TIN TÀI TRỢ.

Làm thế nào phân biệt được viêm họng do vi khuẩn hoặc virus?

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 42.2K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của BameSu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 745 Bài viết

  • 210 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi, con em hay bị viêm TMH, nhưng có lúc thì bị sốt virus có lúc chỉ VH không (cái này là tùy BS khám cho con em, mỗi lần 1 BS khác nhau thì có KQ khác nhau:Thinking. Thế nên em băn khoăn, không biết viêm họng do virus thì sao mà do vi khuẩn thì sao, triệu chứng có khác nhau không? Làm sao biết được nếu triệu chứng giống nhau?

  Em ví dụ nhé: con em bị sốt 2 ngày, đi 1 BS ở PK tư thì BS nói họng đỏ là bình thường do phản ứng khi sốt và cho XN máu. XN máu có kết quả BC tăng cao chừng 17.000, trong đó lympho có tỷ lệ cao nhất. BS nói vậy là sốt do virus để tự hết, họng đỏ không có nghĩa là uống KS nhé.

  Đến ngày thứ 5, bé hết sốt nhưng thấy bé mệt quá, em sợ bị SXH nên đi NĐ1 khám. BS cũng soi họng, họng vẫn đỏ, XN máu BC vẫn tăng cao chừng 15.000. Do CT máu ở NĐ1 ghi khác CT máu ở PK tư nên em không biết có phải lympho vẫn cao nhất không vì BS không nói. BS nói không phải SXH, nhưng họng đỏ và BC cao nên phải uống KS????

  Hức, em bối rối quá. Thía là sao ạ, cuối cùng là họng con đỏ do virus hay vi khuẩn ạ? Vậy là có viêm họng không nhỉ? Em chắc có nhiều mẹ ở đây cũng băn khoăn như vậy vì nhận địh khác nhau sẽ dẫn đến điều trị khác nhau. Có mẹ nào nhiều kinh nghiệm hoặc BS nào tìh cờ vào topic này, xin chỉ dẫn giúp. Em xin cám ơn rất nhiều.


  DurAp7
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,194 Bài viết

  • 1,917 Được cảm ơn

  #2
  Tớ cũng quan tâm vấn đề này, up nhờ các mẹ thông thái chỉ giúp:Smiling:
  bong-horz HUESjQG HUESp7

  9HRiRt89HRip7
  • 315 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  #3
  Goi cho ban doc tham khảo nhé:

  Các loại virus hay gây sốt gồm Myxo virus, Coxackie, Entero, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản... Virus có thể lây từ người này sang người khác, đặc biệt là qua đường hô hấp, tiêu hóa... và gây thành dịch. Một trong các triệu chứng nổi bật của tình trạng nhiễm virus là sốt cao, thường là 38-39 độ C, thậm chí 40-41 độ C. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol. Khi hạ sốt, trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường.

  Các biểu hiện khác gồm đau mình mẩy (trẻ lớn đau cơ bắp, thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ quấy khóc) đau đầu (có thể vẫn tỉnh táo, không kích thích, vật vã), viêm long đường hô hấp (ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng có thể đỏ). Rối loạn tiêu hóa: thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt là virus đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, có chất nhầy, không có máu. Trẻ có thể viêm hạch, đặc biệt là các hạch ở vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau, có thể nhìn hoặc sờ thấy. Phát ban thường xuất hiện sau 2-3 ngày kể từ khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ giảm sốt. Ngoài ra, trẻ có thể bị viêm kết mạc mắt, nôn.

  Thông thường, các triệu chứng nêu trên xuất hiện rất rầm rộ; sau 3-5 ngày sẽ giảm dần và mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh.

  Sốt virus chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Để hạ sốt, thường dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ một lần. Chườm trán cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, lau người bằng nước ấm, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

  Sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể. Nên dùng các thuốc có tác dụng bù nước và chất điện giải mất qua da do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorit 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín.

  Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau:

  - Sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không hiệu quả.

  -Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.


  Sốt do nhiễm virus  Sốt cao: Đây là biểu hiện thường gặp ở những trường hợp sốt do virus, thường từ 38 đến 39 độ C, thậm chí 40-41 độ C. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol... Khi hạ sốt, trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường.  Đau mình mẩy: Ở trẻ lớn thì đau cơ bắp nên trẻ thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ có thể quấy khóc.  Đau đầu: Một số trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, không kích thích, vật vã.  Viêm long đường hô hấp: Các biểu hiện của viêm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng đỏ...  Rối loạn tiêu hóa: Thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do virus đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy.  Viêm hạch: Các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy.  Phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.  Viêm kết mạc: Kết mạc có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt.  Nôn: Có thể trẻ nôn nhiều lần nhưng thường xuất hiện sau khi ăn.  Không có các biểu hiện nhiễm khuẩn.  Các triệu chứng trên thường xuất hiện rất rầm rộ và sau 3-5 ngày sẽ giảm dần rồi mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh.  Xử trí sốt do virus ở trẻ  Các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virus ở trẻ em cũng vậy. Do đó, các biện pháp thường áp dụng là:  Hạ sốt: Thường dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần.  Chườm mát: Lau mình trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.  Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.  Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.  Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.  Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.  Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín.  Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau: Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.  Sốt virus dễ gây thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh, cần cách ly và giữ ấm. Khi trẻ bị ốm, không nên cho đến trường. Một số bệnh do virus đã có văcxin như viêm não Nhật Bản, sởi, quai bị, rubella...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 315 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Axon_Edwards Xem bài viết
  Tớ cũng quan tâm vấn đề này, up nhờ các mẹ thông thái chỉ giúp:Smiling:
  Viêm họng do virus
  Viêm họng nói chung là một triệu chứng nhiễm khuẩn ở vùng hầu họng. Đó có thể là dấu hiệu báo trước của cảm cúm, hoặc là hậu quả của nhiễm khuẩn hầu họng. Có nhiều loại vi khuẩn, virus và nấm mốc có sẵn trong hầu họng mà chưa gây bệnh. Khi nào sức đề kháng của cơ thể kém đi thì chúng mới sinh sôi nảy nở và gây bệnh. Sức đề kháng bị yếu khi ta lao lực quá mức, khi ăn uống thiếu dinh dưỡng, khi bị bệnh khác, phụ nữ khi kinh nguyệt hoặc chỉ đơn giản khi bị lạnh nhất là lạnh ở cổ, ngực, bàn chân... Đặc biệt có loại vi khuẩn gây bệnh viêm họng dẫn tới thấp khớp cấp và thấp tim (liên cầu vi khuẩn) nếu không được điều trị kháng sinh đúng và kịp thời. Tuy nhiên, đa số các trường hợp viêm họng là do virus do vậy kháng sinh cũng không phải là đặc hiệu.

  Vậy để đề phòng viêm họng và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên bạn nên giữ ấm cơ thể, không để lạnh về đêm, ăn uống, nghỉ ngơi, lao động hợp lý. Khi vừa cảm thấy nuốt khó thì phải trị ngay bằng cách súc miệng nước muối ấm, xoa ấm vùng cổ , quàng khăn, đi tất... Có thể ngậm miếng gừng hoặc quả kha tử ngày 2-3 lần. Nếu sốt cao đau họng tăng, miệng hôi, uống hạ sốt không đỡ thì từ ngày thứ hai bạn nên đi khám và dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sỹ vì đã có bội nhiễm vi khuẩn.

  Bác sĩ Trần Mạnh Toàn

  Viêm họng đỏ bắt đầu rất đột ngột, người bệnh thấy ớn lạnh nhưng sau đó lại bị sốt cao trên 39oC, nhức đầu và đau mỏi mình. Kèm theo đó là bị đau rát họng, đặc biệt khi nuốt, uống nước hiện tượng đau họng càng tăng lên và người bệnh có cảm giác họng bị khô.

  Viêm họng đỏ ở trẻ em thường có triệu chứng sưng, đau hạch cổ.

  Đau họng đỏ thường kéo dài trong vài ngày. Sau đó sốt giảm dấn, hiện tượng đau rát họng cũng không còn. Nếu không có bội nhiễm, viêm họng đỏ sẽ khỏi hẳn sau từ 5 đến 7 ngày.

  Khi bị viêm họng đỏ, xử lý như thế nào?

  Điều quan trọng nhất là phải nghỉ ngơi, giữ ấm. Đồng thời nên uống nhiều vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể
  Khi bị viêm họng đỏ, chủ yếu là chỉ điều trị triệu chứng. Có thể điều trị giảm sốt, nhức đầu, đau mỏi bằng aspirin, analgin, paracetarmol…

  Có thể chống đau rát họng bằng cách súc họng với nước muối ấm, dung dịch clorat kali 1% hoặc B.B.M pha gói 5g trong một cốc nước ấm. Nên súc họng nhiều lần trong ngày và ngậm lâu trong miệng.

  Với trẻ em nên nhỏ mũi bằng argyrol 1% mỗi ngày và chỉ dùng kháng sinh trong trường
  hợp bị bội nhiễm và cần có chỉ định của bác sĩ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BameSu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 745 Bài viết

  • 210 Được cảm ơn

  #5
  Cám ơn mẹ Chuotchua nhiều lắm. Nhưng đọc xong mình vẫn không rõ, khi có triệu chứng sốt cao, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng thì nghĩ đến sốt virus, nhưng ở bài thứ 2 lại nói nếu đến ngày sốt thứ 2 mà uống hạ sốt không đỡ thì nên đến BS khám vì đã có bội nhiễm vi khuẩn (lưu ý là trẻ con còn nhỏ như con mình chưa biết nói có đau họng hay không, còn miệng hôi thì có lúc miệng con mình hôi nhiều có lúc ít hôi, nhưng lần nào cũng được chẩn đoán là VH cấp hoặc VPQ) -> như vậy là cũng tùy BS thôi đúng không ạ, vì nếu sốt virus thì họng con chắc chắn cũng đỏ thôi.

  Mình đã có hỏi 1 BS về vấn đề này, bác sĩ nói đa số trẻ em nhỏ (2-3 tuổi gì đấy) thì viêm họng chủ yếu do virus, tỷ lệ lên đến 99% nên chỉ dùng KS khi có bội nhiễm: viêm phổi, viêm tai giữa. Còn trẻ em từ 4-5 tuổi thì phải phết họng để tìm vi khuẩn gây bệnh thấp tim. Như con mình vừa bị sốt, ngày thứ 2 mình cho đi khám NĐ2 thì được chẩn đoán viêm họng cấp, BS kê kháng sinh Zinnat. Nhưng ngày hôm sau đi BS vừa nói ở trên thì bác nói họng đỏ là phản ứng bình thường, con chỉ sốt virus thôi, để tự hết (?), chỉ tái khám khi đau tai giữa, khò khè, hay sốt đến ngày thứ 5 mà chưa dứt sốt. Thế đấy, chả hiểu ra làm sao, nhưng mình không cho con uống KS mà cho uống thuốc nam, chứ không dám để tự hết hic mặc dù rất muốn.

  Túm lại là tùy bs chẩn đoán, mình rút ra kết luận như vậy. Hic, mình muốn làm bà mẹ hiểu biết trong lĩnh vực này cũng khó quá.


  DurAp7
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 87 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #6
  Chán thật đấy, trẻ con cứ viêm họng đi khám thì đến 90% các bác sỹ cho kháng sinh
  Tớ tìm được bài về chữa trị viêm họng này trên TTVNOL cũng thấy hay copy về đây để tiện theo dõi nhé:

  Viêm họng, đó là một cái tên bệnh nghe rất quen tai mà người ta thường chỉ các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp nói chung như viêm đường hô hấp phía trên là mũi, xoang, amiđan, họng trên, các khu vực gần tai giữa cũng như đường hô hấp dưới là họng dưới, khu vực thanh quản, phế quản.v.v…
  Viêm họng, có thể nhiều người ít khi để ý vì hãn hữu lắm họ mới thấy rát cổ, ho hen một chút rồi tự nhiên cũng hết. Nhưng cũng có một số người một năm sốt, ho vài lần thậm chí phải nghỉ ốm nhiều ngày, phải vào bệnh viện ( nếu viêm phế quản cấp khó thở) cũng như ho lai rai khạc nhổ quanh năm. Bệnh mà nặng thì khổ cho mọi lứa tuổi ( trẻ em bị mắc viêm hô hấp nhiều).
  Thực ra chúng ta chỉ chú ý đến bệnh viêm họng khi đang viêm cấp và bị sốt, đau họng hay khản tiếng nhưng khi đã điều trị bằng thuốc hết sốt rồi, đã khoẻ lại thì ta nghĩ có lẽ đã khỏi bệnh viêm họng. Nhưng với những người bị viêm họng nặng sẽ thấy ngay rất dễ bị tái phát khi sức khoẻ yếu họăc thay đổi thời tiết và nơi viêm đau trong họng ngày càng lớn, càng rộng ( tai, mũi, họng) và ho ngày càng sâu vào trong ngực.
  Đây là lúc ta thấy cần nghiêm túc nghĩ đến cái họng của mình và lo chữa viêm họng, cần phải chặn dần lại các đợt tái phát viêm sốt và đẩy lùi chúng. Với tình trạng như vậy, cần thấy rằng vẫn còn những ổ viêm mãn tính như những cái ‘kén sâu’ đang khu trú trong cái họng ta, chúng thường khu trú trong những ống, tuyến của ‘ tai, mũi, họng’. Chúng phục kích và có dịp là xông ra đánh cái họng của ta. Thể hiện của các ổ viêm mãn tính là hay có đờm phải khạc nhổ, hôi miệng. Cổ bị lạnh là ho hay nếu nhìn được vào trong họng sẽ thấy các nút mủ màu trắng từ các cái ‘kén’ đùn ra mà người ta hay gọi là ‘họng hạt’.
  Cách chữa viêm họng mãn tính chia làm hai dạng: Chữa từ trong ra và từ ngoài vào. Chữa từ trong ra là uống hay tiêm thuốc rồi nhờ máu đem thuốc tới để sử lý ổ viêm. Khi viêm họng cấp và sốt, ta phải uống hay tiêm kháng sinh là đúng rồi, nhưng khi ở dạng mãn tính tức ổ viêm ở dạng ‘kén sâu mai phục’ thì máu đưa được rất ít kháng sinh tới ổ viêm, vì thế bạn nào bị viêm mãn tính mà kiên trì uống kháng sinh thì chắc chỉ chữa được ‘chỗ viêm khác’ và chỉ mệt người, tốn tiền mà chẳng thấy tiệt nọc.
  Chữa từ ngoài vào là cách dùng thuốc tác động từ ngoài vào ổ viêm ví dụ như xông họng, đốt họng hạt, súc họng bằng nước súc họng, nước muối v.v …Có nhiều cách nhưng rõ ràng cách chữa từ ngoài vào vẫn đơn giản, dễ thực hiện vì nếu chỉ dùng thuốc sát trùng sẽ lành cho cơ thể hơn và cũng tránh hiệu ứng ‘ Nhờn kháng sinh’ như cách chữa từ trong ra.
  Cách chữa dễ áp dụng và hiệu quả đưa ra ở đây là: Súc họng hàng ngày bằng nước ô xy già pha loãng theo hướng dẫn ghi trên chai nước. Bạn ra hiệu thuốc bất kỳ mua vài chai nước ô xy già ( Khoảng 1 nghìn một chai) trên đó có hướng dẫn ‘ Pha loãng 1/10 khi súc miệng’. Bạn cắt đầu chai, lấy một ít nước chín cho vào cốc ‘ khoảng một ngụm thôi’ rồi bóp chai bơm vào cốc khoảng 1/10 ( nếu hơn kém một chút cũng chẳng sao). Sau đó bạn cứ ngửa cổ khò vài hơi như bạn đã từng khò nước muối rồi sau đó nhổ ra. Mỗi ngày bạn khò một vài lần và nên kiên trì trong một thời gian, lúc đầu bạn có thể thấy hơi rát và xót một vài nơi trong họng, đó chính là các ổ viêm mãn tính trong họng bạn đang bị sát trùng đấy. Sau một thời gian khò, cảm giác xót giảm đi là lúc các ổ viêm cũng nhỏ dần và bạn sẽ thấy các đợt viêm họng cấp cũng ít dần. Đến một lúc nào đó bạn có thể tạm biệt với bệnh viêm họng của mình. Đối với trẻ em, nên cho tập cho bé khò nước muối trước đã rồi hãy khò bằng nước ô xy già pha loãng.
  Trước đây, tôi cũng thường bị viêm họng cấp mỗi năm vài lần, có lúc viêm đến phế quản bị khó thở cứ như bị hen. Nhưng nhờ chịu khó khò nước ô xy già mà cả năm trước chẳng còn cơn viêm cấp nào. Từ đó muốn chia sẻ chút kinh nghiệm chữa viêm họng của mình với những bạn nào còn bị bệnh viêm họng làm cho mệt mỏi. Tôi cũng như các bạn đều muốn: Hết viêm họng!

  Xác định các ổ viêm khu trú trong họng
  Như đã đề cập, ta thường chỉ lo lắng tới bệnh viêm họng khi đang trong tình trạng viêm cấp, kèm đau, sốt và ho nhiều. Trong những ngày khác, ổ viêm khu trú (ổ viêm mãn tính) ít được ta để ý vì chúng ít gây đau, gây khó chịu, chỉ buổi sáng dậy có đờm dính họng. Nhưng khi chúng lại gây tiếp cơn viêm cấp tái phát khác, lúc đó ta mới muốn chữa trị chúng để khỏi gây thêm những ốm đau và mệt mỏi. Thực tế, sau những cơn viêm cấp nặng hơn thì những ổ viêm khu trú cũng lớn lên.
  Nếu bạn đã bị viêm họng, thỉnh thoảng bạn nên xác định các ổ viêm còn khu trú ( nếu có) trong họng cách như sau: Vẫn chai nước ô xy già dùng để súc họng, bạn ngửa cổ, há mồm và nhỏ thẳng vài giọt vào họng ( Không cần pha loãng vì dùng ít và trên nhãn chai nước có ghi: nhỏ trực tiếp lên vết thương, ống tai). Nếu ngay lúc đó bạn thấy xót hay rát ở chỗ nào trong họng là ở đó có ổ viêm đang khu trú. Nhưng bạn sẽ thấy chỉ dễ dàng kiểm tra được đoạn họng dưới và phần nào vùng amiđan, muốn kiểm tra phần họng trên bạn cần ngửa mặt hay nằm xuống rồi nhỏ vào họng phía trên vài giọt ( hay có ổ viêm khu trú vùng tuyến thông từ hai bên xoang mũi xuống họng và tai giữa ra họng).
  Vị trí, mức độ và cảm giác xót mà bạn cảm nhận được sẽ cho biết các ổ viêm còn khu trú trong họng lớn hay nhỏ, nông hay sâu và vị trí của chúng. Ví dụ: xót xộc lên mũi - ổ viêm khu vực tuyến thông lên xoang mũi, xót tới mang tai - ổ viêm khu vực tuyến thông với tai giữa hay amiđan v.v... Sau khi xác định được chúng rồi, bạn sẽ lưu tâm hơn vào việc loại trừ chúng ra khỏi cái họng của mình. Đôi khi có những ổ viêm ăn sâu, bám chắc trong họng như cái “kén sâu” nên để chữa khỏi hẳn cũng cần kiên trì vì không thể nhanh và đơn giản như ta xử lý một cái mụn nhỏ ở ngoài da.
  Tính sát trùng của nước ô xy già ( công thức: H2O2) là nước ngậm thêm ô xy, khi gặp chất hữu cơ (ví dụ: các chất trong ổ viêm như vi trùng, xác tế bào.v.v...) sẽ giải phóng ô xy nguyên tử mang tính ô xy hoá cao có tác dụng sát khuẩn cũng như tẩy rửa ổ viêm (phản ứng: H2O2 = H2O + O). Cách sát trùng cũng tương tự như khí Ô Zôn ( O3 = O2 + O). Ta nên sử dụng như hướng dẫn trên chai nước. Trang Wikipedia tiếng Việt có đoạn về sử dụng nước ô xy già: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (Mỹ) đã cho phép sử dụng nước ôxy già 3% ("Cấp thực phẩm", hay không có sự bổ sung các hóa chất ổn định) như là nước rửa miệng.
  Bạn nào mỗi năm viêm sốt vài lần nên cố gắng súc họng kiên trì giai đoạn đầu nhằm khống chế và giảm nhỏ ổ viêm sao cho chúng không còn khả năng gây ra cơn viêm cấp tái phát nữa ( mỗi ngày ít cũng 1 lần nhưng không nên quá 3 lần để khỏi rát họng). Nếu sau 1 năm không còn cơn viêm sốt nào là đã đạt được bước cần thiết. Sau đó, thỉnh thoảng vẫn nên xúc họng cho đến lúc khỏi hẳn.
  Chúng ta cũng lưu ý thêm vấn đề sau: + Ho ngay khi súc hay nhỏ nước vào họng: Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể, vì khi nước ô xy già tác dụng vào ổ viêm, khiến ổ viêm bị kích thích tác động vùng nhạy cảm gây ho cũng như đẩy chất dịch đờm từ trong ổ viêm ra họng (chủ yếu các ổ viêm nằm ở vùng gây ho như: họng dưới, thanh quản, phế quản). Cơn ho này sẽ hết ngay sau đó, cần phân biệt với cơn ho bệnh lý vì khi còn viêm ở mức độ nào đó sẽ kích thích đường hô hấp cộng với dịch đờm gây ho, những cơn ho này chỉ giảm khi mức độ viêm đã giảm bớt.
  + Cảm giác xót: Xuất hiện như đã đề cập ở phần trên. Bên trong lòng ổ viêm, các mô và tế bào cơ thể bị tổn thương do vi trùng tấn công và không còn màng bảo vệ, do đó khi gặp nước sát trùng bị kích thích gây cảm giác xót. Độ xót giảm dần khi các ổ viêm nhỏ dần. Vậy nếu ổ viêm đã được xác định mà khi xúc họng bạn không cảm thấy xót có thể do nước sát trùng không tới được ổ viêm hoặc pha loãng quá hầu như không tác dụng.
  Khi đứng súc họng, nước sát trùng ít tới được các ổ viêm nằm ở phần họng trên, vì thế nếu bạn đã xác định có ổ viêm tại đó thì mỗi ngày cũng cần phải nhỏ vào đó vài giọt nước sát trùng với cách và tư thế mà bạn đã xác định được chúng. Còn các ổ viêm nằm sâu dưới khu vực cuống họng, thanh quản, phế quản thì súc họng cũng khó tới, lúc này có thể há to miệng ngửa cổ nhỏ vài giọt vào thành sau họng để nước chảy tới ổ viêm hoặc kiếm một cái bình xịt bóp tay nhỏ ( loại xịt nước ở dạng bụi sương hay dùng khi là quần áo) để xịt nước sát trùng dạng bụi sương vào sâu trong cổ họng (trẻ em chưa biết súc họng thì có thể dùng cách này). Ổ viêm nào cũng cần xử lý vì khi bị viêm tái phát bắt đầu từ chỗ này sẽ lan sang chỗ khác (VD: ổ viêm ở vùng tuyến thông với xoang mũi khi viêm tái phát sẽ gây xổ mũi, ngạt mũi và sau đó sẽ lan xuống dần các ổ viêm phía dưới. Ổ viêm ở khu vực thanh quản mà nặng và lâu ngày thì có thể biến một giọng “oanh vàng” thành giọng “vịt đực” đấy).
  Ngoài ra bạn có thể sáng kiến thêm cách đưa được nước ô xy già tới xử lý các ổ viêm cũng như dùng loại nước sát trùng hay loại thuốc hiệu quả khác. Điều thuận lợi là hầu hết các ổ viêm khu trú trong đường hô hấp đều là ổ viêm hở thông với họng, vì vậy bằng những cách khác nhau ta có thể xử lý trực tiếp tới ổ viêm.
  Khi ta đã xác định và tiến hành điều trị các ổ viêm thì “ổ viêm họng mãn tính” có thể gọi là “ổ viêm tạm thời còn khu trú” mà thôi.
  Chúc các bạn sức khoẻ.

  Bài thuốc này tìm ra cũng như bạn thôi tin ít vào kháng sinh cho viêm họng mãn tính vì chữa mãi không khỏi, và tìm các cách khò sát trùng ( nước muối, nước súc họng...) và thấy khò Ô xy già là hiệu quả. Trẻ em 2 tuổi nếu không biết khò thì không áp dụng được rồi. Cứ cho bé tập khò nước muối trước đã rồi tính sau hoặc đốt bồ kết cho bé ngửi lúc nó đang ngủ ( khói bồ kết có tính sát trùng và là bài thuốc dân gian) vì khi nó thức nó chẳng chịu ngửi đâu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 87 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #7
  Còn đây nữa tại VNExpress
  Đa phần viêm họng không cần dùng kháng sinh
  hong Ảnh: Corbis.com. Có đến 80% bệnh nhân viêm họng do virus và viêm họng mãn tính. Với dạng này thì dùng kháng sinh không có tác dụng gì.
  Vào những ngày giao mùa, khi gặp các triệu chứng như ho, rát họng, giọng nói khàn khàn, không ít người đã vội vàng ra hiệu thuốc mua kháng sinh. Đó là thói quen sai lầm.
  Kháng sinh chỉ phát huy hiệu quả với loại viêm họng do vi khuẩn. Do vậy, để không tốn tiền mà lại "hành xác" bằng kháng sinh, trước khi chữa trị bạn cần phải nhận dạng các loại viêm vọng.
  Viêm họng mãn tính: Xảy ra do hít phải bụi, khói thuốc lá, rượu. Người bệnh không có triệu chứng rõ rệt, không sốt toàn thân, người chỉ hay mỏi mệt. Dấu hiệu rõ nhất là rát họng, nuốt vướng, ho từng cơn liên tục. Người bệnh nên thường xuyên xúc miệng bằng dung dịch kiềm để đảm bảo độ pH trong họng. Thói quen xúc miệng bằng nước muối vào buuổi sáng và tối cũng rất tốt để giữ sạch vòm họng và hạn chế cơn ho.
  Viêm họng mãn tính tái phát lâu ngày thành viêm họng hạt. Các ổ vi khuẩn hình thành xung quanh vòm họng. Trường hợp này cần đến bệnh viện điều trị đốt hạt, chữa viêm xoang để trị tận gốc các ổ vi khuẩn thì mới khỏi bệnh.
  Viêm họng cấp tính: là bệnh phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39-40 độ C. Bệnh do virus, có thể tự khỏi trong 3-4 ngày, chỉ cần dùng thuốc hạ sốt, giảm ho bằng siro. Nếu do nhiễm khuẩn thì có dấu hiệu môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ.
  Viêm họng cấp có thể xảy ra dưới dạng: viêm họng đỏ hoặc viêm họng trắng. Viêm họng đỏ khiến niêm mạc họng đỏ rực, amidan sưng to, đỏ.
  Viêm họng trắng (viêm họng giả mạc) là viêm họng rất nguy hiểm với người cao tuổi. Giả mạc người già thường mỏng, bám vào amidan gây khó thở, ho có đờm. Đây là viêm họng xảy ra không nhiều nhưng phần lớn đối tượng là người già.
  Khi mắc bệnh do virus không cần dùng kháng sinh, nếu lạm dụng có thể sẽ gây hại người. Nhưng nếu có dấu hiệu do vi khuẩn, cần dập tắt ngay bằng kháng sinh trong 5-7 ngày. Đặc biệt, viêm họng trắng cần đến bệnh viện truyền nhiễm chữa trị bởi đây là loại viêm họng nguy hiểm, có thể gây biến chứng cho tim thận.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 108 Bài viết

  • 143 Được cảm ơn

  #8
  Mình cũng đang quan tâm: viêm họng do vi khuẩn và vi rút ở trẻ nhỏ khác nhau như nào-> lôi top này nên, Mẹ nào biết vào chia sẻ nha. Tks
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  Mình rất quan tâm tới việc xúc miệng bằng oxy già và có tìm được bài về oxy già để các mẹ tham khảo và chỉ sử dụng xúc miệng trong thời gian ngắn.
  https://sites.google.com/site/giadin...-lnh-nh-bn-ngh

  Oxy già có “lành” như bạn nghĩ?

  Oxy già là loại thuốc rất phổ biến trong tủ thuốc của các gia đình, nhưng bạn đã thực sự am hiểu loại thuốc này chưa?

  Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng Oxy già của rất nhiều người, bởi họ nghĩ Oxy già rất “lành” 1. Tự ý “rửa” tai bằng oxy già Bạn nghĩ oxy già là dung dịch sát khuẩn, rất “lành” nên ngay cả khi không có bệnh, bạn vẫn nhỏ dung dịch này để làm sạch tai hoặc để loại bỏ ráy tai. Cũng có khi bạn hoặc người nhà bị viêm tai. Sau khi được chữa lành, để giữ vệ sinh cho tai, bạn vẫn tiếp tục nhỏ oxy già và xem đó như một biện pháp vệ sinh hữu hiệu…
  oxygia%20copy
  Oxy già là loại thuốc phổ biến trong tủ thuốc của các gia đình, nhưng nhiều người vẫn sử dụng sai công dụng của nó
  Thực tế, oxy già vốn là dung dịch được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân viêm tai. Nó có tác dụng rửa sạch các chất bẩn trong trường hợp tai xuất hiện mủ, giúp dễ dàng lau sạch mủ. Tuy nhiên, do không am hiểu nhiều nên không ít người đã sử dụng sai nồng độ khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Nhỏ oxy già nồng độ cao vào tai trong thời gian dài sẽ làm ăn mòn da và gây chảy dịch nhiều hơn. Thậm chí, nó có thể làm cho tình trạng chảy mủ kéo dài, dẫn đến viêm loét ống tai. Chưa kể đến nếu bạn lau không sạch, để sót dung dịch oxy già trong tai thì sẽ gây kích ứng, phù nề niêm mạc, hòm nhĩ (trong trường hợp thủng màng nhĩ), da ống tai. Niêm mạc ở vòm tai rất dễ bị tổn thương, khi nhỏ oxy già có nồng độ cao có thể gây bỏng. Vì vậy các bác sĩ thường sử dụng oxy già nồng độ thấp (từ 3-10%) để tránh gây tổn thương. Đối với trẻ em, da và niêm mạc còn mỏng, các bác sĩ còn pha loãng hơn để giảm nồng độ. 2. Rửa vết thương đang lành Với công dụng sát khuẩn, làm sạch vết thương, oxy già được sử dụng khá phổ biến. Khi tiếp xúc với mô bệnh, oxy già giải phóng ra oxy (nên có hiện tượng sủi bọt), dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và mủ, làm sạch vết thương. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng cầm máu nhẹ. Tuy nhiên có một điều ít người biết đến là oxy già chỉ phát huy tác dụng nếu bạn sử dụng ngay sau khi bị thương. Còn sau đó, khi vết thương đang lành (lên da non), nó sẽ làm tổn thương những phần da mới phục hồi khiến vết thương lâu lành hơn. 3. Dùng để súc miệng Là chất oxy hóa được sử dụng như một loại thuốc kháng khuẩn, tẩy uế và khử mùi, oxy già được sử dụng trong điều trị viêm miệng cấp. Một số người cũng sử dụng dung dịch này để súc miệng khử mùi, làm sạch ống chân răng và hốc tủy. Tuy nhiên, sử dụng oxy già trong thời gian dài để rửa miệng có thể gây phì đại nhú lưỡi (hay còn gọi là lưỡi có lông). 4. Sử dụng sai nồng độ Oxy già có nhiều nồng độ khác nhau từ 1,5-30% (phổ biến nhất là loại có nồng độ từ 1,5-3%), tùy theo mục đích sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp. Sử dụng sai nồng độ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Kích ứng, gây bỏng da và niêm mạc, tổn thương mô… là những tác hại có thể xẩy ra nếu bạn sử dụng oxy già ở nồng độ đậm đặc.
  oxy%20gia
  Có thể sử dụng oxy già để sát trùng vết thương nhưng lưu ý sử dụng đúng nồng độ
  Vì thế đối với loại dung dịch oxy già có nồng độ 27%, 30% thường được sử dụng để pha thành những dung dịch loãng hơn. Cần chú ý, trong mọi trường hợp bạn không được bôi lên da hay các vùng tổn thương dung dịch oxy già chưa được pha loãng. Ngoài ra, sử dụng oxy già trong thời gian dài còn có thể gây ung thư. Thông thường, để làm sạch vết thương hoặc vết loét, bạn cần dùng dung dịch oxy già 1,5-3% hoặc dạng gel 1,5% bôi tại chỗ. Để rửa miệng và súc miệng khử mùi trong điều trị viêm miệng cấp, bạn chỉ cần pha loãng vài giọt oxy già 1,5-3% vào một cốc nước. Với vết thương nhỏ ở miệng hoặc lợi, dùng oxy già 1,5% dạng gel, bôi 4 lần/ngày (bôi một lượng gel nhỏ bôi vào, để yên ít nhất một phút, sau đó khạc nhổ ra) để làm sạch vết thương. Trong trường hợp muốn loại bỏ ráy tai, cần pha loãng một phần dung dịch nước oxy già 6% với ba phần nước để nhỏ tai và đừng quên lau sạch tai bằng bông mềm sau khi nhỏ oxy già. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước oxy già 2% để rửa âm hộ, âm đạo.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)