TIN TÀI TRỢ.

Tại sao bệnh hô hấp ở trẻ thường diễn biến nhanh?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 742 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  ❀ Các mẹ có biết:
  Ở tuần thứ 4 của phôi thai, bộ máy hô hấp của trẻ mới bắt đầu hình thành, Đến ngày sinh, phổi mới bắt đầu hoạt động. Cấu trúc và chức năng phổi tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành.
  ❀ Do đó:
  - Đường hô hấp trẻ thường hẹp, sức cản đường hô hấp cao. Mao mạch lớp dưới niêm mạc nhiều nên khi viêm rất dễ phù nề, làm đường hô hấp trẻ vốn hẹp lại trở nên hẹp hơn nữa. Viêm khiến tăng xuất tiết dễ dẫn đến tắc hẹp.
  - Đường hô hấp trẻ ngắn nên viêm dễ lan tỏa, lan xa nhanh và rộng vì thế bệnh diễn tiến nhanh và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng.
  - Do ít phế nang (còn gọi là các túi trao đổi khí), hầu hết các phế nang đều hoạt động. Trong khi đó nhu cầu oxy của trẻ cao hơn người lớn do đó nhịp thở của trẻ cao hơn người lớn. Khi bị viêm nhu cầu oxy tăng lên, trẻ tăng nhịp thở nhiều hơn nữa, có thể kéo dài từ 80 - 100 lần/ phút, nhưng nếu điều này kéo dài dẫn đến việc trẻ dần kiệt sức, suy hô hấp và cuối cùng là ngừng thở. Đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi.
  - Sức đề kháng tự nhiên của trẻ còn non yếu, dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường, thời tiết, điều kiện chăm sóc... khiến trẻ dễ bị tái đi tái lại nhiều về viêm hô hấp
  ❀ Tuy nhiên: Trẻ càng lớn nguy cơ mắc các bệnh hô hấp càng giảm do sự phát triển nhanh của đường hô hấp cũng như sức đề kháng được tăng lên. Tỷ lệ nhập viện do suy hô hấp ở trẻ lớn cũng vì thế mà giảm mạnh.
  --> Ngay từ bây giờ, mẹ hãy tăng sức đề kháng tự nhiên cho bé để đảm bảo trẻ có một cơ thể khỏe mạnh

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  trẻ nhỏ có sức đề kháng tốt thì sẽ hạn chế ốm vặt, nhất là bệnh hô hấp. nhà mình là ngày nào cũng nước cam, sữa chua quanh năm
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Mình có con nhỏ, 2 nhóc lận và đã từng trải qua giai đoạn lao đao vì con hay ốm. Một số kinh nghiệm muốn chia sẻ cho các mẹ thế này:
  - Một là: sức đề kháng là cực kỳ quan trọng cho các con trong giai đoạn dưới 1 tuổi, đặc biệt là sức đề kháng tự nhiên. Sức đề kháng tự nhiên thực chất là sức đề kháng vốn có từ bên trong cơ thể trẻ. Qua thời gian do nhiều tác động mà nó bị suy yếu đi. Cần phải tìm cách để tăng cường và duy trì đề kháng tự nhiên cho con.
  - CHo con ăn uống đủ chất, đủ nước. Tăng cường nhiều rau xanh và hoa quả cho con. Cố gắng giữ cho tiêu hóa con tốt. Hệ tiêu hóa rất gần và ảnh hưởng trực tiếp đến đề kháng của con
  - Giữ răng miệng, mũi, họng, tay chân sạch sẽ.Mình hay để ý giữ ấm cho con, ở cổ, bàn chân, bụng. Trời rét thì mặc ấm cho con từ trên xuống dưới chân, đi dép trong nhà vì đi tất không không ăn thua. Mình cầm tay bé thấy ấm tức là bé đủ ấm, nếu lạnh tức là bé chưa đủ ấm. Nhưng ấm quá cũng dễ đổ mồ hôi lại thành thấm lạnh, nên phải để ý khi bé chạy nhảy nhiều đổ mồ hôi là phải thay áo ướt bên trong (nếu thấy ướt) và điều chỉnh ngay. Riêng khâu này mình thấy, nếu bé chạy nhiều đổ mồ hôi mà mình chỉ cơi bớt áo,nghĩ là cho thoáng, thì dễ làm bé đã lạnh do mồ hôi lại dễ vào lạnh từ bên ngoài.

  Khi bé biểu hiện bị ngạt mũi là mình xịt nước muối biển hút mũi ngay, làm ngày 3-4 lần cứ khi nào thấy con hít hà, hôm sau đỡ liền, theo dõi đến khi nào con hết hẳn. Nhớ năm trước bé mũi xanh, ông bà kêu phải uống kháng sinh này nọ, nhưng quả là mình tích cực theo hướng hút mũi thì bé khỏi nhanh, mà đỡ hại ruột. Cứ uống kháng sinh là kéo theo tiêu chảy, mà ăn không hấp thụ thì càng kém đề kháng, lại thành vòng luẩn quẩn.
  - Mình cực ít cho con dùng thuốc. Hạn chế tối đa đến khi nào bắt buộc mới dùng. MÀ đã dùng là phải theo chỉ định bác sỹ, dùng đúng đủ liều. Mình thấy nhiều mẹ cứ cho con dùng kháng sinh vô tội vạ. Thấy con hơi ho là uống kháng sinh rồi. Càng lạm dụng thuốc mà thuốc nặng quá không cần thiết thì càng vất vả về sau vì cái vòng "tai mũi họng sốt - kháng sinh - sụt cân - ăn uống không hấp thụ, tiêu hóa kém - đề kháng kém - lại tai mũi họng sốt" làm giảm sức khỏe của bé rất nhiều.
  Vài chia sẻ để các mẹ hiểu hơn về tầm quan trọng của sức đề kháng tự nhiên và duy trì nó cho các con
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  thời tiết này khó chịu quá các mẹ ạ. Mưa bão liên tục vài hôm rồi lại nắng to, quạt với điều hòa vẫn giã đều, 2 đứa nhà em thay nhau mũi thò lò với ho như cuốc. Bạn lớn 6 tuổi rồi nhưng to con mà hay ốm vặt lắm, hic. Sang đến bạn bé cũng ko khá khẩm hơn, vì hồi bé 1 lần bị viêm phổi nên hơi tí là ho hắng sổ sít đấy ạ. nhà em khám đủ kiểu, dinh dưỡng có, nhi có, chuyên hô hấp có, nói chung bác sĩ đều nói đề kháng kém nên mới hay bị bệnh hô hấp. em có cho uống mấy loại siro phổ biến rồi, hàng xịn cũng có rồi, nghe mách các kiểu rồi nhưng chính xác là 2 bạn vẫn trung thành với ốm vặt và ho mũi thường xuyên. các mẹ cùng cho em cao kiến với ạ.