Nên uống thuốc vào lúc nào

 • 10 Lượt chia sẻ
 • 24.3K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 847 Bài viết

  • 519 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Mình sưu tầm đc cái này chia sẻ lên đây để mọi ng` cùng tham khảo, vì nhiều lúc k ai hướng dẫn cho cách uống thuốc, uống linh tinh thì giảm tác dụng của thuốc.
  Nên uống thuốc vào lúc nào
  Trước khi dùng thuốc, chắc hẳn không ít người đã băn khoăn, đặt ra những câu hỏi như nên uống thuốc trước, trong hay sau bữa ăn? Nếu uống vào lúc đói, có bị kích ứng dạ dày không? Uống vào giữa hoặc sau bữa ăn có cản trở sự hấp thu của thuốc không? v.v...
  Ðể trả lời những câu hỏi này, không có lời giải đáp chung cho mọi thứ thuốc vì mỗi loại thuốc có nguyên tắc riêng của nó, cũng như có nhiều yếu tố lợi, hại ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, vì vậy phải cân nhắc, dung hòa để xác định được cách dùng thuốc tối ưu.
  Trước hết ta cần biết một số khái niệm chung:
  Thức ăn làm thay đổi thời gian tháo rỗng của dạ dày. Nếu uống thuốc vào lúc đói, thuốc chỉ lưu lại ở dạ dày từ 10-30 phút rồi được tống xuống ruột. Nếu uống thuốc sau bữa ăn, thuốc có thể lưu lại dạ dày từ 1- 4 giờ. Do vậy đối với các thuốc có độ tan kém sẽ có lợi vì khi lưu lại lâu trong dạ dày sẽ giúp thuốc tan nhiều hơn trước khi xuống ruột để hấp thu. Ngược lại, với các thuốc kém bền vững trong môi trường acid ở dạ dày như Ampicilin, Erythromycin, Lincomycin, nếu lưu lại lâu trong dạ dày sẽ tăng khả năng bị phá hủy. Với các thuốc bào chế dưới dạng viên bao tan trong ruột, việc lưu lại lâu trong dạ dày là bất lợi vì màng bao viên có thể bị vỡ, gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Những loại thuốc này nên uống trước bữa ăn chừng 30 phút đến 1 giờ.
  Những thuốc không bị thức ăn làm ảnh hưởng đến hấp thu có thể uống vào lúc nào tùy ý, nhưng uống vào bữa ăn sẽ giảm được tác dụng kích ứng đường tiêu hóa.
  Sau đây là một số trường hợp cụ thể.
  Thuốc chống loét đường tiêu hóa
  Thuốc kháng histamin H2: Cimetidin (biệt dược là Tagamet), Famotidin (Pepdine), Ranitidin (Azantac). Những thuốc này ức chế tiết acid clohydric, nên ưu tiên uống vào buổi tối để tác động tốt nhất vào đỉnh cao tiết dịch vị thường xảy ra vào ban đêm (khoảng 2 giờ sáng), thuốc có thể uống trong hoặc ngoài bữa ăn.
  Thuốc ức chế bơm proton: Omeprazol (Mopral, Lozec), Lanzoprazol (Lanzor, Ogast). Các thuốc này bị phá hủy ở môi trường acid nên các viên đều được bao để không tan trong dạ dày. Vì vậy không được nhai vỡ viên nén.
  - Các thuốc kháng acid: Các muối nhôm, calci, ma-giê (Maalox, Rennie...) có tác dụng ngắn hạn, thường dùng vào lúc đau hoặc một đến hai giờ sau bữa ăn, khi tác dụng đệm của thức ăn đã hết. Thuốc có tác dụng bao phủ niêm mạc đường tiêu hóa, nhưng cũng vì vậy làm giảm sự hấp thu của nhiều thuốc khác. Do đó nên uống cách xa các thuốc khác (nếu có thể, trên 2 giờ).
  - Thuốc nhuận tràng làm trơn (dầu parafin): nên uống một lần vào buổi sáng, xa các bữa ăn để tránh cản trở hấp thu các vitamin tan trong lipid (A, D, E, K). Không nên nằm trong vòng hai giờ sau khi uống thuốc. Vô ý hít vào phế quản có thể gây bệnh phổi.
  Thuốc kháng khuẩn
  Kháng sinh betalactam: Penicilin (Bristopen, Clamoxil, Oracilin), Cephalosporin. Mỗi trường hợp là riêng biệt. Ăn uống không ảnh hưởng đến hấp thu của Amoxycilin (Clamoxil) nên có thể uống vào giữa bữa ăn hoặc ngoài bữa ăn. Còn dạng phối hợp Amoxycilin + acid clavulanic (Augmentin) phải uống vào đầu bữa ăn để giảm thiểu sự kém dung nạp đường tiêu hóa. Cefalexin (Ceporexin, Reforal), Oxacilin phải uống xa bữa ăn để hấp thu tốt hơn.
  Các cyclin: Doxycyclin; uống vào giữa bữa ăn với một nửa cốc nước ở tư thế ngồi hay đứng. Không nằm trong một giờ sau khi uống để tránh nguy cơ loét thực quản do thuốc còn lưu lại. Ðối với các cyclin thế hệ mới (Tetracyclin), phải uống cách xa khi dùng sữa 3 giờ, vì ion calci trong sữa sẽ tạo phức hợp với thuốc làm giảm hấp thu. Các muối sắt và thuốc bao dạ dày cũng làm giảm sự hấp thu của các cyclin do tạo phức, vì vậy cần phải uống cách xa các cyclin (2 giờ).
  Các macrolid: Erythromycin (Erythrocin), Spiramycin (Rovamycin), Josamycin (Josacin). Với đa số các macrolid, sự hấp thu sẽ tốt hơn nếu dùng xa bữa ăn và nên uống vào lúc đói. Ðối với Erythromycin, nên uống ngay trước bữa ăn.
  Các quinolon: Norflo-xacin (Noroxine), Ofloxacin (Oflocet), Ciprofloxacin (Ciflox, Ciprobay). Các quinolon có thể uống trong hoặc ngoài bữa ăn, sự hấp thu không bị ảnh hưởng. Ciprofloxacin nên uống vào lúc đói, sự hấp thu sẽ nhanh hơn.
  Thuốc chống lao: Ethambutol (Myambutol, Daxambutol), Isoniazid (Rimifon), Rifampicin (Rimactan), Pyrazinamid (Pyrilene). Ðiều trị lao phải uống làm một lần khi đói, 30 phút trước bữa ăn và cách xa các thuốc kháng acid chứa các muối nhôm (giảm hấp thu Ethambutol), tỷ lệ viêm gan do Isoniazid sẽ tăng nếu uống rượu.
  Thuốc chống nấm: Metronidazol (Flagyl), Ketoconazol (Nizoral), Mystatin (Mycostatin). Phần lớn các thuốc chống nấm nên uống trong bữa ăn để giảm bớt các hiện tượng không dung nạp đường tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu. Phải tránh uống rượu trong quá trình điều trị vì tương tác thuốc - rượu gây ra các tác dụng không mong muốn như nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa, tim đập nhanh.
  Thuốc chống sốt rét: Chloroquin (Niraquin), Proguanil (Paludein), Mefloquin (Lariam): uống vào cuối bữa ăn để cải thiện sự dung nạp đường tiêu hóa.
  Thuốc hạ lipid
  Các fibrat: Fenofibrat (Lipanthyl), Gemfibrozil (Lipur), Ciprofibrat (Lipanor). Với Fenofibrat nên uống vào bữa ăn (cải thiện sử dụng nạp đường tiêu hóa), với Gemfibrozyl, uống trước bữa ăn (vì thức ăn ức chế hấp thu), còn với Ciprofibrat thì không phân biệt.
  Các statin: Simrastatin (Zocor), Flurastatin (Lescol). Các statin nên uống vào buổi tối để tác động vào đỉnh cao tổng hợp cholesterol nội sinh ban đêm, trước hoặc trong bữa ăn. Mọi thuốc hạ lipid máu phải phối hợp với chế độ ăn giảm cholesterol và giảm mỡ.
  Thuốc chống đái tháo đường
  Sulfonylurê: Glicazid (Diamicron), Glibenclamid (Daonil, Euglucan). Nên uống vào trước bữa ăn, nếu dung nạp đường tiêu hóa tốt. Hạ đường huyết nặng và kéo dài có thể xuất hiện trong trường hợp ăn chế độ giảm calo nhiều, ăn không đúng bữa, hoạt động thể lực nặng và kéo dài, uống rượu.
  Metformin (Glucophase). Nên uống vào giữa hoặc cuối bữa ăn. Metformin có thể có nguy cơ nhiễm toan lactic, nếu không được điều trị sớm sẽ diễn tiến nặng, và tăng nếu uống rượu hoặc nhịn ăn kéo dài.
  Các chất ức chế alphaglucosidase: Acarbose (Glucobay) tác dụng ở ruột làm giảm sự phân giải đường đa thành đường đơn, là loại hấp thu được. Do đó các thuốc này phải uống vào đầu bữa ăn.
  Thuốc chống viêm steroid: Prednison (Cortancyl), Prednisolon (Hydrocortancyl), Betamethason (Celestene). Sự tiết các corticoid nội sinh tuân theo nhịp ngày đêm. Các Glucocorticoid nên uống một lần duy nhất trong ngày, vào lúc 7-8 giờ sáng để cùng pha với sự tiết sinh lý tối đa và ít gây sự kìm hãm tuyến yên hơn. Các corticoid uống hàng ngày gây giữ muối, nước và tăng huyết áp. Phải giảm bớt muối khi uống thuốc hàng ngày liều cao và khi điều trị dài ngày với liều thấp. Các corticoid chống viêm dùng dài hạn có tác dụng tăng thoái hóa protid và gây loãng xương. Vì vậy chế độ ăn phải thêm protid và bổ sung calci, vitamin D.
  Thuốc chống viêm không steroid và Aspirin: Ibuprofen, Ketoprofen, Diclofenac (Voltaren), Pyroxicam (Felden). Các thuốc chống viêm không steroid gây rối loạn đường tiêu hóa ở hơn 20% bệnh nhân kèm với nguy cơ loét dạ dày. Uống thuốc vào bữa ăn với 1 cốc nước lớn sẽ giúp hạn chế phần nào các tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa. Nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2 là Rofecoxib (Vioxx), Celecoxib (Celebrex) ít tác dụng phụ hơn và có thể uống ngoài bữa ăn.
  Thuốc tránh thai dạng uống: Các thuốc tránh thai có thể uống trong hoặc ngoài bữa ăn. Uống giữa bữa ăn sẽ cải thiện sự dung nạp tiêu hóa. Bắt buộc phải uống thuốc tránh thai vào giờ cố định sáng hoặc tối.
  Từ những trình bày trên, ta thấy mỗi loại thuốc đều có những đặc điểm riêng, trong đó có việc uống thuốc theo đúng thời gian để phát huy hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên những đặc điểm này rất nhiều và khó có thể nhớ hết. Vì vậy tốt nhất là trước khi dùng thuốc, nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc tham vấn bác sĩ.
  :Battin ey:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 1,461 Bài viết

  • 2,480 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi meincon007 Xem bài viết
  Mình sưu tầm đc cái này chia sẻ lên đây để mọi ng` cùng tham khảo, vì nhiều lúc k ai hướng dẫn cho cách uống thuốc, uống linh tinh thì giảm tác dụng của thuốc.
  Cám ơn bạn, bài viết rất hữu ích. :Rose::Rose::Rose:
  • 23 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Mình bổ sung thêm nhé. ai cần có thể lưu lại ạ
  Lưu ý khi sử dụng thuốc phosphalugel

  + Đối với những bệnh nhân bị bệnh khó tiêu hay viê dạ dày hãy dùng thuốc trước bữa ăn nhé
  + Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày tá tràng: Bệnh nhân nên dùng thuốc trước bữa ăn từ 1 – 2 nhé.
  + Đối với bệnh nhân bị thoát vị khe thực quản, viêm thực quản, hồi lưu dạ dày: Bệnh nhân nên uống thuốc sau bữa ăn khoảng 1 tiếng nhé, hoặc có thể uống thuốc trước khi đi ngủ.
  • 29 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #4
  Theo mình thì uống thuốc vào lúc nào là phải nghe theo ý kiến tư vấn cảu bác sĩ nữa chứ không thể tự suy đoán được ạ.
  Hồng sâm Hàn Quốc K-GIN - công ty chuyên kinh doanh tinh chất hồng sâm, nấm linh chi thái lát, hồng sâm nguyên củ tẩm mật ong 6 năm tuổi nhập khẩu chính hãng.