốn “gần gũi”. Cơ thể tôi cũng thay đổi và tôi có rất nhiều vết rạn màu đỏ xấu xí quanh bụng. Thành thật mà nói, tôi sẽ không chỉ trích chồng tôi nếu anh ấy lừa dối tôi đâu, bởi vì có vẻ như tôi sẽ không thể quan hệ được trong 3-4 tháng nữa, nhưng tôi sẽ suy sụp nếu anh ấy làm vậy mất. Tôi sẽ chết điếng mất nếu anh ấy ngoại tình thật.”

8. Tôi sẽ không phải là một người mẹ tốt
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi nghĩ rằng nuôi con trong thế giới ngày nay là việc đầy thách thức. Tôi chắc là mình sẽ làm khá ổn – nhưng tôi không chắc tôi sẽ là một người mẹ tốt.”

9. Tôi sẽ ăn thứ gì đó làm ảnh hưởng đến con tôi
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi sợ tôi sẽ vô tình ăn phải thứ gì đó làm ảnh hưởng đến con tôi, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tôi nhớ có một dịp tôi vô tình ăn phải một tô món tráng miệng yêu thích của tôi – Tiramisu – mà không hề nhận ra rằng nó có cồn, trứng sống và pho mát mascarpone. Khi nhận ra, tôi dành cả buổi sáng cố ói ra hết và tôi dành phần còn lại của hôm đó đắm trong đau buồn và cảm giác hoàn toàn thất bại của một bà mẹ.”

10. Tôi sẽ không thể đảm nhận được những trách nhiệm mới này
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi là một người phụ nữ của công việc với một đội ngũ 54 nhân viên dưới sự giám sát của tôi. Ba mẹ chúng tôi không ở gần nên tôi sợ rằng khi đứa bé ra đời, tôi sẽ không thể sắp xếp được cả công việc và gia đình.

11. Tôi sẽ chết khi sinh
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Mẹ của bạn thân tôi mất khi bà đang chuyển dạ. Tôi luôn luôn lo sợ rằng chuyện này cũng có thể xảy đến với tôi.”

12. Tôi sẽ bị vỡ ối ở nơi công cộng
Nỗi sợ thầm kín khi mang thai: “Tôi sợ chết điếng mỗi khi phải đi đâu đó vì lo rằng tôi sẽ bị vỡ ối ở bên ngoài và tôi có thể giải thích thể nào về cái ghế hay cái quần ướt nhẹp của mình đây? Và liệu tôi có thể chạy nhanh đủ để ra khỏi bất cứ chỗ nào tôi đang ở trước khi mọi người chú ý không?

Theo http://sg.theasianparent.com/

<<< Mang thai, chuẩn bị sinh