TIN TÀI TRỢ.

Cuốn sổ sức khoẻ của bé

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.16K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,295 Bài viết

  • 1,947 Được cảm ơn

  #1
  "Mỗi trẻ em cần được bố mẹ lập cho một cuốn sổ sức khỏe. Sổ này có bán sẵn ở các trung tâm y tế tại khoa nhi, hoặc có thể phải làm lấy. Bố hoặc mẹ các cháu sẽ ghi lại tất cả các điều có liên quan tới Bé từ ngày mẹ Bé mang thai, ngày sinh, số cân nặng, chiều cao ở các độ tuổi của Bé, ngày mọc rǎng nào, ngày bắt đầu chập chững biết đi, ngày phải uống thuốc trị bệnh gì, các bệnh đã mắc phải do bác sĩ chẩn đoán, các lần phải vào bệnh viện hoặc phải chữa trị đặc biệt...
  Tất cả những điều được ghi trên, như một thứ lý lịch về sức khỏe của cháu bé, sẽ giúp cho bác sĩ tìm được cách phòng bệnh, trị bệnh và sǎn sóc sức khỏe cho cháu bé một cách đắc lưc."


  Hôm qua mình mới đọc kỹ cuốn 220 lời giải về bệnh tật trẻ em mà ladynguyen chỉ cho thế là mình tạo luôn 1 sổ sức khoẻ cho Bi, hơi muộn nhưng còn hơn không:
  - Mình mua được 1 quyển vở 12 con giáp của Vĩnh Tiến, đúng 1 chú ngựa rất ngộ nghĩnh, in thêm dòng chữ SỔ SỨC KHOẺ bé: Đào Minh Thuỷ, NS: 21/10/2002. (cái này mình thích nhất đấy :P :P :P )
  - Ghi lại hết những lần Bi khám bệnh, bác sĩ cho thuốc gì, đã uống như thế nào, có đủ hay không uống, kết quả thế nào, tên bác sĩ, nơi công tác, số điện thoại.
  - Ghi lại hết ngày mọc răng đầu tiên, ngày biết đi, ngày biết nói.
  - Ghi lại hết những số điện thoại cần thiết có cả các số mà các mẹ tư vấn.
  - Làm lại lịch tiêm chủng cho Bi
  - Vẽ lại biểu đồ tăng trưởng (cái này vẫn mình chưa làm xong).

  Nếu mẹ nào chưa làm thử làm xem nhé.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của AndyAn
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,769 Bài viết

  • 448 Được cảm ơn

  #2
  Cac me oi, minh xin khuyen khich cac me lam 1 cuon so giong nhu me BiBau di , rat can cho sau nay nhat la lich tiem chung . Vi cang lon cac la^`n he.n tiem chung cang cach xa nhau , va cac la^`n kha´m dinh ky cung cach xa co khi de^´n ma^´y nam moi kham 1 lan, nen se kho´ nho lam .
  Va hon het nho+` trong cuon so co ghi tat ca moi thu lien quan den be (nhom mau, tinh trang suc khoe) nen neu lo co gi nguy hiem can phai cap cuu thi bac si chi viec nhin vao cuon so la nam het cac thong tin, khong can phai cho+` test mau la.i moi biet thuoc nhom mau nao hoac phai hoi lung tung la.i mat thoi gio , nho+` vay se xu ly duoc moi viec kip thoi ho+n.

  Ma` ho´a ra luc sinh o binh vien xong den ngay ve ho khong lam cho minh 1 cuon nhu vay ha cac me , nhu quyen so theo doi luc me. mang thai do :rolleyes:
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #3
  Em sinh Kiki ở Thụy Điển mà cũng chẳng có cuốn sổ đó đâu chị Andy An. Nhưng họ không có sổ đơn giản vì họ... vượt khỏi cái thời sổ sách rồi. Các bé đều có ID number và chỉ cần gõ mấy số này vào máy tính thì mọi chi tiết liên quan đến bé đều có hết. Cho dù bé khám bệnh ở đâu trên toàn Thụy Điển (và 1 số quốc gia có quản lí y tế tương tự) thì mọi dữ liệu đều được chuyển đầy đủ về database của bé nên BS không cần phải đọc sổ làm gì cho mất công. Trước khi đưa bé đến BV thì mình đã gọi điện thông báo trước ID Nr. của bé và đến nơi thì người ta đã chờ sẵn với tất cả các thông tin cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ và chuyển cho BS rồi. Mọi người thấy như thế có thích không?? Nhưng khi về VN mình cũng xin được nurse 1 cuốn sổ theo dõi sức khoẻ "đời cũ". Nếu mẹ nào muốn tham khảo thì xin mời liên hệ với mình, mình có thể cho mượn để photocopy. Thích nhất trong cuốn sổ đấy là biểu đồ tăng trưởng từ khi bé chào đời đến khi 12 tuổi, bảng ghi ngày tiêm phòng và lịch tiêm chủng cũng như kiểm trang sức khoẻ định kì.
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của Me AD
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,222 Bài viết

  • 1,096 Được cảm ơn

  #4
  Thực ra nếu có một cuốn sổ sức khoẻ thật chi tiết cho bé như mẹ Bibầu làm thì cũng hay lắm đấy, không có bị gọi là "đời cũ" đâu các mẹ à.

  Ưu điểm thứ nhất, mình có thể mở ra xem lúc nào cần cũng được, không sợ bị cúp điện, không sợ bị sự cố Y 2K mất toi hết tất cả các dữ liệu chi tiết của mấy năm trời lưu trữ cho bé . Đời bây giờ không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra đâu, kể cả khoa học mà cũng phải bó tay về sự cố Y 2K đấy thôi, mẹ Kiki không nhớ à ?

  Ưu điểm thứ hai, cập nhật data một cách dễ dàng thuận tiện, chỉ cần một cây bút là có thể viết ngay những sự kiện vừa mới xảy ra, không cần phải turn on the computer rồi mới gõ. Ngoài ra, vì cuốn sổ này là "hiện vật" nên lúc nào cũng có thể đập vào mắt mình 24/24, như vậy nó có thể nhắc nhở mình hàng ngày về tình trạng sức khoẻ của con cái, nhất là các mẹ có nhiều con.

  Ưu điểm thứ ba, là sau này mình có thể đem cái kỷ vật "đời cũ" này ra cho bé xem để thấy rằng mẹ đã chu đáo nuôi nấng con như thế nào, rồi con cũng sẽ phải nhìn vào ấy để so sánh học hỏi hoặc rút kinh nghiệm để chăm sóc cho con của con nữa.

  Ưu điểm cuối cùng, đó là ưu điểm để đánh thức tính "không biết gì" của các ông bố. Nếu ông bố nào không có thói quen quan tâm đến sức khoẻ, sự kiện của con cái thì cuốn sổ theo dõi sức khoẻ chi tiết này của con sẽ là "cầu nối" hiện hữu nhất dành cho các ông bố, bà mẹ và con cái.

  Điều mình muốn góp ý sau hết là "cuốn sổ theo dõi sức khoẻ của bé" chắc chắn cần phải có, tuy nhiên, tùy từng hoàn cảnh cụ thể của mỗi bà mẹ mà chúng ta nên làm cách này hay cách khác, miễn sao tốt cho con cái chúng ta là được. Đối với các bà mẹ bận rộn suốt ngày bên computer thì việc input data vào computer sẽ dễ dàng nhanh chóng hơn. Sau này nếu muốn in lại để làm kỉ niệm hoặc theo dõi thì cũng có cái để in.

  Ngược lại, nếu các bà mẹ rãnh rỗi có nhiều thời giờ chăm sóc con ở nhà, ít có điều kiện ngồi gõ bàn phím thì việc thiết kế một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ cho con là việc cần thiết phải làm nhất. Vả lại, phương cách theo dõi sức khoẻ "hiện đại" mà mẹ KiKi nói chỉ có ở nước ngoài thôi chứ làm gì có ở VN mà áp dụng, hoặc giả như có thì cũng chỉ có thể áp dụng đối với những gia đình có điều kiện, một số gia đình không có điều kiện thì không nhẽ buông suôi khỏi làm luôn à . Vả lại, cái gì cũng vậy "của một đồng, công một nén", không phải nhất thiết mọi thứ hiện đại cho con cũng là tốt, và những "sản phẩm" đích thân cha mẹ làm cho con cái thì "tuy đơn sơ mộc mạc" nhưng lại mang nhiều ý nghĩa, tình phụ tử, phụ mẫu của cha mẹ hơn. Phải không các ông bố, bà mẹ "sâu sắc" ?
  • 2,295 Bài viết

  • 1,947 Được cảm ơn

  #5
  Đây là biểu đồ tăng trưởng mà mình đã vẽ xong, các mẹ có thể vẽ lại và lịch tiêm chủng để các mẹ ghi.

  http://c.1asphost.com/Leo1971/Growth%20chart.xls
  http://c.1asphost.com/Leo1971/Lich%20tiem%20chung.xls

  Ngoài ra: Về 12 con giáp: Rắn - Sự khôn ngoan, Ngựa - Sự thanh lịch, Dê - Sự khéo léo...
  • 865 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #6
  Ôi, mẹ Bi bầu ơi, "ngựa-sự thanh lịch" à! Thằng con mình nó cứ "thanh lịch" như củ khoai nướng ấy Đã thế, mỗi lần mẹ rửa mặt cho cứ ré lên như bị ăn đòn vậy :evil:
  Mẹ Bi bầu ơi, cái vụ sổ này mình thấy thiết thực và ý nghĩa thật đấy! Sau này cũng là một kỷ vật như mẹ Ánh Dương nói. Mình ít quan tâm tới con quá nên chẳng nghĩ ra cái gì hay ho cả, cứ đợi các mẹ nghĩ ra rồi bắt chước ops:
  • Avatar của AndyAn
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,769 Bài viết

  • 448 Được cảm ơn

  #7
  Vậy là Đức quốc xã thua Thụy Điển 1 bước rồi , vì bên đây mình thấy toàn xài sổ không à, 1 cuốn sổ có màu và cách design giống nhau trên toàn nước Đức, khám xong bác sĩ phê vào và ký tên, đóng dấu cụp cụp, mình chỉ việc đọc và giữ cẩn thận thôi . Tuy nhiên nếu những phòng mạch or bịnh viện nào mình đã đến qua thì đương nhiên là họ có cho data vào máy để họ giữ cho họ, lần sau có tới lại thì chỉ việc nói tên là họ bấm ra và biết tình trạng mình thế nào, khỏi khai mọi thứ lại từ đầu . Còn nếu đi những phòng mạch mới thì không có được hệ thống như Thụy Điển là các nơi liên kết với nhau, mà vẫn phải đưa sổ ra từ đầu .
  • Avatar của Me Candy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 508 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #8
  Me Cuc cu ơi, ngựa- thanh lịch thì đúng đấy , Candy nhà em cũng thanh lịch, biết nhảy chachacha rồi đấy , nhưng mỗi lần nhảy là còm lưng, chu mông ra rtông hết sức là "củ chuối" D D
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #9
  Trước tháng 8 năm 2003 thì ở Thụy Điển vẫn dùng sổ như thường (tất nhiên kết hợp với máy tính) còn từ đó đến giờ thì... a lê hấp, vào máy tính cho gọn. Mình có kể chuyện cũng chỉ để mọi người biết thêm về cách quản lý y tế hiện đại mà thôi. Cách này là tối ưu vì trên đời, những bà mẹ cẩn thận như ladynguyen là thuộc số ít đó, nên quản lý bằng hệ thống máy tính là ưu việt nhất, để những bà mẹ đoảng nhất cũng không lo mình làm thất lạc thông tin y tế của con mình vì họ chỉ cần nhớ có ID number của con mình thôi là mọi thứ đã sẵn sàng khi cần đến. Hơn nữa, không phải lúc nào mình cũng ở nhà với bé, không phải lúc nào cũng tiện mang theo cuốn sổ "kỉ vật" đó theo người khi mà bé bất thình lình trở bệnh. Mà việc lập database cho từng người khó thế còn làm được, lo gì chuyện nhỏ là mất điện phải không?

  Nhưng cũng biết trước là ở VN chẳng lấy đâu ra hệ thống máy tính và quan trọng nhất là mọi thông tin lưu trữ trong database đều bằng tiếng... Thụy Điển (chẳng ích gì cho BS VN, nhiều người đến tiếng Pháp và 1 chút kiến thức chữ latin cũng chê, khỏi thèm biết), nên mẹ cháu đã cẩn thận bưng về một cuốn theo dõi sức khoẻ "đời cũ". Nói "đời cũ" là để so sánh với máy tính nối mạng "đời mới" thôi chứ không có ý chê việc ghi chép vào sổ theo dõi sức khoẻ là việc làm "đời cũ" đâu, laydynguyen à. Xin đừng hiểu lầm mình mà phân tích cả bài dài về sự cần thiết của cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, tội ra. Khỏi nói thì ai cũng thấy là nó tối cần thiết đó mà. Bản thân mình vẫn ghi chép hết sức cẩn thận vào cuốn sổ đó. Ngoài ra thì trong sách viết cho bé, mình cũng không quên những chi tiết về sức khoẻ của Kiki nữa. Ngay cả cái cuốn mà mình gọi là "đời cũ" đó thì cũng còn "mới" lắm so với việc theo dõi chăm sóc sức khoẻ trẻ em hiện nay ở nhiều nơi. Ngoài biểu đồ tăng trưởng, lịch và theo dõi tiêm phòng, phần ghi của BS mỗi lần thăm khám khi bé bệnh, sổ này còn có các chi tiết về cha, mẹ, gia đình và các yếu tố có thể di truyền ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến bé, các dị ứng nguyên tùy theo tuổi của bé. Sổ cũng ghi lại chi tiết tất cả các nội dung khám sức khoẻ định kì của bé từ khi sinh (với các thông số về phản xạ, các giác quan, sự phát triển thần kinh trung ương, phát triển hệ xương khớp, hệ cơ, các nội quan... quá trình hình thành ngôn ngữ và kĩ năng...) Sổ còn kèm theo lịch thăm, khám sức khoẻ định kì (kể cả khám với nurse, với BS nhi khoa, bác sỹ nha khoa và bác sỹ chuyên khoa). Nói chung là rất đầy đủ.

  Mẹ nào thấy lười quá, ghi chép mấy món đó hàng năm trời ngại quá thì cũng nên có 1 cuốn y bạ cho bé. Cuốn y bạ này nhớ đưa cho tất cả các BS của bé ghi vào cho dù là BS tư, mời tới nhà khám hay là BS ở BV khi bé phải đến BV. Bạn có thể dán 1 bảng theo dõi tiêm chủng cho bé vào đấy nếu cuốn y bạ mua sẵn không có. Bảng theo dõi tiêm chủng của Meobe là khá là chi tiết đấy, các bạn có thể tham khảo xem. Biểu đồ tăng trưởng thì download của WTT hay của Kim Yến cũng được. Ngoài ra, bạn nào tò mò thì mình có thể "khoe" cuốn sổ "đời cũ" của Kiki.
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của Me AD
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,222 Bài viết

  • 1,096 Được cảm ơn

  #10
  Nghe mẹ Kiki kể mình cũng thấy "thèm" có trong tay cuốn sổ sức khoẻ "đời cũ" của Kiki lắm. Vậy mình đăng ký trước tiên nhé, mẹ Kiki có thể gửi cho mình một bản chứ ? Cảm ơn mẹ Kiki trước !

  Hôm nọ mình cũng lướt một vòng qua Vn Express và đọc được một bài viết nói về chế độ phúc lợi dành cho phụ nữ sinh con ở Thụy Điển. Nghe mà "buồn" cho hệ thống "ưu việt" của ngành Y tế nước nhà.

  Các bạn nào quan tâm có thể vào đây xem tin này :

  http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2003/01/3B9C46F3/

  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #11
  Có gì mà phải buồn hả ladynguyen? Nếu bạn biết mỗi tháng người dân Thụy Điển nộp thuế thu nhập từ 30% thu nhập trở lên (mà không có chuyện trốn thuế một xu đâu đấy nhé, đi tù sớm) thì bạn sẽ hiểu tại sao người ta có đủ tiền để duy trì nguồn phúc lợi xã hội lớn như vậy.
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của cuSam
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 2,625 Bài viết

  • 1,834 Được cảm ơn

  #12
  Con mình cũng có 1 cuốn sổ như vậy vì khi sinh bé (BV Phụ Sản DHYD - TP HCM) họ phát cho 1 cuốn, mình chỉ việc liên tục update thôi, biểu đồ tăng trưởng cũng có, nhưng hình như mỗi lần đi khám sức khoẻ (hoặc khám bệnh), các bs chỉ mất.... 30 giây để liếc qua các thông tin mà mình đã ghi chú tỉ mỉ, nghe kể bệnh cũng chỉ vài lời... không bs nào có thời gian hoặc có ý định "nghiên cứu" các số liệu mình đã ghi cả

  Đọc 1 bài nào đó mẹ Kiki kể về các bs ở nước ngoài mà thấy tủi quá, chẳng lẽ chỉ vì thu nhập cao hơn mà lương tâm và y đức cũng "đột nhiên" dồi dào hơn???
  • Avatar của Mit su
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 97 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #13
  Mẹ Kiki ơi, mình cũng tò mò muốn chiêm ngưỡng quyển sổ "đời cũ" của Kiki quá. Cũ người mới ta. Mình biết chắc rằng mình sẽ cập nhật được ối thứ để cho quyển mà được mình gọi là "Sổ theo dõi sức khoẻ của Khôi Nguyên" trở lên hoàn hảo hơn. Nhưng mà bạn sẽ gửi theo cách gì nhỉ? E-mail ? fax? hay post mail? Có gì thì bạn cho mình biết để cung cấp địa chỉ nhé.
  • 94 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #14
  To mẹ Kiki: mình cũng muốn tham khảo mẫu sổ sức khoẻ của Kiki. Liên lạc với bạn bằng cách nào? In advance thanks.

  To mẹ Mit su: Cu Tun nhà mình cũng có cùng tên với Mit su đấy. Không biết bé nhà bạn thế nào chứ anh Khôi Nguyên này thì ghê gớm lắm , đanh đá hơn ông anh nhiều !
  PhamN.Bich/Ha Noi
  • Avatar của Mit su
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 97 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #15
  To Mẹ Kiki: Mẹ Kiki đâu rồi, khoe "hàng", chào "hàng" xong rồi thì lại bỏ đi đâu mất tiêu rồi. Mình đang hồ hởi, phấn khởi chờ đợi reply từ mẹ Kiki đấy.

  To Mẹ Tom&Tun: Đanh đá cá cày đích thị là cu Khôi Nguyên nhà mình, mình cứ tưởng cái này là anh chàng được thừa hưởng từ bố, hoá ra ai tên Khôi Nguyên cũng vậy à?
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #16
  Mong các bác đánh cho hai chữ "đại xá". Thời gian này mẹ cháu đang bận quá, ít ghé qua DĐ để buôn dưa lê được. Cái món sổ theo dõi SK thì bữa nào tụi mình hẹn nhau ăn trưa rồi mẹ cháu "khoe" luôn thể. Các bác nào ở trong nớ thì cho nhà cháu xin lỗi. Hôm trước đã copy 10 bản định gửi Admin mang vào nhưng mải buôn chuyện rồi cũng quên không gửi. Với lại, nó "rặt" tiếng TD các bác ạ, có bác nào thạo cái tiếng "dân tộc" đó không???
  Success is a journey, not a destination.
  • 13,780 Bài viết

  • 11,376 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #17
  Cuốn sổ của 2 đứa con mình thì tiếng Anh nhưng mà khoảng mấy chục trang rồi chữ nhỏ nên chẳng thể nào photocopy được cho các mẹ cả, nhưng cũng để giúp đở mẹ Kiki phần nào trong việc dịch từ tiếng "dân tộc" ra tiếng Việt, nên Liên đã search cho các mẹ 1 trang web để tham khảo. Các mẹ có thể coi trước và khi đi đánh chén với mẹ Kiki thì cũng biết chút đỉnh về cuốn sổ này.

  http://www.ag.ohio-state.edu/~health/nnh/pdf/Child1.pdf
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #18
  Chị Liên ơi, yêu chị tha thiết đấy. Không tìm đủ lời để cảm ơn chị nhiều hơn. Cái cuốn sổ này "ngon" quá! Cám ơn chị Liên
  Success is a journey, not a destination.
  • 13,780 Bài viết

  • 11,376 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #19
  "Ngon" lắm hả mẹ Kiki. :P :P
  • Avatar của htmk
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 386 Bài viết

  • 59 Được cảm ơn

  #20
  Mình cũng thích có một cuốn sổ như vậy nhưng lại muốn được tự tay làm cho cu Ngỗng cơ.

  Nhưng nói thật nhé, các bác sỹ Việt Nam không quan tâm đến những chi tiết của con mình như mình đâu. Điển hình là mình, rất kỳ công, ngồi làm một cuốn sổ y bạ ghi chép đầy đủ những thông tin của cu Ngỗng (tất nhiên không thể chi tiết như cuốn sổ theo dõi sức khoẻ của mẹ Kiki hay các mẹ khác) nhưng cũng bị moi người xung quanh cho là hơi có vấn đề rồi đấy. Vậy mà khi đưa cu Ngỗng đi khám bệnh, mọi người chỉ nhìn tấm ảnh thẻ của cu Ngỗng (dán ngoài bìa) và khen vì lạ chứ cũng chẳng thèm ngó ngàng gì tới những thông tin bên trong cả.

  Nhưng nói thì nói vậy thôi chứ mình quyết tâm sẽ phải làm lại một cuốn sổ khác cho cu Ngỗng với những thông tin chi tiết hơn. Chà chà phải hô quyết tâm đây vì làm như vậy cũng phức tạp ra phết.
  :Clown:Ngộ Không:Laughing: