TIN TÀI TRỢ.

SARS và Viêm não cấp

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.6K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của anhvu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Mình cứ tự an ủi là bệnh SARS chưa xuất hiện ở Tp.HCM nhưng bây giờ lại đến bệnh viêm não cấp. Đúng là chẳng biết đường nào mà đỡ. Mình không thích "úm" con ở nhà mãi nhưng nếu bệnh tật cứ lây lan như vậy thì chắc chẳng dám đi đâu. Thậm chí, bé "khù khụ" ho suốt đêm qua mình cũng đang phân vân không biết có nên cho đi khám bệnh không. Suốt ngày nghe báo đài thông báo số bệnh nhân tăng lên nhưng lại vẫn chưa có thuốc phòng lại càng lo. Phải làm gì bây giờ nhỉ?

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hnm
  • hnm
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 1,297 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #2
  Mình ở ngoài HN, được cơ quan phát Supradyn - viên sủi kết hợp 12 vitamin và 8 khoáng chất để tăng cường sức đề kháng. Mấy đồng nghiệp thì mua luôn viên bổ tổng hợp cho trẻ em để cho bé uống ở nhà. Mình lại không dám cho baby dùng thuốc bậy bạ nên không cho bé uống gì dù là thuốc bổ, chỉ tránh cho trẻ tiếp xúc với nhiều người ở nơi công cộng, vệ sinh, rửa tay chân sạch sẽ.
  Nếu bé bị ốm, ngại đưa đến viện thì có thể gọi bác sĩ đến nhà khám sẽ an toàn hơn.
  • Avatar của tumeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 2,204 Bài viết

  • 308 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Nghe nói chỗ hnm làm có khách là doctor của BV Viện pháp à? Rồi có ảnh hưởng gì nhiều đến công việc của hnm ko?

  Cái vụ viêm não cấp cũng ghê lắm, 10 bé bị rồi, ko biết nó lây qua đường nào nữa. Hôm 7/4 vừa đọc tin trên Web xong, về nhà thấy ông con tự dưng sốt ko rõ nguyên nhân, thấy sợ ghê, may mà đến đêm thì thôi sốt. Các trẻ em bé tí thì chẳng thể tăng cường sức đề kháng bằng thuốc, chỉ có thể giữ gìn đừng để sơ sẩy ốm đau gì, & bổ sung qua con đường ăn uống thôi
  • Avatar của hnm
  • hnm
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 1,297 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #4
  Tumeo làm ở đâu mà biết vậy?
  Cũng không ảnh hưởng lắm đâu, vì Chính phủ Pháp lo cho dân của họ nhiều hơn, họ bắt về nước hết rồi, sếp mình là người Pháp nên cũng phải về theo để nếu có nhiễm bệnh thì còn được chữa trị ở bên đấy, thành ra cô thư ký giờ chỉ phải làm việc qua e-mail và có thời gian online nhiều hơn mà tâm sự với bà con WTT .
  _____
  Huệ
  • Avatar của tumeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 2,204 Bài viết

  • 308 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  hic hic, chỉ là do tình cờ đọc 1 mẩu tin của AmCham mà thôi. Từ khi moi ra thêm mấy vụ ở Ninh Bình, đâm ra nỗi lo vẫn còn nguyên. Ngày xưa rộng chân rảnh tay thì cũng mackeno, nhưng giờ lúc nào cũng lo ngay ngáy khi nghĩ đến em bé, chả cứ chuyện SARS
  • Avatar của anhvu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Đọc tin này để bớt lo một chút nè các chị ơi!

  Đã nhận dạng được viurs SARS

  Hôm qua, hầu hết các nhà khoa học của WHO cùng đi đến kết luận: thủ phạm gây dịch viêm phổi lạ chính là biến thể của coronavirus. Sự khẳng định này giúp các chuyên gia tập trung nhiều hơn vào việc thiết kế một bộ test chẩn đoán SARS có thể sử dụng rộng rãi.

  Cộng đồng khoa học và y tế thế giới đề nghị lấy tên của tiến sĩ Carlo Urbani, một chuyên gia của WHO đã qua đời tháng trước vì dịch viêm phổi không điển hình, để đặt cho loại virus này. Carlo Urbani là người đầu tiên cảnh báo thế giới về dịch SARS và cuối cùng lại trở thành nạn nhân của chính nó.

  Coronavirus được biết đến là tác nhân gây bệnh cảm lạnh thường. Y học thế giới đã nhận dạng được 3 biến thể trong họ này, song dạng đột biến gây SARS thì chưa từng xuất hiện ở người và động vật. Hiện virus lạ đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người và gieo bệnh cho hàng nghìn người trên khắp các châu lục trong vòng chưa đầy nửa năm.

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC) đang có trong tay 3 bộ test, song các chuyên gia ở đây nhận định các thiết bị này không phù hợp cho mục đích sử dụng hằng ngày.

  Quá trình nhận dạng virus lạ và những diễn biến xung quanh:

  Vào thời gian đầu của dịch viêm phổi lạ, các chuyên gia của Canada đã phát hiện một loại siêu vi trùng có tên là paramyxovirus, gây bệnh sởi và quai bị, và phỏng đoán nó có thể là tác nhân gây SARS. Lúc đó, nhóm nghiên cứu nhìn thấy trong phim chụp phổi của các nạn nhân có vết tích tàn phá của một số loại như virus gây sởi, virus hợp bào hô hấp..., chứ không có bóng dáng của coronavirus. Song giả thuyết này không thuyết phục được các phòng thí nghiệm khác trên thế giới.

  Vài ngày sau đó lại có thêm một giả thuyết liên quan đến hệ miễn dịch của con người. Một số nhà khoa học cho rằng bệnh nhân SARS bị sốt cao, mệt mỏi và tử vong nhanh là kết quả phản ứng của "lá chắn bảo vệ cơ thể" này. Theo suy đoán logic, trong khi hệ miễn dịch gồng lên để ngăn chặn sự tràn lan của vi khuẩn hoặc virus trong cơ thể, nó đôi khi cũng tiêu diệt luôn cả những tế bào khoẻ mạnh.

  Những giả thuyết trên xuất hiện, đem theo niềm hy vọng cứu thoát con người khỏi dịch SARS, nhưng rồi sau đó lại lịm dần vì không đủ sức lý giải cho những diễn biến bất thường của dịch bệnh, chẳng hạn tại chung cư Amoy Gardens, Hong Kong. Thế giới lại rơi vào tình trạng hoang mang trong khi kẻ giết người giấu mặt tiếp tục hoành hành.

  Trong lúc đó, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC) đưa ra kết quả thử nghiệm làm thay đổi phần nào sự nhìn nhận của cộng đồng khoa học về virus lạ. Đây là tổ chức đầu tiên khẳng định SARS là do một biến thể của coronavirus gây nên. Một thời gian sau, một loạt các phòng thí nghiệm khác trên thế giới ở Đức, Canada, Hong Kong, Hà Lan... cũng củng cố thêm bằng chứng về sự hiện diện của họ coronavirus và nó được ghi nhận là tác nhân gây SARS.

  Hiện CDC đang tìm hiểu sâu hơn về loại biến thể này. Một khẳng định được các nhà khoa học đồng loạt nhất trí là virus SARS chưa từng có tên trong danh sách loại siêu vi trùng gây bênh cho người. Chỉ còn một hướng cuối cùng là chúng phát sinh từ động vật, đột biến và tái tổ hợp để có thêm sức mạnh lây lan cho người.
  • Avatar của Mi Nhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Mình vừa biết được tin ở An Giang vừa phát hiện một bệnh nhân có triệu chứng bị nhiễm bệnh SARS hiện đã được đưa đến bệnh viện nhiệt đới ở TP HCM để theo dõi. Được biết bệnh nhân đó là một việt kiều từ Úc đến Việt Nam, có ghé du lịch ở Singapo. Mình lo lắm không biết bệnh nhân đó như thế nào? Nếu có dịch bệnh xãy ra ở An giang chắc mình và những người thân sẽ "Úm" ở trong nhà luôn quá.
  • 113 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #8
  HỘI CHỨNG HÔ HẤP CẤP TÍNH NẶNG (SARS)
  1. SARS là gì?
  SARS là tên viết tắt của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Severe Acute Respiratory Syndrome), một bệnh viêm phổi không điển hình
  2. Viêm phổi không điển hình là gì?
  Là bệnh viêm phổi do các vi sinh vật như Mycoplasma, Legionella, Chlamydia... Căn bệnh viêm phổi không điển hình mà chúng ta đang phải khống chế hiện nay là một loại bệnh mới, theo tổ chức Y tế thế giới, tác nhân gây bệnh là một virus thuộc họ Corona.
  3. Làm sao biết mình có thể đã bị SARS?
  Một người có thể nghi ngờ bị SARS khi có đủ ba yếu tố sau:
  Ø Sốt cao ( > 38 °C )
  Ø Có một hoặc nhiều triệu chứng về hô hấp: ho, thở nông, thở nhanh, khó thở.
  Ø Có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ trong vòng 10ngày trước khi phát bệnh:
  - Tiếp xúc gần gũi với người bệnh: chăm sóc, sinh hoạt chung hay trực tiếp tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp hay các chất dịch cơ thể của người bệnh.
  - Di chuyển qua vùng được ghi nhận có người mắc SARS như: Trung quốc (Bắc Kinh, Quảng Đông, Sơn Tây, Thiên Tân, Hà Bắc, Hồng Kông, Đài Loan, ...), Singapore ...
  Trong đó, yếu tố dịch tễ có ý nghĩa rất quan trọng.
  4. SARS có phải là một bệnh lây không?
  SARS là một bệnh lây do tiếp xúc gần gũi với người bệnh: các thành viên cùng sống chung trong một hộ gia đình, cán bộ y tế... Cơ chế lây bệnh hiện chưa được biết đầy đủ, chủ yếu là qua các dịch tiết của bệnh nhân, kể cả do ho, hắt hơi...
  5. SARS có nguy hiểm không?
  SARS là một bệnh nặng, có thể dẫn đến tử vong, với tỉ lệ khá cao. Đặc biệt do bệnh lây trực tiếp người qua người nên khả năng lây lan rất nhanh.
  6. Bệnh SARS đã có ở Việt Nam chưa?
  Tình hình dịch SARS tại Việt Nam
  Bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận là một người Trung Quốc, quốc tịch Mỹ, bay từ Hồng Kông tới Hà Nội ngày 23/02/2003. Ngày 25/02/2003 bệnh nhân đã có biểu hiện sốt nhẹ và ho khan. Ngày 26/02/2003, các biểu hiện viêm đường hô hấp cấp nặng lên, bệnh nhân vào bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), ngày 5/03 được chuyển qua Hồng Kông tiếp tục điều trị và đã tử vong tại Hồng Kông vào ngày 13/03/2003. Sáu ngày sau khi bệnh nhân nhập viện, một số nhân viên y tế tại bệnh viện Việt Pháp đã xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Sau đó xuất hiện thêm nhiều trường hợp bệnh do có tiếp xúc trong môi trường lây nhiễm của bệnh viện Việt Pháp. Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 8/4/2003, đã có tất cả 63 trường hợp nhiễm bệnh. Tất cả các trường hợp mắc đều có liên quan dịch tễ với nguồn lây từ bệnh viện Việt-Pháp, chưa có dấu hiệu lây lan ra cộng đồng. Ngày 28/04/2003 (Sau 20 ngày không có trường hợp bệnh mới) Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế VN đã chính thức công bố VN hoàn toàn kiểm soát được bệnh SARS.
  7. Làm thế nào để phòng bệnh?
  Thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thường xuyên sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường hô hấp, đường miệng
  Tránh đến nơi đang có dịch. Khi ở trong vùng có dịch, hạn chế đến những nơi tập trung đông người, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít thông thoáng.
  Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bệnh. Khi cần thiết phải tiếp xúc, phải đeo khẩu trang đúng tiêu chuẩn, kính bảo vệ mắt, rửa tay kỹ bằng xà phòng sau tiếp xúc...
  Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện thể dục, thể thao đều đặn.
  8.Bệnh nhân mắc SARS có được sự giúp đỡ của Nhà nước?
  Có. Bệnh nhân sẽ được điều trị miễn phí hoàn toàn.
  9. Nếu tôi ở vùng dịch về hoặc đã có tiếp xúc với người mắc bệnh, nhưng chỉ là giao tiếp thông thường, không thường xuyên, tôi phải là gì?

  BẠN ĐÃ CÓ TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI BỆNH SARS hoặc TIẾP XÚC VỚI VÙNG CÓ NGƯỜI MẮC BỆNH SARS và SỰ TIẾP XÚC CỦA BẠN CHỈ LÀ GIAO TIẾP THÔNG THƯỜNG, KHÔNG THƯỜNG XUYÊN
  ĐỂ PHÒNG BỆNH CHO BẠN, GIA ĐÌNH & CỘNG ĐỒNG - BẠN HÃY : TỰ NGUYỆN CHỊU SỰ GIÁM SÁT TRONG 10 NGÀY CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ ĐỊA PHƯƠNG
  1. Bạn vẫn đi làm bình thường nhưng phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nơi đông người như các cuộc họp, hội nghị, dự tiệc cưới, đi lễ, xem hát ở rạp… Khi cần thiết phải tham dự, bạn phải mang khẩu trang và ngồi ở vị trí cách xa mọi người khác hơn 1m.
  2. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân.
  · Thường xuyên mang khẩu trang.
  · Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
  · Rửa tay sau khi tiếp xúc với các vật dụng - dụng cụ nghi nhiễm bẩn, sau khi khi ho - hắt hơi, sau khi về đến nhà.
  · Rửa tay trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm, trước khi tiếp xúc với mắt, mũi, miệng.
  · Sử dụng giấy vệ sinh hoặc khăn che miệng, mũi trong khi ho hắt hơi.
  · Nên dùng khăn và các dụng cụ ăn uống như chén ly muỗng đĩa riêng.
  · Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  3. Theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày.
  4. Phát hiện sớm các triệu chứng như sốt, ho, nhức đầu, mệt mỏi… và báo ngay với nhân viên y tế địa phương nếu có một trong những triệu chứng kể trên. Bạn sẽ được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh SARS.
  5. Nhân viên Y tế địa phương sẽ hướng dẫn gia đình bạn các biện pháp thanh tẩy trùng nhà ở mỗi ngày và sẽ tiếp xúc với bạn tại nhà hoặc qua điện thoại. Bạn hảy định thời gian thích hợp cho việc tiếp xúc với nhân viên y tế.

  11. Nếu tôi đã ở hoặc đến vùng có dịch SARS lưu hành hoặc đã có tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh SARS, tôi phải làm gì?
  BẠN ĐÃ Ở HOẶC ĐẾN VÙNG CÓ DỊCH SARS LƯU HÀNH hoặc BẠN ĐÃ CÓ TIẾP XÚC GẦN GŨI VỚI NGƯỜI MẮC BỆNH SARS ĐỂ PHÒNG BỆNH CHO BẠN, GIA ĐÌNH & CỘNG ĐỒNG - BẠN HÃY:

  TỰ NGUYỆN THỰC HIỆN CÁCH LY TẠI NHÀ TRONG 10 NGÀY
  DƯỚI SỰ GIÁM SÁT CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ ĐỊA PHƯƠNG.
  1. Nghỉ ở nhà, không đi làm và không rời khỏi nhà.
  2. Không tiếp khách, không mở cửa để trả lời với bất cứ người khách nào.
  3. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người cùng sống trong nhà. Khi cần thiết phải tiếp xúc thì cả hai đều phải mang khẩu trang và giữa khoảng cách với nhau hơn 1m.
  4. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân.
  · Thường xuyên mang khẩu trang.
  · Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
  · Rửa tay sau khi tiếp xúc với các vật dụng - dụng cụ nghi nhiễm bẩn, sau khi ho - hắt hơi.
  · Rửa tay trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm, trước khi tiếp xúc với mắt, mũi, miệng.
  · Sử dụng giấy vệ sinh hoặc khăn che miệng, mũi trong khi ho hắt hơi.
  · Ngủ ở phòng riêng và không dùng chung khăn và các dụng cụ ăn uống như chén ly muỗng đĩa.
  5. Theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày.
  6. Phát hiện sớm các triệu chứng như sốt, ho, nhức đầu, mệt mỏi… và báo ngay với nhân viên y tế địa phương nếu có một trong những triệu chứng kể trên. Bạn sẽ được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh SARS.
  Nhân viên Y tế địa phương sẽ hướng dẫn gia đình bạn các biện pháp thanh tẩy trùng nhà ở mỗi ngày và sẽ tiếp xúc với bạn tại nhà hoặc qua điện thoại. Bạn hãy định thời gian thích hợp cho việc tiếp xúc với nhân viên Y tế.