Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Những điều cần biết về chủng ngừa

 • 5 Lượt chia sẻ
 • 6.99K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 8,334 Bài viết

  • 1,802 Được cảm ơn

  #1
  Trẻ cần được tiêm phòng các bệnh nguy hiểm.
  Hiệu quả phòng bệnh sau tiêm phòng tùy thuộc 3 yếu tố: hiệu lực của vacxin (thường là 80-95%); việc bảo quản, phân phối, sử dụng vacxin và cơ địa của trẻ. Hai yếu tố đầu có thể thay đổi, còn cơ địa thì không. Do đó, một số trẻ đã tiêm phòng nhưng vẫn mắc bệnh.
  Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới nên có nhiều loại bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, trẻ luôn có nguy cơ lây bệnh. Trẻ càng nhỏ càng dễ mắc bệnh truyền nhiễm do vi trùng, virus hoặc vi sinh vật gây ra. Để phòng bệnh, ngoài vấn đề vệ sinh cá nhân, trẻ phải được tiêm phòng để tạo miễn dịch trước nhiều loại bệnh nguy hiểm.
  Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết tại VN đã có nhiều loại vacxin để tiêm phòng và trên 20 loại bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vacxin. Chương trình tiêm chủng quốc gia đã tiêm miễn phí vacxin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, lao và viêm gan B cho tất cả trẻ em dưới 1 tuổi. Chương trình còn tiêm phòng miễn phí các bệnh viêm não Nhật Bản B, thương hàn, tả... ở một số địa phương. Một số vacxin phòng các bệnh khác cũng rất cần thiết đối với trẻ em như viêm não, viêm màng não mủ do vi trùng, viêm màng não nước trong do virus, viêm màng não mô cầu type A+C, viêm gan A, B, thủy đậu, trái rạ, cúm A, quai bị, rubella, dại...
  Đa số bệnh truyền nhiễm xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi nên cần tiêm phòng sớm. Mỗi bệnh có thời gian tiêm khác nhau. Các bậc cha mẹ nên đến cơ sở y tế để hỏi hoặc xem kỹ các chi tiết về việc tiêm vacxin. Hiện còn một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chưa có vacxin phòng bệnh như viêm gan C, sốt xuất huyết, viêm não do enterovirus, lỵ trực trùng, lỵ amip, HIV. Do đó, các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý phòng bệnh cho trẻ bằng cách không để trẻ tiếp xúc với các đường lây truyền bệnh.
  Bác sĩ Thọ cũng cho biết, đối với các vacxin dạng tiêm, việc tiêm chậm một thời gian không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng bệnh. Nhưng nếu tiêm sớm và đầy đủ, đúng liều theo lịch thì sẽ phòng bệnh được sớm hơn. Nếu lỡ để muộn ngày cũng phải tiêm đủ liều để phòng bệnh cho trẻ. Ngoài các vacxin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, cha mẹ nếu muốn tiêm dịch vụ cho con thì nên đến trạm y tế để được tư vấn.
  Sau khi tiêm phòng, một số trẻ có thể gặp phản ứng, biểu hiện qua những triệu chứng nhẹ như sưng, đỏ, nóng, đau tại nơi tiêm; sau tiêm sốt 1-2 ngày. Có trường hợp sốc phản vệ (rất hiếm gặp, có nhiều mức độ và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời). Để hạn chế nguy cơ này, việc tổ chức tiêm chủng phải đạt các yêu cầu về an toàn: khám phân loại sức khỏe, khai thác tiền sử bệnh của trẻ, có thuốc cấp cứu tại chỗ...
  :Kiss: :LoveStruc: :Kiss: Năm anh em trên một chiếc xe tăng :Kiss: :LoveStruc: :Kiss:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của BeBiBo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 2,252 Bài viết

  • 777 Được cảm ơn

  #2
  TTO - Từ khi thuốc chủng ngừa ra đời, mỗi năm nhiều triệu trẻ em trên thế giới đã được cứu sống khỏi các bệnh truyền nhiễm. Ở Việt Nam cũng vậy, nhờ chính sách tiêm chủng mở rộng được áp dụng mà tỉ lệ tử vong của trẻ em càng ngày càng giảm. Do đó hiểu biết về tiêm chủng sẽ giúp ta an tâm và đỡ phải hoang mang vì những biến chứng của nó gây ra.

  Tiêm chủng là gì?

  Tiêm chủng là tạo ra miễn dịch nhân tạo cho cơ thể bằng cách đưa vào cơ thể văcxin có chứa kháng nguyên (tùy theo bệnh kháng nguyên có thể là virus sống bị bất hoạt, bị giảm độc lực, kháng nguyên tổng hợp, độc tố) để kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh.

  Cấu tạo của văcxin gồm có:

  - Kháng nguyên: có thể là vi khuẩn, virus bị bất hoạt, độc tố, kháng nguyên tổng hợp…

  - Chất ổn định: dùng để bảo quản văcxin và ngừa vi khuẩn phát triển.

  - Môi trường.

  - Kháng nguyên ngoại lai: chiếm tỉ lệ rất nhỏ mà các hãng dược phẩm tìm cách loại trừ, càng có ít trong văcxin càng tốt.

  Bản chất kháng nguyên của các loại văcxin:

  - Virus giảm độc lực: gồm các loại vaccin trái rạ, quai bị, rubella.

  - Virus độc lực: gồm các loại văcxin sởi, bại liệt.

  - Virus bất hoạt: văcxin bại liệt

  - Vi trùng độc lực: văcxin ngừa lao BCG.

  - Vi trùng bất hoạt: văcxin ho gà.

  - Polysaccaride: văcxin ngừa bệnh não mô cầu, thương hàn, viêm màng não do H.influenzae.

  - Kháng nguyên bề mặt: văcxin ngừa viêm gan siêu vi B.

  Các biến chứng có thể gặp khi chủng ngừa

  Cũng như tất cả các loại thuốc khác, văcxin cũng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn, tuy nhiên tỉ lệ này rất nhỏ và tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nhà sản xuất thuốc, qui trình bảo quản và phân phối, kỹ thật tiêm, ống tiêm, cơ địa người được tiêm…

  Toàn thân: sốc phản vệ, sốt…

  Tại chỗ:

  - Abcès chỗ tiêm do nhiễm trùng

  - Abcès lạnh tại chỗ tiêm do văcxin bị kết tủa (lúc tiêm không lắc đều).

  - Viêm hạch do tiêm văcxin ngừa lao BCG quá liều.

  Ngoài ra tùy từng loại văcxin mà có những biến chứng khác nhau như:

  - Văcxin ngừa bại liệt có thể gây sốt bại liệt (tỉ lệ từ 1/5 triệu - 1/8 triệu).

  - Văcxin ngừa sởi + quai bị + rubella có thể gây phát ban, sốt nhẹ, nổi hạch, sưng khớp (tỉ lệ từ ½ - 1/5 ); viêm não, co giật (rất hiếm).

  - Văcxin ngừa lao BCG có thể gây viêm hạch mủ, abcès dưới da (tỉ lệ từ 1 - 2%)…

  Chú ‎ý:

  - Không được chích văcxin liều kế tiếp nếu bị phản ứng với loại văcxin đó.

  - Không chích ngừa nếu đang bị bệnh nặng hoặc trung bình (bác sĩ sẽ khám bệnh kiểm tra trước khi chích ngừa).

  Tuy có vài trường hợp tai biến không mong muốn xảy ra gần đây khi chủng ngừa bệnh sởi + quai bị + rubella (văcxin Priorix) mà hiện nay nhà chức trách đang truy tìm nguyên nhân, văcxin vẫn là một vũ khí hữu hiệu trong cuộc chiến chống bệnh tật mà nhờ đó hàng triệu trẻ em được cứu sống hàng năm và chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn chứng tỏ tính ưu việt trong phòng bệnh ban đầu ở nước ta.

  BS NGUYỄN ĐÌNH SANG
  (Tài liệu tham khảo: Sách Nhi khoa - trường ĐHY Dược TP.HCM)
  ĐAM MÊ là phẩm chất có sẵn trong mỗi con người, nó làm phong phú đời sống, làm giàu cảm xúc và đam mê đã gắn kết chúng tôi lại với nhau.

  đánh dấu cho dễ tìm---Ngôi nhà nhỏ
  • Avatar của 023056802
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 33 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Chủ nhật, 21.05.2006

  Trước khi cho trẻ đi tiêm, nhớ đo nhiệt độ cơ thể trẻ tại nhà và phải chắc chắn là trẻ hoàn toàn khoe mạnh. Nếu trẻ không được khoe thì đợi đến đợt tiêm chủng sau.

  Ngoài ra, khi tiêm chủng phòng bệnh bại liệt, quai bị thì trước khi tiêm phải đo nhiệt độ lại một lần nữa ngay tại cơ sở tiêm chủng.

  Không được đưa trẻ đi tiêm khi trẻ sốt cao hoặc bị tiêu chảy; trẻ mới khỏi những bệnh sau đây chưa đầy bốn tuần: sởi, ngứa nổi mụn, rubella, quai bị; trẻ mới hết sốt cao chưa đầy hai tuần.

  Theo báp Pháp luật.
  493795
  • 5,658 Bài viết

  • 2,779 Được cảm ơn

  #4
  Các mẹ cho iem hỏi với:
  Con em sinh vào tháng 7, hiện đang là 12 tháng rưỡi. Theo như lịch tiêm chủng thì đã đến độ tuổi tiêm Viêm não Nhật bản. Tuy nhiên iem có thắc mắc thế này, mong các mẹ giải đáp giúp: Theo như thông tin thì mùa VNNB là từ tháng 5 đến tháng 8, và do đó bộ y tế khuyến cáo nên đưa trẻ đi tiêm trước mùa dịch từ 1-2 tháng, tức là nên tiêm vào tháng 3, 4. Và em thấy như năm vừa rồi chương trình TCMR có tiêm miễn phí VNNB trong tháng 3 và 4. Vậy như con em đẻ tháng 7, tức là khi 12 tháng mang đi tiêm, 1 tuần sau tiêm mũi thứ 2, 1 năm sau tiêm nhắc lại, thì cái mũi nhắc lại 1 năm sau đó cũng sẽ tiêm vào tháng 7, rồi 3 năm sau tiêm nhắc lại cũng vào tháng 7, vậy tức là con em toàn tiêm trong hoặc sau dịch, như vậy thì không phòng ngừa giống như khuyến cáo của bộ y tế. Vậy thì con em mà tiêm vào thời gian đó thì vô nghĩa hả các mẹ? Vậy em có nên đưa con đi tiêm đúng theo lịch tiêm chủng, đúng theo tuổi tiêm ko? Hay là đợi đúng thời gian khuyến cáo thì mang đi tiêm. Mà để đúng thời gian khuyến cáo là tận tháng 3,4 năm sau mới đem đi tiêm, lúc đó con em gần 2 tuổi, chiẹp, ngộ nhỡ phủi phui ......... hichic. Rất mong các mẹ có kinh nghiệm và các bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em.
  • Avatar của atyl
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 486 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #5
  http://blog.360.yahoo.com/blog-zJ5KZ...CaR5TjdS?p=224

  Hướng dẫn xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. (Theo QĐ mới ra của BYT tháng 7/2008)
  • Avatar của zzozoo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 181 Bài viết

  • 351 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  đánh dấu
  Tôi đơn giản.... đơn giản.... đến khó hiểu