TIN TÀI TRỢ.

Đoán bệnh của trẻ qua giấc ngủ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.87K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Ngo.c Nga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 1,017 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #1
  Những bất thường ở trẻ khi ngủ

  Thứ bảy, 22/1/2005

  Những biểu hiện khác lạ trong giấc ngủ của trẻ có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh của trẻ. Chẳng hạn, nếu trẻ quấy khóc, gãi đầu, gãi tai, kèm theo sốt thì có thể là do viêm ống tai ngoài, mẩn ngứa ống tai, hoặc viêm tai giữa.

  Trước khi ngủ, trẻ nóng giận, hay quấy, khi ngủ thì dễ giật mình, tỉnh giấc, mặt đỏ, toàn thân khô, tiếng thở to và gấp, tim đập nhanh: Đó là dấu hiệu báo trước trẻ có thể lên cơn sốt.

  Khi ngủ mồ hôi vã ra như tắm, ngủ không ngon giấc, kèm theo các biểu hiện đầu vật vã, răng mọc chậm, thóp không đầy theo đúng thời gian: Đó là dấu hiệu trẻ có thể bị còi xương.

  Trẻ ngủ chân tay giật giật chứng tỏ ban ngày tinh thần bị kích thích quá mạnh, quá sợ hãi, quá mệt mỏi.

  Thường ngày trẻ thích ngủ, lúc nào cũng có thể ngủ được; nghe thấy tiếng động cũng chẳng phản ứng gì: Coi chừng trẻ có thể bị điếc.

  Hai hàm răng của trẻ nghiến kêu kèn kẹt trong lúc ngủ: có thể là biểu hiện bệnh ký sinh trùng đường ruột hoặc có dị hình hàm răng, hàm trên hàm dưới không khớp nhau. Tình trạng này chỉ có tính chất nhất thời, khi thay toàn bộ răng sữa thì đa số trường hợp sẽ hết chứng nghiến răng.

  Khi ngủ trẻ thường gãi vào vùng mông, hậu môn: Có thể trẻ có giun kim.

  Trẻ nằm ngửa, ngủ say, tiếng ngáy to không ngớt, thở há miệng lộ bộ mặt ngây ngô, sống mũi rộng phẳng bẹt: Có thể đang bị viêm amidan, V.A hay có thịt thừa ở mũi, họng, cần khám tai mũi họng.

  Trẻ 6 tháng tuổi trở lại trong quá trình ngủ nếu vừa vươn vai vừa khóc thì chỉ do buồn ngủ, xoa đầu, vỗ mông là trẻ ngủ ngay.

  Nếu trẻ từ 6 tháng đến 1 năm tuổi khóc ê a, hai mắt lim dim, nước mắt giàn giụa, cựa quậy luôn luôn là do chăn chiếu không êm, không ngủ yên được; nên sửa lại chỗ nằm hay đặt trẻ ra nói khác.

  Nếu trẻ khóc ê a, hai mắt lim dim, khóc có nhịp cao thấp như hát là lúc mỏi mệt, đói hay khát, không ngủ được, nên cho trẻ bú.

  Nếu thấy trẻ ngủ khóc thét lên, cau mày rụt cổ hoặc run rẩy khóc là trẻ ngủ mê, giật mình kinh sợ, nên lên tiếng trấn an và ẵm lên vỗ về, xoa dịu nỗi kinh sợ của trẻ.

  Trong quá trình ngủ, nếu thấy trẻ thể hiện tiếng khóc, động tác lạ, khác thường, nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để tham khảo ý kiến và điều trị nếu cần thiết.


  (Theo Nông Nghiệp Việt Nam)
  Ngọc Nga


  Nga's Blog

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Ngo.c Nga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 1,017 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #2
  25/4/2005

  Đoán bệnh của trẻ qua giấc ngủ  Ngủ là một nhu cầu cần thiết cho cuộc sống. Đối với trẻ em, giấc ngủ lại càng cần thiết vì não bộ và thần kinh trẻ còn non nớt, cần phải nghỉ ngơi, bồi đắp và tái tạo để phát triển.  Bình thường khi khỏe mạnh, trẻ thường ngủ yên giấc, thoải mái, nhịp thở đều đặn và không có biểu hiện gì khác lạ. Nhưng khi trẻ ốm đau, khó chịu, giấc ngủ của trẻ cũng thay đổi; Vì vậy qua cách ngủ của trẻ, ta có thể phần nào đoán được một số bệnh lý có thể xảy ra:


  1. Trước khi ngủ trẻ nóng giận, hay quấy, khi ngủ dễ giật mình tỉnh giấc, mặt đỏ, tiếng thở to và gấp, tim đập nhanh: Đó là dấu hiệu báo trước trẻ có thể lên cơn sốt.

  2. Trẻ sơ sinh khi ngủ mồ hôi vã ra như tắm, ngủ không ngon giấc, kèm theo các biểu hiện vật vã, răng mọc chậm, thóp không đầy theo đúng thời gian. Đó là dấu hiệu trẻ có thể bị còi xương.

  3. Trẻ quấy khóc, gãi đầu gãi tai, kèm theo sốt: Đó là biểu hiện trẻ có thể bị viêm ống tai ngoài, ngứa ống tai hoặc viêm tai giữa.

  4. Khi ngủ chân tay giật giật: Đó là biểu hiện ban ngày tinh thần trẻ bị kích thích quá mạnh, quá sợ hãi, mệt mỏi.

  5. Trẻ thích ngủ, lúc nào cũng có thể ngủ được, dù có tiếng động mạnh cũng không phản ứng gì; Cần lưu ý đề phòng trẻ có thể bị điếc.

  6. Nghiến răng kêu kèn kẹt trong lúc ngủ: Biểu hiện mắc bệnh ký sinh trùng đường ruột hoặc có dị hình răng, hàm trên hàm dưới không khớp nhau, nhưng tình trạng này chỉ mang tính nhất thời, khi đã được can thiệp để sửa chữa dị hình hay khi toàn bộ răng sữa đã thay thì đa số trẻ sẽ hết nghiến răng.

  7. Khi ngủ, trẻ thường gãi vào vùng mông đít, hậu môn: Trẻ có thể bị giun kim.

  8. Trẻ nằm ngửa, ngủ say, ngáy to không ngớt, thở há miệng: Trẻ có thể đang bị viêm amidal, viêm V.A hay có thịt thừa ở mũi, họng.

  Nói chung trong quá trình ngủ, nếu thấy trẻ có những biểu hiện hoặc động tác bất thường như đã nêu trên, nên cho trẻ đi khám bác sĩ để đề phòng và điều trị những bệnh tật có thể xảy ra.


  Theo SK&ĐS
  Ngọc Nga


  Nga's Blog
  • 28 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  cảm ơn bạn rất nhiều. vì bài hay ghê.
  :1: :1: :1:
  • Avatar của brily
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 13 năm
  • 985 Bài viết

  • 2,515 Được cảm ơn

  #4
  Con của mình 1 tuần nữa là 5 tháng rồi. Từ hồi 2 tháng mình tập cho con ngủ rất đúng giờ, khoảng 8-9h là lên giường, tắt đèn ngủ rồi. Bé ngủ 1 mạch đến khoảng 2,3h sáng thì bé lắc đầu qua lại, mình biết bé đói và cho bú mẹ, rồi sau đó bé ngủ tiếp được thêm 2,3 tiếng nữa đến sáng thì mới bú tiếp. Nói chung tình hình giấc ngủ của bé thì rất ổn, ngủ đúng giờ và đều đặn.
  Tuy nhiên, trong giấc ngủ thỉnh thoảng bé cứ hay khóc thút thít. Mỗi lần bé khóc thút thít thì mình vồ nhẹ nhẹ vào người bé. Có lần vỗ mãi bé vẫn khóc thút thít, bế bé lên ôm vào lòng rồi đặt xuống vẫn nghe bé thút thít (bé cứ híc híc nho nhỏ trong miệng). Không biết triệu chứng của bé như thế là có bị thế nào không và có cần phải chữa trị gì không?
  Ban ngày thì bé cũng rất hay giỡn, cười rất to. Không biết có phải ban ngày cười đùa nhiều quá nên về đêm dễ bị mớ không
  Bạn nào biết trường hợp này xin chỉ mình với nhe.