Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Hội chứng ói chu kỳ ở trẻ

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 15.6K Lượt đọc
 • 28 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Tyty
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 228 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi,
  Có ai nghe nói hay biết gì về bệnh này thì cho mình biết với. Ty nhà mình lâu lâu lại bị ói mấy ngày liền, ra cả mật xanh mật vàng không ăn uống được gì, trước thì cách khoảng 2 tháng bị một lần, nay thì mới 1 tháng đã bị lại rồi. Tất cả đã bị 5 lần như vậy, nhẹ thì 2 ngày nặng thì 4- 5 ngày mới khỏi. Những lần trước bác sĩ (BS Dũng - Khoa tiêu hoa bệnh viện Nhi đồng 1) bảo rối loạn tiêu hoá do vi khuẩn, nhưng do bị nhiều lần nên lần này BS kết luận bị "ói theo chu kỳ".
  Mình cũng có hỏi nhưng BS nói cũng không rõ ràng lắm,bảo không phòng ngừa được, bệnh phát lên có thể do thời tiết, hoặc do con nước, con trăng???
  Nghe thấy chữ chu kỳ mà sợ quá, phải chuẩn bị tinh thần "chuyện dài nhiều tập" rồi. Đợt vừa rồi con gái còi xuống gần 1 kg luôn. Làm sao bây giờ các mẹ ơi, ai có thông tin gì về bệnh này cho mình biết với nhé! Cám ơn nhiều lắm.
  Mẹ Ty & Na

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 22 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tyty
  Xin chào BS,
  Rất vui có BS tham gia tư vấn! Xin lỗi vì mình thấy có BS về thần kinh thì mừng lắm nêm chạy vào ngay để hỏi thăm 1 chút.
  BS ơi nếu BS có thông tin gì về hội chứng này thì cho mình biết với. Con gái mình bị bệnh này, mình cũng đã tìm hiểu 1 số thông tin nhưng vẫn chưa rõ cách điều trị như thế nào.
  Nếu BS có biết về bệnh này thì nhắn cho mình với nhé.
  Xin cảm ơn rất nhiều.
  N Quỳnh (mẹ Tyty)
  Về hội chứng ói chu kỳ, đây là một hội chứng đặc biệt trong chuyên khoa nội thần kinh, và mặc dù trên thế giới hiện đã có rất rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng hiện tại vẫn còn nhiều điều chưa được thống nhất bởi các nhà chuyên môn, hơn nữa, tại Việt Nam, đây vẫn còn là một lĩnh vực mới lạ.
  Tuy nhiên, trên toàn thế giới, để chẩn đoán một trường hợp mang "hội chứng ói chu kỳ", cần phải hoàn tất rất nhiều các xét nghiệm để loại trừ tất cả các bệnh lý có liên quan- đặc biệt là những bệnh lý nguy hiểm có khả năng gây tử vong- trước, sau khi đã loại trừ hết những bệnh lý khác (tức là những bệnh lý có thể điều trị khỏi và có nguyên nhân cụ thể như- bệnh đường tiêu hoá, bệnh thần kinh, bệnh nối tiết, bệnh tâm thần...), người ta mới đưa ra chẩn đoán "hội chứng ói chu kỳ".
  Đối với hội chứng này, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác và cụ thể, chỉ là đưa ra một số giả thuyết về các yếu tố thường được ghi nhận trên phần lớn các trẻ mang hội chứng này như: bất thường hoạt động ở mức độ sinh học và hoá học tế bào não (không phải là dị tật hay tổn thương não), hoặc một số bất thường về mặt di truyền mức độ tế bào (bất thường chỉ một thành phần nhỏ trong tế bào)... các bất thường này trước mắt không thấy gây nên các tàn tật gì khác, chỉ dừng lại ở mức độ gây ói, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Và chính vì các yếu tố đó (nguyên nhân chưa chắc chắn, ở mức độ vi thể không có khả năng can thiệp), nên vẫn chưa có phương thức điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không phải là một hội chứng quá trầm trọng dẫn đến tàn tật hay tử vong. Vấn đề cốt lõi là đảm bảo nước và dinh dưỡng cho bệnh nhân- đặc biệt là trẻ nhỏ trong những đợt ói. Về điều trị hiện nay, theo xu hướng cũng như các kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới, chủ yếu là làm giảm nhẹ mức độ ói của trẻ, chống ói nếu có thể và tái bồi hoàn nước và dinh dưỡng cho trẻ!!!! Và đặc biệt quan trọng là sau đợt ói, ta nên cho trẻ ăn nhưng phải ở mức độ vừa phải - đừng vì suy nghĩ bù dinh dưỡng mà cho trẻ ăn quá mức, điều này có thể gây nên chứng ăn vô độ (nói cách khác là chứng phàm ăn tâm thần- một loại rối loạn thường thấy trong chuyên khoa tâm thần).
  Đó là đôi điều về hội chứng ói chu kỳ.
  Cuối cùng xin lưu ý bạn các điểm :
  * Khoan vội cho rằng trẻ mang hội chứng này nếu chưa chắc chắn loại trừ các bệnh cơ thể khác (viêm loét dạ dày, viêm màng não, ngộ độc chất, trào ngược dạ dày thực quản....)
  * Lưu ý bồi hoàn nước trong đợt ói (rất quan trọng)
  * Nếu các điều trị hiện nay của trẻ chưa đem lại hiệu quả, nên cho trẻ đến khám tại chuyên khoa nội thần kinh tại các bệnh viện nhi, bệnh viện đa khoa hoặc khoa nhi-bệnh viện tâm thần Tp.HCM.

  Thân chào.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MVBB
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 296 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #3
  Con gái mình bị đau bụng từ chiều tối thứ 6, sau đó thứ 7 đi ngoài 4 lần (phân thì lúc đầu thành khuôn, sau đó hơi lỏng), chủ nhật thì đi ngoài giảm hơn (chỉ đi 2 lần hơi lỏng). Đến sáng thứ 2 thì ko đi ngoài nữa mà chỉ nôn, ăn vào cái gì nôn ra cái đấy, thậm chí chỉ 1 thìa nước nhỏ cũng nôn ra. Mình có đưa cháu đến BS Khánh thì BS kết luận bị virus rota và cho uống men tiêu hoá Biolactovin + kẽm. Nhưng từ lúc ở nhà BS Khánh về đến đêm cháu nôn nhiều quá (cứ 10' lại nôn 1 lần và toàn nôn khan vì ko ăn uống được gì cả, mình sợ quá gọi điện cho BS Khánh thì BS bảo đưa ngay vào viện Nhi. Thế là sáng sơm ngày thứ 3 mình đưa cháu vào viên Nhi, họ cũng kết luận bị Virus Rota và cho truyền 2 chai nước. Đêm ngày thứ 3 cháu vẫn nôn nhiều nên hôm nay thứ 4 họ lại tiếp tục cho truyền thêm 2 chai, vẫn ko đỡ, cháu vẫn nôn liên tục; và ko hề đi ngoài kể từ thứ 2. BS kết luận là ko phải Virus Rota mà là bị bệnh "Nôn chu kì" vì cách đây 5 tháng cháu cũng bị tình trạng tương tự y như thế này. Lúc đầu BS cũng KL là Virus Rota nhưng sau ko thấy cháu đi ngoài nên cho tiêm kháng sinh thế là sau 3 ngày là đỡ.

  Vậy các mẹ cho mình hởi có mẹ nào biết về căn bệnh "Nôn chu kì" là như thế nào ko? Cách chữa trị và phòng chống cho căn bệnh này? Nếu mẹ nào biết thông tin gì về triều chứng như con mình thì làm ơn cho mình biết với nhé. Mình lo quá vì 5 ngày nay con mình ko ăn uống được gì mà vẫn cứ nôn, mệt mỏi nằm li bì, thương lắm. Các mẹ chia sẻ cho mình biết với! Thanks các mẹ nhiều nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kingkong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 464 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #4
  Gửi mẹ nó thông tin này, hy vọng giúp được mẹ nó có thêm kinh nghiệm trị bệnh cho con


  Nôn chu kỳ

  Kính chào BS! Tên tôi là Vũ Hoài Sâm 29 tuổi, ở HÀ NỘi, địa chỉ email: bibi060306@yahoo.com. Thấy BS là chủ trang Web Y KHOA VIỆT NAM, tôi viết thư này kính mong bác sĩ bớt chút thời gian xem xét và giúp đỡ gia đình chúng tôi.
  Tôi xin được trình bày như sau: Tôi có con trai gần 18 tháng tuổi, cháu bị nôn chu kỳ (~10 ngày/lần, kéo dài 4-5 ngày/lần) như sau: đầu tiên cháu nôn hết thức ăn trong bụng, sau đó 5 -10 phút nôn ra dịch vàng liên tục trong 6-7 tiếng, các ngày sau cháu chỉ uống nước lọc (uống vào lại nôn ra, nôn nước) và ngủ nhiều, không chịu ăn bất kỳ thứ gì kể cả bú mẹ, cháu mệt, không quấy khóc, mất nước nặng. Không cần dùng thuốc gì ,sau 5 ngày cháu lại bắt đầu ăn uống và vui chơi được. Gia đình chúng tôi đã cho cháu đến khám chữa ở BV Nhi TW, đã làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp XQ tim phổi, chụp transit, đo pH, siêm âm ổ bụng, siêu âm thóp, khám TMH, nội soi dạ dày, làm ĐNĐ, chụp MRI, các kết quả xét nghiệm này hầu hết là bình thường, ngoại trừ 2 trong số 5 lần làm ĐNĐ kết luận là động kinh cục bộ, và MRI có hình ảnh có dịch ở khoang dưới nhện vùng não và thái dương,đã nằm điều trị ở khoa Tiêu hoá và Khoa Thần Kinh bv Nhi, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả chính xác là cháu bị bệnh gì do nguyên nhân nào và cũng chưa được chữa trị. Bệnh của cháu vẫn kéo dài suốt 11 tháng nay. Cháu bị bắt đầu từ lúc 7 tháng rưỡi, trong sáu tháng cháu phát triển và tăng cân bình thường, 3 tháng 10 ngày cháu biết lẫy, 5-6 tháng biết ngồi, tôi sinh cháu là mổ đẻ do đến ngày sinh tôi cũng không có cơn đau đẻ và bs đo tim thai bảo là bị suy tim thai, khi chào đời cháu có khóc. Đến nay, cháu được 10.5kg, nói được một từ đơn và chập chững biết đi. Trước ngày vào chu kỳ nôn, cháu ăn uống tôi cảm thấy chậm tiêu và phân có màu xám cộng với còn sợi thức ăn, tiểu ít.Tôi kính mong bác sĩ xem xét và tư vấn giúp tôi xem gia đình chúng tôi nên đưa cháu đi khám ở đâu để tìm ra bệnh và chữa trị cho cháu. Tôi khẩn khoản kính mong BS hết sức xem xét và giúp đỡ cháu.
  Chúng tôi mong chờ có câu trả lời của bác sĩ.Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
  07/16/2008
  Các bác sĩ có kiến thức xin giúp ca này. Ý kiến xin vui lòng gởi về phanxuantrung@ykhoa.net

  Ý kiến của BS Nguyễn Trí Đoàn - Trưởng khoa Nhi BV Victoria Healthcare My My
  Hi BS Trung
  Tình cờ ghé qua website thấy có phụ huynh thắc mắc về bệnh nôn chu kỳ nên tôi muốn chia sẻ một số điều. Tôi đã từng điều trị nhiều bệnh nhân bị nôn chu kỳ nên cũng có một số kinh nghiệm về bệnh này.
  Nói chung, bệnh này không thể chẩn đoán xác định được bằng các xét nghiệm như trên mà chỉ bằng hỏi bệnh sử thật kỹ. Các xét nghiệm trên chỉ để loại trừ một số bệnh lý thực thể gây nôn ở trẻ thôi.
  Thường thì những bé bị nôn chu kỳ có cha hoặc/và mẹ hoặc họ hàng thân thuộc trong gia đình bị bệnh Migraine (nhức đầu). Có điều những người thân này có được chẩn đoán Migraine hay không lại là chuyện khác, thông thường hay bị chẩn đoán là viêm xoang.
  Những bé bị nôn chu kỳ này có thể bớt hẳn triệu chứng nếu cho bé uống một số thuốc phòng ngừa migraine như Cyproheptadine. Thông thường nếu uống thuốc này thì khoảng 1-2 tuần sau là triệu chứng giảm hẳn. Bệnh có thể tái phát lại sau một thời gian khỏi bệnh khá dài (có thể nhiều tháng).
  Thân
  Nguyen Tri Doan, MD
  Chief, Pediatrics
  Victoria Healthcare My My
  79 Dien Bien Phu
  Da Kao Ward, District 1, HCMC
  Tel: (84-8) 910 45 45
  Fax: (84-8) 910 33 34
  Website: www.victoriavn.com
  World Standard Care At Hom
  Ý kiến của BS Đặng Thu Hiền
  Tôi xin tự giới thiệu, tôi là BS Đặng Thu Hiền, tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội (chuyên ngành đa khoa 1991 và CKC1 y học gia đình khóa 1 năm 2004 hiện cô), hiện công tác tại phòng khám đa khoa TTYTDP quận Thanh Xuân Hà Nội. (Xin chú thích, tôi mới thực sự trở lại làm Lâm sàng Nhi từ 2005 đến nay)
  Thỉnh thoảng tôi cũng có vào Ykhoa.net và rất mừng vì hôm nay có chuyên đền Hội Chẩn - D(iều này thực sự có ích cho Bệnh Nhân và các Bác sĩ trong thế giới phẳng của chúng ta hiện nay. Tôi xin chân thành cảm ơn BS về ý tưởng cho ra đời và hoạt động chuyên đề này trên YKHOA.NET. Rất mong nhận được sự chia sẻ từ BS và các đồng nghiệp.Với case nôn chu kỳ này, hiện tại tôi chưa có ý kiến cụ thể về chẩn đoán cũng như điều trị. Tuy nhiên tôi cũng đưa ra một số thắc mắc và kiến nghị sau:
  1. Về phần tiền sử và bệnh sử của bệnh nhi tôi thấy một số vấn đề chưa hợp lý cần phải khai thác thêm.- Tiền sử sức khỏe gia đình (Bố mẹ anh chi em ruột - có ai mắc bệnh như BN hoặc đau nửa đầu như Bs Đoàn miêu tả không?)
  - Tiền sử sản khoa: Bệnh mẹ mắc trong thời kỳ mang thai, nghề nghiệp của bố mẹ, sự phát triển của thai nhi trong bụng me, cân nặng sơ sinh, điểm apgar (CD mổ đẻ vì suy thai) ...- Theo kinh nghiệm lâm sàng của mình, tôi thực sự khó chấp nhập bệnh sử của bệnh nhân bới lẽ một trẻ từ 7 tháng tuổi trung bình mỗi tháng có từ 12 - 15 ngày nôn (như gia đình mô tả:Tôi có con trai gần 18 tháng tuổi, cháu bị nôn chu kỳ (~10 ngày/lần, kéo dài 4-5 ngày/lần) như sau: đầu tiên cháu nôn hết thức ăn trong bụng, sau đó 5 -10 phút nôn ra dịch vàng liên tục trong 6-7 tiếng, các ngày sau cháu chỉ uống nước lọc (uống vào lại nôn ra, nôn nước) và ngủ nhiều, không chịu ăn bất kỳ thứ gì kể cả bú mẹ, cháu mệt, không quấy khóc, mất nước nặng. Không cần dùng thuốc gì ,sau 5 ngày cháu lại bắt đầu ăn uống và vui chơi được). Không ăn uống gì (không rõ có điều trị gì?) kéo dài gần 11 tháng mà vẫn phát triển tương đới bình thường so với lứa tuổi.
  - Trẻ đã được làm quá nhiều xét nghiệm, các kết quả xét nghiệm này hầu hết là bình thường, ngoại trừ 2 trong số 5 lần làm ĐNĐ kết luận là động kinh cục bộ, và MRI có hình ảnh có dịch ở khoang dưới nhện vùng não và thái dương - Tôi không nghĩ các thầy ở Viện Nhi Trung Ương lại chưa có hướng xử trí và giải quyết ( Nếu có thể được BS Trung với tư cách pháp nhân của mình liên lạc với Viện Nhi để có thể bổ sung thêm thông tin vào quá trình hội chẩn - như thế có lẽ thực tế và bớt mơhồ hơn!).Trong quá trình trình bày nếu có gì khiếm khuyết, kính ming BS Trung và các đồng nghiệp tứ lỗi.
  Bs. Dang Thu Hien
  (Theo ykhoa.net)
  Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kingkong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 464 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #5
  HỘI CHỨNG NÔN CHU KỲ Ở TRẺ EM: kinh nghiệm từ 181 ca ở miền nam Iran (02:33 10/12/2007)
  vomiting02
  Các bác sĩ ở bộ môn tiêu hóa nhi thuộc trường đại học Y Shiraz, Iran đã tiến hành nghiên cứu đánh giá biểu hiện lâm sàng, điều trị dự phòng và kết quả điều trị của các trẻ mắc hội chứng nôn chu kỳ (cyclic vomiting syndrome). Trong suốt 11 năm nghiên cứu (từ tháng 3/1994 đến 3/2005), 181 bệnh nhi (88 nam, 93 nữ) được chẩn đoán mắc hội chứng này đã được điều trị và theo dõi tại trung tâm. Các trẻ được sử dụng ngẫu hiên hoặc amitriptyline hoặc propranolol để điều trị dự phòng.
  Kết quả: tuổi khởi đầu triệu chứng khoảng 4,9 ± 3,3; tuổi được chẩn đoán sau cùng mắc hội chứng này là 6,6. Thời gian từ lúc có triệu chứng đầu tiên đến khi trẻ được chẩn đoán sau cùng là hội chứng nôn chu kỳ khoảng 2 ± 1.81 năm. Mỗi đợt bệnh kéo dài khoảng 4,26 ngày (từ vài giờ đến 10 ngày). Khoảng cách giữa hai đợt bệnh trung bình là 1,8 tháng (1 tuần đến 12 tháng). 70% các ca có triệu chứng bắt đầu lúc nữa đếm đến sáng sớm.
  Kết luận: thời gian từ lúc có triệu chứng đầu tiên đến khi được chẩn đoán sau cùng là hội chứng nôn chu kỳ thường khá dài, vì vậy các trẻ cần được thăm khám bỡi bác sĩ có kinh nghiệm. Chẩn đoán bằng các phương pháp xâm lấn là không cần thiết. Trong điều trị dự phòng, propranolol có vẻ hiệu quả hơn amitriptyline.
  Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MVBB
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 296 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kingkong Xem bài viết
  Gửi mẹ nó thông tin này, hy vọng giúp được mẹ nó có thêm kinh nghiệm trị bệnh cho con


  Nôn chu kỳ

  Kính chào BS! Tên tôi là Vũ Hoài Sâm 29 tuổi, ở HÀ NỘi, địa chỉ email: bibi060306@yahoo.com. Thấy BS là chủ trang Web Y KHOA VIỆT NAM, tôi viết thư này kính mong bác sĩ bớt chút thời gian xem xét và giúp đỡ gia đình chúng tôi.
  Tôi xin được trình bày như sau: Tôi có con trai gần 18 tháng tuổi, cháu bị nôn chu kỳ (~10 ngày/lần, kéo dài 4-5 ngày/lần) như sau: đầu tiên cháu nôn hết thức ăn trong bụng, sau đó 5 -10 phút nôn ra dịch vàng liên tục trong 6-7 tiếng, các ngày sau cháu chỉ uống nước lọc (uống vào lại nôn ra, nôn nước) và ngủ nhiều, không chịu ăn bất kỳ thứ gì kể cả bú mẹ, cháu mệt, không quấy khóc, mất nước nặng. Không cần dùng thuốc gì ,sau 5 ngày cháu lại bắt đầu ăn uống và vui chơi được. Gia đình chúng tôi đã cho cháu đến khám chữa ở BV Nhi TW, đã làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp XQ tim phổi, chụp transit, đo pH, siêm âm ổ bụng, siêu âm thóp, khám TMH, nội soi dạ dày, làm ĐNĐ, chụp MRI, các kết quả xét nghiệm này hầu hết là bình thường, ngoại trừ 2 trong số 5 lần làm ĐNĐ kết luận là động kinh cục bộ, và MRI có hình ảnh có dịch ở khoang dưới nhện vùng não và thái dương,đã nằm điều trị ở khoa Tiêu hoá và Khoa Thần Kinh bv Nhi, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả chính xác là cháu bị bệnh gì do nguyên nhân nào và cũng chưa được chữa trị. Bệnh của cháu vẫn kéo dài suốt 11 tháng nay. Cháu bị bắt đầu từ lúc 7 tháng rưỡi, trong sáu tháng cháu phát triển và tăng cân bình thường, 3 tháng 10 ngày cháu biết lẫy, 5-6 tháng biết ngồi, tôi sinh cháu là mổ đẻ do đến ngày sinh tôi cũng không có cơn đau đẻ và bs đo tim thai bảo là bị suy tim thai, khi chào đời cháu có khóc. Đến nay, cháu được 10.5kg, nói được một từ đơn và chập chững biết đi. Trước ngày vào chu kỳ nôn, cháu ăn uống tôi cảm thấy chậm tiêu và phân có màu xám cộng với còn sợi thức ăn, tiểu ít.Tôi kính mong bác sĩ xem xét và tư vấn giúp tôi xem gia đình chúng tôi nên đưa cháu đi khám ở đâu để tìm ra bệnh và chữa trị cho cháu. Tôi khẩn khoản kính mong BS hết sức xem xét và giúp đỡ cháu.
  Chúng tôi mong chờ có câu trả lời của bác sĩ.Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
  07/16/2008
  Các bác sĩ có kiến thức xin giúp ca này. Ý kiến xin vui lòng gởi về phanxuantrung@ykhoa.net

  Ý kiến của BS Nguyễn Trí Đoàn - Trưởng khoa Nhi BV Victoria Healthcare My My
  Hi BS Trung
  Tình cờ ghé qua website thấy có phụ huynh thắc mắc về bệnh nôn chu kỳ nên tôi muốn chia sẻ một số điều. Tôi đã từng điều trị nhiều bệnh nhân bị nôn chu kỳ nên cũng có một số kinh nghiệm về bệnh này.
  Nói chung, bệnh này không thể chẩn đoán xác định được bằng các xét nghiệm như trên mà chỉ bằng hỏi bệnh sử thật kỹ. Các xét nghiệm trên chỉ để loại trừ một số bệnh lý thực thể gây nôn ở trẻ thôi.
  Thường thì những bé bị nôn chu kỳ có cha hoặc/và mẹ hoặc họ hàng thân thuộc trong gia đình bị bệnh Migraine (nhức đầu). Có điều những người thân này có được chẩn đoán Migraine hay không lại là chuyện khác, thông thường hay bị chẩn đoán là viêm xoang.
  Những bé bị nôn chu kỳ này có thể bớt hẳn triệu chứng nếu cho bé uống một số thuốc phòng ngừa migraine như Cyproheptadine. Thông thường nếu uống thuốc này thì khoảng 1-2 tuần sau là triệu chứng giảm hẳn. Bệnh có thể tái phát lại sau một thời gian khỏi bệnh khá dài (có thể nhiều tháng).
  Thân
  Nguyen Tri Doan, MD
  Chief, Pediatrics
  Victoria Healthcare My My
  79 Dien Bien Phu
  Da Kao Ward, District 1, HCMC
  Tel: (84-8) 910 45 45
  Fax: (84-8) 910 33 34
  Website: www.victoriavn.com
  World Standard Care At Hom
  Ý kiến của BS Đặng Thu Hiền
  Tôi xin tự giới thiệu, tôi là BS Đặng Thu Hiền, tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội (chuyên ngành đa khoa 1991 và CKC1 y học gia đình khóa 1 năm 2004 hiện cô), hiện công tác tại phòng khám đa khoa TTYTDP quận Thanh Xuân Hà Nội. (Xin chú thích, tôi mới thực sự trở lại làm Lâm sàng Nhi từ 2005 đến nay)
  Thỉnh thoảng tôi cũng có vào Ykhoa.net và rất mừng vì hôm nay có chuyên đền Hội Chẩn - D(iều này thực sự có ích cho Bệnh Nhân và các Bác sĩ trong thế giới phẳng của chúng ta hiện nay. Tôi xin chân thành cảm ơn BS về ý tưởng cho ra đời và hoạt động chuyên đề này trên YKHOA.NET. Rất mong nhận được sự chia sẻ từ BS và các đồng nghiệp.Với case nôn chu kỳ này, hiện tại tôi chưa có ý kiến cụ thể về chẩn đoán cũng như điều trị. Tuy nhiên tôi cũng đưa ra một số thắc mắc và kiến nghị sau:
  1. Về phần tiền sử và bệnh sử của bệnh nhi tôi thấy một số vấn đề chưa hợp lý cần phải khai thác thêm.- Tiền sử sức khỏe gia đình (Bố mẹ anh chi em ruột - có ai mắc bệnh như BN hoặc đau nửa đầu như Bs Đoàn miêu tả không?)
  - Tiền sử sản khoa: Bệnh mẹ mắc trong thời kỳ mang thai, nghề nghiệp của bố mẹ, sự phát triển của thai nhi trong bụng me, cân nặng sơ sinh, điểm apgar (CD mổ đẻ vì suy thai) ...- Theo kinh nghiệm lâm sàng của mình, tôi thực sự khó chấp nhập bệnh sử của bệnh nhân bới lẽ một trẻ từ 7 tháng tuổi trung bình mỗi tháng có từ 12 - 15 ngày nôn (như gia đình mô tả:Tôi có con trai gần 18 tháng tuổi, cháu bị nôn chu kỳ (~10 ngày/lần, kéo dài 4-5 ngày/lần) như sau: đầu tiên cháu nôn hết thức ăn trong bụng, sau đó 5 -10 phút nôn ra dịch vàng liên tục trong 6-7 tiếng, các ngày sau cháu chỉ uống nước lọc (uống vào lại nôn ra, nôn nước) và ngủ nhiều, không chịu ăn bất kỳ thứ gì kể cả bú mẹ, cháu mệt, không quấy khóc, mất nước nặng. Không cần dùng thuốc gì ,sau 5 ngày cháu lại bắt đầu ăn uống và vui chơi được). Không ăn uống gì (không rõ có điều trị gì?) kéo dài gần 11 tháng mà vẫn phát triển tương đới bình thường so với lứa tuổi.
  - Trẻ đã được làm quá nhiều xét nghiệm, các kết quả xét nghiệm này hầu hết là bình thường, ngoại trừ 2 trong số 5 lần làm ĐNĐ kết luận là động kinh cục bộ, và MRI có hình ảnh có dịch ở khoang dưới nhện vùng não và thái dương - Tôi không nghĩ các thầy ở Viện Nhi Trung Ương lại chưa có hướng xử trí và giải quyết ( Nếu có thể được BS Trung với tư cách pháp nhân của mình liên lạc với Viện Nhi để có thể bổ sung thêm thông tin vào quá trình hội chẩn - như thế có lẽ thực tế và bớt mơhồ hơn!).Trong quá trình trình bày nếu có gì khiếm khuyết, kính ming BS Trung và các đồng nghiệp tứ lỗi.
  Bs. Dang Thu Hien
  (Theo ykhoa.net)
  Cảm ơn mẹ kingkong rat nhieu. Cac BS Viện Nhi cung noi là căn bệnh này diễn biến phức tạp và cần phải theo dõi thêm. Ngày mai mình vẫn phải đưa cháu vào viện để các BS theo dõi thêm. Mong sao sớm phát hiện ra nguyên nhân và các BS có hướng điều trị sớm. Mình thấy con ko ăn được gì mà cứ nôn khan sót hết cả ruột bạn ạ.
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bebun Xem bài viết
  Con gái mình bị đau bụng từ chiều tối thứ 6, sau đó thứ 7 đi ngoài 4 lần (phân thì lúc đầu thành khuôn, sau đó hơi lỏng), chủ nhật thì đi ngoài giảm hơn (chỉ đi 2 lần hơi lỏng). Đến sáng thứ 2 thì ko đi ngoài nữa mà chỉ nôn, ăn vào cái gì nôn ra cái đấy, thậm chí chỉ 1 thìa nước nhỏ cũng nôn ra. Mình có đưa cháu đến BS Khánh thì BS kết luận bị virus rota và cho uống men tiêu hoá Biolactovin + kẽm. Nhưng từ lúc ở nhà BS Khánh về đến đêm cháu nôn nhiều quá (cứ 10' lại nôn 1 lần và toàn nôn khan vì ko ăn uống được gì cả, mình sợ quá gọi điện cho BS Khánh thì BS bảo đưa ngay vào viện Nhi. Thế là sáng sơm ngày thứ 3 mình đưa cháu vào viên Nhi, họ cũng kết luận bị Virus Rota và cho truyền 2 chai nước. Đêm ngày thứ 3 cháu vẫn nôn nhiều nên hôm nay thứ 4 họ lại tiếp tục cho truyền thêm 2 chai, vẫn ko đỡ, cháu vẫn nôn liên tục; và ko hề đi ngoài kể từ thứ 2. BS kết luận là ko phải Virus Rota mà là bị bệnh "Nôn chu kì" vì cách đây 5 tháng cháu cũng bị tình trạng tương tự y như thế này. Lúc đầu BS cũng KL là Virus Rota nhưng sau ko thấy cháu đi ngoài nên cho tiêm kháng sinh thế là sau 3 ngày là đỡ.

  Vậy các mẹ cho mình hởi có mẹ nào biết về căn bệnh "Nôn chu kì" là như thế nào ko? Cách chữa trị và phòng chống cho căn bệnh này? Nếu mẹ nào biết thông tin gì về triều chứng như con mình thì làm ơn cho mình biết với nhé. Mình lo quá vì 5 ngày nay con mình ko ăn uống được gì mà vẫn cứ nôn, mệt mỏi nằm li bì, thương lắm. Các mẹ chia sẻ cho mình biết với! Thanks các mẹ nhiều nhé.
  Chào Chị.
  Qua bài này tôi cũng dc biết con của chị bị bệnh ntnày. Tôi có 1 thằng cháu hiện đang bị ói chu kỳ, theo kết luận của bác sĩ. Tôi muốn hỏi chị 1 vài vấn đề. Hiện bây giờ con của chị đã chữa khỏi chứng bệnh này chưa? Nếu được chị có thể chia sẽ với tôi được không ạh? Gia đình tôi hiện đang rất đau buồn mỗi khi cháu nó ói. Mong được sự giúp đỡ của chị. Chị có thể chat với em qua nick Y!M:nguyenquikhach!
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tyty Xem bài viết
  Các mẹ ơi,
  Có ai nghe nói hay biết gì về bệnh này thì cho mình biết với. Ty nhà mình lâu lâu lại bị ói mấy ngày liền, ra cả mật xanh mật vàng không ăn uống được gì, trước thì cách khoảng 2 tháng bị một lần, nay thì mới 1 tháng đã bị lại rồi. Tất cả đã bị 5 lần như vậy, nhẹ thì 2 ngày nặng thì 4- 5 ngày mới khỏi. Những lần trước bác sĩ (BS Dũng - Khoa tiêu hoa bệnh viện Nhi đồng 1) bảo rối loạn tiêu hoá do vi khuẩn, nhưng do bị nhiều lần nên lần này BS kết luận bị "ói theo chu kỳ".
  Mình cũng có hỏi nhưng BS nói cũng không rõ ràng lắm,bảo không phòng ngừa được, bệnh phát lên có thể do thời tiết, hoặc do con nước, con trăng???
  Nghe thấy chữ chu kỳ mà sợ quá, phải chuẩn bị tinh thần "chuyện dài nhiều tập" rồi. Đợt vừa rồi con gái còi xuống gần 1 kg luôn. Làm sao bây giờ các mẹ ơi, ai có thông tin gì về bệnh này cho mình biết với nhé! Cám ơn nhiều lắm.
  Gửi Mẹ Ty & Na
  Con của chị đã hết bệnh ói chưa? Hiện nay cháu em cũng đang bị ói chu kỳ nữa, chị có thể giúp chúng tôi không? cám ơn chị.
  • Avatar của Tyty
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 228 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #9
  Chào Nguyên,
  Quả thật có những bệnh rất lạ, trong vòng 2 năm đầu từ khi con chị bị bệnh, chị chỉ nghe bác sĩ nói về bệnh này, tìm trên mạng cũng có, nhưng chẳng thấy ai bệnh giống con mình cả. Theo tìm hiểu của chị thì cũng giống các thông tin ở trên đó em, và quan trọng nhất là ói chu kỳ do nhiều nguyên nhân, tìm đúng nguyên nhân thì sẽ chữa (hạn chế) được.
  Bé nhà chị sau khi điện não đồ thì bác sĩ kết luận theo dõi sóng động kinh, vậy là uống thuốc động kinh hàng ngày. Cũng thay thuốc lần thứ 2 hay 3 gì đó mới ổn. Bé uống đến nay chắc cũng hơn 3 năm, chỉ bị lại 2 lần, 1 lần do mẹ tự ý ngưng thuốc (do thấy con >1 năm không bị nữa), 1 lần do bác sĩ giảm (hay đổi) thuốc. Điện não đồ lại thì bình thường, ko còn sóng lạ. Theo bác sĩ thì vẫn phải uống vài năm nữa.
  Vậy em thử theo hướng này xem nhé. Chị hiện theo BS Phạm Quỳnh Diệp, phòng khám ở đường Lê Quang Định, ĐT 38416735.
  Chúc cháu em nhanh khỏi bệnh nhé.
  Mẹ Ty & Na
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tyty Xem bài viết
  Chào Nguyên,
  Quả thật có những bệnh rất lạ, trong vòng 2 năm đầu từ khi con chị bị bệnh, chị chỉ nghe bác sĩ nói về bệnh này, tìm trên mạng cũng có, nhưng chẳng thấy ai bệnh giống con mình cả. Theo tìm hiểu của chị thì cũng giống các thông tin ở trên đó em, và quan trọng nhất là ói chu kỳ do nhiều nguyên nhân, tìm đúng nguyên nhân thì sẽ chữa (hạn chế) được.
  Bé nhà chị sau khi điện não đồ thì bác sĩ kết luận theo dõi sóng động kinh, vậy là uống thuốc động kinh hàng ngày. Cũng thay thuốc lần thứ 2 hay 3 gì đó mới ổn. Bé uống đến nay chắc cũng hơn 3 năm, chỉ bị lại 2 lần, 1 lần do mẹ tự ý ngưng thuốc (do thấy con >1 năm không bị nữa), 1 lần do bác sĩ giảm (hay đổi) thuốc. Điện não đồ lại thì bình thường, ko còn sóng lạ. Theo bác sĩ thì vẫn phải uống vài năm nữa.
  Vậy em thử theo hướng này xem nhé. Chị hiện theo BS Phạm Quỳnh Diệp, phòng khám ở đường Lê Quang Định, ĐT 38416735.
  Chúc cháu em nhanh khỏi bệnh nhé.
  Cám ơn chi nhiều nhe! Để em dẫn cháu đến Bác Sĩ Diệp để khám. Chị có thể cho em biết loại thuốc mà con chị đã và đang uống không? cháu em đang uống tuoc pertiol hay gi do. Chị có thể cho em xin số đt hoặc Nick của chị không, để em có thể trao đổi trực tiếp, cám ơn chị, nick yahoo chat của em là nguyenquikhach.
  • 563 Bài viết

  • 398 Được cảm ơn

  #11
  Bé nhà mình hay ói sau khi ăn nhưng hầu hết là do nghich hay no quá! Nhưng hôm qua cháu nôn liên tục từ 11h đêm đến sáng, sáng lại ăn cháo bình thường tuy mình cho ăn cháo trắng và ăn một bát con thôi, trưa cháu cũng ăn lượng như vậy tuy có nôn ra vài thìa không đáng kể, nhưng vấn đề là cháu chẳng có biểu hiện sốt hay đau ở đâu, nhưng ăn cái gì đều nôn ra cái đó. Cháu vẫn nghịch như bình thường chứ k tỏ vẻ đau, mệt ở đâu. Có mẹ nào con có biểu hiện như mình không? Mình định theo dõi tiếp bữa tối nay rồi mang chau đi khám! Vì có cảm giác cháu như bị trúng gió! đã đánh gió nhưng không thấy bị sao.
  • Avatar của mebong08
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 117 Bài viết

  • 206 Được cảm ơn

  #12
  Xin chào các mẹ. Mình thấy có một topic về hội chứng nôn chu kỳ nhưng đã lâu rồi nên mình lập topic mới, mong các mẹ giúp đỡ.

  Mình có một bé trai, cháu được gần 3 tuổi, (chính xác là 35 tháng). Cháu bị nôn chu kỳ từ lúc 10 tháng tuổi. Và đến nay cháu đã nôn 16 lần. Dù chu kỳ có khi dài, có khi ngắn, nhưng triệu chứng của mỗi lần nôn hoàn toàn giống nhau. Đầu tiên là nôn hết thức ăn, sau nôn ra dịch vàng, đến dịch nâu rồi đến dịch màu xanh (dịch mật). Cháu không ăn, không uống gì, không quấy khóc, chỉ nôn và ngủ li bì trong khoảng 5 ngày, sau đó tự bình phục, ăn uống và vui chơi mà không cần dùng thuốc, chỉ truyền dịch cho đỡ mất nước. Trước khi bị nôn khoảng 2 ngày, cháu đột nhiên biếng ăn và ăn thì hay ọe.

  Cháu đã nằm điều trị ở BV Xanh-pôn và Viện Nhi TW, đã làm các xét nghiệm: máu, nước tiểu, soi đáy mắt, chụp cản quang dạ dày, điện não đồ, chụp cắt lớp não... Tất cả kết luận đều hoàn toàn bình thường.

  Cả BS ở Viện Nhi TW đã kết luận là nôn chu kỳ. Và khuyên là lớn lên tự khỏi.

  Mình sinh cháu đẻ thường, 3,2 kg, cháu sinh ra khỏe mạnh, hồng hào và có ăn thêm sữa ngoài vì mẹ ít sữa. Nhưng trong thời gian mang thai, 3 tháng cuối mình có cơn co sớm nên phải dùng thuốc để giữ thai. Tuy nhiên gia đình nội ngoại hai bên không ai bị bệnh đau nửa đầu, bị nôn giống cháu hay bị bất kỳ bệnh nào khác về tâm thần.

  Mỗi đợt nôn cháu sụt cân nhanh, nên dù sau đó có ăn uống bồi bổ lại, cháu vẫn hơi gầy, dù các chỉ số cân nặng, chiều cao vẫn trong vùng an toàn. Thậm chí cháu cao hơn chuẩn bình thường. Về trí não cháu phát triển bình thường, hiếu động, thông minh, nói được nhiều và khá hiểu biết so với tuổi của cháu.

  Tuy các bác sỹ bảo lớn lên cháu tự khỏi, nhưng gia đình không can tâm, mỗi lần nhìn cháu nôn rất đau lòng. Cảm giác bất lực vì không thể giúp con khiến hai vợ chồng chỉ biết khóc. Ngày đầu tiên của chu kỳ nôn, cháu nôn thậm chí hàng trăm lần, có lúc nôn ra cả máu vì cổ họng bị trầy xước. Đau lòng lắm các mẹ ạ.

  Mình viết rõ bệnh tình của cháu lên đây, mong các bác sỹ trong diễn đàn nếu tình cờ đọc được và có hiểu biết về chứng bệnh này có thể tư vấn giúp gia đình mình.

  Hai vc mình đang định cho cháu vào Sài Gòn, tìm đến các phòng khám có chuyên khoa hoặc BV Nhi đồng khám lại xem có cách nào chữa hoặc ít ra là giảm số lần nôn của cháu không. Vì đến tháng 8 này cháu đi học, mình không muốn con bị ảnh hưởng bởi bệnh nôn khi đi học.

  Nhờ các mẹ trong Sài Gòn, nếu biết bác sỹ nào, PK nào, BV nào chữa trị hội chứng này xin vui lòng chia sẻ với mình.

  Mình thật sự rất mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng mạng WWT. Vui lòng nhắn tin cho mình, gửi mail gdtc.hanoi@gmail.com hoặc nick chat YM maihong6981@yahoo.com. Số ĐT của mình là 0916.106981.
  • Avatar của ha1998
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,198 Bài viết

  • 1,633 Được cảm ơn

  #13
  Con gái mình năm nay 7 tuổi. Từ hồi 3,5 tuổi bé cũng bị nôn chu kỳ y hệt như bé này đấy. Hồi đầu 2 vợ chồng cũng hốt hoảng, sợ lắm. Triệu chứng y hệt như mẹ nó tả ý. Suốt 1 tuần nôn như thế, ko ăn ko uống gì mà chỉ có nằm truyền nước thôi. Sau đó thì tự khỏi mà chả cần thuốc men gì. MÌnh cũng cho đi khám khắp nơi, làm đủ các xét nghiệm nhưng các bác sĩ cũng chỉ KL chung chung là nôn chu kỳ thôi. Bé nhà mình bị tất cả khoảng 4 lần gì đó, mức độ nôn giữa các lần về sau này thì có giảm, khoảng cách cũng xa hơn chút. Nhưng thật sự có con bị bệnh này mới thấy, bố mẹ chỉ bất lực nhìn con nôn, thắt lòng mà ko làm j đc. Bé nhà mình 3,5 tuổi đã được gần 20kg, thế mà sau 4-5 lần bị thế giờ 7 tuổi cũng chỉ 21kg thôi, mặc dù ăn uống cũng đc đấy mà thấy con ko hấp thụ đc nữa. Lần bị nôn gần đây nhất của con là đúng 27 Tết năm ngoái, mùng 1 Tết 2 mẹ con còn nằm viện truyền nước đấy. Các bs cũng chỉ bảo lớn lên tự hết thôi chứ ko có cách gì cả. Trộm vía, hơn 1 năm nay rồi con chưa bị lại. Ko biết có phải con lớn rồi nên bệnh đó tự mất dần đi ko. Cầu mong con ko bị thêm lần nào nữa. Mẹ nó cũng phải kiên trì thôi, tự AQ với mình vậy., Chứ mình nghĩ có đi kkhams ở đâu cũng thế thôi, vì mình cũng đã làm thế rồi mà ko ăn thua. May ra lớn lên con sẽ tự khỏi bệnh., Giờ mình đang tích cực nhồi nhét cho con đây, chán lắm.
  • 668 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebong08 Xem bài viết
  Xin chào các mẹ. Mình thấy có một topic về hội chứng nôn chu kỳ nhưng đã lâu rồi nên mình lập topic mới, mong các mẹ giúp đỡ.

  Mình có một bé trai, cháu được gần 3 tuổi, (chính xác là 35 tháng). Cháu bị nôn chu kỳ từ lúc 10 tháng tuổi. Và đến nay cháu đã nôn 16 lần. Dù chu kỳ có khi dài, có khi ngắn, nhưng triệu chứng của mỗi lần nôn hoàn toàn giống nhau. Đầu tiên là nôn hết thức ăn, sau nôn ra dịch vàng, đến dịch nâu rồi đến dịch màu xanh (dịch mật). Cháu không ăn, không uống gì, không quấy khóc, chỉ nôn và ngủ li bì trong khoảng 5 ngày, sau đó tự bình phục, ăn uống và vui chơi mà không cần dùng thuốc, chỉ truyền dịch cho đỡ mất nước. Trước khi bị nôn khoảng 2 ngày, cháu đột nhiên biếng ăn và ăn thì hay ọe.

  Cháu đã nằm điều trị ở BV Xanh-pôn và Viện Nhi TW, đã làm các xét nghiệm: máu, nước tiểu, soi đáy mắt, chụp cản quang dạ dày, điện não đồ, chụp cắt lớp não... Tất cả kết luận đều hoàn toàn bình thường.

  Cả BS ở Viện Nhi TW đã kết luận là nôn chu kỳ. Và khuyên là lớn lên tự khỏi.

  Mình sinh cháu đẻ thường, 3,2 kg, cháu sinh ra khỏe mạnh, hồng hào và có ăn thêm sữa ngoài vì mẹ ít sữa. Nhưng trong thời gian mang thai, 3 tháng cuối mình có cơn co sớm nên phải dùng thuốc để giữ thai. Tuy nhiên gia đình nội ngoại hai bên không ai bị bệnh đau nửa đầu, bị nôn giống cháu hay bị bất kỳ bệnh nào khác về tâm thần.

  Mỗi đợt nôn cháu sụt cân nhanh, nên dù sau đó có ăn uống bồi bổ lại, cháu vẫn hơi gầy, dù các chỉ số cân nặng, chiều cao vẫn trong vùng an toàn. Thậm chí cháu cao hơn chuẩn bình thường. Về trí não cháu phát triển bình thường, hiếu động, thông minh, nói được nhiều và khá hiểu biết so với tuổi của cháu.

  Tuy các bác sỹ bảo lớn lên cháu tự khỏi, nhưng gia đình không can tâm, mỗi lần nhìn cháu nôn rất đau lòng. Cảm giác bất lực vì không thể giúp con khiến hai vợ chồng chỉ biết khóc. Ngày đầu tiên của chu kỳ nôn, cháu nôn thậm chí hàng trăm lần, có lúc nôn ra cả máu vì cổ họng bị trầy xước. Đau lòng lắm các mẹ ạ.

  Mình viết rõ bệnh tình của cháu lên đây, mong các bác sỹ trong diễn đàn nếu tình cờ đọc được và có hiểu biết về chứng bệnh này có thể tư vấn giúp gia đình mình.

  Hai vc mình đang định cho cháu vào Sài Gòn, tìm đến các phòng khám có chuyên khoa hoặc BV Nhi đồng khám lại xem có cách nào chữa hoặc ít ra là giảm số lần nôn của cháu không. Vì đến tháng 8 này cháu đi học, mình không muốn con bị ảnh hưởng bởi bệnh nôn khi đi học.

  Nhờ các mẹ trong Sài Gòn, nếu biết bác sỹ nào, PK nào, BV nào chữa trị hội chứng này xin vui lòng chia sẻ với mình.

  Mình thật sự rất mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng mạng WWT. Vui lòng nhắn tin cho mình, gửi mail gdtc.hanoi@gmail.com hoặc nick chat YM maihong6981@yahoo.com. Số ĐT của mình là 0916.106981.
  Nếu bạn ở Hà nội,hãy thử liên lạc với số 0987520004 may ra có thể giúp được cho cháu chăng.
  • Avatar của mebong08
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 117 Bài viết

  • 206 Được cảm ơn

  #15
  To ha1998: Đúng là bác sỹ có nói lớn lên sẽ tự khỏi. Nhưng dù sao bé nhà bạn chỉ nôn có 4 lần. Bé nhà mình từ lúc 10 tháng tuổi đến giờ đã nôn 16 lần rồi. Cứ chờ cháu tự khỏi thì thương lắm bạn ạ. Đành phải tìm cách thôi, dù một chút hy vọng bạn ạ.

  To longtuyen_29: Cảm ơn bạn. Mình sẽ gọi thử.
  • Avatar của 1589
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 491 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebong08 Xem bài viết
  Xin chào các mẹ. Mình thấy có một topic về hội chứng nôn chu kỳ nhưng đã lâu rồi nên mình lập topic mới, mong các mẹ giúp đỡ.

  Mình có một bé trai, cháu được gần 3 tuổi, (chính xác là 35 tháng). Cháu bị nôn chu kỳ từ lúc 10 tháng tuổi. Và đến nay cháu đã nôn 16 lần. Dù chu kỳ có khi dài, có khi ngắn, nhưng triệu chứng của mỗi lần nôn hoàn toàn giống nhau. Đầu tiên là nôn hết thức ăn, sau nôn ra dịch vàng, đến dịch nâu rồi đến dịch màu xanh (dịch mật). Cháu không ăn, không uống gì, không quấy khóc, chỉ nôn và ngủ li bì trong khoảng 5 ngày, sau đó tự bình phục, ăn uống và vui chơi mà không cần dùng thuốc, chỉ truyền dịch cho đỡ mất nước. Trước khi bị nôn khoảng 2 ngày, cháu đột nhiên biếng ăn và ăn thì hay ọe.

  Cháu đã nằm điều trị ở BV Xanh-pôn và Viện Nhi TW, đã làm các xét nghiệm: máu, nước tiểu, soi đáy mắt, chụp cản quang dạ dày, điện não đồ, chụp cắt lớp não... Tất cả kết luận đều hoàn toàn bình thường.

  Cả BS ở Viện Nhi TW đã kết luận là nôn chu kỳ. Và khuyên là lớn lên tự khỏi.

  Mình sinh cháu đẻ thường, 3,2 kg, cháu sinh ra khỏe mạnh, hồng hào và có ăn thêm sữa ngoài vì mẹ ít sữa. Nhưng trong thời gian mang thai, 3 tháng cuối mình có cơn co sớm nên phải dùng thuốc để giữ thai. Tuy nhiên gia đình nội ngoại hai bên không ai bị bệnh đau nửa đầu, bị nôn giống cháu hay bị bất kỳ bệnh nào khác về tâm thần.

  Mỗi đợt nôn cháu sụt cân nhanh, nên dù sau đó có ăn uống bồi bổ lại, cháu vẫn hơi gầy, dù các chỉ số cân nặng, chiều cao vẫn trong vùng an toàn. Thậm chí cháu cao hơn chuẩn bình thường. Về trí não cháu phát triển bình thường, hiếu động, thông minh, nói được nhiều và khá hiểu biết so với tuổi của cháu.

  Tuy các bác sỹ bảo lớn lên cháu tự khỏi, nhưng gia đình không can tâm, mỗi lần nhìn cháu nôn rất đau lòng. Cảm giác bất lực vì không thể giúp con khiến hai vợ chồng chỉ biết khóc. Ngày đầu tiên của chu kỳ nôn, cháu nôn thậm chí hàng trăm lần, có lúc nôn ra cả máu vì cổ họng bị trầy xước. Đau lòng lắm các mẹ ạ.

  Mình viết rõ bệnh tình của cháu lên đây, mong các bác sỹ trong diễn đàn nếu tình cờ đọc được và có hiểu biết về chứng bệnh này có thể tư vấn giúp gia đình mình.

  Hai vc mình đang định cho cháu vào Sài Gòn, tìm đến các phòng khám có chuyên khoa hoặc BV Nhi đồng khám lại xem có cách nào chữa hoặc ít ra là giảm số lần nôn của cháu không. Vì đến tháng 8 này cháu đi học, mình không muốn con bị ảnh hưởng bởi bệnh nôn khi đi học.

  Nhờ các mẹ trong Sài Gòn, nếu biết bác sỹ nào, PK nào, BV nào chữa trị hội chứng này xin vui lòng chia sẻ với mình.

  Mình thật sự rất mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng mạng WWT. Vui lòng nhắn tin cho mình, gửi mail gdtc.hanoi@gmail.com hoặc nick chat YM maihong6981@yahoo.com. Số ĐT của mình là 0916.106981.
  Rất thông cảm với mebong vì con mình cũng hay bị nôn nhưng khg đến nỗi nôn ra máu như bé, và bé mình cũng bị viêm DD có HP, khg biết mebong đã có XN phân hay nộ soi DD cho bé chưa, bé nhà mình có đi khám ở PK bs Phạm Thị Ngọc Tuyết - trưởng khoa Tiêu hóa BV nhi đồng 2, thấy bs có kê thuốc torolium MT + KS trị DD ,bé mình uống thấy khg nôn nữa , mình search google thấy thuốc này cũng điều trị nôn chu kỳ nữa, mebong thử mua xho con uống xem sao còn nếu mebong có ý định vào SG thì nếu cần khám bs Tuyết thì PM mình sẽ cho địa chỉ, còn khg bạn google tên bs cũng ra nữa. Chúc bé mau hết bệnh
  • Avatar của mebong08
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 117 Bài viết

  • 206 Được cảm ơn

  #17
  Mình có soi phân rồi và bé không bị sao bạn ạ. MÌnh cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bé nhà mình. Cũng nhờ mạng Internet mà mình đã được các mẹ có con bị nôn chu kỳ chia sẻ thông tin về bác sỹ điều trị. Sang T7 mình sẽ cho con vào SG chữa. Hy vọng hợp thầy, hợp thuốc, bé sẽ nhanh khỏi.
  • Avatar của mebong08
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 117 Bài viết

  • 206 Được cảm ơn

  #18
  Như mình đã trao đổi với một số mẹ có con cũng bị nôn chu kỳ, con mình đã dùng thuốc của BS Hường - Viện quân y 175 3 tháng mà không có kết quả khả quan nên mình dừng lại. Sau đó tình cờ, có người nhà ở quê gửi cho mấy thang thuốc bắc, bảo là có thể con sẽ hết nôn, mình cho con u thuốc bắc. Đến nay bé uống được gần 2 tháng, được 12 thang thuốc. Trộm vía, từ khi u thuốc bắc đến nay là trong 2 tháng cháu không bị nôn, ăn được và ngủ tốt hơn.
  Mặc dù trước khi u thuốc, con mình bị rất dày, đều đặn 2 tuần khỏi 1 tuần bị, nhưng do trước đó, cũng có thời kỳ cháu bị thưa, đến nửa năm mới nôn một lần, nên mình không khẳng định là lần này con k bị nôn trong 2 tháng qua là do tác dụng của th bắc. Tuy nhiên, mình thấy u thuốc, con ăn tốt hơn, ngủ nhanh hơn (trước cháu trằn trọc cả tiếng mới ngủ). Vì thế, mình tiếp tục cho con u với hy vọng hợp th, biết đâu con sẽ khỏi.
  Nhiều mẹ có con bị nôn hỏi và nhờ mình lấy thuốc hộ, nhưng mình cũng k có điều kiện lấy trực tiếp, mà cũng là nhờ người ở quê lấy, rồi gửi theo xe ra bến xe lấy, hoặc có người ra chơi đem ra, nên cũng khó giúp các mẹ.
  Như đã hứa, mình post lên đây cho các mẹ tự liên hệ và lấy th.
  Lương y đa khoa Thúy Duyên
  SN 187 - Khu 5 - Cổng chợ thị trấn Quán lào - huyện Thiệu Hóa - Thanh Hóa
  ĐT: 0373 869 038 DĐ: 01669760678

  Xin mod đừng xóa, vì đây không phải là quảng cáo đâu ạ. Thực sự có con bị nôn chu kỳ - mà tây y hiện đang bó tay - mới thấm thía câu "có bệnh thì vái tứ phương". Hy vọng các bé hợp thầy, hợp thuốc sẽ khỏi bệnh.
  • Avatar của vananbn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #19
  Nếu uống thuốc bắc được thì mừng quá. Không biết con nhà em mới 15 tháng tuổi có uống được không nhỉ. Bây giờ, cháu cũng đang 2 tuần khỏi 1 tuần bị, thương lắm chị à.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #20
  chao tat ca moi nguoi
  lam on co ai da chua khoi benh non chu ky cho con minh xinh hay giup toi voi
  toi co con gai chau duoc 38 thang tuoi chau bi non chu ky.toi nuoi chau gan 3 nam it thay chau om dau va chau an rat tot.the roi cach day hon 1thang sau khi ngu day chau bi non va dau bung.toi voi dua chau len vien nhi tw de kham thi cac bac si cho chau vao khoa cap cuu 2 ngay nhung khong co benh gi o khoa ngoai va chau chi non va dau bung khong dut.
  roi PPduoc chuyen len khoa tieu hoa kham va noi soi thi chau bi trao nguoc thuc quan do 4.cac bac si da dieu tri cho chau duoc 3 ngay thi chau khoi .va sau 7 ngay chau lai dau bung va non.toi cung da dua chau vao vien nhi va bac si ket luan Theo doi non chu ky va chau chuyen dich va tiem hon 3 ngay thi chau khong non va dau bung nua.the la bac si da cho chau uong 2 loai thuoc APETON va Peritol 4mg.
  toi da cho chau uong duoc 1 thang thi chau lai dau bung va non .toi lai dua chau nhap vien .chau lai noi soi da day va lam cac xet nghiem .thi thuc quan cua chau lai bi trao nguoc do 2 va bac si ket luan chau bi non chu ky.Toi nghe noi non chu ky khong co thuoc chua nengio day ca gia dinh toi vo cung kho so va khong biet lam gi de giup con ca .vay toi kinh mong nhung ai biet ve non chu ky xinh hay giup toi voi.gia dinh toi vo cung cam on.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2