Thông điệp tiếng khóc của béThứ năm, 11/9/2008, 14:11 GMT+7 Với trẻ chưa biết nói, tiếng khóc chính là ngôn ngữ đặc biệt, là sự biểu lộ tình cảm hết sức tự nhiên. Cố gắng hiểu thông điệp của trẻ qua tiếng khóc, đó là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng phải biết.
Khóc… cũng tốt
Trẻ luôn khóc một cách “ngon lành” theo bản năng. Y học gọi đó là tiếng khóc sinh lý - một loại vận động có ích cho toàn bộ cơ thể của trẻ. Khi trẻ khóc, hoạt lượng của phổi tăng lên, chân tay quờ quạng hoạt động… nhờ đó tố chất của trẻ được trau dồi.
Trẻ đòi ăn nếu tiếng khóc có đặc điểm là tiếng này gắn chặt với tiếng kia, dừng lại rồi lại khóc, xen lẫn là những động tác mút tay… Bạn hãy cho trẻ ăn và tiếp tục quan sát, bởi nếu sau khi “thỏa mãn nhu cầu” mà trẻ vẫn tiếp tục khóc thì có nghĩa là bé chưa no, mẹ thiếu sữa (nếu bú mẹ) hoặc pha sữa quá nhạt (nuôi bộ). Khi khát, bé cũng khóc tương tự nhưng tiếng khóc không to, không mạnh mẽ như khi đói. Bé sẽ mút lấy mút để núm vú hoặc há miệng ra chờ đợi một cái gì đó, sữa hoặc nước, sao cho đỡ khát thì mới thôi.
tiengkhocCố gắng hiểu thông điệp của trẻ qua tiếng khóc, đó là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng phải biết
Nếu bé quá buồn ngủ mà không thể ngủ được do ngoại cảnh tác động, bé sẽ khóc. Tiếng khóc của trẻ không hề theo một quy luật nào chứng tỏ có thể bé đang gặp “sự cố” nhất thời như tè dầm, bị hăm kẽ gây khó chịu, hoặc bị một dị vật gì đó tấn công vào da thịt… Khi gặp điều gì đó quá sợ hãi - tiếng động quá to hoặc bị vật gì đó kẹp, đâm vào da, trẻ khóc thét lên, giãy giụa lung tung. Còn nếu tiếng khóc lúc cao lúc thấp trong khi mắt trẻ ráo hoảnh, ho khan liên tục, chân tay khua khoắng lung tung, mắt “đảo lên đảo xuống”, hãy yên tâm, bé giả vờ làm nũng đấy!
Về đêm, trẻ rất hay làm nũng nên nếu đột nhiên thức giấc là y như rằng… khóc! Nếu trẻ quá hiếu động vào ban ngày khiến đại não bị hưng phấn, thì về đêm, giấc ngủ cũng sẽ bị đảo lộn, làm trẻ bực bội, khó chịu. Vì thế, nên luyện cho trẻ thói quen sinh hoạt có quy luật, hạn chế vui đùa quá mức. Khi trẻ ngủ, phải đảm bảo môi trường yên tĩnh, nhiệt độ vừa phải, không quá sáng. Ngoài ra nên tắm nước ấm cho trẻ trước khi đi ngủ.
Tiếng khóc bệnh lý
Cũng như người lớn, trẻ có thể gặp bất kỳ trở ngại nào về mặt sức khỏe. Khi không thể bày tỏ bằng lời, trẻ gửi gắm tất cả thông điệp của mình qua tiếng khóc. Nếu bạn thấy con mình khóc thét, không chậm cũng không nhanh, lúc khóc lúc không, sắc mặt trắng nhợt, vã mồ hôi lạnh, nôn mửa ỉa chảy, không cho sờ vào bụng (nếu bị sờ vào bụng thì khóc váng lên)…, có thể bé bị chứng viêm đường ruột cấp, tiêu hóa không tốt, hoặc nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun)...
Nếu trẻ khóc từng cơn kèm theo nôn mửa, đại tiện phân như nước xiro thì phải nghĩ đến lồng ruột. Tiếng khóc của bé đột nhiên trở nên khàn, khi khóc, có cảm giác bé rất khó thở, có thể bé gặp vấn đề về họng, phổi... Nếu là viêm amiđan cấp thì có kèm theo sốt bỏ bú, quấy khóc liên tục, nhất là về đêm. Âm điệu khóc bình thường nhưng trẻ nôn nao không yên, vỗ về thế nào cũng không nín, có thể do bị đau đầu, ngạt mũi, cảm cúm. Bé khóc xong lại thở khò khè, phần nhiều là biểu hiện của viêm phổi. Tiếng khóc yếu ớt, cạn sức xen lẫn tiếng rên ngắt quãng thường thấy khi trẻ bị viêm phổi và suy tim, các bậc cha mẹ phải theo dõi trẻ chặt chẽ.
Nếu trẻ bị viêm tai giữa, chứng bệnh rất nguy hiểm và hay gặp, trẻ sẽ quấy khóc không yên kèm theo sốt. Còn nếu tiếng khóc của trẻ nghe như tiếng kêu thét và liên tục, thỉnh thoảng ngừng một lát rồi lại tiếp tục khóc, kèm theo nôn mửa tóe ra…, người lớn phải nghĩ đến khả năng trẻ bị bệnh về não và màng não. Khi bị sưng đau ở miệng, trẻ sẽ kêu khóc không chịu ăn, hễ miệng ngậm vú là khóc. Bệnh còi xương cũng khiến trẻ quấy khóc, sợ hãi suốt đêm, vã mồ hôi nhiều, nhất là mồ hôi trộm…
Khi tiếng khóc của trẻ vừa dữ dội vừa gấp gáp, nôn nóng, luôn tay quờ quạng, vơ tất cả những gì gần tay để ôm vào người, có thể trẻ bị mọc mụn do bị ẩm nóng gây khó chịu ngứa ngáy. Hoặc mỗi lần tè, trẻ lại khóc, hãy kiểm tra xem miệng niệu đạo của trẻ có viêm nhiễm không, có sưng đỏ không. Sau mỗi lần đại tiện, trẻ đột nhiên khóc, có thể là do hậu môn của trẻ đã bị rạn nứt.


__