Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Dính tử cung - Kinh nghiệm điều trị và chia sẻ của các mẹ để sớm đón được bé (Tầng 2)

 • 20 Lượt chia sẻ
 • 277K Lượt đọc
 • 1.59K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #1
  Chào các mẹ,

  Như vậy là đã gần hai năm kể từ ngày đầu tiên em lập topic: Dính tử cung - Kinh nghiệm điều trị và chia sẻ của các mẹ để sớm đón được bé (Phần 1)

  Qua topic này, em đã được rất nhiều mẹ chia sẻ và động viên. Rất tiếc là qua từng đó thời gian, em vẫn chưa thành công trong việc chữa trị. Tuy nhiên, topic này cùng với thời gian qua thật sự vẫn rất hữu ích với em cũng như các mẹ có hoàn cảnh tương tự.

  Đã có nhiều mẹ chữa trị thành công và mang thai bình an. Sự thành công của các mẹ là niềm hi vọng lớn cho em và các mẹ khác vẫn trên hành trình chữa bệnh.

  Topic cũ đã đủ 150 trang theo quy định của WTT, nên em xin phép được đóng lại tầng 1 và mở tầng 2. Hi vọng sang tầng mới sẽ có nhiều may mắn và kỳ diệu tới với tất cả những ai bị dính tử cung, mong cho tất cả mọi người đều sớm được mang thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh bình an.


  --- Em xin tóm tắt lại một số thông tin cơ bản về dính tử cung và các trao đổi của các mẹ trong tầng 1 để mọi người tham khảo.

  1. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ DÍNH TỬ CUNG (đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2012/...h-tu-cung.html)

  Tổng quan

  Dính tử cung (DTC) hình thành do hậu quả chấn thương trong lòng tử cung. Mức độ dính trong lòng tử cung gây ra rất khác nhau. Nhẹ nhất có thể chỉ là các vết dính nhỏ nằm rải rác trong lòng tử cung cho tới nghiêm trọng nhất là việc xóa sổ hoàn toàn buồng tử cung (BTC), hai thành tử cung dính chặt vào nhau.

  Bên trong lòng tử cung giống như một cái túi với mặt trước và mặt sau áp vào nhau. Túi được lót bằng một lớp niêm mạc như lớp nhung, được gọi là niêm mạc tử cung (NMTC). Khi NMTC bị tổn thương/hoặc nhiễm trùng các mô sẹo (vết dính) sẽ hình thành, đây là nguyên nhân gây lên DTC. Niêm mạc tử cung bị tổn thương càng nhiều thì tỷ lệ dính càng cao.

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân phổ biến nhất của DTC là do NMTC bị tổn thương bắt nguồn từ một thủ thuật/phẫu thuật liên quan đến khoang tử cung.

  Nong và nạo (D&C) là một phẫu thuật thông thường được thực hiện bằng việc mở cổ tử cung và đưa dụng cụ vào để làm sạch các mô của tử cung. Thường gặp là nạo hút thai. Tỷ lệ DTC tăng lên theo tỷ lệ thuận với số lần nạo hút thai, khoảng 8% cho lần nạo hút thai đầu tiên tới 30% tại lần nạo hút thai thứ 3 . Nguyên nhân là do quá trình nạo hút thai các bác sĩ thường cố gắng để làm sạch buồng tử cung và vô tình làm mất đi lớp niêm mạc tử cung. Nhiễm trùng sau nạo hút thai cũng là nguyên nhân gây DTC, tuy nhiên việc niêm mạc tử cung bị tổn thương mới là nguyên nhân chính gây ra dính tử cung, nhiễm trùng có thể đóng vai trò như một yếu tố là gia tăng nguy cơ.

  Các biến chứng khác cũng gây DTC như: chảy máu tử cung sau khi sinh con hoặc sẩy thai, hoặc ít phổ biến hơn là các vấn đề phụ khoa liên quan tới BTC, phẫu thuật bóc tách u xơ/ polip tử cung...

  Ngoài ra, lao sinh dục cũng là một nguyên nhân gây dính trong lòng tử cung, thường có thể dẫn tới việc gây dính hoàn toàn buồng tử cung. Những bệnh nhân bị lao sinh dục thường có các biểu hiện như vô kinh, đau vùng xương châu...

  Biểu hiện lâm sàng

  DTC có thể không có triệu chứng và không có ý nghĩa lâm sàng. Triệu chứng liên quan với dính trong tử cung có ý nghĩa lâm sàng bao gồm:
  • Vô kinh, kinh thưa và ít, máu sẫm như màu socola
  • Đau vùng xương chậu, đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt
  • Sảy thai liên tục
  • Vô sinh


  Tuy nhiên các triệu chứng của DTC có thể mơ hồ và khó chẩn đoán, có thể chỉ là sự khó khăn trong nỗ lực mang thai, sảy thai, rối loạn kinh nguyệt hoặc đau ở vùng xương chậu hoặc có thể là tất cả các triệu chứng trên. Nhưng lưu ý rằng chỉ khoảng 1/2 phụ nữ bị DTC gặp những rắc rối như nêu trên, vì vậy nếu bạn đã có tiền sử nạo hút thai, can thiệp vào BTC trước đó và thất bại trong nỗ lực mang thai, bạn nên trao đổi với bác sĩ của bạn để được kiểm tra BTC.

  Hậu quả của DTC

  DTC gây ra các hậu quả nghiêm trọng tới vấn đề sinh sản của nữ giới, đây là một nguyên nhân gây ra vô sinh. Các hậu quả của DTC là:
  • Khó thụ thai
  • Vô sinh
  • Dễ gây sảy thai: do bào thai không bám vào các vị trí có niêm mạc để làm tổ.
  • Sinh non: do BTC mất đi sự đàn hồi tự nhiên không đáp ứng được sự phát triển của thai nhi
  • Chảy máu ồ ạt sau sinh: do rau bám chặt vào TC nơi không có niêm mạc tử cung, nên khi thai nhi ra ngoài có thể làm phần tử cung bị tổn thương nặng
  • Thai nhi bị dị tật: nếu vết dính TC ngăn cản sự phát triển của thai nhi.


  Phương phán chẩn đoán DTC

  Phương pháp tốt nhất để chuẩn đoán DTC là nội soi BTC, các bác sĩ sẽ đưa đèn soi có camera thông qua ngả âm đạo để nhìn trực quan trong BTC. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ biết được chính xác mức độ dính của BTC cũng như vị trí dính.

  Tuy nhiên, nội soi BTC được coi như là một ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải được gây mê trong quá trình làm nên thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-Quang Tử Cung Vòi Trứng (TCVT) trước khi có quyết định đề nghị nội soi TC.

  Khi chụp X-Quang TCVT, các kỹ thuật viên sẽ bơm chất cản quang vào BTC thông qua ngả âm đạo. Với những vị trí bị dính sẽ hình thành vùng khuyết trên phim chụp, từ đó các bác sĩ có thể có kết luận sơ bộ về vị trí dính và mức độ dính và đưa ra các khuyến nghị điều trị.

  Điều trị DTC

  DTC có thể được điều trị bằng: nong tách tử cung và nội soi gỡ dính.

  Nong tách tử cung: các bác sĩ sẽ cho dụng cụ tách dính vào BTC qua ngả âm đạo, kết hợp với kết quả chụp X-Quang và màn hình máy siêu âm để đưa dụng cụ tách dính tới các vị trí dính để tách. Hạn chế của phương pháp này các các bác sĩ không thể nhìn trực quan trong lòng TC nên chỉ có thể làm việc theo cảm tính và hiệu quả không cao với các vết dính ở đáy TC trong khi biến chứng nguy hiểm có thể là thủng TC nếu bác sĩ không có tay nghề cao. Nong tách TC được khuyến nghị sử dụng cho các vết dính ở vùng cổ TC.

  Nội soi gỡ dính: Nội soi gỡ dính là phương pháp hiệu quả nhất để xử lý các vết dính trong BTC. Các bác sĩ sẽ đưa đèn soi và dao điện vào BTC qua ngả âm đạo và tiến hành cắt dính. Nội soi gỡ dính chỉ được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có trang bị các trang thiết bị hiện đại và thực hiện bởi các bác sĩ đã có kinh nghiệm.

  Hướng điều trị sau tách dính BTC

  Như đã nói ở trên niêm mạc tử cung là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc DTC và tái DTC. Việc gỡ tách dính không quá khó tuy nhiên việc ngăn ngừa tái DTC là một vấn đề khiến các bác sĩ phải đau đầu. Do khi NMTC đã bị tổn thương thì sẽ rất khó để hồi phục.

  Sau khi tách dính, các bác sĩ sẽ cho bạn đơn thuốc chứa Estrogen - loại nội tiết tố có tác dụng nuôi NMTC. Tuy nhiên mức độ đáp ứng thuốc thì phụ thuộc lớn và cơ địa của từng người và vào sự may mắn của chính bạn!

  Ngay cả sau khi điều trị, nhiều bệnh nhân tiếp tục có chu kỳ kinh nguyệt ít và không thường xuyên, phụ thuộc vào mức độ tổn thương và hồi phục của NMTC.

  Việc mang thai sau khi điều trị tách DTC cũng cần được đặc biệt quan tâm vì có thể có một số rủi ro xẩy ra như: sẩy thai, sinh non, chảy máu ở tam cá nguyệt thứ ba, hoặc bất thường do nhau thai do nhau thai bám chặt vào thành tử cung (nơi niêm mạc tử cung không được như bình thường).

  Cơ hội mang thai sau khi điều trị phụ thuộc lớn vào mức độ dính. Sau khi điều trị, bệnh nhân bị dính nhẹ và vừa thường có kinh nguyệt bình thường với cơ hội mang thai tỷ lệ khoảng 70% - 80%. Đối với bệnh nhân có mức độ dính nặng hoặc bị tổn thương nghiêm trọng trên diện rộng lớp NMTC thì tỷ lệ mang thai là từ 20 - 40%.

  Đối với những trường hợp lớp NMTC bị tổn thương nghiêm trọng và không cải thiện sau điều trị mà vẫn mong con thì phải xem xét các phương án khác như: mang thai hộ, nhận con nuôi.

  Nguồn: tổng hợp từ internet và tham khảo
  http://www.asrm.org/uploadedFiles/AS...sions-Fact.pdf

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #2
  2. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN DÍNH TỬ CUNG (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2012/...h-tu-cung.html)

  Như đã nói ở trước, dấu hiệu dính tử cung thường mơ hồ và không rõ ràng, có thể có người có hết tất cả các dấu hiệu như: kinh nguyệt thất thường, lượng kinh ít, màu sẫm hoặc đau vùng xương chậu... nhưng cũng có những người không có những dấu hiệu trên.

  Vậy những ai cần kiểm tra có bị dính tử cung hay không và kiểm tra bằng cách nào?

  Nếu bạn đã có tiền sử can thiệp BTC (nạo hút thai, bóc tách u xơ, polip tử cung ...) sau đó lượng kinh nguyệt giảm xuống, mong con từ 6 tháng đến 1 năm mà không được... thì bạn cần đi kiểm tra BTC.

  Các phương pháp để chẩn đoán DTC bao gồm:

  - Theo dõi sự phát triển của niêm mạc tử cung qua siêu âm: thường vào giữa chu kỳ niêm mạc chuẩn là phải từ 8mm - 12mm. Nếu niêm mạc mỏng dưới 8mm thì có thể coi là 1 dấu hiệu, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể coi là một phương pháp hỗ trợ, vì NMTC mỏng hay dày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nội tiết. Nhưng nếu NMTC dưới 4mm thì khả năng bị DTC là rất lớn.

  - Bơm nước vào BTC: căn cứ của phương pháp này là BTC là một khoang ảo nên khi bơm nước vào nếu BTC bình thường thì khi bơm nước vào BTC sẽ phồng lên giống như hình quả lê. Với phương pháp này các kỹ thuật viên sẽ bơm nước qua ngả âm đạo kết hợp với siêu âm trên màn hình để quan sát BTC. Tuy nhiên đây vẫn không phải là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích khi chuẩn đoán DTC.

  - Chụp X-Quang Tử cung vòi trứng: Hiện tại đây là phương pháp được khuyến khích để chẩn đoán DTC trước khi các bác sĩ đưa ra một khuyến nghị nội soi BTC. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được bơm thuốc cản quang vào tử cung qua ngả âm đạo. Bệnh nhân sẽ được chụp XQuang 2 lần mỗi lần cách nhau 15ph, với phim chụp lần đầu bác sxi sẽ nhìn được hình dạng tử cung (nếu có các vết dính thì sẽ tạo thành vùng khuyết trên phim chụp), với phim chụp lần 2 bác sĩ sẽ quan sát được vòi trứng và buồng trứng (nếu ko quan sát được vòi trứng thì có thể là do BTC bị dính là thuốc không qua được BTC để đến với vòi trứng).

  Tuy nhiên, chụp XQuang TCVT vẫn chỉ là phương pháp chẩn đoán qua hình ảnh. Kết quả chụp có thể không phản ánh chính xác BTC, hoặc kết quả chụp có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: tay nghề kỹ thuật viên, tâm lý bệnh nhân (nếu bệnh nhân gồng cúbg người có thể khiến thuốc ngấm không đều => vùng khuyết trên phim chụp => chẩn đoán nhầm) v.v...

  Thông tin thêm về chụp X-quang Tử cung vòi trứng, các bạn đọc thêm ở đây.

  - Nội soi tử cung: Đây được coi là phương pháp cho kết quả chính xác nhất về tình trạng của BTC. Với phương pháp này bệnh nhân sẽ được gây mê, đèn soi được đưa qua ngả âm đạo để vào BTC, nhờ vậy bs có thể quan sát trực quan BTC.

  Tuy nhiên, đây thường ko được coi là phương pháp để chẩn đoán mức độ DTC vì nội soi được xem như một ca phẫu thuật và thường khi nội soi bác sĩ sẽ đưa dao điện vào để xử lý các vết dính luôn. Nên đây chính là một phương pháp chữa DTC

  Dù có một vài phương pháp như nêu trên, nhưng quy trình chẩn đoán DTC thường gặp là: nếu sau khi can thiệp BTC bạn có các vấn đề: kinh ít, sẫm màu, mong con sau 6 tháng đến 1 năm... các bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn thực hiện chụp X-Quang TCVT trước, tuỳ thuộc vào kết quả chụp BTC các bác sĩ có thể khuyến nghị bạn làm Nong tách dính hay Nội soi gỡ dính.
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #3
  3. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CHỤP X-QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...g-tu-cung.html)

  Tổng quan về chụp X quang Buồng Tử Cung Vòi Trứng trong chẩn đoán Dính Buồng Tử Cung
  Chụp X quang buồng tử cung vòi trứng có cản quang là một xét nghiệm dùng để khảo sát tình trạng buồng tử cung và sự thông thương của 2 vòi trứng. Bác sĩ thực hiện bằng cách đặt một cần bơm vào buồng tử cung, bơm thuốc qua cần bơm vào buồng tử cung, sau đó, chụp hình ở các thời điểm khác nhau (sau khoảng 15ph) để xem thuốc có lên được và chảy vào ổ bụng qua 2 vòi trứng không.

  Một số trường hợp chụp X quang không được do cần bơm chưa đúng vị trí hay do cổ tử cung nhỏ, chit hẹp hay tư thế tử cung quá gập sẽ làm thuốc chảy ra ngoài và kết quả chụp phim không chính xác.

  Đối với các trường hợp bị DTC thì việc chụp X quang BTC VT là bước chẩn đoán đầu tiên và cần thiết để có cái nhìn sơ bộ về tình trạng DTC của bệnh nhân trên phim chụp sẽ cho thấy BTC bị dính ở vị trí nào, dính nhiều hay ít... Từ đó đưa ra các quyết định về hướng điều trị cho bệnh nhân.

  Những lưu ý khi chụp X quang BTC VT

  - Phương pháp này chỉ được thực hiện vào đầu chu kỳ kinh, sau từ 3 - 5 ngày sau khi sạch kinh.

  - Trước khi chụp bệnh nhân cần được kiểm tra để đảm bảo không bị viêm nhiễm để tránh việc bơm thuốc vào tử cung gây ra hậu quả viêm nhiễm ngược. Bác sĩ sẽ thăm khám phần phụ và cho bệnh nhân làm xét nghiệm nấm Chlamydia. Việc thăm khám và xét nghiệm là bắt buộc và không thể bỏ qua. Các kỹ thuật viên khi chụp X Quang cần có kết quả xét nghiệm nấm thì mới thực hiện.

  - Đồng thời trước khi chụp bs cũng sẽ kê cho bệnh nhân kháng sinh để uống trong 5 ngày để tránh viêm nhiễm và viên giảm đau. Kháng sinh thường được kê là Zinat 500mg x 10 viên/ chia 2 viên/ngày (Nói chung là kháng sinh liều tương đối cao). Trước khi chụp khoảng 2 tiếng bệnh nhân sẽ uống 1 viên kháng sinh và trước khi chụp 30ph thì uống 1 viên giảm đau Paracetamol sủi.

  - Trong quá trình chụp bệnh nhân có thể cảm thấy đau, đau nhiều hay ít là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, có người sẽ thấy bị đau quằn quại không thể chịu nổi, nhưng cũng có người chỉ bị tức bụng như ở chu kỳ kinh. Để tránh đau nhiều, bệnh nhân nên uống giảm đau trước, vì khi bị đau cơ thể cũng sẽ gây ra những phản ứng làm ảnh hưởng đến kết quả chụp phim.

  - Sau khi chụp bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi khoảng 30ph sau đó nếu thấy thoải mái và ổn định thì có thể về nhà. Có thể có bệnh nhân sẽ thấy bị ra máu, máu nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào cơ thể mỗi người, nhưng nếu bạn thấy bị ra máu ồ ạt thì cần đến bệnh viện hay, vì việc bơm thuốc cản quang sẽ không thể gây ra vấn đề này.

  - Cần uống thuốc kháng sinh đầy đủ, vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Kiêng quan hệ vợ chồng từ 7 đến 10 ngày.

  Nhiều ý kiến cho rằng (và bác sĩ cũng khuyến nghị rằng) cần tránh thai trong chu kỳ chụp X Quang vì sợ dư lượng tia X sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên cũng có các trường hợp các mẹ có bầu ngay trong chu kỳ chụp và sinh bé bình thường, nhưng vấn đề này vẫn không có đáp án rõ ràng, nên khuyến cáo mọi người nên có biện pháp bảo vệ trong chu kỳ chụp để tránh các lo lắng trong quá trình mang thai.

  Một số địa chỉ chụp X Quang BTC VT ở Hà Nội:
  • Bệnh viện Phụ sản TW - Viện C
  • Bệnh viện ĐH Y
  • Bệnh viện Trí Đức
  • Bệnh viện Hồng Ngọc
  • Phòng khám Meladtec


  Bản thân mình đã đi chụp ở 4 địa chỉ nêu trên (ngoại trừ Hồng Ngọc chưa chụp) thì thấy các bs đánh giá cao phim chụp của Bệnh viện C và ĐH Y hơn.

  Thông tin chi phí để các bạn tham khảo (phần này được viết theo kinh nghiệm của mình trong giai đoạn 2011 - 2012)

  - Chi phí chụp từ 600.000VND - 1.000.000VND cho một lần chụp
  - Tiền thuốc kháng sinh khoảng 300.000VND
  - Xét nghiệm nấm Chlamydia khoảng 150.000VND (tùy địa chỉ)
  - Tiền khám với bs từ 200.000VND - 400.000VND.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #4
  4. NỘI SOI BUỒNG TỬ CUNG - WHAT IS HYSTEROSCOPY? (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...thu-thuat.html)

  Nội soi Buồng Tử Cung (BTC) - Hysteroscopy - là thủ thuật cho phép bác sĩ quan sát được bên trong BTC nhằm mục đích chẩn đoán hoặc điều trị. Nội soi BTC cho phép bs đánh giá các điều kiện bất thường trong khoang tử cung, ví dụ như khối u, nhiễm trùng, dính tử cung hoặc dị dạng tử cung. Những bất thường có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh hoặc sẩy thai lặp đi lặp lại, mà các bs không thể kết luận qua tiểu sử bệnh nhân, khám lâm sàng cũng như siêu âm qua ngả âm đạo hoặc để xác nhận kết quả của các xét nghiệm khác như chụp X-Quang Tử Cung Vòi Trứng.

  20130115081015417.1

  Trong thủ thuật này, một số biện pháp can thiệp phẫu thuật, chẳng hạn như cắt polyp hoặc cắt dính, có thể được thực hiện để điều trị.

  Khi nào cần nội soi BTC

  Nội soi BTC thường được chỉ định để điều trị cho các bệnh sau:

  Dính tử cung:
  • Dính tử cung là tình trạng hình thành các mô sẹo trong lòng tử cung dẫn đến sự thay đổi về kinh nguyệt và là nguyên nhân gây vô sinh. Bằng phương pháp nội soi BTC, các bác sĩ sẽ xác định được các vị trí dính và tách dính
  • U và u xơ tử cung: Nội soi BTC để loại bỏ các khối u trong buồng tử cung
  • Dị dạng buồng tử cung: khi tử cung có vách ngăn, các dị dạng bất thường có nguyên nhân bẩm sinh
  • Chảy máu bất thường: Nội soi BTC có thể giúp xác định nguyên nhân của việc rong kinh, kéo dài chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc chảy máu giữa kỳ kinh...


  Ưu điểm của nội soi BTC

  Soi với các thủ thuật khác, nội soi BTC có các ưu điểm sau:
  • Thời gian lưu viện ngắn hơn
  • Thời gian hồi phục nhanh hơn
  • Không gây nhiều đau đớn
  • Tránh cắt bỏ tử cung
  • Tránh các phẫu thuật mở  Các rủi ro khi nội soi BTC


  Nội soi BTC là một thủ thuật tương đối an toàn. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại phẫu thuật nào, nội soi BTC vẫn có thể có biến chứng. Tỷ lệ gây ra các biến chứng khi nội soi BTC rất ít, với các rủi ro như dưới đây
  • Rủi ro liên quan đến gây mê
  • Nhiễm trùng
  • Chảy máu nhiều
  • Chấn thương ở vùng cổ tử cung, trong BTC, ruột hoặc bàng quang
  • Để lại sẹo trong BTC
  • Phản ứng với các chất dùng để mở rộng cổ tử cung


  Thời gian tốt nhất để thực hiện nội soi BTC

  Nội soi BTC thường được các bs thực hiện trong tuần đầu tiên sau khi sạch kinh. Thời gian này là khoảng thời gian tốt nhất để bs có thể quan sát BTC và chẩn đoán chính xác về bệnh.

  Gây mê

  Thông thường nội soi BTC để điều trị vô sinh sẽ yêu cầu phải gây mê toàn thân. Tuy nhiên trong một số trường hợp với mục đích chẩn đoán bệnh, việc gây mê sẽ chỉ cần thực hiện theo cục bộ, theo vùng...

  • Gây tê tại chỗ - Gây tê một phần cơ thể trong một thời gian ngắn
  • Gây tê theo vùng - Gây tê một phần lớn hơn của cơ thể trong một vài giờ
  • Gây mê toàn thân - Gây mê toàn bộ cơ thể trong suốt thời gian phẫu thuật  Việc gây tê/gây mê cần được thực hiện ở các bệnh viện chuyên môn và bệnh nhân cần được yêu cầu thực hiện một số xét nghiêm khác như khi thực hiện để đảm bảo an toàn. Nếu ca phẫu thuật cần gây mê toàn thân, bệnh nhân sẽ phải nhịn ăn và uống trong ít nhất từ 6 - 8 tiếng trước khi phẫu thuật.

  Quy trình nội soi BTC

  Trước khi làm thủ thuật, bs có thể kê cho bạn một loại thuốc an thần để bạn được thư giãn. Sau đó bạn sẽ được thực hiện gây mê. Quy trình chính sẽ diễn ra theo trình tự sau:
  • Đầu tiên bs mở rộng cổ tử cung của bạn để cho phép các ống soi tử cung được chèn vào
  • Các ống soi tử cung được đưa vào thông qua ngả âm đạo và cổ tử cung vào trong tử cung
  • Khí carbon dioxide hoặc một dung dịch chất lỏng sẽ được đưa vào tử cung qua ống soi tử cung để mở rộng và xoá đi máu hoặc chất nhầy.
  • Tiếp theo, đèn soi sẽ được đưa vào để cho phép bs quan sát khoang tử cung và ống dẫn trứng.
  • Cuối cùng, nếu cần thực hiện phẫu thuật, một dụng cụ nhỏ sẽ được đưa vào tử cung thông qua ống soi tử cung
  • Thời gian cần để thực hiện buồng tử cung có thể từ ít hơn 5 ph đến hơn 1 tiếng đồng hồ, phụ thuộc vào việc nội soi BTC để chẩn đoán hay phẫu thuật hoặc khi chẩn đoán bs thấy rằng một ca phẫu thuật là cần thiết. Nội soi BTC để chẩn đoán bệnh thường sẽ có thời gian ít hơn phẫu thuật.


  Sau nội soi BTC


  - Nếu chỉ gây tê thì bạn sẽ chỉ cần lưu lại viện vài giờ trước khi về nhà. Sau thủ thuật, bạn có thể cảm thấy co thắt nhẹ hoặc chảy máu trong một đến hai ngày. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy đau vai nếu khí được sử dụng trong BTC của bạn. Tuy nhiên các vấn đề này thường sẽ không nghiêm trọng, nếu bạn có các triệu chứng sau đây, thì cần liên hệ với bs ngay:
  • Sốt
  • Đau bụng dữ dội
  • Chảy máu ồ ạt


  - Nhìn chung nội soi BTC là một phẫu thuật nhỏ, nếu chỉ để chẩn đoán thì bạn sẽ không phải lưu lại viện qua đêm trừ một số trường hợp nếu bs thấy có sự liên quan đến phản ứng của cơ thể bạn với thuốc gây mê thì bạn sẽ được yêu cầu ở lại qua đêm để quan sát.

  - Nếu nội soi BTC kèm phẫu thuật cắt dính, bóc tách u xơ... thì bạn sẽ cần lưu lại viện trong từ 1 - 3 ngày để bs quan sát.

  - Sau nội soi bạn sẽ được kê thuốc kháng sinh để uống nhằm tránh nhiễm trùng và hẹn tái khám sau 1 chu kỳ.

  Địa chỉ thực hiện nội soi BTC

  Bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa và yêu cầu các bs có kinh nghiệm để thực hiện nội soi BTC.

  Tại Hà Nội


  Việc nội soi BTC thường đi kèm hoặc là một bước trong Kỹ thuật Mổ nội soi thăm dò vô sinh bao gồm: nội soi qua ngả âm đạo để quan sát BTC và nội soi qua thành bụng để quan sát phần phụ (vòi trứng và buồng trứng).

  Thường chỉ được thực hiện ở bệnh viện phụ sản Trung Ương. Thông tin chi tiết về Mổ nội soi thăm dò vô sinh, bạn vui lòng đọc ở đây.

  Nguồn: tổng hợp từ internet và tham khảo: http://my.clevelandclinic.org/servic...teroscopy.aspx

  Nội soi tách dính buồng tử cung


  Nội soi tách dính BTC là phương pháp bs sử dụng phương pháp Nội soi qua ngả âm đạo hay còn gọi là Nội soi Buồng Tử Cung - Hysteroscopy để quan sát trực quan BTC và dùng dao điện để cắt dính.

  Ở một số bệnh viện, nội soi tách dính BTC có thể được sử dụng độc lập không đi kèm với nội soi thành bụng, tuy nhiên với một số trường hợp mong con đang theo chữa hiếm muộn, mổ lần đầu... thì thường bác sĩ sẽ kết hợp để nội soi qua ngả âm đạo để trong 1 ca mổ sẽ quan sát được toàn bộ cơ quan sinh sản của bệnh nhân với mong muốn sau 1 ca mổ sẽ có thể giải quyết được hết các vấn đề cho bệnh nhân và hỗ trợ bệnh nhân trong nỗ lực có thai sau mổ.

  Trường hợp, bệnh nhân được khẳng định chắc chắn chỉ bị dính BTC (ca mổ tách dính lần 2, các kết quả xét nghiệm cho kết quả tốt...) thì bs có thể chỉ tiến hành Nội soi BTC không kèm nội soi thành bụng và tiến hành cắt dính trong quá trình soi BTC.

  Trước khi tiến hành ca phẫu thuật tách dính, bs có thể thực hiện bước nội soi BTC để chuẩn đoán mức độ bệnh và lên kế hoạch điều trị, đối với trường hợp nội soi chẩn đoán, bệnh nhân sẽ không cần phải gây mê toàn thân mà chỉ cần gây tê, và tỉnh táo trong quá trình soi để có thể cùng với bs quan sát BTC và bs sẽ giải thích cho bệnh nhân về tình trạng của BTC trong quá trình soi. Sau đó tùy thuộc vào kết quả mà bs sẽ có hướng điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. (Hiện tại, mình không rõ ở VN các bs có điều kiện để làm như vậy hay không)

  Với ca phẫu thuật tách dính, chắc chắn bệnh nhân sẽ phải được gây mê toàn thân để đảm bảo cơ thể bệnh nhân sẽ không có những phản ứng lại quá trình phẫu thuật như gồng cứng người, rụt hay giật người theo động tác của bs...

  Video tham khảo:

  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #5
  5. KINH NGHIỆM MỔ NỘI SOI Ở BV PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (VIỆN C, HÀ NỘI) (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...-vien-phu.html)

  Bản thân mình đã có 2 lần mổ nội soi tách dính BTC ở bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C, Hà Nội)

  Lần 1 mổ với bs Nguyễn Đức Hinh tháng 3/2012 và lần 2 mổ với bs Nguyễn Viết Tiến tháng 6/2012.

  Dưới đây mình xin ghi lại quy trình thăm khám và mổ để các bạn tham khảo, có thể quy trình này đã thay đổi theo thời gian nên có một số chi tiết sẽ không còn đúng ở thời điểm hiện tại nữa. Các bạn vui lòng tham khảo thêm các thông tin cập nhật khác.

  ----

  Thời điểm mổ

  Tùy thuộc vào các bs bạn theo để xin lịch mổ, thông thường ca mổ cần diễn ra vào tuần đầu sau khi sạch kinh vì đây là giai đoạn các bs có thể quan sát BTC được tốt nhất.

  Quy định của viện C

  Dưới đây là tờ thông báo quy định đối với bệnh nhân mổ dịch vụ (Quy định này chụp vào tháng 6/2012, nên một số thông tin về chi phí hiện tại đã thay đổi, các bạn đọc để biết quy trình xét nghiệm)

  photo

  Xét nghiệm trước mổ

  Trước khi mổ bạn cần được làm một số xét nghiệm như trên ảnh, để đảm bảo bạn đủ sức khỏe cho ca mổ.

  Các xét nghiệm này có thể được thực hiện trong một buổi sáng, duy nhất kết quả siêu âm thì bạn cầm về, còn các kết quả khác sẽ được khoa chuyển về khoa mổ.

  Nhập viện - đêm trước hôm mổ

  Bạn được yêu cầu nhập viện trước ca mổ 1 ngày để hội chẩn với bs, nhận phòng và ở lại viện đêm trước mổ.

  Khi nhập viện mang theo tiền để nộp và cược đồ.

  Khám hội chẩn với bs là một yêu cầu bắt buộc trong danh sách khám và xét nghiệm trước mổ. Sau khi khám hội chẩn xong bạn sẽ được nhận phòng và phát thuốc xổ, lưu ý nếu có thể thì xin phòng có nhà vệ sinh để sử dụng tối hôm đó, vì uống thuốc xổ xong bạn sẽ cần sử dụng nhà vệ sinh rất nhiều.

  Trường hợp chưa có phòng có nhà vệ sinh thì có thể nói với y tá để khi nào có phòng thì họ ưu tiên chuyển cho mình vì thông thường buổi sáng sẽ có các bệnh nhân ra viện nên sáng hôm sau sẽ rất dễ có phòng có điều hòa.

  Khi nhập viện bạn được yêu cầu mua 2 chai nước 1.5L để y tá pha thuốc xổ vào đó và nhiệm vụ của bạn là phải uống hết 2 chai nước đó từ thời điểm 17h chiều đến đêm để xổ hết. Uống 2 chai nước đó thật sự là kinh khủng vì bạn còn bị yêu cầu nhịn ăn hoàn toàn nên sẽ ko có cách nào giúp bạn hết cái cảm giác buồn nôn khi uống thuốc. Lưu ý, nếu tới đêm mà bạn vẫn ko xổ được hết thì cần thông báo với y tá để họ cho thuốc đặt, phải đảm bảo bạn xổ được hết để an toàn cho ca mổ.

  Ngày mổ

  Sáng hôm sau, tùy thuộc khi nào y tá gọi bạn sẽ được đi lên khu phòng mổ để mổ, lúc này cần có người nhà đi theo để cầm dép và đồ đạc cá nhân về. Khi vào phòng mổ bạn sẽ bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài và người nhà, bạn sẽ được gặp họ sau khoảng 2h - 3h.

  Vào phòng mổ

  Các trợ lý sẽ giúp bạn nằm lên bàn, sát trùng, cắm kim truyền, kiểm tra lại 1 lần họ tên và tiểu sử. Khi bác sĩ vào bạn sẽ được chụp mặt nạ oxi, tiêm 1 mũi gây mê và hoàn toàn không còn biết gì nữa.

  Ở phòng hậu phẫu

  Thông thường sau từ 2h - 3h, bạn sẽ tỉnh lại ở phòng hậu phẫu, khi bạn tỉnh lại, các y tá sẽ để bạn ở đó thêm 1 lúc để quan sát, sau đó là gọi người nhà vào đưa bạn về phòng bệnh.

  Thời gian ở phòng hậu phẫu thật là dài, vì lúc đó bạn nửa mê nửa tỉnh, lúc tỉnh lúc lại ngủ đi. Sẽ có cảm giác rất đau ở cổ họng vì bị cắm ống thở trong quá trình mổ. Bạn còn có thêm 1 ống xông tiểu ở phía dưới.

  Về phòng bệnh

  Sau khi bạn đã tương đối tỉnh táo, y tá sẽ gọi người nhà để đưa bạn về phòng bệnh. Lúc này nhà bạn cần có ít nhất hai người để khênh cáng (nếu ko có thể nhờ mọi người xung quanh, nói chung khi vào đến đây thì mọi người đều rất nhiệt tình giúp đỡ nhau)

  Về phòng bệnh bạn sẽ khá đau và không thể dịch chuyển cơ thể, mức độ đau tùy thuộc vào cơ địa và sự can thiệp của quá trình mổ.

  Y tá sẽ cho gia đình mượn Phiếu ghi cách thức phẫu thuật hay còn gọi là Biên bản mổ để đi photo và lưu lại. Bạn nhớ phải photo lại để làm cơ sở cho việc thăm khám tiếp theo.

  Ngày đầu tiên sau mổ

  Lúc này cơ thể còn phản ứng với thuốc mê nên bạn có thể có một số vấn đề như: nôn, buồn nôn, mê man... Bạn có thể sẽ ngủ mê man tới 8 tiếng đến 10 tiếng sau khi về phòng bệnh.

  Khi nào bạn trung tiện được thì bs sẽ cho phép uống 1 chút nước cháo trắng, lưu ý không uống sữa để tránh các cơn đau quặn bụng, uống nước cháo trắng sẽ tốt và lành hơn.

  Tay bạn sẽ vẫn được cắm kim truyền để truyền kháng sinh và giảm đau nếu cần.

  Ngày thứ hai sau mổ

  Buổi sáng sẽ có y tá tới vệ sinh vết mổ và rút ống xông tiểu, sau đó bạn có thể được khuyến khích dậy tập đi nhẹ nhàng.

  Ngày thứ hai mọi thứ đã nhẹ nhàng hơn tương đối rồi. Nếu khỏe thì tới chiều tối ngày thứ 2 bạn sẽ cảm thấy tương đối bình thường.

  Bạn sẽ vẫn được truyền kháng sinh cho đủ liều và tiêm giảm đau nếu cần

  Ngày thứ ba sau mổ

  Thường thì bạn sẽ chỉ cần lưu viện 3 ngày, sáng ngày thứ 3 y tá sẽ làm vệ sinh vết mổ và cắt chỉ nếu có. Bạn sẽ được làm thủ tục để ra viện và có thể ra viện ngay trong sáng thứ 3.

  Khi ra viện nhớ hỏi bs đơn thuốc để điều trị tiếp.

  Ra viện

  Khi ra viện bạn sẽ nhận được giấy trả đồ + giấy cược tiền khi nhập viện. Cầm 2 giấy tờ này xuống nơi thu tiền nhà D để nhận lại tiền dư, sau đó cầm giấy tờ ra ô số 20 nhà G để lấy giấy ra viện hưởng BHYT.

  IMG_0337

  Một số lưu ý khác

  - Người nhà: Trong ngày sẽ có 2 khoảng thời gian người nhà không được ở trong phòng bệnh là từ 7h - 10h sáng và từ 1h30 - 3h chiều, các thời gian khác người nhà khá thoải mái ở trong phòng bệnh. Đêm được ngủ lại cùng

  - Đồ đạc cần mang vào viện của bệnh nhân: chỉ cần 1 bộ quần áo lúc vào viện (ra viện mặc lại bộ này luôn) băng vệ sinh, quần lót giấy, khăn giấy khô + ướt, bát để mua cháo (nếu người nhà ko tự nấu), ống hút để uống nước cho mấy ngày đầu không ngóc đầu lên được, xà phòng rửa tay...
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #6
  6. TRẢ LỜI MỘT SỐ BẠN LO LẮNG VỀ VIỆC CÓ THỂ BỊ DÍNH BUỒNG TỬ CUNG HAY KHÔNG? (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...me-ang-lo.html)

  Có rất nhiều bạn cảm thấy lo lắng về nguy cơ bị dính tử cung và thường không biết phải làm thế nào, có thể chính các bài viết của mình ở đây cũng khiến các bạn lo lắng hơn. Các bạn thường rơi vào tình trạng: ko biết phải làm gì bây giờ, lo lắng quá, vừa mới hút thai chưa thấy có kinh, liệu có phải đi khám ngay không, khám ở đâu, bắt đầu thế nào...

  Để giúp các bạn có một câu trả lời cơ bản cho vấn đề này, mình xin tổng hợp lại như sau - nội dung dưới đây được tổng hợp từ kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ của các mẹ trong topic tầng 1.

  Nếu bạn đã có 1 trong các vấn đề dưới đây:
  • Đã từng can thiệp vào buồng tử cung (nạo, hút thai)
  • Chưa thăm khám cụ thể để xác định có bị dính tử cung hay không?
  • Vấn đề tâm lý sau khi nạo, hút thai gây ra việc lo lắng và tìm hiểu hậu quả của nạo, hút thai thì tìm thấy các thông tin về dính tử cung.
  • v.v...


  Đầu tiên để có thông tin cơ bản về Dính tử cung, các bạn vui lòng đọc ở đây


  - Nếu bạn đã có can thiệp vào Buồng tử cung thì đầu tiên là bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục, uống các loại vitamin tổng hợp như Obimin để bổ máu, thường thì sau nạo hút thai bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh, thuốc bổ máu và thuốc tránh thai. Và bạn phải tuyệt đối uống đầy đủ thuốc, để:
  • Thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm nhiễm: viêm nhiễm cũng có thể gây ra dính tử cung, thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả hơn thế sau khi nạo hút thai, như tắc vòi trứng...
  • Thuốc bổ máu hoặc vitamin tổng hợp để bù đắp lượng máu bạn đã mất trong quá trình nạo hút thai và bồi bổ cơ thể
  • Thuốc tránh thai, loại 28 viên - là loại thuốc nội tiết có bổ sung estrogen là nội tiết cần để nuôi niêm mạc tử cung và có tác dụng chống dính. Một số loại như: Regulon, Mercilon...


  - Dính tử cung không phải sẽ xẩy ra ngay lập tức sau khi bạn có can thiệp vào buồng tử cung, mà thường quá trình này sẽ diễn ra từ từ sau khi vùng niêm mạc bị tổn thương không thể phụ hồi lại nên gây ra các vết dính. Do vậy, điều đầu tiên bạn cần là uống thuốc đủ theo đơn của bác sĩ, thăm khám lại theo lịch bác sĩ yêu cầu.

  - Ngoài ra, sau khi can thiệp BTC bạn có thể bổ sung một số loại thức ăn có tác dụng nuôi niêm mạc tử cung như: sữa đậu nành, sầu riêng, tràng lợn...

  Như đã nói ở trên, bạn nên để cơ thể mình nghỉ ngơi và đừng quá lo lắng để dẫn tới stress.

  Hãy lạc quan một cách có kiến thức bằng việc:

  Quan sát lượng máu kinh hàng chu kỳ: xem lượng kinh ra nhiều hay ít, máu đỏ tươi hay sẫm màu... hãy so sánh với trước khi bạn có can thiệp buồng tử cung

  Kết hợp với theo dõi niêm mạc bằng việc siêu âm ở giữa chu kỳ:
  thường vào giữa chu kỳ niêm mạc chuẩn là phải từ 8mm - 12mm. Nếu niêm mạc mỏng dưới 6mm thì có thể coi là 1 dấu hiệu, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể coi là một phương pháp hỗ trợ, vì NMTC mỏng hay dày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nội tiết. Nhưng nếu NMTC dưới 4mm thì khả năng bị DTC là rất lớn.

  Sau 6 tháng - 1 năm thả tự nhiên mà không có bầu thì hãy tính đến việc đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, thời gian này cũng cần được điều chỉnh tùy thuộc vào việc bạn làm ở điều 1 và 2, nếu bạn thấy vấn đề quá nghiêm trọng (kinh cực ít, ko ra kinh, máu đen sẫm như socola, niêm mạc đo chỉ toàn 4mm) thì bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

  Một kinh nghiệm của bản thân mình là khi đi khám bác sĩ thì nếu có điều kiện nên cần kiểm tra chéo bằng việc gặp từ 2 bác sĩ trở lên, tránh việc quá tin tưởng vào một bác sĩ và bắt đầu việc chữa trị muộn.

  Tại sao phải là sau 6 tháng - 1 năm? Bởi vì chính các bs cũng sẽ khuyên bạn như vậy để cơ thể có sự phục hồi, ngoài ra bs họ định nghĩa hiếm muộn là sau 1 năm quan hệ bình thường không sử dụng các biện pháp tránh trai mà không thụ thai, nên nếu bạn tới sớm quá thì có thể bs cũng sẽ khuyên bạn quay về và trở lại sau.

  Vì vậy, với các bạn mới có sự can thiệp vào BTC, hãy đừng quá lo lắng và giữ cho tinh thần lạc quan.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #7
  7. PHÒNG CHỐNG TÁI DÍNH BUỒNG TỬ CUNG SAU PHẪU THUẬT TÁCH DÍNH - GIẢI PHÁP VÀ THÁCH THỨC (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...-sau-phau.html)

  Về mặt lý thuyết, việc gỡ dính/ tách dính/ cắt dính Buồng tử cung không khó. Thủ thuật này có thể được thực hiện bởi bất kỳ bs chuyên khoa nào.

  Tuy nhiên, việc chống dính lại buồng tử cung sau phẫu thuật tách dính thật sự là một thách thức với các bs và là vấn đề nan giải của bệnh nhân.

  Khả năng phục hồi của BTC cũng như tỷ lệ thành công của phẫu thuật tách dính phụ thuộc lớn vào mức độ phục hồi của niêm mạc tử cung. Nếu niêm mạc tử cung bị tổn thương quá nặng tới lớp đáy, là lớp nuôi lớn lớp niêm mạc phía trên thì nguy cơ bị tái dính sẽ rất cao.

  Hiện tại, có một số phương pháp được áp dụng sau phẫu thuật tách dính - tuy nhiên trên thực tế không có phương pháp nào có ưu thế hoàn toàn, và vấn đề tìm giải pháp chống tách dính vẫn đang được các bs tích cực tìm kiếm.

  Bởi vì hầu hết những bệnh nhân bị dính tử cung có một lớp nội mạc tử cung xơ cứng hoặc bị phá hủy, nên mục tiêu quan trọng hàng đầu là tái tạo các biểu mô này để ngăn chặn việc tái dính. Mục tiêu đó có thể được thực hiện bằng các đặt các rào cản vật lý trong buồng tử cung, dùng kháng sinh dự phòng và nội tiết estrogen để hỗ trợ sự phục hồi của niêm mạc.

  - Điều trị bằng nội tiết: là phương án bổ sung estrogen liều cao cho 30 - 60 ngày tùy theo mức độ dính của BTC. Trong 10 ngày cuối cùng của chu kỳ nhân tạo này, progestin sẽ được bổ sung để tạo ra kỳ kinh nhân tạo. Đây gần như là phương án phổ biến được áp dụng cho bất kỳ bệnh nhân điều trị tách dính BTC nào.

  - Dụng cụ vật lý:
  các dụng cụ này có thể là: dụng cụ tử cung (vòng tránh thai), bóng silicone foley...

  Vòng tránh thai có thể được đặt trong BTC từ 1 đến 3 tháng nhưng các dụng cụ như ống thông hay bóng sẽ được rút ra sau 1 - 2 tuần. Trước đây vòng tránh thai hình Lippes (Lippes Loop) được ủng hộ và cho hiệu quả tích cực trong việc chống dính, tuy nhiên hiện tại các dụng cụ này không còn có sẵn mà thay vào đó là vòng tránh thai hình chữ T được ngâm tẩm với progestin, tuy nhiên dụng cụ này lại có một tác dụng phụ là ngăn chặn sự phát triển của niêm mạc tử cung và chứa Đồng nên có nguy cơ gây viêm nhiêm cao.

  Ngoài vòng tránh thai thì có một số dụng cụ chuyên dụng như Silicone foley, Cook balloon stent có kích thước phù hợp với BTC được đặt vào để nhằm tách hai thành tử cung ra tránh trái dính.

  - Kháng sinh dự phòng: không có nghiên cứu nào chỉ ra việc sử dụng kháng sinh dự phòng sẽ giúp cho việc tái dính BTC. Tuy nhiên, kháng sinh dự phòng thường được sử dụng cho những bệnh nhân có vùng nội mạc bị tổn thường nhằm giảm nguy cơ gây viêm nhiễm và dẫn đến tổn thương lớn hơn cho lớp nội mạc. Trong trường hợp bệnh nhân bị lao nội mạc, việc điều trị kháng sinh phải được thực hiện trước khi tiến hành phẫu thuật.

  Sau khi sạch kinh, bệnh nhận có thể được thăm khám bằng cách soi BTC hoặc chụp Xquang BTC - VT để đánh giá kết quả của ca phẫu thuật cũng như đưa ra hướng điều trị tiếp theo hoặc bắt đầu nỗ lực thụ thai.

  Hiện tại, vẫn có nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho việc phòng chống tái dính BTC, mặc dù có nhiều kết quả hứa hẹn nhưng còn thiếu những nghiên cứu nhân rộng để áp dụng rộng rãi các phương pháp đó.

  Nguồn tham khảo: http://laparoscopy.blogs.com/prevent...treatment.html
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #8
  8. NIÊM MẠC TỬ CUNG - NGUỒN GỐC CỦA DÍNH TỬ CUNG (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2012/...tu-cung_8.html)

  Mặt trong thành tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ được gọi là nội mạc tử cung.

  Chức năng

  NM tử cung là lớp màng bên trong lòng tử cung, có chức năng như một lớp lót tử cung, ngăn không cho hai thành tử cung dính vào nhau, nhờ đó duy trì khoang ảo của BTC. Hàng tháng,dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ,nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra,nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh.

  NMTC có độ dày hoàn hảo để thụ thai là từ 8mm - 12mm.

  Trong quá trình mang thai, các tuyến và mạch máu trong NMTC tiếp tục gia tăng kích thước và số lượng. Các mạch máu kết nối với nhau tạo thành nhau thai, nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phôi thai và thai nhi phát triển.

  Mô học

  Nội mạc tử cung được cấu tạo bởi hai thành phần: tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, gồm 2 lớp:

  Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): là lớp tiếp giáp với cơ và nằm dưới lớp chức năng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến - là nơi cung cấp các dưỡng chất để lớp chức năng phát triển..

  Lớp chức năng (lớp nông): hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt: Lớp này được hình thành sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Sự hình thành của lớp này là nhờ Estrogen, sau đó tiếp tục phát triển nhờ Progestrone. Nếu sự thụ thai không diễn ra, lớp này sẽ được bong ra hoàn toàn tạo thành kinh nguyệt.

  Có thể xác định các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt bằng cách quan sát sự khác biệt về mô học ở từng giai đoạn:

  Giai đoạn Ngày Độ dày Thượng bì

  Giai đoạn 1 1-4 Mỏng Không quan sát được

  Giai đoạn tăng nhanh 4-14 Trung gian Hình cột

  Giai đoạn 3 15-28 Dày Hình cột

  Các bệnh lý liên quan đến nội mạc tử cung

  Hội chứng Asherman, còn được gọi là Dính trong lòng TC xảy ra khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương (ví dụ như hậu quả của D & C - nạo hút thai ) hoặc nhiễm trùng (ví dụ như bệnh lao nội mạc tử cung ) dẫn đến xơ cứng nội mạc tử cung và hình thành kết dính một phần hoặc hoàn toàn phá hủy khoang tử cung.

  Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis) là sự phát triển của các mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung.

  Ung thư nội mạc tử cung là ung thư phổ biến nhất của đường sinh dục nữ của con người.

  Nội mạc tử cung mỏng khi độ dày nội mạc tử cung ít hơn 8 mm. Điều này thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh, với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mà có nội mạc tử cung mỏng hơn 8mm thì thường do vấn đề nội tiết. Các phương pháp điều trị có thể cải thiện độ dày nội mạc tử cung bao gồm Vitamin E , L-arginine và sildenafil citrate.

  Nội mạc tử cung dày...


  Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Endometrium
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #9
  9. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ NỘI SOI THĂM DÒ VÔ SINH
  (Đọc thêm ở đây: http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...ham-do-vo.html)

  Mổ nội soi thăm dò vô sinh là một trong những bước cuối thường được chỉ định sau một vài nỗ lực để bệnh nhân thụ thai tự nhiên không thành công để giúp các bs có cái nhìn trực quan và đánh giá toàn diện về các cơ quan sinh sản của bệnh nhân và từ đó đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp.

  Thông tin chung

  Mổ nội soi thăm dò vô sinh gồm 2 phần: nội soi qua ngả âm đạo để quan sát buồng tử cung và nội soi qua thành bụng để quan sát phần phụ (gồm vòi trứng và buồng trứng).

  Trong quá trình quan sát nếu bs thấy vấn đề ở đâu sẽ xử lý ở đó: tách dính BTC, cắt polyp, bóc tách u xơ tử cung, thông vòi trứng, xử lý buồng trứng đa nang...

  Thời điểm tiến hành ca mổ

  Thời điểm tốt nhất để tiến hành mổ nội soi thăm dò vô sinh là trong vòng 1 tuần đầu sau khi sạch kinh vì đây là thời điểm tốt nhất để bs có thể quan sát tốt nhất BTC.

  Thời gian ca mổ

  Tuỳ thuộc vào việc có phải tiến hành các phẫu thuật trong quá trình mổ hay không mà, ca mổ có thể kéo dài từ 30ph tới hơn 1h đồng hồ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của bệnh.

  Các xét nghiệm cần thực hiện trước ca mổ

  Mổ nội soi thăm dò vô sinh bắt buộc phải gây mê toàn thân, trước ca mổ bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm phần phụ, điện tim đồ, chụp X-quang tim phổi... Để đảm bảo bệnh nhân có đủ sức khoẻ cho ca mổ.

  Thông thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhập viện trước ca mổ 1 ngày trước đó, uống thuốc xổ và nhịn ăn uống từ đêm hôm trước để đảm bảo cho quá trình gây mê.

  Hai phương pháp nội soi

  Nội soi qua ngả âm đạo: bs sẽ đưa dụng cụ qua ngả âm đạo và đèn soi để quan sát BTC, nếu cần can thiệp dao điện có thể được đưa vào để cắt polyp, tách dính...

  Nội soi qua thành bụng: thông thường bs sẽ chọc 2 lỗ trên thành bụng trước để đưa đèn soi và dụng cụ vào quan sát phần phụ, nếu có vấn đề thì lỗ thứ 3 sẽ được tạo để đưa dụng cụ thứ 3 vào để xử lý.

  Sau mổ

  Do tác dụng của thuốc gây mê, nên sau mổ bệnh nhân sẽ được chuyển ra phòng hậu phẫu, sau khi tỉnh thì mới được chuyển về giường bệnh. Sau khi tỉnh lại tuỳ vào sức khoẻ và mức độ phản ứng của mỗi người mà có thể có những tác dụng như buồn nôn, nôn, chóng mặt... Trong 1 ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ được đặt ống xông tiểu.

  Thời gian lưu viện

  Thông thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu lưu viện khoảng 3 ngày để truyền đủ kháng sinh và cắt chỉ ở vết nội soi thành bụng (nếu có, một số trường hợp vết nội soi có thể ko có chỉ).

  Trong mổ, tuỳ vào sức khoẻ mỗi người và sự can thiệp của ca phẫu thuật mà mỗi người sẽ có sự hồi phục khác nhau.

  Chi phí ca mổ

  Tùy vào các bệnh viện khác nhau mà sẽ có những mức giá khác nhau, có mấy mục chính về chi phí mổ như sau:

  - Chi phí xét nghiêm trước mổ
  - Chi phí mổ theo bảng giá bệnh viện
  - Chi phí lưu viện và thuốc sau mổ

  Vào giai đoạn nửa đầu năm 2012, mình mổ ở Viện C thì chi phí khoảng 10 - 12tr/ca mổ. Sau ngày 1/7/2012 thì chi phí y tế có được điều chỉnh tăng nên chi phí này có thể đã thay đổi nhiều.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #10
  Em xin giữ post #10 để ghi lại thông tin các chị/em đã chữa dính tử cung thành công và có thai để động viên tinh thần cho các mẹ, do em chưa có thời gian ngồi tập hợp lại topic tầng 1 nên hiện tại mới nhớ được 1 số chị dưới đây.

  Dear các chị, xin phép các chị cho em được ghi tên mọi người ở đây (nếu chị nào ko đồng ý, xin pm cho em để em xin phép mod sửa bài).

  Danh sách các mẹ đã chữa dính tử cung thành công:

  1. Moonlight16
  2. Luuminhhoangdiep
  3. Ba_Gia_Rang_Sun
  4. Chút & chít
  5. hatuyenlinh2003
  6. woaixiaohai
  7. Minseo
  8. Vu Thi Ha stq
  9. Bongbangxinh


  Em mong rằng danh sách này sẽ dài nữa dài mãi <3
  • 5 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #11
  Chao cac me,

  Minh moi di noi soi o tu du ngay 09/07/2013 nay va moi xuat vien ngay 11/07/2013. Minh chia se cho moi nguoi ve TH cua minh nha.

  Vo chong minh de 1,5 nam nay ma ko thay co baby moi di len BV Tu Du kham va chup ong dan trung. Ke Luan la minh bi dinh long tu cung va BS khuyen phai mo tach dinh. Tu ngay biet duoc den ngay mo khoang 1 tuan voi tam trang rat la lo so, an ngu ko duoc.

  Mo noi soi xong BS ket luan minh hoan toan binh thuong, Tu cung ko bi dinh, Voi trung thong,... moi thu deu ok. Nen minh moi hoi BS tai sao chup HSG lai thay bi dinh , BS moi tra loi do chi la chan doan lam san thoi chu chua chinh xac.

  Nen minh muon chia se cho moi nguoi ve TH cua minh de cac me bot lo lang khi bi KL la bi dinh long tu cung.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #12
  @ chị Kitty0405: trước tiên là chúc mừng chị.

  Trường hợp của chị cũng là điển hình về việc các mẹ lo lắng về dính tử cung, thông thường nếu chưa can thiệp BTC thì nguy cơ bị dính BTC là rất ít. Nhân tiện đây em xin viết rõ hơn một chút để các mẹ khác đỡ lo lắng, bài viết #6 của em trên kia có vẻ chưa rõ ràng lắm.

  Trước khi đi khám và điều trị dính tử cung, các mẹ cần trả lời các câu hỏi sau:

  1. Các mẹ đã từng can thiệp BTC chưa? (Nạo, hút thai, bóc tách u xơ...)

  2. Kinh nguyệt của các mẹ hiện tại so với trước khi can thiệp BTC thế nào? (Có bị ít hơn ko, màu có sẫm hơn ko...)

  3. Các mẹ có kết quả siêu âm đo niêm mạc tử cung hay ko? (Độ dày niêm mạc???, có bị dưới 4mm hoặc 6mmm ko)

  4. Các mẹ đã chụp X-quang BTC VT chưa? (Kết quả phim chụp thế nào)

  Nếu cả 4 câu hỏi trên đều cho kết quả hướng về dính tử xung thì nguy cơ dính mới cao. Ví dụ: đã từng nạo hút thai, kinh nguyệt hiện tại rất ít, sẫm màu, siêu âm cho kết quả độ dày niêm mạc luôn dưới 3mm, phim chụp cho thấy vùng bị khuyết trong BTC...

  Còn để giải thích cho trường hợp của chị, do em ko có thông tin cho các câu hỏi từ mục 1-3, nên em chỉ có thể giải thích mục 4. Có mấy vấn đề dẫn đến sai lệch kết quả chụp X-Quang vòi trứng như em đã tổng hợp ở bài # 2. CÁC PHUƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN DÍNH TỬ CUNG là:

  - Chụp XQuang TCVT vẫn chỉ là phương pháp chẩn đoán qua hình ảnh.

  - Kết quả chụp có thể không phản ánh chính xác BTC, hoặc kết quả chụp có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: tay nghề kỹ thuật viên, tâm lý bệnh nhân (nếu bệnh nhân gồng cứng người có thể khiến thuốc ngấm không đều => vùng khuyết trên phim chụp => chẩn đoán nhầm) v.v...

  - Do vậy, để xác định chính xác tình trạng BTC của bệnh nhân thì phuơng pháp soi BTC là tối ưu nhất, tuy nhiên do hiện tại trang thiết bị y tế cũng như khả năng đáp ứng của bệnh viện có hạn nên các bs thường kết hợp soi BTC là 1 bước trong Mổ nội soi thăm dò vô sinh hơn.

  Vì vậy, như trường hợp của chị thì hoàn toàn có thể xảy ra được. Chúc chị sẽ sớm có bé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pony2012
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,106 Bài viết

  • 3,321 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Kitty0405 Xem bài viết
  Chao cac me,

  Minh moi di noi soi o tu du ngay 09/07/2013 nay va moi xuat vien ngay 11/07/2013. Minh chia se cho moi nguoi ve TH cua minh nha.

  Vo chong minh de 1,5 nam nay ma ko thay co baby moi di len BV Tu Du kham va chup ong dan trung. Ke Luan la minh bi dinh long tu cung va BS khuyen phai mo tach dinh. Tu ngay biet duoc den ngay mo khoang 1 tuan voi tam trang rat la lo so, an ngu ko duoc.

  Mo noi soi xong BS ket luan minh hoan toan binh thuong, Tu cung ko bi dinh, Voi trung thong,... moi thu deu ok. Nen minh moi hoi BS tai sao chup HSG lai thay bi dinh , BS moi tra loi do chi la chan doan lam san thoi chu chua chinh xac.

  Nen minh muon chia se cho moi nguoi ve TH cua minh de cac me bot lo lang khi bi KL la bi dinh long tu cung.
  Chúc mừng mẹ nó nhé. Thế là đỡ lo nhiều rồi. Mẹ nó cho mình hỏi phim chụp HSG của mẹ nó thấy bị dính có nhiều không?
  uao3p7
  • 54 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #14
  Cám ơn bạn Ken nhé, Mình bị dính ở thân tử cung. Mình cũng không muốn làm thủ thuật đó tại phòng khám tư của bác sĩ nên đang muốn hỏi bạn đặt khám bác Hinh ở ĐH Y có khó lắm không?
  • Avatar của daiya2086
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 295 Bài viết

  • 170 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Chị ơi cho em hỏi với, e vừa đi chụp tcvt, fim chụp thấy kết quả bị dính niêm mạc cổ tử cung, bs hẹn tháng sau sạch kinh đến làm xn nội tiết và nong. Chắc vì lý do này nên mãi chưa đón được con yêu.Thủ thuật nong dính niêm mạc có phức tạp không chị. Em có cần chú ý bồi bổ đặc biệt gi sau khi làm thủ thuật này không. Mong chị chia sẻ kinh nghiệm.Em đang buồn và hoang mang lắm, vẫn tự an ủi bản thân mọi chuyện đều sẽ ổn nhưng mà....Cảm ơn chị
  Chiến đấu tập 2 với số may mắn 305 từ mẹ San Thai
  Nhà nhiệt độ: usename: daiya pass:abc123
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #16
  Đăng ký khám với bs Hinh ở ĐH Y không khó chị ạ, nhưng em ko biết bs Hinh có nong tách dính ko vì bác cũng khám rất nhiều bệnh nhân 1 buổi hầu hết kiểu tư vấn thôi.

  Chị gọi điện tới số 04 35743456 là số của pk số 1 ĐH Y để đăng ký nhé. Tuần nào bs Hinh cũng khám đều đặn ở đó 1 buổi nên rất dễ dàng được khám ko như bs Tiến.

  Em nghĩ trong thời gian chờ chu kỳ kinh mới chị cứ cầm phim chụp và các kết quả tới để nghe bs xem bs này nói khác bs kia thế nào, kiểu để được tư vấn thôi. Như vậy thì bản thân mình cũng cảm thấy yên tâm hơn và sau này cần phải làm gì mình cũng đỡ lăn tăn chị ạ.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoaitreasury Xem bài viết
  Cám ơn bạn Ken nhé, Mình bị dính ở thân tử cung. Mình cũng không muốn làm thủ thuật đó tại phòng khám tư của bác sĩ nên đang muốn hỏi bạn đặt khám bác Hinh ở ĐH Y có khó lắm không?


  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  Vì Hộp tin của WTT dùng không thuận tiện nên nếu mọi người cần liên lạc thì vui lòng gửi email cho mình theo địa chỉ: mekennems@gmail.com nhé!

  Thông tin cơ bản về Dính buồng tử cung: Topic trên Webtretho, Google Sites
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi daiya2086 Xem bài viết
  Chị ơi cho em hỏi với, e vừa đi chụp tcvt, fim chụp thấy kết quả bị dính niêm mạc cổ tử cung, bs hẹn tháng sau sạch kinh đến làm xn nội tiết và nong. Chắc vì lý do này nên mãi chưa đón được con yêu.Thủ thuật nong dính niêm mạc có phức tạp không chị. Em có cần chú ý bồi bổ đặc biệt gi sau khi làm thủ thuật này không. Mong chị chia sẻ kinh nghiệm.Em đang buồn và hoang mang lắm, vẫn tự an ủi bản thân mọi chuyện đều sẽ ổn nhưng mà....Cảm ơn chị
  Nếu là dính ở cổ thì nong tách sẽ cho kết quả tốt đấy bạn ạ, rất tiếc là mình chưa có thời gian tổng hợp cho bài viết về nong tách dính, bạn tìm đọc trước về thủ thuật này bằng các key word sau nhé: nong và nạo (D&C), nong cổ tử cung... Thủ thuật này thường được thực hiện ở đầu chu kỳ kinh.

  Mình có viết sơ qua ở bài #1507 topic tầng 1, nói chung thủ thuật này tuơng đối đơn giản: đầu tiên bs sẽ nong cổ tử cung bằng mỏ vịt, sau đó cho dụng cụ vào để tách dính, kết hợp với quan sát trên màn hình siêu âm và phim chụp. Bạn sẽ cảm thấy tuơng đối đau như thủ thuật nạo hút thai.

  Sau khi làm thủ thuật bạn cần nằm nghỉ ngơi cho ổn định và có thể ra về sau 1 đến 2 tiếng, cần uống kháng sinh đầy đủ để tránh viêm nhiễm, kiêng quan hệ từ 7-10 ngày, về việc bồi bổ thì bạn có thể bổ sung thêm vitamin và viên sắt (tuy nhiên nếu nong tách bình thường thì bạn sẽ ko bị mất máu quá nhiều đâu).

  Sau nong tách nếu bạn có các triệu chứng: chảy máu ồ ạt, sốt cao... Thì phải nhập viện ngay vì có thể đó là dấu hiệu của các biến chứng sau nong tách, nếu ko thì chỉ cần nghe theo lời bác sĩ và thăm khám lại sau 1 chu kỳ.

  Tuy thủ thuật này đơn giản nhưng mình cũng khuyến nghị các mẹ chọn lựa bs có tay nghề cao và bệnh viện chuyên môn vì bất kỳ thủ thuật y tế nào cũng có những rủi ro nhất định, nên việc cơ sở y tế đó có đủ điều kiện thực hiện cũng như cấp cứu nếu có biến chứng hay không là rất quan trọng.

  Chúc bạn may mắn. Mình sẽ tổng hợp và viết bài update vào Blog www.dinhtucung.blogspot.com sau.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của daiya2086
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 295 Bài viết

  • 170 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Cảm ơn chị đã giải đáp sớm thắc mắc của em.
  Em đi chụp VTTC ở viện C, khám của bác sỹ Đào Thu Hiền (đến khám lấy số bình thường thôi ạ), bs viết trong số khám là tháng sau đến nong nên em không biết chính bác sỹ này sẽ làm cho mình hay người khác.Nếu mình có yêu cầu bs khác như bs Dũng thì có được không ạ hay phải được bs thăm khám chỉ định thì bs Dũng mới làm cho.Em đọc thấy chị có khám ở chỗ bs Dũng nên em muốn hỏi nếu mang kết quả chụp phim đến nhờ bs xem giúp rồi tư vấn thì có sao không.Trường hợp của em kinh nguyệt bình thường, ngày thứ nhất thứ 2 ra nhiều đến ngày thứ 3 thì ít dần đến khoảng ngày t5 thì sạch hẳn,niêm mạc theo dõi qua soi trứng đều đặn 1 chù kỳ đều phát triển và đến ngày rụng trứng đạt 12mm, em cũng đã làm xét nghiệm nội tiết ngày 2 Ck, các chỉ số đều trong giới hạn.Em có bị viêm lộ tuyến nhẹ 3-4m nên khám bs Tuyết Minh ở 32 Phùng Hưng bs bảo chưa cần phải đốt hay áp lạnh. Nhìn chung không thấy có dấu hiệu gì là bị dính TC nhưng thả 1 năm vẫn chưa thấy gì nên em mới đi kiểm tra thì được kết quả như vậy.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeKen&Ems Xem bài viết
  Nếu là dính ở cổ thì nong tách sẽ cho kết quả tốt đấy bạn ạ, rất tiếc là mình chưa có thời gian tổng hợp cho bài viết về nong tách dính, bạn tìm đọc trước về thủ thuật này bằng các key word sau nhé: nong và nạo (D&C), nong cổ tử cung... Thủ thuật này thường được thực hiện ở đầu chu kỳ kinh.

  Mình có viết sơ qua ở bài #1507 topic tầng 1, nói chung thủ thuật này tuơng đối đơn giản: đầu tiên bs sẽ nong cổ tử cung bằng mỏ vịt, sau đó cho dụng cụ vào để tách dính, kết hợp với quan sát trên màn hình siêu âm và phim chụp. Bạn sẽ cảm thấy tuơng đối đau như thủ thuật nạo hút thai.

  Sau khi làm thủ thuật bạn cần nằm nghỉ ngơi cho ổn định và có thể ra về sau 1 đến 2 tiếng, cần uống kháng sinh đầy đủ để tránh viêm nhiễm, kiêng quan hệ từ 7-10 ngày, về việc bồi bổ thì bạn có thể bổ sung thêm vitamin và viên sắt (tuy nhiên nếu nong tách bình thường thì bạn sẽ ko bị mất máu quá nhiều đâu).

  Sau nong tách nếu bạn có các triệu chứng: chảy máu ồ ạt, sốt cao... Thì phải nhập viện ngay vì có thể đó là dấu hiệu của các biến chứng sau nong tách, nếu ko thì chỉ cần nghe theo lời bác sĩ và thăm khám lại sau 1 chu kỳ.

  Tuy thủ thuật này đơn giản nhưng mình cũng khuyến nghị các mẹ chọn lựa bs có tay nghề cao và bệnh viện chuyên môn vì bất kỳ thủ thuật y tế nào cũng có những rủi ro nhất định, nên việc cơ sở y tế đó có đủ điều kiện thực hiện cũng như cấp cứu nếu có biến chứng hay không là rất quan trọng.

  Chúc bạn may mắn. Mình sẽ tổng hợp và viết bài update vào Blog www.dinhtucung.blogspot.com sau.
  Chiến đấu tập 2 với số may mắn 305 từ mẹ San Thai
  Nhà nhiệt độ: usename: daiya pass:abc123
  • Avatar của MeKen&Ems
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,334 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  #19
  Daiya ơi, đọc bài này và trả lời 2 câu hỏi đầu cho mình nhé! Câu thứ 2 nhớ là so sánh với lượng kinh nguyệt trước khi can thiệp BTC (nếu có) vì câu 3 và 4 thì bạn có đưa thông tin rồi.

  http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...ng-lo.html?m=1

  Vì mình thấy niêm mạc của bạn tốt lắm, 12mm cơ mà. Nếu chưa từng can thiệp BTC thì có thể bạn sẽ giống trường hợp của chị Kitty ở trên ý. Phim chụp cho kết quả dính có thể chỉ do lỗi thuốc ngấm ko đều, và nếu bạn ko bị dính mà lại bị đè ra nong tách thì ko tốt.

  Yếu tố nguy cơ cao nhất vẫn là đã từng can thiệp BTC bạn ạ.
  Vì Hộp tin của WTT dùng không thuận tiện nên nếu mọi người cần liên lạc thì vui lòng gửi email cho mình theo địa chỉ: mekennems@gmail.com nhé!

  Thông tin cơ bản về Dính buồng tử cung: Topic trên Webtretho, Google Sites
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của daiya2086
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 295 Bài viết

  • 170 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Mình cũng hi vọng giống trường hợp chị Kitty do lỗi khi chụp. Trong kết quả sau chụp có ghi thuốc ngấm không đều. Về 2 cầu hỏi trong bài
  Câu 1: Mình chưa can thiệp bất cứ thủ thuật nào với BTC, lần chụp VTTC vừa rồi là lần đầu.
  Câu 2: Chắc phải đợt đến kỳ kinh sau mới có dữ liệu để so sánh về lượng kinh ra trước và sau khi chụp
  Mình có xem lại phim chụp nhưng cũng không hiểu nhìn thế nào mà ra là bị dính nhỉ. Trên phim của mình thấy có chỗ trống màu trắng chắc là chỗ đấy bị dính.
  Híc bị dính ngay cổ tử cung thế này chả có anh tt nào của xã có thể phá tường thành mà vào gặp nàng trứng được.
  Mình có nên đưa phim chụp cho 1 bs đọc kết quả giúp không vì chả biết phải làm thế nào bây giờ.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeKen&Ems Xem bài viết
  Daiya ơi, đọc bài này và trả lời 2 câu hỏi đầu cho mình nhé! Câu thứ 2 nhớ là so sánh với lượng kinh nguyệt trước khi can thiệp BTC (nếu có) vì câu 3 và 4 thì bạn có đưa thông tin rồi.

  http://dinhtucung.blogspot.com/2013/...ng-lo.html?m=1

  Vì mình thấy niêm mạc của bạn tốt lắm, 12mm cơ mà. Nếu chưa từng can thiệp BTC thì có thể bạn sẽ giống trường hợp của chị Kitty ở trên ý. Phim chụp cho kết quả dính có thể chỉ do lỗi thuốc ngấm ko đều, và nếu bạn ko bị dính mà lại bị đè ra nong tách thì ko tốt.

  Yếu tố nguy cơ cao nhất vẫn là đã từng can thiệp BTC bạn ạ.
  Chiến đấu tập 2 với số may mắn 305 từ mẹ San Thai
  Nhà nhiệt độ: usename: daiya pass:abc123