TIN TÀI TRỢ.

Có thể bạn chưa biết - Tại sao chúng ta lại bị sâu răng?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.11K Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 6 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #1
    Một nhóm các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những bộ xương người 15000 năm tuổi và phát hiện một điều khá thú vị là răng của những người cổ đại này có nhiều lỗ hổng. Những lỗ sâu răng này có cùng nguyên nhân sâu răng như ngày nay đó là do những vi sinh vật bé nhỏ sống trong miệng chúng ta.

    Xe7EE9senjmtKUMMYKmCe3_ugygPrJIGw16BFdf0XBzoMBiFTggd6N_1vLkS_sboICMz_YOqS5OJvnqSLRtHK_1Q9vYp8ME

    Những vi sinh vật này tồn tại cùng với chúng ta từ khi sinh ra. Khi răng chúng ta mọc, tuỳ vào loại thực phẩm ta ăn hằng ngày mà một số loại vi khuẩn nhất định sẽ chiếm đa số và nguyên nhân gây ra sâu răng cũng bắt nguồn từ đây.

    oCLEolgrtUCFH_6VEdWh-D6LTfxag4mKfcHRE43GG3TuHaf--KplJiCw7_W8rWyK6XpLiTXuam6McemfN7QEOx50j1OS

    Chế độ ăn nhiều đường tạo ra một sự gia tăng chủng vi khuẩn Streptococci Mutans trong miệng. Những vi sinh vật này ưa chuộng đường và xem đường là thức ăn. Khi vi khuẩn tiêu thụ đường, chúng tạo ra sản phẩm phụ là Axit Lactic. Vi khuẩn Streptococci Mutans có sức đề kháng đối với Axit Lactic nhưng răng chúng ta thì không.

    qEpZBMmUpZP3GuzL7Di26QnL4_IOURz4gsYQCNHFikQw5MOLXg8hNrIM1btlkTFAW1AQVa0t41XPfAddAdzzHSyQeOvdAQ

    Mỗi chiếc răng con người được bao phủ bởi một lớp men bảo vệ chắc chắn nhưng men răng không thể chống lại sự tấn công của axit. Điều này làm thoái hoá lớp bảo vệ, mất dần lượng canxi.

    F6ZxbYCM7ImkhY2hXCvyJBUzsuPC38A6VKZmI9QQh8pHxZcMoUOZCx-_te18lZHU-_93xqJxUPhnLv3hqyp-lDeqZHJd

    Dần dần, axit ăn mòn tạo ra con đường giúp vi khuẩn tấn công vào lớp thứ hai gọi là ngà răng. Bởi vì mạch máu và dây thần kinh nằm sâu trong răng nên ở giai đoạn này, sâu răng không gây đau đớn.

    y2whZWst1rawkQHTxmdfMw5dT_-cfEb8qR8zR1Wtb6hLMZJ3hnz_hAP_Gt6I6u-W_6FH6qbEtyDukdVc_FPIgJQO51vkhg

    Nhưng nếu sự cứ để tình trạng này tiếp diễn và lan qua lớp ngà răng, vi khuẩn sẽ tiếp tục tiến sâu vào trong răng, chạm đến các dây thần kinh và gây ra đau đớn. Nếu không được chữa trị, răng sẽ bị hư hại và phải nhổ bỏ.

    5FIJUd2BeHUUC64X-dGhhCHN3aZnGE_DH72OP-D3FZZwmC7-gZOD_MJWKqji__v5gEasv8pZ2DGUL-xuU4z84MLqYIBZYg

    Lượng đường trong thức ăn càng cao, răng chúng ta càng dễ gặp nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên những người tiền sử không tiêu thụ nhiều thức ăn có đường vậy điều gì gây ra sâu răng cho họ?

    eyVTrHApzhDhE2M-Q-jgHbFZQqq-fXAblkiYPm9r7Si2PCvM2vqUuF0htQFGLIQgC8ctJsTOYBjw9NHbFPC1hCCVtSQBtw

    Tuy với chế độ ăn nhiều thịt chứa rất ít đường nhưng kèm theo đó, tổ tiên chúng ta còn ăn rễ cây, hạt, và ngũ cốc, những thứ này chứa nhiều Cacbon Hydrat và khi gặp các enzyme trong nước bọt, Cacbon Hydrate được chuyển hóa thành các loại đường đơn giản nên người cổ đại vẫn có thể bị sâu răng.

    1jJhWqyM4hiBYf4CxdRaghfzBHwb_M1a68-TRu8cP8XmnNR0QY1RMpIAoPu5mHxFOyoHLRjivm1jC0K3WbMJ_mIIz_Di5g

    Vậy người cổ đại làm gì khi bị sâu răng? Các hài cốt cổ đại 14000 năm trước cho thấy, con người đã dùng vật cứng để loại đi các phần răng hỏng. Người cổ đại còn tạo ra những mũi khoan thô sơ để làm phẳng những lỗ gồ ghề còn sót lại và dùng sáp ong để bịt lỗ sâu, khá giống những gì ta làm ngày nay.

    2xr1lw1RN9QAZ2pKs7pmf4V9ZVr8TkZWgg0hco8hetI9DllOBLmDo2K9d2JtTL469GNyhO0-4zojhZr1azOgZB9Vz9-1MA

    Ngày nay, chúng ta cũng có nhiều nguy cơ sâu răng hơn bởi các thức ăn chứa nhiều đường. Sau cuộc cách mạng công nghiệp, tỉ lệ sâu răng tăng cao bởi vì chúng ta đã phát triển nhiều công nghệ tiên tiến làm cho đường trở nên rẻ và thông dụng hơn.

    ruql8vzxn98COzezo4iT8s-8ftI3Aur6i0rndMKlbF7I9b6CJmjb7m6ErzifmCjvHPCgQ-TJXJX2IrolWQaPwrwaY9zTgA

    Hiện nay, đại đa số loài người đều bị sâu răng. Trong đó, một số người dễ bị sâu răng hơn phần còn lại vì gen di truyền có nhiều điểm yếu như men răng mềm hơn, nhưng nguyên nhân chủ yếu của sâu răng vẫn là do ăn quá nhiều đường.

    F9fTTO2z5-nxP7Y_Lc8Tu8XEcFv-PysIGbBY9CLW6gIMeRI0iSjPZ3DAc_7kdIbjmiS9110S6qo9m4mqUpRm1e6rpRoPKrI

    Thật may, chúng ta có các phương pháp và công cụ phức tạp để phòng ngừa và điều trị sâu răng hơn so với thời cổ đại. Chúng ta chế tạo ra kem đánh răng và nước xúc miệng chứa một lượng nhỏ flouride. Nó giúp răng khoẻ mạnh và đẩy mạnh sự phát triển của men giúp xây dựng cơ chế chống lại axit.

    xuMi_JnIRDiyPdgwIzDZ6ImZmygxwKUFK0xinauSBiKRugPk85TJmykHvnUbCQBYtwOysY6IfW6Poe5_KImfoPLTouVGa3o

    Ngoài ra, khi gặp vấn đề về sâu răng, ta sử dụng vật liệu trám răng để lấp đầy những nơi bị ảnh hưởng và ngăn chúng trở nên tệ hơn.

    yNCpbjit1mwM4QIwkWxJ5I-6y_khGNtQq4eg1CTCov8RcXVACmpehczvj1jGHl6ZESChMlDllHwpHi3BpHNwCfzWI4kGXQ

    Tuy nhiên, Cách tốt nhất để chống sâu răng là giảm lượng đường tiêu thụ và thực hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn và nguồn thức ăn của chúng. Việc này bao gồm thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và tránh những thực phẩm nhiều đường, nhiều tinh bột dễ dính vào răng. Dần dần, số lượng vi khuẩn thích ngọt trong miệng bạn sẽ giảm xuống.

    -vspThOSyYk1i89iMmC0ad63qvu_MJFpLrV0m1wttoH51IY0t_ZzaCEb1n8J8IGIONzAfaWKGYC5DJ-A_hSJT13yx-FI_w

    Không như người tiền sử của nhiều năm về trước, ngày nay chúng ta có kiến thức cần thiết để ngăn chặn sâu răng, việc cần làm là áp dụng nó mà thôi.
    Nguồn: TED-ed
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của nguyanan93vp
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • 28 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #2
    Con mình 2 tuổi đi khám bs nhất định k mở miệng ra luôn, đánh răng thì 10s xong, hic, chẳng biết phải làm sao
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Bài viết rất hay và ý nghĩa. Mình xin cung cấp thêm cách phòng chống và chữa trị sâu răng ở trẻ em
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    nghĩ lại chuyện sâu răng mới nhớ, hồi còn nhỏ mình cũng đã từng bị như bao người khác, do thói quen ăn đồ ngọt rồi bánh kéo nhiều, tối lại ko đánh răng. Răng thì sún nhiều, cũng may nhận thức sớm và chủ động hơn nên giờ cũng đỡ rồi đấy. haha
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hochang12 Xem bài viết
    Một nhóm các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những bộ xương người 15000 năm tuổi và phát hiện một điều khá thú vị là răng của những người cổ đại này có nhiều lỗ hổng. Những lỗ sâu răng này có cùng nguyên nhân sâu răng như ngày nay đó là do những vi sinh vật bé nhỏ sống trong miệng chúng ta.

    Xe7EE9senjmtKUMMYKmCe3_ugygPrJIGw16BFdf0XBzoMBiFTggd6N_1vLkS_sboICMz_YOqS5OJvnqSLRtHK_1Q9vYp8ME

    Những vi sinh vật này tồn tại cùng với chúng ta từ khi sinh ra. Khi răng chúng ta mọc, tuỳ vào loại thực phẩm ta ăn hằng ngày mà một số loại vi khuẩn nhất định sẽ chiếm đa số và nguyên nhân gây ra sâu răng cũng bắt nguồn từ đây.

    oCLEolgrtUCFH_6VEdWh-D6LTfxag4mKfcHRE43GG3TuHaf--KplJiCw7_W8rWyK6XpLiTXuam6McemfN7QEOx50j1OS

    Chế độ ăn nhiều đường tạo ra một sự gia tăng chủng vi khuẩn Streptococci Mutans trong miệng. Những vi sinh vật này ưa chuộng đường và xem đường là thức ăn. Khi vi khuẩn tiêu thụ đường, chúng tạo ra sản phẩm phụ là Axit Lactic. Vi khuẩn Streptococci Mutans có sức đề kháng đối với Axit Lactic nhưng răng chúng ta thì không.

    qEpZBMmUpZP3GuzL7Di26QnL4_IOURz4gsYQCNHFikQw5MOLXg8hNrIM1btlkTFAW1AQVa0t41XPfAddAdzzHSyQeOvdAQ

    Mỗi chiếc răng con người được bao phủ bởi một lớp men bảo vệ chắc chắn nhưng men răng không thể chống lại sự tấn công của axit. Điều này làm thoái hoá lớp bảo vệ, mất dần lượng canxi.

    F6ZxbYCM7ImkhY2hXCvyJBUzsuPC38A6VKZmI9QQh8pHxZcMoUOZCx-_te18lZHU-_93xqJxUPhnLv3hqyp-lDeqZHJd

    Dần dần, axit ăn mòn tạo ra con đường giúp vi khuẩn tấn công vào lớp thứ hai gọi là ngà răng. Bởi vì mạch máu và dây thần kinh nằm sâu trong răng nên ở giai đoạn này, sâu răng không gây đau đớn.

    y2whZWst1rawkQHTxmdfMw5dT_-cfEb8qR8zR1Wtb6hLMZJ3hnz_hAP_Gt6I6u-W_6FH6qbEtyDukdVc_FPIgJQO51vkhg

    Nhưng nếu sự cứ để tình trạng này tiếp diễn và lan qua lớp ngà răng, vi khuẩn sẽ tiếp tục tiến sâu vào trong răng, chạm đến các dây thần kinh và gây ra đau đớn. Nếu không được chữa trị, răng sẽ bị hư hại và phải nhổ bỏ.

    5FIJUd2BeHUUC64X-dGhhCHN3aZnGE_DH72OP-D3FZZwmC7-gZOD_MJWKqji__v5gEasv8pZ2DGUL-xuU4z84MLqYIBZYg

    Lượng đường trong thức ăn càng cao, răng chúng ta càng dễ gặp nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên những người tiền sử không tiêu thụ nhiều thức ăn có đường vậy điều gì gây ra sâu răng cho họ?

    eyVTrHApzhDhE2M-Q-jgHbFZQqq-fXAblkiYPm9r7Si2PCvM2vqUuF0htQFGLIQgC8ctJsTOYBjw9NHbFPC1hCCVtSQBtw

    Tuy với chế độ ăn nhiều thịt chứa rất ít đường nhưng kèm theo đó, tổ tiên chúng ta còn ăn rễ cây, hạt, và ngũ cốc, những thứ này chứa nhiều Cacbon Hydrat và khi gặp các enzyme trong nước bọt, Cacbon Hydrate được chuyển hóa thành các loại đường đơn giản nên người cổ đại vẫn có thể bị sâu răng.

    1jJhWqyM4hiBYf4CxdRaghfzBHwb_M1a68-TRu8cP8XmnNR0QY1RMpIAoPu5mHxFOyoHLRjivm1jC0K3WbMJ_mIIz_Di5g

    Vậy người cổ đại làm gì khi bị sâu răng? Các hài cốt cổ đại 14000 năm trước cho thấy, con người đã dùng vật cứng để loại đi các phần răng hỏng. Người cổ đại còn tạo ra những mũi khoan thô sơ để làm phẳng những lỗ gồ ghề còn sót lại và dùng sáp ong để bịt lỗ sâu, khá giống những gì ta làm ngày nay.

    2xr1lw1RN9QAZ2pKs7pmf4V9ZVr8TkZWgg0hco8hetI9DllOBLmDo2K9d2JtTL469GNyhO0-4zojhZr1azOgZB9Vz9-1MA

    Ngày nay, chúng ta cũng có nhiều nguy cơ sâu răng hơn bởi các thức ăn chứa nhiều đường. Sau cuộc cách mạng công nghiệp, tỉ lệ sâu răng tăng cao bởi vì chúng ta đã phát triển nhiều công nghệ tiên tiến làm cho đường trở nên rẻ và thông dụng hơn.

    ruql8vzxn98COzezo4iT8s-8ftI3Aur6i0rndMKlbF7I9b6CJmjb7m6ErzifmCjvHPCgQ-TJXJX2IrolWQaPwrwaY9zTgA

    Hiện nay, đại đa số loài người đều bị sâu răng. Trong đó, một số người dễ bị sâu răng hơn phần còn lại vì gen di truyền có nhiều điểm yếu như men răng mềm hơn, nhưng nguyên nhân chủ yếu của sâu răng vẫn là do ăn quá nhiều đường.

    F9fTTO2z5-nxP7Y_Lc8Tu8XEcFv-PysIGbBY9CLW6gIMeRI0iSjPZ3DAc_7kdIbjmiS9110S6qo9m4mqUpRm1e6rpRoPKrI

    Thật may, chúng ta có các phương pháp và công cụ phức tạp để phòng ngừa và điều trị sâu răng hơn so với thời cổ đại. Chúng ta chế tạo ra kem đánh răng và nước xúc miệng chứa một lượng nhỏ flouride. Nó giúp răng khoẻ mạnh và đẩy mạnh sự phát triển của men giúp xây dựng cơ chế chống lại axit.

    xuMi_JnIRDiyPdgwIzDZ6ImZmygxwKUFK0xinauSBiKRugPk85TJmykHvnUbCQBYtwOysY6IfW6Poe5_KImfoPLTouVGa3o

    Ngoài ra, khi gặp vấn đề về sâu răng, ta sử dụng vật liệu trám răng để lấp đầy những nơi bị ảnh hưởng và ngăn chúng trở nên tệ hơn.

    yNCpbjit1mwM4QIwkWxJ5I-6y_khGNtQq4eg1CTCov8RcXVACmpehczvj1jGHl6ZESChMlDllHwpHi3BpHNwCfzWI4kGXQ

    Tuy nhiên, Cách tốt nhất để chống sâu răng là giảm lượng đường tiêu thụ và thực hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn và nguồn thức ăn của chúng. Việc này bao gồm thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và tránh những thực phẩm nhiều đường, nhiều tinh bột dễ dính vào răng. Dần dần, số lượng vi khuẩn thích ngọt trong miệng bạn sẽ giảm xuống.

    -vspThOSyYk1i89iMmC0ad63qvu_MJFpLrV0m1wttoH51IY0t_ZzaCEb1n8J8IGIONzAfaWKGYC5DJ-A_hSJT13yx-FI_w

    Không như người tiền sử của nhiều năm về trước, ngày nay chúng ta có kiến thức cần thiết để ngăn chặn sâu răng, việc cần làm là áp dụng nó mà thôi.
    Nguồn: TED-ed