TIN TÀI TRỢ.

Một số hình thái lâm sàng viêm da thường gặp ở trẻ em dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh do ký sinh trùng

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 117K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của final00
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 379 Bài viết

  • 245 Được cảm ơn

  #1
  Một số hình thái lâm sàng viêm da thường gặp ở trẻ em dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh do ký sinh trùng

  1300951851343_image001200
  Trên thực tế lâm sàng hiện nay tại mọt số cơ sở khám và điều trị nhi khoa, đặc biệt các phòng khám nhi, da liễu có rất nhiều bệnh nhi được cha mẹ đưa đến khám với nhiều hình ảnh viêm da và tổn thương da với nhiều hình thái lâm sàng khác nhau và đặc biệt đã điều trị với ít nhất 1-2 lần với nhiều loại thuốc uống, tiêm và thoa ngoài khác nhau. Riêng tại Phòng khám chuyên khoa của Viện Sốt rét KST-CT Quy Nhơn, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 -300 bệnh nhân đến khám về các bệnh ký sinh trùng nói chung thì có khoảng 10% trẻ em có biểu hiện tổn thương da đa dạng như hồng ban, chốc lây, viêm da tụ cầu, viêm da liên cầu, ngứa và mày đay với nhiều hình thái khác nhau trên da khi biểu hiện các viêm quầng, vết ngứa rắn bò của hội chứng ấu trùng di chuyển, hoặc hội chứng ban trườn của ký sinh trùng, viêm mô tế bào, giả vảy nến, viêm da do nấm, nấm nông như lang ben, nứt kẻ da hoặc các đầu ngón tay,...bất luận mùa nào, thời tiết nào. Song có một số đặc thù là bệnh diễn biến (dù chưa thống kê đầy đủ) song đã có một số bệnh điển hình và đặc trưng cho khí hậu nóng ẩm và đông xuân trên các trẻ, nhất là từ giữa năm 2010 trở lại đây.

  Phần lớn các trẻ đã được điều trị nhiều nơi với nhiều chẩn đoán và thuốc hoặc chế phẩm khác nhau, một số có giảm, số không hề thuyên giảm và còn có biểu hiện ngày một nặng hơn. Do vậy, cha mẹ chúng đã đưa đến khám tại chuyên khoa ký sinh trùng (với hy vọng là bệnh lý giun sán). Nhân đây, chúng tôi xin tổng hợp một số thông tin y học liên quan đến các bệnh da hay gặp trên trẻ em, với mục đích chia sẻ thông tin với phụ huynh và một số đồng nghiệp.

  Viêm da có mủ: Bệnh thường gặp trong mùa nóng

  Bình thường trên da có nhiều tạp khuẩn, phần lớn là tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn, tập trung nhiều nhất ở vùng có nhiều lông, vùng đọng mồ hôi như các nếp kẽ, các lỗ chân lông. Trong những điều kiện thuận lợi như cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng, vệ sinh kém, ngứa gãi làm xây sát da nhất là mùa hè nóng nực, da luôn bị ẩm ướt mồ hôi là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn trên tăng sinh, tăng độc tính gây nên bệnh ngoài da gọi chung là viêm da mủ. Bệnh viêm da mủ thường chia làm 2 nhóm bệnh do tụ cầu khuẩn và do liên cầu khuẩn gây nên.
  Viêm da mủ do tụ cầu khuẩn

  Tụ cầu khuẩn thường gây tổn thương ở nang lông. Có những thể bệnh chính sau:
  ·Viêm nang lông nông: Viêm nông ở đầu lỗ chân lông. Ban đầu lỗ chân lông hơi sưng đỏ, đau, sau đó thành mụn mủ nhỏ, quanh chân lông có quầng viêm hẹp. Vài ngày sau, mụn mủ khô, để lại một vẩy tiết màu nâu sẫm. Sau cùng vẩy bong đi, không để lại sẹo.
  ·Viên nang lông sâu: Quanh nang lông sưng tấy nhiều cụm, quanh lỗ chân lông có mụn mủ. Mụn mủ có thể rải rác hoặc tập trung thành đám đỏ, cứng cộm, gồ ghề, nặn ra mủ. Viêm nang lông sâu ở vùng cằm, gáy, vùng da đầu tiến triển dai dẳng, hay tái phát.
  ·Nhọt: Cũng là một tình trạng viêm nang lông. Nếu nhọt to, số lượng nhiều có thể kèm theo sốt, hạch bạch huyết sưng đau. Nhọt ở lỗ tai rất đau, dân gian còn gọi là “đằng đằng”. Nhọt ở quanh miệng còn gọi là “đinh râu” rất nguy hiểm vì có thể gây tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết dễ gây tử vong. Hậu bối là một cụm đinh nhọt gặp ở gáy, lưng, mông do tụ cầu vàng có độc tính rất cao, hay gây bệnh ở người già yếu, nghiện rượu, đái tháo đường, ăn uống kém. Khi vỡ mủ có nhiều ngòi lỗ chỗ như tổ o­ng, có thể có biến chứng nhiễm khuẩn huyết và tử vong. Nhọt bày là nhiều đinh nhọt mọc liên tiếp hết đợt này đến đợt khác dai dẳng hàng tháng. Thường gặp ở người suy nhược, giảm sức đề kháng.
  ·Nhọt ổ gà: Là một viêm nang, kèm theo viêm tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vùng nách, tạo thành một túi mủ sâu ở bì và hạ bì. Tổn thương nổi thành cục ở vùng nách, ban đầu cứng sau mềm dần, vỡ mủ. Có thể có một hoặc nhiều nhọt ổ gà trong một hố nách. Bệnh thường tiến triển dai dẳng, hay tái phát, nhất là về mùa hè.
  Viêm da mủ do liên cầu khuẩn

  Trên da thường có nhiều loại vi khuẩn mà phần nhiều là tụ cầu và liên cầu, chúng có nhiều ở những vùng nhiều lông, chất bã nhờn, mồ hôi, nhất là khi da phải tiếp xúc với môi trường nhiễm bẩn. Trong và sau lũ lụt, người dân sống trong vùng nước ngập phải tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm nặng nên rất dễ bị viêm da.
  Giống như tụ cầu, thì liên cầu cũng là một loại vi khuẩn có nhiều trên da bình thường, khi gặp các điều kiện thuận lợi, chúng sinh sôi nhanh và gây bệnh. Mặt khác, liên cầu từ môi trường như trong nước bẩn có thể xâm nhập vào da của chúng ta gây bệnh. Viêm da do liên cầu có nhiều thể bệnh:
  1300951894046_image003

  ·Chốc lây: Trong bệnh chốc, liên cầu thường phối hợp với tụ cầu gây bệnh, trẻ em mắc bệnh nhiều hơn người lớn. Hay gặp ở đầu, cổ, mặt, các chi, từ đó lan ra các chỗ khác, rất dễ lây nên còn gọi là chốc lây. Tổn thương bắt đầu bằng một phỏng nước nhỏ, lùng nhùng hình tròn, có quầng viêm đỏ. Lúc đầu nước trong dần dần thành mủ đục, giai đoạn phỏng nước và phỏng mủ rất ngắn. Sau đó đóng vảy tiết vàng, dưới lớp vảy là một lớp chợt đỏ, nông, không cộm. Chốc thường gây viêm hạch ở vùng lân cận. Trẻ em thường bị chốc đầu thành từng đám, vảy vàng sẫm, dính bết tóc, dưới lớp vẩy da chợt đỏ, rớm nước. Tổn thương chốc rải rác toàn thân, có thể kèm theo sốt, biến chứng viêm cầu thận cấp, phù nề cẳng chân, mi mắt do viêm cầu thận. Điều trị chốc có nhiều vẩy đắp gạc chấm rửa các dung dịch sát khuẩn. Chốc có phỏng mủ chưa vỡ thì dùng kim sát khuẩn chọc mủ ra cho mủ thấm vào bông, không để mủ dây ra vùng da lành. Chấm các loại thuốc sát khuẩn milian xanh methylen 1%, eosin 2% hoặc mỡ chlorocid 1%… Cho uống kháng sinh. Tắm rửa tránh kỳ cọ mạnh lên tổn thương. Phòng bệnh tránh lây lan bằng cách không dùng chung quần áo, chăn màn, khăn mặt và các dụng cụ khác với bệnh nhân.
  Đôi khi, do tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn phối hợp gây bệnh. Trẻ em hay bị hơn người lớn. Vị trí hay gặp là đầu, mặt, cổ, chân tay. Bệnh rất dễ lây từ trẻ này sang trẻ khác, nên có thể thành dịch ở nhà trẻ, trường học. Trên trẻ em, chốc đầu tạo thành từng đám vẩy vàng sâu dính bết tóc, dưới lớp vảy, da trợt đỏ, rớm dịch. Hạch ở vùng lân cận thường sưng đau. Bệnh có thể gây biến chứng viêm cầu thận cấp biểu hiện bằng phù, tiểu ít, xét nghiệm có protein niệu.
  1300951929531_image005

  ·Chốc loét (Ecthyma): Là thể chốc tổn thương lan sâu đến phần trung bì, thường ở chi dưới, nhất là ở chi có giãn tĩnh mạch. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, vệ sinh kém, có bệnh tiểu đường hoặc nghiện rượu. Khởi đầu như tổn thương chốc, bằng một phỏng nước hoặc một phỏng mủ, sau phỏng mủ vỡ, đóng vảy dày màu vàng sẫm hoặc nâu đen, có vảy thành nhiều lớp đùn cao lên gọi là vảy ốc. Bóc vảy để lại một vết loét đứng thành, nền tái, rớm mủ, ít nụ thịt, quanh vết loét da tái tím, tiến triển dai dẳng, khó lành. Nếu chốc loét nặng lâu ngày có thể thành loét sâu quảng: loét có ranh giới rõ, hình bầu dục, loét rộng và sâu nền bẩn, tổ chức da xung quanh xơ cứng, màu tái tím, diễn biến rất dai dẳng. Điều trị: rửa vết loét bằng dung dịch thuốc tím 1/4.000, chấm dung dịch nitrat bạc 0.25 – 0.50%, bôi mỡ kháng sinh. Cho bệnh nhân uống hoặc tiêm kháng sinh. Dinh dưỡng tốt kết hợp với sử dụng vitamin A, B1, C…Thường gặp chốc loét ở vị trí cẳng chân, cổ chân, nhất là ở chân có giãn tĩnh mạch.
  1300952014859_image007500

  ·Hăm kẽ (intertrigo): Bệnh hay gặp ở trẻ em mập mạp hoặc người lớn béo mập, ra mồ hôi nhiều, tổn thương hay gặp ở nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, ở rốn, các ngấn da. Nếp kẽ đỏ da, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, nếu cọ sát, nhiễm bẩn, trợt loét chảy nước, chảy mủ, rất đau rát. Về điều trị, chúng ta cần rửa bằng nước thuốc tím 1/4.000, chấm dung dịch nitrat bạc 0.25%, bôi hồ nước, tránh bôi thuốc mỡ. Về phòng bệnh, các trẻ em cần năng tắm rửa, thay tã lót, rắc bột talc, phấn rôm vào các nếp kẽ.
  1300952104125_image011

  ·Chốc mép (Perlech):Hay gặp ở trẻ em, hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, đau rát, dễ chảy máu, kèm đau hạch dưới hàm. Tổn thương đơn độc hoặc kèm theo các tổn thương khác do liên cầu khuẩn. Hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vẩy vàng dễ chảy máu, đau rát gây khó ăn, khó uống. Có thể lây do uống chung chén, dùng chung khăn mặt. Thường kèm theo sưng đau hạch dưới hàm. Điều trị là chấm dung dịch nitrat bạc 0.25%, mỡ kháng sinh.
  ·Viêm quầng (Erysipelas):Là bệnh nhiễm khuẩn da và dưới da do chủng Streptococcus pyogenes độc tố cao. Bệnh có thể gây tử vong kể cả khi điều trị tại bệnh viện trước đây. Nếu trẻ sơ sinh, người già hoặc bệnh nhân có kèm bệnh khác cũng rất nặng. Thời gian ủ bệnh 2 – 5 ngày, khởi phát sốt cao đột ngột, có khi co giật ở trẻ em, đau đầu, sốt rét và nôn. Da vùng bệnh cảm thấy căng, ngày thứ hai thấy đỏ, phù, bóng. Đám viêm quầng màu đỏ tươi, từ vài cm đến hàng chục cm, hơi cao hơn mặt da, nề, cộm, ranh giới rõ, có bờ nhô cao. Đau, nhất là bóp vào thì rất đau. Phù nề mi mắt, sinh dục hoặc ban đỏ có giới hạn rõ, mụn nước ở rìa hoặc có khi là đám phù nề, sưng nóng, đỏ, đau, giới hạn rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước hay bị loét hoại tử. Bệnh nhân sốt cao li bì, hạch gần tổn thương sưng đau. Có thể biến chứng viêm nội tâm mạc, viêm khớp, màng não. Ở trẻ em, tỷ lệ tử vong 50% nếu có biến chứng. Điều trị: chú ý điều trị cả các biến chứng như viêm cầu thận, áp-xe dưới da, nhiễm khuẩn huyết. Dùng kháng sinh mạnh ngay từ đầu. Lưu ý phối hợp điều trị triệu chứng giảm đau, an thần, vitamin các loại.
  1300952199375_image013

  Điều trị và phòng bệnh

  ·Tùy từng dạng viêm da mủ mà bác sĩ cho thuốc điều trị thích hợp, điều quan trọng khi có những triệu chứng của bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám để phòng biến chứng như viêm cầu thận, nhiễm trùng huyết…
  ·Đặc biệt, không tự ý dùng kháng sinh, thuốc bôi, dán cao, đắp lá… và không được cào xước vùng da bị viêm, không chích nặn những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ…
  ·Để phòng bệnh viêm da mủ, phải vệ sinh thân thể sạch sẽ, không nên ăn quá nhiều đồ nóng có hàm lượng đường cao;
  ·Tăng cường bổ sung vitamin, chế độ ăn nhiều đạm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể;
  ·Với trẻ em nên tắm nước chè tươi, sài đất, mướp đắng… có tác dụng phòng viêm da mủ rất hiệu quả.
  Viêm da bã nhờn ở trẻ nhỏ

  Bệnh viêm da thông thường này chưa tìm được nguyên nhân. Nó xảy ra ở da cơ thể, mặt hoặc da đầu. Viêm da bã nhờn có thể xuất hiện đầu tiên vào những tháng đầu đời của bé.
  Các triệu chứng trầm trọng khác nhau tuỳ theo số tháng bị bệnh nhưng thường biến mất vào khoảng 2 tuổi. Tuy nhiên viêm Da bã nhờn có thể xuất hiện trở lại sau tuổi dậy thì và sau đó lặp lại theo chu kỳ xuyên suốt cuộc đời.
  Triệu chứng chính của dạng viêm da bã nhờn ở trẻ con gồm:

  ·Nổi mẩn lốm đốm có vảy lốm đốm trong các nếp da của vùng bẹn nhưng đôi khi cũng có trên các vùng khác của cơ thể;
  ·Thỉnh thoảng hơi ngứa;
  ·Các vảy hơi vàng dầy trên da;
  ·Các vùng có vảy trên trán, sau tai và trong chân mày có thể kèm theo các vỏ dày này.
  Triệu chứng chính của bệnh viêm da bã nhờn:

  ·Nổi mẩn lốm đốm có vảy xuất hiện trên mặt, sau tai, trên cổ, trong nách, bẹn.
  ·Thỉnh thoảng bị ngứa.
  ·Gầu tóc, nếu Da đầu bị nhiễm. Có thể thấy vảy Da màu trắng bong lên trên tóc sát Da đầu.
  ·Gãi các vùng bị nhiễm đôi khi dẫn đến nhiễm trùng như Chốc lở làm cho nơi nổi mẩn trở nên đỏ và rịn nước.
  Bạn có thể làm gì để giúp bé ?

  ·Vùng Da bị nhiễm phải được giữ sạch bằng dầu gội thay vì xà phòng sẽ làm kích thích Da bị mẩn. Sau khi làm sạch vùng Da bị nhiễm, thoa lên một lớp kem cor-ticoid. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất nên được thực hiện sớm khi các triệu chứng mới bắt đầu.
  ·Vảy vàng dày lên Da đầu sẽ tự biến mất trong vòng một vài tuần hoặc một tháng. Tuy nhiên bạn có thể làm cho mảng vảy vàng nảy tự chóc bằng cách xoa nhẹ Da đầu của bé bằng dầu em bé hay dầu ôlui và để thấm qua đêm. Hôm sau chải tóc bé để làm tróc các vảy vàng đã mềm rồi gội sạch. Thuốc thoa axít salicylic hoặc dầu gội đầu đặc biệt có bán tại các cửa hàng cũng có thể trị được loại vẩy này.
  ·Dùng dầu gội đầu đặc biệt cũng như chải tóc bé hằng ngày có thể chặn đứng được hình thành các lớp mảng vảy. Dùng dầu chống gầu tại các cửa hiệu thường cũng rất hữu hiệu để trị bệnh gầu.
  Có phải đưa bé đến bác sĩ không ?

  ·Bé phải được đưa đi bác sĩ nếu nổi mẩn lan rộng hoặc bị nhiễm trùng;
  ·Da đầu bị viêm, các triệu chứng khác nặng hơn hoặc bệnh không thuyên giảm trong vòng một vài tuần. Bác sĩ sẽ chỉ định kem chứa corticosteroid hoặc dầu gội đầu có chứa kháng sinh hoặc sát trùng.
  ·Nếu được cữa trị, chỗ nổi mẩn sẽ lan dần trong một vài tuần.
  Hăm tã ở trẻ em

  Có một lúc nào đó bạn sẽ rất hoảng hốt khi thay tã cho con và thấy vùng bẹn và quanh hậu môn bé bị đỏ. Bé quấy khóc khó chịu, nhất là khi bị chạm vào vùng da này. Hẳn hạn sẽ rất lo lắng không biết bé có bị bệnh gì nặng không? Vậy hăm tã là gì?

  1300952427531_image019
  Đây là một dạng viêm da khá phổ biến, biểu hiện một tình trạng da bị kích thích, có liên quan nhiều đến tình trạng ẩm ướt, hoặc không được thay tã thường xuyên. Hăm tã cũng thường thấy ở những trẻ bị tiêu chảy. Hăm tã có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi.
  Nguyên nhân gây hăm tã?

  Một số tình trạng sau có thể được xem là thủ phạm gây ra hăm tã:
  ·Da bị kích thích bởi phân và nước tiểu: tiếp xúc lâu với phân hoặc nước tiểu, nhất là những bé có làn da nhạy cảm, rất dễ đưa đến hăm tã.
  ·Da bị kích thích bởi những sản phẩm mới: thay đổi loại tã mới, dùng các loại khăn ướt sử dụng một lần, các chất tẩy, chất làm mềm vải… có thể là nguyên nhân gây kích thích làn da mỏng manh của bé.
  ·Da bị cọ sát: mặc tã quá chật, hoặc quần áo cọ sát cũng có thể làm tổn thương da trẻ, tạo điều kiện xuất hiện hăm tã.
  ·Một số nguyên nhân khác như thay đổi chế độ ăn của trẻ làm trẻ tăng số lần đi cầu, hoặc khi trẻ dùng kháng sinh sẽ làm mất sự cân bằng vi khuẩn trên da, cũng có thể là yếu tố thuận lợi gây ra hăm tã.
  ·Nhiễm khuẩn hoặc nấm: vùng da được che chở bởi tã lại là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm phát triển, bởi nó ấm và có độ ẩm cao. Nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm có thể làm phức tạp thêm tình trạng hăm tã của bé.
  Làm sao nhận biết được hăm tã?

  Vùng da mặc tã (mông, đùi, bẹn, cơ quan sinh dục) bị đỏ, hơi sưng nề. Trẻ có vẻ khó chịu, hay quấy, nhất là khi thay tã hay đụng chạm vào vùng da bị đỏ.
  Điều trị hăm tã

  Nguyên tắc cơ bản nhất là luôn cố gắng giữ cho da bé sạch và khô. Bạn có thể tự chăm sóc và làm giảm hăm tã cho bé tại nhà bằng một số biện pháp đơn giản sau:
  ·Rửa sạch vùng mông, bẹn bằng nước sạch và ấm. Có thể lau nhẹ bằng vải mềm. Không dùng các loại khăn ướt dùng một lần, vì chất cồn và hương liệu trong khăn có thể gây kích thích da bé.
  ·Cho da trẻ “thở”: sau khi bỏ tã cũ, cho bé nằm chơi một lát (nằm sấp càng tốt) trước khi mặc tã mới, tạo điều kiện cho da bé khô ráo. Với những trẻ đã biết đi, cho trẻ đi lại trong phòng một lúc cũng giúp làm da trẻ được thông khí tốt.
  ·Sử dụng các loại kem chống hăm bôi nhẹ nhàng lên vùng da hăm, trước khi mặc tã mới.
  ·Không nên dùng tã nylon, hoặc siết tã quá chật. Có thể mặc tã lớn hơn một số trong vài ngày điều trị để giúp da trẻ thông thoáng. Tã cần được thay thường xuyên chứ không đợi tã đầy, để tránh da trẻ tiếp xúc quá lâu với phân và nước tiểu.
  ·Tuy nhiên, phải nghĩ đến việc cho bé đi gặp bác sĩ nếu tình trạng hăm tã không cải thiện sau vài ngày chăm sóc tại nhà, hoặc trẻ có sốt, hoặc vùng hăm tã nổi mụn nước hay phồng giộp lên. Ngoài ra, nếu những mảng da đỏ lan ra cả ngoài vùng mặc tã, hoặc vùng da hăm tã xuất hiện dấu hiệu có mủ hay rỉ nước cũng là những dấu hiệu cho thấy bé cần phải được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa.
  1300952481218_image023

  Phòng ngừa hăm tã

  Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn là chữa bệnh. Như ở trên đã đề cập, cha mẹ hãy cố gắng giữ cho phần da mặc tã càng sạch và khô càng tốt. Ngoài việc thường xuyên thay tã, có thể thử thay đổi các loại tã khác nhau xem da bé thích hợp với loại nào. Lau sạch nước tiểu và phân bằng vải mềm và nước sạch thông thường, không cần xà phòng đặc biệt nào, sau đó thấm khô nhẹ nhàng bằng khăn lông sạch, không nên cọ mạnh vì sẽ làm tổn thương da trẻ. Khi mặc tã mới, nên thoa nhẹ một lớp kem chống hăm tã để giúp làn da mỏng manh của bé ít bị kích thích hơn. Có thể dùng các loại kem đơn thuần chỉ chứa chất bôi trơn, hoặc loại có chứa oxít kẽm sẽ giúp bé phòng chống hăm tã tốt.
  Nếu con bạn dùng tã vải thì nên giặt sạch bằng nước ấm, với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Hãy bỏ qua các loại hóa chất làm mềm vải hoặc hương liệu để tránh những kích thích không cần thiết cho da. Nếu trẻ đã từng bị hăm tã hoặc có dấu hiệu muốn xuất hiện hăm thì nên xả tã gấp đôi so với thường ngày. Cuối cùng, đừng quên rửa tay bạn sạch sẽ sau khi thay tã cho bé để loại trừ các loại vi khuẩn và nấm luôn chực chờ để gây bệnh.
  Mẩn ngứa vì tã giấy kém chất lượng

  “Hiện có không ít tã giấy giả, nhái, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em trên thị trường” là thông tin được đưa ra tại hội thảo của Bộ Công thương tổ chức tại Hà Nội. Cách đây 10 năm, bỉm và tã giấy là mặt hàng xa xỉ, chỉ có gia đình khá giả mới sử dụng bỉm thường xuyên cho con mình. Nhưng rồi mặt hàng này đã trở nên phổ biến vì nhu cầu cầu của đời sống, nhưng chọn được sản phẩm tốt, chất lượng cũng không phải dễ dàng. Bởi theo đại diện Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, những sai phạm ở nhóm sản phẩm tã giấy trẻ em thời gian qua chủ yếu là nhái kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm nhà sản xuất lớn. Điều này đã dẫn tới hiện tượng trẻ bị hăm,dị ứng, mẩn ngứa vùng nếp gấp da mông, đùi và các vùng da mỏng.
  Đại diện Bệnh viện Nhi TƯ cho biết đã phải cấp cứu cho một số trẻ em bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa vùng nếp gấp da mông, đùi và các vùng da mỏng gần đó do sử dụng tã giả kém chất lượng. Một phần là do các bé không biết nói, bày tỏ khi xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, cha mẹ chỉ biết khi vùng da ở mông, bẹn mẩn đỏ, dị ứng. Nhưng nguyên nhân chính là vì làn da của bé vốn mỏng manh, việc cọ xát nhiều với lớp tã giấy kém chất lượng sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là rỉ dịch. Cuối cùng, những trẻ mà người thân trong gia đình có tiền sử bệnh cơ địa như viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, nguy cơ tổn thương và viêm da do tã lót càng cao.
  Theo các bác sỹ, sản phẩm tã giấy hiện đại thường được bổ sung các chất chống dị ứng, tăng độ mềm, có hạt siêu thẩm xenlulô giúp tăng tính năng thấm hút. Nhưng sản phẩm có tốt đến đâu mà cha mẹ cứ cho bé đóng bỉm, tã giấy 24/24h, ngày này qua ngày khác thì bé rẫt dễ bị viêm da, với các biểu hiện như ngứa ngáy, bỏng rát và nổi mẩn đỏ, thậm chí hăm da ở vùng tiếp xúc với bỉm.
  Cha mẹ có 4 băn khoăn khi sử dụng tã giấy và bỉm cho trẻ nhỏ: Tã có vừa vặn với bé; tã có ảnh hưởng đến dáng đi của bé sau này; tã có gây tình trạng viêm da, ngứa ngáy và làm sao để cha mẹ không quên giờ cần thay tã cho bé.
  Theo các bác sỹ, nên thay bỉm sau mỗi 6 tiếng và tốt nhất là chỉ nên dùng bỉm cho bé vào ban đêm. Trường hợp dùng bỉm liên tục, ngoài việc chọn tã tốt, bạn còn phải sử dụng đúng cách như nên lau sạch vùng bẹn, mông của trẻ bằng nước ấm trước khi thay tã, để khô hãy thay tã mới cho bé. Cũng không nên dùng phấn rôm thoa lên vùng hăm tã vì sẽ làm lỗ chân lông bị bít, không thoát mồ hôi gây kích ứng da.
  Một số thay đổi da (phát ban đỏ, viêm da) khi vào mùa

  1300952519828_image026
  ·Rét đậm liên tục trong những ngày qua đã làm gia tăng các bệnh da liễu. Bệnh nhân gồm cả người lớn và trẻ em nhập viện có xu hướng tăng.
  ·Thời gian lạnh, rét cũng có thể mụn xuất hiện nhiều hơn, xuất tiết nhiều dịch viêm và xung quanh bị phù nề khiến chân tay ngứa ngáy liên tục. Hoặc nhiều người có thương tổn biểu hiện khô ráp, sần sùi với những vảy da bong tróc thường xuyên à trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như việc giặt quần áo, chạm chân tay vào việc nấu nướng;
  ·Trẻ em có tình trạng da ngứa, nổi mẩn đỏ. Do ảnh hưởng thất thường của thời tiết, bệnh nhân chủ yếu bị một số triệu chứng phát ban đỏ, vẩy cá, á sừng đặc biệt xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc tổ đỉa hay còn gọi là viêm da cơ địa… Bên cạnh đó các biểu hiện khô da, ngứa ngáy, nứt nẻ gót chân, khô môi, mề đay.. cũng là những trường hợp mắc phổ biến.
  ·Đến mùa đông, có thể dễ dàng nhận thấy da trẻ em khô hơn.
  Dưới đây là một số hướng dẫn từ tiến sĩ Sarah Javis để đảm bảo làn da bé không khô từ quá trình tắm rửa đến việc chọn quần áo, kem dưỡng da cho bé…

  Vấn đề về da mùa đông

  Bé đặc biệt dễ bị khô da, kích ứng da vào mùa đông. Một số yếu tố góp phần làm khô da bé là: Quạt sưởi, đèn sưởi làm không khí trong phòng bị khô và làm khô da bé. Bàn tay và khuôn mặt của bé là nơi ít được bảo vệnhất; vì thế, chúng dễ bị khô và nứt nẻ. Gió cũng như bệnh cảm cũng gây ra khô nẻ.
  Gợi ý đơn giản giúp giữ ẩm cho da bé:

  ·Không tắm cho bé nhiều hơn mỗi 2 ngày một lần và giảm thời gian tắm xuống.
  ·Không ủ ấm bé quá vì điều này gây đổ mồ hôi khiến da bị kích ứng.
  ·Nhớ rằng sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên ngoài trời và trong phòng là rất lớn, nhất là trong mùa đông. Mặc cho bé nhiều lớp áo mỏng giúp bạn điều chỉnh quần áo cho bé thích hợp.
  ·Không mặc áo len bên trong, phải mặc áo lót rồi mới đến áo len.
  Chuyện tắm rửa của bé

  Làn da ở bé là khá mỏng manh và rất dễ bị mất nước. Vì thế, chăm sóc da mùa đông cho con càng cần đặc biệt lưu ý: Với bé, khi thay tã hoặc tắm chỉ cần dùng nước ấm sạch là đủ, không cần xà phòng hay sữa tắm. Khi bé được vài tháng tuổi, bé có thể bị khô da hoặc bị chàm. Lúc đó, bạn có thể dùng sữa tắm không mùi dành cho da bị chàm để tránh khô da cho bé. Sau khi tắm, có thể thoa kem dưỡng ẩm không mùi trước khi mặc quần áo cho bé.
  Tủ quần áo mùa đông của bé

  Hiện tại có rất nhiều kiểu dáng và chất liệu trang phục dành cho bé. Nhưng bạn cần nhớ rằng, da của bé rất mỏng và dễ bị kích ứng. Do đó, nên chọn quần áo có thể hút mồ hôi và thông thoáng:
  ·Áo len có thể gây kích ứng da và khiến bệnh chàm xấu đi. Kể cả da đầu của bé cũng có thể bị kích ứng do mũ len.
  ·Nên chọn quần áo vải tự nhiên thay cho vải tổng hợp. Vải tự nhiên giúp da dễ thở, ngăn ngừa đổ mồ hôi, vì thế, hạn chế kích ứng da.
  ·Sử dụng nhiều lớp quần áo mỏng hơn là một lớp quần áo dày. Điều này giúp bạn điều chỉnh quần áo của bé dễ dàng hơn ở những nền nhiệt khác nhau.
  ·Luôn đội mũ cho bé khi ra ngoài trời.
  Trị các bệnh về da phổ biến

  ·Rất ít bé sơ sinh có được làn da hoàn hảo. Khoảng 1/3 bé chào đời với những rắc rối trên da nhưng hầu hết trong số đó là không có gì phải lo lắng. Trong vài tháng đầu đời, bé có thể nổi ban hoặc mắc các bệnh về da. Vài mẹo dưới đây có thể giúp đỡ:
  ·Nghe có vẻ lạ nhưng nước có thể làm khô da của bé. Đối với những tháng đầu tiên trong đời, bé không cần được tắm mỗi ngày. 2-3 ngày một lần tắm là tốt nhất. Nếu con bạn bị chàm, bác sĩ có thể tư vấn về các sản phẩm tắm cho bé.
  ·Khá nhiều bé được sinh ra với mụn nhỏ màu trắng (hoặc màu đỏ) quanh mũi, môi và mắt. Chúng được gọi là milia (hoặc các mụn sữa) và không cần điều trị trừ khi những nốt mụn ấy bị viêm.
  Hạn chế tiếp xúc hóa chất

  ·Nhiệt độ lạnh khắc nghiệt làm da mất nước, các chất bảo vệ, bã mồ hôi giảm đi dẫn tới khô và nứt nẻ;
  ·Các bác sĩ khuyến cáo, những người có cơ địa da khô thì không nên tiếp xúc với các chất tẩy rửa, xà phòng, dầu gội;
  ·Nếu cần phải sử dụng găng tay, hạn chế tối đa việc da tiếp cận các chất có hại. Đồng thời, chú ý giữ gìn, chăm sóc da giữ ẩm cho da;
  ·Chế độ ăn uống cũng cần chú ý uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây.
  ·Cần sắp xếp chế độ làm việc và ăn uống hợp lý, khoa học;
  ·Đối với trẻ em bị viêm da, mẩn ngứa giai đoạn đầu thường không có biểu hiện quấy khóc nên cha mẹ không phát hiện kịp thời. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe và các biểu hiện của trẻ, giữ vệ sinh thân thể, sử dụng các loại quần áo, tất mềm không gây hại cho da. Đặc biệt, không tự ý cho trẻ các loại sản phẩm chống khô da khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  Bệnh chàm ở bé

  Chàm là căn bệnh phổ biến với các bé. Tại Anh, 1,7 triệu bé có bệnh chàm. Bé của bạn có thể bị chàm từ khi sinh ra mặc dù nó thường bắt đầu từ 2-3 tháng tuổi. Nhưng đừng lo lắng bởi phần lớn trường hợp sẽ khỏi hẳn khi bé lớn lên.
  Margaret Cox (Trung tâm Viêm da Quốc gia) nói: “Chàm ở bé dễ bị nhầm lẫn với ban đỏ, viêm da; khô nẻ thường xuất hiện trên má, trong nếp gấp nơi cánh tay, mắt cá chân, tai và cổ. Nhiều bé khi gãi sẽ gây nhiễm trùng, gây chảy nước vàng do vảy bị bong tróc.
  Nguyên nhân
  ·Chàm có thể bắt nguồn từ tiền sử gia đình hoặc do kích thích bởi hóa chất, chẳng hạn hóa chất được tìm thấy trong bột giặt. Vì thế, cần chọn các sản phẩm giặt giũ dành cho làn da nhạy cảm của bé.
  ·Thời tiết ít độ ẩm gây khô da là nguyên nhân chính của bệnh chàm.
  ·Lông vật nuôi khiến bệnh chàm nặng hơn. Do đó, bạn không nên nuôi vật nuôi trong nhà. Nếu có, những chú cá cảnh là hợp lý nhất.
  ·Chế độ ăn uống và bệnh chàm: Đôi khi chàm là triệu chứng của dị ứng thực phẩm. Thông thường, chàm có thể do trứng hoặc sữa bò.
  ·Bụi và bệnh chàm: “Bụi bẩn làm nặng thêm bệnh chàm” – Lindsey Macmanus (chuyện gia dị ứng của Anh) cho biết. Bà khuyến cáo cha mẹ nên dùng giẻ ẩm để lau dọn nhà và đầu tư vào một bộ lọc không khí.
  ·Quần áo và bệnh chàm: Trang phục vải tổng hợp hoặc len có thể kích ứng làn da nhạy cảm. Vì thế, cần lựa chọn quần áo cotton và giữ làn da bé luôn thoáng mát. Đối với ga gối cũng nên chọn chất liệu tương tự. “bỉm” được khuyến nghị nếu con bạn bị chàm vì nó hút chất lỏng tốt, ngăn chặn làn da nhiễm khuẩn và trở nên đau.
  Điều trị

  ·Hanh khô làm các triệu chứng của chàm tồi tệ hơn; vì thế, cần tránh xà phòng thơm và dùng kem làm mềm da cho bé. Đó là kem dưỡng ẩm dành cho bé da chàm, không phải mỹ phẩm vì nó giúp ngăn ngừa các vết nứt trên da.
  ·Các loại kem steroid cũng giúp kiểm soát làn da bị chàm. Nếu sử dụng đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì steroid cũng khá an toàn cho bé, bác sĩ sẽ tư vấn cho con bạn về loại kem phù hợp và thời gian sử dụng.
  Bệnh chốc lở

  Bệnh chốc lở là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây nên, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng da, thường xuất hiện quanh mũi, miệng và lỗ tai.
  Hơn 90% trường hợp bệnh chốc lở là do khuẩn tụ cầu, các trường hợp còn lại là do khuẩn liên cầu (cùng nguyên nhân của nhiễm khuẩn hầu họng và bệnh ban đỏ).
  Nếu là khuẩn tụ cầu, sự nhiễm trùng sẽ gây ra những chỗ giộp đầy mủ. Những chỗ giộp này rất dễ tróc và để lại 1 chỗ trầy da chảy máu và chỗ đó sẽ nhanh chóng hình thành 1 lớp vảy với lớp vỏ màu nâu. Ngược lại, sự nhiễm trùng với khuẩn liên cầu thường không liên quan tới những vết bỏng giộp, nhưng tạo nên lớp vảy những chỗ lở loét hơn và gây đau.
  Điều trị

  ·Bệnh chốc lở cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh, cả thuốc bôi lẫn thuốc uống. Bác sĩ nhi có thể phải làm xét nghiệm để xác định vi khuẩn nào đang gây ra bệnh. Phải chắc chắn rằng con bạn uống thuốc đầy đủ theo đơn thuốc đã kê, nếu không chứng chốc lở có thể tái trở lại.
  ·Điều quan trọng cần nhớ là: chốc lở dễ lây lan cho tới khi hết nổi ban, hay sau 2 ngày tiêm thuốc kháng sinh và trẻ có dấu hiệu hồi phục. Con bạn nên tránh tiếp xúc gần với những đứa trẻ khác trong thời gian này, và bạn nên tránh chạm vào chỗ nổi chốc. Nếu bạn hoặc thành viên khác trong gia đình chạm vào nó, hãy rửa tay với xà phòng và nước. Cũng hãy giữ đồ lót và khăn tắm của bé riêng biệt với của mọi người.
  Phòng ngừa

  ·Loại vi khuẩn này gây lở loét trên da. Cách tốt nhất để ngăn ngừa là giữ cho móng tay của con bạn gọn gàng và sạch sẽ, yêu cầu bé đừng gãi hay làm trầy những chỗ da đó. Khi bé có một vết trầy xước, rửa nước và xà phòng, thoa một ít kem kháng khuẩn hoặc thuốc mỡ. Cẩn thận không dùng khăn rửa mặt hoặc khăn tắm mà những người bị nhiễm trùng da đã sử dụng.
  ·Khi một số loại vi khuẩn liên cầu gây bệnh chốc lở da, một biến chứng hiếm thấy nhưng nghiêm trọng gọi là viêm tiểu cầu thận có thể phát triển. Đây là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp và tiểu máu. Vì vậy, nếu bạn chú ý thấy nước tiểu của trẻ có màu máu hoặc nâu đậm, hãy thông báo ngay cho bác sĩ nhi khoa để có thể nhận định và kiểm tra các thứ nếu cần thiết.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Nguồn: Viện sốt rét ký sinh trùng Quy Nhơn

  26/11: chậm 3d,2v=>Con yêu đã về bên ba mẹ. Cảm ơn con!
  Ba mẹ yêu con <3. 9m10d an toàn nhé con yêu!


  el7Xmp9el7Xp7

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Cún nhà em bị chốc loét thì phải trị như nào ạ