TIN TÀI TRỢ.

Nhiễm giun đường ruột người trẻ em và người lớn - Phòng chống thế nào?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.57K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Không để trẻ chơi ở nơi mất vệ sinh để tránh nhiễm giun đường ruột

  Nước ta có khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các bệnh ký sinh trùng phát triển, nhất là ký sinh trùng đường ruột. Theo một điều tra của Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương, ở nước ta ước tính có khoảng 60 triệu người nhiễm giun đũa, 40 triệu người nhiễm giun tóc và 40 triệu người nhiễm giun móc. Bệnh giun đường ruột gây ra những tác hại không nhỏ cho con người và đang là một vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe của cộng đồng.
  Diễn biến của bệnh giun đường ruột rất khác nhau đối với các đối tượng (trẻ em, phụ nữ...) và phụ thuộc vào đặc thù của nghề nghiệp. Mức độ tổn thương do giun đường ruột nặng hay nhẹ tùy thuộc vào loài giun ký sinh, số lượng giun nhiễm với khả năng chiếm thức ăn và gây độc của chúng, mức độ cảm nhiễm, “ngưỡng” chịu đựng đối với giun đường ruột của mỗi cá thể.

  Đối với giun đũa
  Các biểu hiện lâm sàng ở người bị nhiễm giun đũa rất mờ nhạt, thường chỉ được phát hiện dựa trên kết quả xét nghiệm phân, hoặc giun trưởng thành ra ngoài cùng với phân. Tỷ lệ nôn và đại tiện ra giun chỉ khoảng 0,5%. Người lây nhiễm trứng giun đũa theo đường ăn uống. Trong thời kỳ ấu trùng giun đũa di chuyển, khi qua phổi có thể xuất hiện một số dấu hiệu như ho, hen phế quản, nổi mẩn hoặc khạc ra máu bất thường. Nếu vì một lý do nào đó, ấu trùng giun đũa cư trú lại gan, não, tủy sống, mắt, thận... thì tác hại do chúng gây ra khó có thể lường hết được. Khi giun trưởng thành ký sinh ở ruột với số lượng từ 5-6 con, có thể xuất hiện dấu hiệu khó tiêu “đau bụng giun”, nổi cứng với từng cơn đau ruột. Nếu bị nhiễm nhiều giun sẽ có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng như tắc ruột chiếm tỷ lệ 38-87,5%, số giun đếm được trong những trường hợp này lên đến trên 60 con. Biến chứng tắc ruột do giun thường gặp ở trẻ em (57,7%). Ngoài ra, giun đũa còn gây các biến chứng hiểm nghèo như: viêm ruột, thủng ruột, viêm tắc đường mật, tạo sỏi mật, áp-xe gan hoặc giun chui vào các khoang rỗng.

  Những tác hại do giun đũa gây ra là do chúng đã chiếm thức ăn, chiếm vitamin, đặc biệt là vitamin A ở ruột để phát triển và sinh sản. Chúng còn bài tiết ra chất Askaron thường xuyên gây nhiễm độc cho cơ thể. Trong ống tiêu hóa, giun đũa luôn kích thích, làm tổn thương vùng niêm mạc ruột dưới dạng phì đại hoặc mất tế bào. Giun đũa gây rối loạn tiêu hóa và làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới việc tiêu hóa mỡ, đạm tại ruột dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Mỗi ngày cứ 26 con giun đũa trong ruột có thể ăn hết 4g đạm trong tổng số 35-50g đạm được đưa vào cơ thể. Đối với trẻ em bị nhiễm giun đũa, cơ thể sẽ giảm hấp thu đường từ gạo. Nếu nhiễm khoảng 15 con giun đũa, cơ thể sẽ mất đi 13,4% chất mỡ, 7,2% chất đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày, nên rất ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần của trẻ.

  Đối với giun tóc
  Nếu số lượng nhiễm ít, sẽ không có biểu hiện lâm sàng. Trường hợp nhiễm nhiều, niêm mạc ruột sẽ bị tổn thương nặng và luôn bị kích thích gây nên các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, hay một hội chứng giống lỵ (đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu, mũi). Chỗ trực tràng bị viêm và trực tràng bị sa thường phủ đầy giun. Nhiễm giun tóc nhiều sẽ dẫn đến hội chứng thiếu máu.
  Những người trẻ tuổi thường hay bị nhiễm giun tóc, dẫn đến bị rối loạn giấc ngủ, nếu kéo dài sẽ dẫn đến bị rối loạn thần kinh. Ở trẻ nhỏ sẽ gây chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ. Giun tóc ký sinh trong ruột thừa, hoặc chính chúng là tác nhân dẫn vi trùng vào gây nên tình trạng viêm ruột thừa.

  Bệnh giun móc/mỏ
  Loại giun này chui vào cơ thể qua da, mô, biểu bì, hoặc nhiễm theo đường tiêu hóa, xuyên qua thực quản tới phổi. Người bị lây nhiễm lần đầu, ở vùng da ấu trùng chui qua có phản ứng viêm da dị ứng tại chỗ gây hiện tượng “đất ăn chân”. Tại vị trí ký sinh trong tá tràng, hỗng tràng hay phần đầu ruột non, giun móc/mỏ trưởng thành bám vào thành ống tiêu hóa nhờ hấp khẩu có móc hoặc răng sắc. Giun ngoạm sâu dưới lớp niêm mạc ruột gây ra những vết loét, khi bị bội nhiễm vi khuẩn vết loét sẽ sùi như hạt ổi. Trong ruột, giun móc/mỏ thường xuyên hút chất dinh dưỡng, làm cơ thể mất sắt, giảm huyết sắc tố, giảm một số loại vitamin A, B1, B2, C..., ion sắt. Các biểu hiện lâm sàng thường là rối loạn tiêu hóa, rối loạn vị giác (người bệnh ăn dở), buồn nôn, ăn mất ngon, đau bụng vùng quanh rốn hay ở vùng thượng vị như trong bệnh loét dạ dày - tá tràng, đại tiện phân có thể lẫn máu đen... Người bệnh thấy mệt mỏi, làm việc uể oải, chán ăn, nặng chi dưới khi đi lại. Một triệu chứng nổi bật ở những người bệnh giun móc/mỏ là thiếu máu. Thiếu máu ngày một nặng, ở trẻ em và phụ nữ có thai, tình trạng thiếu máu còn có thể phát triển rầm rộ dẫn đến tử vong. Vừa hút máu, giun còn tiết ra chất làm chậm đông máu nên dẫn đến mất máu kéo dài. Các độc chất này còn hủy hoại các loại thức ăn giàu đạm, mỡ, đường khiến người bệnh mất hết sinh lực và khả năng lao động. Trẻ em bị còi cọc, chậm lớn, phụ nữ có thai dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu.

  Phòng bệnh giun đường ruột
  - Dùng các loại thuốc giun để điều trị bệnh. Hiện nay có một số thuốc giun sán đang được sử dụng phổ biến có hiệu quả trong điều trị cả 3 loại giun là levamisole (decaris, hacaris...); mebendazole (vermox, Fugacar...); albedazole (zentel, alzental...); pyrantel pamoate (combantrin, anthel...).
  - Thường xuyên tổng vệ sinh môi trường nhằm tiêu diệt trứng và ấu trùng giun trong giai đoạn phát triển ở ngoại cảnh (chủ yếu ở môi trường đất). Ngăn ngừa khả năng tái nhiễm của giun đường ruột vào cơ thể.
  - Tăng cường công tác truyền thông giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh giun đường ruột để mọi người có ý thức tham gia vào việc phòng nhiễm và tái nhiễm giun.
  - Đưa công tác phòng chống bệnh giun sán vào các kế hoạch, chiến lược hành động của ngành y tế.

  (Theo tài liệu của WHO và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của phanphu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Chào cả nhà,
  Mình được người giúp việc kể lại lúc bé ị buổi sáng có một con giun màu hồng nhạt cỡ 8-10cm lồi ra ừ hậu môn của bé. Bé khóc tấm tức nên NGV xem và kéo ra.
  Xin hỏi là bé nhỏ như vậy mà nhiễm giun thì chữa bằng cách nào, uống thuốc gì? Và có ai biết giun đó là giun gì không?
  Cảm ơn mọi người nhiều.
  • 52 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi phanphu Xem bài viết
  Chào cả nhà,
  Mình được người giúp việc kể lại lúc bé ị buổi sáng có một con giun màu hồng nhạt cỡ 8-10cm lồi ra ừ hậu môn của bé. Bé khóc tấm tức nên NGV xem và kéo ra.
  Xin hỏi là bé nhỏ như vậy mà nhiễm giun thì chữa bằng cách nào, uống thuốc gì? Và có ai biết giun đó là giun gì không?
  Cảm ơn mọi người nhiều.
  Chao chi!
  Tháng trước Cún nhà em cũng thấy 1 con giun giống bé nhà chị khi đi vệ sinh. Cún nhà em khi đó đang ở với bà ngoại, bà đã đi hỏi dược sỹ nhưng họ nói dưới 2 tuổi thì chưa uống thuốc được chị ạ.Có lẽ chúng ta phải đợi cho các con đủ tuổi chị ạ. Em không rõ bé nhà chị mấy tuổi , nhuung nếu cháu đã lơn thì mua thuốc cho cháu uống thôi ạ. Để trẻ bị giun sẽ không lớn được.
  Chúc bé khỏe!
  Quỳnh Diệp
  • Avatar của Rimhuqua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,046 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Bé kêu ngứa hậu môn, ngủ nghiến răng kèn kẹt, là nhiẽm giun rối, nhưng cách đay 3tháng bé đã được cho uóng thuốc xổ, v6ỵ giờ mình có thẻ cho uống tiếp không,vì néu đợi 3 tháng nữa thì tội bé quá :Crying:, tks mọi người:Rose:
  Đỉnh là cục Gà, Rim là cục Heo
  • 33 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #5
  Này các mẹ quan điểm trẻ em dưới 2 tuổi không có thuốc tẩy giun và không nên tẩy giun, coi thường việc tẩy giun định kỳ cho trẻ em là hoàn toàn không đúng và không có căn cứ khoa học và thực tiễn
  +Nhiễm giun gây tổn thương thành ruột gây thiếu thiếu máu trầm trọng ở trẻ em (Khi nhiễm giun móc- Mỗi ngày một con giun móc hút khoảng 0,04-0,16 ml máu – Tại nơi ký sinh trùng bám có thể gây tình trạng chảy máu liên tục, thành ruột bị viêm và chảy máu), vì thế trẻ nhiễm giun thường thiếu máu , biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, chậm phát triển
  +Nhiễm giun sán gây suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ nhất là trong hai năm đầu đời ( Trẻ em tới 2 tuổi ) có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng suất lao động của trẻ em trong tương lai
  +Theo tổ chức y tế thế giới từ: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs366/en/ trên trang website Viện sốt rét –ký sinh trùng trung ương ( NIMPE) về ảnh hưởng Dinh dưỡng của giun truyền qua đất
  -làm suy giảm tình trạng dinh dưỡng của những người bị nhiễm bệnh theo nhiều cách khác nhau.
  - Giun hấp thu các mô của vật chủ bao gồm máu, dẫn hậu quả người mất sắt và protein.
  - Giun làm giảm hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra, giun đũa có khả năng lấy vitamin A ở ruột.
  - Một số giun truyền qua đất cũng gây biếng ăn và do đó giảm hấp thụ dinh dưỡng và độ khỏe mạnh về thể chất. Đặc biệt, giun tóc T. trichiura có thể gây ra tiêu chảy và bệnh lỵ.
  -Sự suy giảm dinh dưỡng do giun truyền qua đất được xem là một tác động nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát triển thể chất
  +Các bậc cha mẹ chỉ chăm chăm bồi bổ cho con mình mà quên tẩy giun sán định kỳ 2 lần một năm cho con mình nên nếu nhiễm giun sán bé không thể dung nạp và nếu có dung nạp thì cũng bị giun sán hút hết. Các triệu chứng của suy dinh dưỡng vẫn không hề cải thiện. Một kết quả khảo sát nhỏ về mức nhận thức của người dân về tẩy giun tại HCM cho thấy: 56,4% phụ huynh không tẩy giun định kỳ 6 tháng 01 lần cho con,9,9% không nhớ và 42,5 % trẻ em được tẩy giun cách đây từ 1 năm
  + Theo Viện sốt rét –ký sinh trùng trung ương ( NIMPE) ngày 1/6/2015 : Hàng năm người dân Việt Nam tiêu tốn 1,5 TRIỆU LÍT MÁU và 15 TẤN LƯƠNG THỰC để nuôi giun và nhiễm giun kéo theo một loạt các nguy cơ cho sức khoẻ với các con số Việt nam có 45- 60 triệu người nhiễm giun trong đó có từ 6,5-8,5 triệu trẻ em nhiễm giun

  Về các thuốc tẩy giun thì có rất nhiều loại: Mebendazol 500 mg, albendazol 200,400, Pyrantel, Triclabendazol,Niclosamid, vvv
  nhưng mẹ lưu ý
  1/ Không dùng các hoạt chất chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tuổi như Mebendazol 500 mg , phần lớn là dạng bào chế cho người lớn, trẻ nhỏ chưa nhai được, hoặc không biết nhai , mùi vị khó nhai rất dễ bị nôn trớ
  2/ Đối với thuốc chữa bệnh khuyến cáo không được dùng dạng bào chế của người lớn cho trẻ em trừ khi bắt buộc và phải có chỉ định của bác sỹ
  3/ Tham khảo thêm thông tin Quyết định số 3312/QĐ –BYT ngày 07/08/2015 về việc ban hành tài liệu chuyên môn” Hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ em trang 335-343 phần : Nghiễm ký sinh trùng đường ruột ở trẻ em có ghi rõ chuẩn đoán và thuốc điều trị cho trẻ em dưới 12 tháng
  4/ Dạng bào chế thích hợp nhất là dạng bào chế chuyên cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi : syro uống , nhỏ giọt hoặc gói bột
  - Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và dưới 6 tuổi nên dùng albendazol 200 ở dạng bào chế chuyên cho trẻ em như: dạng gói Akitykity-new ( albendazol 200 mg/gói - bột pha hỗn dịch uống ): Tới 2 tuổi : Uống 01 gói ( liều duy nhất) Từ 2 Tuổi: Uống 02 gói (liều duy nhất) , không đòi hỏi những phương thức đặc biệt như nhịn đói hay dùng thuốc xổ khi dùng thuốc
  - Hoặc dạng siro như : Helmintox ( Pyrantel 125/2,5 ml) uống theo hướng dẫn sử dụng
  5/ Lưu ý phòng bệnh hơn chữa bệnh các biện pháp phòng ngừa giun sán
  1.Rửa tay cho trẻ em trước khi ăn và sau khi đi tiêu
  2.Cho trẻ ăn chín , uống nước chín đun sôi để nguội
  3.Cho trẻ đi tiêu đúng hố xí hợp vệ sinh
  4.Vệ sinh thân thể cho trẻ , thường xuyên giặt mùng mền chiếu gối
  5.Rửa đồ chơi cho trẻ thường xuyên ở nhà , nhất là ở các nhà trẻ , trường học, khu vui chơi công cộng
  6.Xổ giun định kỳ 6 tháng 01 lần ( 4 tháng 01 lần ở những vùng tỷ lệ nhiễm cao, mất vệ sinh),
  7.Không cho trẻ em đi chân đất nhất và ở những vùng có trồng hoa màu, trồng cây ăn trái đặc biệt ở những địa phương có thói quen bón phân tươi cho cây trồng .
  8. Điều trị cùng lúc cho các thành viên trong gia đình hoặc cả vườn trẻ ( Nhất là giun kim ) để tránh tái nhiễm